Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Reaching the last mile’
27 FEB 2023 11:08AM by PIB Delhi
It has generally been a convention that there is a discussion in the parliament on the budget after its presentation. And it is necessary as well as useful. But our government has taken the discussion on the budget a step further. For the last few years, our government has started a new tradition of intensive brainstorming with all the stakeholders before and after the budget presentation. This is very important from the point of view of implementation and time-bound delivery. This also ensures proper utilization of every penny of taxpayers’ money. I have spoken to experts from different fields in the last few days. Today ‘Reaching the Last Mile’, which Mahatma Gandhi used to say that how quickly your policies and plans reach the person at the last end, is very important. And that's why today a wide discussion is being held with all the stakeholders on this issue so that we can effectively implement the public welfare schemes of the budget and reach out to the beneficiaries with complete transparency.
Friends,
There has been a perception in our country that the welfare of the people and the development of the country is possible only through money. It's not like that. Money is necessary for the development of the country and the countrymen, but along with money, good spirit is also needed. The most essential condition for the success of government schemes is good governance, sensitive governance and governance dedicated to the common man. When the works of the government are measurable and there is continuous monitoring, then it is natural that you can achieve the goals within the time limit and get the desired result. Therefore, the more emphasis we put on good governance, the more easily our goal of ‘Reaching the Last Mile’ will be accomplished. You recall earlier it used to take several decades for the vaccines to reach far-flung areas of our country. The country was far behind in terms of vaccination coverage. Crores of children of the country, especially those living in villages and tribal belts, had to wait for years for the vaccines. Had we followed the old approach, it would have taken several more decades to achieve 100% vaccination coverage in India. We started with a new approach, launched ‘Mission Indradhanush’ and improved the vaccination system across the country. We got the benefit of this new system during the Corona global pandemic in delivering the vaccines far and wide. And I believe that good governance has a major role in making last mile delivery of vaccines possible.
Friends,
Reaching The Last Mile's approach and saturation policy complement each other. There was a time when the poor used to visit government offices several times for basic facilities, or used to look for some middleman, due to which there was rampant corruption and people's rights were violated. Now the government is giving facilities to the poor at their doorstep. The day we decide that every basic facility has to be provided to every citizen without any discrimination, a major change will reflect in the work culture at the local level. This is the spirit behind the policy of saturation. When our aim is to reach out to each and every stakeholder, then there will be no scope for discrimination, corruption and nepotism. And only then you will be able to attain the goal of Reaching the Last Mile. You see, today the street vendors have been linked to the formal banking system through the PM SVANidhi Yojana for the first time in the country. Today, for the first time in the country, a Welfare Board has been formed for the nomadic, semi-nomadic people. More than 5 lakh common service centers set up in the villages have taken the services of the government to the villages. During my ‘Mann Ki Baat’ yesterday, I explained in detail regarding the 10 crore cases of telemedicine in the country. This is also a reflection of the spirit of ‘Reaching the Last Mile’ with regard to health.
Friends,
There is a need to take the mantra of ‘Reaching the Last Mile’ in the tribal and rural areas in India. This has also been given special attention in this year's budget. A provision of thousands of crores of rupees has been made in the budget for the Jal Jeevan Mission to achieve the target of ‘Reaching the Last Mile’. Until 2019, only 3 crore houses in the rural areas of our country had access to tap water. Now their number has increased to more than 11 crores, and that too in such a short span of time. Within just one year, work has started on about 60,000 Amrit Sarovars in the country and I have been told till now more than 30,000 Amrit Sarovars have been built. These campaigns are improving the standard of living of the far off Indians who used to wait for such arrangements for decades.
But friends,
We can’t afford to pause. We have to create a mechanism so that we can monitor the pattern of water consumption in new water connections. We also have to review what can be done to further strengthen the ‘Pani Samiti’ (water committees). The summer season has already arrived. We also have to think about how we can use the water committees from now on for water conservation. Public awareness should be created for the ‘Catch the Rain’ movement before the rains so that work can be started as soon as the rain arrives.
Friends,
We have made a provision of about 80,000 crore rupees for the houses of the poor in this year’s budget. We have to speed up the campaign of ‘Housing for All’. Wider discussion is needed on how to connect housing with technology, how to make a more durable and strong house with less expenditure, how to take advantage of green energy, such as solar power and what can be the new model of group housing, acceptable in villages and cities as well. The essence of your experience should emerge from these discussions.
Friends,
Work is being done on such a large scale in the country to tap the huge potential of the tribal society for the first time. Tribal development has been given prominence in this year’s budget as well. A huge provision has been made for the recruitment of teachers and staff in Eklavya Model Residential Schools. We also have to see what is the feedback of the students and teachers in Eklavya Model Schools? We will have to think in this direction as to how the children studying in these schools get exposure in the big cities of the country and how to set up a maximum number of Atal Tinkering Labs. You can imagine that if we start workshops for start-ups and digital marketing in these schools from now itself, then how much our tribal society will benefit from it. When these children pass out from Eklavya Model Schools, they will already have the knowledge how to promote the tribal products of their area and how to do their branding online.
Friends,
For the first time, we are starting a special mission for the most deprived among the tribal communities. We have to provide facilities to our tribal friends in more than 22,000 villages in about 200 districts of the country at a rapid pace. Similarly, how can the benefits reach our minority society, especially our Muslim society, which continues to be far behind even after so many years of independence? A target has also been set in this year’s budget to completely get rid of sickle cell. A ‘whole of the nation’ approach is needed in this regard. Therefore, every stakeholder in the health sector will have to work fast.
Friends,
The Aspirational District Program has emerged as a successful model in terms of ‘Reaching the Last Mile’. Now, an aspirational block program is being started in 500 blocks of the country. For the Aspirational Block programme, we have to work keeping in mind the comparative parameters in the same way as we have done for the Aspirational Districts. We have to create an environment of competition in every block. I am sure new ideas and suggestions related to the Last Mile delivery will emerge from this brainstorming session which will bring positive changes in the lives of our brothers and sisters in remote areas. We have to think ahead, we have to lay emphasis on implementation and we have to ensure transparency by making maximum use of technology. There should be a bona fide beneficiary, the benefits should be useful to him and should be available to him within a timeframe so that he will be capable enough to fight his poverty with a new confidence. Our army of the poor should be strong enough to defeat poverty. We have to increase the potential of the poor so that he can defeat poverty by himself. Every poor should resolve that he and his family won’t remain poor and he would make progress with the efforts of the government. We have to create this environment and I expect the active cooperation of all the stakeholders in this regard. I am sure that today's webinar will pave the way for a resolution of ‘Sarvajana Hitaya Sarvajana Sukhaya’ (for the happiness and welfare of all). I wish you all the very best! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സാർവ്വത്രിക എത്തിച്ചേരൽ' എന്ന വിഷയത്തിൽ സംഘടിപ്പിച്ച ബജറ്റ് വെബിനാറിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
27 FEB 2023 11:08AM by PIB Thiruvananthpuram
ബജറ്റ് അവതരണത്തിന് ശേഷം പാർലമെന്റിൽ ചർച്ച നടക്കുന്നുവെന്നത് പൊതുവെ ഒരു കീഴ്വഴക്കമാണ് . മാത്രമല്ല അത് ഉപയോഗപ്രദവും ആവശ്യവുമാണ്. എന്നാൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ ബജറ്റിനെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ച ഒരു പടി കൂടി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, ബജറ്റ് അവതരണത്തിന് മുമ്പും ശേഷവും എല്ലാ പങ്കാളികളുമായും തീവ്രമായ മസ്തിഷ്കപ്രക്ഷോഭത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ പാരമ്പര്യം നമ്മുടെ സർക്കാർ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. നടപ്പാക്കലിന്റെയും സമയബന്ധിതമായ ഡെലിവറിയുടെയും വീക്ഷണകോണിൽ നിന്ന് ഇത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. നികുതിദായകരുടെ പണത്തിന്റെ ഓരോ ചില്ലിക്കാശിന്റെയും ശരിയായ വിനിയോഗവും ഇത് ഉറപ്പാക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് ദിവസങ്ങളായി വിവിധ മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള വിദഗ്ധരുമായി ഞാൻ സംസാരിച്ചു. നിങ്ങളുടെ നയങ്ങളും പദ്ധതികളും അവസാന അറ്റത്തുള്ള വ്യക്തിയിൽ എത്ര പെട്ടെന്നാണ് എത്തിച്ചേരുന്നതെന്ന് മഹാത്മാഗാന്ധി പറഞ്ഞിരുന്ന 'റീച്ചിംഗ് ദ ലാസ്റ്റ് മൈൽ' ഇന്ന് വളരെ പ്രധാനമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ബജറ്റിലെ ജനക്ഷേമ പദ്ധതികൾ ഫലപ്രദമായി നടപ്പാക്കാനും സുതാര്യതയോടെ ഗുണഭോക്താക്കളിലേക്ക് എത്തിക്കാനും ഈ വിഷയത്തിൽ എല്ലാ തല്പരരുമായും വിപുലമായ ചർച്ച ഇന്ന് നടക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമവും നാടിന്റെ വികസനവും പണത്തിലൂടെ മാത്രമേ സാധ്യമാകൂ എന്നൊരു ധാരണ നമ്മുടെ നാട്ടിൽ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഇത് അങ്ങനെ അല്ല. രാജ്യത്തിന്റെയും നാട്ടുകാരുടെയും വികസനത്തിന് പണം ആവശ്യമാണ്, എന്നാൽ പണത്തോടൊപ്പം നല്ല മനസ്സും ആവശ്യമാണ്. സർക്കാർ പദ്ധതികളുടെ വിജയത്തിന് ഏറ്റവും അനിവാര്യമായ വ്യവസ്ഥയാണ് സദ്ഭരണം, സെൻസിറ്റീവ് ഭരണം, സാധാരണക്കാർക്ക് സമർപ്പിക്കപ്പെട്ട ഭരണം. സർക്കാരിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ അളക്കാവുന്നതും നിരന്തര നിരീക്ഷണവും ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, സമയപരിധിക്കുള്ളിൽ നിങ്ങൾക്ക് ലക്ഷ്യങ്ങൾ നേടാനും ആഗ്രഹിച്ച ഫലം നേടാനും കഴിയുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. അതുകൊണ്ട്, സദ്ഭരണത്തിന് നാം എത്രത്തോളം ഊന്നൽ കൊടുക്കുന്നുവോ അത്രയും എളുപ്പത്തിൽ ‘'സാർവ്വത്രിക എത്തിച്ചേരൽ' ’ എന്ന നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടും. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ വാക്സിനുകൾ എത്താൻ നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകൾ എടുത്തിരുന്നതായി നിങ്ങൾ നേരത്തെ ഓർക്കുന്നു. വാക്സിനേഷൻ കവറേജിന്റെ കാര്യത്തിൽ രാജ്യം വളരെ പിന്നിലായിരുന്നു. രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് കുട്ടികൾ, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രാമങ്ങളിലും ആദിവാസി മേഖലകളിലും താമസിക്കുന്നവർക്ക് വാക്സിനുകൾക്കായി വർഷങ്ങളോളം കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്നു. ഞങ്ങൾ പഴയ സമീപനം പിന്തുടർന്നിരുന്നെങ്കിൽ, ഇന്ത്യയിൽ 100% വാക്സിനേഷൻ കവറേജ് കൈവരിക്കാൻ ഇനിയും പതിറ്റാണ്ടുകൾ എടുക്കുമായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ ഒരു പുതിയ സമീപനത്തോടെ ആരംഭിച്ചു, ‘മിഷൻ ഇന്ദ്രധനുഷ്’ സമാരംഭിക്കുകയും രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വാക്സിനേഷൻ സംവിധാനം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. കൊറോണ ആഗോള പാൻഡെമിക് സമയത്ത് വാക്സിനുകൾ ദൂരവ്യാപകമായി എത്തിക്കുന്നതിൽ ഈ പുതിയ സംവിധാനത്തിന്റെ പ്രയോജനം ഞങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ചു. വാക്സിനുകളുടെ അവസാന മൈൽ ഡെലിവറി സാധ്യമാക്കുന്നതിൽ സദ്ഭരണത്തിന് ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട് എന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
'സാർവ്വത്രിക എത്തിച്ചേരലിന്റെ സമീപനവും പരിപൂരണ നയവും പരസ്പരം പൂരകമാക്കുന്നു. പാവപ്പെട്ടവർ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായി പലതവണ സർക്കാർ ഓഫീസുകൾ സന്ദർശിക്കുകയോ ഏതെങ്കിലും ഇടനിലക്കാരെ തേടുകയോ ചെയ്തിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു, അതുമൂലം വ്യാപകമായ അഴിമതിയും ജനങ്ങളുടെ അവകാശങ്ങളും ലംഘിക്കപ്പെട്ടു. ഇപ്പോൾ സർക്കാർ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് അവരുടെ വീട്ടുവാതിൽക്കൽ സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുന്നു. ഒരു വിവേചനവുമില്ലാതെ ഓരോ പൗരനും എല്ലാ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും നൽകണമെന്ന് ഞങ്ങൾ തീരുമാനിക്കുന്ന ദിവസം, പ്രാദേശിക തലത്തിലെ തൊഴിൽ സംസ്കാരത്തിൽ വലിയ മാറ്റം പ്രതിഫലിക്കും. ഇതാണ് സാച്ചുറേഷൻ നയത്തിന്റെ പിന്നിലെ ആത്മാവ്. ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം ഓരോ പങ്കാളികളിലേക്കും എത്തുമ്പോൾ, വിവേചനത്തിനും അഴിമതിക്കും സ്വജനപക്ഷപാതത്തിനും സാധ്യതയില്ല. അപ്പോൾ മാത്രമേ നിങ്ങൾക്ക് അവസാന മൈലിലെത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ കഴിയൂ. നിങ്ങൾ നോക്കൂ, ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ആദ്യമായി പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി യോജന വഴി തെരുവ് കച്ചവടക്കാരെ ഔപചാരിക ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. നാടോടി, അർദ്ധ നാടോടി വിഭാഗങ്ങൾക്കായി ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ആദ്യമായി ഒരു ക്ഷേമനിധി ബോർഡ് രൂപീകരിച്ചു. ഗ്രാമങ്ങളിൽ സ്ഥാപിച്ച 5 ലക്ഷത്തിലധികം കോമൺ സർവീസ് സെന്ററുകൾ സർക്കാരിന്റെ സേവനങ്ങൾ ഗ്രാമങ്ങളിലെത്തിച്ചു. ഇന്നലെ എന്റെ ‘മൻ കി ബാത്തിൽ’ രാജ്യത്തെ 10 കോടി ടെലിമെഡിസിൻ കേസുകളെ കുറിച്ച് ഞാൻ വിശദമായി വിശദീകരിച്ചു. ആരോഗ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ‘സാർവ്വത്രിക എത്തിച്ചേരൽ’ എന്ന മനോഭാവത്തിന്റെ പ്രതിഫലനം കൂടിയാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയിലെ ആദിവാസി-ഗ്രാമീണ മേഖലകളിൽ ‘സാർവ്വത്രിക എത്തിച്ചേരൽ ’ എന്ന മന്ത്രം സ്വീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിലും ഇതിന് പ്രത്യേക പരിഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ‘അവസാന മൈലിലെത്തുക’ എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് ജൽ ജീവൻ മിഷനായി ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ ബജറ്റിൽ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. 2019 വരെ നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ 3 കോടി വീടുകളിൽ മാത്രമാണ് ടാപ്പ് വെള്ളം ലഭ്യമായിരുന്നത്. ഇപ്പോൾ അവരുടെ എണ്ണം 11 കോടിയിലേറെയായി, അതും ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ. കേവലം ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിൽ, രാജ്യത്ത് ഏകദേശം 60,000 അമൃത് സരോവറുകളുടെ ജോലികൾ ആരംഭിച്ചു, ഇതുവരെ 30,000 ത്തിലധികം അമൃത് സരോവറുകൾ നിർമ്മിച്ചതായി എന്നോട് പറഞ്ഞു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഇത്തരം ക്രമീകരണങ്ങൾക്കായി കാത്തിരിക്കുന്ന വിദൂര ഇന്ത്യക്കാരുടെ ജീവിതനിലവാരം ഈ പ്രചാരണങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
താൽക്കാലികമായിനിർത്തിവയ്ക്കാൻ ഞങ്ങൾക്ക് കഴിയില്ല. പുതിയ ജല കണക്ഷനുകളിലെ ജല ഉപഭോഗത്തിന്റെ പാറ്റേൺ നിരീക്ഷിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഒരു സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതുണ്ട്. 'പാനി സമിതി' (ജലസമിതികൾ) കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ എന്തുചെയ്യാനാകുമെന്ന് അവലോകനം ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. വേനൽക്കാലം ഇതിനകം എത്തിക്കഴിഞ്ഞു. ജലസംരക്ഷണത്തിനായി ഇനി മുതൽ ജലസമിതികളെ എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കാം എന്നതും ചിന്തിക്കേണ്ടിയിരിക്കുന്നു. മഴയെത്തിയാലുടൻ പണി തുടങ്ങാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ മഴയ്ക്കുമുമ്പ് ‘കാച്ച് ദ റെയിൻ’ എന്ന പ്രസ്ഥാനത്തിന് പൊതുജന ബോധവൽക്കരണം നടത്തണം.
ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ പാവപ്പെട്ടവരുടെ വീടുകൾക്കായി ഏകദേശം 80,000 കോടി രൂപ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ‘എല്ലാവർക്കും വീട്’ എന്ന കാമ്പയിൻ വേഗത്തിലാക്കണം. വീടിനെ സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി എങ്ങനെ ബന്ധിപ്പിക്കാം, കുറഞ്ഞ ചെലവിൽ കൂടുതൽ മോടിയുള്ളതും കരുത്തുറ്റതുമായ വീട് എങ്ങനെ നിർമ്മിക്കാം, സൗരോർജ്ജം പോലുള്ള ഹരിത ഊർജം എങ്ങനെ പ്രയോജനപ്പെടുത്താം, സ്വീകാര്യമായ ഗ്രൂപ്പ് ഹൗസിംഗിന്റെ പുതിയ മോഡൽ എന്തായിരിക്കാം എന്നതിനെക്കുറിച്ച് വിപുലമായ ചർച്ച ആവശ്യമാണ്. ഗ്രാമങ്ങളും നഗരങ്ങളും. നിങ്ങളുടെ അനുഭവത്തിന്റെ സാരാംശം ഈ ചർച്ചകളിൽ നിന്ന് ഉരുത്തിരിയണം.
ഗോത്ര സമൂഹത്തിന്റെ വലിയ സാധ്യതകൾ ആദ്യമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്താനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളാണ് രാജ്യത്ത് ഇത്രയും വലിയ തോതിൽ നടക്കുന്നത്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിലും ആദിവാസി വികസനത്തിന് പ്രാധാന്യം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഏകലവ്യ മോഡൽ റസിഡൻഷ്യൽ സ്‌കൂളുകളിൽ അധ്യാപകരുടെയും ജീവനക്കാരുടെയും നിയമനത്തിന് വൻ തുക നീക്കിവെച്ചിട്ടുണ്ട്. ഏകലവ്യ മോഡൽ സ്‌കൂളിലെ വിദ്യാർത്ഥികളുടെയും അധ്യാപകരുടെയും പ്രതികരണം എന്താണെന്ന് കൂടി കാണേണ്ടിയിരിക്കുന്നു. ഈ സ്കൂളുകളിൽ പഠിക്കുന്ന കുട്ടികൾക്ക് രാജ്യത്തെ വൻ നഗരങ്ങളിൽ എങ്ങനെ എക്സ്പോഷർ ലഭിക്കുന്നുവെന്നും പരമാവധി അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ എങ്ങനെ സ്ഥാപിക്കാമെന്നും നമ്മൾ ഈ ദിശയിൽ ചിന്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇനി മുതൽ ഈ സ്കൂളുകളിൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും ഡിജിറ്റൽ മാർക്കറ്റിംഗിനും വേണ്ടിയുള്ള വർക്ക്ഷോപ്പുകൾ ആരംഭിച്ചാൽ, നമ്മുടെ ആദിവാസി സമൂഹത്തിന് അത് എത്രമാത്രം പ്രയോജനം ചെയ്യുമെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം. ഈ കുട്ടികൾ ഏകലവ്യ മോഡൽ സ്കൂളുകളിൽ നിന്ന് പാസാകുമ്പോൾ, അവരുടെ പ്രദേശത്തെ ആദിവാസി ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എങ്ങനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാമെന്നും ഓൺലൈനിൽ എങ്ങനെ ബ്രാൻഡിംഗ് നടത്താമെന്നും അവർക്ക് ഇതിനകം തന്നെ അറിവുണ്ടാകും.
ആദിവാസി വിഭാഗങ്ങളിൽ ഏറ്റവും പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്നവർക്കായി ഞങ്ങൾ ആദ്യമായി ഒരു പ്രത്യേക ദൗത്യം ആരംഭിക്കുകയാണ്. രാജ്യത്തെ ഇരുന്നൂറോളം ജില്ലകളിലെ 22,000-ലധികം ഗ്രാമങ്ങളിലെ നമ്മുടെ ആദിവാസി സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് അതിവേഗം സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കേണ്ടതുണ്ട്. അതുപോലെ, സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് ഇത്രയും വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷവും ബഹുദൂരം പിന്നിൽ തുടരുന്ന നമ്മുടെ ന്യൂനപക്ഷ സമൂഹത്തിലേക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ മുസ്ലീം സമൂഹത്തിലേക്ക് നേട്ടങ്ങൾ എങ്ങനെ എത്തിച്ചേരും? അരിവാൾ കോശം പൂർണമായും ഒഴിവാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യവും ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇക്കാര്യത്തിൽ ‘രാജ്യത്തിന്റെ മുഴുവൻ’ സമീപനം ആവശ്യമാണ്. അതിനാൽ, ആരോഗ്യമേഖലയിലെ എല്ലാ പങ്കാളികളും വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
'റീച്ചിംഗ് ദ ലാസ്റ്റ് മൈൽ' എന്ന വിഷയത്തിൽ ആസ്പിറേഷണൽ ഡിസ്ട്രിക്റ്റ് പ്രോഗ്രാം ഒരു വിജയകരമായ മാതൃകയായി ഉയർന്നു. ഇപ്പോൾ, രാജ്യത്തെ 500 ബ്ലോക്കുകളിൽ ഒരു അഭിലാഷ ബ്ലോക്ക് പ്രോഗ്രാം ആരംഭിക്കുന്നു. ആസ്പിരേഷനൽ ബ്ലോക്ക് പ്രോഗ്രാമിനായി, ഞങ്ങൾ ആസ്പിരേഷനൽ ഡിസ്ട്രിക്റ്റുകൾക്ക് ചെയ്തതുപോലെ താരതമ്യ പാരാമീറ്ററുകൾ മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട് പ്രവർത്തിക്കണം. ഓരോ ബ്ലോക്കിലും മത്സരത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കണം. ലാസ്റ്റ് മൈൽ ഡെലിവറിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പുതിയ ആശയങ്ങളും നിർദ്ദേശങ്ങളും ഈ ബ്രെയിൻസ്റ്റോമിംഗ് സെഷനിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, അത് വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലെ നമ്മുടെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരുടെ ജീവിതത്തിൽ നല്ല മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരും. നാം മുൻകൂട്ടി ചിന്തിക്കണം, നടപ്പാക്കുന്നതിൽ ഊന്നൽ നൽകണം, സാങ്കേതികവിദ്യ പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തി സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കണം. വിശ്വസ്തനായ ഒരു ഗുണഭോക്താവ് ഉണ്ടായിരിക്കണം, ആനുകൂല്യങ്ങൾ അവന് ഉപയോഗപ്രദമാകണം, ഒരു സമയപരിധിക്കുള്ളിൽ അവന് ലഭ്യമാകണം, അങ്ങനെ അവൻ തന്റെ ദാരിദ്ര്യത്തിനെതിരെ ഒരു പുതിയ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പോരാടാൻ പ്രാപ്തനാകും. ദരിദ്രരുടെ നമ്മുടെ സൈന്യം ദാരിദ്ര്യത്തെ പരാജയപ്പെടുത്താൻ ശക്തമാകണം. പാവപ്പെട്ടവന്റെ കഴിവുകൾ വർധിപ്പിക്കണം, അങ്ങനെ അയാൾക്ക് ദാരിദ്ര്യത്തെ സ്വയം തോൽപ്പിക്കാൻ കഴിയും. താനും തന്റെ കുടുംബവും ദരിദ്രരായി തുടരരുതെന്നും സർക്കാരിന്റെ ശ്രമങ്ങൾ കൊണ്ട് താൻ പുരോഗതി കൈവരിക്കുമെന്നും ഓരോ ദരിദ്രനും ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്യണം. നമുക്ക് ഈ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതുണ്ട്, ഇക്കാര്യത്തിൽ എല്ലാ പങ്കാളികളുടെയും സജീവമായ സഹകരണം ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ വെബിനാർ ‘സർവജന ഹിതായ സർവജന സുഖായ’ (എല്ലാവരുടെയും സന്തോഷത്തിനും ക്ഷേമത്തിനും) എന്ന പ്രമേയത്തിന് വഴിയൊരുക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു! നന്ദി!