Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Reaching the last mile’
27 FEB 2023 11:08AM by PIB Delhi
It has generally been a convention that there is a discussion in the parliament on the budget after its presentation. And it is necessary as well as useful. But our government has taken the discussion on the budget a step further. For the last few years, our government has started a new tradition of intensive brainstorming with all the stakeholders before and after the budget presentation. This is very important from the point of view of implementation and time-bound delivery. This also ensures proper utilization of every penny of taxpayers’ money. I have spoken to experts from different fields in the last few days. Today ‘Reaching the Last Mile’, which Mahatma Gandhi used to say that how quickly your policies and plans reach the person at the last end, is very important. And that's why today a wide discussion is being held with all the stakeholders on this issue so that we can effectively implement the public welfare schemes of the budget and reach out to the beneficiaries with complete transparency.
Friends,
There has been a perception in our country that the welfare of the people and the development of the country is possible only through money. It's not like that. Money is necessary for the development of the country and the countrymen, but along with money, good spirit is also needed. The most essential condition for the success of government schemes is good governance, sensitive governance and governance dedicated to the common man. When the works of the government are measurable and there is continuous monitoring, then it is natural that you can achieve the goals within the time limit and get the desired result. Therefore, the more emphasis we put on good governance, the more easily our goal of ‘Reaching the Last Mile’ will be accomplished. You recall earlier it used to take several decades for the vaccines to reach far-flung areas of our country. The country was far behind in terms of vaccination coverage. Crores of children of the country, especially those living in villages and tribal belts, had to wait for years for the vaccines. Had we followed the old approach, it would have taken several more decades to achieve 100% vaccination coverage in India. We started with a new approach, launched ‘Mission Indradhanush’ and improved the vaccination system across the country. We got the benefit of this new system during the Corona global pandemic in delivering the vaccines far and wide. And I believe that good governance has a major role in making last mile delivery of vaccines possible.
Friends,
Reaching The Last Mile's approach and saturation policy complement each other. There was a time when the poor used to visit government offices several times for basic facilities, or used to look for some middleman, due to which there was rampant corruption and people's rights were violated. Now the government is giving facilities to the poor at their doorstep. The day we decide that every basic facility has to be provided to every citizen without any discrimination, a major change will reflect in the work culture at the local level. This is the spirit behind the policy of saturation. When our aim is to reach out to each and every stakeholder, then there will be no scope for discrimination, corruption and nepotism. And only then you will be able to attain the goal of Reaching the Last Mile. You see, today the street vendors have been linked to the formal banking system through the PM SVANidhi Yojana for the first time in the country. Today, for the first time in the country, a Welfare Board has been formed for the nomadic, semi-nomadic people. More than 5 lakh common service centers set up in the villages have taken the services of the government to the villages. During my ‘Mann Ki Baat’ yesterday, I explained in detail regarding the 10 crore cases of telemedicine in the country. This is also a reflection of the spirit of ‘Reaching the Last Mile’ with regard to health.
Friends,
There is a need to take the mantra of ‘Reaching the Last Mile’ in the tribal and rural areas in India. This has also been given special attention in this year's budget. A provision of thousands of crores of rupees has been made in the budget for the Jal Jeevan Mission to achieve the target of ‘Reaching the Last Mile’. Until 2019, only 3 crore houses in the rural areas of our country had access to tap water. Now their number has increased to more than 11 crores, and that too in such a short span of time. Within just one year, work has started on about 60,000 Amrit Sarovars in the country and I have been told till now more than 30,000 Amrit Sarovars have been built. These campaigns are improving the standard of living of the far off Indians who used to wait for such arrangements for decades.
But friends,
We can’t afford to pause. We have to create a mechanism so that we can monitor the pattern of water consumption in new water connections. We also have to review what can be done to further strengthen the ‘Pani Samiti’ (water committees). The summer season has already arrived. We also have to think about how we can use the water committees from now on for water conservation. Public awareness should be created for the ‘Catch the Rain’ movement before the rains so that work can be started as soon as the rain arrives.
Friends,
We have made a provision of about 80,000 crore rupees for the houses of the poor in this year’s budget. We have to speed up the campaign of ‘Housing for All’. Wider discussion is needed on how to connect housing with technology, how to make a more durable and strong house with less expenditure, how to take advantage of green energy, such as solar power and what can be the new model of group housing, acceptable in villages and cities as well. The essence of your experience should emerge from these discussions.
Friends,
Work is being done on such a large scale in the country to tap the huge potential of the tribal society for the first time. Tribal development has been given prominence in this year’s budget as well. A huge provision has been made for the recruitment of teachers and staff in Eklavya Model Residential Schools. We also have to see what is the feedback of the students and teachers in Eklavya Model Schools? We will have to think in this direction as to how the children studying in these schools get exposure in the big cities of the country and how to set up a maximum number of Atal Tinkering Labs. You can imagine that if we start workshops for start-ups and digital marketing in these schools from now itself, then how much our tribal society will benefit from it. When these children pass out from Eklavya Model Schools, they will already have the knowledge how to promote the tribal products of their area and how to do their branding online.
Friends,
For the first time, we are starting a special mission for the most deprived among the tribal communities. We have to provide facilities to our tribal friends in more than 22,000 villages in about 200 districts of the country at a rapid pace. Similarly, how can the benefits reach our minority society, especially our Muslim society, which continues to be far behind even after so many years of independence? A target has also been set in this year’s budget to completely get rid of sickle cell. A ‘whole of the nation’ approach is needed in this regard. Therefore, every stakeholder in the health sector will have to work fast.
Friends,
The Aspirational District Program has emerged as a successful model in terms of ‘Reaching the Last Mile’. Now, an aspirational block program is being started in 500 blocks of the country. For the Aspirational Block programme, we have to work keeping in mind the comparative parameters in the same way as we have done for the Aspirational Districts. We have to create an environment of competition in every block. I am sure new ideas and suggestions related to the Last Mile delivery will emerge from this brainstorming session which will bring positive changes in the lives of our brothers and sisters in remote areas. We have to think ahead, we have to lay emphasis on implementation and we have to ensure transparency by making maximum use of technology. There should be a bona fide beneficiary, the benefits should be useful to him and should be available to him within a timeframe so that he will be capable enough to fight his poverty with a new confidence. Our army of the poor should be strong enough to defeat poverty. We have to increase the potential of the poor so that he can defeat poverty by himself. Every poor should resolve that he and his family won’t remain poor and he would make progress with the efforts of the government. We have to create this environment and I expect the active cooperation of all the stakeholders in this regard. I am sure that today's webinar will pave the way for a resolution of ‘Sarvajana Hitaya Sarvajana Sukhaya’ (for the happiness and welfare of all). I wish you all the very best! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బడ్జెట్ అనంతరం ‘రీచింగ్ ద లాస్ట్ మైల్’ అంశం పై ఏర్పాటైన వెబినార్ లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
27 FEB 2023 11:08AM by PIB Hyderabad
బడ్జెటు ను ప్రవేశ పెట్టిన అనంతరం, పార్లమెంటు లో ఒక చర్చ ను నిర్వహించడం అనే సంప్రదాయం ఉన్నది. అది అవసరం, ప్రయోజనకరం కూడా ను. అయితే, మా ప్రభుత్వం బడ్జెటు పై చర్చను ఒక అడుగు ముందుకు తీసుకు పోయింది. బడ్జెటు తో సంబంధం ఉన్న అన్ని వర్గాల తోను మా ప్రభుత్వం గడచిన కొన్ని సంవత్సరాలు గా బడ్జెటు సమర్పణ కు ముందు మరియు బడ్జెటు సమర్పణ తరువాత తీవ్ర మేధో మథనాన్ని సాగించే ఒక క్రొత్త సంప్రదాయాన్ని మొదలు పెట్టింది. అమలు పరం గాను మరియు కాలబద్ధమైన ఆచరణ పరం గాను చూసుకొన్నప్పుడు, ఇది చాలా ముఖ్యమైనటువంటిది. అంతేకాదు, పన్నుల ను చెల్లిస్తున్న ప్రజల డబ్బు లో పైసా పైసా ను తగిన రీతి న వినియోగించేటందుకు కూడా ఈ చర్య పూచీ పడుతుంది. గత కొన్ని రోజుల లో నేను వివిధ రంగాల నిపుణుల తో మాట్లాడాను, ఈ రోజు న అంశం ‘రీచింగ్ ద లాస్ట్ మైల్’. ఇది గాంధీ మహాత్ముడు చెబుతూ ఉండే మాటలు.. మీ విధానాలు మరియు మీ ప్రణాళిక లు చిట్టచివరి వ్యక్తి కి ఎంత త్వరగా చేరుతాయి అన్నది చాలా ముఖ్యం.. అనే విషయాన్ని సూచిస్తున్నది. మరి, ఈ కారణం గా ఈ రోజు న ఈ విషయం పై స్టేక్ హోల్డర్స్ అందరి తో విస్తృత చర్చ ను చేపట్టడం జరుగుతోంది. ఇలా ఎందుకు అంటే, దీని ద్వారా మనం బడ్జెటు లో జన సంక్షేమ పథకాలు సమర్థం గా అమలు అయ్యేటట్లు, మరి లబ్ధిదారుల కు పూర్తి పారదర్శకమైన విధం గా అవి చేరేటట్లు చూడవచ్చును కాబట్టి.
మిత్రులారా,
ప్రజల యొక్క సంక్షేమం మరియు దేశం యొక్క అభివృద్ధి డబ్బు ద్వారానే సాధ్యమన్న ఒక గ్రహణ శక్తి అంటూ మన దేశం లో ఉంటూ వచ్చింది; అలా ఏమీ కాదు, డబ్బు దేశాభివృద్ధి కి మరియు దేశ ప్రజల కు అవసరమే. కానీ, డబ్బు తో పాటు గా సద్భావన కూడా కావాలి; ప్రభుత్వ పథకాల యొక్క సాఫల్యాని కి ప్రాణాధారమైన షరతు ఏది అంటే అది సుపరిపాలన. ప్రజల బాధల ను అర్థం చేసుకొనేటటువంటి పాలన, మరి అంతేకాకుండా, సామాన్య మానవుడి సేవ కు సమర్పణం అయినటువంటి పాలనానూ. ప్రభుత్వం చేపట్టే పనులు నిర్దిష్టమూ, నిరంతర పర్యవేక్షణ లో జరుగుతున్నవీ అయినప్పుడు అనుకున్న కాలం లోపల లక్ష్యాల ను సాధించడం, ఆశించిన ఫలితాన్ని పొందడం సాధ్యాలు అవుతాయి. అందువల్ల సుపరిపాలన కు మనం శ్రద్ధ తీసుకొన్న కొద్దీ ‘రీచింగ్ ద లాస్ట్ మైల్’ (చివరి వ్యక్తి వరకు చేరుకోవడం) అనేటటువంటి మన నిర్దేశిత లక్ష్యాన్ని అంత సులభం గానూ చేరుకోవచ్చును. మీరు ఒక సారి గుర్తు కు తెచ్చుకోండి.. ఇదివరకు టీకామందు మనదేశం లో మారుమూల ప్రాంతాల కు చేరుకొనేందుకు అనేక దశాబ్దాల కాలం పట్టింది. టీకా ల వంద శాతం ప్రాప్తి పరం గా చూసుకొంటే భారతదేశం చాలా వెనుకపట్టు న ఉండిపోయింది. దేశం లో కోట్ల కొద్దీ బాలలు ప్రత్యేకించి గ్రామాల లో, ఆదివాసీ ప్రాంతాల లో మనుగడ సాగిస్తున్న పిల్లలు టీకామందు కోసం ఏళ్ళ తరబడి వేచి ఉండవలసి వచ్చింది. పాత విధానాన్నే మనం అనుసరించవలసి వచ్చిన పక్షం లో, భారతదేశం లో ప్రతి ఒక్కరి కి టీకామందు అనేటటువంటి లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి మరెన్నో దశాబ్దులు పట్టేది. మేం ఒక క్రొత్త విధానం తో ‘మిశన్ ఇంద్రధనుష్’ ను ప్రారంభించాం; మరి దేశవ్యాప్తం గా వేక్సీనేశన్ సిస్టమ్ మెరుగైంది. కరోనా ప్రపంచ మహమ్మారి కాలం లో టీకామందు ను దరిదాపుల కు తీసుకు పోవడం లో ఈ క్రొత్త వ్యవస్థ తాలూకు ప్రయోజనాన్ని మనం అందుకొన్నాం. వేక్సీన్ లను చివరి అంచె వరకు చేరేటట్లు చూడడం లో సుపరిపాలన ఒక ప్రధానమైన పాత్ర ను తప్పక పోషించింది అని నాకు అనిపిస్తోంది.
మిత్రులారా,
‘చిట్టచివరి మైలు వరకు పోవాలి’ అనేటటువంటి వైఖరి, మరి అలాగే ‘అందరికీ ప్రయోజనాలు దక్కాలి’ అనే ధోరణి ఒక దాని కి మరొకటి పూరకాలు గా ఉంటాయి. పేద ప్రజానీకం మౌలిక సదుపాయాల కోసం ప్రభుత్వ కార్యాలయాల చుట్టూ అనేక సారులు తిరిగే కాలం అంటూ ఒకటి ఉండింది, లేదా వారు ఎవరైనా మధ్యవర్తుల కేసి చూస్తూ ఉండే వారు. వీటివల్ల అవినీతి విచ్చలవిడి అయిపోయింది. ప్రజల హక్కు ల అతిక్రమణ చోటు చేసుకొంది. ప్రస్తుతం ప్రభుత్వం సదుపాయాల ను బీదల ఇంటి ముంగిట కే చేరవేస్తున్నది. ప్రతి ఒక్క మౌలిక సదుపాయాన్ని ఎటువంటి వివక్ష కు తావు ఇవ్వకుండా, దేశం లో ప్రతి ఒక్కరికి అందించాలి అనే నిర్ణయాన్ని మనం తీసుకొన్న రోజు న స్థానిక స్థాయి లో పని సంస్కృతి లో ఒక పెద్ద మార్పు చోటు చేసుకొంటుంది. ప్రభుత్వ పథకాల యొక్క ప్రయోజనాలు అందరికీ చేరాలి అంటే, అందుకు కావలసిందల్లా ఈ భావన యే. ప్రతి ఒక్క స్టేక్ హోల్డర్ దగ్గర కు చేరుకోవాలి అన్నదే మన ధ్యేయం అయినప్పుడు, వివక్ష కు, అవినీతి కి, ఆశ్రిత పక్షపాతాని కి చోటు ఉండదు. మరి అటువంటి అప్పుడే మీరు ‘రీచింగ్ ద లాస్ట్ మైల్’ లక్ష్యాన్ని అందుకో గలుగుతారు. మీరు చూడండి.. ప్రస్తుతం వీధి వీధి కి తిరుగుతూ సరుకుల ను అమ్ముకొనే వర్గాల వారిని దేశం లో మొట్టమొదటి సారిగా ‘పిఎమ్ స్వనిధి యోజన’ ద్వారా బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ లోకి తీసుకు రావడమైంది. ప్రస్తుతం దేశం లో మొట్టమొదటి సారిగా సంచార జాతి ప్రజల కోసం ఒక సంక్షేమ మండలి ని ఏర్పాటు చేయడమైంది. గ్రామాల లో ఏర్పాటు చేసినటువంటి 5 లక్షల పైచిలుకు కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ లు ప్రభుత్వ సేవల ను పల్లె ల వద్ద కు తీసుకు పోయాయి. నిన్నటి రోజు న నా ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’) కార్యక్రమం లో దేశం లో పది కోట్ల టెలిమెడిసిన్ కేసుల కు సంబంధించి నేను పూసగుచ్చినట్లు వివరించాను. ఇది ఆరోగ్యాని కి సంబంధించినంత వరకు ‘రీచింగ్ ద లాస్ట్ మైల్’ భావన కు అద్దం పట్టేదే.
మిత్రులారా,
- లో ఆదివాసీ ప్రజలు నివసించే ప్రాంతాల కు మరియు పల్లె ప్రాంతాల కు ‘రీచింగ్ ద లాస్ట్ మైల్’ మంత్రాన్ని తీసుకు పోవలసిన అవసరం ఉంది. ఈ సంవత్సరం బడ్జెటు లో దీని విషయం లో కూడాను ప్రత్యేక శ్రద్ధ ను తీసుకోవడమైంది. ‘రీచింగ్ ద లాస్ట్ మైల్’ లక్ష్యాన్ని సాధించడం కోసం ‘జల్ జీవన్ మిశన్’ కు బడ్జెటు లో వేల కోట్ల రూపాయల ప్రతిపాదన ను చేర్చడమైంది. 2019 వ సంవత్సరం వరకు చూసుకొంటే మన దేశం లో గ్రామీణ ప్రాంతాల లోని మూడు కోట్ల గృహాల కే నల్లా నీరు లభిస్తూ వచ్చింది. ప్రస్తుతం ఈ సంఖ్య 11 కోట్ల కు పైబడింది, అది కూడా ను చాలా తక్కువ కాలం లో సుమా. కేవలం ఒక ఏడాది లోపల, దేశం లో సుమారు 60,000 అమృత సరోవరాల సంబంధి పనులు మొదలయ్యాయి. మరి, ఇప్పటి వరకు 30,000 కు పైచిలుకు అమృత సరోవరాల నిర్మాణం పూర్తి అయిందని నా తో చెప్పారు. లో ఈ తరహా ఏర్పాటు ల కోసం దశాబ్దాల తరబడి వేచి ఉన్న వర్గాల ప్రజల జీవన ప్రమాణాల ను ఈ ప్రచార కార్యక్రమాలు మెరుగు పరుస్తున్నాయి.
అయితే, మిత్రులారా,
మనం కాసేపు ఆగుదాం అనుకోవడానికి వీలు లేదు. మనం ఎటువంటి యంత్రాంగాన్ని తప్పక తయారు చేయాలి అంటే దాని వల్ల క్రొత్త నీటి కనెక్శన్ ల పరం గా జల వినియోగం తాలూకు ప్రతిరూపాన్ని మనం గమనించడాని కి వీలు పడాలన్న మాట. ‘పానీ సమితియాఁ (జల సమితులు) ను మరింత బలపరచడాని కి ఏమి చేయాలో కూడా మనం సమీక్షించుకోవలసి ఉంది. వేసవి కాలం ఈ సరికే వచ్చేసింది. జల సంఘాల ను ఇక మీదట జల సంరక్షణ కోసం మనం ఏ విధం గా ఉపయోగించుకోవచ్చునో అనే విషయాన్ని కూడా మనం ఆలోచించక తప్పదు. ‘కేచ్ ద రెయిన్’ (వర్షపు నీటిని వడిసి పట్టండి) ఉద్యమాన్ని వాన లు కురిసే కంటే ముందుగానే రూపొందించి, ఆ ఉద్యమం పట్ల ప్రజల లో చైతన్యాన్ని రగుల్కొల్పాలి. అలా చేసినందువల్ల వర్ష కాలం మొదలయ్యే లోపే తత్సంబంధిత కార్యాల ను ఆరంభించడాని కి వీలవుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ సంవత్సరం బడ్జెటు లో పేదల ఇళ్ళ కోసం దాదాపు గా 80,000 కోట్ల రూపాయల ఏర్పాటు ను మేం చేశాం. ‘అందరికీ గృహ నిర్మాణం’ (‘హౌసింగ్ ఫార్ ఆల్’) ప్రచార ఉద్యమాన్ని మనం వేగవంతం చేయవలసిన అవసరం ఉంది. గృహ నిర్మాణాన్ని సాంకేతిక విజ్ఞానం తో ఏ విధం గా ముడిపెట్టవచ్చో, తక్కువ ఖర్చుతో మరింత మన్నికైన, బలమైన గృహాన్ని ఏ విధం గా నిర్మించవచ్చో, సౌర విద్యుత్తు వంటి కాలుష్య రహిత శక్తి తాలూకు ప్రయోజనాన్ని ఏ విధం గా పొందవచ్చో, సాముదాయిక గృహ నిర్మాణాని కి సరిక్రొత్త నమూనా గా దేని ని అనుసరించవచ్చో అనే అంశాల పై విస్తృత చర్చ జరగవలసిన అవసరం ఉంది. ఈ తరహా చర్చ ల నుండి మీ యొక్క అనుభవాల సారం పెల్లుబుకాలి.
మిత్రులారా,
ఆదివాసీ సమాజం యొక్క భారీ సత్తా ను వినియోగించుకోవడం కోసం మొట్టమొదటి సారిగా పెద్ద ఎత్తున కృషి జరుగుతూ ఉన్నది. ఆదివాసీల అభివృద్ధి కి ఈ సంవత్సరం బడ్జెటు లో ప్రాముఖ్యాన్ని ఇవ్వడమైంది. ఏకలవ్య ఆదర్శ ఆశ్రమ పాఠశాలల లో గురువుల ను మరియు సిబ్బంది ని భర్తీ చేసుకోవడం కోసం భారీ ప్రతిపాదన కు స్థానాన్ని కల్పించడమైంది. ఏకలవ్య ఆదర్శ పాఠశాల లలో విద్యార్థులు మరియు గురువులు ఏ అభిప్రాయాల తో ఉన్నారో అనేది కూడా మనం తెలుసుకోవాలి. ఈ పాఠశాల లలో విద్య ను అభ్యసిస్తున్న బాల లు దేశం లో పెద్ద నగరాల లో ఎలా నడచుకోగలరు ? అనేది మరియు అటల్ టింకరింగ్ లేబ్స్ ను పెద్ద సంఖ్య లో ఏ విధం గా ఏర్పాటు చేయాలి అనేది మనం ఆలోచించవలసి ఉన్నది. ఒకవేళ ఇప్పటికిప్పుడే ఈ పాఠశాల లలో డిజిటల్ మార్కెటింగ్, ఇంకా స్టార్ట్-అప్స్ కోసం మనం వర్క్ శాపుల ను ప్రారంభించామా అంటే గనుక, వాటి వల్ల మన ఆదివాసీ సముదాయం ఏ మేరకు లాభపడుతుంది అనేది మీరు ఇట్టే ఊహించగలరు. ఏకలవ్య ఆదర్శ పాఠశాలల నుండి ఉత్తీర్ణులు అయిన ఈ బాలలు వారి ప్రాంతం లో తయారు అయ్యేటటువంటి ఆదివాసీ ఉత్పత్తుల ను ఏవిధం గా ప్రోత్సహించాలో అనే విషయం తో పాటు గా వాటి ని ఆన్ లైన్ లో ఏ విధం గా ప్రచారం చేసుకోవాలో అనే విషయాన్ని ఇప్పటికే తెలుసుకో గలుగుతారు.
మిత్రులారా,
మొట్టమొదటి సారిగా, మేం ఆదివాసీ సముదాయాల లో అత్యంత నిరాదరణ కు లోనైన వర్గాల కోసం ఒక స్పెశల్ మిశన్ ను ప్రారంభిస్తున్నాం. దేశం లో సుమారు గా 200 జిల్లాల లో 22,000 కు పైగా పల్లెల లో మన ఆదివాసీ మిత్రుల కు త్వరిత గతి న సదుపాయాల ను మనం అందించవలసి ఉంది. ఇదే మాదిరి గా, స్వాతంత్య్రం తరువాత ఎన్నో సంవత్సరాలు గడచినప్పటికీ ఎంతో వెనుకపట్టున ఉండిపోతున్న మన అల్పసంఖ్యక సముదాయం, ప్రత్యేకించి మన ముస్లిమ్ సముదాయాని కి ప్రయోజనాలు ఏ విధం గా అందుతాయి? అనేది కూడా పరిశీలించాలి. సికిల్ సెల్ ను పూర్తి గా తరిమికొట్టడం కోసం ఈ సంవత్సరం బడ్జెటు లో ఒక లక్ష్యాన్ని సైతం పెట్టుకోవడమైంది. ఈ విషయం లో ‘యావత్తు దేశం’ అనేటటువంటి వైఖరి ని అవలంభించవలసిన అవసరం ఉంది. కాబట్టి, ఆరోగ్య రంగం లో ప్రతి ఒక్క స్టేక్ హోల్డర్ చాలా వేగం గా కృషి చేయవలసిన స్థితి ఉంది.
మిత్రులారా,
మహత్వాకాంక్షయుక్త జిల్లా కార్యక్రమం (యాస్పైరేశనల్ డిస్ట్రిక్ట్ ప్రోగ్రామ్) అనేది ‘రీచింగ్ ద లాస్ట్ మైల్’ పరం గా చూసుకొన్నప్పుడు ఒక విజయవంతమైన నమూనా గా వెలుగు లోకి వచ్చింది. ప్రస్తుతం ఒక ఆకాంక్షయుక్త బ్లాక్ (యాస్పైరేశనల్ బ్లాక్) అనే కార్యక్రమాన్ని దేశం లో 500 బ్లాకుల లో ప్రారంభించడం జరుగుతోంది. ఆకాంక్షయుక్త బ్లాక్ కార్యక్రమం కోసమని మనం ఆకాంక్షయుక్త జిల్లాల కోవ లో ఏయే తులనాత్మక పరామితుల ను పెట్టుకొన్నామో అటువంటి వాటిని రూపొందించవలసి ఉన్నది. ప్రతి ఒక్క బ్లాకు లో స్పర్థయుక్త వాతావరణాన్ని మనం ఏర్పరచే తీరాలి. ఈ మేధో మథన సమావేశం లో ‘ద లాస్ట్ మైల్ డెలివరీ’ కి సంబంధించి క్రొత్త క్రొత్త ఆలోచన లు మరియు సూచన లు తప్పక దొరుకుతాయని నేను అనుకొంటున్నాను. ఇవి సుదూర ప్రాంతాల లోని మన సోదరీమణుల మరియు సోదరుల జీవనం లో సకారాత్మక మార్పుల ను తీసుకు రాగలవు. మనం దూరాలోచనల ను చేయాలి, ఆచరణ పైన శ్రద్ధ వహించాలి, సాంకేతిక విజ్ఞానాన్ని గరిష్ఠ స్థాయి లో ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా పారదర్శకత్వాని కి పూచీ పడాలి. లబ్ధిదారు నికార్సైన వ్యక్తి గా ఉండాలి, అతని కి లేదా ఆమె కు కలిగే ప్రయోజనాలు సార్థకం కావాలి. ఆ ప్రయోజనాలు ఒక ఫలానా అవధి లోపల వారికి అందాలి. అదే జరిగితే, వారు పేదరికం తో పోరాడడం కోసం ఒక క్రొత్త విశ్వాసాన్ని సంతరించుకోగలుగుతారు. మన పేదల సైన్యం పేదరికాన్ని ఓడించేటంత గా బలమైందై ఉండాలి. మనం పేదల లో శక్తియుక్తుల ను పెంచితే, వారు పేదరికాన్ని వారంతట వారే ఓడించ గలుగుతారు. ప్రతి ఒక్క పేద వ్యక్తి తాను మరియు తన కుటుంబం ఇక ఎంతమాత్రం బీదరికం లో ఉండిపో కూడదు; ప్రభుత్వం యొక్క ప్రయాస ల ద్వారా మేం పురోగమిస్తాం అనే సంకల్పాన్ని చెప్పుకోవాలి. ఈ తరహా వాతావరణాన్ని మనం తప్పక ఏర్పరచాలి. ఈ విషయం లో సంబంధి వర్గాల వారు అందరూ చురుకు గా సహకరిస్తారు అని నేను తలుస్తున్నాను. ఈ రోజు న నిర్వహించుకొంటున్న వెబినార్ ‘సర్వజన హితాయ సర్వజన సుఖాయ’ (‘అందరికీ సంతోషం మరియు సంక్షేమం కోసం’) అనే ఒక సంకల్పాని కి బాట ను పరుస్తుంది అని నేను నమ్ముతున్నాను. మీకు అందరికి శుభాకాంక్షలు. మీకు ఇవే ధన్యవాదాలు.
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగానికి భావానువాదం. సిసలు ఉపన్యాసం హిందీ భాష‌ లో సాగింది.