पंतप्रधान कार्यालय
अर्थसंकल्पोत्तर वेबिनार,' शेवटच्या घटकापर्यंत पोहोचणे ' मध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
27 FEB 2023 11:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 फेब्रुवारी 2023
साधारणपणे अशी परंपरा असते की अर्थसंकल्प मांडल्यानंतर त्यावर संसदेत चर्चा होते, आणि ही चर्चा आवश्यकही असते, उपयुक्तही असते. मात्र आमचे सरकार अर्थसंकल्पावरील चर्चा आणखी एक पाऊल पुढे घेऊन आले आहे. गेल्या काही वर्षांपासून आमच्या सरकारने अर्थसंकल्प तयार करण्यापूर्वी आणि त्यानंतरही सर्व हितसंबंधी घटकांसोबत सखोल विचारमंथन करण्याची परंपरा सुरू केली आहे. आणि अर्थसंकल्पाची अंमलजावणी करण्यासाठी, कालबध्द नियोजन करण्यासाठी देखील हे अत्यंत महत्वाचे आहे. यामुळे करदात्यांच्या पै न पैंचा योग्य वापर होईल, हे ही सुनिश्चित होईल. गेल्या काही दिवसांपासून मी वेगवेगळ्या क्षेत्रातील तज्ज्ञांशी चर्चा करतो आहे.
आज आपण ' शेवटच्या घटकापर्यंत ' पोहोचण्यासाठी, जे महात्मा गांधी नेहमी म्हणत असत, त्यासाठी आपली धोरणे, आपल्या योजना शेवटच्या टोकावर बसलेल्या व्यक्तीपर्यंत किती लवकर पोहचतात, कशा पोहचतात, हे अत्यंत महत्वाचे आहे. आणि म्हणूनच आज सर्व भागधारकांसोबत याच विषयावर व्यापक चर्चा होते आहे की अर्थसंकल्पात लोकल्याणाची इतकी कामे होतात, त्यासाठी आर्थिक तरतूद इतकी असते, आपण ही तरतूद लाभार्थींपर्यंत संपूर्ण पारदर्शकतेने कशी पोहोचवतो, यावर चर्चा होते.
मित्रांनो,
आपल्या देशात एक जुना समज आहे की लोकांचे कल्याण आणि देशाचा विकास फक्त पैशानेच होऊ शकतो. मात्र असे नाही. देश आणि देशबांधवांच्या विकासासाठी पैसा तर गरजेचाच आहे मात्र त्यासोबत काम करण्याची इच्छाशक्ती देखील हवी असते. सरकारी कामे आणि सरकारी योजनांच्या यशस्वितेसाठी सर्वात अनिवार्य अट आहे,- सुप्रशासन. संवेदशील शासन, सर्वसामान्य व्यक्तींना समर्पित शासन. जेव्हा सरकारची कामे दृश्य स्वरूपात असतात, त्यांच्यावर सातत्याने देखरेख ठेवली जाते, तेव्हा स्वाभाविकपणे आपण निश्चित कालावधीत ठरवलेली उद्दिष्टे प्राप्त करु शकतो. आपल्याला हवी ती फलनिष्पत्ती मिळू शकते.म्हणूनच, आपण सुप्रशनावर जेवढा भर देऊ, तेवढेच ' शेवटच्या घटकापर्यंत पोहोचण्याचे ' आपले उद्दिष्ट सहजपणे साध्य होऊ शकेल. आपण आठवून बघा, आपल्या देशात आधी दुर्गम भागापर्यंत लस पोहोचण्यासाठी कित्येक दशके लागत असत. लसीकरण मोहीमेच्या व्याप्तीत भारत बराच मागे होता. देशातील कोट्यवधी मुलांना, विशेषतः गावे आणि आदिवासी भागात राहणाऱ्या मुलांना लसींसाठी कित्येक वर्षे वाट बघावी लागत असेल.जर या जुन्याच पद्धतीने काम सुरू ठेवले असतेतर भारताचे पूर्ण लसीकरण करण्यात आणखी काही दशके लागली असत. आम्ही नव्या दृष्टिकोनातून काम सुरू केले, मिशन इंद्रधनुष्य सुरू केले आणि संपूर्ण देशभरातील लसीकरण व्यवस्थेत सुधारणा केल्या. जेव्हा कोरोनाची जागतिक महामारी आली, तेव्हा ह्या नव्या व्यवस्थेचे लाभ आपल्याला दुर्गम भागात लस पोहचवण्यासाठी होतो. आणि मला असं वाटतं की सुप्रशासनाची खूप मोठी भूमिका आहे, ताकद आहे,त्यामुळेच शेवटच्या घटकापर्यंत पोहोचणे शक्य झाले आहे.
मित्रांनो,
शेवटच्या घटकापर्यंत पोचण्याच्या दृष्टिकोनातून आणि योजनांचा लाभ 100 टक्के लाभार्थ्यांना मिळवून देण्याचे धोरण, हे एकमेकांना पूरक आहेत. एक काळ होता जेव्हा गरीब लोक मूलभूत सुविधांसाठी सरकार दरबारी खेटे घालत असत. एखादा दलाल शोधत असत. यामुळे भ्रष्टाचार सुद्धा वाढत होता आणि लोकांना त्यांचे अधिकार मिळत नव्हते. आता सरकार गरिबांच्या घरी जाऊन त्यांना सुविधा देत आहे. ज्या दिवशी आपण हा निश्चय केला की, प्रत्येक मूलभूत सुविधा, प्रत्येक क्षेत्रातली, प्रत्येक नागरिका पर्यंत कुठलाही भेदभाव न होता पोचवूच, तेव्हा बघा स्थानिक पातळीवर कार्यसंस्कृतीत किती मोठं परिवर्तन येईल. योजनांचा लाभ 100% लाभार्थ्यांपर्यंत पोचविण्याचा धोरणामागची भावना हीच आहे. जेव्हा आपले ध्येय, प्रत्येका पर्यंत पोचण्याचे असेल, प्रत्येक हितसंबंधितापर्यंत पोचण्याचे असेल, तर मग कुणासोबतही भेदभाव होण्याची, भ्रष्टाचार होण्याची, घराणेशाहीची कुठलीच शक्यता उरणार नाही. आणि तेव्हाच शेवटच्या घटका पर्यंत पोचण्याचे ध्येय देखील तुम्ही गाठू शकाल. तुम्ही बघा, आज देशात प्रथमच पी एम स्वनिधी योजनेच्या माध्यमातून फेरीवाल्या विक्रेत्यांना औपचारिक बँकिंग क्षेत्राशी जोडले गेले आहे. आज प्रथमच देशात बंजारा, भटक्या - निम भटक्या वर्गांसाठी कल्याणकारी मंडळ स्थापन झाले आहे. खेड्यांत बनलेले 5 लाखांपेक्षा जास्त सामायिक सेवा केंद्र, सरकारी योजनांना खेड्यापाड्यात घेऊन गेले आहेत. मी कालच मन की बातमध्ये सविस्तर सांगितले आहे की कशाप्रकारे देशात टेलीमेडीसिनच्या 10 कोटी केसेस पूर्ण झाल्या आहेत. यात देखील आरोग्य क्षेत्रात शेवटच्या घटकापर्यंत पोचण्याच्या भावनेचे प्रतिबिंब आहे.
मित्रांनो,
भारतात जे आदिवासी क्षेत्र आहे, ग्रामीण क्षेत्र आहे, तिथे शेवटच्या टोकापर्यंत, शेवटच्या घटकापर्यंत पोचण्याचा मंत्र घेऊन जाण्याची गरज आहे. या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात देखील यावर विशेष लक्ष देण्यात आले आहे. शेवटच्या घटकापर्यंत पोचण्याचे लक्ष्य गाठण्यासाठीच जल जीवन मिशनसाठी हजारो कोटी रुपयांची तरतूद अर्थसंकल्पात करण्यात आली आहे. वर्ष 2019 पर्यंत आपल्या देशात ग्रामीण भागात केवळ तीन कोटी घरांत नळाने पाणीपुरवठा होत होता. आता हा आकडा वाढून 11 कोटी पेक्षा जास्त झाला आहे, आणि इतक्या कमी वेळात. केवळ एका वर्षातच देशात जवळपास 60 हजार अमृत सरोवरांचे काम सुरू झालं आहे. आणि मला जी माहिती देण्यात आली आहे त्या नुसार आता पर्यंत देशात 30 हजार पेक्षा जास्त अमृत सरोवरे तयार करण्यात आली आहेत.
हे अभियान दूर-दुर्गम भागात राहणाऱ्या अशा भारतीयांचे जीवनमान सुधारत आहे ज्याची प्रतीक्षा ते दशकांपासून करत होते.मात्र मित्रांनो, इथेच थांबणे आपल्याला मान्य नाही. आपल्याला अशी यंत्रणा निर्माण करावी लागेल ज्यामध्ये पाण्याच्या नव्या जोडण्यांमध्ये पाण्याच्या वापराचा पॅटर्नही आपल्याला पाहता येईल. पाणी समित्या अधिक बळकट करण्यासाठी आपल्याला आणखी काय करता येईल याचा फेरआढावाही आपल्याला घ्यायचा आहे.उन्हाळा सुरु झालाच आहे. जल संवर्धनासाठी पाणी समित्यांचा आपण कसा वापर करू शकतो याचा आपण आतापासूनच विचार करायला हवा. पावसाळ्यापुर्वी कॅच द रेन अभियानासाठी लोक शिक्षण व्हावे, लोक सक्रीय व्हावेत, पाऊस आल्यावर लगेच काम सुरु व्हावे.
मित्रांनो,
गरिबांच्या घरासाठी या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात 80 हजार कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली आहे. सर्वांसाठी घर मोहिमेला झपाट्याने पुढे न्यायला हवे. घर बांधणीत तंत्रज्ञानाचा उपयोग कसा करावा,कमी खर्चात अधिक मजबूत आणि टिकाऊ घरे कशी बांधता येतील,सौर ऊर्जेसारख्या हरित उर्जेचा फायदा कसा घेता येईल,गट गृहनिर्माणाबाबतची नवी मॉडेल गाव आणि शहरांतही कशी उपयोगात आणता येतील हे साध्य करण्यासाठी ठोस चर्चेची आवश्यकता आहे. आपल्या अनुभवाचा कस लावत यातून फलनिष्पत्ती व्हावी.
मित्रांनो,
आपल्या देशातल्या आदिवासी समाजाच्या विशाल क्षमता उपयोगात आणण्याच्या दृष्टीने देशात प्रथमच इतक्या मोठ्या स्तरावर काम होत आहे. या वेळच्या अर्थसंकल्पातही आदिवासी विकासाला प्राधान्य देण्यात आले आहे. एकलव्य आदर्श निवासी शाळांमधले शिक्षक आणि कर्मचारी भर्तीसाठी मोठी तरतूद करण्यात आली आहे. एकलव्य आदर्श निवासी शाळांमध्ये आपल्याला हेही पाहायला हवे की विद्यार्थ्यांच्या प्रतिक्रिया काय आहेत, शिक्षकांच्या प्रतिक्रिया काय आहेत ? या शाळांमध्ये शिकणाऱ्या विद्यार्थ्यांना मोठ्या शहरात वाव कसा मिळेल, यामध्ये जास्तीत जास्त अटल टिंकरिंग प्रयोगशाळा कशा उभारल्या जातील या दिशेनेही विचार व्हायला हवा. या शाळांमध्ये आतापासूनच स्टार्ट अपसाठी, डिजिटल मार्केटिंगसाठी वर्कशॉप सुरु केली तर आपल्या आदिवासी समाजाला त्याचा केवढा लाभ होईल याची कल्पना आपण करू शकतो.ही मुले एकलव्य आदर्श शाळांमधून शिक्षण घेऊन जेव्हा बाहेर पडतील तेव्हा आपल्या भागातल्या आदिवासी उत्पादनांना कसे प्रोत्साहन द्यायचे, त्यांचे ऑनलाइन ब्रांडिंग कसे करायचे हे त्यांना आधीच माहित असेल.
मित्रांनो,
आदिवासी वर्गातही जे अधिक वंचित आहेत त्यांच्यासाठी प्रथमच एक विशेष अभियान आम्ही सुरु करत आहोत. देशातल्या 200 हून अधिक जिल्ह्यातल्या 22 हजार पेक्षा जास्त गावांमध्ये आदिवासी बांधवांपर्यंत आपल्याला वेगाने सुविधा पोहोचवायच्या आहेत. तसेच आपल्या अल्पसंख्यांक समाजात विशेषकरून मुस्लीम समाजात पश्मंदा समाज आहे , जो स्वातंत्र्याच्या इतक्या वर्षानंतरही मागास आहे, त्यांच्यापर्यंत लाभ कसा पोहोचेल याकडे लक्ष पुरवण्यात आले आहे. सिकलसेल मुक्तीचे उद्दिष्टही यंदाच्या अर्थसंकल्पात ठेवण्यात आले आहे. यासाठी संपूर्ण राष्ट्र या दृष्टीकोनाची आवश्यकता आहे. यासाठी आरोग्य क्षेत्राशी संबंधित प्रत्येकाला वेगाने काम करायला हवे.
मित्रांनो,
समाजाच्या टोकाला असलेल्या व्यक्तीपर्यंत पोहोचण्याच्या दृष्टीकोनाद्वारे,आकांक्षी जिल्हा कार्यक्रम एक यशस्वी मॉडेल ठरत आहे. हाच दृष्टीकोन बाळगत देशाच्या 500 ब्लॉकमध्ये आकांक्षी ब्लॉक्स कार्यक्रम सुरु करण्यात आला आहे. आकांक्षी ब्लॉक्स कार्यक्रमात तुलनात्मक मापदंड लक्षात घेत आपल्याला आकांक्षी जिल्ह्यासाठी जसे काम केले आहे त्याचप्रमाणे काम करायचे आहे. आपल्याला प्रत्येक ब्लॉकमध्ये परस्परांशी स्पर्धेचे वातावरण निर्माण करायचे आहे.या वेबिनारमधून लास्ट माईल डिलिव्हरी संबंधित नवे विचार, नवे मंथन घडेल, या मंथनातून जे अमृत निघेल ते दुर्गम भागात समाजाच्या अखेरच्या टोकाला असलेल्या आपल्या बंधू-भगिनींच्या जीवनात परिवर्तन घडवण्यासाठी अतिशय उपयुक्त ठरेल, आपल्या सूचना मोलाच्या ठरतील याचा मला विश्वास आहे. आपल्याला भविष्याचा विचार करायचा आहे, आपल्याला अंमलबजावणीवर भर द्यायचा आहे. आपल्याला तंत्रज्ञानाचा जास्तीत जास्त उपयोग करत पारदर्शकता सुनिश्चित करायची आहे.योग्य लाभार्थ्याला लाभ मिळण्याची व्यवस्था त्याच्या उपयोगी पडावी आणि तो लाभ वेळेत मिळावा जेणेकरून लवकरात लवकर नव्या उमेदीने तो स्वतः दारिद्रयाविरोधात लढा देण्यासाठी आपला एक सैनिक बनेल. दारिद्र्य निर्मुलनासाठी आपल्या गरिबांची फौज सामर्थ्यवान असली पाहिजे. आपल्याला गरीब वर्गाला असे सामर्थ्य द्यायचे आहे ज्यायोगे गरीबच गरीबीचे निर्मुलन करेल. मला गरीब राहायचे नाही, मला माझ्या कुटुंबाला दारिद्र्यातून बाहेर काढायचे आहे, सरकार मला सहाय्य करत आहे तर मी यातून बाहेर पडेन असा संकल्प प्रत्येक गरिबाने करायला हवा. असे वातावरण मला निर्माण करायचे आहे आणि यासाठी आपल्यासारख्या प्रत्येक संबंधिताच्या भरीव सहकार्याची मला अपेक्षा आहे. आजचा हा वेबिनार सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय या संकल्पाची पूर्तता करण्यासाठी उपयुक्त ठरेल याचा मला विश्वास आहे. आपणा सर्वाना माझ्या खूप-खूप शुभेच्छा ! धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Reaching the last mile’
27 FEB 2023 11:08AM by PIB Delhi
It has generally been a convention that there is a discussion in the parliament on the budget after its presentation. And it is necessary as well as useful. But our government has taken the discussion on the budget a step further. For the last few years, our government has started a new tradition of intensive brainstorming with all the stakeholders before and after the budget presentation. This is very important from the point of view of implementation and time-bound delivery. This also ensures proper utilization of every penny of taxpayers’ money. I have spoken to experts from different fields in the last few days. Today ‘Reaching the Last Mile’, which Mahatma Gandhi used to say that how quickly your policies and plans reach the person at the last end, is very important. And that's why today a wide discussion is being held with all the stakeholders on this issue so that we can effectively implement the public welfare schemes of the budget and reach out to the beneficiaries with complete transparency.
Friends,
There has been a perception in our country that the welfare of the people and the development of the country is possible only through money. It's not like that. Money is necessary for the development of the country and the countrymen, but along with money, good spirit is also needed. The most essential condition for the success of government schemes is good governance, sensitive governance and governance dedicated to the common man. When the works of the government are measurable and there is continuous monitoring, then it is natural that you can achieve the goals within the time limit and get the desired result. Therefore, the more emphasis we put on good governance, the more easily our goal of ‘Reaching the Last Mile’ will be accomplished. You recall earlier it used to take several decades for the vaccines to reach far-flung areas of our country. The country was far behind in terms of vaccination coverage. Crores of children of the country, especially those living in villages and tribal belts, had to wait for years for the vaccines. Had we followed the old approach, it would have taken several more decades to achieve 100% vaccination coverage in India. We started with a new approach, launched ‘Mission Indradhanush’ and improved the vaccination system across the country. We got the benefit of this new system during the Corona global pandemic in delivering the vaccines far and wide. And I believe that good governance has a major role in making last mile delivery of vaccines possible.
Friends,
Reaching The Last Mile's approach and saturation policy complement each other. There was a time when the poor used to visit government offices several times for basic facilities, or used to look for some middleman, due to which there was rampant corruption and people's rights were violated. Now the government is giving facilities to the poor at their doorstep. The day we decide that every basic facility has to be provided to every citizen without any discrimination, a major change will reflect in the work culture at the local level. This is the spirit behind the policy of saturation. When our aim is to reach out to each and every stakeholder, then there will be no scope for discrimination, corruption and nepotism. And only then you will be able to attain the goal of Reaching the Last Mile. You see, today the street vendors have been linked to the formal banking system through the PM SVANidhi Yojana for the first time in the country. Today, for the first time in the country, a Welfare Board has been formed for the nomadic, semi-nomadic people. More than 5 lakh common service centers set up in the villages have taken the services of the government to the villages. During my ‘Mann Ki Baat’ yesterday, I explained in detail regarding the 10 crore cases of telemedicine in the country. This is also a reflection of the spirit of ‘Reaching the Last Mile’ with regard to health.
Friends,
There is a need to take the mantra of ‘Reaching the Last Mile’ in the tribal and rural areas in India. This has also been given special attention in this year's budget. A provision of thousands of crores of rupees has been made in the budget for the Jal Jeevan Mission to achieve the target of ‘Reaching the Last Mile’. Until 2019, only 3 crore houses in the rural areas of our country had access to tap water. Now their number has increased to more than 11 crores, and that too in such a short span of time. Within just one year, work has started on about 60,000 Amrit Sarovars in the country and I have been told till now more than 30,000 Amrit Sarovars have been built. These campaigns are improving the standard of living of the far off Indians who used to wait for such arrangements for decades.
But friends,
We can’t afford to pause. We have to create a mechanism so that we can monitor the pattern of water consumption in new water connections. We also have to review what can be done to further strengthen the ‘Pani Samiti’ (water committees). The summer season has already arrived. We also have to think about how we can use the water committees from now on for water conservation. Public awareness should be created for the ‘Catch the Rain’ movement before the rains so that work can be started as soon as the rain arrives.
Friends,
We have made a provision of about 80,000 crore rupees for the houses of the poor in this year’s budget. We have to speed up the campaign of ‘Housing for All’. Wider discussion is needed on how to connect housing with technology, how to make a more durable and strong house with less expenditure, how to take advantage of green energy, such as solar power and what can be the new model of group housing, acceptable in villages and cities as well. The essence of your experience should emerge from these discussions.
Friends,
Work is being done on such a large scale in the country to tap the huge potential of the tribal society for the first time. Tribal development has been given prominence in this year’s budget as well. A huge provision has been made for the recruitment of teachers and staff in Eklavya Model Residential Schools. We also have to see what is the feedback of the students and teachers in Eklavya Model Schools? We will have to think in this direction as to how the children studying in these schools get exposure in the big cities of the country and how to set up a maximum number of Atal Tinkering Labs. You can imagine that if we start workshops for start-ups and digital marketing in these schools from now itself, then how much our tribal society will benefit from it. When these children pass out from Eklavya Model Schools, they will already have the knowledge how to promote the tribal products of their area and how to do their branding online.
Friends,
For the first time, we are starting a special mission for the most deprived among the tribal communities. We have to provide facilities to our tribal friends in more than 22,000 villages in about 200 districts of the country at a rapid pace. Similarly, how can the benefits reach our minority society, especially our Muslim society, which continues to be far behind even after so many years of independence? A target has also been set in this year’s budget to completely get rid of sickle cell. A ‘whole of the nation’ approach is needed in this regard. Therefore, every stakeholder in the health sector will have to work fast.
Friends,
The Aspirational District Program has emerged as a successful model in terms of ‘Reaching the Last Mile’. Now, an aspirational block program is being started in 500 blocks of the country. For the Aspirational Block programme, we have to work keeping in mind the comparative parameters in the same way as we have done for the Aspirational Districts. We have to create an environment of competition in every block. I am sure new ideas and suggestions related to the Last Mile delivery will emerge from this brainstorming session which will bring positive changes in the lives of our brothers and sisters in remote areas. We have to think ahead, we have to lay emphasis on implementation and we have to ensure transparency by making maximum use of technology. There should be a bona fide beneficiary, the benefits should be useful to him and should be available to him within a timeframe so that he will be capable enough to fight his poverty with a new confidence. Our army of the poor should be strong enough to defeat poverty. We have to increase the potential of the poor so that he can defeat poverty by himself. Every poor should resolve that he and his family won’t remain poor and he would make progress with the efforts of the government. We have to create this environment and I expect the active cooperation of all the stakeholders in this regard. I am sure that today's webinar will pave the way for a resolution of ‘Sarvajana Hitaya Sarvajana Sukhaya’ (for the happiness and welfare of all). I wish you all the very best! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.