પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
'રીચિંગ ધ લાસ્ટ માઇલ' પર પોસ્ટ બજેટ વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 FEB 2023 11:08AM by PIB Ahmedabad
સામાન્ય રીતે એવું રહ્યું છે કે બજેટ પછી સંસદમાં બજેટ અંગે ચર્ચા થતી હોય છે. અને તે જરૂરી અને ઉપયોગી પણ છે. પરંતુ અમારી સરકારે બજેટ પર ચર્ચાને એક ડગલું આગળ લઈ ગઈ છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોથી, અમારી સરકારે બજેટની તૈયારી પહેલા અને પછી તમામ હિતધારકો સાથે સઘન વિચાર-મંથનની નવી પરંપરા શરૂ કરી છે. અમલીકરણ, સમયમર્યાદા વિતરણના દૃષ્ટિકોણથી આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ કરદાતાઓના નાણાંના દરેક પૈસાનો યોગ્ય ઉપયોગ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે. છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં મેં વિવિધ ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો સાથે વાત કરી છે. આજે રીચિંગ ધ લાસ્ટ માઈલ, જેને મહાત્મા ગાંધી કહેતા હતા કે તમારી નીતિઓ, તમારી યોજનાઓ છેલ્લા છેડે બેઠેલી વ્યક્તિ સુધી કેટલી ઝડપથી પહોંચે છે, તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અને તેથી જ આજે આ વિષય પર તમામ હોદ્દેદારો સાથે વ્યાપક ચર્ચા કરવામાં આવી રહી છે કે બજેટમાં લોકકલ્યાણના આટલા કામો છે, આટલું બજેટ છે, તે કેવી રીતે સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સાથે લાભાર્થી સુધી પહોંચાડી શકાય.
સાથીઓ,
આપણા દેશમાં એક જૂનો ખ્યાલ રહ્યો છે કે લોકોનું કલ્યાણ અને દેશનો વિકાસ પૈસાથી જ શક્ય છે. એવું નથી. દેશ અને દેશવાસીઓના વિકાસ માટે પૈસો જરૂરી છે, પરંતુ પૈસાની સાથે મનની પણ જરૂર છે. સરકારી કામો અને સરકારી યોજનાઓની સફળતા માટે સૌથી જરૂરી શરત છે ગુડ ગવર્નન્સ, સુશાસન, સંવેદનશીલ શાસન, સામાન્ય માણસને સમર્પિત શાસન. જ્યારે સરકારના કામો માપી શકાય તેવા હોય છે, સતત દેખરેખ રાખવામાં આવે છે, તો સ્વાભાવિક છે કે તમે સમય મર્યાદામાં નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરી શકો અને ઇચ્છિત પરિણામો મેળવી શકો. તેથી, આપણે ગુડ ગવર્નન્સ પર જેટલો વધુ ભાર આપીશું, તેટલી જ સરળતાથી છેલ્લા માઈલ સુધી પહોંચવાનો આપણો ધ્યેય સિદ્ધ થશે. તમને યાદ હશે કે અગાઉ આપણા દેશમાં, દૂર-દૂરના વિસ્તારોમાં રસી પહોંચતા ઘણા દાયકાઓ લાગતા હતા. રસીકરણ કવરેજના સંદર્ભમાં દેશ ઘણો પાછળ હતો. દેશના કરોડો બાળકો, ખાસ કરીને ગામડાઓ અને આદિવાસી પટ્ટામાં રહેતા બાળકોને રસી માટે વર્ષો સુધી રાહ જોવી પડતી હતી. જો આપણે જૂના અભિગમ સાથે કામ કર્યું હોત, તો ભારતમાં 100% રસીકરણ કવરેજ હાંસલ કરવામાં ઘણા દાયકાઓ લાગ્યા હોત. અમે નવા અભિગમ સાથે કામ શરૂ કર્યું, મિશન ઇન્દ્રધનુષ શરૂ કર્યું અને સમગ્ર દેશમાં રસીકરણ પ્રણાલીમાં સુધારો કર્યો. જ્યારે કોરોના વૈશ્વિક રોગચાળો આવ્યો, ત્યારે અમને આ નવી સિસ્ટમનો લાભ મળ્યો, દૂર દૂર સુધી રસી પહોંચાડવામાં. અને હું માનું છું કે આમાં ગુડ ગવર્નન્સની મોટી ભૂમિકા છે, તે એક એવી શક્તિ છે જેણે લાસ્ટ માઈલ ડિલિવરી શક્ય બનાવી છે.
સાથીઓ,
ધ લાસ્ટ માઈલના અભિગમ સુધી પહોંચવું અને સંતૃપ્તિ નીતિ એકબીજાના પૂરક છે. એક સમય હતો જ્યારે ગરીબો પ્રાથમિક સુવિધાઓ માટે સરકારના ચક્કર લગાવતા હતા, કોઈ વચેટિયા શોધતા હતા, જેના કારણે ભ્રષ્ટાચાર પણ વધતો હતો અને લોકોના અધિકારોનું હનન થતું હતું. હવે સરકાર ગરીબોને તેમના ઘરે જઈને સુવિધાઓ આપી રહી છે. જે દિવસે આપણે નક્કી કરીશું કે દરેક પાયાની સુવિધા, દરેક ક્ષેત્રમાં, દરેક નાગરિકને કોઈપણ ભેદભાવ વિના પૂરી પાડવામાં આવશે, ત્યારે આપણે જોઈશું કે સ્થાનિક સ્તરે કાર્ય સંસ્કૃતિમાં શું મોટું પરિવર્તન આવશે. સંતૃપ્તિની નીતિ પાછળ આ ભાવના છે. જ્યારે અમારો ઉદ્દેશ્ય દરેક હિતધારક સુધી પહોંચવાનો છે, ત્યારે ભેદભાવ, ભ્રષ્ટાચાર અને ભત્રીજાવાદને કોઈ અવકાશ નહીં રહે. અને પછી જ તમે ધ લાસ્ટ માઈલ સુધી પહોંચવાનું લક્ષ્ય પૂર્ણ કરી શકશો. તમે જુઓ, આજે, દેશમાં પ્રથમ વખત, શેરી વિક્રેતાઓને PM સ્વનિધિ યોજના દ્વારા ઔપચારિક બેંકિંગ સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. આજે દેશમાં પ્રથમવાર વિચરતી, અર્ધ વિચરતી જાતી માટે કલ્યાણ બોર્ડની રચના કરવામાં આવી છે. ગામડાઓમાં સ્થપાયેલા 5 લાખથી વધુ કોમન સર્વિસ સેન્ટરોએ સરકારની સેવાઓને ગામડાઓ સુધી પહોંચાડી છે. મેં ગઈ કાલે મન કી બાતમાં વિગતવાર જણાવ્યું હતું કે કેવી રીતે દેશમાં ટેલિમેડિસિનના 10 કરોડ કેસ પૂરા થયા છે. આ સ્વાસ્થ્ય સંબંધી છેલ્લા માઈલ સુધી પહોંચવાની ભાવનાનું પ્રતિબિંબ પણ છે.
સાથીઓ,
ભારતમાં આદિવાસી વિસ્તારો અને ગ્રામ્ય વિસ્તારોમાં છેલ્લા માઈલ સુધી પહોંચવાનો મંત્ર છેલ્લી માઈલ સુધી લઈ જવાની જરૂર છે. આ વર્ષના બજેટમાં પણ તેના પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. ધ લાસ્ટ માઈલ સુધી પહોંચવાના લક્ષ્‍યાંકને પૂર્ણ કરવા માટે જલ-જીવન મિશન માટે બજેટમાં હજારો કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. વર્ષ 2019 સુધીમાં આપણા દેશના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જ ત્રણ કરોડ ઘરોમાં નળમાંથી જ પાણી આવતું હતું. હવે તેમની સંખ્યા વધીને 11 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે અને તે પણ આટલા ઓછા સમયમાં. માત્ર એક વર્ષમાં દેશમાં લગભગ 60 હજાર અમૃત સરોવર પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે અને મને જે માહિતી મળી છે તેના પરથી અત્યાર સુધીમાં 30 હજારથી વધુ અમૃત સરોવર બની ચૂક્યા છે. આ ઝુંબેશ દૂરના ભારતીયોના જીવનધોરણમાં સુધારો કરી રહી છે જેઓ દાયકાઓથી આવી વ્યવસ્થાની રાહ જોતા હતા.
પણ મિત્રો,
અમને અહીં રહેવાની છૂટ નથી. આપણે એક એવું મિકેનિઝમ બનાવવું પડશે કે જેથી આપણે નવા પાણીના જોડાણોમાં પાણીના વપરાશની પેટર્ન જોઈ શકીએ. પાણી સમિતિને વધુ મજબૂત કરવા શું કરી શકાય તેની પણ સમીક્ષા કરવી પડશે. ઉનાળાની ઋતુ આવી ચુકી છે. આપણે એ પણ વિચારવું પડશે કે હવેથી જળ સમિતિઓનો આપણે જળ સંરક્ષણ માટે કેવી રીતે ઉપયોગ કરી શકીએ. વરસાદ પહેલા કેચ ધ રેઈન મૂવમેન્ટ માટે લોકશિક્ષણ આપવું જોઈએ, લોકોને સક્રિય કરવા જોઈએ, પાણી આવે કે તરત જ કામ શરૂ કરવું જોઈએ.
સાથીઓ,
આ વર્ષના બજેટમાં અમે ગરીબોના ઘર માટે લગભગ 80 હજાર કરોડ રૂપિયા રાખ્યા છે. આપણે બધા માટે હાઉસિંગની ઝુંબેશને ઝડપી બનાવવાની છે. હાઉસિંગને ટેક્નોલોજી સાથે કેવી રીતે જોડવું, ઓછા ખર્ચે વધુ ટકાઉ અને મજબૂત ઘર કેવી રીતે બનાવવા? સૌર ઊર્જા જેવી ગ્રીન એનર્જીનો લાભ કેવી રીતે લેવો? ગ્રૂપ હાઉસિંગનું નવું મોડલ શું હોઈ શકે, જે ગામડાઓ અને શહેરોમાં પણ સ્વીકાર્ય છે? આ અંગે નક્કર ચર્ચા થવી જોઈએ. તમારા અનુભવનો સાર એમાં ઉભરવો જોઈએ.
સાથીઓ,
આપણા દેશના આદિવાસી સમાજની વિશાળ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા માટે દેશમાં આટલા મોટા પાયા પર પ્રથમ વખત કામ થઈ રહ્યું છે. આ બજેટમાં પણ આદિજાતિના વિકાસને મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે. એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલોમાં શિક્ષકો અને સ્ટાફની ભરતી માટે મોટી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. એકલવ્ય મોડલ સ્કૂલોમાં પણ આપણે જોવાનું છે કે વિદ્યાર્થીઓના ફીડબેક શું છે, શિક્ષકોનો શું ફીડબેક છે? આપણે આ દિશામાં વિચારવું પડશે કે આ શાળાઓમાં ભણતા બાળકોને દેશના મોટા શહેરોમાં કેવી રીતે એક્સપોઝર મળે, વધુમાં વધુ સંખ્યામાં અટલ ટિંકરિંગ લેબ કેવી રીતે સ્થાપિત કરી શકાય. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે જો આપણે હવેથી જ આ શાળાઓમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ડિજિટલ માર્કેટિંગ માટે વર્કશોપ શરૂ કરીએ તો આપણા આદિવાસી સમાજને કેટલો ફાયદો થશે. જ્યારે આ બાળકો એકલવ્ય મોડલ સ્કૂલમાંથી પાસ આઉટ થાય છે, ત્યારે તેઓ પહેલેથી જ જાણતા હશે કે તેમના વિસ્તારના આદિવાસી ઉત્પાદનોને કેવી રીતે પ્રમોટ કરવું, તેમની બ્રાન્ડિંગ ઓનલાઇન કેવી રીતે કરવી.
સાથીઓ,
પ્રથમ વખત, અમે આદિવાસીઓમાં સૌથી વંચિત લોકો માટે એક વિશેષ મિશન શરૂ કરી રહ્યા છીએ. દેશના 200 થી વધુ જિલ્લાઓના 22 હજારથી વધુ ગામડાઓમાં આપણે આપણા આદિવાસી મિત્રોને ઝડપી સુવિધાઓ પૂરી પાડવાની છે. એ જ રીતે આપણા નાના સમાજમાં, ખાસ કરીને આપણા મુસ્લિમ સમાજમાં, એક પશ્માંડા સમાજ છે, ત્યાં લાભ કેવી રીતે પહોંચે, જે આઝાદીના આટલા વર્ષો પછી પણ ખૂબ પાછળ છે. આ બજેટમાં સિકલસેલમાંથી સંપૂર્ણ છુટકારો મેળવવાનો લક્ષ્યાંક પણ રાખવામાં આવ્યો છે. આ માટે સમગ્ર રાષ્ટ્રના અભિગમની જરૂર છે. એટલા માટે સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત દરેક હિતધારકે ઝડપથી કામ કરવું પડશે.
સાથીઓ,
એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ પ્રોગ્રામ રીચિંગ ધ લાસ્ટ માઈલના સંદર્ભમાં એક સફળ મોડેલ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. આ અભિગમ પર હવે દેશના 500 બ્લોકમાં મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક પ્રોગ્રામ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યો છે. એસ્પિરેશનલ બ્લોક પ્રોગ્રામ માટે, અમે એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ માટે કામ કર્યું છે તેવી જ રીતે તુલનાત્મક પરિમાણોને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરવું પડશે. આપણે દરેક બ્લોકમાં પણ એકબીજા માટે સ્પર્ધાનું વાતાવરણ ઊભું કરવાનું છે. મને ખાતરી છે કે આ વેબિનારમાંથી લાસ્ટ માઈલ ડિલિવરીને લગતા નવા વિચારો, નવા સૂચનો આ વિચારમંથનમાંથી બહાર આવશે જે આપણા અંતરિયાળ વિસ્તારોના છેલ્લા છેડે બેઠેલા આપણા ભાઈ-બહેનોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવશે. તમારા સૂચનો ખૂબ જ ઉપયોગી થશે. આપણે આગળ વિચારવું પડશે, આપણે અમલીકરણ પર ભાર મૂકવો પડશે, આપણે ટેકનોલોજીનો મહત્તમ ઉપયોગ કરીને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવી પડશે. હોદ્દેદાર યોગ્ય હોવો જોઈએ, તેને મળવાની વ્યવસ્થા તેના માટે ઉપયોગી હોવી જોઈએ, અને સમય મર્યાદામાં મળવી જોઈએ, જેથી બને તેટલી વહેલી તકે તે નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે ગરીબી સામે લડવા માટે આપણા સૈનિકોમાંથી એક બની જાય. ગરીબોની આપણી સેના એટલી મજબૂત હોવી જોઈએ કે ગરીબીને હરાવી શકે. આપણે ગરીબોની શક્તિ વધારવી પડશે જેથી ફક્ત આપણા ગરીબ જ ગરીબીને હરાવી શકે, દરેક ગરીબે સંકલ્પ લેવાનું શરૂ કરવું જોઈએ કે હવે મારે ગરીબ નથી રહેવું, હું ઈચ્છું છું કે મારો પરિવાર ગરીબીમાંથી બહાર આવે, સરકાર પકડી રહી છે મારો હાથ, હું ચાલીશ. આપણે આ વાતાવરણ ઊભું કરવાનું છે, અને આ માટે હું તમારા જેવા તમામ હિતધારકોના સક્રિય સહકારની અપેક્ષા રાખું છું. મને ખાતરી છે કે આજનો વેબિનાર એક રીતે સર્વજન હિતાય સર્વજન સુખાયના બહુ મોટા સંકલ્પની પરિપૂર્ણતાનું કારણ બનશે. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું! આભાર !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Reaching the last mile’
27 FEB 2023 11:08AM by PIB Delhi
It has generally been a convention that there is a discussion in the parliament on the budget after its presentation. And it is necessary as well as useful. But our government has taken the discussion on the budget a step further. For the last few years, our government has started a new tradition of intensive brainstorming with all the stakeholders before and after the budget presentation. This is very important from the point of view of implementation and time-bound delivery. This also ensures proper utilization of every penny of taxpayers’ money. I have spoken to experts from different fields in the last few days. Today ‘Reaching the Last Mile’, which Mahatma Gandhi used to say that how quickly your policies and plans reach the person at the last end, is very important. And that's why today a wide discussion is being held with all the stakeholders on this issue so that we can effectively implement the public welfare schemes of the budget and reach out to the beneficiaries with complete transparency.
Friends,
There has been a perception in our country that the welfare of the people and the development of the country is possible only through money. It's not like that. Money is necessary for the development of the country and the countrymen, but along with money, good spirit is also needed. The most essential condition for the success of government schemes is good governance, sensitive governance and governance dedicated to the common man. When the works of the government are measurable and there is continuous monitoring, then it is natural that you can achieve the goals within the time limit and get the desired result. Therefore, the more emphasis we put on good governance, the more easily our goal of ‘Reaching the Last Mile’ will be accomplished. You recall earlier it used to take several decades for the vaccines to reach far-flung areas of our country. The country was far behind in terms of vaccination coverage. Crores of children of the country, especially those living in villages and tribal belts, had to wait for years for the vaccines. Had we followed the old approach, it would have taken several more decades to achieve 100% vaccination coverage in India. We started with a new approach, launched ‘Mission Indradhanush’ and improved the vaccination system across the country. We got the benefit of this new system during the Corona global pandemic in delivering the vaccines far and wide. And I believe that good governance has a major role in making last mile delivery of vaccines possible.
Friends,
Reaching The Last Mile's approach and saturation policy complement each other. There was a time when the poor used to visit government offices several times for basic facilities, or used to look for some middleman, due to which there was rampant corruption and people's rights were violated. Now the government is giving facilities to the poor at their doorstep. The day we decide that every basic facility has to be provided to every citizen without any discrimination, a major change will reflect in the work culture at the local level. This is the spirit behind the policy of saturation. When our aim is to reach out to each and every stakeholder, then there will be no scope for discrimination, corruption and nepotism. And only then you will be able to attain the goal of Reaching the Last Mile. You see, today the street vendors have been linked to the formal banking system through the PM SVANidhi Yojana for the first time in the country. Today, for the first time in the country, a Welfare Board has been formed for the nomadic, semi-nomadic people. More than 5 lakh common service centers set up in the villages have taken the services of the government to the villages. During my ‘Mann Ki Baat’ yesterday, I explained in detail regarding the 10 crore cases of telemedicine in the country. This is also a reflection of the spirit of ‘Reaching the Last Mile’ with regard to health.
Friends,
There is a need to take the mantra of ‘Reaching the Last Mile’ in the tribal and rural areas in India. This has also been given special attention in this year's budget. A provision of thousands of crores of rupees has been made in the budget for the Jal Jeevan Mission to achieve the target of ‘Reaching the Last Mile’. Until 2019, only 3 crore houses in the rural areas of our country had access to tap water. Now their number has increased to more than 11 crores, and that too in such a short span of time. Within just one year, work has started on about 60,000 Amrit Sarovars in the country and I have been told till now more than 30,000 Amrit Sarovars have been built. These campaigns are improving the standard of living of the far off Indians who used to wait for such arrangements for decades.
But friends,
We can’t afford to pause. We have to create a mechanism so that we can monitor the pattern of water consumption in new water connections. We also have to review what can be done to further strengthen the ‘Pani Samiti’ (water committees). The summer season has already arrived. We also have to think about how we can use the water committees from now on for water conservation. Public awareness should be created for the ‘Catch the Rain’ movement before the rains so that work can be started as soon as the rain arrives.
Friends,
We have made a provision of about 80,000 crore rupees for the houses of the poor in this year’s budget. We have to speed up the campaign of ‘Housing for All’. Wider discussion is needed on how to connect housing with technology, how to make a more durable and strong house with less expenditure, how to take advantage of green energy, such as solar power and what can be the new model of group housing, acceptable in villages and cities as well. The essence of your experience should emerge from these discussions.
Friends,
Work is being done on such a large scale in the country to tap the huge potential of the tribal society for the first time. Tribal development has been given prominence in this year’s budget as well. A huge provision has been made for the recruitment of teachers and staff in Eklavya Model Residential Schools. We also have to see what is the feedback of the students and teachers in Eklavya Model Schools? We will have to think in this direction as to how the children studying in these schools get exposure in the big cities of the country and how to set up a maximum number of Atal Tinkering Labs. You can imagine that if we start workshops for start-ups and digital marketing in these schools from now itself, then how much our tribal society will benefit from it. When these children pass out from Eklavya Model Schools, they will already have the knowledge how to promote the tribal products of their area and how to do their branding online.
Friends,
For the first time, we are starting a special mission for the most deprived among the tribal communities. We have to provide facilities to our tribal friends in more than 22,000 villages in about 200 districts of the country at a rapid pace. Similarly, how can the benefits reach our minority society, especially our Muslim society, which continues to be far behind even after so many years of independence? A target has also been set in this year’s budget to completely get rid of sickle cell. A ‘whole of the nation’ approach is needed in this regard. Therefore, every stakeholder in the health sector will have to work fast.
Friends,
The Aspirational District Program has emerged as a successful model in terms of ‘Reaching the Last Mile’. Now, an aspirational block program is being started in 500 blocks of the country. For the Aspirational Block programme, we have to work keeping in mind the comparative parameters in the same way as we have done for the Aspirational Districts. We have to create an environment of competition in every block. I am sure new ideas and suggestions related to the Last Mile delivery will emerge from this brainstorming session which will bring positive changes in the lives of our brothers and sisters in remote areas. We have to think ahead, we have to lay emphasis on implementation and we have to ensure transparency by making maximum use of technology. There should be a bona fide beneficiary, the benefits should be useful to him and should be available to him within a timeframe so that he will be capable enough to fight his poverty with a new confidence. Our army of the poor should be strong enough to defeat poverty. We have to increase the potential of the poor so that he can defeat poverty by himself. Every poor should resolve that he and his family won’t remain poor and he would make progress with the efforts of the government. We have to create this environment and I expect the active cooperation of all the stakeholders in this regard. I am sure that today's webinar will pave the way for a resolution of ‘Sarvajana Hitaya Sarvajana Sukhaya’ (for the happiness and welfare of all). I wish you all the very best! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.