ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਰੀਚਿੰਗ ਦ ਲਾਸਟ ਮਾਈਲ’ ’ਤੇ ਪੋਸਟ ਬਜਟ ਵੈਬੀਨਾਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 FEB 2023 11:08AM by PIB Chandigarh
ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਬਜਟ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਬਜਟ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ’ਚ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੀ ਹੈ, ਉਪਯੋਗੀ ਵੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਜਟ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਗਈ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਜਟ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਅਤੇ ਬਜਟ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨਾਲ ਗਹਿਨ ਮੰਥਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ Implementation ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ, Time Bound Delivery ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਬਹਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ Taxpayers Money ਦੀ ਪਾਈ-ਪਾਈ ਦਾ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਫੀਲਡ ਦੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ। ਅੱਜ Reaching The Last Mile, ਜੋ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ,ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਆਖਰੀ ਹਾਸ਼ੀਏ’ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਕਿਤਨੀ ਜਲਦੀ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ, ਕੈਸੇ ਪਹੁੰਚਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਕਲਿਆਣਦੇ ਇਤਨੇਕੰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਤਨਾ ਬਜਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਪੂਰੀ transparency ਦੇ ਨਾਲ ਕੈਸੇ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੀ ਧਾਰਨਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਿਰਫ਼ ਧਨ ਨਾਲ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਧਨ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਹੀ ਲੇਕਿਨ ਧਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਨ ਵੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ- Good Governance, ਸ਼ੁਸ਼ਾਸਨ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸ਼ਾਸਨ, ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸ਼ਾਸਨ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ Measurableਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋਂ,Desired Result ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ Good Governance’ਤੇ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਉਤਨਾ ਹੀ Reaching The Last Mile ਦਾ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਕਈ-ਕਈ ਦਹਾਕੇ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਬੈਲਟ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਲਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਜੇਕਰ ਪੁਰਾਣੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦਹਾਕੇ ਹੋਰ ਬੀਤ ਜਾਂਦੇ। ਅਸੀਂ ਨਵੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ । ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ, ਨਵੇਂ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਤੱਕ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ Good Governance ਦਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾਰੋਲ ਹੈ, ਤਾਕਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ Last Mile deliveryਨੂੰਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ।
Reaching The Last Mile ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਤੇ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨੀਤੀ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਪੂਰਕ ਹੈ। ਇਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਸ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਵਿਚੋਲੇ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ corruption ਵੀ ਵਧਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਹਨਨ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਠਾਨ ਲਵਾਂਗੇ ਕਿ ਹਰ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਹੀ ਰਹਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਦੇਖਾਂਗੇ ਕਿ ਕਿਤਨਾਬੜਾਪਰਿਵਰਨ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇਕਾਰਜ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼, ਹਰ ਇੱਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਕੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਭੇਦਭਾਵ ਦੀ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਅਤੇ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਦੀ ਕੋਈ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ। ਅਤੇ ਤਦ ਹੀ Reaching The Last Mile ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ,ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਸਵਾਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵਿਕਰੇਤਾ ਨੂੰ ਫਾਰਮਲ ਬੈਕਿੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੰਜਾਰਾ, ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਵਰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਲਫੇਅਰ ਬੋਰਡ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਦੇ 10 ਕਰੋੜ ਕੇਸਸ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ Reaching The Last Mile ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਹੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ Reaching The Last Mile ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। Reaching The Last Mile ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੀ ਜਲ-ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2019 ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਤਨੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ। ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂਨੂੰ ਜੋ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ ਹੁਣ ਤੱਕ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣ ਵੀ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ, ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਉਸ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਸੁਧਾਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹੀਆਂਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦਾ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਰੁਕਣਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ ਕ੍ਰਿਏਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕਨੈਕਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ water consumption ਦਾ pattern ਦੇਖ ਸਕੀਏ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨੀ ਹੈ ਕਿ ਪਾਣੀ ਸਮਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਗਰਮੀ ਦਾ ਮੌਸਮ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਦਾ ਕੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ catch the rain movement ਦੇ ਲਈ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਸ਼ਣ ਹੋ ਜਾਏ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਹੋ ਜਾਏ, ਜਿਉਂ ਹੀ ਪਾਣੀ ਆਵੇ, ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਲਈ ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ Housing for All ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਨੂੰ technology ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਜੋੜੀਏ, ਘੱਟ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਘਰ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ? ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ, ਜਿਹੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ? ਗਰੁੱਪ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲਈ ਮਾਡਲ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹੋਣ, ਇਹ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ? ਇਸ ’ਤੇ ਠੋਸ ਚਰਚਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਨਿਚੋੜ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਿਕਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਨੂੰ ਟੈਪ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ਿਅਲ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਭਰਤੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਫੀਡਬੈਕ ਕੀ ਹੈ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਾ ਫੀਡਬੈਕ ਕੀ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਵੇਂ ਬਣਨ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿਚ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਹੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ, ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰfਕਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਈਏ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਆfਦਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਬੱਚੇ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਪੜ੍ਹ ਕੇ ਨਿਕਲਣਗੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਔਨਲਾਈਨ ਉਸ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ Mission ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਇਬਲ ਸਾਥੀਆਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣੀਆਂ ਹਨ। ਵੈਸੇ ਹੀ ਸਾਡੇ ਲਘੂਮਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਮੁਸਲਮਾਨ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ਮੰਦਾ ਸਮਾਜ ਹੈ, ਉੱਥੋਂ ਤੱਕ ਲਾਭ ਕੈਸੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਿਕਲ ਸੈਲ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ whole of the nation approach ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੈਲਥ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
Aspirational District Program, Reaching The Last Mile ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਕਸੈੱਸ ਮਾਡਲ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਅਪਰੋਚ ’ਤੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ 500 ਬਲਾਕਸ ਵਿੱਚ aspirational block ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Aspirational Block programme ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ comparative parameters ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵੈਸੇ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੈਸੇ ਅਸੀਂ Aspirational Districts ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਤੋਂ Last Mile delivery ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ, ਨਵੇਂ ਸੁਝਾਅ ਇਸ ਮੰਥਨ ਵਿੱਚੋਂ ਉਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਨਿਕਲੇਗਾ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੂਰ—ਦਰਾਜ਼ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਸਿਰ੍ਹੇ ’ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਜੋ ਸਾਡੇ ਭਾਈ—ਭੈਣ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਲਈ ਸੋਚਣਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਬਲ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਰਬਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, transparency ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਹੀ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਉਸ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ, ਤਾਕਿ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਉਹ ਇਕ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਖਿ਼ਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਸੈਨਿਕ ਬਣ ਜਾਏਗਾ। ਸਾਡੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਫ਼ੌਜ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਤਾਕਤਵਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਐਸੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਾਡਾ ਗ਼ਰੀਬ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾਏ, ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇ ਕਿ ਹੁਣ ਮੈਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ’ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਮੇਰਾ ਹੱਥ ਪਕੜ ਰਹੀ ਹੈ ਮੈਂ ਚੱਲ ਪਵਾਂਗਾ। ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਸੀਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ stakeholders ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਉਪੇਕਸ਼ਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ‘ਸਰਵਜਨ ਹਿਤਾਇ ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਾਇ’ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣੇਗਾ। ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ! ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post budget webinar on ‘Reaching the last mile’
27 FEB 2023 11:08AM by PIB Delhi
It has generally been a convention that there is a discussion in the parliament on the budget after its presentation. And it is necessary as well as useful. But our government has taken the discussion on the budget a step further. For the last few years, our government has started a new tradition of intensive brainstorming with all the stakeholders before and after the budget presentation. This is very important from the point of view of implementation and time-bound delivery. This also ensures proper utilization of every penny of taxpayers’ money. I have spoken to experts from different fields in the last few days. Today ‘Reaching the Last Mile’, which Mahatma Gandhi used to say that how quickly your policies and plans reach the person at the last end, is very important. And that's why today a wide discussion is being held with all the stakeholders on this issue so that we can effectively implement the public welfare schemes of the budget and reach out to the beneficiaries with complete transparency.
Friends,
There has been a perception in our country that the welfare of the people and the development of the country is possible only through money. It's not like that. Money is necessary for the development of the country and the countrymen, but along with money, good spirit is also needed. The most essential condition for the success of government schemes is good governance, sensitive governance and governance dedicated to the common man. When the works of the government are measurable and there is continuous monitoring, then it is natural that you can achieve the goals within the time limit and get the desired result. Therefore, the more emphasis we put on good governance, the more easily our goal of ‘Reaching the Last Mile’ will be accomplished. You recall earlier it used to take several decades for the vaccines to reach far-flung areas of our country. The country was far behind in terms of vaccination coverage. Crores of children of the country, especially those living in villages and tribal belts, had to wait for years for the vaccines. Had we followed the old approach, it would have taken several more decades to achieve 100% vaccination coverage in India. We started with a new approach, launched ‘Mission Indradhanush’ and improved the vaccination system across the country. We got the benefit of this new system during the Corona global pandemic in delivering the vaccines far and wide. And I believe that good governance has a major role in making last mile delivery of vaccines possible.
Friends,
Reaching The Last Mile's approach and saturation policy complement each other. There was a time when the poor used to visit government offices several times for basic facilities, or used to look for some middleman, due to which there was rampant corruption and people's rights were violated. Now the government is giving facilities to the poor at their doorstep. The day we decide that every basic facility has to be provided to every citizen without any discrimination, a major change will reflect in the work culture at the local level. This is the spirit behind the policy of saturation. When our aim is to reach out to each and every stakeholder, then there will be no scope for discrimination, corruption and nepotism. And only then you will be able to attain the goal of Reaching the Last Mile. You see, today the street vendors have been linked to the formal banking system through the PM SVANidhi Yojana for the first time in the country. Today, for the first time in the country, a Welfare Board has been formed for the nomadic, semi-nomadic people. More than 5 lakh common service centers set up in the villages have taken the services of the government to the villages. During my ‘Mann Ki Baat’ yesterday, I explained in detail regarding the 10 crore cases of telemedicine in the country. This is also a reflection of the spirit of ‘Reaching the Last Mile’ with regard to health.
Friends,
There is a need to take the mantra of ‘Reaching the Last Mile’ in the tribal and rural areas in India. This has also been given special attention in this year's budget. A provision of thousands of crores of rupees has been made in the budget for the Jal Jeevan Mission to achieve the target of ‘Reaching the Last Mile’. Until 2019, only 3 crore houses in the rural areas of our country had access to tap water. Now their number has increased to more than 11 crores, and that too in such a short span of time. Within just one year, work has started on about 60,000 Amrit Sarovars in the country and I have been told till now more than 30,000 Amrit Sarovars have been built. These campaigns are improving the standard of living of the far off Indians who used to wait for such arrangements for decades.
But friends,
We can’t afford to pause. We have to create a mechanism so that we can monitor the pattern of water consumption in new water connections. We also have to review what can be done to further strengthen the ‘Pani Samiti’ (water committees). The summer season has already arrived. We also have to think about how we can use the water committees from now on for water conservation. Public awareness should be created for the ‘Catch the Rain’ movement before the rains so that work can be started as soon as the rain arrives.
Friends,
We have made a provision of about 80,000 crore rupees for the houses of the poor in this year’s budget. We have to speed up the campaign of ‘Housing for All’. Wider discussion is needed on how to connect housing with technology, how to make a more durable and strong house with less expenditure, how to take advantage of green energy, such as solar power and what can be the new model of group housing, acceptable in villages and cities as well. The essence of your experience should emerge from these discussions.
Friends,
Work is being done on such a large scale in the country to tap the huge potential of the tribal society for the first time. Tribal development has been given prominence in this year’s budget as well. A huge provision has been made for the recruitment of teachers and staff in Eklavya Model Residential Schools. We also have to see what is the feedback of the students and teachers in Eklavya Model Schools? We will have to think in this direction as to how the children studying in these schools get exposure in the big cities of the country and how to set up a maximum number of Atal Tinkering Labs. You can imagine that if we start workshops for start-ups and digital marketing in these schools from now itself, then how much our tribal society will benefit from it. When these children pass out from Eklavya Model Schools, they will already have the knowledge how to promote the tribal products of their area and how to do their branding online.
Friends,
For the first time, we are starting a special mission for the most deprived among the tribal communities. We have to provide facilities to our tribal friends in more than 22,000 villages in about 200 districts of the country at a rapid pace. Similarly, how can the benefits reach our minority society, especially our Muslim society, which continues to be far behind even after so many years of independence? A target has also been set in this year’s budget to completely get rid of sickle cell. A ‘whole of the nation’ approach is needed in this regard. Therefore, every stakeholder in the health sector will have to work fast.
Friends,
The Aspirational District Program has emerged as a successful model in terms of ‘Reaching the Last Mile’. Now, an aspirational block program is being started in 500 blocks of the country. For the Aspirational Block programme, we have to work keeping in mind the comparative parameters in the same way as we have done for the Aspirational Districts. We have to create an environment of competition in every block. I am sure new ideas and suggestions related to the Last Mile delivery will emerge from this brainstorming session which will bring positive changes in the lives of our brothers and sisters in remote areas. We have to think ahead, we have to lay emphasis on implementation and we have to ensure transparency by making maximum use of technology. There should be a bona fide beneficiary, the benefits should be useful to him and should be available to him within a timeframe so that he will be capable enough to fight his poverty with a new confidence. Our army of the poor should be strong enough to defeat poverty. We have to increase the potential of the poor so that he can defeat poverty by himself. Every poor should resolve that he and his family won’t remain poor and he would make progress with the efforts of the government. We have to create this environment and I expect the active cooperation of all the stakeholders in this regard. I am sure that today's webinar will pave the way for a resolution of ‘Sarvajana Hitaya Sarvajana Sukhaya’ (for the happiness and welfare of all). I wish you all the very best! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.