Prime Minister's Office
PM addresses Gorakhpur Saanasad Khel Mahakumbh via video conferencing
“Sports spirit will open doors of success for all athletes in the future”
“Competitions at the regional level not only enhance local talent but also boost the morale of players of the entire region”
“The Sansad Khel Mahakumbh is a new route, a new system”
“The Saansad Khel Mahakumbh has a huge role to play in highlighting the country’s potential in the world of sports”
“The Saansad Khel Mahakumbh lays the robust foundation of a grand infrastructure of the future of sports”
“Budget allocation of the Sports Ministry is almost 3 times more when compared to 2014”
16 FEB 2023 3:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Gorakhpur Saanasad Khel Mahakumbh today via video conferencing.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted that all athletes have worked hard to reach this level. He underlined that victory and defeat are part of the sports field as well as life and said that all athletes have learnt the lesson of winning. The Prime Minister said that sports spirit will open doors of success for all athletes in the future.
Commenting on the commendable and inspiring initiative of Khel Mahakumbh, the Prime Minister noted that artists from the field of painting, folk songs, folk dance and tabla-flute etc. have also taken part in this competition along with sports like wrestling, kabaddi and hockey. “Be it the talent of sports or art-music, its spirit and its energy are all the same”, the Prime Minister said. He also emphasised the moral responsibility of taking forward our Indian traditions and folk art forms. He noted the contributions of the Member of Parliament from Gorakhpur, Shri Ravi Kishan Shukla as an artist and congratulated him for organizing this event.
This is the third program in the Sansad Khel Mahakumbh that the Prime Minister attended in the last few weeks. He reiterated the idea to create new ways and systems if India has to become a sporting power in the world. The Prime Minister stressed the importance of sports competitions at the local level to promote talent and said that competitions at the regional level not only enhance local talent but also boost the morale of the players of the entire region. “The Sansad Khel Mahakumbh is such a new route, a new system”, the Prime Minister said.
The Prime Minister noted that 20,000 athletes had taken part in the first edition of Gorakhpur Khel Mahakumbh and that number has gone up to 24,000 where 9,000 athletes are women. Underlining that thousands of youth participating in the Khel Mahakumbh hail from small towns or villages, the Prime Minister said that Saansad Khel Mahakumbh has become a new platform that provides opportunities to young players.
“Irrespective of age, everyone has an inner desire to stay fit”, the Prime Minister said. Recalling the time when sports and games were part of village fairs where various games were organized in the akhadas, the Prime Minister lamented the change in recent times where all these old systems went through a decline. He also touched upon PT periods in schools that were now being considered as time-pass periods and said that it led to the country losing three-four generations of sporting contributors. Drawing an analogy to talent hunt programs on TV where many children from small towns participate, the Prime Minister said that India has a lot of hidden talent and the Saansad Khel Mahakumbh has a huge role to play in highlighting the country’s potential in the world of sports.
The Prime Minister informed that hundreds of Members of Parliament are organizing such sporting events in the country where a large number of young players are getting a chance to progress. He underlined that many players will go on to play at the state and national level and also win medals for the country in international events like the Olympics. “The Saansad Khel Mahakumbh lays the robust foundation of a grand infrastructure of the future of sports”, the Prime Minister remarked.
Giving the example of the regional sports stadium in Gorakhpur, the Prime Minister emphasised the government’s efforts in developing sports facilities at the local level in small towns. He informed that more than 100 playgrounds have also been laid down for the youth in rural areas of Gorakhpur and a mini stadium is also being built at Chauri Chaura. “Now the country is moving forward with a holistic vision”, the Prime Minister said as he underlined the emphasis on the training of players under the Khelo India Movement apart from other sports facilities.
Reflecting on this year’s Budget, the Prime Minister informed that the budget allocation of the Sports Ministry is almost 3 times more when compared to 2014. He noted that many modern stadiums are being built in the country and highlighted TOPS (Target Olympic Podium Scheme) where assistance worth lakhs of rupees is provided to the players for training. He also touched upon campaigns like Khelo India, Fit India and Yoga. Underlining that the country has given the identity of Sri Anna to millets, the Prime Minister said that coarse grains like jowar and bajra come under the category of superfoods. The Prime Minister urged the youth to join these campaigns and lead this mission of the country.
Concluding the address, the Prime Minister said, “Today, from the Olympics to other big tournaments, only young players like you will take forward that legacy of winning medals.” He expressed confidence that the youth will continue to shine brightly and bring laurels to the country with the glow of their successes.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath and Member of Parliament from Gorakhpur, Shri Ravi Kishan Shukla were present on the occasion among others.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗੋਰਖਪੁਰ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ
“ਖੇਡ ਭਾਵਨਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗੋਰਖਪੁਰ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਹਾਰ ਖੇਡ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦਾ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਜਿੱਤ ਦੀ ਲਲਕ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡ ਭਾਵਨਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ।
ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਪਹਿਲ ’ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਸ਼ਤੀ, ਕਬੱਡੀ ਅਤੇ ਹਾਕੀ ਵਰਗੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ, ਲੋਕ ਗੀਤ, ਲੋਕ ਨਾਚ ਅਤੇ ਤਬਲਾ-ਬਾਂਸੁਰੀ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖੇਡ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਲਾ-ਸੰਗੀਤ, ਉਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਊਰਜਾ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਕਲਾਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍
16 FEB 2023 3:37PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗੋਰਖਪੁਰ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਹਾਰ ਖੇਡ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦਾ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਜਿੱਤ ਦੀ ਲਲਕ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡ ਭਾਵਨਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ।
ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਪਹਿਲ ’ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਸ਼ਤੀ, ਕਬੱਡੀ ਅਤੇ ਹਾਕੀ ਵਰਗੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ, ਲੋਕ ਗੀਤ, ਲੋਕ ਨਾਚ ਅਤੇ ਤਬਲਾ-ਬਾਂਸੁਰੀ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖੇਡ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਲਾ-ਸੰਗੀਤ, ਉਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਊਰਜਾ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਕਲਾਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਕਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਕਲਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਹਾਰਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤੀਸਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੇਡ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨਿਖਰਦੀਆਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵੀ ਵੱਧਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਐਸਾ ਹੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਰਗ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 20,000 ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸੰਖਿਆ 24,000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 9,000 ਐਥਲੀਟ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਯੁਵਾ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੰਚ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਉਮਰ ਚਾਹੇ ਜੋ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਇੱਛਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।” ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਖੇਡਾਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਅਖਾੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ’ਤੇ ਦੁਖ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਟੀ ਅਵਧੀ ਦਾ ਵੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਟਾਈਮ-ਪਾਸ ਅਵਧੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਖੇਡ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਝੱਲਣੀ ਪਈ ਹੈ। ਟੀਵੀ ’ਤੇ ਟੈਲੇਂਟ ਹੰਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿੱਥੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਬੱਚੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਛੁਪੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਂਸਦ ਐਸੇ ਖੇਡ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਈ ਖਿਡਾਰੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਖੇਡਣਗੇ ਅਤੇ ਓਲਪਿੰਕਸ ਵਰਗੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਪਦਕ ਵੀ ਜਿੱਤਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਖੇਡ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।”
ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਖੇਡਾਂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦੀ ਉਦਹਾਰਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਚੌਰੀ ਚੌਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਨੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, “ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ’ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਲਗਭਗ 3 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸਟੇਡੀਅਮ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੌਪਸ (ਟਾਰਗੇਟ ਓਲਪਿੰਕਸ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ) ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿੱਥੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਯੋਗ ਵਰਗੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ’ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਰੇਂਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਵਾਰ ਅਤੇ ਬਾਜਰਾ ਵਰਗੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਸੁਪਰਫੂਡਸ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਓਲੰਪਿਕ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀ ਹੀ ਪਦਕ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਉਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਯੁਵਾ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਮਕਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੀ ਚਮਕ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਅਤੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਤੋਂ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਕਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਕਲਾ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।