पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी गोरखपूर 'सांसद (खासदार) खेल महाकुंभला' दूरदृश्‍य प्रणालीद्वारे केले मार्गदर्शन
“खिलाडू वृत्तीच भविष्यात सर्व खेळाडूंसाठी यशाची दारे उघडेल”
“प्रादेशिक स्तरावरील स्पर्धा केवळ स्थानिक प्रतिभा समोर आणत नाही, तर संपूर्ण प्रदेशातील खेळाडूंचे मनोबल त्यामुळे वाढते”
“सांसद खेल महाकुंभ हा एक नवीन मार्ग आहे, एक नवीन प्रणाली आहे”
“क्रीडा जगतात देशाची क्षमता अधोरेखित करण्यात 'सांसद खेल महाकुंभची' मोठी भूमिका आहे”
“सांसद खेल महाकुंभ खेळाच्या भविष्यातील भव्य पायाभूत सुविधांचा मजबूत पाया घालतो”
‘2014’च्या तुलनेत क्रीडा मंत्रालयासाठी अर्थसंकल्पातील तरतुदीमध्‍ये जवळपास तिप्पट वाढ
16 FEB 2023 5:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 फेब्रुवारी 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज गोरखपूर सांसद (खासदार) खेल महाकुंभला दूरदृश्‍य प्रणालीद्वारे मार्गदर्शन केले.
या कार्यक्रमाला मार्गदर्शन करताना पंतप्रधानांनी नमूद केले की, सर्व खेळाडूंनी या स्तरापर्यंत येण्यासाठी कठोर परिश्रम घेतले आहेत. जय-पराजय हा क्रीडा क्षेत्राचा तसेच जीवनाचा भाग असल्याचे त्यांनी अधोरेखित करून सर्व खेळाडूंनी विजयाचा धडा शिकल्याचे सांगितले. खिलाडू वृत्तीच भविष्यात सर्व खेळाडूंसाठी यशाची दारे मुक्‍त करेल, असे पंतप्रधान म्हणाले.
'खेल महाकुंभ'च्या स्तुत्य आणि प्रेरणादायी उपक्रमावर भाष्य करताना पंतप्रधानांनी नमूद केले की, चित्रकला, लोकगीते, लोकनृत्य आणि तबला-बासरी वादन इत्यादी क्षेत्रातील कलाकारांनी कुस्ती, कबड्डी आणि हॉकी या खेळांसोबतच या स्पर्धेतही भाग घेतला आहे. “खेळातील प्रतिभा असो की कला-संगीत, त्याचा आत्मा आणि उूर्जा सर्वत्र सारखीच असते”, असे पंतप्रधान म्हणाले. आपल्या भारतीय परंपरा आणि लोककला प्रकार पुढे नेण्याच्या नैतिक जबाबदारीवरही त्यांनी भर दिला. त्यांनी गोरखपूरचे खासदार रविकिशन शुक्ला यांचे कलाकार म्हणून त्यांनी दिलेले योगदान आणि हा कार्यक्रम आयोजित केल्याबद्दल त्यांचे अभिनंदन केले.
गेल्या काही आठवड्यामध्‍ये सांसद खेल महाकुंभ या क्रीडा स्पर्धांविषयक उपक्रमात सहभागी झाल्याचा पंतप्रधानांचा हा तिसरा कार्यक्रम आहे. भारताला जागतिक स्तरावर क्रीडा क्षेत्रामध्‍ये शक्ती बनवायचे असेल तर नवीन मार्ग आणि प्रणाली तयार करण्याच्या कल्पनेचा पुनरुच्चार त्यांनी केला. पंतप्रधानांनी प्रतिभा शोधून काढता याव्‍यात यासाठी, स्थानिक पातळीवरील क्रीडा स्पर्धांचे महत्व आहे, असे सांगून ते म्हणाले की, प्रादेशिक स्तरावरील स्पर्धा केवळ स्थानिक प्रतिभा शोधत नाहीत तर त्या संपूर्ण क्षेत्रातील खेळाडूंचे मनोबल वाढवतात. "सांसद खेल महाकुंभ हा एक नवा मार्ग, एक नवीन प्रणाली आहे", असे पंतप्रधान म्हणाले.
गोरखपूर खेल महाकुंभच्या पहिल्या टप्प्यात 20,000 खेळाडूंनी भाग घेतला होता आणि ही संख्या 24,000 वर गेली आहे. यामध्‍ये 9,000 महिला खेळाडू आहेत, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. खेल महाकुंभमध्ये लहान शहरे तसेच खेड्यांमधून हजारो तरुण, सहभागी होत असल्याचे अधोरेखित करून पंतप्रधान म्हणाले की, सांसद खेल महाकुंभ हे युवा खेळाडूंना संधी देणारे एक नवीन व्यासपीठ बनले आहे.
“वय कितीही असो, प्रत्येकाला निरोगी राहण्याची आंतरिक इच्छा असते”,पंतप्रधान म्हणाले. पंतप्रधानांनी त्या काळाचे स्मरण केले, जेव्हा खेळ आणि क्रीडा स्पर्धा हा गावच्या जत्रेचा एक भाग होते, आणि आखाड्यामध्ये विविध खेळांचे आयोजन केले जायचे. अलीकडच्या काळात यात बदल झाला असून, या जुन्या पद्धती आता नामशेष झाल्या आहेत, याबद्दल पंतप्रधानांनी खेद व्यक्त केला. त्यांनी शाळांमधील शारीरिक शिक्षणाच्या (पीटी) तासांचाही उल्लेख केला, ज्याला आता ‘टाईम-पासचे’ (वेळेचा अपव्यय करणारे) तास समजले जाते, आणि ते म्हणाले की, यामुळे देशाने क्रीडा क्षेत्रात योगदान देऊ शकतील अशा तीन-चार पिढ्या गमावल्या आहेत.
पंतप्रधानांनी दूरचित्रवाणीवरील टॅलेंट हंट कार्यक्रमांचे उदाहरण दिले, ज्यामध्ये लहान शहरांमधील अनेक मुले सहभागी होतात, आणि ते म्हणाले की, भारतामध्ये खूप मोठी सूप्त प्रतिभा असून, क्रीडा जगतात देशाची क्षमता अधोरेखित करण्यामध्ये सांसद खेल महाकुंभची मोठी भूमिका आहे.
पंतप्रधानांनी सांगितले की शेकडो संसद सदस्य देशात अशा क्रीडा स्पर्धांचे आयोजन करत आहेत जिथे मोठ्या संख्येने तरुण खेळाडूंना प्रगती करण्याची संधी मिळते. अनेक खेळाडू राज्य आणि राष्ट्रीय स्तरावर खेळतील आणि ऑलिम्पिकसारख्या आंतरराष्ट्रीय स्पर्धेत देशासाठी पदकेही जिंकतील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. “सांसद खेल महाकुंभ, भविष्यातील क्रीडा विश्वाच्या भविष्यासाठी, भव्य पायाभूत सुविधांचा भक्कम पाया रचतो”, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
गोरखपूरमधील प्रादेशिक क्रीडा संकुलाचे उदाहरण देत, छोट्या शहरांमध्ये स्थानिक पातळीवर क्रीडा सुविधा विकसित करण्याच्या सरकारच्या प्रयत्नांवर पंतप्रधानांनी भर दिला. गोरखपूरच्या ग्रामीण भागातील तरुणांसाठी 100 पेक्षा जास्त क्रीडांगणेही तयार करण्यात आली असून चौरीचौरा येथे एक छोटे स्टेडिअम बांधले जात असल्याची माहिती त्यांनी दिली. खेलो इंडिया अभियाना अंतर्गत अन्य क्रीडा सुविधांव्यतिरिक्त, खेळाडूंच्या प्रशिक्षणावरही भर दिला जात असल्याचे नमूद करत पंतप्रधान म्हणाले, “देश आता सर्वांगीण दृष्टीकोन घेऊन पुढे जात आहे”.
या वर्षीच्या अर्थसंकल्पाचा उल्लेख करताना पंतप्रधानांनी सांगितले की, क्रीडा मंत्रालयासाठी अर्थसंकल्पात 2014 च्या तुलनेत यंदा जवळजवळ 3 पट जास्त तरतूद करण्यात आली आहे. त्यांनी नमूद केले की देशात अनेक आधुनिक क्रीडासंकुले बांधली जात आहेत, आणि TOPS (टार्गेट ऑलिम्पिक पोडियम स्कीम) चा विशेष उल्लेख केला, ज्यामध्ये खेळाडूंना प्रशिक्षणासाठी लाखो रुपयांचे सहाय्य केले जाते. त्यांनी खेलो इंडिया, फिट इंडिया आणि योग यांसारख्या मोहिमांचाही उल्लेख केला. देशाने भरड धान्यांना श्री अन्न अशी ओळख मिळवून दिली आहे, हे अधोरेखित करून पंतप्रधान म्हणाले की, ज्वारी आणि बाजरीसारख्या भरड धान्याचा, आता ‘सुपरफूड’ श्रेणीमध्ये समावेश झाला आहे. युवा वर्गाने या मोहिमांमध्ये सहभागी होऊन देशाच्या या अभियानाचे नेतृत्व करावे, असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना पंतप्रधान म्हणाले, "आज ऑलिम्पिकपासून ते इतर मोठ्या स्पर्धांपर्यंत, तुमच्यासारखे तरुण खेळाडूच देशासाठी पदक जिंकण्याचा वारसा पुढे नेतील." युवक असेच झळाळत्या यशाच्या तेजाने तळपत राहतील, आणि आपल्या दिमाखदार कामगिरीने देशाचे नाव उज्ज्वल करतील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ, गोरखपूरचे खासदार रवि किशन शुक्ला आणि इतर मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.

Prime Minister's Office
PM addresses Gorakhpur Saanasad Khel Mahakumbh via video conferencing
“Sports spirit will open doors of success for all athletes in the future”
“Competitions at the regional level not only enhance local talent but also boost the morale of players of the entire region”
“The Sansad Khel Mahakumbh is a new route, a new system”
“The Saansad Khel Mahakumbh has a huge role to play in highlighting the country’s potential in the world of sports”
“The Saansad Khel Mahakumbh lays the robust foundation of a grand infrastructure of the future of sports”
“Budget allocation of the Sports Ministry is almost 3 times more when compared to 2014”
16 FEB 2023 3:37PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Gorakhpur Saanasad Khel Mahakumbh today via video conferencing.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted that all athletes have worked hard to reach this level. He underlined that victory and defeat are part of the sports field as well as life and said that all athletes have learnt the lesson of winning. The Prime Minister said that sports spirit will open doors of success for all athletes in the future.
Commenting on the commendable and inspiring initiative of Khel Mahakumbh, the Prime Minister noted that artists from the field of painting, folk songs, folk dance and tabla-flute etc. have also taken part in this competition along with sports like wrestling, kabaddi and hockey. “Be it the talent of sports or art-music, its spirit and its energy are all the same”, the Prime Minister said. He also emphasised the moral responsibility of taking forward our Indian traditions and folk art forms. He noted the contributions of the Member of Parliament from Gorakhpur, Shri Ravi Kishan Shukla as an artist and congratulated him for organizing this event.
This is the third program in the Sansad Khel Mahakumbh that the Prime Minister attended in the last few weeks. He reiterated the idea to create new ways and systems if India has to become a sporting power in the world. The Prime Minister stressed the importance of sports competitions at the local level to promote talent and said that competitions at the regional level not only enhance local talent but also boost the morale of the players of the entire region. “The Sansad Khel Mahakumbh is such a new route, a new system”, the Prime Minister said.
The Prime Minister noted that 20,000 athletes had taken part in the first edition of Gorakhpur Khel Mahakumbh and that number has gone up to 24,000 where 9,000 athletes are women. Underlining that thousands of youth participating in the Khel Mahakumbh hail from small towns or villages, the Prime Minister said that Saansad Khel Mahakumbh has become a new platform that provides opportunities to young players.
“Irrespective of age, everyone has an inner desire to stay fit”, the Prime Minister said. Recalling the time when sports and games were part of village fairs where various games were organized in the akhadas, the Prime Minister lamented the change in recent times where all these old systems went through a decline. He also touched upon PT periods in schools that were now being considered as time-pass periods and said that it led to the country losing three-four generations of sporting contributors. Drawing an analogy to talent hunt programs on TV where many children from small towns participate, the Prime Minister said that India has a lot of hidden talent and the Saansad Khel Mahakumbh has a huge role to play in highlighting the country’s potential in the world of sports.
The Prime Minister informed that hundreds of Members of Parliament are organizing such sporting events in the country where a large number of young players are getting a chance to progress. He underlined that many players will go on to play at the state and national level and also win medals for the country in international events like the Olympics. “The Saansad Khel Mahakumbh lays the robust foundation of a grand infrastructure of the future of sports”, the Prime Minister remarked.
Giving the example of the regional sports stadium in Gorakhpur, the Prime Minister emphasised the government’s efforts in developing sports facilities at the local level in small towns. He informed that more than 100 playgrounds have also been laid down for the youth in rural areas of Gorakhpur and a mini stadium is also being built at Chauri Chaura. “Now the country is moving forward with a holistic vision”, the Prime Minister said as he underlined the emphasis on the training of players under the Khelo India Movement apart from other sports facilities.
Reflecting on this year’s Budget, the Prime Minister informed that the budget allocation of the Sports Ministry is almost 3 times more when compared to 2014. He noted that many modern stadiums are being built in the country and highlighted TOPS (Target Olympic Podium Scheme) where assistance worth lakhs of rupees is provided to the players for training. He also touched upon campaigns like Khelo India, Fit India and Yoga. Underlining that the country has given the identity of Sri Anna to millets, the Prime Minister said that coarse grains like jowar and bajra come under the category of superfoods. The Prime Minister urged the youth to join these campaigns and lead this mission of the country.
Concluding the address, the Prime Minister said, “Today, from the Olympics to other big tournaments, only young players like you will take forward that legacy of winning medals.” He expressed confidence that the youth will continue to shine brightly and bring laurels to the country with the glow of their successes.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath and Member of Parliament from Gorakhpur, Shri Ravi Kishan Shukla were present on the occasion among others.