Prime Minister's Office
PM addresses National Conference of the Indian Association of Physiotherapists
“You are symbol of hope, resilience and recovery”
“Your professionalism inspires me”
“Spirit of supporting the needy and consistency, continuity and conviction pervade the governance also”
“Physiotherapists received a much awaited recognition as a profession as the government brought the National Commission for Allied and Healthcare Professionals Bill”
“Educate people about Right Posture, Right Habits, Right Exercises”
“When the expertise of yoga is combined with that of a physiotherapist, its power increases manifold”
“Video consultation by physiotherapists can be useful in situations like Turkiye earthquake”
“I have full faith that India will be fit as well as a super hit”
11 FEB 2023 10:26AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the 60th National Conference of the Indian Association of Physiotherapists (IAP) in Ahmedabad via a video message.
Speaking on the occasion, the Prime Minister acknowledged the importance of physiotherapists as providers of solace, symbol of hope, resilience and recovery. A physiotherapist, he said, not only treats physical injury but gives the patient courage to deal with the psychological challenge.
The Prime Minister lauded the professionalism of the physiotherapist profession and explained how the same spirit of providing support in the times of need pervades governance also. He said with support in provision of basic needs like bank accounts, toilets, tap water, free medical treatment and creation of a social security net, poor and middle classes of the country are garnering courage to dream. “We have shown the world that with their potential they are capable of reaching new heights”, the Prime Minister added.
Similarly, he touched upon the characteristics of the profession that ensure self-reliance in the patient and said that India is also moving towards Aatmnirbharta. The profession also symbolizes the ‘Sabka Prayas’ as patient and doctor both need to work on the problem and this is reflected in many schemes and Jan Andolans like Swacch Bharat and Beti Bachao, the Prime Minister said.
The Prime Minister underlined the spirit of physiotherapy that carries many key messages like consistency, continuity and conviction which are critical for the policies of the governance also, he said.
The Prime Minister said that in the Azadi ka Amrit Mahotsava, Physiotherapists received a much awaited recognition as a profession as the government brought the National Commission for Allied and Healthcare Professionals Bill which recognizes the contribution of physiotherapists in the nation's healthcare system. “This has made it easier for all of you to work in India as well as abroad. The government has also added physiotherapists to the Ayushman Bharat Digital Mission network. This has made it easier for you to reach the patients”, Shri Modi said. The Prime Minister also touched upon growing opportunities for physiotherapists in the environment of Fit India Movement and Khelo India.
The Prime Minister requested physiotherapists to take up the task of educating people about Right Posture, Right Habits, Right Exercises. “It is important that people adopt the right approach regarding fitness. You can do this through Articles and Lectures. And my young friends can even do it through Reels”, he said.
Drawing on his personal experience of physiotherapy, the Prime Minister said “It is my experience that when the expertise of yoga is combined with that of a physiotherapist, its power increases manifold. The common problems of the body, which often require physiotherapy, are sometimes solved in yoga as well. That's why You must also know yoga along with physiotherapy. This will enhance your professional power.”
As a big part of the physiotherapy profession is connected with senior citizens, the Prime Minister stressed the need for experience and soft-skills and asked the profession to document and present them via academic papers and presentations before the world.
Shri Modi also requested the profession to develop ways of video consulting and tele-medicine. He said this can be useful in situations like the earthquake in Turkiye where a large number of physiotherapists are needed and Indian physiotherapists can help via mobile phones and asked the Physiotherapist Association to think in this direction. “I have full faith that under the leadership of experts like you, India will be fit as well as a super hit”, the Prime Minister concluded.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ડિયન એસોસિએશન ઑફ ફિઝિયોથેરાપીસ્ટની નેશનલ કૉન્ફરન્સને સંબોધન કર્યું
"તમે આશા, શારીરિક સ્થિતિસ્થાપકતા અને પુનઃપ્રાપ્તિનાં પ્રતીક છો"
"તમારા વ્યવસાયના વિશિષ્ટ ગુણો મને પ્રેરણા આપે છે"
"જરૂરિયાતમંદોને ટેકો આપવાની ભાવના અને સુસંગતતા, સાતત્ય તેમજ દ્રઢ વિશ્વાસ શાસનમાં પણ વ્યાપ્ત છે"
" સરકાર નેશનલ કમિશન ફોર એલાઇડ એન્ડ હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સ બિલ લાવતા ફિઝિયોથેરાપિસ્ટને એક વ્યવસાય તરીકે ખૂબ જ રાહ જોવાતી માન્યતા મળી હતી"
"લોકોને યોગ્ય મુદ્રા, યોગ્ય આદતો, યોગ્ય કસરત વિશે શિક્ષિત કરો”
"જ્યારે યોગની કુશળતાને ફિઝિયોથેરાપિસ્ટની કુશળતા સાથે જોડવામાં આવે છે, ત્યારે તેની શક્તિ અનેકગણી વધી જાય છે"
"ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ્સ દ્વારા વીડિયો કન્સલ્ટેશન તુર્કિયે ભૂકંપ જેવી પરિસ્થિતિમાં ઉપયોગી થઈ શકે છે"
"મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે ભારત ફિટ હોવાની સાથે સાથે સુપરહિટ પણ થશે"
11 FEB 2023 10:26AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે અમદાવાદમાં ઇન્ડિયન એસોસિએશન ઑફ ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ્સ (આઇએપી)ની 60મી રાષ્ટ્રીય પરિષદને વીડિયો સંદેશ મારફતે સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ આશા, શારીરિક સ્થિતિસ્થાપકતા અને પુનઃપ્રાપ્તિનાં પ્રતીક સમાન આશ્વાસન પૂરું પાડનારા તરીકે ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ્સનાં મહત્વને સ્વીકાર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ માત્ર શારીરિક ઈજાની સારવાર જ નથી કરતા, પરંતુ દર્દીને માનસિક પડકારનો સામનો કરવાની હિંમત પણ આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ફિઝિયોથેરાપિસ્ટના વ્યવસાયના વિશિષ્ટ ગુણોની પ્રશંસા કરી હતી અને જરૂરિયાતના સમયે સહાય પૂરી પાડવાની સમાન ભાવના કેવી રીતે શાસનમાં પણ વ્યાપ્ત છે તે સમજાવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બૅન્ક ખાતાઓ, શૌચાલયો, નળનું પાણી, નિઃશુલ્ક તબીબી સારવાર અને સામાજિક સુરક્ષાની જાળ ઊભી કરવા જેવી મૂળભૂત જરૂરિયાતોની જોગવાઈમાં સાથસહકાર સાથે દેશના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ સ્વપ્નો જોવા માટે હિંમત એકઠી કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "અમે દુનિયાને બતાવી દીધું છે કે, તેમની ક્ષમતા સાથે તેઓ નવી ઊંચાઈએ પહોંચવા સક્ષમ છે."
એ જ રીતે, તેમણે દર્દીમાં આત્મનિર્ભરતા સુનિશ્ચિત કરતા આ વ્યવસાયની લાક્ષણિકતાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું કે ભારત પણ આત્મનિર્ભરતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ વ્યવસાય 'સબ કા પ્રયાસ'નું પણ પ્રતીક છે, કારણ કે દર્દી અને ડૉક્ટર બંનેએ એ સમસ્યા પર કામ કરવાની જરૂર છે તથા આ બાબત ઘણી યોજનાઓ અને સ્વચ્છ ભારત અને બેટી બચાઓ જેવાં જન આંદોલનોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ફિઝિયોથેરાપીની ભાવના પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં સુસંગતતા, સાતત્ય અને દ્રઢ વિશ્વાસ જેવા અનેક મુખ્ય સંદેશાઓ છે, જે શાસનની નીતિઓ માટે પણ મહત્ત્વપૂર્ણ છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવમાં સરકાર નેશનલ કમિશન ફોર એલાઇડ એન્ડ હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સ બિલ લાવી એટલે ફિઝિયોથેરાપિસ્ટને એક વ્યવસાય તરીકે બહુ રાહ જોવાતી માન્યતા મળી હતી, આ બિલ દેશની હેલ્થકેર સિસ્ટમમાં ફિઝિયોથેરાપિસ્ટનાં યોગદાનને માન્યતા આપે છે. "આનાથી તમારા બધા માટે ભારતમાં અને વિદેશમાં કામ કરવાનું સરળ બન્યું છે. સરકારે આયુષ્યમાન ભારત ડિજિટલ મિશન નેટવર્કમાં ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ્સનો પણ ઉમેરો કર્યો છે. આનાથી તમારા માટે દર્દીઓ સુધી પહોંચવાનું સરળ બન્યું છે," એમ શ્રી મોદીએ કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ અને ખેલો ઇન્ડિયાનાં વાતાવરણમાં ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ્સ માટે વધી રહેલી તકો વિશે પણ વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ્સને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ લોકોને યોગ્ય મુદ્રા, યોગ્ય આદતો, યોગ્ય કસરત વિશે જાણકારી આપવાનું કાર્ય હાથ ધરે. "લોકો ફિટનેસ અંગે યોગ્ય અભિગમ અપનાવે તે મહત્ત્વનું છે. તમે આ લેખો અને વ્યાખ્યાનો દ્વારા કરી શકો છો. અને મારા યુવાન મિત્રો તે રીલ્સ દ્વારા પણ કરી શકે છે, " એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
ફિઝિયોથેરાપીના પોતાના વ્યક્તિગત અનુભવનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મારો અનુભવ છે કે, જ્યારે યોગની કુશળતાને ફિઝિયોથેરાપિસ્ટની કુશળતા સાથે જોડવામાં આવે છે, ત્યારે તેની શક્તિ અનેકગણી વધી જાય છે. શરીરની સામાન્ય સમસ્યાઓ, જેમાં ઘણીવાર ફિઝિયોથેરાપીની જરૂર પડે છે, તે યોગમાં પણ કેટલીકવાર હલ થઈ જાય છે. એટલે જ ફિઝિયોથેરાપીની સાથે યોગ પણ તમને આવડવો જ જોઇએ. આનાથી તમારી વ્યાવસાયિક શક્તિમાં વધારો થશે."
ફિઝિયોથેરાપીના વ્યવસાયનો મોટો હિસ્સો વરિષ્ઠ નાગરિકો સાથે સંકળાયેલો હોવાથી પ્રધાનમંત્રીએ અનુભવ અને સોફ્ટ-સ્કિલ્સની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો તથા આ વ્યવસાયને શૈક્ષણિક પેપર્સ અને પ્રેઝન્ટેશન મારફતે તેનું દસ્તાવેજીકરણ કરવા અને દુનિયા સમક્ષ પ્રસ્તુત કરવા જણાવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ આ વ્યવસાયને વીડિયો કન્સલ્ટિંગ અને ટેલિ-મેડિસિનની રીતો વિકસાવવા પણ વિનંતી કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે તુર્કિયેમાં આવેલા ભૂકંપ જેવી પરિસ્થિતિઓમાં આ ઉપયોગી થઈ શકે છે જ્યાં મોટી સંખ્યામાં ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ્સની જરૂર છે અને ભારતીય ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ્સ મોબાઈલ ફોન દ્વારા મદદ કરી શકે છે અને ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ એસોસિએશનને આ દિશામાં વિચારવા જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે, તમારા જેવા નિષ્ણાતોનાં નેતૃત્વમાં ભારત ફિટ થવાની સાથે-સાથે સુપરહિટ પણ બનશે."
Sharing my remarks at the Indian Association of Physiotherapist National Conference in Ahmedabad. https://t.co/R0KTIp2sRY
— Narendra Modi (@narendramodi) February 11, 2023