Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with Students, teachers and parents at “Pariksha Pe Charcha 2023”
27 JAN 2023 9:06PM by PIB Delhi
Namaste!
Perhaps for the first time ‘Pariksha Pe Charcha’ is being held in this cold. Usually, it is organized in February. But it was decided that you should also take advantage of January 26 (Republic Day). Did those who came from outside Delhi take advantage of it? Did you go to Kartavya Path? How was it? Did you enjoy it? What will you tell your family upon your return? Will you not tell them anything? Well friends, I will not take much time, but I would definitely tell you that ‘Pariksha Pe Charcha’ is my test too. Crores of students from the country are taking my test. I am happy to take this test; I enjoy it, because the questions that I get are in lakhs in numbers. Children ask questions very proactively, tell their problems and also share their personal problems. It is a great fortune for me to know what the young mind of my country thinks, the complications it goes through, its expectations from the country, its expectations from the governments, its dreams and resolutions. In short, it is really a treasure trove for me. I have told my government functionaries to preserve all these questions. If an opportunity comes after 10-15 years, then we will get these questions analysed by social scientists. As generations change, situations also change and in the process the dreams, resolutions and the thinking of the young mind also change. Hardly anyone will have such a huge thesis in such a simple form as you people ask me questions. Let's not talk much. I would like to start immediately, because I get a complaint every time that this program runs too long. What is your opinion? Does it last long? Should it last long? I don’t want to say more. I am for all of you. Tell me how to proceed. Who will ask first?
Presenter: If you wish to change the world, learn to change yourself and not the world. Hon’ble Prime Minister, your motivational and informative speech always infuses positive energy and confidence in us. We are eagerly waiting to learn for your immense experience and knowledgeable guidance. Hon’ble Prime Minister! With your blessings and permission, we would like to start this program. Thank you, Sir.
Hon'ble Prime Minister, Ashwini, who is from Madurai, a city famous for its rich cultural heritage and architectural beauty, would like to ask a question. Ashwini, please ask your question.
Ashwini: Hon’ble Prime Minister Sir, Namaskar! My Name is Ashwini. I am a student of Kendriya Vidyalaya No. 2 Madurai, Tamil Nadu. My question to you Sir is how I deal with my family disappointment if my results are not good. What if I don’t get the marks I am expecting? Being a good student is also not an easy job. Expectations of elders become so high that the person who is writing the exam is under so much stress and he goes into depression. Nowadays, it is common for students to slash their wrists and become irritated and there is no one they could trust with their feelings. Kindly guide me in this regard. Thank you, Sir.
Presenter: Thanks, Ashwini. Hon’ble Prime Minister Sir, Navdesh Jagur is from the heart of India’s capital Delhi -- the imperial seat of several empires with its charming grand medieval history and amazing architectural styles. Navdesh is seated in the hall and wishes to discuss an identical issue with his question. Navdesh, please ask your question.
Navdesh: Good Morning, Hon’ble Prime Minister Sir. I am Navdesh Jagur of Kendriya Vidyalaya, Pitam Pura, Delhi region. Sir, my question to you is how do I deal with my family when my results are not good? Kindly guide me Sir. Thank you very much.
Presenter: Thank you Navdesh. Hon’ble Prime Minister, Priyanka Kumari from the ancient city of Patna, the birthplace of Lord Buddha, Guru Gobind Singh and Vardhman Mahaveer, who gave the message of peace and compassion to the world, is facing a similar problem and wants your guidance. Priyanka, please ask your question.
Priyanka: Namaste! Hon’ble Prime Minister, my name is Priyanka Kumari. I am an 11th student from Rabindra Balika Plus Two Vidyalaya, Rajendra Nagar, Patna. My question is that everyone in my family has passed with good marks. I also want to get good marks. For this, I am under stress and therefore want you to guide me. Thank you.
Presenter: Thank you, Priyanka. Respected Prime Minister, Ashwini, Navdesh and Priyanka feel that this important issue affects many students and seek your guidance to resolve it.
Prime Minister: Do you play cricket, Ashwini? There is a googly ball in cricket. There is a sole target, but the direction is different. I think you want to get me out on the very first ball. It is very natural for the family members to have high expectations from you. And there is nothing wrong in that either. But if the family members are having expectations because of their social status, then it is a matter of concern. Their social status puts so much pressure on them and it influences their mind so much that they think about what they will tell others in society about their children. They always have this complex about what they will discuss about their children if they are weak. It happens when the issue of children crops up when the parents are sitting with their friends in a club or society or when they discuss about their children while washing clothes with others by the side of pond. Despite knowing the capabilities of their children, they make tall claims about their children due to their social status, because they suffer from an inferiority complex. Slowly and slowly, they internalize it and expect the same from their children. This is a natural tendency which has developed in social life. Secondly, if you do well, it is natural that everyone will have new expectations from you. We are in politics. No matter how many elections we win, such pressure is created that we are not supposed to lose. If we win 200 seats, it is said why could we not win 250 seats? If we win 300 seats, questions are raised: why did we not win 350 seats? Pressure is created from all sides. But should we succumb to these pressures? Think for a moment what is told to you throughout the day and what you hear from all around. Will you waste your time on that or rather introspect. Align your ability, priority, requirement and intention with expectations from you. You must have gone to watch a cricket match. There are thousands of spectators in the stadium and they start shouting ‘four, four, six, six’ when some batsman comes to play. Does that batsman start belting fours and sixes on the demand of the audience? Does any player do this? No matter how much the people shout, he is focused on the ball which he is facing. He tries to study the mind of the bowler and plays according to the ball. He remains focused no matter how much people shout. Therefore, if you remain focused in your activity, you will overcome the pressures and expectations. Sooner or later you will be able to overcome those problems. Therefore, I urge you not to succumb to pressures.
However, do analyze the pressure sometimes. Is it not that you are underestimating yourself? You have a lot of potential, but you are so depressed that you don't want to innovate. Sometimes those expectations become a huge force, bountiful of energy. I have already said before what the parents have to do regarding their expectations from their children. Parents should not transfer the pressure on their children under social pressure. But at the same time, children should not underestimate themselves. And if you give emphasis to both these things, I am sure that you will be able to resolve such problems very easily. Where is the anchor?
Presenter: Hon’ble Prime Minister! Thank you very much. Your inspiring words have helped parents understand their children. Sir, we will not be under pressure and we will keep the enthusiasm in the examination. Thank you.
Presenter: Hon’ble Prime Minister. Chamba is a hill town encompassing the untouched beauty of nature and is famous as the Paris of India. Arushi Thakur from Chamba, Himachal Pradesh, is joining us virtually. Arushi, please ask your question.
Aarushi: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Aarushi Thakur and I am a class 11th student of Kendriya Vidyalaya Banikhet, Dalhousie, Chamba district. Sir, I have this question to you and which bothers me the most during the examination is that from where do I start studying? I always feel that I have forgotten everything and I keep thinking about it which gives me a lot of stress. Kindly guide me. Thank you, Sir.
Presenter: Thank you, Aarushi. Hon’ble Prime Minister, Raipur is the capital of Chhattisgarh, a state known as the rice bowl of India. Aditi Dewan of Raipur wants a solution to her curiosity on this problem. Aditi, ask your question.
Aditi Dewan: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Aditi Dewan and I am a student of class 12th in Krishna Public School, Raipur, Chhattisgarh. My question is that I worry about the fact that I have a lot to do. But I can't do anything in the end, because I have a lot of work. Even if I complete any work on time, I get more worried, because then either I take too long to do other tasks or I postpone them till further. I am curious to know how I should complete all my work on time. Thank you.
Presenter: Thank you, Aditi. Hon’ble Prime Minister, Aarushi and Aditi seek your guidance on preparing for their exams and utilizing their time. Please solve their problem, Hon’ble Prime Minister.
Prime Minister: Look, this issue is not just limited to exams. Anyway, we should be aware of time management in our life, exam or no exam. You must have noticed why work piles up. Work piles up because it was not done on time. And it is equally true that one never gets tired of working. Instead, there is a sense of satisfaction when we work. One gets tired if one does not work. When someone sees so much work around him, he starts feeling tired. Therefore, one should start immediately. Secondly, write a diary for about a week where you spend your time. Even if you are studying, find out how much time you spend on which subject and also whether you look for short-cuts or go into the basics. Do a little analysis of yourself whether you go into the details. I am sure you will notice that you spend most of your time and get engrossed in the subjects you like the most. There are three subjects which you don’t like but are essential. They appear to you as a burden. You feel that despite spending two hours daily on that subject, your results were not up to the mark. It is not necessary that you have to study two hours compulsorily. One should study when the mind is fresh. Make it a point to give 30 minutes to a subject you don’t like and you find it difficult. Then take up a subject which you like and spend 20 minutes on it. Similarly, spend 30 minutes on a subject which is a slightly less favorite to you. Make a routine like this. You will feel relaxed and you will gradually find interest in the subjects which you otherwise used to avoid. A lot of time is wasted as you are engrossed in a subject that you like the most. Those of you who fly kites must have observed one thing. I was very fond of flying kites in my childhood. The string which is the thread of a kite sometimes gets entangled with each other and becomes a huge knot. What will an intelligent person do? Will he pull with force? He will not do this. He will slowly try to hold each and every thread to see how to open it and then he opens the knot slowly. Finally, he will succeed in entangling the knot and he will have the entire thread which he needs. We don’t have to use force and should attempt to find a solution in a relaxed manner. If you try to find a solution in a relaxed manner, I am sure you will be able to do it in a proper way. Secondly, have you ever observed your mother’s work schedule at home? In fact, you are very pleased when you find that your mother has prepared everything when you come home from school. Your mother had prepared everything in advance when you had to go to school in the morning. It is very pleasing, but have you ever observed the time management of your mother? She knows that she has to complete a particular work by 6 a.m. or another by 6.30 a.m. If her child has to go to school at 9 a.m. she has to prepare everything by that time. She knows what all she has to do by the time her child returns home. There is such a perfect time management by the mother while she does most of the household chores. But she doesn’t feel burdened while doing any work. She would never complain that she is tired and there is so much work to do, because she knows that she has to complete everything in those hours. And importantly, she does not keep quiet even when she has some extra time. She continues with one or the other creative activity. She will pick up a needle and thread and will do something or the other. She has made her own arrangements to relax. If you closely observe the activities of your mother, you will realize the importance of time management as a student. Time management does not necessarily mean two hours, three hours or four hours. There should be micro management. You have to decide how many hours you have to spend on a particular subject. Do not put so many restrictions that you will not do any other thing for the next six days just because you are studying. In that case you will be tired. You distribute it equally and it will definitely benefit you. Thanks.
Presenter: Thank You, Hon’ble Prime Minister Sir for guiding us to be methodical and systematic in order to be an effective student. Hon’ble Prime Minister Sir, Rupesh Kashyap hails from Bastar district of Chhattisgarh which is known for its distinguished tribal art, the enchanting Chitrakoot waterfall and the finest quality of bamboo. Rupesh is present here with us and needs your advice on a topic that is of vital significance. Rupesh, please ask your question.
Rupesh: Good Morning, Hon’ble Prime Minister Sir. My Name is Rupesh Kashyap. I am a student of class 9th from Swami Atmanand Govt. English Medium School, Darbha, District Bastar, Chhattisgarh. Sir, my question is how I can avoid unfair means in exams. Thank You, Sir.
Presenter: Thank You, Rupesh. Hon’ble Prime Minister Sir, from the heritage city of Jagannath Puri, the spiritual capital of Odisha famed for its magnificent Rath Yatra and serene beaches, Tanmay Biswal seeks your guidance on a similar issue. Tanmay, please ask your question.
Tanmay: Hon’ble Prime Minister Sir, Namaskar. My name is Tanmay Biswal. I am a student of Jawahar Navodaya Vidyalaya, Konark, Puri, Odisha. My question to you Sir is how to eliminate cheating or copying activities of the students during examination. Kindly guide me on this. Thank You, Sir.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, Rupesh and Tanmay want your guidance on how to avoid using unfair means in the examination.
Prime Minister: I am happy that our students also feel that some solution should be found against the wrong practices and malpractices that take place in the examinations. Especially those who are hardworking students, they are definitely worried about the fact that they work so hard whereas there are some who clear the exams by cheating and copying. Earlier too, people would cheat and copy, but secretly. Now they proudly claim that they have outwitted the supervisor. This change in values is very dangerous and therefore we all have to think about this social truth. It has also been observed that the teachers who run coaching institutes also feel that their students do well because they have taken tuition money from their parents and they guide and help their students in copying. Tell me, whether there are such types of teachers or not. Secondly, I have noticed that some students don’t spend time studying but are very creative in finding ways to cheat. They will spend hours and will make notes in a microscopic way. Sometimes I feel that they are so creative in cheating as they spend hours in developing the techniques to copy and cheat. Had they spent that much time and creativity in learning, they could have fared better? Somebody should have guided them and made them understand. Secondly, let's understand one thing that now life has changed a lot, the world has changed a lot. So, it is very important to understand that it is not that one’s life is settled if one clears one exam. Today, one has to give one exam or the other every time. How many times can you succeed by cheating? Therefore, those who resort to cheating might clear one or two exams, but would not succeed in his life. Cheating can’t make one’s life. It is possible that he can get marks by resorting to unfair means, but there will be question marks on him at some point in his life. They should realize that they might have succeeded in clearing one or two exams through cheating, but they will get stuck in life at a later stage. Secondly, I would like to tell those students who put in hard work that your hard work will bring positive results in your life. Someone may succeed in getting 2-4 marks more than you fraudulently, but he can never become a hindrance in your life. The inherent strength within you will take you forward. Therefore, I request you not to follow those students. Exams will come and go. We have to live our life to the fullest. Therefore, we should not follow short-cuts in our life. You must have noticed that there are some passengers who don’t use the bridge in the railway station and instead cross to another platform by jumping onto the tracks. There is no reason as such. But it is fun for them. It is written there on the board that shortcut will cut you short. Therefore, never get tensed if others are resorting to short-cuts. Keep yourself away from short-cuts and focus on your work. You will get desired results. Thanks.
Presenter: Thank you, Hon’ble Prime Minister. Your words have gone down directly into our hearts. Thank you.
Hon’ble Prime Minister Sir, from Palakkad the land of paddy fields and the sound of traditional Kerala music, Tejas Sujay seeks your guidance. Sujay, please ask your question.
Sujay: Namaskar, Respected Prime Minister. My name is Tejas Sujay. I am a student of Kendriya Vidyalaya Kanjikode, Karnakulam Samba and in IXth class. My question is what is important between hard work and smart work. Are both necessary for good results? Please give your guidance. Thank you, Sir.
Presenter: Thank You, Sujay. Hon’ble Prime Minister, Sir.
Prime Minister: What was his question? What was he asking?
Presenter: Sir, he was asking about hard work and smart work.
Prime Minister: Hard work and smart work?
Presenter: Thank You, Sir.
Prime Minister: Well, you must have read a story in your childhood. Everyone must have read it. And from this story you can guess what is smart work and what is hard work. When we were children, we used to listen to a story that there was water in a pitcher. The water was a bit deep and a crow wanted to drink water. But he could not reach inside. So that crow picked up small pebbles and put them in that pitcher, and slowly the water came up and he drank the water and quenched his thirst. Have you heard this story? Now what would you call it -- hard work or smart work? And see, when this story was written, there was no straw. Otherwise, this crow would have gone to the market and brought a straw. See, there are some people who keep on doing hard work. There are some people in whose life there is no sign of hard work. There are some people who do smart work and there are some people who do smartly hard work. Therefore, the crow is also teaching us how to do hard work smartly. Therefore, we have to understand the nuance of every work. You must have seen some people who start using their mind even before understanding things. They put in a lot of hard work, but no results. I remember I used to work in a tribal belt long ago, and I had to go to an interior area. Someone arranged an old jeep and told us to take it. We had to leave around 5.30 in the morning. But our jeep was not moving at all. We tried a lot, pushed, and did a lot of hard work, but our jeep did not move. When it was 7:30, we finally called a mechanic. The mechanic would have hardly taken two minutes and fix it. Then he demanded 200 rupees. I was surprised that he was charging 200 rupees for two minutes! So, I asked him for a reason. He told me 200 rupees is not for two minutes, but for 50 years of experience. Now we were also doing the hard work, but the jeep was not moving. He smartly had to tighten a few bolts. It took hardly two minutes and the jeep started. What it means is that if everything is done with hard work then the result will be like this only. You must have seen the wrestlers and other people of the world of sports. A trainer would know exactly which muscles will be required by the player. Similarly, a wicket-keeper has to stand for hours in a bending position. If we do any mischief in a class, then the teacher also makes us sit down by holding our ears. That position is very painful. Does it hurt or not? The pain is both psychological as well as physical. But for a wicket-keeper, it is part of his training. He is trained to stand in that position for hours so that his muscles become stronger gradually and he can perform better as a wicket-keeper. A bowler does not need the same training, he needs different training methods. Therefore, we should focus on what we want to do and what is useful. It will take a lot of effort if we try to have everything. Raising hands and feet, running and other such methods are good for fitness. But if we have to achieve something, we will have to address specific areas. And the one who understands this, he also gives the result. If there is a bowler and his muscles are not strong, then how will he be able to bowl, how many overs will he be able to bowl? People who do weightlifting have to strengthen different types of muscles. They also do hard work. But they work hard in a smart way and then they get the desired results. Thanks a lot.
Presenter: Thank You, Hon'ble Prime Minister Sir for your insightful guidance on always choosing hard work in our life. Jovita Patra, a student of Haryana’s industrial city Gurugram which is famous for the Cyber City named after Guru Dronacharya, is present in the auditorium and wants to ask you a question. Jovita, please ask your question.
Jovita Patra: Namaskar, Hon’ble Prime Minister Sir. My name is Jovita Patra and I am a student of class 10th of Jawahar Navodya Vidyalaya, Gurugram Haryana. It’s my privilege and quite an honor to participate in the Pariksha Pe Charcha 2023. Hon’ble Prime Minister Sir, my question to you is that being an average student how can I focus on my studies. Kindly guide me on this issue. Thank You, Sir.
Presenter: Thank you, Jovita. Hon’ble Prime Minister, Jovita Patra, an average student, wants your guidance on how to do better in the exam. Please guide him, Respected Prime Minister.
Prime Minister: First of all, I congratulate you that you know that you are an average student. Otherwise, most of the people are such, who are below average and consider themselves to be pseudo intellectual. So first of all, I congratulate you as well as your parents. Once you have accepted this reality that this is your ability and you have to look around for things accordingly and you don’t need to be pseudo intellectual. The day we realize our potential, we become very capable. Those who do not realize their potential face many challenges to become capable. Therefore, God has given you this strength to realize your potential. This strength has been given to you by your teachers and your family. I would like all the parents to make a real assessment of their children. Do not let inferiority complex develop in them, but make a correct assessment. Sometimes, your child may ask you for a very expensive thing. So you tell him simply that you will not be able to buy right now as the financial condition is not very good. Tell him to wait for two years. There is nothing wrong in it. If you discuss your financial position with your child then there is nothing wrong in it. A lot of us are from ordinary backgrounds. There are very few people who come from extraordinary backgrounds. But when ordinary people do something extraordinary, they reach a new height and go beyond average. You see, a lot many people who have become successful were very average people at one point of life. But they have done extraordinary things in their life and have got extraordinary results. Now you must have seen that the economic situation of the whole world is being widely discussed these days. Which country has registered how much growth and what is the economic situation of other countries? This has become a norm after Corona. It is not that the world lacks economists. There are many Nobel Prize winners who can guide the steps to be taken to improve the economic situation. There is also no dearth of people who can be found in every street and locality giving advice. There are also some good scholars who have really done a lot. However, we see today that India is being compared with other major economies of the world. India is being seen as a ray of hope. You must have noted that two-three years back, it was written about our government that it does not have any economists. All the people in the government are average people. Even the Prime Minister has no knowledge of economics. This is how it was written. Do you read these statements or not? But friends, the country which was dubbed average is shining in the world today. Therefore friends, never be under pressure that you are not extraordinary. And secondly, even if you are average, there must certainly be something extraordinary within you. And those who are extraordinary also have something which is average within them. Everyone has a unique ability given by God. You just have to recognize it, add fertilizer and water to it and you will go ahead very fast. This is my belief. Thank you.
Presenter: Thank You, Hon’ble Prime Minister Sir for your wonderful encouragement to make many students and Indians feel valued and cherished. Hon’ble Prime Minister Sir, Mannat Bajwa is from the capital city of Chandigarh famed for its remarkable blend of urban planning with modern architecture and the scenic Rock Garden of the legendary Nek Chand. She seeks your guidance on the fundamental issue that affects many students like her. Mannat, please ask your question.
Mannat Bajwa: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Mannat Bajwa. I am a student of St. Joseph Senior Secondary School. My question to you is that when I imagine myself in a prestigious position like yours, where to run a country like India, where there is such a large population and where there are a lot of opinion makers. There are also people who have negative opinions about you. Does that affect you? If yes, how do you overcome the feeling of self doubt? I want your guidance in this. Thank you, Sir.
Presenter: Thank You, Mannat. Hon’ble Prime Minister Sir, Ashtami Sen resides in South Sikkim, famous for its tea gardens and breathtaking beauty and tranquility and snow-covered Himalayas. She also requests your directions on identical matter that needs to be addressed. Ashtami, please ask your question.
Ashtami: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Ashtami Sen. I am a class 11th student of DAV Public School, Ranjit Nagar, South Sikkim. My question to you is that when the opposition and the media criticize you, how do you deal with them? In fact, I am not able to handle the complaints and negative comments by my parents. Please guide me. Thank you.
Presenter: Thank You Ashtami. Hon’ble Prime Minister, Kumkum Pratap Bhai Solanki of Gujarat, the birthplace of great personalities like Mahatma Gandhi, Sardar Patel and Swami Dayanand Saraswati, is connecting through virtual medium and is in a similar dilemma. Kumkum seeks your guidance. Kumkum, please ask your question.
Kumkum: Hon’ble Prime Minister, my name is Solanki Kumkum. I am a class 12th student of Shree Hadala Bhal High School, District Ahmedabad, Gujarat. My question is that you are the Prime Minister of such a large democratic country and you have to face so many challenges. How do you deal with these challenges? Kindly guide me. Thank you.
Presenter: Thank You Kumkum. Hon’ble Prime Minister Sir, Akash Darira lives in the Silicon Valley of India, Bengaluru, known for being a perfect getaway to plethora of activities both traditional and modern. Through his question he seeks your advice on a similar matter that has been concerning him for a while. Akash, please ask your question.
Akash: Namaste, Modi ji. I am Akash Darira of 12th class from Whitefield Global School, Bangalore. I have this question to you that my grandmother Kavita Makhija always advises me to learn from you how you look at every allegation, every criticism leveled by the opposition as a tonic and an opportunity. How do you do this Modi ji? Please inspire the youth like us too so that we can be successful in every exam of life. Thank you.
Presenter: Thank You, Akash. Hon’ble Prime Minister, your life has been an inspiration to crores of youth. Mannat, Ashtami, Kumkum and Akash want to know your experience as to how to stay positive amidst the challenges of life and achieve success. Kindly guide them, Hon’ble Prime Minister.
Prime Minister: When you return home after writing your exams and discuss your performance with your family, friends or teachers with whom you have a very close relationship and if you could not write a correct answer to a question, what is your first reaction? ‘It was out of syllabus.’ Isn’t it? Your question to me is also ‘out of syllabus’, but I can make out what you want to say. Had you not linked your question to me, perhaps you could have put forth your feelings in a different way. Since you know that your family members are also listening to this program and it is a risk asking a question bluntly, therefore, you have cleverly involved me. See, as far as I am concerned, I have a conviction and it is an article of faith for me. As a matter of principle, I believe that criticism is a purification yagna for a prosperous democracy. Criticism is the precondition of a prosperous democracy. And that's why you must have seen that there is open source technology. Are you aware of it or not? Different people put in different ideas in open source technology. It is allowed under open source technology where people share their experiments, where they are stuck or discuss the shortcomings. People insert their individual technology in it. And it becomes perfect software after the efforts of many people. This open source technology is considered a very powerful instrument nowadays. In the same way, some companies introduce their product in the market and throw a challenge that anyone pointing out shortcomings in the product will be rewarded. This means that everyone wants someone to point out shortcomings and the ways to resolve them. Isn't it? See, sometimes, what happens is that the entire issue revolves around the person who is the critic. For example, there is a fancy dress competition in your school and you wear a fancy dress with great enthusiasm. Then one of your best friends, whose comments you value the most, says this fancy dress is not looking good on you. Naturally, you will also give your reaction. But your reaction to another student will be very different who you don’t like much as you encounter negative vibrations upon seeing him. He will make fun of you for wearing that fancy dress. Your reaction to him will be very different. Why? You welcome the reaction of somebody who is close to you and take it positively. However, you lose your cool when you face the same reaction from somebody who you don’t like. ‘Who are you to comment? This is what I want to wear.’ Doesn’t it happen like this? In the same way, if somebody keeps criticizing you every now and then, ignore him. Don’t waste your time on him because he has other designs. However, if there is criticism at home, should it be considered wrong? There is no criticism at home. Parents also have to study a lot before making any critical remarks. They have to observe you, meet your teachers, know the habits of your friends, understand your day-to-day activities, follow you, how much time you are spending on mobile phone, how much time you are spending on screen, etc. They observe you very closely. And when they find you in a good mood they gently tell you about your ability and potential and where you are spending your energy in not too important matters. It will register your mind and their criticism will be useful. Now-a-days, parents don’t have time, they don’t criticize, but they interrupt you. Your anger is against that interruption. They will say anything. If you are at the dining table, they will ask you whether you have eaten this or that. This is what happens. Isn’t it? See, your parents are going to confront you when you return home today. Interruption is not criticism. I would also like to urge the parents not to interrupt their children unnecessarily. You cannot judge your children by interrupting them frequently. If they are in a very pleasant mood and you spoil their mood in the morning by saying that milk has become cold and they have still not drunk it. The parents often cite the examples of others and say the other children follow their parents and drink milk immediately if their mothers request them. He then becomes upset and his entire schedule goes haywire.
You must be watching the debates of the Parliament. Some MPs do their homework properly to make their speeches in Parliament. But the people of opposition parties know their psychology. So in the midst of a speech, they will make a curt comment intentionally. They know very well the MP who is making his speech will naturally react to it. Then the MP considers that it is important for him to react to that comment. Therefore, he gets distracted and he reacts to that comment. As a result, he suffers despite his best preparation. However, if he takes that comment lightly and sticks to his speech immediately, he gets the desired results. Therefore, we should not lose our focus.
The second thing is that a lot of hard work and study is required to criticize somebody. It has to be analyzed. Comparison has to be made. One has to delve into the past, look into the present and the future. It requires hard work and only then can one criticize. However, now-a-days, people resort to short-cuts. Most of the people level allegations, they don’t criticize. We should not consider allegations as criticism. There is a huge difference between allegation and criticism. Criticism is a kind of nutrient which enriches us. We should not take those people seriously who only level allegations. One should not waste one’s time on them. However, criticism should not be taken lightly. Criticism should always be considered valuable. Criticism helps us make our life better. If you are honest, acted with integrity, worked for society with a certain purpose, then don't care about the allegations, friends. I think it will become a great strength for you. Thanks a lot.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, your positive energy has shown a new path to crores of countrymen. Thank you, Hon’ble Prime Minister. Dipesh Ahirwar of Bhopal, the city of lakes, is connected with us through a virtual medium and wants to ask a question to the Hon’ble Prime Minister. Dipesh, please ask your question.
Dipesh: Hon’ble Prime Minister, Namaskar! My name is Dipesh Ahirwar. I am a student of class X of Government Higher Secondary School, Bhopal. Now-a-days, fantasy games and Instagram addiction have become a common thing among children. How do we concentrate on our studies? Hon’ble Sir, I have a question for you that how do we concentrate on our studies without distractions? I want your guidance in this regard. Thank you.
Presenter: Thank you Dipesh. Hon’ble Prime Minister, Aditab Gupta's question has been selected by India TV. Aditab has been connected with us through a virtual medium. Aditab, ask your question.
Aditab Gupta- My name is Aditab Gupta. I study in tenth class. As technology is increasing, our distractions are increasing more and more, our focus is less on studies and more on social media. So my question to you is how we can focus on studies and reduce our time on social media because in your time there were not so many distractions as there are now.
Presenter: Thanks, Aditab. Hon’ble Prime Minister Sir, the next question comes from Kamakshi Rai on a subject that is a center of many students. Her question has been selected by Republic TV. Kamakshi, please ask your question.
Kamakshi Rai: Greetings! Prime Minister and everyone! I am Kamakshi Rai studying in class 10th from Delhi. My question is what are the different ways that can be adopted by a student so as to not easily get distracted during their exam times? Thank You.
Presenter: Thank you, Kamakshi. Hon’ble Prime Minister, this question has been selected by Zee TV. Manan Mittal is joining us via virtual medium. Manan, please ask your question.
Manan Mittal: Namaste, Prime Minister! This is Manan Mittal from DPS Bangalore South. I have a question for you. There are many distractions while studying online, such as online gaming, etc. How do we avoid it?
Prime Minister: Are they students who are always lost in gadgets?
Presenter: Thank you, Manan! Hon’ble Prime Minister, Dipesh, Aditab, Kamakshi and Manan want your guidance on the issue of disruptions in the examination and how to get out of it. Kindly guide them, Hon’ble Prime Minister.
Prime Minister- First of all, you have to decide whether you are smart or whether the gadget is smart. Sometimes, it seems that you consider gadgets smarter than you and the mistake starts from there. Believe me, God has given you a lot of power, you are smart, gadgets can't be smarter than you. The smarter you are, the more you will be able to use the gadget properly. It's an instrument that accelerates your pace. If we approach this way, I think maybe you can get rid of it. Secondly, it is a matter of great concern for the country and the other day someone was telling me that on an average people in India spend six hours on screen. Six hours! Now it certainly is a matter of satisfaction for those who are involved in its business. When there was talk time on mobile phones, it was said that people used to spend 20 minutes on an average. But since the reels have been introduced, it is very difficult to come out of it. Do you leave it abruptly once you start watching? Will you not tell me? Don’t you watch reels? Why are you feeling shy if you don’t watch reels? Tell me, do you leave it in the middle? See, it is really a matter of concern if we spend our creative potential on the mobile phone screen for six hours. In a way, we become slaves to these gadgets. We can’t be its slaves. God has given us an independent existence, an independent personality, and therefore we should be careful whether we are becoming its slave or not? You would have rarely seen me with a mobile phone despite the fact that I am very active. But I have fixed the time for that and I don’t overspend my time on it. I have often seen people attending an important meeting and all of a sudden they pick up the mobile phone when it vibrates. I think we should endeavor not to become slaves of these gadgets. I am an independent personality. I have an independent existence. And I will keep myself limited to what is useful for me. I will use technology, I will not run away from technology, but I will use it according to my need and requirement. Now suppose you have read a good recipe for making dosa online, spent an hour to find out which ingredients are required. Will your stomach be filled? It will not? For that, you will have to make dosa and eat it. And therefore, the gadget does not serve you anything with perfection. Your inner potential is what matters most. Now you must have seen that in earlier times, children used to rattle tables quite comfortably. I have seen this myself when Indian students used to go abroad and the people in those countries would be surprised at their skill. Now you see, what has happened over a period. Now, we have to scout for a child who is skilled in tables. In short, we are losing our potential. Without losing our potential, we have to try this consciously. Otherwise, that skill will become extinct gradually. We should try to keep testing ourselves continuously whether I remember this or not. Otherwise, now-a-days, there are so many platforms of Artificial Intelligence that you don’t have to do anything. Go to the chat section of that platform and it tells you everything under the sun. Now Google has gone one step further. Your creativity will come to an end if you get stuck in it. Therefore, I would like to urge you that there is a tradition of fasting in the scriptures of health in ancient India. Fasting is also prevalent in some religious rituals in our country. Now the time has changed. Therefore, I would like to urge you to practice this art of fasting on technology for a few days a week or a few hours a day? In short, you will abstain from technology for that many hours.
You must have seen that there are many families who are under tension when their child is in Xth or XIIth class. The family members decide the programmes to be viewed on television. Sometimes, they cover the television set with a piece of cloth. The child is forbidden from watching television because he is either in Xth or XIIth class. If we are so conscious and cover the television set with a piece of cloth can’t we then make a conscious decision that there will be digital fasting for a day in a week. We will not touch any digital devices on that particular day. Observe the benefits arising out of it. Gradually you would feel like increasing the period of fasting. Our families are getting smaller and are also getting trapped in this digital world. There is a mother, son, sister, brother and father who are living in the same house and are sending messages to each other through WhatsApp. I am talking about you. Mummy will send a message to Papa through WhatsApp. You must have noticed that everyone is sitting together in the house, but everyone is lost in their mobile phones. Tell me how the family will run this way? Earlier, people used to gossip when they used to go in the bus or in the train. But now the moment they get mobile connectivity, they are busy on their mobile phones as if they have all the work in the world. Without it, the entire world will cease. We need to identify these diseases. If we can identify these diseases, then we can get rid of such diseases. Therefore, I urge you to decide on a particular room in your home which will be a ‘no technology zone’. Anyone wishing to enter that room has to keep his mobile in a separate room. Everybody will spend their time together in that room without their mobile phones. As there is a particular area earmarked for a temple at home, similarly, make a ‘no technology zone’ in one of the rooms. You see, you will start enjoying your life. When there is bliss, you will come out of its slavery. Thank you very much.
Presenter: Thank You, Hon’ble Prime Minister Sir for sharing such a light hearted mantra of digital fasting to tackle challenging situations in such an easy manner.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, Nida is joining us from Jammu, a Union Territory full of natural beauty situated in the Himalayan ranges and would like to ask you a question. Nida, ask your question.
Nida: Hon’ble Prime Minister Sir, Namaskar! I am Nida of class 10th from Government Model Higher Secondary School Sunjwan, Jammu. Sir, my question is when we work hard but do not get that desired result then how can we put that stress in a positive direction? Respected Sir, have you ever been through such a situation? Thank You.
Presenter: Thank you, Nida. Hon’ble Prime Minister, from the land of Lord Krishna's teachings, the land of famous players like Neeraj Chopra, who is famous in the world, Prashant from Palwal, Haryana wants to ask you a question. Prashant, please ask your question.
Prashant: Namaskar, Hon’ble Prime Minister! My name is Prashant. I am a student of Class XII in Science Faculty in Shaheed Naik Rajendra Singh Model Sanskriti Government Senior Secondary School Hathin District Palwal Haryana. My question to you is how stress affects test results. I want your guidance in this regard. Thank You, Sir.
Presenter: Thank you, Prashant. Hon’ble Prime Minister ji, crores of students across the country like Nida and Prashant seek your guidance on the issue of impact of stress on exam results. Respected Prime Minister!
Prime Minister: Look, the main reason for the tension that follows after the results of the examination is that when the students return home after writing their examination, they create such an atmosphere that they have done very well. They make tall claims that they will get 90 percent marks. The family members also believe in their children. The children often do so because they think that they will be scolded immediately if they tell their parents about the fact. So, it is better to face the music after a month when results will come. Since parents believe their child, they also start boasting among their friends that he would fare much better this time as he put in a lot of hard work, did not go out to play and even did not attend a wedding in the family. The parents also create such an atmosphere that their child will either top the class or come second. And when results come, the child gets 40-45 marks and naturally the storm follows. Therefore, the first thing is that we should not give up the habit of facing the truth. For how long can we live on the back of lies? One should admit that the paper did not go well. ‘I tried but it was not enough’. If you admit it beforehand and if you score five marks more than what you expected then there will be no tension at home. In fact, your parents will compliment you that you have fared better than what you said. The second reason for stress is that you compare yourself with your friends. If he does this I will do that. There is a very promising child in the class, whereas others are also promising. The difference is hardly 19-20. Day and night we live in the flow of that competition and this is also a reason for stress. We should live for ourselves. One should learn from our loved ones and learn from everyone, but we should emphasize our inner strength. If we do this, then the chances of getting rid of stress increase. Secondly, what is our approach towards life? The day we believe that we could not crack the exam and hence our life is over then the tension is bound to come. Life does not stop at any one station. If one train is missed, another train will come and take you to another big station. Therefore, don't worry. Exams are not the end of life. No doubt, we should have our own criteria and we should keep on testing ourselves. This should be our effort. But we should make a resolution in our mind to get rid of this tension. ‘Whatever happens, I know how to live my life. I'll deal with that too.’ And if you make this determination, then it becomes very easy. And therefore, I think the stress regarding examination results should not be taken seriously sometimes. Thank you!
Presenter: Hon’ble Prime Minister, after listening to your experience, we have got a new consciousness. Thank you. Hon’ble Prime Minister Sir, R Akshara Siri lives in Ranga Reddy district in Telangana. She is inquisitive about a significant subject and looks up to you for directions. Akshara, please put forward your question.
Akshara: Hon’ble Prime Minister, Greetings! My name is R. Akshara Siri. I am a student of class IX in Jawahar Navodaya Vidyalaya Ranga Reddy Hyderabad. Sir, my question is what we should do to learn more languages. I want your guidance in this. Thank you, Sir
Presenter: Thank You, Akshara. Hon’ble Prime Ministers Sir, a question similar to this has come from Ritika Ghodke, who lives in the heart city of India, Bhopal. She is with us in the auditorium. Ritika, please ask your question.
Ritika Ghodke: - Respected Prime Minister, Namaskar! My name is Ritika Ghodke and I am a student of Class XII Government Subhash Excellent Secondary School, School for Excellence, Bhopal Madhya Pradesh. Sir, my question to you is how can we learn more and more languages and why is it important? Thank you.
Presenter: Thank you, Ritika. Hon’ble Prime Minister, please guide Akshara and Ritika to acquire multilingual skills which is the need of the hour. Respected Prime Minister!
Prime Minister: You asked a very good question. By the way, I told you in the beginning to leave the rest of the things and become a little focused, but as far as this question is concerned, I would say that you should become a little extrovert, it is very important to be a little extrovert. Why I'm saying this is because India is a country full of diversities. We can proudly say that we have hundreds of languages, thousands of dialects; this is our richness, our prosperity. We should be proud of our prosperity. Sometimes, you must have noticed that if a foreigner meets you and he comes to know that you are from India, and he is also a little bit familiar with India, he will greet you with ‘Namaste’. Though his pronunciation may not be as correct, he still greets you with ‘Namaste’. The moment he utters this, you become alert. Affinity develops between you two immediately. You are also surprised that this foreigner has greeted you with ‘Namaste’. This is an example that communication has a great power. You live in such a huge country. Don’t you feel like learning tabla, flute, sitar or piano as a hobby? We develop additional discipline. Isn’t it? If you have this feeling then why don’t you learn one or two languages of the neighbouring state? You must try. It is not that we learn a language or some spoken words. You get the essence of experiences of that state. Behind the expression of each and every language is a continuous, unbroken, unchanging stream of thousands of years of experience. There is a stream of ups and downs. There is a stream which follows after facing many challenges and then a language takes the form of expression. When you know a language, then the door opens for you to enter the thousands of years old world of that state. Therefore, we must try to learn as many languages. At times, I feel very sad. Don’t we feel proud when we get to know that there is a nice monument made of stone and 2000 years old in our country? Anybody will feel proud. Then we become curious to know which part of the country has this monument. Such a magnificent piece of heritage made 2000 years ago. We wonder how much knowledge our forefathers would have possessed. Now you tell me, should not the country which has the world’s oldest language be proud of this fact? We should proudly claim that our country has the world’s oldest language. Should we or not? Do you know that Tamil is the world’s oldest language? Which country in the world has such a huge treasure? This country has such a glorious language and we don’t even claim it proudly. When I addressed the UN last time, I intentionally spoke a few words of Tamil language, because I wanted to tell the world that I am proud of the fact that Tamil language is the best language in the world, it is the oldest language in the world and it belongs to my country. We should be proud of it. Now you see, does not a person from North India enjoy Dosa? He also enjoys Sambhar. At that time, he did not see any difference between North and South. You go to South and you will find Parantha and vegetables as well as Puri and vegetables. People enjoy it. Do they take pride in it or not? There is no problem. I would like everyone to know a few words of other languages besides his mother tongue. You will enjoy it when you meet a person and speak a few words in his language. Immediately, a sense of belongingness will develop. Therefore, languages should not be considered a liability. I remember vividly when I was involved in social work many years ago. I saw a young girl and children have immense talent to pick up other languages. There was a labour family at Calico Mills in Ahmedabad. Sometimes, I used to visit that family for lunch. The family had a young daughter and she used to speak many languages. It was a colony of labourers and hence cosmopolitan. Her mother was from Kerala and father from Bengal. Being a cosmopolitan environment, Hindi was the natural language. There was a Marathi family nearby and there was a Gujarati school in the neighbourhood. I was surprised that the 7-8 years old girl used to speak Bengali, Marathi, Malayalam and Hindi fluently. And if all the five members of a family were sitting together, she would converse with other members in their own language, be it Bengali, Malayalam or Gujarati. Her talent was blossoming. And therefore, I urge you that we should be proud of our heritage. I mentioned ‘Panch Pranas’ (five pledges) from the ramparts of the Red Fort also so that we should be proud of our heritage and we should be proud that our forefathers have given us this language. Every Indian should be proud of every language of the country. Thanks a lot.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, thank you for your guidance on multilingualism.
Presenter: Hon’ble Prime Minister Sir, from the historical acclaimed city of Cuttack, Sunaina Tripathi, who is a teacher, requests your direction on an important matter. Ma'am, please ask your question.
Sunaina Tripathi: Namaskar, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji. I am Sunaina Tripathi Krishnamurthy from World School, Cuttack Odisha. My question is how to attract students in the class for studies and how to teach meaningful values of life, as well as how to make study interesting with discipline in the class. Thanks!
Presenter: Hon’ble Prime Minister Sir, Sunaina Tripathi wishes for your guidance on motivating students to take interest in academics. Hon’ble, Prime Minister Sir.
Prime Minister: So this question was from the teacher? Am I right? Look, now-a-days, it is often found that teachers are lost in themselves. Barely had I completed a sentence and you took note of it. The teachers have a lecture of about 20-30 minutes and they speak in a fluent language. You must have noticed somebody in the class is making some movements or is wandering. I am speaking from my experience during my childhood. Now-a-days, teachers are very good. During my time, it was not so. Therefore, I have no right to criticize teachers. But I have noticed one thing: if teachers forget something they don’t want their students to know about it, they want to hide it from their students. What do they do in that case? They would suddenly turn to a student and would scold him for standing or doing something differently. They would spend 5-7 minutes on that student only. In the meantime, if they remember the topic they would get back to teaching. Otherwise, if any student is laughing, they will catch hold of him. I just want to know whether this happens now-a-days. I don’t think it happens now because teachers are really very good now-a-days.
You must have noticed that now-a-days teachers also keep the syllabus on their mobile phones. They teach through it. Don’t they do it? And if any button of the mobile phone is pressed mistakenly, they keep searching for it. Actually, they are not up to date with the technology and have only learnt the basic 2-4 things. If he presses any wrong button on the mobile phone, either the chapter gets deleted or it goes somewhere which he can’t locate. He becomes very upset. He starts sweating even in winters. He feels that his students are drawing pleasure from his predicament. Those who have deficiencies develop this habit of lording over others so that his deficiencies do not come to the fore. I think it will be better if our teachers develop a sense of belongingness with their students. The students do not want to test your knowledge. This is the misconception among teachers. If any student is asking you a question, it does not mean that he is testing you. If any student asks you something, it means that there is curiosity in him. You should promote his curiosity. His curiosity is the biggest asset of his life. Do not try to silence any curious person, don't interrupt him, but listen to him properly. If you do not know the answer, you should tell him that he has asked a very good question, but it will be injustice if you answer him in a hurry. Tell him that we will sit tomorrow. ‘We will discuss this tomorrow in my chamber. And I will also try to understand from you how did this idea come to you. In the meantime, I will also study further when I go home. I will search Google and ask others as well. Then I will come tomorrow fully prepared. The next day I will try to find out from him from where did this idea come to his mind at such a young age?’ You see, he will understand you immediately. Even today, students consider the words of their teachers very valuable. If you tell him something which is wrong, it will haunt him for life. Therefore, there is nothing wrong in taking some time before answering the query of your student. It is okay if we tell him later also. Second is about discipline. Sometimes, it so happens that a teacher in order to exert his influence asks a question to the weakest student. The student starts blabbering and the teacher then scolds him. ‘I am putting in a lot of effort, trying to teach you and you still don’t comprehend it.’ Had I been a teacher, what would I do? I would ask the question to the bright student. He would explain in a very comprehensive manner. The weak student, who did not understand earlier, would find it easy to understand now. Since I am honouring the bright students, there would be a new competition to excel.
Secondly, if there is an undisciplined student, who is not focused and does something or the other in the class which is not pleasant. If the teacher calls him separately and tells him affectionately that he was indulging in something else whereas it was such a great topic. ‘Ok, now play in front of me. You will have great fun. I also want to see what you were playing yesterday. Ok, we will play some other time. If you concentrated yesterday, would you have benefited or not?’ Had you discussed with him, he would develop a sense of belongingness and he would not indulge in any undisciplined activity. But if your hurt his ego, it will certainly devastate him. Some teachers also use clever means. Sometimes, cleverness also works. What they do is that they make the most mischievous boy the monitor of the class. Once he becomes a monitor, he realizes that he will have to improve his behavior. Not only does he improve himself, he also makes many adjustments to keep the class in discipline. He makes an attempt to control his mischief. He tries to become endearing to his teacher. Ultimately, his life changes and as a result the environment of the class also improves. There can be many ways. But I am of the view that we should not resort to corporal punishment. We should choose the path of belongingness. If you choose this path, it will benefit everybody. Thanks a lot.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, many thanks to you for inspiring the values of life with such simplicity and humility. Hon’ble Prime Minister, I am inviting Mrs. Suman Mishra from Delhi for the last question of ‘Pariksha Pe Charcha 2023’. She is a parent and is present in the auditorium and wants your response to her curiosity from you. Ma’am, please ask your question.
Suman Mishra: Good Morning, Hon’ble Prime Minister. I am Suman Mishra. Sir, I seek your advice on how students should behave in a society. Thank You, Sir.
Presenter: Thank you, Ma’am. Hon’ble Prime Minister!
Prime Minister: How should students behave in society? This is what you are asking, isn't it? I think it should be considered in a slightly different manner. Which society are we talking about? Is it our circle where we meet and where we spend some time gossiping? How do you behave with your child? If you tell him to go somewhere with or without shoes, he will follow it accordingly. But the fact is that you should not confine him within the house. I don’t remember exactly where I said something in this regard. I think it was perhaps in one of the episodes of ‘Pariksha Pe Charcha’. I said that parents should give some money to their child after he finishes his Xth or XIIth exam and tell him to visit some places in his state for five days and come back with photographs and descriptions in writing. You should have the courage to send him alone. You see, he will return home after learning a lot. He will develop confidence when he comes face to face with reality. And if he is in 12th class, tell him to go out of the state. Tell him that you have this much amount of money, you have to go by train without reservation, you will have this much luggage and food packed for your journey. Go and visit so many places and tell us about your experience upon your return. You should often take trial of your children. He should be motivated to meet different sections of society. You should ask him whether he met his school colleague who put up a very good performance in a Kabaddi competition. Tell him to go to his house and meet him. Motivate him to meet somebody who did remarkably well in a science fair. You should give him the opportunity so that he can grow. Don’t force him what he has to do and please don’t tie him to restrictions. If someone issues a decree that moths have to wear uniforms. What will happen? Is there any logic? We should allow children to grow. They should be taken to new realms, should be introduced to new places and sometimes we should also accompany them. During our times, we used to go to our uncle’s place during vacations or some other relatives. What was the reason? It has its own fun element and its own rituals. Life is created. We should not confine our children to our own circles. We should try to expand their scope. Yes, we should be careful that he is not getting into bad habits, or remains lost in his room, or becoming indifferent. Earlier, he used to be in his element while sitting with others during lunch. Nowadays, he has stopped laughing and cracking jokes. What is the problem? Parents should be quick to react. Children are God’s gift and it is our responsibility to protect and promote him. If this is the spirit then results will naturally be good. If you develop this feeling that he is my son so he has to obey you or you have to become like me or you will have to follow what I did then the situation worsens. Therefore, it is necessary that there should be an element of openness and he should be motivated to engage in different things in life.
For example, snake charmers visit you sometimes. Tell your children to meet them and find out where they live. What made them choose this profession? Your children will also become eager to know about them. Attempts should be made to expand the scope of your children and they are not tied down to limitations. Sky should be the limit for them. Give them an opportunity and they will emerge stronger in society. Thanks a lot.
Presenter: Thank You, Hon’ble Prime Minister Sir for your inspirational insights in matters that had been concerning many exam warriors and for making exams not a reason to worry but a season to celebrate and enjoy. This brings us to the culmination of a spectacular event that was a symphony of inspiration and encouragement. A melody of memories will forever resonate within our hearts. We extend our deepest thanks and gratitude to the Hon’ble Prime Minister for gracing this hall with his presence and infusing us with his radiant spirit.
The ‘Pariksha Pe Charcha’ by the Prime Minister has changed the restlessness, nervousness and tendency of giving up by crores of children like us into enthusiasm and yearning for success. Thank you Hon’ble Prime Minister. Thank you very much.
Prime Minister: Thank you very much to all of you and I would definitely like our students, parents and teachers to decide how to dilute the burden of examinations which is increasing. It should be a natural part of our life. A smooth sequence of life should be made. If you do this, then the exam will become a celebration in itself. The life of every examinee will be filled with enthusiasm and this enthusiasm is the guarantee of excellence. The guarantee of that progress lies in enthusiasm. Carry that enthusiasm with you. This is my best wish to all of you. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
"ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ 2023" ರಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅವತರಣಿಕೆ
27 JAN 2023 9:06PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಬಹುಶಃ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಈ ಚಳಿಯಲ್ಲಿ 'ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ' ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಇದನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನೀವು ಜನವರಿ 26 (ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ) ರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ದಿಲ್ಲಿಗೆ ಹೊರಗಿನಿಂದ ಬಂದವರು ಇದರ ಲಾಭ ಪಡೆದಿರುವಿರಾ? ನೀವು ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದೀರಾ? ಹೇಗಿತ್ತು? ನೀವು ಅದನ್ನು ಆನಂದಿಸಿದ್ದೀರಾ? ನೀವು ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಏನು ಹೇಳುತ್ತೀರಿ? ನೀವು ಅವರಿಗೆ ಏನನ್ನೂ ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲವೇ? ಒಳ್ಳೆಯದು ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ 'ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ' ನನ್ನ ಪರೀಕ್ಷೆಯೂ ಹೌದು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ನನ್ನ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ; ನಾನು ಅದನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನನಗೆ ಬರುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಲಕ್ಷ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿವೆ. ಮಕ್ಕಳು ಬಹಳ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವ ಮನಸ್ಸು ಏನು ಯೋಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅದು ಅನುಭವಿಸುವ ತೊಡಕುಗಳು, ದೇಶದಿಂದ ಅದರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು, ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಅದರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು, ಅದರ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ನನ್ನ ಪಾಲಿಗೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಅದೃಷ್ಟ. ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನನಗೆ ಒಂದು ನಿಧಿಯಂತೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿಡಲು ನಾನು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. 10-15 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಅವಕಾಶ ಬಂದರೆ, ನಾವು ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಂದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮಾಡಿಸೋಣ. ತಲೆಮಾರುಗಳು ಬದಲಾದಂತೆ, ಸನ್ನಿವೇಶಗಳು ಸಹ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಯುವ ಮನಸ್ಸಿನ ಕನಸುಗಳು, ನಿರ್ಣಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳು ಸಹ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ. ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುವಷ್ಟು ಸರಳವಾದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಯಾರಾದರೂ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಬಂಧವನ್ನು ಬರೆಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯೂ ಇರಬಹುದು. ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಮಾತನಾಡಬಾರದು. ನಾನು ತಕ್ಷಣ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ತುಂಬಾ ಉದ್ದವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ನನಗೆ ದೂರು ಬರುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯವೇನು? ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆಯೇ? ಇದು ದೀರ್ಘ ಕಾಲ ನಡೆಯಬೇಕೇ? ನಾನು ಹೆಚ್ಚು ಹೇಳಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗಾಗಿ ಇದ್ದೇನೆ. ಹೇಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕೆಂದು ಹೇಳಿ. ಯಾರು ಮೊದಲು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ?
ನಿರೂಪಕರು: ನೀವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಬಯಸುವುದರೆ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಕಲಿಯಿರಿ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತನ್ನು ಅಲ್ಲ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೇರಣಾದಾಯಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ಭಾಷಣವು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಪಾರ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನಯುತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ! ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಅನುಮತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ, ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಸೌಂದರ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಮಧುರೈ ನಗರದವರಾದ ಅಶ್ವಿನಿ ಅವರು ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಅಶ್ವಿನಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಅಶ್ವಿನಿ: ಗೌರವನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ನಮಸ್ಕಾರ! ನನ್ನ ಹೆಸರು ಅಶ್ವಿನಿ. ನಾನು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮಧುರೈಯ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ನಂ.2ರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ಸರ್, ನನ್ನ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ನಿರಾಶೆಯನ್ನು ನಾನು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ. ನಾನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುವ ಅಂಕಗಳನ್ನು ನಾನು ಪಡೆಯದಿದ್ದರೆ ಏನು ಮಾಡಬೇಕು? ಉತ್ತಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿರುವುದು ಸಹ ಸುಲಭದ ಕೆಲಸವಲ್ಲ. ಹಿರಿಯರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಎಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆಯೆಂದರೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ ಬರೆಯುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತುಂಬಾ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಖಿನ್ನತೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮಣಿಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಕತ್ತರಿಸುವುದು, ಕಿರಿಕಿರಿ ಅನುಭವಿಸುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ನಂಬುವ, ಹಾಗು ಅದಕ್ಕೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿ ಯಾರೂ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ದಯವಿಟ್ಟು ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಅಶ್ವಿನಿ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ನವದೇಶ್ ಜಾಗೂರ್ ಅವರು ಭಾರತದ ರಾಜಧಾನಿ ದಿಲ್ಲಿಯ ಹೃದಯ ಭಾಗದಿಂದ ಬಂದವರು – ಇದು ತನ್ನ ಆಕರ್ಷಕ ಭವ್ಯ ಮಧ್ಯಕಾಲೀನ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಅದ್ಭುತ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಶೈಲಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಲವಾರು ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಶಾಹಿ ಸ್ಥಾನವಾಗಿದೆ. ನವದೇಶ್ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಿಗೆ ಅದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ನವದೇಶ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ನವದೇಶ್: ನಮಸ್ಕಾರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್. ನಾನು ದಿಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶದ ಪಿತಾಮ್ ಪುರದ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ನವದೇಶ್ ಜಾಗೂರ್. ಸರ್, ನನ್ನ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿರದಿದ್ದರೆ ಆಗ ನಾನು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯಾಗಿದೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ ಸರ್. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ನವದೇಶ್. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರೇ, ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧ, ಗುರು ಗೋವಿಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದ ವರ್ಧಮಾನ್ ಮಹಾವೀರ್ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾದ ಪ್ರಾಚೀನ ನಗರವಾದ ಪಾಟ್ನಾದ ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಕುಮಾರಿ ಅವರು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ: ನಮಸ್ತೆ! ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನನ್ನ ಹೆಸರು ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಕುಮಾರಿ. ನಾನು ಪಾಟ್ನಾದ ರಾಜೇಂದ್ರ ನಗರದ ರವೀಂದ್ರ ಬಾಲಿಕಾ ಪ್ಲಸ್ ಟು ವಿದ್ಯಾಲಯದ 11 ನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಏನೆಂದರೆ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ಉತ್ತಮ ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಸಹ ಉತ್ತಮ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಅಶ್ವಿನಿ, ನವದೇಶ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಅವರು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಯು ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಅಶ್ವಿನಿ, ನೀನು ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಆಡುತ್ತೀಯಾ? ಕ್ರಿಕೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಗೂಗ್ಲಿ ಬಾಲ್ ಇದೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಏಕೈಕ ಗುರಿ ಇರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ದಿಕ್ಕು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಮೊದಲ ಎಸೆತದಲ್ಲೇ ಔಟ್ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ತುಂಬಾ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ. ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತಪ್ಪಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನದಿಂದಾಗಿ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಕಳವಳದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವು ಅವರ ಮೇಲೆ ಎಷ್ಟು ಒತ್ತಡ ಹೇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಅವರ ಮನಸ್ಸಿನ ಮೇಲೆ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಇತರರಿಗೆ ಏನು ಹೇಳುವುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮಕ್ಕಳು ದುರ್ಬಲರಾಗಿದ್ದರೆ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ಏನು ಚರ್ಚಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಸದಾ ಚಿಂತಿತರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಪೋಷಕರು ಕ್ಲಬ್ ಅಥವಾ ಸೊಸೈಟಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತಾಗ ಅಥವಾ ಕೊಳದ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಇತರರೊಂದಿಗೆ ಬಟ್ಟೆ ಒಗೆಯುವಾಗ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ಬಂದಾಗ ಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣದ ವಿಷಯ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿದಿದ್ದರೂ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನದಿಂದಾಗಿ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ದೊಡ್ಡ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಕೀಳರಿಮೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ನಿಧಾನವಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಧಾನವಾಗಿ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಆಂತರಿಕಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಂದ ಅದನ್ನೇ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನೀವು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಹೊಸ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಇರಿಸುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ. ನಾವು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಎಷ್ಟೇ ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದರೂ, ನಾವು ಸೋಲಬಾರದು ಎಂಬಂತಹ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು 200 ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದರೆ, ನಾವು 250 ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಏಕೆ ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು 300 ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದರೆ, ನಾವು ಏಕೆ 350 ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಕಡೆಯಿಂದಲೂ ಒತ್ತಡ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಈ ಒತ್ತಡಗಳಿಗೆ ಮಣಿಯಬೇಕೇ? ದಿನವಿಡೀ ನಿಮಗೆ ಏನು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನಿಂದ ಏನನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿರುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ಒಂದು ಕ್ಷಣ ಯೋಚಿಸಿ. ನೀವು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ಆತ್ಮಾವಲೋಕನ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಾ. ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಆದ್ಯತೆ, ಅವಶ್ಯಕತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸಿ. ನೀವು ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಪಂದ್ಯವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಹೋಗಿರಬೇಕು. ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಬ್ಯಾಟ್ಸ್ಮನ್ಗಳು ಆಡಲು ಬಂದಾಗ ಅವರು 'ನಾಲ್ಕು, ನಾಲ್ಕು, ಆರು, ಆರು' ಎಂದು ಕೂಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆ ಬ್ಯಾಟ್ಸ್ಮನ್ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಬೇಡಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಬೌಂಡರಿ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಸರ್ಗಳನ್ನು ಬಾರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾನೆಯೇ? ಯಾವುದೇ ಆಟಗಾರ ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾನೆಯೇ? ಜನರು ಎಷ್ಟೇ ಕೂಗಿದರೂ, ಆತ ತಾನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಚೆಂಡಿನ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಆತ ಬೌಲರ್ ನ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಚೆಂಡಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆಡುತ್ತಾನೆ. ಜನರು ಎಷ್ಟೇ ಕೂಗಿದರೂ ಅವನು ತನ್ನ ಗುರಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರೆ, ನೀವು ಒತ್ತಡಗಳು ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಜಯಿಸುತ್ತೀರಿ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅಥವಾ ನಂತರ ನೀವು ಆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಮರ್ಥರಾಗುತ್ತೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಒತ್ತಡಗಳಿಗೆ ಮಣಿಯಬೇಡಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಗ್ರಹಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಒತ್ತಡವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿ. ನೀವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೀಳಂದಾಜು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರೋ? ನೀವು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಿರೋ, ಅಥವಾ ನೀವು ಹೊಸತನವನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಬಯಸದಷ್ಟು ನಿರಾಶರಾಗಿರುವಿರೋ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಆ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತವೆ, ಶಕ್ತಿಯ ಸಮೃದ್ಧಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಬಗೆಗಿನ ತಮ್ಮ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಏನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಪೋಷಕರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲೆ ಒತ್ತಡವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಬಾರದು. ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಕೀಳಂದಾಜು ಮಾಡಬಾರದು. ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ಎರಡೂ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರೆ, ಅಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಆಂಕರ್ ಎಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ?
ನಿರೂಪಕರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ! ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಿಮ್ಮ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಮಾತುಗಳು ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ. ಸರ್, ನಾವು ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಾವು ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ. ಚಂಬಾ ಒಂದು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪಟ್ಟಣವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಕೃತಿಯ ಅಸ್ಪರ್ಷ ಅದ್ಭುತ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಎಂದು ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಚಂಬಾದ ಅರುಶಿ ಠಾಕೂರ್ ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅರುಶಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಅರುಷಿ: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಮಸ್ಕಾರ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಆರುಷಿ ಠಾಕೂರ್ ಮತ್ತು ನಾನು ಚಂಬಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಡಾಲ್ ಹೌಸಿಯ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಬನಿಖೇತ್ ನ 11 ನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ಸರ್, ನಾನು ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೇಳುವ ಆಶಯ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನನ್ನನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕಾಡುವ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ ನಾನು ಎಲ್ಲಿಂದ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು? ನಾನು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮರೆತಿದ್ದೇನೆ ಎಂಬ ಸಂಗತಿ ನನ್ನನ್ನು ಸದಾ ಕಾಡುತ್ತಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇನೆ, ಅದು ನನಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಒತ್ತಡವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಆರುಷಿ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ, ರಾಯ್ಪುರವು ಭಾರತದ ಅಕ್ಕಿಯ ಬಟ್ಟಲು ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿದೆ. ರಾಯ್ಪುರದ ಅದಿತಿ ದಿವಾನ್ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ತನ್ನ ಕಾತರ, ಸಂಶಯಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಅದಿತಿ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಅದಿತಿ ದಿವಾನ್: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಮಸ್ಕಾರ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಅದಿತಿ ದಿವಾನ್ ಮತ್ತು ನಾನು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ರಾಯ್ಪುರದ ಕೃಷ್ಣ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ 12 ನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ ನಾನು ಮಾಡಲು ಬಹಳಷ್ಟು ಇದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿತಳಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಕೊನೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಾನು ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ನನಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸವಿದೆ. ನಾನು ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದರೂ, ಹೆಚ್ಚು ಚಿಂತಿತಳಾಗುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಇತರ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಮುಂದಿನವರೆಗೆ ಮುಂದೂಡುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಮುಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿಯಲು ನನಗೆ ಕುತೂಹಲವಿದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಅದಿತಿ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ ಆರುಷಿ ಮತ್ತು ಅದಿತಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಮಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಕೋರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನೋಡಿ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ಕೇವಲ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಹೇಗಾದರೂ ಸರಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಮಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು, ಪರೀಕ್ಷೆ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಪರೀಕ್ಷೆ ಇಲ್ಲದಿರಲಿ. ಕೆಲಸ ಏಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಬಾಕಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಮಾಡದ ಕಾರಣ ಕೆಲಸವು ರಾಶಿಯಾಗಿ ಬಿದ್ದಿದೆ. ಮತ್ತು ಒಬ್ಬರು ಎಂದಿಗೂ ಕೆಲಸದಿಂದ ಆಯಾಸಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಅಷ್ಟೇ ಸತ್ಯ. ಬದಲಾಗಿ, ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ ತೃಪ್ತಿಯ ಭಾವನೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಒಬ್ಬರು ಕೆಲಸ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ ಅವರು ಆಯಾಸಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಯಾರಾದರೂ ಸರಿ ತನ್ನ ಸುತ್ತಲೂ ಬಹಳ ಕೆಲಸ ಬಾಕಿಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಅವನು ದಣಿಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ತಕ್ಷಣ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆಯುವ ಸುಮಾರು ಒಂದು ವಾರದ ದಿನಚರಿಯನ್ನು ಬರೆಯಿರಿ. ನೀವು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೂ ಸಹ, ನೀವು ಯಾವ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಎಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆಯುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ಮೂಲಭೂತ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತೀರಾ ಎಂಬುದನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಿರಿ. ನೀವು ವಿವರಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತೀರಾ ಎಂದು ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮಾಡಿ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಇಷ್ಟಪಡುವ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆಯುವಲ್ಲಿ ಮಗ್ನರಾಗಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಇಷ್ಟವಾಗದ ಆದರೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾದ ಮೂರು ವಿಷಯಗಳಿವೆ. ಅವು ನಿಮಗೆ ಹೊರೆಯಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತವೆ. ಆ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕಳೆದರೂ, ನಿಮ್ಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮನಸ್ಸು ತಾಜಾವಾಗಿರುವಾಗ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕು. ನಿಮಗೆ ಇಷ್ಟವಾಗದ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಕಷ್ಟವೆನಿಸುವ ವಿಷಯಕ್ಕೆ 30 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ನೀಡಿ. ನಂತರ ನೀವು ಇಷ್ಟಪಡುವ ವಿಷಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೇಲೆ 20 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ವಿನಿಯೋಗಿಸಿ. ಅಂತೆಯೇ, ನಿಮಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆ ಮೆಚ್ಚಿನ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ 30 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ವಿನಿಯೋಗಿಸಿ. ಈ ರೀತಿಯ ದಿನಚರಿಯನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ನೀವು ಆರಾಮವಾಗಿರುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನೀವು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮೇಣ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಿರಿ. ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಇಷ್ಟಪಡುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಮಗ್ನರಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ. ಗಾಳಿಪಟಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುವವರಿದ್ದರೆ ನೀವು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದಿರಬಹುದು. ನನ್ನ ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಾಳಿಪಟಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುವುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಇಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು. ಗಾಳಿಪಟದ ದಾರವಾಗಿರುವ ನೂಲು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಿಲುಕಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಗಂಟು ಆಗುತ್ತದೆ. ಬುದ್ಧಿವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಾನೆ? ಅವನು ಶಕ್ತಿ ಹಾಕಿ ಎಳೆಯುತ್ತಾನೆಯೇ? ಅವನು ಇದನ್ನು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅವನು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದಾರವನ್ನು ಹಿಡಿದು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ತೆರೆಯಬೇಕೆಂದು ನೋಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವನು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಗಂಟು ತೆರೆಯುತ್ತಾನೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಅವನು ಗಂಟು ತೆರೆದು ಅವನಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ದಾರವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ. ನಾವು ಬಲವನ್ನು ಬಳಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಿರಾಳ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ನೀವು ನಿರಾಳ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲು ಸಮರ್ಥರಾಗುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿಯ ಕೆಲಸದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಗಮನಿಸಿದ್ದೀರಾ? ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನೀವು ಶಾಲೆಯಿಂದ ಮನೆಗೆ ಬಂದಾಗ ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಾಗ ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾದಾಗ ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದರು. ಇದು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷಕರ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿಯ ಸಮಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಗಮನಿಸಿದ್ದೀರಾ? ಅವರಿಗೆ ತಾನು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 6 ಗಂಟೆಗೆ ಅಥವಾ ಇನ್ನೊಂದು ಕೆಲಸವನ್ನು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 6.30 ರೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ತಿಳಿದಿದೆ. ತನ್ನ ಮಗು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 9 ಗಂಟೆಗೆ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾದರೆ, ಆ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು. ತನ್ನ ಮಗು ಮನೆಗೆ ಹಿಂದಿರುಗುವ ಹೊತ್ತಿಗೆ ತಾನು ಏನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಮನೆಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಾಗ ತಾಯಿಗೆ ಅಂತಹ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಸಮಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಗೊತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ ಅವರು ಅದು ಹೊರೆ ಅಥವಾ ಭಾರವೆಂದು ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ತಾನು ದಣಿದಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಮಾಡಲು ತುಂಬಾ ಕೆಲಸವಿದೆ ಎಂದು ಎಂದಿಗೂ ದೂರುವುದಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಆ ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ಆಕೆಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಅವರು ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಮಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ ಸಹ ಸುಮ್ಮನಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಸೃಜನಶೀಲ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಸೂಜಿ ಮತ್ತು ದಾರವನ್ನು ಎತ್ತಿಕೊಂಡು ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯಲು ತನ್ನದೇ ಆದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸಿದರೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿ ಸಮಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನೀವು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವಿರಿ. ಸಮಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಎಂದರೆ ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳು, ಮೂರು ಗಂಟೆಗಳು ಅಥವಾ ನಾಲ್ಕು ಗಂಟೆಗಳು ಎಂದರ್ಥವಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿ ಮೈಕ್ರೋ ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಮೆಂಟ್ (ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನಿರ್ವಹಣೆ ) ಇರಬೇಕು. ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ನೀವು ಎಷ್ಟು ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ವಿನಿಯೋಗಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು. ನೀವು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಮುಂದಿನ ಆರು ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅನೇಕ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ. ಹಾಗಾದರೆ ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀವು ದಣಿದಿರುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡು ನಿಭಾಯಿಸಿ ಮತ್ತು ಅದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಿಮಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಲು ಕ್ರಮಬದ್ಧ ವೈಧಾನಿಕತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿರಲು ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ರೂಪೇಶ್ ಕಶ್ಯಪ್ ಅವರು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಬಸ್ತಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯವರು, ಇದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲೆ, ಮೋಡಿಮಾಡುವ ಚಿತ್ರಕೂಟ್ ಜಲಪಾತ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬಿದಿರಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ರೂಪೇಶ್ ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆ ಬೇಕಾಗಿದೆ. ರೂಪೇಶ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ರೂಪೇಶ್ : ಶುಭೋದಯ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್. ನನ್ನ ಹೆಸರು ರೂಪೇಶ್ ಕಶ್ಯಪ್. ನಾನು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಬಸ್ತಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ದರ್ಭಾದ ಸ್ವಾಮಿ ಆತ್ಮಾನಂದ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಂಗ್ಲ ಮಾಧ್ಯಮ ಶಾಲೆಯ 9ನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ಸರ್, ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನ್ಯಾಯದ, ನ್ಯಾಯೋಚಿತವಲ್ಲದ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ನಾನು ಹೇಗೆ ತಪ್ಪಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ರೂಪೇಶ್. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ಭವ್ಯವಾದ ರಥಯಾತ್ರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಾಂತ ಕಡಲತೀರಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಒಡಿಶಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ರಾಜಧಾನಿಯಾದ ಪಾರಂಪರಿಕ ನಗರ ಜಗನ್ನಾಥ ಪುರಿಯಿಂದ, ತನ್ಮಯ್ ಬಿಸ್ವಾಲ್ ಅವರು ಇದೇ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಕೋರಿದ್ದಾರೆ. ತನ್ಮಯ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ತನ್ಮಯ್: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ನಮಸ್ಕಾರ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ತನ್ಮಯ್ ಬಿಸ್ವಾಲ್. ನಾನು ಒಡಿಶಾದ ಪುರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೊನಾರ್ಕ್ ನ ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ಸರ್, ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮೋಸ ಅಥವಾ ನಕಲು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತೊಡೆದುಹಾಕಬಹುದು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಈ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ರೂಪೇಶ್ ಮತ್ತು ತನ್ಮಯ್ ಅವರು ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಅನ್ಯಾಯದ ವಿಧಾನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ತಪ್ಪು ಪದ್ಧತಿಗಳು, ಕೃತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕೆಲವು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬೇಕು ಎಂದು ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಹ ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಅವರು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಕೆಲವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮೋಸ ಮತ್ತು ನಕಲು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೀರ್ಣರಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹಿಂದೆಯೂ, ಜನರು ಮೋಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನಕಲು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ರಹಸ್ಯವಾಗಿ. ಈಗ ಅವರು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರನ್ನೂ ಮೀರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ತುಂಬಾ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕೋಚಿಂಗ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಶಿಕ್ಷಕರು ಸಹ ತಾವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಪೋಷಕರಿಂದ ಬೋಧನಾ ಹಣವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನಕಲು ಮಾಡಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಹಾಗು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಹ ಶಿಕ್ಷಕರು ಇದ್ದಾರೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಿ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಕೆಲವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಸಮಯವನ್ನು ವಿನಿಯೋಗಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಮೋಸ ಮಾಡುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಸೃಜನಶೀಲರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ನಕಲು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮೋಸ ಮಾಡಲು ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ವಿನಿಯೋಗಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಮೋಸ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಷ್ಟು ಸಮಯ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ವಿನಿಯೋಗಿಸಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಇನ್ನೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಿತ್ತು? ಯಾರಾದರೂ ಅವರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವರದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಈಗ ಜೀವನವು ಬಹಳಷ್ಟು ಬದಲಾಗಿದೆ, ಜಗತ್ತು ಬಹಳಷ್ಟು ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳೋಣ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಒಬ್ಬರು ಒಂದು ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದರೆ ಅವರ ಜೀವನವು ಸುಗಮವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲಾಗದು. ಇಂದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮೋಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ಎಷ್ಟು ಬಾರಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಬಹುದು? ಆದ್ದರಿಂದ, ಮೋಸವನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುವವರು ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಮೋಸ ಅಥವಾ ವಂಚನೆಯು ಯಾರಾದರೊಬ್ಬರ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅವರು ಅನ್ಯಾಯದ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ, ಆದರೆ ಅವರ ಜೀವನದ ಒಂದು ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅವರ ಮೇಲೆ ಪ್ರಶ್ನಾರ್ಥಕ ಚಿಹ್ನೆಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಮೋಸದ ಮೂಲಕ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೀರ್ಣರಾಗುವಲ್ಲಿ ಅವರು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನಂತರದ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅವರು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಹಾಕಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮೋಸದಿಂದ ಯಾರಾದರೂ ನಿಮಗಿಂತ 2-4 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಡ್ಡಿ ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮೊಳಗಿನ ಅಂತರ್ಗತ ಶಕ್ತಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಡಿ ಎಂದು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಬರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೋಗುತ್ತವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದುಕಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬಾರದು. ಕೆಲವು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿನ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಬಳಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬದಲಿಗೆ ಹಳಿಗಳ ಮೇಲೆ ಹಾರುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗೆ ದಾಟುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಅದಕ್ಕೆ ಯಾವ ಕಾರಣವೂ ಇಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅದು ಅವರಿಗೆ ವಿನೋದದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕಟ್ ಶಾರ್ಟ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಬೋರ್ಡ್ ಮೇಲೆ ಬರೆಯಲಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇತರರು ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ಗಳನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ ಎಂದಿಗೂ ಉದ್ವೇಗಗೊಳ್ಳಬೇಡಿ. ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿ. ನೀವು ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ, ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಿಮ್ಮ ಮಾತುಗಳು ನೇರವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಹೋಗಿವೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ಭತ್ತದ ಗದ್ದೆಗಳ ನಾಡು ಮತ್ತು ಕೇರಳದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸಂಗೀತದ ಧ್ವನಿಯಾದ ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್ ನ ತೇಜಸ್ ಸುಜಯ್ ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಕೋರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸುಜಯ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಸುಜಯ್: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಮಸ್ಕಾರ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ತೇಜಸ್ ಸುಜಯ್. ನಾನು ಕರ್ಣಕುಲಂ ಸಾಂಬಾದ ಕಂಜಿಕೋಡ್, ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮತ್ತು 9 ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕೆಲಸದ ನಡುವೆ ಯಾವುದು ಮುಖ್ಯ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ. ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಇವೆರಡೂ ಅಗತ್ಯವೇ? ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕರು : ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸುಜಯ್. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್,
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆ ಏನು? ಅವರು ಏನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು?
ನಿರೂಪಕರು: ಸರ್, ಅವರು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕೆಲಸದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕೆಲಸ?
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಸರಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಥೆಯನ್ನು ಓದಿರಬೇಕು. ಎಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಓದಿರಬೇಕು. ಮತ್ತು ಈ ಕಥೆಯಿಂದ ನೀವು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕೆಲಸ ಯಾವುದು ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಎಂದರೇನು ಎಂಬುದನ್ನು ಊಹಿಸಬಹುದು. ನಾವು ಚಿಕ್ಕವರಿದ್ದಾಗ, ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ನೀರು ಇದೆ ಎಂಬ ಕಥೆಯನ್ನು ನಾವು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೆವು. ನೀರು ಸ್ವಲ್ಪ ಆಳದಲ್ಲಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕಾಗೆ ನೀರು ಕುಡಿಯಲು ಬಯಸಿತು. ಆದರೆ ಅದಕ್ಕೆ ಒಳಗೆ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಆ ಕಾಗೆ ಸಣ್ಣ ಹರಳುಗಳನ್ನು, ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಬಂದು ಆ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಿತು, ಮತ್ತು ನಿಧಾನವಾಗಿ ನೀರು ಮೇಲಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು ಮತ್ತು ಅದು ನೀರನ್ನು ಕುಡಿದು ತನ್ನ ಬಾಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ತಣಿಸಿಕೊಂಡಿತು. ನೀವು ಈ ಕಥೆಯನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೀರಾ? ಈಗ ನೀವು ಅದನ್ನು ಏನೆಂದು ಕರೆಯುತ್ತೀರಿ - ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಅಥವಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕೆಲಸ? ಮತ್ತು ನೋಡಿ, ಈ ಕಥೆಯನ್ನು ಬರೆದಾಗ, ಸ್ಟ್ರಾ (ಹೀರು ಕೊಳವೆ) ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅದು ಇದ್ದಿದ್ದರೆ, ಈ ಕಾಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಹೋಗಿ ಅದನ್ನು ತರುತ್ತಿತ್ತು. ನೋಡಿ, ಕೆಲವು ಜನರು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವು ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಚಿಹ್ನೆಯಿಲ್ಲ. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಕೆಲವು ಜನರಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಕೆಲವು ಜನರಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಾಗೆ ನಮಗೆ ಕಠಿಣ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ಹೇಗೆ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಕಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಪ್ರತಿ ಕೆಲಸದ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲೇ ತಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಕೆಲವು ಜನರನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಅವರು ಸಾಕಷ್ಟು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಹಾಕಿದರೂ , ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ದೊರೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಬಹಳ ಹಿಂದೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ತೀರಾ ಒಳ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಯಾರೋ ಹಳೆಯ ಜೀಪನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಗಂಟೆ 5.30 ರ ಸುಮಾರಿಗೆ ಹೊರಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಜೀಪ್ ಚಲಿಸಲೇ ಇಲ್ಲ. ನಾವು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆವು, ತಳ್ಳಿದೆವು ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆವು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಜೀಪ್ ಚಲಿಸಲಿಲ್ಲ. ಗಂಟೆ 7:30 ಆಗಿದ್ದಾಗ, ನಾವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ ನ್ನು ಕರೆದೆವು. ಮೆಕ್ಯಾನಿಕ್ ಅದನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಎರಡು ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ಕೂಡ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ. ನಂತರ ಅವರು 200 ರೂ.ಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಇಟ್ಟರು. ಅವರು ಎರಡು ನಿಮಿಷಗಳಿಗೆ 200 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಯಿತು! ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಅವರನ್ನು ಒಂದು ಕಾರಣ ಕೇಳಿದೆ. 200 ರೂಪಾಯಿಗಳು ಎರಡು ನಿಮಿಷಗಳಿಗೆ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ 50 ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವಕ್ಕಾಗಿ ಎಂದು ಅವರು ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ನಾವೂ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ಜೀಪ್ ಚಲಿಸಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಜಾಣತನದಿಂದ ಕೆಲವು ಬೋಲ್ಟ್ ಗಳನ್ನು ಬಿಗಿಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಇದು ಕೇವಲ ಎರಡು ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಜೀಪ್ ಚಲಿಸಲು ಆರಂಭ ಮಾಡಿತು. ಇದರ ಅರ್ಥವೇನೆಂದರೆ, ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಮಾಡಿದರೆ ಫಲಿತಾಂಶವು ಈ ರೀತಿ ಇರುತ್ತದೆ. ಕುಸ್ತಿಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಪಂಚದ ಇತರ ಜನರನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಆಟಗಾರನಿಗೆ ಯಾವ ಸ್ನಾಯುಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ತರಬೇತುದಾರನಿಗೆ ನಿಖರವಾಗಿ ತಿಳಿದಿರುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ವಿಕೆಟ್ ಕೀಪರ್ ಬಾಗಿದ ಭಂಗಿಯಲ್ಲಿ ಗಂಟೆಗಟ್ಟಲೆ ನಿಲ್ಲಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕಿಡಿಗೇಡಿತನ ಮಾಡಿದರೆ, ಶಿಕ್ಷಕರು ನಮ್ಮ ಕಿವಿಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದು ಸುಮ್ಮನೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಕಿವಿಯ ಆ ಸ್ಥಾನವು ತುಂಬಾ ನೋವಿನಿಂದ ಕೂಡಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ನೋವು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ? ನೋವು ಮಾನಸಿಕ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಎರಡೂ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ವಿಕೆಟ್ ಕೀಪರಿಗೆ, ಇದು ಅವರ ತರಬೇತಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಗಂಟೆಗಟ್ಟಲೆ ನಿಲ್ಲಲು ಅವರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರ ಸ್ನಾಯುಗಳು ಕ್ರಮೇಣ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ವಿಕೆಟ್ ಕೀಪರ್ ಆಗಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಬಹುದು. ಬೌಲರಿಗೆ ಅದೇ ರೀತಿಯ ತರಬೇತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅವರಿಗೆ ಬೇರೆಯೇ ತರಬೇತಿ ವಿಧಾನಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಏನು ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದು ಉಪಯುಕ್ತ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ನಾವು ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ, ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನೂ ಹೊಂದಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೆ ಅದು ಸಾಕಷ್ಟು ಶ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಕೈ ಮತ್ತು ಕಾಲುಗಳನ್ನು ಎತ್ತುವುದು, ಓಡುವುದು ಮತ್ತು ಇತರ ವಿಧಾನಗಳು ಫಿಟ್ ನೆಸ್ ಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಆದರೆ ನಾವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸಬೇಕಾದರೆ, ನಾವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡವನು, ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತಾನೆ. ಒಬ್ಬ ಬೌಲರ್ ಇದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಅವನ ಸ್ನಾಯುಗಳು ಬಲವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅವನು ಹೇಗೆ ಬೌಲಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಅವನು ಎಷ್ಟು ಓವರ್ ಗಳನ್ನು ಎಸೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ? ವೇಟ್ ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಜನರು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಸ್ನಾಯುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಅವರು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಠಿಣ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವರು ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು : ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಒಳನೋಟದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಗುರು ದ್ರೋಣಾಚಾರ್ಯರ ಹೆಸರಿನ ಸೈಬರ್ ಸಿಟಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಹರಿಯಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಗರ ಗುರುಗ್ರಾಮದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ ಜೊವಿತಾ ಪಾತ್ರಾ ಅವರು ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದು, ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಜೊವಿತಾ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಜೋವಿತಾ ಪಾತ್ರಾ: ನಮಸ್ಕಾರ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಜೊವಿತಾ ಪಾತ್ರಾ ಮತ್ತು ನಾನು ಹರಿಯಾಣದ ಗುರುಗ್ರಾಮದ ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ 10 ನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ 2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ ಮತ್ತು ಅದು ನನಗೆ ದೊಡ್ಡ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ಒಬ್ಬ ಸರಾಸರಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಅಧ್ಯಯನದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಜೊವಿತಾ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ,, ಜೊವಿತಾ ಪಾತ್ರಾ, ಸರಾಸರಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿದ್ದು, ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ದಯವಿಟ್ಟು ಅವರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನೀವು ಒಬ್ಬ ಸರಾಸರಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಕೆಳಗಿದ್ದರೂ ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ಬುದ್ಧಿವಂತರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಮ್ಮೆ ನೀವು ಈ ವಾಸ್ತವವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ನಂತರ ಇದು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನೀವು ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಬೇಕು ಮತ್ತು ನೀವು ಹುಸಿ ಬುದ್ಧಿವಂತರೆಂದು ತೋರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡ ದಿನ, ನಾವು ತುಂಬಾ ಸಮರ್ಥರಾಗುತ್ತೇವೆ. ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳದವರು ಸಮರ್ಥರಾಗಲು ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ದೇವರು ನಿಮಗೆ ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾನೆ. ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬವು ನಿಮಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ನಿಜವಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಕೀಳರಿಮೆ ಬೆಳೆಯಲು ಬಿಡಬೇಡಿ, ಆದರೆ ಸರಿಯಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮ ಮಗು ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ದುಬಾರಿಯಾದ ವಸ್ತುವನ್ನು ಕೇಳಬಹುದು. ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ತುಂಬಾ ಉತ್ತಮವಾಗಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ನೀವು ಇದೀಗ ಖರೀದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವನಿಗೆ ಸರಳವಾಗಿ ಹೇಳಿ. ಅವನಿಗೆ ಎರಡು ವರ್ಷ ಕಾಯಲು ಹೇಳಿ. ಅದರಲ್ಲಿ ತಪ್ಪೇನೂ ಇಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಹಣಕಾಸಿನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರೆ ಅದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತಪ್ಪಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಜನರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದವರು. ಅಸಾಧಾರಣ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದ ಜನರು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ. ಆದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಅಸಾಧಾರಣವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ, ಅವರು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸರಾಸರಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ನೋಡಿ, ಯಶಸ್ವಿಯಾದ ಬಹಳಷ್ಟು ಜನರು ಜೀವನದ ಒಂದು ಹಂತದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಾಗಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು. ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಯಾವ ದೇಶವು ಎಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಏನು?. ಕೊರೊನಾ ನಂತರ ಇದು ರೂಢಿಯಾಗಿಬಿಟ್ಟಿದೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರ ಕೊರತೆ ಇದೆ ಎಂದಲ್ಲ. ಅನೇಕ ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರು ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಬಲ್ಲರು. ಪ್ರತಿ ಬೀದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಲಹೆ ನೀಡುವ ಜನರಿಗೆ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ. ಕೆಲವು ಉತ್ತಮ ವಿದ್ವಾಂಸರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬಹಳಷ್ಟು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಇಂದು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಭರವಸೆಯ ಕಿರಣವಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎರಡು-ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಬರೆಯಲಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಜನರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗೂ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರದ ಜ್ಞಾನವಿಲ್ಲ. ಎಂದೆಲ್ಲ ಬರೆಯಲಾಗಿತ್ತು. ನೀವು ಈ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಓದಿರುತ್ತೀರೋ, ಇಲ್ಲವೋ? ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಸರಾಸರಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ದೇಶವು ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೊಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೀವು ಅಸಾಧಾರಣರಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಬೇಡಿ. ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನೀವು ಸರಾಸರಿಯಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ, ನಿಮ್ಮೊಳಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅಸಾಧಾರಣವಾದ ಏನಾದರೂ ಇರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣರಾದವರು ಸಹ ತಮ್ಮೊಳಗೆ ಸರಾಸರಿ ಎನ್ನುವಂತಹದೇನನ್ನಾದರೂ ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ದೇವರು ನೀಡಿದ ಅನನ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು, ಅದಕ್ಕೆ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ನೀರನ್ನು ಹಾಕಬೇಕು ಮತ್ತು ಆಗ ನೀವು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೀರಿ. ಇದು ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರ ಭಾವನೆ ಮೂಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ, ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ಚಂಡೀಗಢದ ರಾಜಧಾನಿ, ಆಧುನಿಕ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ನಗರ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪೌರಾಣಿಕ ನೆಕ್ ಚಂದ್ ನ ರಮಣೀಯ ರಾಕ್ ಗಾರ್ಡನ್ ಪ್ರಖ್ಯಾತಿಗೂ ಪಾತ್ರವಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯದ ಮಿಶ್ರಣವಾಗಿರುವ ಚಂಡೀಗಢದ ರಾಜಧಾನಿಯಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಮನ್ನತ್ ಬಜ್ವಾ ತನ್ನಂತಹ ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಮೂಲಭೂತ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮನ್ನತ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಮನ್ನತ್ ಬಜ್ವಾ: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಗೆ ನಮಸ್ಕಾರ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಮನ್ನತ್ ಬಾಜ್ವಾ. ನಾನು ಸೇಂಟ್ ಜೋಸೆಫ್ ಸೀನಿಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವವರು, ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಇರುವ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಅಭಿಪ್ರಾಯ ರೂಪಿಸುವವರು ಇರುವ ಭಾರತದಂತಹ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರೂ ಇರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಅದು ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆಯೇ? ಹೌದು ಎಂದಾದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಯಂ ಸಂದೇಹದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನೀವು ಹೇಗೆ ನಿವಾರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ? ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನನಗೆ ಬೇಕು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮನ್ನತ್. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ಚಹಾ ತೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಬೆರಗುಗೊಳಿಸುವ ಸೌಂದರ್ಯ ಹಾಗು ಪ್ರಶಾಂತತೆ ಮತ್ತು ಹಿಮದಿಂದ ಆವೃತವಾದ ಹಿಮಾಲಯಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿರುವ ದಕ್ಷಿಣ ಸಿಕ್ಕಿಂನ ನಿವಾಸಿ ಅಷ್ಟಮಿ ಸೇನ್. ಅವರು ಇಂತಹದೇ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಕೋರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಷ್ಟಮಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಅಷ್ಟಮಿ: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಗೆ ನಮಸ್ಕಾರ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಅಷ್ಟಮಿ ಸೇನ್. ನಾನು ದಕ್ಷಿಣ ಸಿಕ್ಕಿಂನ ರಂಜಿತ್ ನಗರದ ಡಿಎವಿ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಶಾಲೆಯ 11ನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಏನೆಂದರೆ, ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಟೀಕಿಸಿದಾಗ, ನೀವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತೀರಿ? ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನನ್ನ ಪೋಷಕರ ದೂರುಗಳು ಮತ್ತು ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಕಾಮೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ನನಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ದಯವಿಟ್ಟು ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಅಷ್ಟಮಿ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರೇ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ, ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಮಿ ದಯಾನಂದ ಸರಸ್ವತಿ ಅವರಂತಹ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾದ ಗುಜರಾತ್ ನ ಕುಂಕುಮ್ ಪ್ರತಾಪ್ ಭಾಯ್ ಸೋಲಂಕಿ ಅವರು ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಂದಿಗ್ಧತೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಕುಂಕುಮ್ ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕುಂಕುಮ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಕುಂಕುಮ್: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನನ್ನ ಹೆಸರು ಸೋಲಂಕಿ ಕುಂಕುಮ್. ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ನ ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶ್ರೀ ಹದಲಾ ಭಾಲ್ ಹೈಸ್ಕೂಲ್ ನ 12ನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಏನೆಂದರೆ, ನೀವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನೀವು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸುತ್ತೀರಿ? ದಯವಿಟ್ಟು ನನಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಕುಂಕುಮ್. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ಆಕಾಶ್ ದರಿರಾ ಅವರು ಭಾರತದ ಸಿಲಿಕಾನ್ ವ್ಯಾಲಿ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಆಗಿದೆ. ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಯ ಮೂಲಕ ಅವರು ಕೆಲ ಸಮಯದಿಂದ ಅವರನ್ನು ಕಾಡುತ್ತಿರುವ ಇದೇ ರೀತಿಯ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಕೋರುತ್ತಾರೆ. ಆಕಾಶ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಆಕಾಶ್: ನಮಸ್ತೆ ಮೋದಿ ಜೀ. ನಾನು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ವೈಟ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಶಾಲೆಯ 12ನೇ ತರಗತಿಯ ಆಕಾಶ್ ದರಿರಾ. ನನ್ನ ಅಜ್ಜಿ ಕವಿತಾ ಮಖಿಜಾ ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮ ವಿರುದ್ದ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆರೋಪವನ್ನು ಮತ್ತು ಟೀಕೆಯನ್ನು ಟಾನಿಕ್ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿ ನೀವು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸಿ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕಲಿಯಲು ನನಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಇದನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಮೋದಿ ಜೀ? ದಯವಿಟ್ಟು ನಮ್ಮಂತಹ ಯುವಜನರನ್ನು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಿ. ಇದರಿಂದ ನಾವು ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲೂ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಬಹುದು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಆಕಾಶ್. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ, ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಯುವಜನರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಮನ್ನತ್, ಅಷ್ಟಮಿ, ಕುಂಕುಮ್ ಮತ್ತು ಆಕಾಶ್ ಜೀವನದ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ ಹೇಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿರಲು ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಅವರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಬರೆದು ನೀವು ಮನೆಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ, ಅಥವಾ ನೀವು ಬಹಳ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಆ ಸ್ನೇಹಿತರು ಅಥವಾ ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಸರಿಯಾದ ಉತ್ತರವನ್ನು ಬರೆಯಲು ನಿಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರದಿದ್ದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಏನು? 'ಅದು ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ ಹೊರಗಿತ್ತು.' ಅಲ್ಲವೇ? ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೂಡ 'ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ ಹೊರಗಿದೆ', ಆದರೆ ನೀವು ಏನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲೆ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ನನಗೆ ಜೋಡಿಸಿಕೊಂಡಿರದಿದ್ದರೆ, ಬಹುಶಃ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಬಹುದಿತ್ತು. ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಕೇಳುವುದರಿಂದ ಅಪಾಯವಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ನನ್ನನ್ನು ಅದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ನೋಡಿ, ನನ್ನ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನನಗೆ ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ನನಗೆ ನಂಬಿಕೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ತಾತ್ವಿಕವಾಗಿ, ಟೀಕೆಯು ಸಮೃದ್ಧ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಯಜ್ಞ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಟೀಕೆಯು ಸಮೃದ್ಧ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪೂರ್ವ ಷರತ್ತಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಓಪನ್ ಸೋರ್ಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ನಿಮಗೆ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಓಪನ್ ಸೋರ್ಸ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಜನರು ವಿಭಿನ್ನ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಓಪನ್ ಸೋರ್ಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಬದ್ದತೆಯಿಂದ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿರುತ್ತಾರೆ ಅಥವಾ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಜನರು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಜನರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ನಂತರ ಇದು ಪರಿಪೂರ್ಣ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಆಗುತ್ತದೆ. ಈ ಓಪನ್ ಸೋರ್ಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಶಕ್ತಿಯುತ ಸಾಧನವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಕೆಲವು ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನದಲ್ಲಿನ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಬಹುಮಾನ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂಬ ಸವಾಲನ್ನು ಹಾಕುತ್ತವೆ. ಇದರರ್ಥ ಯಾರಾದರೂ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಬೇಕೆಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಅಲ್ಲವೇ? ನೋಡಿ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ, ಇಡೀ ವಿಷಯವು ವಿಮರ್ಶಕನಾಗಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಿಮ್ಮ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಲಂಕಾರಿಕ ಉಡುಗೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ (ಫ್ಯಾನ್ಸಿ ಡ್ರೆಸ್ )ಇದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಅಲಂಕಾರಿಕ ಉಡುಪನ್ನು ಧರಿಸುತ್ತೀರಿ. ನಂತರ ನಿಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸ್ನೇಹಿತರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು, ಅವರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಗೌರವಿಸುವವರಾಗಿರುತ್ತೀರಿ, ಈ ಅಲಂಕಾರಿಕ ಉಡುಗೆ ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತೀರಿ. ಆದರೆ ಇನ್ನೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ತುಂಬಾ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಅವನನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ನೀವು ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಕಂಪನಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದರಿಂದ ನೀವು ಅವನನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಇಷ್ಟಪಡುವುದಿಲ್ಲ. ಆ ಅಲಂಕಾರಿಕ ಉಡುಪನ್ನು ಧರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಗೇಲಿ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ. ಅವನಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತುಂಬಾ ಭಿನ್ನವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಏಕೆ? ನಿಮಗೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವವರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀವು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನೀವು ಇಷ್ಟಪಡದ ಯಾರಿಂದಲಾದರೂ ನೀವು ಅದೇ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಾಗ ನೀವು ತಾಳ್ಮೆ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. "ಕಾಮೆಂಟ್ ಮಾಡಲು ನೀವ್ಯಾರು? ಇದನ್ನೇ ನಾನು ಧರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.' ಎನ್ನುತ್ತೀರಿ. ಈ ರೀತಿ ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲವೇ? ಅದೇ ರೀತಿ, ಯಾರಾದರೂ ಆಗಾಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಟೀಕಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅವರನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಿ. ಅವನು ಇತರ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು, ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವನ ಮೇಲೆ ನಿಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಬೇಡಿ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಟೀಕೆಗಳಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ತಪ್ಪು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕೇ? ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಟೀಕೆಗಳಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕ ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಪೋಷಕರು ಸಹ ಸಾಕಷ್ಟು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಗಮನಿಸಬೇಕು, ನಿಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಬೇಕು, ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ನಿಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು, ನೀವು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನಿನಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆಯುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ನೀವು ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ಎಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆಯುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಇತ್ಯಾದಿ. ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಿಂದ ಗಮನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಅವರು ನೀವು ಉತ್ತಮ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾಗ ಅವರು ನಿಮ್ಮ ತಾಕತ್ತು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಲ್ಲದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಮೃದುವಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ವಿಮರ್ಶೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಪೋಷಕರಿಗೆ ಸಮಯವಿಲ್ಲ, ಅವರು ಟೀಕಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವರು ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಕೋಪವು ಆ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶದ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅವರು ಏನು ಬೇಕಾದರೂ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಊಟದ ಮೇಜಿನ ಬಳಿ ಇದ್ದರೆ, ನೀವು ಇದನ್ನು ತಿಂದಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ಅದನ್ನು ಸೇವಿಸಿದ್ದೀರಾ ಎಂದು ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಇದು ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಅಲ್ಲವೇ?. ನೋಡಿ, ನೀವು ಇಂದು ಮನೆಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಎದುರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶವು ಟೀಕೆಯಲ್ಲ. ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಬಾರದು, ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶ ಮಾಡಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ತೀರ್ಮಾನ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅವರು ತುಂಬಾ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಹಾಲು ತಣ್ಣಗಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಇನ್ನೂ ಅದನ್ನು ಕುಡಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಅವರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹಾಳು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ. ಪೋಷಕರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಇತರರ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಹೆತ್ತವರನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ತಾಯಂದಿರು ವಿನಂತಿಸಿದರೆ ತಕ್ಷಣ ಹಾಲು ಕುಡಿಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ನಂತರ ಆತ ಅಸಮಾಧಾನಗೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಅವನ ಇಡೀ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯು ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನೀವು ಸಂಸತ್ತಿನ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿರಬಹುದು. ಕೆಲವು ಸಂಸದರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ವತಯಾರಿಯನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಜನರಿಗೆ ಅವರ ಮನೋವಿಜ್ಞಾನ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಭಾಷಣದ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಕಟುವಾದ ಕಾಮೆಂಟ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಭಾಷಣ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಂಸದರು ಅದಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಂತರ ಸಂಸದರು ಆ ಕಾಮೆಂಟ್ ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ವಿಚಲಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಆ ಕಾಮೆಂಟ್ ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಿದ್ಧತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಹಿಂಜರಿತ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರು ಆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಲಘುವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ತಕ್ಷಣ ತನ್ನ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ಅಂಟಿಕೊಂಡರೆ, ಅವರಿಗೆ ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು.
ಎರಡನೆಯ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಟೀಕಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಯನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅದನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಬೇಕು. ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಒಬ್ಬರು ಭೂತಕಾಲವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು, ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನೋಡಬೇಕು. ಇದಕ್ಕೆ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಆಗ ಮಾತ್ರ ಒಬ್ಬರು ಟೀಕಿಸಬಲ್ಲರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಜನರು ಶಾರ್ಟ್ ಕಟ್ ಗಳನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಆರೋಪಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಟೀಕಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಆರೋಪಗಳನ್ನು ಟೀಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು. ಆರೋಪ ಮತ್ತು ಟೀಕೆಗಳ ನಡುವೆ ಭಾರಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ. ವಿಮರ್ಶೆಯು, ಟೀಕೆಯು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಪೋಷಕಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಕೇವಲ ಆರೋಪಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಜನರನ್ನು ನಾವು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು. ಅವುಗಳ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಬಾರದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ಲಘುವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ಟೀಕೆಯನ್ನು, ವಿಮರ್ಶೆಯನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಮೌಲ್ಯಯುತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು. ವಿಮರ್ಶೆಯು ನಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನೀವು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕರಾಗಿದ್ದರೆ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ವರ್ತಿಸಿದರೆ, ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದರೆ, ಆರೋಪಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಇದು ನಿಮಗೆ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಿಮ್ಮ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಯು ಕೋಟ್ಯಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಸರೋವರಗಳ ನಗರವಾದ ಭೋಪಾಲ್ ನ ದೀಪೇಶ್ ಅಹಿರ್ವಾರ್ ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ದೀಪೇಶ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ದೀಪೇಶ್: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಮಸ್ಕಾರ! ನನ್ನ ಹೆಸರು ದೀಪೇಶ್ ಅಹಿರ್ವಾರ್. ನಾನು ಭೋಪಾಲ್ ನ ಸರ್ಕಾರಿ ಹೈಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಯ ಹತ್ತನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಫ್ಯಾಂಟಸಿ ಆಟಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ಸ್ಟಾಗ್ರಾಮ್ ವ್ಯಸನವು ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅಧ್ಯಯನದ ಮೇಲೆ ನಾವು ಹೇಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬಹುದು? ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ, ನಾವು ಗೊಂದಲವಿಲ್ಲದೆ ನಮ್ಮ ಅಧ್ಯಯನದ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬಹುದು ?. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಬೇಕು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ದೀಪೇಶ್. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ, ಅದಿತಾಬ್ ಗುಪ್ತಾ ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಇಂಡಿಯಾ ಟಿವಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಅದಿತಾಬ್ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅದಿತಾಬ್, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಅದಿತಾಬ್ ಗುಪ್ತಾ- ನನ್ನ ಹೆಸರು ಅದಿತಾಬ್ ಗುಪ್ತಾ. ನಾನು ಹತ್ತನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ನಮ್ಮ ಚಂಚಲತೆಯು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ನಮ್ಮ ಗಮನವು ಅಧ್ಯಯನದ ಮೇಲೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಏನೆಂದರೆ ನಾವು ಅಧ್ಯಯನದ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಳ್ಳುವ ನಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು? ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಈಗಿರುವಷ್ಟು ಗೊಂದಲ ಗೋಜಲುಗಳಿರಲಿಲ್ಲ, ಚಿತ್ತ ಕದಡುವ ಸಂಗತಿಗಳಿರಲಿಲ್ಲ.
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಅದಿತಾಬ್. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ಮುಂದಿನ ಪ್ರಶ್ನೆ ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿರುವ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ, ಕಾಮಾಕ್ಷಿ ರೈ ಅವರಿಂದ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಟಿವಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಕಾಮಾಕ್ಷಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಕಾಮಾಕ್ಷಿ ರೈ: ಶುಭಾಶಯಗಳು! ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ! ನಾನು ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ 10 ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿರುವ ಕಾಮಾಕ್ಷಿ ರೈ. ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ, ಒಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ತನ್ನ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ವಿಚಲಿತನಾಗದಂತೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ವಿವಿಧ ಮಾರ್ಗಗಳು ಯಾವುವು? ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಕಾಮಾಕ್ಷಿ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಜೀ ಟಿವಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಮನನ್ ಮಿತ್ತಲ್ ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮನನ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಮನನ್ ಮಿತ್ತಲ್: ನಮಸ್ತೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ! ನಾನು, ಡಿಪಿಎಸ್ ಬೆಂಗಳೂರು ದಕ್ಷಿಣದ ಮನನ್ ಮಿತ್ತಲ್. ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ಆನ್ ಲೈನ್ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವಾಗ ಆನ್ ಲೈನ್ ಗೇಮಿಂಗ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಏಕಾಗ್ರತೆಯನ್ನು ಕದಡುವ ಸಂಗತಿಗಳಿವೆ. ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿವಾರಿಸಬಹುದು?
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಅವರು ಸದಾ ಗ್ಯಾಜೆಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿರುವ, ಅದರಲ್ಲೇ ಕಳೆದುಹೋಗುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೇ?
ನಿರೂಪಕ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಮನನ್! ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ದೀಪೇಶ್, ಅದಿತಾಬ್, ಕಾಮಾಕ್ಷಿ ಮತ್ತು ಮನನ್ ಅವರು ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿನ ಅಡೆತಡೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಹೊರಬರುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಅವರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ - ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನೀವು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಆಗಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ಗ್ಯಾಜೆಟ್ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಆಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ನೀವು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ನೀವು ಗ್ಯಾಜೆಟ್ ಗಳನ್ನು ನಿಮಗಿಂತ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ತಪ್ಪು ಅಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ನನ್ನನ್ನು ನಂಬಿ, ದೇವರು ನಿಮಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾನೆ, ನೀವು ಬುದ್ಧಿವಂತರು, ಗ್ಯಾಜೆಟ್ ಗಳು ನಿಮಗಿಂತ ಚುರುಕಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನೀವು ಎಷ್ಟು ಚುರುಕಾಗಿರುತ್ತೀರೋ, ಆಗ ನಿಮಗೆ ಗ್ಯಾಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಸೂಕ್ತವಾಗಿ, ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ವೇಗವನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಸಾಗಿದರೆ, ಬಹುಶಃ ನೀವು ಅದನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಕಾಳಜಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೊನ್ನೆ ಯಾರೋ ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಆರು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಜನರು ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ಕಳೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು. ಆರು ಗಂಟೆಗಳು! ಈಗ ಅದರ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರಿಗೆ ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ತೃಪ್ತಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಟಾಕ್ ಟೈಮ್ ಇದ್ದಾಗ, ಜನರು ಸರಾಸರಿ 20 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ಕಳೆಯುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ರೀಲ್ ಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿರುವುದರಿಂದ, ಅದರಿಂದ ಹೊರಬರುವುದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟ. ನೀವು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ ನೀವು ಅದನ್ನು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಬಿಡುತ್ತೀರಾ? ನೀವು ನನಗೆ ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲವೇ? ನೀವು ರೀಲ್ ಗಳನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲವೇ? ನೀವು ರೀಲ್ ಗಳನ್ನು ನೋಡದಿದ್ದರೆ ನೀವು ಏಕೆ ನಾಚಿಕೆಪಡುತ್ತೀರಿ? ಹೇಳಿ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಿಡುತ್ತೀರಾ? ನೋಡಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ಆರು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕಳೆದರೆ ಅದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಕಳವಳದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈ ಗ್ಯಾಜೆಟ್ ಗಳಿಗೆ ಗುಲಾಮರಾಗುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಅದರ ಗುಲಾಮರಾಗಬಾರದು. ದೇವರು ನಮಗೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು, ಸ್ವತಂತ್ರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾನೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಅದರ ಗುಲಾಮರಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು? ನಾನು ತುಂಬಾ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿದ್ದರೂ ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ನೊಂದಿಗೆ ನೋಡುವುದು ವಿರಳ. ಆದರೆ ನಾನು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಯವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನನ್ನ ಸಮಯವನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಜನರು ಪ್ರಮುಖ ಸಭೆಗೆ ಹಾಜರಾಗುವುದನ್ನು ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಅವರು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಕಂಪಿಸಿದಾಗ ಅದನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಈ ಗ್ಯಾಜೆಟ್ ಗಳ ಗುಲಾಮರಾಗದಿರಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಸ್ವತಂತ್ರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ. ನಾನು ಸ್ವತಂತ್ರ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ನನಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾದದ್ದಕ್ಕೆ ನಾನು ನನ್ನನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಓಡಿಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನನ್ನ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಾನು ಅದನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೇನೆ. ಈಗ ನೀವು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ದೋಸೆ ತಯಾರಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಪಾಕವಿಧಾನವನ್ನು ಓದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ, ಯಾವ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಒಂದು ಗಂಟೆ ಕಳೆದಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಹೊಟ್ಟೆ ತುಂಬುತ್ತದೆಯೇ? ಇಲ್ಲ ಅಲ್ಲವೇ? ಅದಕ್ಕಾಗಿ, ನೀವು ದೋಸೆಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಿ ತಿನ್ನಬೇಕು. ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಗ್ಯಾಜೆಟ್ ನಿಮಗೆ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯಿಂದ ಏನನ್ನೂ ಪೂರೈಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಆಂತರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಮಕ್ಕಳು ಮೇಜುಗಳನ್ನು ಆರಾಮವಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಲುಗಾಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಜೋಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಎಂಬುದನ್ನು ಈಗ ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾಗ ನಾನು ಇದನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಆ ದೇಶಗಳ ಜನರು ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಈಗ ನೀವು ನೋಡಿ, ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಏನಾಯಿತು. ಈಗ, ನಾವು ನುರಿತ ಮಗುವನ್ನು ಹುಡುಕಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳದೆ, ನಾವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಆ ಕೌಶಲ್ಯವು ಕ್ರಮೇಣ ಅಳಿದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ ಎಂದು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಅನೇಕ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಿವೆ, ನೀವು ಏನನ್ನೂ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಆ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನ ಚಾಟ್ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ ಮತ್ತು ಅದು ಸೂರ್ಯನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈಗ ಗೂಗಲ್ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಹೋಗಿದೆ. ನೀವು ಅದರಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿ ಹಾಕಿಕೊಂಡರೆ ನಿಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ಕೊನೆಯಾತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯದ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಉಪವಾಸದ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಧಾರ್ಮಿಕ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಪವಾಸವು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈಗ ಕಾಲ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೇಲೆ ಉಪವಾಸ ಮಾಡುವ ಈ ಕಲೆಯನ್ನು ವಾರದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಅಥವಾ ದಿನಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ? ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನೀವು ಅಷ್ಟು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ದೂರವಿರುತ್ತೀರಿ.
ತಮ್ಮ ಮಗು ಹತ್ತನೇ ಅಥವಾ ಹನ್ನೆರಡನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವಾಗ ಅನೇಕ ಕುಟುಂಬಗಳು ಉದ್ವೇಗಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ದೂರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಬೇಕಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಅವರು ದೂರದರ್ಶನ ಸೆಟ್ ಅನ್ನು ಬಟ್ಟೆಯ ತುಂಡಿನಿಂದ ಮುಚ್ಚುತ್ತಾರೆ. ಮಗುವು ಹತ್ತನೇ ಅಥವಾ ಹನ್ನೆರಡನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ದೂರದರ್ಶನ ನೋಡುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ತುಂಬಾ ಜಾಗೃತರಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಟೆಲಿವಿಷನ್ ಸೆಟ್ ಅನ್ನು ಬಟ್ಟೆಯ ತುಂಡಿನಿಂದ ಮುಚ್ಚಿದ್ದರೆ, ವಾರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದಿನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪವಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲವೇ? ಆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದಿನದಂದು ನಾವು ಯಾವುದೇ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟುವುದಿಲ್ಲ. ಅದರಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ. ಕ್ರಮೇಣ ನೀವು ಉಪವಾಸದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕೆಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ. ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳು ಚಿಕ್ಕದಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ತಾಯಿ, ಮಗ, ಸಹೋದರಿ, ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ತಂದೆ ಒಂದೇ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಮೂಲಕ ಪರಸ್ಪರ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅಮ್ಮ ವಾಟ್ಸಪ್ ಮೂಲಕ ಅಪ್ಪನಿಗೆ ಸಂದೇಶ ಕಳುಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕುಳಿತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದುಹೋಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬ ಹೇಗೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಿ? ಈ ಹಿಂದೆ, ಜನರು ಬಸ್ ಅಥವಾ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಹೋಗುವಾಗ ಗಾಸಿಪ್ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಈಗ ಅವರು ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪಡೆದ ಕ್ಷಣ, ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮೈಮೇಲೆ ಹಾಕಿಕೊಂಡವರಂತೆ ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರತರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಅದು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಮುಳುಗಿಹೋಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ರೋಗಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾವು ಈ ರೋಗಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ, ನಾವು ಅಂತಹ ರೋಗಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೋಣೆಯನ್ನು 'ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಹಿತ ವಲಯ' ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆ ಕೋಣೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಬಯಸುವ ಯಾರಾದರೂ ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಇಡಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನುಗಳಿಲ್ಲದೆ ಆ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆಯುವಂತಾಗಬೇಕು. ಮನೆಯಲ್ಲಿ ದೇವಾಲಯಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಜಾಗವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿರುತ್ತಾರಲ್ಲವೇ, ಅದೇ ರೀತಿ, ಒಂದು ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ 'ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಹಿತ ವಲಯ' ಮಾಡಿ. ನೋಡಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಆನಂದಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೀರಿ. ಆನಂದವಿದ್ದಾಗ, ನೀವು ಅದರ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಿಂದ ಹೊರಬರುತ್ತೀರಿ. ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು : ಸವಾಲಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪವಾಸದ ಇಂತಹ ಸುಲಭದ ಲಘು ಮಂತ್ರವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ, ಹಿಮಾಲಯ ಪರ್ವತಶ್ರೇಣಿಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯದಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ಜಮ್ಮುವಿನಿಂದ ನಿಡಾ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ನಿಡಾ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ನಿಡಾ: ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ನಮಸ್ಕಾರ! ನಾನು ಜಮ್ಮುವಿನ ಸುಂಜ್ವಾನ್ ಸರ್ಕಾರಿ ಮಾದರಿ ಹೈಯರ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಯ 10 ನೇ ತರಗತಿಯ ನಿಡಾ. ಸರ್, ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ, ನಾವು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೂ ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಪಡೆಯದಿದ್ದಾಗ, ನಾವು ಆ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು? ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸರ್, ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೀರಾ? ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ನಿಡಾ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಭಗವಾನ್ ಕೃಷ್ಣನ ಬೋಧನೆಗಳ ಭೂಮಿಯಿಂದ, ಪ್ರಶಾಂತ್ ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರಶಾಂತ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಪ್ರಶಾಂತ್: ನಮಸ್ಕಾರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ! ನನ್ನ ಹೆಸರು ಪ್ರಶಾಂತ್. ನಾನು ಹರಿಯಾಣದ ಪಲ್ವಾಲ್ ನ ಹಥಿನ್ ನಲ್ಲಿಯ ಶಹೀದ್ ನಾಯಕ್ ರಾಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮಾದರಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಹಿರಿಯ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹನ್ನೆರಡನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಒತ್ತಡವು ಪರೀಕ್ಷಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಬೇಕು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಪ್ರಶಾಂತ್. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರೀ ಜೀ, ನಿಡಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಾಂತ್ ಅವರಂತಹ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪರೀಕ್ಷಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಒತ್ತಡದ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಕೋರುತ್ತಾರೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೋಡಿ, ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶದ ನಂತರ ಉಂಟಾಗುವ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಗೆ ಮುಖ್ಯ ಕಾರಣವೆಂದರೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಬರೆದು ಮನೆಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ, ಅವರು ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಶೇಕಡಾ 90 ರಷ್ಟು ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಕೂಡ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಮಕ್ಕಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹಾಗೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೆತ್ತವರಿಗೆ ಸತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದರೆ ತಕ್ಷಣವೇ ಅವರನ್ನು ಗದರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಬರುವ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ನಂತರ ಸಂಗೀತವನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ. ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಗುವನ್ನು ನಂಬುವುದರಿಂದ, ಮಗು ಸಾಕಷ್ಟು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದರಿಂದ, ಆಟವಾಡಲು ಹೊರಗೆ ಹೋಗದ ಕಾರಣ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಮದುವೆಗೆ ಹಾಜರಾಗದ ಕಾರಣ ಮಗು ಈ ಬಾರಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಪಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪೋಷಕರು ಸಹ ತಮ್ಮ ಮಗು ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನ ಅಥವಾ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಬಂದಾಗ, ಮಗುವಿಗೆ 40-45 ಅಂಕಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಅದು ಚಂಡಮಾರುತವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದುದರಿಂದ ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಾವು ಸತ್ಯವನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು. ಸುಳ್ಳುಗಳ ಬೆನ್ನ ಮೇಲೆ ನಾವು ಎಷ್ಟು ದಿನ ಬದುಕಬಹುದು? ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಗೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಉತ್ತರಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒಬ್ಬರು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. 'ನಾನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ ಆದರೆ ಅದು ಸಾಕಾಗಲಿಲ್ಲ'. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರೆ ಮತ್ತು ನೀವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಐದು ಅಂಕಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಗಳಿಸಿದರೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನೀವು ಹೇಳಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಎರಡನೇ ಕಾರಣವೆಂದರೆ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೋಲಿಸುತ್ತೀರಿ. ಅವನು ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ ನಾನು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಎಂಬುದಾಗಿ. ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಭರವಸೆಯ ಮಗುವಿದೆ, ಆದರೆ ಇತರರು ಸಹ ಭರವಸೆದಾಯಕರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ವ್ಯತ್ಯಾಸವು 19-20 ಅಷ್ಟೇ.. ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ನಾವು ಆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಹರಿವಿನಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಇದು ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ನಾವು ನಮಗಾಗಿ ಬದುಕಬೇಕು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರಿಂದ ಕಲಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಂದಲೂ ಕಲಿಯಬೇಕು, ಆದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಆಂತರಿಕ ಶಕ್ತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು. ನಾವು ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ಒತ್ತಡವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಜೀವನದ ಕಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವೇನು? ನಾವು ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತೇರ್ಗಡೆಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುವ ದಿನ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಜೀವನವು ಮುಗಿದಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುವ ದಿನ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಜೀವನವು ಯಾವುದೇ ಒಂದು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ. ಒಂದು ರೈಲು ತಪ್ಪಿಹೋದರೆ, ಮತ್ತೊಂದು ರೈಲು ಬಂದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಚಿಂತಿಸಬೇಡಿ. ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಜೀವನದ ಅಂತ್ಯವಲ್ಲ. ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು. ಇದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಬೇಕು. ಆದರೆ ಈ ಉದ್ವೇಗವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. "ಏನೇ ಆಗಲಿ, ನನ್ನ ಜೀವನವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಡೆಸಬೇಕೆಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅದನ್ನು ನಾನು ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ'. ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ಅದು ತುಂಬಾ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ನಿರೂಪಕರು : ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಕೇಳಿದ ನಂತರ, ನಮಗೆ ಹೊಸ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಬಂದಿದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ಆರ್ ಅಕ್ಷರ ಸಿರಿ ಅವರು ತೆಲಂಗಾಣದ ರಂಗಾ ರೆಡ್ಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಿಜ್ಞಾಸೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಕ್ಷರಾ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಮುಂದಿಡಿ.
ಅಕ್ಷರಾ: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಶುಭಾಶಯಗಳು! ನನ್ನ ಹೆಸರು ಆರ್.ಅಕ್ಷರ ಸಿರಿ. ನಾನು ಹೈದರಾಬಾದ್ ನ ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ಒಂಬತ್ತನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ಸರ್, ಹೆಚ್ಚು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ನಾವು ಏನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ. ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನನಗೆ ಬೇಕು. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಅಕ್ಷರಾ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ಭಾರತದ ಹೃದಯ ಭಾಗವಾದ ಭೋಪಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ರಿತಿಕಾ ಘೋಡ್ಕೆ ಅವರಿಂದ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರಶ್ನೆ ಬಂದಿದೆ. ಅವರು ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದಾರೆ. ರಿತಿಕಾ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ರಿತಿಕಾ ಘೋಡ್ಕೆ:- ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ನಮಸ್ಕಾರ! ನನ್ನ ಹೆಸರು ರಿತಿಕಾ ಘೋಡ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಭೋಪಾಲ್ ನ ಸರ್ಕಾರಿ ಸುಭಾಷ್ ಎಕ್ಸಲೆಂಟ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಯ ಹನ್ನೆರಡನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ಸರ್, ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಲಿಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದು ಏಕೆ ಮುಖ್ಯ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ರಿತಿಕಾ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ದಯವಿಟ್ಟು ಅಕ್ಷರಾ ಮತ್ತು ರಿತಿಕಾ ಅವರಿಗೆ ಬಹುಭಾಷಾ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿ, ಇದು ಈಗಿನ ಕಾಲಮಾನದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ನೀವು ಬಹಳ ಒಳ್ಳೆಯ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೀರಿ. ಅಂದಹಾಗೆ, ಉಳಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಸ್ವಲ್ಪ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ನೀವು ಸ್ವಲ್ಪ ಬಹಿರ್ಮುಖರಾಗಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಸ್ವಲ್ಪ ಬಹಿರ್ಮುಖರಾಗಿರುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನಾನು ಇದನ್ನು ಏಕೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದರೆ ಭಾರತವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಭಾಷೆಗಳಿವೆ, ಸಾವಿರಾರು ಉಪಭಾಷೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು; ಇದು ನಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆ, ನಮ್ಮ ಸಮೃದ್ಧಿ. ನಮ್ಮ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ವಿದೇಶಿಯರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಭಾರತದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದರೆ, ಮತ್ತು ಅವರು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಪರಿಚಿತರಾಗಿದ್ದರೆ, ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು 'ನಮಸ್ತೆ' ಎಂದು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಅವರ ಉಚ್ಚಾರಣೆ ಸರಿಯಾಗಿರದಿದ್ದರೂ, ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು 'ನಮಸ್ತೆ' ಎಂದು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಇದನ್ನು ಹೇಳಿದ ಕ್ಷಣ, ನೀವು ಜಾಗರೂಕರಾಗುತ್ತೀರಿ. ನಿಮ್ಮಿಬ್ಬರ ನಡುವೆ ತಕ್ಷಣವೇ ಸಂಬಂಧ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ವಿದೇಶೀಯರು ನಿಮ್ಮನ್ನು 'ನಮಸ್ತೆ' ಎಂದು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಸಂಗತಿಯಿಂದ ನಿಮಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂವಹನವು ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನೀವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ತಬಲಾ, ಕೊಳಲು, ಸಿತಾರ್ ಅಥವಾ ಪಿಯಾನೋವನ್ನು ಹವ್ಯಾಸವಾಗಿ ಕಲಿಯ ಬೇಕು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಅನಿಸುವುದಿಲ್ಲವೇ? ನಾವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಲಿಕಾ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಅಲ್ಲವೇ? ನಿಮಗೆ ಈ ಭಾವನೆ ಇದ್ದರೆ ನೀವು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯದ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಏಕೆ ಕಲಿಯಬಾರದು? ನೀವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಒಂದು ಭಾಷೆ ಅಥವಾ ಕೆಲವು ಮಾತನಾಡುವ ಪದಗಳನ್ನು ಕಲಿಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದಲ್ಲ. ಆ ಅನುಭವಗಳ ಸಾರವನ್ನು ನೀವು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಹಿಂದೆ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವದ ನಿರಂತರ, ಮುರಿಯದ, ಬದಲಾಗದ ಪ್ರವಾಹವಿರುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಏರಿಳಿತಗಳ ಪ್ರವಾಹವಿದೆ. ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ನಂತರವೂ ಒಂದು ಪ್ರವಾಹವಿದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಭಾಷೆ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ರೂಪವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನೀವು ಒಂದು ಭಾಷೆಯನ್ನು ತಿಳಿದಿರುವಾಗ, ಆ ರಾಜ್ಯದ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ನಿಮಗೆ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಅನೇಕ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ತುಂಬಾ ದುಃಖಿತನಾಗುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿನಿಂದ ಮಾಡಿದ ಮತ್ತು 2000 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಸುಂದರವಾದ ಸ್ಮಾರಕವಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಾಗ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲವೇ? ಯಾರು ಬೇಕಾದರೂ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಾರೆ. ನಂತರ ದೇಶದ ಯಾವ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಈ ಸ್ಮಾರಕವಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಲು ನಮಗೆ ಕುತೂಹಲವಾಗುತ್ತದೆ. 2000 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಅಂತಹ ಭವ್ಯವಾದ ಪರಂಪರೆಯ ತುಣುಕು ಅದು. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಎಷ್ಟು ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು ಎಂದು ನಾವು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತೇವೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವು ಈ ಸಂಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡಬೇಕಲ್ಲವೇ? ನಮ್ಮ ದೇಶವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೋ ಅಥವಾ ಬೇಡವೋ? ತಮಿಳು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಭಾಷೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ವಿಶ್ವದ ಯಾವ ದೇಶವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ನಿಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ? ಈ ದೇಶವು ಅಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ಬಾರಿ ನಾನು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ನಾನು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ತಮಿಳು ಭಾಷೆಯ ಕೆಲವು ಪದಗಳನ್ನು ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ತಮಿಳು ಭಾಷೆ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಭಾಷೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಅದು ನನ್ನ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ ಎಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೇಳಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು. ಈಗ ನೀವು ನೋಡಿ, ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ದೋಸೆಯನ್ನು ಆನಂದಿಸುವುದಿಲ್ಲವೇ? ಅವರು ಸಾಂಬಾರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಆನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣದ ನಡುವೆ ಯಾವುದೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಹೋದರೆ ಪರಂತ ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಿ ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಜನರು ಅದನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಾರೋ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೋ?. ಅಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಇಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯ ಹೊರತಾಗಿ ಇತರ ಭಾಷೆಗಳ ಕೆಲವು ಪದಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ ಮತ್ತು ಅವರ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪದಗಳನ್ನು ಮಾತನಾಡಿದಾಗ ನೀವು ಅದನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತೀರಿ. ತತ್ ಕ್ಷಣವೇ, ಒಬ್ಬರಿಗೊಬ್ಬರು ಸೇರಿದವರು ಎಂಬ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು. ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾಗ ನನಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೆನಪಿದೆ. ಚಿಕ್ಕ ಹುಡುಗಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳು ಇತರ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಬಳಸುವಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ. ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನ ಕ್ಯಾಲಿಕೊ ಮಿಲ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕುಟುಂಬವಿತ್ತು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ಊಟಕ್ಕಾಗಿ ಆ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಕುಟುಂಬವು ಚಿಕ್ಕ ಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವಳು ಅನೇಕ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಳು. ಇದು ಕಾರ್ಮಿಕರ ವಸಾಹತು ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಕಾಸ್ಮೋಪಾಲಿಟನ್ ಆಗಿತ್ತು. ಅವರ ತಾಯಿ ಕೇರಳ ಮೂಲದವರು ಮತ್ತು ತಂದೆ ಬಂಗಾಳದವರು. ಕಾಸ್ಮೋಪಾಲಿಟನ್ ಪರಿಸರವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಹಿಂದಿ ಸಹಜ ಭಾಷೆಯಾಗಿತ್ತು. ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿ ಮರಾಠಿ ಕುಟುಂಬವಿತ್ತು ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿ ಶಾಲೆ ಇತ್ತು. 7-8 ವರ್ಷದ ಬಾಲಕಿ ಬಂಗಾಳಿ, ಮರಾಠಿ, ಮಲಯಾಳಂ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿಯನ್ನು ನಿರರ್ಗಳವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಳು ಇದು ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಒಂದು ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲಾ ಐದು ಸದಸ್ಯರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕುಳಿತಿದ್ದರೆ, ಅವಳು ಇತರ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಬಂಗಾಳಿ, ಮಲಯಾಳಂ ಅಥವಾ ಗುಜರಾತಿ ಆಗಿರಲಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಭಾಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಳು. ಅವಳ ಪ್ರತಿಭೆ ಅರಳುತ್ತಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಗ್ರಹಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ನಮಗೆ ಈ ಭಾಷೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಮೇಲಿನಿಂದ ಪಂಚ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳ ಮೂಲಕ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಬಹುಭಾಷಾವಾದದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದ ಕಟಕ್ ನಗರದ ಶಿಕ್ಷಕಿ ಸುನಯನಾ ತ್ರಿಪಾಠಿ ಅವರು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಕೋರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮೇಡಂ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಸುನಯನಾ ತ್ರಿಪಾಠಿ: ನಮಸ್ಕಾರ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ. ನಾನು ಒಡಿಶಾದ ಕಟಕ್ ನ ವರ್ಲ್ಡ್ ಸ್ಕೂಲ್ ನ ಸುನಯನಾ ತ್ರಿಪಾಠಿ ಕೃಷ್ಣಮೂರ್ತಿ. ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಸುವುದು ಹೇಗೆ, ಹಾಗೆಯೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತಿನೊಂದಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ನಿರೂಪಕರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸರ್, ಸುನೈನಾ ತ್ರಿಪಾಠಿ ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ವಹಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ : ಹಾಗಾದರೆ ಈ ಪ್ರಶ್ನೆ ಶಿಕ್ಷಕರಿಂದ ಬಂದಿದೆಯೇ? ಸರಿಯೇ? ನೋಡಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಶಿಕ್ಷಕರು ತಮ್ಮಲ್ಲಿಯೇ ಕಳೆದುಹೋಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ಒಂದು ವಾಕ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಶಿಕ್ಷಕರು ಸುಮಾರು 20-30 ನಿಮಿಷಗಳ ಉಪನ್ಯಾಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ನಿರರ್ಗಳವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾರೋ ಕೆಲವು ಚಲನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಅಥವಾ ಅಲೆದಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ನಾನು ನನ್ನ ಬಾಲ್ಯದ ಅನುಭವದಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಶಿಕ್ಷಕರು ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯವರು. ನನ್ನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಅದು ಹಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಟೀಕಿಸುವ ಹಕ್ಕು ನನಗಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾನು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ: ಶಿಕ್ಷಕರು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಏನನ್ನಾದರೂ ಮರೆತರೆ, ಅವರು ಅದನ್ನು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಂದ ಮುಚ್ಚಿಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ? ಅವರು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಒಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ಕಡೆಗೆ ತಿರುಗುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನಿಂತುಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅಥವಾ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವನನ್ನು ಗದರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ಮೇಲೆಯೇ 5-7 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ಕಳೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ಮಧ್ಯೆ, ಅವರು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಂಡರೆ ಅವರು ಬೋಧನೆಗೆ ಮರಳುತ್ತಾರೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಯಾವುದೇ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಗುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಅವನನ್ನು ಹಿಡಿಯುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆಯೇ ಎಂದು ನಾನು ತಿಳಿಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಈಗ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯವರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರು ಸಹ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಇಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಅವರು ಅದರ ಮೂಲಕ ಕಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಅದನ್ನು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲವೇ? ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ನ ಯಾವುದೇ ಬಟನ್ ಅನ್ನು ತಪ್ಪಾಗಿ ಒತ್ತಿದರೆ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಅವರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ನವೀಕೃತವಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ 2-4 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಕಲಿತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತಪ್ಪು ಬಟನ್ ಒತ್ತಿದರೆ, ಅಧ್ಯಾಯವು ಅಳಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ಅದು ಅವರು ಹುಡುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಎಲ್ಲೋ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ತುಂಬಾ ಅಸಮಾಧಾನಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿಯೂ ಬೆವರಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ತನ್ನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತನ್ನ ಇಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರು ಇತರರ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭುತ್ವ ಸಾಧಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಇದರಿಂದ ಅವರ ನ್ಯೂನತೆಗಳು ಮುನ್ನೆಲೆಗೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಒಬ್ಬರಿಗೊಬ್ಬರು ಸೇರುವವರು ಎಂಬ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡರೆ ಉತ್ತಮ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ನಿಮ್ಮ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಶಿಕ್ಷಕರಲ್ಲಿರುವ ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆ. ಯಾವುದೇ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಿಮಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅವನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ಅರ್ಥವಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಏನನ್ನಾದರೂ ಕೇಳಿದರೆ, ಅವನಲ್ಲಿ ಕುತೂಹಲವಿದೆ ಎಂದರ್ಥ. ನೀವು ಅವನ ಕುತೂಹಲವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು. ಅವನ ಕುತೂಹಲವು ಅವನ ಜೀವನದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಕುತೂಹಲಕಾರಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಮೌನಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಡಿ, ಅವನಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಬೇಡಿ, ಆದರೆ ಅವನ ಮಾತನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಆಲಿಸಿ. ನಿಮಗೆ ಉತ್ತರ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅವನು ಬಹಳ ಒಳ್ಳೆಯ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ನೀವು ಅವನಿಗೆ ಹೇಳಬೇಕು, ಆದರೆ ನೀವು ಅವನಿಗೆ ಅವಸರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಿಸಿದರೆ ಅದು ಅನ್ಯಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ನಾಳೆ ತಿಳಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವನಿಗೆ ಹೇಳಿ. 'ನಾವು ನಾಳೆ ನನ್ನ ಕೊಠಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸೋಣ. ಮತ್ತು ಈ ಕಲ್ಪನೆ ನಿಮಗೆ ಹೇಗೆ ಬಂತು ಎಂಬುದನ್ನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಮಧ್ಯೆ, ನಾನು ಮನೆಗೆ ಹೋದಾಗ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಗೂಗಲ್ ನಲ್ಲಿ ಹುಡುಕುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಇತರರನ್ನು ಸಹ ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಂತರ ನಾನು ನಾಳೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಿದ್ಧತೆಯಿಂದ ಬರುತ್ತೇನೆ. ಇಷ್ಟು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಈ ಆಲೋಚನೆ ಅವನ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಎಲ್ಲಿಂದ ಬಂತು ಎಂದು ಮರುದಿನ ನಾನು ಅವನಿಂದ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ತೀರ್ಮಾನಿಸಿ. ನೋಡಿ, ಅವನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ. ಇಂದಿಗೂ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಮೌಲ್ಯಯುತವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ಅವನಿಗೆ ಏನಾದರೂ ತಪ್ಪನ್ನು ಹೇಳಿದರೆ, ಅದು ಅವನನ್ನು ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಕಾಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸುವ ಮೊದಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತಪ್ಪಿಲ್ಲ. ನಾವು ನಂತರ ಅವನಿಗೆ ಹೇಳಿದರೆ ಪರವಾಗಿಲ್ಲ. ಎರಡನೆಯದು ಶಿಸ್ತಿನ ಬಗ್ಗೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಒಬ್ಬ ಶಿಕ್ಷಕನು ತನ್ನ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಬೀರಲು ದುರ್ಬಲ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾನೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ಗೊಣಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಶಿಕ್ಷಕರು ಅವನನ್ನು ಗದರಿಸುತ್ತಾರೆ. 'ನಾನು ನಿಮಗೆ ಕಲಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಇನ್ನೂ ಅದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿಲ್ಲ.' ನಾನು ಶಿಕ್ಷಕನಾಗಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ? ನಾನು ಬುದ್ದಿವಂತನಾದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ಆಗ ಆತ ಬಹಳ ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಮೊದಲು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದ ದುರ್ಬಲ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ ಈಗ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸುಲಭ. ನಾನು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಹೊಸ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಅಶಿಸ್ತಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಇದ್ದರೆ, ಅವನು ಏಕಾಗ್ರತೆ ಹೊಂದಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಆಹ್ಲಾದಕರವಲ್ಲದ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ. ಶಿಕ್ಷಕರು ಅವನನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕರೆದು, ಅವನು ಬೇರೆ ಯಾವುದರಲ್ಲಾದರೂ ತೊಡಗಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಹೇಳಿದರೆ, ಅದು ಆಗ ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯ. 'ಸರಿ, ಈಗ ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಆಟವಾಡು. ನೀನು ಬಹಳ ಮೋಜು ಮಾಡುವಿ. ನೀನು ನಿನ್ನೆ ಏನು ಆಡುತ್ತಿದ್ದಿ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸರಿ, ನಾವು ಬೇರೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆಡುತ್ತೇವೆ. ನೀನು ನಿನ್ನೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದರೆ, ನಿನಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತಿತ್ತೋ ಇಲ್ಲವೋ?' ಎಂದೆಲ್ಲ ನೀವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮತನದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಯಾವುದೇ ಅಶಿಸ್ತಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನೀವು ಅವನ ಅಹಂ ಅನ್ನು ನೋಯಿಸಿದರೆ, ಅದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅವನನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಶಿಕ್ಷಕರು ಬುದ್ಧಿವಂತ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಜಾಣತನವೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅವರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದರೆ ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ತುಂಟ ಹುಡುಗನನ್ನು ತರಗತಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಒಮ್ಮೆ ಅವನು ಮಾನಿಟರ್ ಆದ ನಂತರ, ಅವನು ತನ್ನ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ. ಅವನು ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸುಧಾರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಲ್ಲದೆ, ತರಗತಿಯನ್ನು ಶಿಸ್ತಿನಲ್ಲಿಡಲು ಅನೇಕ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ. ಅವನು ತನ್ನ ಕಿಡಿಗೇಡಿತನವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾನೆ. ಅವನು ತನ್ನ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರನಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾನೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಅವನ ಜೀವನವು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ತರಗತಿಯ ವಾತಾವರಣವೂ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಅನೇಕ ಮಾರ್ಗಗಳಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ನಾವು ಶಾರೀರಿಕ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಹೋಗಬಾರದು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಅಭಿಪ್ರಾಯ. ನಾವು ಸ್ವಂತಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು ಈ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಅದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಇಂತಹ ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ನಮ್ರತೆಯಿಂದ ಜೀವನದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿ ಪ್ರೇರೇಪಣೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮಗೆ ಅನೇಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ, ನಾನು ದಿಲ್ಲಿಯ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಮನ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರನ್ನು 'ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ 2023'ರ ಕೊನೆಯ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದಾರೆ ಹಾಗು ಅವರ ಕುತೂಹಲಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮೇಡಂ, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳಿ.
ಸುಮನ್ ಮಿಶ್ರಾ: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ, ಶುಭೋದಯ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಸುಮನ್ ಮಿಶ್ರಾ. ಸರ್, ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹೇಗೆ ವರ್ತಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮೇಡಂ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ವರ್ತಿಸಬೇಕು? ಇದನ್ನು ನೀವು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ಅಲ್ಲವೇ? ಇದನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಯಾವ ಸಮಾಜದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ? ಇದು ನಾವು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ನಮ್ಮ ವರ್ತುಲವೇ ಮತ್ತು ನಾವು ಹರಟೆ ಹೊಡೆಯಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯವನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ಕಳೆಯುವಂತಹ ವರ್ತುಲವೇ? ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿನೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಹೇಗೆ ವರ್ತಿಸುತ್ತೀರಿ? ಶೂಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಥವಾ ಶೂಗಳನ್ನು ಹಾಕದೆ ಎಲ್ಲಾದರೂ ಹೋಗುವಂತೆ ನೀವು ಮಗುವಿಗೆ ಹೇಳಿದರೆ, ಅವನು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅದನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಆದರೆ ವಾಸ್ತವವೆಂದರೆ ನೀವು ಅವನನ್ನು ಮನೆಯೊಳಗೆ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿಡಬಾರದು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಹೇಳಿರುವೆನೋ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ನಿಖರವಾಗಿ ನೆನಪಿಲ್ಲ. ಅದು ಬಹುಶಃ 'ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ'ದ ಒಂದು ಸಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿತ್ತು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹತ್ತನೇ ತರಗತಿ ಅಥವಾ ಹನ್ನೆರಡನೇ ತರಗತಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮುಗಿದ ನಂತರ ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಗುವಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಹಣವನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಐದು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ತನ್ನ ರಾಜ್ಯದ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಲಿಖಿತ ವಿವರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಲು ಹೇಳಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಅವನನ್ನು ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಕಳುಹಿಸುವ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ನೀವು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ನೀವು ನೋಡಿ, ಅವರು ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿತ ನಂತರ ಮನೆಗೆ ಮರಳುತ್ತಾರೆ. ಅವನು ವಾಸ್ತವದೊಂದಿಗೆ ಮುಖಾಮುಖಿಯಾದಾಗ ಅವನು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ. ಮತ್ತು ಅವನು 12 ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಅವನಿಗೆ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಲು ಹೇಳಿ. ನಿಮ್ಮ ಬಳಿ ಇಷ್ಟು ಹಣವಿದೆ ಎಂದು ಅವನಿಗೆ ಹೇಳಿ, ನೀವು ಆಸನ ಕಾಯ್ದಿರಿಸದೆ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಹೋಗಬೇಕು, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಇಷ್ಟು ಸಾಮಾನುಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರವನ್ನು ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೋಗಿ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವದ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ತಿಳಿಸಿ ಎಂದು ಹೇಳಿ. ನೀವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸಮಾಜದ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕು. ಕಬಡ್ಡಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ತನ್ನ ಶಾಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯನ್ನು ಅವನು ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದಾನೆಯೇ ಎಂದು ನೀವು ಅವನನ್ನು ಕೇಳಬೇಕು. ಅವನ ಮನೆಗೆ ಹೋಗಿ ಅವನನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವಂತೆ ಅವನಿಗೆ ತಿಳಿಸಿ. ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಅವನನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿ. ನೀವು ಅವನಿಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ಇದರಿಂದ ಅವನು ಬೆಳೆಯಬಹುದು. ಅವನು ಇದನ್ನೇ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವನನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಬೇಡಿ ಮತ್ತು ದಯವಿಟ್ಟು ಅವನನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಗೆ ಕಟ್ಟಿಹಾಕಬೇಡಿ. ಪತಂಗಗಳು ಸಮವಸ್ತ್ರವನ್ನು ಧರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಿದರೆ. ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ಅದರಲ್ಲಿ ಏನಾದರೂ ತರ್ಕವಿದೆಯೇ? ನಾವು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲು ಬಿಡಬೇಕು. ಅವರನ್ನು ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಬೇಕು, ಹೊಸ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾವು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ನಾವು ರಜಾದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಿಕರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆವು.ನಮ್ಮ ಚಿಕ್ಕಪ್ಪನ ಮನೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಅದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೇನಿತ್ತು? ಇದು ತನ್ನದೇ ಆದ ಮೋಜಿನ ಅಂಶವನ್ನು ಮತ್ತು ತನ್ನದೇ ಆದ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅಲ್ಲೊಂದು ಜೀವನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ನಮ್ಮದೇ ಸ್ವಂತ ವರ್ತುಲದೊಳಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಬಾರದು. ನಾವು ಅವರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಹೌದು, ಅವನು ಕೆಟ್ಟ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗದಂತೆ, ಅಥವಾ ತನ್ನ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದುಹೋಗದಂತೆ ಅಥವಾ ಉದಾಸೀನತೆ ತೋರದಂತೆ ನಾವು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು. ಈ ಮೊದಲು, ಅವರು ಊಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇತರರೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ತಮ್ಮದೇ ಲೋಕದಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತಿದ್ದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರು ನಗುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಜೋಕ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಡೆಯುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಮಸ್ಯೆ ಏನು? ಪೋಷಕರು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಬೇಕು. ಮಕ್ಕಳು ದೇವರ ಕೊಡುಗೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರೇರಣೆಯಾದರೆ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅವನು ನನ್ನ ಮಗ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವನು ನನಗೆ ವಿಧೇಯನಾಗಿರಬೇಕು ಅಥವಾ ಅವರು ನನ್ನಂತೆ ಆಗಬೇಕು ಅಥವಾ ನಾನು ಮಾಡಿದ್ದನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನೀವು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡರೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹದಗೆಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತತೆಯ ಅಂಶ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವನು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಣೆ ಇರಬೇಕು.
ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಹಾವಾಡಿಗರು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಮತ್ತು ಅವರು ಎಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆಂಬುದನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಹೇಳಿ. ಅವರು ಈ ವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಕಾರಣವೇನು? ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಸಹ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರು ಮಿತಿಗಳಿಗೆ ಕಟ್ಟಿಹಾಕಬಾರದು. ಆಕಾಶವೇ ಅವರಿಗೆ ಮಿತಿಯಾಗಿರಬೇಕು. ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿ ಮತ್ತು ಅವರು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿಯುತರಾಗಿ, ಬಲಶಾಲಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಾರೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರೇ, ಅನೇಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ಯೋಧರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರಣಾದಾಯಕ ಒಳನೋಟಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಚಿಂತೆಯ ಕಾರಣವಾಗಿಸದೆ ಸಂಭ್ರಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಆನಂದಿಸಲು ಒಂದು ಋತುವನ್ನಾಗಿ, ಕಾಲಮಾನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಇದು ನಮ್ಮನ್ನು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಸ್ವರಮೇಳದಂತೆ ಬೆಸೆಯುವ ಅದ್ಭುತ ಘಟನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ನೆನಪುಗಳ ಮಾಧುರ್ಯವು ನಮ್ಮ ಹೃದಯಗಳಲ್ಲಿ ಸದಾ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಈ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವೀ ಚೈತನ್ಯದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅವರ ಉಜ್ವಲ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತುಂಬಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ 'ಪರೀಕ್ಷಾ ಪೇ ಚರ್ಚಾ' ನಮ್ಮಂತಹ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮಕ್ಕಳ ಚಡಪಡಿಕೆ, ಆತಂಕ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆಯಿಂದ ಕೈಬಿಡುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಂಬಲವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕೆಂಬುದನ್ನು ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಭಾಗವಾಗಿರಬೇಕು.ಇದನ್ನು ಜೀವನದ ಸುಗಮ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. ನೀವು ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ಪರೀಕ್ಷೆಯು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಆಚರಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಸಂಭ್ರಮವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪರೀಕ್ಷಾರ್ಥಿಯ ಜೀವನವು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಉತ್ಸಾಹವು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಗೆ ಖಾತರಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಆ ಪ್ರಗತಿಯ ಖಾತರಿ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿದೆ. ಆ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಿರಿ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಇದು ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.