Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with Students, teachers and parents at “Pariksha Pe Charcha 2023”
27 JAN 2023 9:06PM by PIB Delhi
Namaste!
Perhaps for the first time ‘Pariksha Pe Charcha’ is being held in this cold. Usually, it is organized in February. But it was decided that you should also take advantage of January 26 (Republic Day). Did those who came from outside Delhi take advantage of it? Did you go to Kartavya Path? How was it? Did you enjoy it? What will you tell your family upon your return? Will you not tell them anything? Well friends, I will not take much time, but I would definitely tell you that ‘Pariksha Pe Charcha’ is my test too. Crores of students from the country are taking my test. I am happy to take this test; I enjoy it, because the questions that I get are in lakhs in numbers. Children ask questions very proactively, tell their problems and also share their personal problems. It is a great fortune for me to know what the young mind of my country thinks, the complications it goes through, its expectations from the country, its expectations from the governments, its dreams and resolutions. In short, it is really a treasure trove for me. I have told my government functionaries to preserve all these questions. If an opportunity comes after 10-15 years, then we will get these questions analysed by social scientists. As generations change, situations also change and in the process the dreams, resolutions and the thinking of the young mind also change. Hardly anyone will have such a huge thesis in such a simple form as you people ask me questions. Let's not talk much. I would like to start immediately, because I get a complaint every time that this program runs too long. What is your opinion? Does it last long? Should it last long? I don’t want to say more. I am for all of you. Tell me how to proceed. Who will ask first?
Presenter: If you wish to change the world, learn to change yourself and not the world. Hon’ble Prime Minister, your motivational and informative speech always infuses positive energy and confidence in us. We are eagerly waiting to learn for your immense experience and knowledgeable guidance. Hon’ble Prime Minister! With your blessings and permission, we would like to start this program. Thank you, Sir.
Hon'ble Prime Minister, Ashwini, who is from Madurai, a city famous for its rich cultural heritage and architectural beauty, would like to ask a question. Ashwini, please ask your question.
Ashwini: Hon’ble Prime Minister Sir, Namaskar! My Name is Ashwini. I am a student of Kendriya Vidyalaya No. 2 Madurai, Tamil Nadu. My question to you Sir is how I deal with my family disappointment if my results are not good. What if I don’t get the marks I am expecting? Being a good student is also not an easy job. Expectations of elders become so high that the person who is writing the exam is under so much stress and he goes into depression. Nowadays, it is common for students to slash their wrists and become irritated and there is no one they could trust with their feelings. Kindly guide me in this regard. Thank you, Sir.
Presenter: Thanks, Ashwini. Hon’ble Prime Minister Sir, Navdesh Jagur is from the heart of India’s capital Delhi -- the imperial seat of several empires with its charming grand medieval history and amazing architectural styles. Navdesh is seated in the hall and wishes to discuss an identical issue with his question. Navdesh, please ask your question.
Navdesh: Good Morning, Hon’ble Prime Minister Sir. I am Navdesh Jagur of Kendriya Vidyalaya, Pitam Pura, Delhi region. Sir, my question to you is how do I deal with my family when my results are not good? Kindly guide me Sir. Thank you very much.
Presenter: Thank you Navdesh. Hon’ble Prime Minister, Priyanka Kumari from the ancient city of Patna, the birthplace of Lord Buddha, Guru Gobind Singh and Vardhman Mahaveer, who gave the message of peace and compassion to the world, is facing a similar problem and wants your guidance. Priyanka, please ask your question.
Priyanka: Namaste! Hon’ble Prime Minister, my name is Priyanka Kumari. I am an 11th student from Rabindra Balika Plus Two Vidyalaya, Rajendra Nagar, Patna. My question is that everyone in my family has passed with good marks. I also want to get good marks. For this, I am under stress and therefore want you to guide me. Thank you.
Presenter: Thank you, Priyanka. Respected Prime Minister, Ashwini, Navdesh and Priyanka feel that this important issue affects many students and seek your guidance to resolve it.
Prime Minister: Do you play cricket, Ashwini? There is a googly ball in cricket. There is a sole target, but the direction is different. I think you want to get me out on the very first ball. It is very natural for the family members to have high expectations from you. And there is nothing wrong in that either. But if the family members are having expectations because of their social status, then it is a matter of concern. Their social status puts so much pressure on them and it influences their mind so much that they think about what they will tell others in society about their children. They always have this complex about what they will discuss about their children if they are weak. It happens when the issue of children crops up when the parents are sitting with their friends in a club or society or when they discuss about their children while washing clothes with others by the side of pond. Despite knowing the capabilities of their children, they make tall claims about their children due to their social status, because they suffer from an inferiority complex. Slowly and slowly, they internalize it and expect the same from their children. This is a natural tendency which has developed in social life. Secondly, if you do well, it is natural that everyone will have new expectations from you. We are in politics. No matter how many elections we win, such pressure is created that we are not supposed to lose. If we win 200 seats, it is said why could we not win 250 seats? If we win 300 seats, questions are raised: why did we not win 350 seats? Pressure is created from all sides. But should we succumb to these pressures? Think for a moment what is told to you throughout the day and what you hear from all around. Will you waste your time on that or rather introspect. Align your ability, priority, requirement and intention with expectations from you. You must have gone to watch a cricket match. There are thousands of spectators in the stadium and they start shouting ‘four, four, six, six’ when some batsman comes to play. Does that batsman start belting fours and sixes on the demand of the audience? Does any player do this? No matter how much the people shout, he is focused on the ball which he is facing. He tries to study the mind of the bowler and plays according to the ball. He remains focused no matter how much people shout. Therefore, if you remain focused in your activity, you will overcome the pressures and expectations. Sooner or later you will be able to overcome those problems. Therefore, I urge you not to succumb to pressures.
However, do analyze the pressure sometimes. Is it not that you are underestimating yourself? You have a lot of potential, but you are so depressed that you don't want to innovate. Sometimes those expectations become a huge force, bountiful of energy. I have already said before what the parents have to do regarding their expectations from their children. Parents should not transfer the pressure on their children under social pressure. But at the same time, children should not underestimate themselves. And if you give emphasis to both these things, I am sure that you will be able to resolve such problems very easily. Where is the anchor?
Presenter: Hon’ble Prime Minister! Thank you very much. Your inspiring words have helped parents understand their children. Sir, we will not be under pressure and we will keep the enthusiasm in the examination. Thank you.
Presenter: Hon’ble Prime Minister. Chamba is a hill town encompassing the untouched beauty of nature and is famous as the Paris of India. Arushi Thakur from Chamba, Himachal Pradesh, is joining us virtually. Arushi, please ask your question.
Aarushi: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Aarushi Thakur and I am a class 11th student of Kendriya Vidyalaya Banikhet, Dalhousie, Chamba district. Sir, I have this question to you and which bothers me the most during the examination is that from where do I start studying? I always feel that I have forgotten everything and I keep thinking about it which gives me a lot of stress. Kindly guide me. Thank you, Sir.
Presenter: Thank you, Aarushi. Hon’ble Prime Minister, Raipur is the capital of Chhattisgarh, a state known as the rice bowl of India. Aditi Dewan of Raipur wants a solution to her curiosity on this problem. Aditi, ask your question.
Aditi Dewan: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Aditi Dewan and I am a student of class 12th in Krishna Public School, Raipur, Chhattisgarh. My question is that I worry about the fact that I have a lot to do. But I can't do anything in the end, because I have a lot of work. Even if I complete any work on time, I get more worried, because then either I take too long to do other tasks or I postpone them till further. I am curious to know how I should complete all my work on time. Thank you.
Presenter: Thank you, Aditi. Hon’ble Prime Minister, Aarushi and Aditi seek your guidance on preparing for their exams and utilizing their time. Please solve their problem, Hon’ble Prime Minister.
Prime Minister: Look, this issue is not just limited to exams. Anyway, we should be aware of time management in our life, exam or no exam. You must have noticed why work piles up. Work piles up because it was not done on time. And it is equally true that one never gets tired of working. Instead, there is a sense of satisfaction when we work. One gets tired if one does not work. When someone sees so much work around him, he starts feeling tired. Therefore, one should start immediately. Secondly, write a diary for about a week where you spend your time. Even if you are studying, find out how much time you spend on which subject and also whether you look for short-cuts or go into the basics. Do a little analysis of yourself whether you go into the details. I am sure you will notice that you spend most of your time and get engrossed in the subjects you like the most. There are three subjects which you don’t like but are essential. They appear to you as a burden. You feel that despite spending two hours daily on that subject, your results were not up to the mark. It is not necessary that you have to study two hours compulsorily. One should study when the mind is fresh. Make it a point to give 30 minutes to a subject you don’t like and you find it difficult. Then take up a subject which you like and spend 20 minutes on it. Similarly, spend 30 minutes on a subject which is a slightly less favorite to you. Make a routine like this. You will feel relaxed and you will gradually find interest in the subjects which you otherwise used to avoid. A lot of time is wasted as you are engrossed in a subject that you like the most. Those of you who fly kites must have observed one thing. I was very fond of flying kites in my childhood. The string which is the thread of a kite sometimes gets entangled with each other and becomes a huge knot. What will an intelligent person do? Will he pull with force? He will not do this. He will slowly try to hold each and every thread to see how to open it and then he opens the knot slowly. Finally, he will succeed in entangling the knot and he will have the entire thread which he needs. We don’t have to use force and should attempt to find a solution in a relaxed manner. If you try to find a solution in a relaxed manner, I am sure you will be able to do it in a proper way. Secondly, have you ever observed your mother’s work schedule at home? In fact, you are very pleased when you find that your mother has prepared everything when you come home from school. Your mother had prepared everything in advance when you had to go to school in the morning. It is very pleasing, but have you ever observed the time management of your mother? She knows that she has to complete a particular work by 6 a.m. or another by 6.30 a.m. If her child has to go to school at 9 a.m. she has to prepare everything by that time. She knows what all she has to do by the time her child returns home. There is such a perfect time management by the mother while she does most of the household chores. But she doesn’t feel burdened while doing any work. She would never complain that she is tired and there is so much work to do, because she knows that she has to complete everything in those hours. And importantly, she does not keep quiet even when she has some extra time. She continues with one or the other creative activity. She will pick up a needle and thread and will do something or the other. She has made her own arrangements to relax. If you closely observe the activities of your mother, you will realize the importance of time management as a student. Time management does not necessarily mean two hours, three hours or four hours. There should be micro management. You have to decide how many hours you have to spend on a particular subject. Do not put so many restrictions that you will not do any other thing for the next six days just because you are studying. In that case you will be tired. You distribute it equally and it will definitely benefit you. Thanks.
Presenter: Thank You, Hon’ble Prime Minister Sir for guiding us to be methodical and systematic in order to be an effective student. Hon’ble Prime Minister Sir, Rupesh Kashyap hails from Bastar district of Chhattisgarh which is known for its distinguished tribal art, the enchanting Chitrakoot waterfall and the finest quality of bamboo. Rupesh is present here with us and needs your advice on a topic that is of vital significance. Rupesh, please ask your question.
Rupesh: Good Morning, Hon’ble Prime Minister Sir. My Name is Rupesh Kashyap. I am a student of class 9th from Swami Atmanand Govt. English Medium School, Darbha, District Bastar, Chhattisgarh. Sir, my question is how I can avoid unfair means in exams. Thank You, Sir.
Presenter: Thank You, Rupesh. Hon’ble Prime Minister Sir, from the heritage city of Jagannath Puri, the spiritual capital of Odisha famed for its magnificent Rath Yatra and serene beaches, Tanmay Biswal seeks your guidance on a similar issue. Tanmay, please ask your question.
Tanmay: Hon’ble Prime Minister Sir, Namaskar. My name is Tanmay Biswal. I am a student of Jawahar Navodaya Vidyalaya, Konark, Puri, Odisha. My question to you Sir is how to eliminate cheating or copying activities of the students during examination. Kindly guide me on this. Thank You, Sir.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, Rupesh and Tanmay want your guidance on how to avoid using unfair means in the examination.
Prime Minister: I am happy that our students also feel that some solution should be found against the wrong practices and malpractices that take place in the examinations. Especially those who are hardworking students, they are definitely worried about the fact that they work so hard whereas there are some who clear the exams by cheating and copying. Earlier too, people would cheat and copy, but secretly. Now they proudly claim that they have outwitted the supervisor. This change in values is very dangerous and therefore we all have to think about this social truth. It has also been observed that the teachers who run coaching institutes also feel that their students do well because they have taken tuition money from their parents and they guide and help their students in copying. Tell me, whether there are such types of teachers or not. Secondly, I have noticed that some students don’t spend time studying but are very creative in finding ways to cheat. They will spend hours and will make notes in a microscopic way. Sometimes I feel that they are so creative in cheating as they spend hours in developing the techniques to copy and cheat. Had they spent that much time and creativity in learning, they could have fared better? Somebody should have guided them and made them understand. Secondly, let's understand one thing that now life has changed a lot, the world has changed a lot. So, it is very important to understand that it is not that one’s life is settled if one clears one exam. Today, one has to give one exam or the other every time. How many times can you succeed by cheating? Therefore, those who resort to cheating might clear one or two exams, but would not succeed in his life. Cheating can’t make one’s life. It is possible that he can get marks by resorting to unfair means, but there will be question marks on him at some point in his life. They should realize that they might have succeeded in clearing one or two exams through cheating, but they will get stuck in life at a later stage. Secondly, I would like to tell those students who put in hard work that your hard work will bring positive results in your life. Someone may succeed in getting 2-4 marks more than you fraudulently, but he can never become a hindrance in your life. The inherent strength within you will take you forward. Therefore, I request you not to follow those students. Exams will come and go. We have to live our life to the fullest. Therefore, we should not follow short-cuts in our life. You must have noticed that there are some passengers who don’t use the bridge in the railway station and instead cross to another platform by jumping onto the tracks. There is no reason as such. But it is fun for them. It is written there on the board that shortcut will cut you short. Therefore, never get tensed if others are resorting to short-cuts. Keep yourself away from short-cuts and focus on your work. You will get desired results. Thanks.
Presenter: Thank you, Hon’ble Prime Minister. Your words have gone down directly into our hearts. Thank you.
Hon’ble Prime Minister Sir, from Palakkad the land of paddy fields and the sound of traditional Kerala music, Tejas Sujay seeks your guidance. Sujay, please ask your question.
Sujay: Namaskar, Respected Prime Minister. My name is Tejas Sujay. I am a student of Kendriya Vidyalaya Kanjikode, Karnakulam Samba and in IXth class. My question is what is important between hard work and smart work. Are both necessary for good results? Please give your guidance. Thank you, Sir.
Presenter: Thank You, Sujay. Hon’ble Prime Minister, Sir.
Prime Minister: What was his question? What was he asking?
Presenter: Sir, he was asking about hard work and smart work.
Prime Minister: Hard work and smart work?
Presenter: Thank You, Sir.
Prime Minister: Well, you must have read a story in your childhood. Everyone must have read it. And from this story you can guess what is smart work and what is hard work. When we were children, we used to listen to a story that there was water in a pitcher. The water was a bit deep and a crow wanted to drink water. But he could not reach inside. So that crow picked up small pebbles and put them in that pitcher, and slowly the water came up and he drank the water and quenched his thirst. Have you heard this story? Now what would you call it -- hard work or smart work? And see, when this story was written, there was no straw. Otherwise, this crow would have gone to the market and brought a straw. See, there are some people who keep on doing hard work. There are some people in whose life there is no sign of hard work. There are some people who do smart work and there are some people who do smartly hard work. Therefore, the crow is also teaching us how to do hard work smartly. Therefore, we have to understand the nuance of every work. You must have seen some people who start using their mind even before understanding things. They put in a lot of hard work, but no results. I remember I used to work in a tribal belt long ago, and I had to go to an interior area. Someone arranged an old jeep and told us to take it. We had to leave around 5.30 in the morning. But our jeep was not moving at all. We tried a lot, pushed, and did a lot of hard work, but our jeep did not move. When it was 7:30, we finally called a mechanic. The mechanic would have hardly taken two minutes and fix it. Then he demanded 200 rupees. I was surprised that he was charging 200 rupees for two minutes! So, I asked him for a reason. He told me 200 rupees is not for two minutes, but for 50 years of experience. Now we were also doing the hard work, but the jeep was not moving. He smartly had to tighten a few bolts. It took hardly two minutes and the jeep started. What it means is that if everything is done with hard work then the result will be like this only. You must have seen the wrestlers and other people of the world of sports. A trainer would know exactly which muscles will be required by the player. Similarly, a wicket-keeper has to stand for hours in a bending position. If we do any mischief in a class, then the teacher also makes us sit down by holding our ears. That position is very painful. Does it hurt or not? The pain is both psychological as well as physical. But for a wicket-keeper, it is part of his training. He is trained to stand in that position for hours so that his muscles become stronger gradually and he can perform better as a wicket-keeper. A bowler does not need the same training, he needs different training methods. Therefore, we should focus on what we want to do and what is useful. It will take a lot of effort if we try to have everything. Raising hands and feet, running and other such methods are good for fitness. But if we have to achieve something, we will have to address specific areas. And the one who understands this, he also gives the result. If there is a bowler and his muscles are not strong, then how will he be able to bowl, how many overs will he be able to bowl? People who do weightlifting have to strengthen different types of muscles. They also do hard work. But they work hard in a smart way and then they get the desired results. Thanks a lot.
Presenter: Thank You, Hon'ble Prime Minister Sir for your insightful guidance on always choosing hard work in our life. Jovita Patra, a student of Haryana’s industrial city Gurugram which is famous for the Cyber City named after Guru Dronacharya, is present in the auditorium and wants to ask you a question. Jovita, please ask your question.
Jovita Patra: Namaskar, Hon’ble Prime Minister Sir. My name is Jovita Patra and I am a student of class 10th of Jawahar Navodya Vidyalaya, Gurugram Haryana. It’s my privilege and quite an honor to participate in the Pariksha Pe Charcha 2023. Hon’ble Prime Minister Sir, my question to you is that being an average student how can I focus on my studies. Kindly guide me on this issue. Thank You, Sir.
Presenter: Thank you, Jovita. Hon’ble Prime Minister, Jovita Patra, an average student, wants your guidance on how to do better in the exam. Please guide him, Respected Prime Minister.
Prime Minister: First of all, I congratulate you that you know that you are an average student. Otherwise, most of the people are such, who are below average and consider themselves to be pseudo intellectual. So first of all, I congratulate you as well as your parents. Once you have accepted this reality that this is your ability and you have to look around for things accordingly and you don’t need to be pseudo intellectual. The day we realize our potential, we become very capable. Those who do not realize their potential face many challenges to become capable. Therefore, God has given you this strength to realize your potential. This strength has been given to you by your teachers and your family. I would like all the parents to make a real assessment of their children. Do not let inferiority complex develop in them, but make a correct assessment. Sometimes, your child may ask you for a very expensive thing. So you tell him simply that you will not be able to buy right now as the financial condition is not very good. Tell him to wait for two years. There is nothing wrong in it. If you discuss your financial position with your child then there is nothing wrong in it. A lot of us are from ordinary backgrounds. There are very few people who come from extraordinary backgrounds. But when ordinary people do something extraordinary, they reach a new height and go beyond average. You see, a lot many people who have become successful were very average people at one point of life. But they have done extraordinary things in their life and have got extraordinary results. Now you must have seen that the economic situation of the whole world is being widely discussed these days. Which country has registered how much growth and what is the economic situation of other countries? This has become a norm after Corona. It is not that the world lacks economists. There are many Nobel Prize winners who can guide the steps to be taken to improve the economic situation. There is also no dearth of people who can be found in every street and locality giving advice. There are also some good scholars who have really done a lot. However, we see today that India is being compared with other major economies of the world. India is being seen as a ray of hope. You must have noted that two-three years back, it was written about our government that it does not have any economists. All the people in the government are average people. Even the Prime Minister has no knowledge of economics. This is how it was written. Do you read these statements or not? But friends, the country which was dubbed average is shining in the world today. Therefore friends, never be under pressure that you are not extraordinary. And secondly, even if you are average, there must certainly be something extraordinary within you. And those who are extraordinary also have something which is average within them. Everyone has a unique ability given by God. You just have to recognize it, add fertilizer and water to it and you will go ahead very fast. This is my belief. Thank you.
Presenter: Thank You, Hon’ble Prime Minister Sir for your wonderful encouragement to make many students and Indians feel valued and cherished. Hon’ble Prime Minister Sir, Mannat Bajwa is from the capital city of Chandigarh famed for its remarkable blend of urban planning with modern architecture and the scenic Rock Garden of the legendary Nek Chand. She seeks your guidance on the fundamental issue that affects many students like her. Mannat, please ask your question.
Mannat Bajwa: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Mannat Bajwa. I am a student of St. Joseph Senior Secondary School. My question to you is that when I imagine myself in a prestigious position like yours, where to run a country like India, where there is such a large population and where there are a lot of opinion makers. There are also people who have negative opinions about you. Does that affect you? If yes, how do you overcome the feeling of self doubt? I want your guidance in this. Thank you, Sir.
Presenter: Thank You, Mannat. Hon’ble Prime Minister Sir, Ashtami Sen resides in South Sikkim, famous for its tea gardens and breathtaking beauty and tranquility and snow-covered Himalayas. She also requests your directions on identical matter that needs to be addressed. Ashtami, please ask your question.
Ashtami: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Ashtami Sen. I am a class 11th student of DAV Public School, Ranjit Nagar, South Sikkim. My question to you is that when the opposition and the media criticize you, how do you deal with them? In fact, I am not able to handle the complaints and negative comments by my parents. Please guide me. Thank you.
Presenter: Thank You Ashtami. Hon’ble Prime Minister, Kumkum Pratap Bhai Solanki of Gujarat, the birthplace of great personalities like Mahatma Gandhi, Sardar Patel and Swami Dayanand Saraswati, is connecting through virtual medium and is in a similar dilemma. Kumkum seeks your guidance. Kumkum, please ask your question.
Kumkum: Hon’ble Prime Minister, my name is Solanki Kumkum. I am a class 12th student of Shree Hadala Bhal High School, District Ahmedabad, Gujarat. My question is that you are the Prime Minister of such a large democratic country and you have to face so many challenges. How do you deal with these challenges? Kindly guide me. Thank you.
Presenter: Thank You Kumkum. Hon’ble Prime Minister Sir, Akash Darira lives in the Silicon Valley of India, Bengaluru, known for being a perfect getaway to plethora of activities both traditional and modern. Through his question he seeks your advice on a similar matter that has been concerning him for a while. Akash, please ask your question.
Akash: Namaste, Modi ji. I am Akash Darira of 12th class from Whitefield Global School, Bangalore. I have this question to you that my grandmother Kavita Makhija always advises me to learn from you how you look at every allegation, every criticism leveled by the opposition as a tonic and an opportunity. How do you do this Modi ji? Please inspire the youth like us too so that we can be successful in every exam of life. Thank you.
Presenter: Thank You, Akash. Hon’ble Prime Minister, your life has been an inspiration to crores of youth. Mannat, Ashtami, Kumkum and Akash want to know your experience as to how to stay positive amidst the challenges of life and achieve success. Kindly guide them, Hon’ble Prime Minister.
Prime Minister: When you return home after writing your exams and discuss your performance with your family, friends or teachers with whom you have a very close relationship and if you could not write a correct answer to a question, what is your first reaction? ‘It was out of syllabus.’ Isn’t it? Your question to me is also ‘out of syllabus’, but I can make out what you want to say. Had you not linked your question to me, perhaps you could have put forth your feelings in a different way. Since you know that your family members are also listening to this program and it is a risk asking a question bluntly, therefore, you have cleverly involved me. See, as far as I am concerned, I have a conviction and it is an article of faith for me. As a matter of principle, I believe that criticism is a purification yagna for a prosperous democracy. Criticism is the precondition of a prosperous democracy. And that's why you must have seen that there is open source technology. Are you aware of it or not? Different people put in different ideas in open source technology. It is allowed under open source technology where people share their experiments, where they are stuck or discuss the shortcomings. People insert their individual technology in it. And it becomes perfect software after the efforts of many people. This open source technology is considered a very powerful instrument nowadays. In the same way, some companies introduce their product in the market and throw a challenge that anyone pointing out shortcomings in the product will be rewarded. This means that everyone wants someone to point out shortcomings and the ways to resolve them. Isn't it? See, sometimes, what happens is that the entire issue revolves around the person who is the critic. For example, there is a fancy dress competition in your school and you wear a fancy dress with great enthusiasm. Then one of your best friends, whose comments you value the most, says this fancy dress is not looking good on you. Naturally, you will also give your reaction. But your reaction to another student will be very different who you don’t like much as you encounter negative vibrations upon seeing him. He will make fun of you for wearing that fancy dress. Your reaction to him will be very different. Why? You welcome the reaction of somebody who is close to you and take it positively. However, you lose your cool when you face the same reaction from somebody who you don’t like. ‘Who are you to comment? This is what I want to wear.’ Doesn’t it happen like this? In the same way, if somebody keeps criticizing you every now and then, ignore him. Don’t waste your time on him because he has other designs. However, if there is criticism at home, should it be considered wrong? There is no criticism at home. Parents also have to study a lot before making any critical remarks. They have to observe you, meet your teachers, know the habits of your friends, understand your day-to-day activities, follow you, how much time you are spending on mobile phone, how much time you are spending on screen, etc. They observe you very closely. And when they find you in a good mood they gently tell you about your ability and potential and where you are spending your energy in not too important matters. It will register your mind and their criticism will be useful. Now-a-days, parents don’t have time, they don’t criticize, but they interrupt you. Your anger is against that interruption. They will say anything. If you are at the dining table, they will ask you whether you have eaten this or that. This is what happens. Isn’t it? See, your parents are going to confront you when you return home today. Interruption is not criticism. I would also like to urge the parents not to interrupt their children unnecessarily. You cannot judge your children by interrupting them frequently. If they are in a very pleasant mood and you spoil their mood in the morning by saying that milk has become cold and they have still not drunk it. The parents often cite the examples of others and say the other children follow their parents and drink milk immediately if their mothers request them. He then becomes upset and his entire schedule goes haywire.
You must be watching the debates of the Parliament. Some MPs do their homework properly to make their speeches in Parliament. But the people of opposition parties know their psychology. So in the midst of a speech, they will make a curt comment intentionally. They know very well the MP who is making his speech will naturally react to it. Then the MP considers that it is important for him to react to that comment. Therefore, he gets distracted and he reacts to that comment. As a result, he suffers despite his best preparation. However, if he takes that comment lightly and sticks to his speech immediately, he gets the desired results. Therefore, we should not lose our focus.
The second thing is that a lot of hard work and study is required to criticize somebody. It has to be analyzed. Comparison has to be made. One has to delve into the past, look into the present and the future. It requires hard work and only then can one criticize. However, now-a-days, people resort to short-cuts. Most of the people level allegations, they don’t criticize. We should not consider allegations as criticism. There is a huge difference between allegation and criticism. Criticism is a kind of nutrient which enriches us. We should not take those people seriously who only level allegations. One should not waste one’s time on them. However, criticism should not be taken lightly. Criticism should always be considered valuable. Criticism helps us make our life better. If you are honest, acted with integrity, worked for society with a certain purpose, then don't care about the allegations, friends. I think it will become a great strength for you. Thanks a lot.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, your positive energy has shown a new path to crores of countrymen. Thank you, Hon’ble Prime Minister. Dipesh Ahirwar of Bhopal, the city of lakes, is connected with us through a virtual medium and wants to ask a question to the Hon’ble Prime Minister. Dipesh, please ask your question.
Dipesh: Hon’ble Prime Minister, Namaskar! My name is Dipesh Ahirwar. I am a student of class X of Government Higher Secondary School, Bhopal. Now-a-days, fantasy games and Instagram addiction have become a common thing among children. How do we concentrate on our studies? Hon’ble Sir, I have a question for you that how do we concentrate on our studies without distractions? I want your guidance in this regard. Thank you.
Presenter: Thank you Dipesh. Hon’ble Prime Minister, Aditab Gupta's question has been selected by India TV. Aditab has been connected with us through a virtual medium. Aditab, ask your question.
Aditab Gupta- My name is Aditab Gupta. I study in tenth class. As technology is increasing, our distractions are increasing more and more, our focus is less on studies and more on social media. So my question to you is how we can focus on studies and reduce our time on social media because in your time there were not so many distractions as there are now.
Presenter: Thanks, Aditab. Hon’ble Prime Minister Sir, the next question comes from Kamakshi Rai on a subject that is a center of many students. Her question has been selected by Republic TV. Kamakshi, please ask your question.
Kamakshi Rai: Greetings! Prime Minister and everyone! I am Kamakshi Rai studying in class 10th from Delhi. My question is what are the different ways that can be adopted by a student so as to not easily get distracted during their exam times? Thank You.
Presenter: Thank you, Kamakshi. Hon’ble Prime Minister, this question has been selected by Zee TV. Manan Mittal is joining us via virtual medium. Manan, please ask your question.
Manan Mittal: Namaste, Prime Minister! This is Manan Mittal from DPS Bangalore South. I have a question for you. There are many distractions while studying online, such as online gaming, etc. How do we avoid it?
Prime Minister: Are they students who are always lost in gadgets?
Presenter: Thank you, Manan! Hon’ble Prime Minister, Dipesh, Aditab, Kamakshi and Manan want your guidance on the issue of disruptions in the examination and how to get out of it. Kindly guide them, Hon’ble Prime Minister.
Prime Minister- First of all, you have to decide whether you are smart or whether the gadget is smart. Sometimes, it seems that you consider gadgets smarter than you and the mistake starts from there. Believe me, God has given you a lot of power, you are smart, gadgets can't be smarter than you. The smarter you are, the more you will be able to use the gadget properly. It's an instrument that accelerates your pace. If we approach this way, I think maybe you can get rid of it. Secondly, it is a matter of great concern for the country and the other day someone was telling me that on an average people in India spend six hours on screen. Six hours! Now it certainly is a matter of satisfaction for those who are involved in its business. When there was talk time on mobile phones, it was said that people used to spend 20 minutes on an average. But since the reels have been introduced, it is very difficult to come out of it. Do you leave it abruptly once you start watching? Will you not tell me? Don’t you watch reels? Why are you feeling shy if you don’t watch reels? Tell me, do you leave it in the middle? See, it is really a matter of concern if we spend our creative potential on the mobile phone screen for six hours. In a way, we become slaves to these gadgets. We can’t be its slaves. God has given us an independent existence, an independent personality, and therefore we should be careful whether we are becoming its slave or not? You would have rarely seen me with a mobile phone despite the fact that I am very active. But I have fixed the time for that and I don’t overspend my time on it. I have often seen people attending an important meeting and all of a sudden they pick up the mobile phone when it vibrates. I think we should endeavor not to become slaves of these gadgets. I am an independent personality. I have an independent existence. And I will keep myself limited to what is useful for me. I will use technology, I will not run away from technology, but I will use it according to my need and requirement. Now suppose you have read a good recipe for making dosa online, spent an hour to find out which ingredients are required. Will your stomach be filled? It will not? For that, you will have to make dosa and eat it. And therefore, the gadget does not serve you anything with perfection. Your inner potential is what matters most. Now you must have seen that in earlier times, children used to rattle tables quite comfortably. I have seen this myself when Indian students used to go abroad and the people in those countries would be surprised at their skill. Now you see, what has happened over a period. Now, we have to scout for a child who is skilled in tables. In short, we are losing our potential. Without losing our potential, we have to try this consciously. Otherwise, that skill will become extinct gradually. We should try to keep testing ourselves continuously whether I remember this or not. Otherwise, now-a-days, there are so many platforms of Artificial Intelligence that you don’t have to do anything. Go to the chat section of that platform and it tells you everything under the sun. Now Google has gone one step further. Your creativity will come to an end if you get stuck in it. Therefore, I would like to urge you that there is a tradition of fasting in the scriptures of health in ancient India. Fasting is also prevalent in some religious rituals in our country. Now the time has changed. Therefore, I would like to urge you to practice this art of fasting on technology for a few days a week or a few hours a day? In short, you will abstain from technology for that many hours.
You must have seen that there are many families who are under tension when their child is in Xth or XIIth class. The family members decide the programmes to be viewed on television. Sometimes, they cover the television set with a piece of cloth. The child is forbidden from watching television because he is either in Xth or XIIth class. If we are so conscious and cover the television set with a piece of cloth can’t we then make a conscious decision that there will be digital fasting for a day in a week. We will not touch any digital devices on that particular day. Observe the benefits arising out of it. Gradually you would feel like increasing the period of fasting. Our families are getting smaller and are also getting trapped in this digital world. There is a mother, son, sister, brother and father who are living in the same house and are sending messages to each other through WhatsApp. I am talking about you. Mummy will send a message to Papa through WhatsApp. You must have noticed that everyone is sitting together in the house, but everyone is lost in their mobile phones. Tell me how the family will run this way? Earlier, people used to gossip when they used to go in the bus or in the train. But now the moment they get mobile connectivity, they are busy on their mobile phones as if they have all the work in the world. Without it, the entire world will cease. We need to identify these diseases. If we can identify these diseases, then we can get rid of such diseases. Therefore, I urge you to decide on a particular room in your home which will be a ‘no technology zone’. Anyone wishing to enter that room has to keep his mobile in a separate room. Everybody will spend their time together in that room without their mobile phones. As there is a particular area earmarked for a temple at home, similarly, make a ‘no technology zone’ in one of the rooms. You see, you will start enjoying your life. When there is bliss, you will come out of its slavery. Thank you very much.
Presenter: Thank You, Hon’ble Prime Minister Sir for sharing such a light hearted mantra of digital fasting to tackle challenging situations in such an easy manner.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, Nida is joining us from Jammu, a Union Territory full of natural beauty situated in the Himalayan ranges and would like to ask you a question. Nida, ask your question.
Nida: Hon’ble Prime Minister Sir, Namaskar! I am Nida of class 10th from Government Model Higher Secondary School Sunjwan, Jammu. Sir, my question is when we work hard but do not get that desired result then how can we put that stress in a positive direction? Respected Sir, have you ever been through such a situation? Thank You.
Presenter: Thank you, Nida. Hon’ble Prime Minister, from the land of Lord Krishna's teachings, the land of famous players like Neeraj Chopra, who is famous in the world, Prashant from Palwal, Haryana wants to ask you a question. Prashant, please ask your question.
Prashant: Namaskar, Hon’ble Prime Minister! My name is Prashant. I am a student of Class XII in Science Faculty in Shaheed Naik Rajendra Singh Model Sanskriti Government Senior Secondary School Hathin District Palwal Haryana. My question to you is how stress affects test results. I want your guidance in this regard. Thank You, Sir.
Presenter: Thank you, Prashant. Hon’ble Prime Minister ji, crores of students across the country like Nida and Prashant seek your guidance on the issue of impact of stress on exam results. Respected Prime Minister!
Prime Minister: Look, the main reason for the tension that follows after the results of the examination is that when the students return home after writing their examination, they create such an atmosphere that they have done very well. They make tall claims that they will get 90 percent marks. The family members also believe in their children. The children often do so because they think that they will be scolded immediately if they tell their parents about the fact. So, it is better to face the music after a month when results will come. Since parents believe their child, they also start boasting among their friends that he would fare much better this time as he put in a lot of hard work, did not go out to play and even did not attend a wedding in the family. The parents also create such an atmosphere that their child will either top the class or come second. And when results come, the child gets 40-45 marks and naturally the storm follows. Therefore, the first thing is that we should not give up the habit of facing the truth. For how long can we live on the back of lies? One should admit that the paper did not go well. ‘I tried but it was not enough’. If you admit it beforehand and if you score five marks more than what you expected then there will be no tension at home. In fact, your parents will compliment you that you have fared better than what you said. The second reason for stress is that you compare yourself with your friends. If he does this I will do that. There is a very promising child in the class, whereas others are also promising. The difference is hardly 19-20. Day and night we live in the flow of that competition and this is also a reason for stress. We should live for ourselves. One should learn from our loved ones and learn from everyone, but we should emphasize our inner strength. If we do this, then the chances of getting rid of stress increase. Secondly, what is our approach towards life? The day we believe that we could not crack the exam and hence our life is over then the tension is bound to come. Life does not stop at any one station. If one train is missed, another train will come and take you to another big station. Therefore, don't worry. Exams are not the end of life. No doubt, we should have our own criteria and we should keep on testing ourselves. This should be our effort. But we should make a resolution in our mind to get rid of this tension. ‘Whatever happens, I know how to live my life. I'll deal with that too.’ And if you make this determination, then it becomes very easy. And therefore, I think the stress regarding examination results should not be taken seriously sometimes. Thank you!
Presenter: Hon’ble Prime Minister, after listening to your experience, we have got a new consciousness. Thank you. Hon’ble Prime Minister Sir, R Akshara Siri lives in Ranga Reddy district in Telangana. She is inquisitive about a significant subject and looks up to you for directions. Akshara, please put forward your question.
Akshara: Hon’ble Prime Minister, Greetings! My name is R. Akshara Siri. I am a student of class IX in Jawahar Navodaya Vidyalaya Ranga Reddy Hyderabad. Sir, my question is what we should do to learn more languages. I want your guidance in this. Thank you, Sir
Presenter: Thank You, Akshara. Hon’ble Prime Ministers Sir, a question similar to this has come from Ritika Ghodke, who lives in the heart city of India, Bhopal. She is with us in the auditorium. Ritika, please ask your question.
Ritika Ghodke: - Respected Prime Minister, Namaskar! My name is Ritika Ghodke and I am a student of Class XII Government Subhash Excellent Secondary School, School for Excellence, Bhopal Madhya Pradesh. Sir, my question to you is how can we learn more and more languages and why is it important? Thank you.
Presenter: Thank you, Ritika. Hon’ble Prime Minister, please guide Akshara and Ritika to acquire multilingual skills which is the need of the hour. Respected Prime Minister!
Prime Minister: You asked a very good question. By the way, I told you in the beginning to leave the rest of the things and become a little focused, but as far as this question is concerned, I would say that you should become a little extrovert, it is very important to be a little extrovert. Why I'm saying this is because India is a country full of diversities. We can proudly say that we have hundreds of languages, thousands of dialects; this is our richness, our prosperity. We should be proud of our prosperity. Sometimes, you must have noticed that if a foreigner meets you and he comes to know that you are from India, and he is also a little bit familiar with India, he will greet you with ‘Namaste’. Though his pronunciation may not be as correct, he still greets you with ‘Namaste’. The moment he utters this, you become alert. Affinity develops between you two immediately. You are also surprised that this foreigner has greeted you with ‘Namaste’. This is an example that communication has a great power. You live in such a huge country. Don’t you feel like learning tabla, flute, sitar or piano as a hobby? We develop additional discipline. Isn’t it? If you have this feeling then why don’t you learn one or two languages of the neighbouring state? You must try. It is not that we learn a language or some spoken words. You get the essence of experiences of that state. Behind the expression of each and every language is a continuous, unbroken, unchanging stream of thousands of years of experience. There is a stream of ups and downs. There is a stream which follows after facing many challenges and then a language takes the form of expression. When you know a language, then the door opens for you to enter the thousands of years old world of that state. Therefore, we must try to learn as many languages. At times, I feel very sad. Don’t we feel proud when we get to know that there is a nice monument made of stone and 2000 years old in our country? Anybody will feel proud. Then we become curious to know which part of the country has this monument. Such a magnificent piece of heritage made 2000 years ago. We wonder how much knowledge our forefathers would have possessed. Now you tell me, should not the country which has the world’s oldest language be proud of this fact? We should proudly claim that our country has the world’s oldest language. Should we or not? Do you know that Tamil is the world’s oldest language? Which country in the world has such a huge treasure? This country has such a glorious language and we don’t even claim it proudly. When I addressed the UN last time, I intentionally spoke a few words of Tamil language, because I wanted to tell the world that I am proud of the fact that Tamil language is the best language in the world, it is the oldest language in the world and it belongs to my country. We should be proud of it. Now you see, does not a person from North India enjoy Dosa? He also enjoys Sambhar. At that time, he did not see any difference between North and South. You go to South and you will find Parantha and vegetables as well as Puri and vegetables. People enjoy it. Do they take pride in it or not? There is no problem. I would like everyone to know a few words of other languages besides his mother tongue. You will enjoy it when you meet a person and speak a few words in his language. Immediately, a sense of belongingness will develop. Therefore, languages should not be considered a liability. I remember vividly when I was involved in social work many years ago. I saw a young girl and children have immense talent to pick up other languages. There was a labour family at Calico Mills in Ahmedabad. Sometimes, I used to visit that family for lunch. The family had a young daughter and she used to speak many languages. It was a colony of labourers and hence cosmopolitan. Her mother was from Kerala and father from Bengal. Being a cosmopolitan environment, Hindi was the natural language. There was a Marathi family nearby and there was a Gujarati school in the neighbourhood. I was surprised that the 7-8 years old girl used to speak Bengali, Marathi, Malayalam and Hindi fluently. And if all the five members of a family were sitting together, she would converse with other members in their own language, be it Bengali, Malayalam or Gujarati. Her talent was blossoming. And therefore, I urge you that we should be proud of our heritage. I mentioned ‘Panch Pranas’ (five pledges) from the ramparts of the Red Fort also so that we should be proud of our heritage and we should be proud that our forefathers have given us this language. Every Indian should be proud of every language of the country. Thanks a lot.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, thank you for your guidance on multilingualism.
Presenter: Hon’ble Prime Minister Sir, from the historical acclaimed city of Cuttack, Sunaina Tripathi, who is a teacher, requests your direction on an important matter. Ma'am, please ask your question.
Sunaina Tripathi: Namaskar, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji. I am Sunaina Tripathi Krishnamurthy from World School, Cuttack Odisha. My question is how to attract students in the class for studies and how to teach meaningful values of life, as well as how to make study interesting with discipline in the class. Thanks!
Presenter: Hon’ble Prime Minister Sir, Sunaina Tripathi wishes for your guidance on motivating students to take interest in academics. Hon’ble, Prime Minister Sir.
Prime Minister: So this question was from the teacher? Am I right? Look, now-a-days, it is often found that teachers are lost in themselves. Barely had I completed a sentence and you took note of it. The teachers have a lecture of about 20-30 minutes and they speak in a fluent language. You must have noticed somebody in the class is making some movements or is wandering. I am speaking from my experience during my childhood. Now-a-days, teachers are very good. During my time, it was not so. Therefore, I have no right to criticize teachers. But I have noticed one thing: if teachers forget something they don’t want their students to know about it, they want to hide it from their students. What do they do in that case? They would suddenly turn to a student and would scold him for standing or doing something differently. They would spend 5-7 minutes on that student only. In the meantime, if they remember the topic they would get back to teaching. Otherwise, if any student is laughing, they will catch hold of him. I just want to know whether this happens now-a-days. I don’t think it happens now because teachers are really very good now-a-days.
You must have noticed that now-a-days teachers also keep the syllabus on their mobile phones. They teach through it. Don’t they do it? And if any button of the mobile phone is pressed mistakenly, they keep searching for it. Actually, they are not up to date with the technology and have only learnt the basic 2-4 things. If he presses any wrong button on the mobile phone, either the chapter gets deleted or it goes somewhere which he can’t locate. He becomes very upset. He starts sweating even in winters. He feels that his students are drawing pleasure from his predicament. Those who have deficiencies develop this habit of lording over others so that his deficiencies do not come to the fore. I think it will be better if our teachers develop a sense of belongingness with their students. The students do not want to test your knowledge. This is the misconception among teachers. If any student is asking you a question, it does not mean that he is testing you. If any student asks you something, it means that there is curiosity in him. You should promote his curiosity. His curiosity is the biggest asset of his life. Do not try to silence any curious person, don't interrupt him, but listen to him properly. If you do not know the answer, you should tell him that he has asked a very good question, but it will be injustice if you answer him in a hurry. Tell him that we will sit tomorrow. ‘We will discuss this tomorrow in my chamber. And I will also try to understand from you how did this idea come to you. In the meantime, I will also study further when I go home. I will search Google and ask others as well. Then I will come tomorrow fully prepared. The next day I will try to find out from him from where did this idea come to his mind at such a young age?’ You see, he will understand you immediately. Even today, students consider the words of their teachers very valuable. If you tell him something which is wrong, it will haunt him for life. Therefore, there is nothing wrong in taking some time before answering the query of your student. It is okay if we tell him later also. Second is about discipline. Sometimes, it so happens that a teacher in order to exert his influence asks a question to the weakest student. The student starts blabbering and the teacher then scolds him. ‘I am putting in a lot of effort, trying to teach you and you still don’t comprehend it.’ Had I been a teacher, what would I do? I would ask the question to the bright student. He would explain in a very comprehensive manner. The weak student, who did not understand earlier, would find it easy to understand now. Since I am honouring the bright students, there would be a new competition to excel.
Secondly, if there is an undisciplined student, who is not focused and does something or the other in the class which is not pleasant. If the teacher calls him separately and tells him affectionately that he was indulging in something else whereas it was such a great topic. ‘Ok, now play in front of me. You will have great fun. I also want to see what you were playing yesterday. Ok, we will play some other time. If you concentrated yesterday, would you have benefited or not?’ Had you discussed with him, he would develop a sense of belongingness and he would not indulge in any undisciplined activity. But if your hurt his ego, it will certainly devastate him. Some teachers also use clever means. Sometimes, cleverness also works. What they do is that they make the most mischievous boy the monitor of the class. Once he becomes a monitor, he realizes that he will have to improve his behavior. Not only does he improve himself, he also makes many adjustments to keep the class in discipline. He makes an attempt to control his mischief. He tries to become endearing to his teacher. Ultimately, his life changes and as a result the environment of the class also improves. There can be many ways. But I am of the view that we should not resort to corporal punishment. We should choose the path of belongingness. If you choose this path, it will benefit everybody. Thanks a lot.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, many thanks to you for inspiring the values of life with such simplicity and humility. Hon’ble Prime Minister, I am inviting Mrs. Suman Mishra from Delhi for the last question of ‘Pariksha Pe Charcha 2023’. She is a parent and is present in the auditorium and wants your response to her curiosity from you. Ma’am, please ask your question.
Suman Mishra: Good Morning, Hon’ble Prime Minister. I am Suman Mishra. Sir, I seek your advice on how students should behave in a society. Thank You, Sir.
Presenter: Thank you, Ma’am. Hon’ble Prime Minister!
Prime Minister: How should students behave in society? This is what you are asking, isn't it? I think it should be considered in a slightly different manner. Which society are we talking about? Is it our circle where we meet and where we spend some time gossiping? How do you behave with your child? If you tell him to go somewhere with or without shoes, he will follow it accordingly. But the fact is that you should not confine him within the house. I don’t remember exactly where I said something in this regard. I think it was perhaps in one of the episodes of ‘Pariksha Pe Charcha’. I said that parents should give some money to their child after he finishes his Xth or XIIth exam and tell him to visit some places in his state for five days and come back with photographs and descriptions in writing. You should have the courage to send him alone. You see, he will return home after learning a lot. He will develop confidence when he comes face to face with reality. And if he is in 12th class, tell him to go out of the state. Tell him that you have this much amount of money, you have to go by train without reservation, you will have this much luggage and food packed for your journey. Go and visit so many places and tell us about your experience upon your return. You should often take trial of your children. He should be motivated to meet different sections of society. You should ask him whether he met his school colleague who put up a very good performance in a Kabaddi competition. Tell him to go to his house and meet him. Motivate him to meet somebody who did remarkably well in a science fair. You should give him the opportunity so that he can grow. Don’t force him what he has to do and please don’t tie him to restrictions. If someone issues a decree that moths have to wear uniforms. What will happen? Is there any logic? We should allow children to grow. They should be taken to new realms, should be introduced to new places and sometimes we should also accompany them. During our times, we used to go to our uncle’s place during vacations or some other relatives. What was the reason? It has its own fun element and its own rituals. Life is created. We should not confine our children to our own circles. We should try to expand their scope. Yes, we should be careful that he is not getting into bad habits, or remains lost in his room, or becoming indifferent. Earlier, he used to be in his element while sitting with others during lunch. Nowadays, he has stopped laughing and cracking jokes. What is the problem? Parents should be quick to react. Children are God’s gift and it is our responsibility to protect and promote him. If this is the spirit then results will naturally be good. If you develop this feeling that he is my son so he has to obey you or you have to become like me or you will have to follow what I did then the situation worsens. Therefore, it is necessary that there should be an element of openness and he should be motivated to engage in different things in life.
For example, snake charmers visit you sometimes. Tell your children to meet them and find out where they live. What made them choose this profession? Your children will also become eager to know about them. Attempts should be made to expand the scope of your children and they are not tied down to limitations. Sky should be the limit for them. Give them an opportunity and they will emerge stronger in society. Thanks a lot.
Presenter: Thank You, Hon’ble Prime Minister Sir for your inspirational insights in matters that had been concerning many exam warriors and for making exams not a reason to worry but a season to celebrate and enjoy. This brings us to the culmination of a spectacular event that was a symphony of inspiration and encouragement. A melody of memories will forever resonate within our hearts. We extend our deepest thanks and gratitude to the Hon’ble Prime Minister for gracing this hall with his presence and infusing us with his radiant spirit.
The ‘Pariksha Pe Charcha’ by the Prime Minister has changed the restlessness, nervousness and tendency of giving up by crores of children like us into enthusiasm and yearning for success. Thank you Hon’ble Prime Minister. Thank you very much.
Prime Minister: Thank you very much to all of you and I would definitely like our students, parents and teachers to decide how to dilute the burden of examinations which is increasing. It should be a natural part of our life. A smooth sequence of life should be made. If you do this, then the exam will become a celebration in itself. The life of every examinee will be filled with enthusiasm and this enthusiasm is the guarantee of excellence. The guarantee of that progress lies in enthusiasm. Carry that enthusiasm with you. This is my best wish to all of you. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
"પરીક્ષા પે ચર્ચા 2023"માં વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓ સાથેની વાતચીત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 JAN 2023 9:06PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
કદાચ આટલી ઠંડીમાં પહેલી વાર પરીક્ષા પે ચર્ચા થઈ રહી છે. સામાન્ય રીતે ફેબ્રુઆરીમાં કરીએ છીએ પરંતુ હવે વિચાર આવ્યો કે તમને બધાને 26 જાન્યુઆરીનો લાભ પણ મળે, જે લોકો બહારના છે તેમણે ફાયદો ઉઠાવ્યો ને. તેઓ કર્તવ્ય પથ પર ગયા હતા. કેવું લાગ્યું? ખૂબ સારું લાગ્યું. વારું, ઘરે જઈને શું કહેશો? કશું કહેશે નહીં. સારું મિત્રો, હું વધારે સમય નથી લેતો, પરંતુ એટલું હું ચોક્કસ કહીશ કે પરીક્ષા પે ચર્ચા મારી પણ કસોટી છે. અને દેશના કરોડો વિદ્યાર્થીઓ મારી પરીક્ષા લઈ રહ્યા છે. હવે મને આ પરીક્ષા આપવામાં ખુશી થાય છે, આનંદ આવે છે, કારણ કે મને જે પ્રશ્નો મળે છે તે લાખોની સંખ્યામાં છે. ખૂબ જ સક્રિયતાથી બાળકો પ્રશ્નો પૂછે છે, તેમની સમસ્યા કહે છે, વ્યક્તિગત પીડા પણ જણાવે છે. મારા માટે એ ખૂબ જ સૌભાગ્યની વાત છે કે, મારા દેશનું યુવા માનસ શું વિચારે છે, કંઈ મૂંઝવણોમાંથી પસાર થાય છે, દેશ પાસેથી તેની અપેક્ષાઓ શું છે, સરકારો પાસેથી તેની અપેક્ષાઓ શું છે, તેમનાં સપના શું છે, સંકલ્પો શું છે. એટલે કે ખરેખર મારા માટે તે એક બહુ મોટો ખજાનો છે. અને મેં મારી સિસ્ટમને કહી રાખ્યું છે કે આ બધા પ્રશ્નો એકત્રિત કરી રાખો. ક્યારેક 10-15 વર્ષ પછી જો તક મળે તો તેને સામાજિક વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા તેનું વિશ્લેષણ કરીશું અને આમ તો પેઢી બદલાય જાય છે, સ્થિતિ બદલાય જાય છે, તેમ કેવી રીતે તેમનાં સપના, તેમના સંકલ્પો, તેમની વિચારસરણી ખૂબ જ સૂક્ષ્મ રીતે બદલાય છે. તમે મને પ્રશ્નો પૂછીને મોકલો છો તેનો આટલો મોટો શોધનિબંધ કદાચ એટલો જ સરળ કોઈની પાસે નહીં હોય. આપણે લાંબી વાતો ન કરીએ. હું ઇચ્છીશ કે ક્યાંકથી શરૂ કરીએ, જેથી દર વખતે મને ફરિયાદ મળે કે સર આ કાર્યક્રમ બહુ લાંબો ચાલે છે. તમારો મત શું છે? લાંબો ચાલે છે. લાંબો ચાલવો જોઇએ. ઠીક છે, મારે બીજું કંઇ કરવાની જરૂર નથી. ઠીક છે, હું ફક્ત તમારા માટે જ છું. મને કહો કે શું કરીએ, પહેલાં કોણ પૂછે છે?
પ્રસ્તુતકર્તા-
જો તમે વિશ્વને બદલવા માગતા હો, જો દુનિયાને બદલવાની તમન્ના હોય. દુનિયાને નહીં પોતાને બદલતા શીખો. માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, આપનું પ્રેરક અને જ્ઞાનવર્ધક સંબોધન હંમેશા અમને સકારાત્મક ઊર્જા અને આત્મવિશ્વાસથી ભરી દે છે. અમે તમારાં અપાર અનુભવ અને જ્ઞાનવર્ધક માર્ગદર્શનની આતુરતાથી રાહ જોઈ રહ્યા છીએ. માનનીય તમારા આશીર્વાદ અને અનુમતિથી અમે આ કાર્યક્રમનો શુભારંભ કરવા માગીએ છીએ. તમારો આભાર સાહેબ.
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી, પોતાના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા અને સ્થાપત્ય સુંદરતા માટે પ્રખ્યાત શહેર મદુરાઇથી અશ્વિની એક પ્રશ્ન પૂછવા માગે છે. અશ્વિની, કૃપયા આપનો પ્રશ્ન પૂછો.
અશ્વિની- માનનીય પ્રધાનમંત્રી મહોદય, નમસ્કાર. મારું નામ અશ્વિની છે. હું તમિલનાડુની કેન્દ્રીય વિદ્યાલય નંબર 2 મદુરાઈની વિદ્યાર્થી છું. સર, મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે જો મારું પરિણામ સારું ન હોય તો હું મારા કુટુંબની નિરાશાનો સામનો કેવી રીતે કરીશ. જો મને હું અપેક્ષા રાખું છું એ માર્ક્સ ન મળે તો શું. એક સારા વિદ્યાર્થી બનવું પણ સરળ કામ નથી વડીલોની અપેક્ષાઓ એટલી વધી જાય છે કે જે વ્યક્તિ પરીક્ષા આપી રહી છે તેને એટલો તણાવ આવી જાય છે અને તેઓ ડિપ્રેશનમાં સરી પડે છે. આજકાલ વિદ્યાર્થીઓ માટે તેમના હાથ કાપવા અને વ્યથિત થવું એ સામાન્ય છે અને કોઈ એવું નથી કે તેઓ તેમની લાગણીઓ સાથે વિશ્વાસ કરી શકે. કૃપા કરીને આ અંગે મને માર્ગદર્શન આપો. તમારો આભાર સાહેબ.
પ્રસ્તુતકર્તા- ધન્યવાદ અશ્વિની. આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નવદેશ જગુર, તેઓ ભારતની રાજધાની દિલ્હીના મધ્યેથી આવેલા છે. ભવ્ય મધ્યયુગીન ઇતિહાસની મોહક લંબાઈ અને અદ્‌ભૂત સ્થાપત્ય શૈલીઓ સાથે કેટલાક સામ્રાજ્યોના શાહી બીજ. નવદેશ હોલમાં બેઠા છે અને તેમના પ્રશ્ન દ્વારા આવા જ મુદ્દાની ચર્ચા કરવા માગે છે. નવદેશ, મહેરબાની કરીને તમારો પ્રશ્ન પૂછો.
નવદેશ-
ગુડ મોર્નિંગ, માનનીય પ્રધાનમંત્રી સાહેબ. હું દિલ્હી ક્ષેત્રના પીતમ પુરા સ્થિત કેન્દ્રીય વિદ્યાલયનો નવદેશ જગુર છું. સર, મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે જ્યારે મારું પરિણામ સારું નથી ત્યારે હું મારા કુટુંબની પરિસ્થિતિ સાથે કેવી રીતે વ્યવહાર કરું? સર, કૃપા કરીને મને માર્ગદર્શન આપો, ખૂબ ખૂબ આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-આભાર નવદેશ. આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી, વિશ્વને શાંતિ અને કરુણાનો સંદેશ આપનારા ભગવાન બુદ્ધ, ગુરુ ગોવિંદ સિંહ અને વર્ધમાન મહાવીરનાં જન્મસ્થળ પ્રાચીન શહેર પટણાનાં પ્રિયંકા કુમારી, તેઓ પણ આવી જ સમસ્યા સામે ઝઝૂમી રહ્યાં છે અને તમારું માર્ગદર્શન માગે છે. પ્રિયંકા, મહેરબાની કરીને તારો આપનો પ્રશ્ન પૂછો.
પ્રિયંકા-
નમસ્તે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, મારું નામ પ્રિયંકા કુમારી છે. હું રાજેન્દ્ર નગર પટનાની રાવેન બાલિકા પ્લસ ૨ સ્કૂલથી ૧૧મા ધોરણની વિદ્યાર્થિની છું. મારો સવાલ એ છે કે મારા પરિવારમાં દરેક જણ સારા માર્ક્સ સાથે પાસ થયા છે. મારે પણ સારા નંબર લાવવા છે. આ માટે હું તણાવમાં આવી ગઈ છું, આ માટે તમે મને માર્ગદર્શન આપો. આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
ધન્યવાદ પ્રિયંકા. માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી. અશ્વિની, નવદેશ અને પ્રિયંકાને લાગે છે કે આ મહત્વપૂર્ણ મુદ્દો ઘણા વિદ્યાર્થીઓને અસર કરે છે અને તેને હલ કરવા માટે તમારું માર્ગદર્શન ઇચ્છે છે.
પ્રધાનમંત્રી-
અશ્વિની, આપ ક્રિકેટ રમો છો કે? ક્રિકેટમાં ગૂગલી બૉલ હોય છે. લક્ષ્ય એક હોય છે, દિશા બીજી હોય છે. મને લાગે છે કે તમે મને પહેલા જ બૉલમાં આઉટ કરવા માગો છો. પરિવારના સભ્યોને તમારી પાસેથી ઘણી અપેક્ષાઓ હોવી ખૂબ જ સ્વાભાવિક છે. અને તેમાં કંઈ ખોટું પણ નથી. પરંતુ જો પરિવારના સભ્યો સામાજિક દરજ્જાને કારણે અપેક્ષાઓને ચિહ્નિત કરી રહ્યા છે, તો તે ચિંતાનો વિષય છે. તેમના સામાજિક દરજ્જાનું તેમના પર એટલું બધું દબાણ હોય છે, તેમનાં મન પર એટલો બધો પ્રભાવ હોય છે કે તેમને લાગે છે કે જ્યારે તેઓ સમાજમાં જાય છે, ત્યારે તેઓ બાળકો માટે શું કહેશે. બાળકો નબળાં હોય તો તેમની સામે કેવી રીતે ચર્ચા કરશે અને ક્યારેક મા-બાપ, તમારી ક્ષમતા જાણવા છતાં પણ સામાજિક દરજ્જાને કારણે તેઓ પોતાના આસપાસના સાથીઓ, મિત્રો, ક્લબોમાં જાય છે, સમાજમાં જાય છે, ક્યારેક તળાવમાં કપડાં ધોવાય છે, બેસે છે, વાતો કરે છે, બાળકોની વાતો નીકળે છે. પછી તેમને એક લઘુતાગ્રંથિ આવે છે અને તેથી તેઓ તેમનાં બાળકો માટે બહાર ઘણી મોટી વાતો કહી દે છે. અને પછી ધીરે ધીરે તેઓ આંતરિક બને છે અને પછી ઘરે આવે છે અને તે જ અપેક્ષાઓ રાખે છે. અને સામાજિક જીવનમાં આ એક સહજ પ્રવૃત્તિ બની ગઈ છે. બીજું, તમે સારું કરશો તો પણ દરેક જણ તમારી પાસેથી કંઇક નવી અપેક્ષા રાખશે. અમે તો રાજનીતિમાં છીએ, અમે ગમે તેટલી ચૂંટણીઓ કેમ ન જીતીએ. પરંતુ એવું દબાણ પેદા કરવામાં આવે છે કે આપણે હારવાનું જ નથી. 200 લાવ્યા છો તો કહે 250 કેમ ન લાવ્યા, 250 લાવ્યા તો 300 કેમ ન લાવ્યા, 300 લાવ્યા તો 350 કેમ ન લાવ્યા? ચારે બાજુથી દબાણ બનાવાય છે. પરંતુ શું આપણે આ દબાણોને વશ થવું જોઈએ? દિવસભર તમને શું કહેવામાં આવે છે, ચારે બાજુથી જે સાંભળવામાં આવે છે, તેના વિશે એક ક્ષણ માટે વિચારો. તમે તમારી અંદર જોશો કે તેમાં જ તમે તમારો સમય બગાડશો. તેની સાથે તમારી ક્ષમતા, તમારી પ્રાથમિકતા, તમારી જરૂરિયાતો, તમારા ઇરાદાઓ, તમારા ઇરાદાઓ, થોડા દરેક અપેક્ષાને એની સાથે જોડો. જો તમે ક્યારેય ક્રિકેટ મેચ જોવા ગયા હોવ તો તમે જોયું જ હશે કે કેટલાક બેટ્સમેન રમવા માટે આવે છે. હવે આખું સ્ટેડિયમ હજારો લોકો સ્ટેડિયમમાં હોય છે. તેઓ ચીસો પાડવા માંડે છે. ચોગ્ગો, ચોગ્ગો, ચોગ્ગો, છગ્ગો, છગ્ગો, સિક્સર. શું તે પ્રેક્ષકોની માગ પર ચોગ્ગા અને છગ્ગા ફટકારે છે? શું કોઈ ખેલાડી આવું કરે છે? છોને બૂમો પાડતા, ગમે એટલી બૂમો પાડતા. તેનું ધ્યાન તે બૉલ પર જ હોય છે. જે આવી રહ્યો છે. તે તે બૉલરનાં મનનો અભ્યાસ કરવાનો પ્રયત્ન કરે છે અને જેવો બૉલ હોય છે તેવો જ રમે છે. નહીં કે પ્રેક્ષકો ચીસો પાડે છે, ધ્યાન કેન્દ્રિત રહે છે. જો તમે પણ તમારી પ્રવૃત્તિમાં ધ્યાન કેન્દ્રિત રહો છો. તેથી જે પણ દબાણ સર્જાય છે, અપેક્ષાઓ બનાવવામાં આવે છે, ક્યારેક ને ક્યારેક તમે તેને દૂર કરી શકશો. તમે તે સંકટમાંથી બહાર આવશો. અને તેથી હું તમને વિનંતી કરીશ કે તમે દબાણોનાં દબાણમાં ન રહો. હા, કેટલીક વાર દબાણનું વિશ્લેષણ કરો. ક્યાંક એવું તો નથી કે તમે તમારી જાતને ઓછી આંકી રહ્યા છો. તમારામાં ઘણી બધી ક્ષમતાઓ છે, પરંતુ તમે પોતે એટલા હતાશ માનસિકતાના છો કે તમે નવું કરવાનું વિચારતા જ નથી. તેથી કેટલીકવાર તે અપેક્ષાઓ એક બહુ મોટી તાકાત બની જાય છે. તે એક મોટી ઊર્જા બની જાય છે અને તેથી મેં પહેલેથી જ કહ્યું છે કે અપેક્ષાઓ માતાપિતાએ શું કરવું જોઈએ. સામાજિક દબાણ હેઠળ, માતાપિતાએ બાળકો પરનું દબાણ સ્થાનાંતરિત કરવું જોઈએ નહીં. પરંતુ બાળકોએ તેમની ક્ષમતાથી નીચે પણ પોતાને આંકવા ન જોઈએ. અને જો બંને વસ્તુઓને મજબૂત બનાવશે, તો મને ખાતરી છે કે તમે આવી સમસ્યાઓને ખૂબ આરામથી હલ કરશો. એન્કર ક્યાં ગયા?
પ્રસ્તુતકર્તા- માનનીય પ્રધાનમંત્રી ! તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર. તમારા પ્રેરણાદાયી શબ્દોએ માતાપિતાને તેમનાં બાળકોને સમજવાનો માર્ગ આપ્યો છે. મહાનુભાવ, અમે દબાણમાં નહીં રહીએ અને અમે ગાંઠ બાંધીને પરીક્ષામાં ઉત્સાહ જાળવી રાખીશું, આપનો આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી. ચંબા કુદરતનાં અસ્પર્શિત સૌંદર્યને સમાવતું એક પર્વતીય શહેર છે જે ભારતના પેરિસ તરીકે પ્રખ્યાત છે. ચંબા હિમાચલ પ્રદેશની આરુષિ ઠાકુર વર્ચુઅલ માધ્યમ દ્વારા આપણી સાથે જોડાઈ રહ્યાં છે. આરુષિ મહેરબાની કરીને તમારો પ્રશ્ન પૂછો.
આરૂષિ-
નમસ્તે, માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી. મારું નામ આરુષિ ઠાકુર છે અને હું કેન્દ્રીય વિદ્યાલય બનીખેત ડેલ્હાઉઝી જિલ્લા ચંબાની ૧૧મા ધોરણની વિદ્યાર્થીની છું. મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે પરીક્ષા દરમિયાન મને સૌથી વધુ પરેશાની એ છે કે હું ક્યાંથી ભણવાનું શરૂ કરું? મને હંમેશાં એવું લાગે છે કે હું બધું ભૂલી ગઈ છું અને હું તેના વિશે જ વિચારતી રહું છું. જે મને ઘણો તણાવ આપે છે. કૃપા કરીને માર્ગદર્શન કરો. તમારો આભાર સાહેબ.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર આરુષિ. માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, રાયપુર છત્તીસગઢની રાજધાની છે, જે ભારતમાં ચોખાના કટોરા તરીકે જાણીતું રાજ્ય છે. રાયપુરની અદિતિ દિવાન આ સમસ્યા પર પોતાનાં મનની ઉત્સુકતાનો ઉકેલ ઈચ્છે છે. અદિતિ, તમારો સવાલ પૂછો.
અદિતિ દીવાન-
નમસ્તે, માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી. મારું નામ અદિતિ દિવાન છે અને હું ક્રિષ્ના પબ્લિક સ્કૂલ રાયપુર છત્તીસગઢમાં ૧૨મા ધોરણની વિદ્યાર્થીની છું. મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે મને ચિંતા રહ્યા કરે છે કે મારે ઘણું કરવાનું છે. પરંતુ અંત સુધી, હું કંઈ જ કરી શક્તિ નથી. કારણ કે મારે ઘણું કામ હોય છે. જો હું મારું કોઈ પણ કામ સમયસર પૂરું કરી પણ લઉં તો હું વધુ અસ્વસ્થ થઈ જાઉં છું. કારણ કે પછી હું કાં તો અન્ય કાર્યો કરવામાં ખૂબ લાંબો સમય લઉં છું અથવા તેને આગળ મુલતવી રાખું છું. હું મારાં બધાં કામ યોગ્ય સમયે કેવી રીતે પૂર્ણ કરી શકું તે જાણવા માટે ઉત્સુક છું. આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર અદિતિ, આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી, આરુષિ અને અદિતિ તેમની પરીક્ષાની તૈયારી અને સમયના સદુપયોગ અંગે તમારું માર્ગદર્શન માગે છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, મહેરબાની કરીને તેમની સમસ્યાનું નિરાકરણ લાવો.
પ્રધાનમંત્રી-
જુઓ, તે ફક્ત પરીક્ષા માટે જ નથી. આમ પણ, આપણે જીવનમાં ટાઇમ મેનેજમેન્ટ વિશે સજાગ રહેવું જોઈએ. પરીક્ષા કે નો પરીક્ષા. તમે જોયું હશે કે કામનો ઢગલો કેમ થઈ જાય છે. કામનો ઢગલો એટલે થાય છે કેમ કે સમયસર એ કર્યાં નથી. અને કામ કરવાથી ક્યારેય થાક લાગતો નથી. કામ કરવાથી સંતોષ મળે છે. કામ ન કરવાથી થાક લાગે છે. સામે દેખાય છે કે, ઓહ, આટલું બધું કામ, આટલું બધું કામ અને એનો જ થાક લાગે છે. કરવાનું શરૂ કરો. બીજું, તમે ક્યારેક કાગળ પર પોતાની પેન, પેન્સિલ લઈને ડાયરી પર લખો. આખું અઠવાડિયું, તમે નોંધ કરો કે તમે તમારો સમય ક્યાં વિતાવો છો. તમે અભ્યાસ કરો તો પણ કયા વિષયને કેટલો સમય આપો છો અને તેમાં શોર્ટકટ પણ શોધી કાઢો છો કે બેઝિકમાં જાવ છો. ચાલો બારીકાઇઓમાં જઈએ, તમારી જાતનું થોડું વિશ્લેષણ કરો. મને ખાતરી છે કે તમે જોશો કે તમે તમને જે ગમતી વસ્તુઓ છે એમાં જ સૌથી વધુ સમય પસાર કરો છો અને તેમાં ખોવાયેલા રહો છો. પછી ત્રણ વિષયો એવા છે જે ઓછા પસંદ છે, પરંતુ જરૂરી છે. તે તમને પછી બોજ લાગવા લાગશે. મેં બે કલાક સખત મહેનત કરી, પણ એવું ન બન્યું અને એટલે માત્ર વાંચવાનું બે કલાક એવું નથી, પણ જ્યારે તમારી પાસે વાંચવામાં ફ્રેશ માઇન્ડ હોય ત્યારે જે સૌથી ઓછો પસંદ વિષય છે તમને સૌથી અઘરો લાગે છે. નક્કી કરો, પહેલી ૩૦ મિનિટ એને, પછી કોઈ પસંદવાળો વિષય, તેના માટે ૨૦ મિનિટ, પછી થોડો ઓછો ગમતો વિષય ૩૦ મિનિટ એને. તમે એવો સ્લેપ બનાવો. તેથી તમને આરામ પણ મળશે અને તમે ધીમે ધીમે તે વિષયોમાં રસ વધારશો. જેને તમે સામાન્ય રીતે ટાળો છો. અને સારા વિષયોમાં ખોવાયેલા રહો છો અને ઘણો સમય પણ જાય છે. તમે જોયું હશે, તમારામાંથી કેટલાક પતંગ ચગાવતા હશે. મને તો બાળપણમાં બહુ શોખ હતો. પતંગનો જે માંજો હોય છે, દોરો હોય છે, ક્યારેક એકબીજામાં ગૂંચવાઇ જાય છે અને મોટો ગુચ્છો બની જાય છે. ડાહ્યો માણસ હવે શું કરશે? શું તે તેને આમ આમ ખેંચશે, શું તે તાકાત લગાવશે? એવું નહીં કરે. તે ધીમેથી એક-એક તારને પકડવાની કોશીશ કરશે કે ખુલવાનો રસ્તો ક્યાં છે અને પછી ધીમે ધીમે, ધીમે ખોલશે તો આટલો મોટો ગુચ્છો પણ આરામથી ખુલી જશે અને જરૂરિયાત મુજબ આખો માંજો આખો દોરો તેના હાથમાં હશે. આપણે પણ તેના પર જોર જબરદસ્તી નથી કરવાની. આરામથી સોલ્યુશન કાઢશો, તો મને ખાતરી છે કે તમે તે મોટા પાયે કરશો. બીજું, શું તમે ક્યારેય ઘરે તમારી માતાનાં કામનું નિરીક્ષણ કર્યું છે? આમ તો, તમને તે ગમે છે જ્યારે તમે શાળાએથી આવ્યા, ત્યારે માતાએ બધું તૈયાર કરી રાખ્યું હતું. સવારે સ્કૂલે જવાનું હતું ત્યારે મારી મમ્મીએ બધું જ તૈયાર કરી લીધું હતું. તે લાગે છે તો ખૂબ જ સારું. પરંતુ શું તમે ક્યારેય નિરીક્ષણ કર્યું છે કે માતાનું ટાઇમ મેનેજમેન્ટ કેટલું સારું હોય છે? તે જાણે છે, સવારે આ છે, તો મારે તે 6 વાગ્યે કરવું પડશે. ૬.૩૦ વાગ્યે આ કરવું પડશે. જો તેને 9 વાગ્યે જવાનું છે, તો તેણે આ કરવું પડશે. જો તે 10 વાગ્યે ઘરે આવે છે, તો તેણે આ કરવું પડશે. એટલે કે, એટલું પરફેક્ટ ટાઇમ મેનેજમેન્ટ માતાનું હોય છે અને માતા સૌથી વધુ કામ કરતી રહે છે. પરંતુ તે કોઈ પણ કામમાં ભાર અનુભવતી નથી. થાકી ગઈ, ઘણું કામ છે, બહુ વધારે છે, તે આવું નથી કરતી, કારણ કે તે જાણે છે કે મારે આટલા કલાકોમાં આટલું આટલું તો કરવાનું છે. અને જ્યારે તેને વધારાનો સમય મળે છે ત્યારે પણ તે ચૂપચાપ બેસતી નથી. તે કોઈને કોઈ રચનાત્મક પ્રવૃત્તિ કરતી રહે છે. સોય દોરો લઈને બેસી જશે, કંઈક ને કંઈક કર્યા કરશે. તેણે આરામ કરવાની વ્યવસ્થા પણ કરી છે. જો તમે માતાની પ્રવૃત્તિનું યોગ્ય રીતે નિરીક્ષણ કરો છો, તો પણ તમારે એક વિદ્યાર્થી તરીકે પોતાનાં ટાઇમ મેનેજમેન્ટનું શું મહત્વ હોય છે અને ટાઇમ મેનેજમેન્ટમાં 2 કલાક, 4 કલાક, 3 કલાક એમ નથી, માઇક્રો મેનેજમેન્ટ જોઇએ. કયા વિષયને કેટલો સમય આપવો, કયાં કામને કેટલો સમય આપવો અને એટલા બધા બંધનો પણ નથી નાખવાના કે કે હું માત્ર 6 દિવસ સુધી એ નહીં જ કરું કારણ કે મારે ભણવાનું છે તો પછી તમે થાકી જશો. તમે તેને યોગ્ય રીતે વિતરણ કરો, સમયને, તમને સમયથી ચોક્કસ ફાયદો થશે. આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
એક અસરકારક વિદ્યાર્થી બનવા માટે અમને પદ્ધતિસર અને વ્યવસ્થિત બનવા માટે માર્ગદર્શન આપવા બદલ માનનીય પ્રધાનમંત્રી મહોદયનો આભાર. માનનીય પ્રધાનમંત્રી સર રૂપેશ કશ્યપ, જેઓ વિશિષ્ટ આદિવાસી કળા, મોહક ચિત્રકૂટ ધોધ અને વાંસની શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તા માટે જાણીતા એવા છત્તીસગઢના બસ્તર જિલ્લામાંથી આવે છે. રૂપેશ અહીં આપણી સાથે હાજર છે અને તેને એવા વિષય પર તમારી સલાહની જરૂર છે જે મહત્વપૂર્ણ છે. રૂપેશ, મહેરબાની કરીને તમારો પ્રશ્ન પૂછો.
રૂપેશ-
શુભ સવાર. માનનીય પ્રધાનમંત્રી મહોદય, મારું નામ રુપેશ કશ્યપ છે. હું સ્વામી આત્માનંદ સરકારી અંગ્રેજી માધ્યમ શાળા, દ્રભ જિલ્લો બસ્તર, છત્તીસગઢમથી નવમા ધોરણનો વિદ્યાર્થી છું. સર, મારો પ્રશ્ન એ છે કે હું પરીક્ષામાં અયોગ્ય રસ્તાઓને કેવી રીતે ટાળી શકું. તમારો આભાર સાહેબ.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર રૂપેશ. આદરણીય પ્રધાનમંત્રી સાહેબ, ભવ્ય રથયાત્રા શાંત દરિયાકિનારા માટે પ્રખ્યાત ઓડિશાની આધ્યાત્મિક રાજધાની હેરિટેજ સિટી જગન્નાથ પુરીથી, તન્મય બિસ્વાલ આવા જ મુદ્દા પર તમારું માર્ગદર્શન માગે છે. તન્મય, મહેરબાની કરીને આપનો સવાલ પૂછો.
તન્મય-
માનનીય પ્રધાનમંત્રી મહોદય, નમસ્કાર. મારું નામ તન્મય બિસ્વાલ છે. હું જવાહર નવોદય વિદ્યાલય, કોણાર્ક પુરી, ઓડિશાનો વિદ્યાર્થી છું. સર, મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે પરીક્ષા દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓની છેતરપિંડી અથવા નકલ કરવાની પ્રવૃત્તિઓને કેવી રીતે નાબૂદ કરવી. કૃપા કરીને આ અંગે મને માર્ગદર્શન આપો. તમારો આભાર સાહેબ.
પ્રસ્તુતકર્તા-
માનનીય પ્રધાનમંત્રી, રૂપેશ અને તન્મય પરીક્ષામાં અયોગ્ય માધ્યમોનો ઉપયોગ કેવી રીતે ટાળવો તે અંગે તમારું માર્ગદર્શન માગે છે. આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી.
પ્રધાનમંત્રી-
મને ખુશી છે કે આપણા વિદ્યાર્થીઓને પણ એ લાગી રહ્યું છે કે પરીક્ષામાં જે ખોટી પ્રથાઓ થાય છે. ગેરરીતિઓ થાય છે, તેનો કોઇ માર્ગ શોધાવો જોઇએ. ખાસ કરીને જેઓ મહેનતુ વિદ્યાર્થીઓ હોય છે તેઓ ચોક્કસપણે ખૂબ જ ચિંતિત છે કે હું ખૂબ જ મહેનત કરું છું અને પેલા ચોરી કરી કરીને કોપી કરીને નકલ કરીને પોતાની ગાડી ચલાવી લે છે. આ પહેલા પણ ચોરી તો કરતા હશે, લોકો નકલ તો કરતા હશે. પરંતુ છાના માના કરતા હશે. હવે તો ખૂબ ગર્વથી કહે છે કે સુપરવાઇઝરને બુદ્ધુ બનાવી દીધો. મૂલ્યોમાં આ જે પરિવર્તન આવ્યું છે એ ખૂબ જ ખતરનાક છે અને તેથી આપણે બધાએ સામાજિક સત્ય વિશે વિચારવું પડશે. બીજો અનુભવ એવો રહ્યો છે કે શાળા કે કેટલાક શિક્ષકો કે જેઓ ટ્યુશન ક્લાસીસ ચલાવે છે તેમને પણ લાગે છે કે મારો વિદ્યાર્થી સારી રીતે નીકળી જાય, કારણ કે મેં તેના માતાપિતા પાસેથી પૈસા લીધા છે, કોચિંગ કરતા હતા એટલે તેઓ પણ એમને ગાઇડ કરે છે, મદદ કરે છે, નકલ કરવા માટે, કરે છે ને, આવા શિક્ષકો હોય છે ને, નથી હોતા, તો બોલો ના. અને તેનાં કારણે પણ, બીજું, મેં જોયું છે કે કેટલાક વિદ્યાર્થીઓ વાંચવામાં સમય ગાળતા જ નથી, પરંતુ નકલ કરવાના માર્ગો શોધવામાં ખૂબ સર્જનાત્મક હોય છે. તેઓ તેમાં કલાકો વિતાવશે, તેઓ તેની નકલ બનાવશે તો એટલા નાના નાના અક્ષરોમાં બનાવશે. કેટલીક વાર તો મને લાગે છે કે તેને બદલે, તેઓ નકલની રીત, નકલની ટેકનિક એમાં જેટલું મગજ દોડાવે છે, અને બહુ સર્જનાત્મક હોય છે, આ ચોરી કરનારા. એના બદલે જો એટલો જ સમય એ જ સર્જનાત્મકતાને, એ પ્રતિભાને શીખવામાં લગાવી દે તો કદાચ સારું કરી શકતે. કોઈએ તેને માર્ગદર્શન આપવું જોઈતું હતું, કોઈએ તેને સમજાવવું જોઈતું હતું. બીજું, આ વાત સમજીને ચાલો, હવે જીવન ઘણું બદલાઈ ગયું છે, દુનિયા ઘણી બદલાઈ ગઈ છે અને તેથી તે ખૂબ જ આવશ્યક છે કે એક પરીક્ષામાંથી નીકળ્યા એટલે જીવન નીકળી ગયું એ શક્ય નથી. આજે તમારે દરેક જગ્યાએ ડગલે ને પગલે કોઇ ને કોઇ પરીક્ષા આપવી પડે છે. તમે કેટલી જગ્યાએ નકલ કરશો? અને તેથી જે નકલ કરનારા છે, તે કદાચ એકાદ બે પરીક્ષાઓમાંથી નીકળી જશે, પરંતુ જીવન ક્યારેય પાર કરી શકશે નહીં. નકલ દ્વારા જિંદગી નહીં બની શકે. બની શકે કે તમે પરીક્ષામાં અહીં-તહીં કરીને માર્ક્સ લાવો છો, પરંતુ ક્યાંકને ક્યાંક તે પ્રશ્નાર્થ રહેશે જ અને તેથી આપણે એ માહોલ બનાવવો પડશે કે એકાદ પરીક્ષામાં તમે નકલ કરી, તમે નીકળી પણ ગયા, પરંતુ આગળ જતાં તમે જીવનમાં કદાચ અટવાઈ રહેશો. બીજું, સખત મહેનત કરનારા વિદ્યાર્થીઓને પણ હું કહીશ કે તમારી મહેનત તમારા જીવનમાં રંગ લાવશે. બની શકે છે કે કોઈ એમ જ ફાલતુ તમારાથી ઉપર 2-4 માર્ક વધારે લઈ આવે, પરંતુ તે કદી તમારાં જીવનમાં અડચણ રૂપ નહીં બની શકે. તમારી અંદર જે તાકાત છે, તમારી અંદર રહેલી જે તાકાત છે, એ જ તાકાત તમને આગળ લઈ જશે. મહેરબાની કરીને, તેને તો ફાયદો થઈ ગયો ચાલો, હું પણ તે રસ્તે ચાલવા માંડું, એવું ક્યારેય ન કરશો, ક્યારેય ન કરશો, મિત્રો. પરીક્ષા આવે છે અને જાય છે, આપણે જીવન જીવવાનું છે, મન ભરીને જીવવાનું છે, જીતતા જીતતા જીવન જીવવાનું છે અને તેથી આપણે શોર્ટ-કટ તરફ ન જવું જોઇએ. અને તમે તો જાણો છો, રેલવે સ્ટેશન પર તમે જોયું હશે કે દરેક રેલવે સ્ટેશન પર જ્યાં પાટા હોય છે ને ત્યાં એક પુલ હોય છે, ને લોકોને પુલ પર જવું ગમતું નથી, તેઓ ટ્રેક ઓળંગીને જાય છે. કોઈ કારણ નથી બસ, એમ જ મજા આવે છે. એટલે ત્યાં લખ્યું છે કે short cut will cut you short એટલે જો કોઇ શોર્ટ કટથી કંઇક કરતા હશે તો તેનું ટેન્શન તમારે ન લેવું. તમારી જાતને તેનાથી મુક્ત રાખો. તમે તમારી જાત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો. તમને સારાં પરિણામ મળશે. આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર, માનનીય પ્રધાનમંત્રીશ્રી. તમારા શબ્દો સીધા અમારાં હૃદયમાં ઉતરી ગયા છે. આપનો આભાર. માનનીય પ્રધાનમંત્રી સર, ડાંગરના ખેતરોની જમીન, પછી તે સૌમ્ય ખીલે પાકની સુગંધ વહન કરે અને કેરળના પરંપરાગત સંગીતનો અવાજ આવે એવા પલક્કડથી સુજય કે તમારું માર્ગદર્શન માંગે છે. સુજય, મહેરબાની કરીને તમારો પ્રશ્ન પૂછો.
સુજય-
નમસ્તે આદરણીય પ્રધાનમંત્રી સર, મારું નામ તેજસ સુજય છે. હું કેન્દ્રીય વિદ્યાલય કન્ઝિકોડ, કરનાકુલમ સંભાનો નવમા ધોરણનો વિદ્યાર્થી છું. મારો સવાલ એ છે કે હાર્ડ વર્ક અને સ્માર્ટ વર્ક માંથી કયું વર્ક જરૂરી છે? શું બંને સારાં પરિણામો માટે જરૂરી છે? કૃપા કરીને તમારું માર્ગદર્શન આપો. તમારો આભાર શ્રીમાન.
પ્રસ્તુતકર્તા- આભાર સુજય, આદરણીય પ્રધાનમંત્રી સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી- શું સવાલ હતો એમનો, શું પૂછી રહ્યા હતા?
પ્રસ્તુતકર્તા- સર, હાર્ડ વર્ક વિશે… હાર્ડ વર્ક અને સ્માર્ટ વર્ક વિશે
પ્રધાનમંત્રી- હાર્ડ વર્ક અને સ્માર્ટ વર્ક,
પ્રસ્તુતકર્તા- આભાર સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી-
સારું તમે બાળપણમાં એક વાર્તા વાંચી હશે. બધાએ તે વાંચી જ હશે. અને આના પરથી તમે અંદાજો લગાવી શકો છો કે સ્માર્ટ વર્ક શું છે અને હાર્ડ વર્ક શું છે. જ્યારે અમે નાના હતા, ત્યારે અમે એક વાર્તા સાંભળતા હતા કે એક ઘડામાં પાણી હતું. પાણી થોડું ઊંડું હતું અને એક કાગડો પાણી પીવા માગતો હતો. પણ તે અંદર સુધી પહોંચી શકતો ન હતો. તેથી કાગડાએ નાના નાના કાંકરા ઉપાડીને તે ઘડામાં નાંખ્યા, અને ધીમે ધીમે પાણી ઉપર આવ્યું અને પછી તે આરામથી પાણી પી ગયો. તમે આ વાર્તા સાંભળી છે ને? હવે તમે તેને શું કહેશો હાર્ડ વર્ક કહેશો કે સ્માર્ટ વર્ક કહેશો? અને જુઓ, જ્યારે આ વાર્તા લખવામાં આવી ત્યારે સ્ટ્રો નહોતી. નહીં તો આ કાગડો બજારમાં જઈને સ્ટ્રો લઈ આવતે. જુઓ, કેટલાક લોકો એવા પણ હોય છે જે હાર્ડ વર્ક જ કરતા રહે છે. કેટલાક લોકો એવા હોય છે જેમનાં જીવનમાં હાર્ડ વર્કનું નામોનિશાન પણ નથી હોતું. કેટલાક લોકો એવા પણ હોય છે જે હાર્ડલી સ્માર્ટ વર્ક કરે છે તો કેટલાક લોકો એવા પણ હોય છે જે સ્માર્ટલી હાર્ડ વર્ક કરે છે. અને તેથી કાગડો પણ આપણને શીખવાડી રહ્યો છે કે સ્માર્ટલી હાર્ડ વર્ક કેવી રીતે કરવું. અને એટલે આપણે દરેક કામને, પ્રથમ કામને બારીકાઇથી સમજીએ. તમે જોયું હશે કે કેટલાક લોકો વસ્તુઓને સમજવાને બદલે, સીધા જ પોતાની બુદ્ધિ લગાવવાનું શરૂ કરી દે છે. ઘણી બધી મહેનત કરવા છતાં પરિણામ મળતું જ નથી. મને યાદ છે, હું ઘણા સમય પહેલા આદિવાસી પટ્ટામાં કામ કરતો હતો, તેથી મારે ઘણા અંતરિયાળ વિસ્તારમાં જવાનું હતું. તો કોઈએ અમને પેલી એ જમાનાની જૂની જીપ આવતી હતી. એમણે વ્યવસ્થા કરી કે તમે એ લઈ જાવ. અમે સવારે ૫.૩૦ વાગ્યે નીકળવાના હતા. પણ અમારી જીપ ચાલુ થતી જ ન હતી. અમે ઘણા પ્રયત્નો કર્યા, ધક્કો માર્યો, આ કર્યું, તે કર્યું, દુનિયાભરનું હાર્ડ વર્ક કર્યું. પણ અમારી જીપ ચાલુ ન જ થઈ. 7-7:30 વાગી ગયા એટલે અમે એક મિકેનિકને બોલાવ્યા. હવે આ મિકેનિકને માંડ બે મિનિટ જ લાગી હશે અને બે મિનિટમાં તેણે તેને ઠીક કરી દીધી અને પછી તેણે કહ્યું કે સાહેબ 200 રૂપિયા ચૂકવવા પડશે. મેં કહ્યું યાર, બે મિનિટના 200 રૂપિયા. તેણે કહ્યું, "સાહેબ, આ 2 મિનિટના 200 રૂપિયા નથી. 50 વર્ષના અનુભવ માટે આ 200 રૂપિયા છે. હવે અમે હાર્ડ વર્ક કરી રહ્યા હતા. જીપ ચાલુ થતી ન હતી. તેણે સ્માર્ટલી થોડા બોલ્ટ ટાઇટ કરવાના હતા. ભાગ્યે જ તેને બે મિનિટ લાગી હશે. ગાડી ચાલવા લાગી. કહેવાનું તાત્પર્ય એ છે કે જો તમે દરેક કામ ખૂબ મહેનત-મજૂરીથી કરો છો તો થશે એવું કે તમે જોયું જ હશે કે પહેલવાન જે હોય છે એટલે કે જે ખેલ જગતના લોકો હોય છે. તે કઈ રમત સાથે સંકળાયેલો છે? તે રમતમાં તેને કયા સ્નાયુઓની જરૂર છે? જે ટ્રેનર હોય છે. તેને ખબર છે, હવે જેમ કે વિકેટ કીપર હશે તો વિકેટ કીપરને વાંકા વળીને કલાકો સુધી ઊભા રહેવું પડે છે. હવે આપણે ક્લાસમાં કંઈક ખોટું કર્યું છે અને શિક્ષક કાન પકડીને નીચે બેસાડે છે, આ રીતે હાથ પગની અંદર મૂકીને, તો કેટલું દર્દ થાય છે. થાય છે કે નહીં? તે મનોવૈજ્ઞાનિક પણ હોય છે, તે શારીરિક પણ હોય છે કારણ કે પગ આ રીતે કરીને કાન પકડી બેસવાનું થાય છે. તકલીફ થાય છે ને? પરંતુ આ જે વિકેટ કીપર હોય છે ને એની ટ્રેનિંગનો ભાગ હોય છે. તેને કલાકો સુધી આમ જ ઊભો રખાય છે. જેથી ધીરે ધીરે તેના તે સ્નાયુઓ મજબૂત બને છે જેથી તે વિકેટ કીપર તરીકે સારું કામ કરી શકે. જો કોઈ બોલર હોય, તો તેને તે શૈલીની જરૂર નથી, તેને બીજી વિદ્યાની જરૂર હોય છે, તો તે તે કરાવે છે. અને તેથી આપણે પણ આપણને જેની જરૂર છે તે જ વસ્તુ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. જે આપણા માટે ઉપયોગી છે. દરેક વસ્તુ પ્રાપ્ત કરવાનો પ્રયાસ કરવાથી મહેનત બહુ લાગશે. હાથ-પગ ઊંચા કરતા રહો, દોડતા રહો, ફલાણું કરો, ઢીંકણું કરો, જનરલ હેલ્થ માટે, તંદુરસ્તી માટે સારું છે. પરંતુ જો મારે હાંસલ કરવું હોય, તો મારે તે વિશિષ્ટ ક્ષેત્રો પર ધ્યાન આપવું પડશે. અને જે પણ આ વાત સમજે છે તે પરિણામ પણ આપે છે. જો બોલર હોય અને તેના સ્નાયુઓ સારા ન હોય તો તે ક્યાં બોલિંગ કરી શકશે, કેટલી ઓવર કરી શકશે? જે લોકો વેઇટ લિફ્ટિંગ કરે છે તેમણે અલગ પ્રકારના સ્નાયુઓને મજબૂત કરવાના હોય છે. હાર્ડ વર્ક તો તેઓ પણ કરે છે. પરંતુ તેઓ સ્માર્ટલી હાર્ડ વર્ક કરે છે. અને જ્યારે સ્માર્ટલી હાર્ડ વર્ક કરે છે, ત્યારે જઈને પરિણામ મળે છે. ખૂબ ખૂબ આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આપણાં જીવનમાં સતત હાર્ડ વર્ક પસંદ કરવા અંગેના તમારાં સમજદાર માર્ગદર્શન માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રી સાહેબનો આભાર. માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, ગુરુ દ્રોણાચાર્યનાં નામથી જાણીતા સાયબર સિટી હરિયાણાના પ્રસિદ્ધ ઔદ્યોગિક નગર ગુરુગ્રામની વિદ્યાર્થિની જોવિત્રા પાત્રા સભાગૃહમાં ઉપસ્થિત છે અને આપને પ્રશ્ન પૂછવા માગે છે. જોવિતા કૃપા કરીને તમારો પ્રશ્ન પૂછો.
જોવિતા પાત્રા-
નમસ્કાર, આદરણીય પ્રધાનમંત્રી મહોદય, મારું નામ જોવિતા પાત્રા છે અને હું ગુરુગ્રામ હરિયાણાના જવાહર નવોદય વિદ્યાલયની ધોરણ 10ની વિદ્યાર્થિની છું. પરીક્ષા પે ચર્ચા 2023માં ભાગ લેવો એ મારું સૌભાગ્ય અને સન્માનની વાત છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી મહોદય, મારો તમને પ્રશ્ન છે કે એક સરેરાશ વિદ્યાર્થી હોવાને કારણે હું મારા અભ્યાસ પર કેવી રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકું. કૃપા કરીને આ મુદ્દા પર મને માર્ગદર્શન આપો. તમારો આભાર સાહેબ.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર જોવિતા. આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી, જોવિતા પાત્રા, એક સરેરાશ વિદ્યાર્થી, પરીક્ષામાં વધુ સારું પ્રદર્શન કેવી રીતે કરી શકાય તે અંગે તમારી પાસેથી માર્ગદર્શન માગે છે. કૃપા કરીને તેમને માર્ગદર્શન આપો. માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી.
પ્રધાનમંત્રી-
સૌથી પહેલાં તો હું તમને અભિનંદન આપું છું કે તમને ખબર છે કે તમે સરેરાશ છો. બાકી, મોટાભાગના લોકો એવા હોય છે જેઓ સરેરાશથી નીચે હોય છે અને પોતાને મોટા તીસ માર ખાં માને છે. સબ બંદરના વેપારી માને છે. તો સૌથી પહેલા હું તમને અને તમારાં માતા-પિતાને પણ અભિનંદન આપું છું. એકવાર તમે આ શક્તિનો સ્વીકાર કરી લીધો કે હા, ભાઇ મારી એક ક્ષમતા છે, આ મારી સ્થિતિ છે, મારે હવે તેને અનુકૂળ હોય તેવી વસ્તુઓ શોધવી પડશે. મારે બહુ મોટા તીસ માર ખાં બનવાની જરૂર નથી. જે દિવસે આપણે આપણી શક્તિને જાણીશું, તે દિવસે આપણે સૌથી મોટા શક્તિશાળી બની જઈએ છીએ. જે લોકો પોતાનાં સામર્થ્યને જાણતા નથી, તેમને સામર્થ્યવાન બનવામાં ઘણા અવરોધો આવે છે. એટલે આ સ્થિતિને જાણવી, ખુદ ભગવાને જ તમને આ શક્તિ આપી છે. તમારા શિક્ષકોએ શક્તિ આપી છે. તમારા પરિવારે શક્તિ આપી છે. અને હું તો ઇચ્છું છું કે દરેક માતાપિતા તેમનાં બાળકોનું યોગ્ય મૂલ્યાંકન કરે. તેમનામાં લઘુતાગ્રંથિની ભાવના ઉત્પન્ન ન થવા દો. પણ સાચું મૂલ્યાંકન કરો. કેટલીકવાર તમે લોકો તેને કોઇ ખૂબ જ મોંઘી વસ્તુ લાવવી છે. તો તમે તેને આરામથી કહી દો કે ના-ના, આપણાં ઘરની એટલી તાકાત નથી, આપણે આ વસ્તુ નહીં લાવી શકીએ. એમ કર, બે વર્ષ રાહ જુઓ. એમાં કશું જ ખરાબ નથી. જો તમે ઘરની સ્થિતિના સંબંધમાં બાળકથી વિશ્લેષણ કરો છો. તો તેમાં કંઈ ખરાબ નથી. અને તેથી જ આપણે એક સામાન્ય સ્તરની વ્યક્તિ છીએ અને મોટાભાગના લોકો સામાન્ય સ્તરના જ હોય છે, ભાઇ. બહુ ઓછા લોકો અસાધારણ હોય છે. પરંતુ સામાન્ય લોકો સામાન્ય કામ કરે છે અને જ્યારે સાધારણ લોકો અસાધારણ કામ કરે છે. ત્યારે તેઓ ક્યાંક ઊંચાઇએ પહોંચી જાય છે. તેઓ સરેરાશના માપદંડને તોડીને નીકળી જાય છે. હવે એટલા માટે જ આપણે ક્યારેય તેના વિશે વિચારવાનું છે અને દુનિયામાં તમે જુઓ, મોટા ભાગના લોકો જેઓ સફળ થયા છે, તેઓ શું છે જી? તેઓ એક સમયે સરેરાશ લોકો જ હતા જી. અસાધારણ કામ કરીને આવ્યા છે. તેઓ ઘણાં મોટાં પરિણામ લઈ આવ્યાં છે. હવે તમે જોયું હશે કે આ દિવસોમાં દુનિયામાં સમગ્ર વિશ્વની આર્થિક સ્થિતિની ચર્ચા થઈ રહી છે. કયો દેશ કેટલો આગળ ગયો, કોની આર્થિક સ્થિતિ કેવી છે. અને કોરોના બાદ તો તે એક મોટો માપદંડ બની ગયો છે અને એવું તો નથી કે વિશ્વમાં અર્થશાસ્ત્રીઓની કમી છે. મોટા મોટા નોબેલ પુરસ્કાર વિજેતા છે. જે લોકો માર્ગદર્શન આપી શકે કે આમ કરવાથી આર્થિક સ્થિતિ આવી બનશે. આમ કરવાથી આર્થિક સ્થિતિ તેમ થશે. જ્ઞાનનો પ્રવાહ વહેંચનારા લોકોની કમી નથી, તે દરેક શેરી મહોલ્લામાં આજકાલ ઉપલબ્ધ છે. અને કેટલાક વિદ્વાનો પણ ઉપલબ્ધ છે જેમણે ઘણું કર્યું છે. પરંતુ આપણે જોયું છે કે ભારત આજે દુનિયામાં આર્થિક જે તુલનાત્મક થઈ રહ્યું છે, ભારતને એક આશાનાં કિરણ તરીકે જોવામાં આવી રહ્યું છે. તમે બે-ત્રણ વર્ષ પહેલાં જોયું હશે, અમારી સરકાર વિશે એ જ લખવામાં આવતું હતું કે તેમની પાસે કોઇ અર્થશાસ્ત્રી નથી. બધા સરેરાશ લોકો છે. પ્રધાનમંત્રીને પણ અર્થશાસ્ત્રનું કોઈ જ્ઞાન નથી. આવું જ લખાતું હતું. તમે આવું વાંચો છો કે નહીં? પરંતુ આજે દુનિયામાં એ જ દેશ, જેને એવરેજ કહેવામાં આવતો હતો, તે દેશ આજે દુનિયામાં ચમકી રહ્યો છે, મિત્રો. હવે આપણે આ દબાણમાં ન રહીએ, મિત્રો, કે તમે એક્સ્ટ્રા ઓર્ડિનરી નથી. અને બીજું, તમે સરેરાશ પણ હશો, તમારી અંદર કંઈક ને કંઇક તો અસાધારણ હશે જ હશે, અને જે અસાધારણ છે તેમની અંદર પણ કંઈક ને કંઇક તો એવરેજ હશે. દરેક પાસે ઈશ્વરે એક અભૂતપૂર્વ ક્ષમતા આપી હોય છે. તમારે ફક્ત તેને ઓળખવાની છે, તેને ખાતર-પાણી આપવાનું છે, તમે ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધી જશો, આ મારો વિશ્વાસ છે. આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
ઘણા વિદ્યાર્થીઓ અને ભારતીયોને મૂલ્યવાન અને પ્રિય લાગે તે માટે તમારાં અદ્‌ભૂત પ્રોત્સાહન બદલ માનનીય પ્રધાનમંત્રી સરનો આભાર. આદરણીય પ્રધાનમંત્રી સર, આધુનિક સ્થાપત્ય સાથે શહેરી આયોજનના નોંધપાત્ર મિશ્રણ અને સુપ્રસિદ્ધ નેકચંદના મનોહર રોક ગાર્ડન માટે પ્રખ્યાત રાજધાની શહેર ચંદીગઢથી મન્નત બાજવા છે. તેઓ મૂળભૂત મુદ્દા પર તમારું માર્ગદર્શન માગે છે જે તેના જેવા ઘણા વિદ્યાર્થીઓને અસર કરે છે. મન્નત મહેરબાની કરીને તમારો પ્રશ્ન પૂછો.
મન્નત બાજવા-
માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી નમસ્કાર, મારું નામ મન્નત બાજવા છે. હું સેન્ટ જૉસેફ સિનિયર સેકન્ડરી સ્કૂલની વિદ્યાર્થિની છું. મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે જ્યારે હું મારી જાતને આપનાં જેવાં પ્રતિષ્ઠિત સ્થળે મૂકીને કલ્પના કરું છું, જ્યાં ભારત જેવા દેશને ચલાવવો, જ્યાં આટલી મોટી વસ્તી છે અને જ્યાં પોતાનાં મંતવ્યો ધરાવતા લોકો બહુ મોટી સંખ્યામાં છે. એવા લોકો પણ છે જે તમારા વિશે નકારાત્મક મંતવ્યો ધરાવે છે. શું તે તમને અસર કરે છે? જો હા, તો તમે આત્મ સંદેહની ભાવનામાંથી કેવી રીતે બહાર આવો છો? મને આમાં તમારું માર્ગદર્શન જોઈએ છે. તમારો આભાર શ્રીમાન.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર મન્નત, માનનીય પ્રધાનમંત્રી સાહેબ, અષ્ટમી સૈન તેના ચાના બગીચા માટે પ્રખ્યાત અને હિમાલયનાં સ્વચ્છ, સુંદર, શાંત બરફથી શ્વસતા દક્ષિણ સિક્કિમમાં રહે છે. તે પણ આવી જ બાબત પર તમારા દિશાનિર્દેશોની વિનંતી કરે છે જેના પર ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. અષ્ટમી, મહેરબાની કરી તમારો પ્રશ્ન પૂછો.
અષ્ટમી-
નમસ્તે, માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી. મારું નામ અષ્ટમી સેન છે. હું દક્ષિણ સિક્કિમના રંગિત નગરની ડીએવી પબ્લિક સ્કૂલ ૧૧મા ધોરણની વિદ્યાર્થિની છું. મારો તમને સવાલ છે કે તમે જ્યારે વિપક્ષ અને મીડિયા આપની આલોચના કરે છે ત્યારે આપ એનો સામનો કેવી રીતે કરો છો. જ્યારે હું મારા માતાપિતાની ફરિયાદો અને નિરાશાજનક વાતોનો સામનો કરી શકતી નથી. કૃપા કરીને મને માર્ગદર્શન આપો. આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર અષ્ટમી. આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી, રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધી, સરદાર પટેલ અને સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતી જેવી મહાન વિભૂતિઓનું જન્મસ્થળ, ગુજરાતની કુમકુમ પ્રતાપ ભાઈ સોલંકી વર્ચ્યુઅલ માધ્યમ દ્વારા જોડાઈ રહ્યાં છે અને આવી જ દ્વિધામાં છે. કુમકુમ તમારી પાસેથી માર્ગદર્શન માગે છે. કુમકુમ, કૃપયા તમારો પ્રશ્ન પૂછો.
કુમકુમ-
માનનીય પ્રધાનમંત્રી સાહેબ, મારું નામ સોલંકી કુમકુમ છે. હું ધોરણ 12 શ્રી હડાલા બાઈ હાઈસ્કૂલ જિલ્લો અમદાવાદ, ગુજરાતની વિદ્યાર્થિની છું. મારો સવાલ એ છે કે તમે આટલા મોટા લોકતાંત્રિક દેશના પ્રધાનમંત્રી છો, જેમને આટલા બધા પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે. તમે આ પડકારો સામે કેવી રીતે ઝઝૂમો છો? કૃપા કરીને મને માર્ગદર્શન આપો. આભાર
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર કુમકુમ. આદરણીય પ્રધાનમંત્રી સર, આકાશ દરિરા ભારતની સિલિકોન વેલી, બેંગાલુરુમાં રહે છે, જે પરંપરાગત અને આધુનિક એમ બંને પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા માટે જાણીતું છે. તેમના પ્રશ્ન દ્વારા તેઓ થોડા સમયથી તેમને લગતી આવી જ બાબત પર તમારી સલાહ માગે છે. આકાશ, પ્લીઝ આપનો પ્રશ્ન પૂછો.
આકાશ-
નમસ્તે મોદીજી. હું આકાશ દારીરા બેંગલુરુની વ્હાઇલ ફિલ્ડ ગ્લોબલ સ્કૂલનો 12મા ધોરણનો વિદ્યાર્થી છું. મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે મારી નાનીજી કવિતા એ માખીજા હંમેશાં મને આપની પાસેથી શીખવાની સલાહ આપે છે કે તમે દરેક આરોપ, વિપક્ષ દ્વારા કરવામાં આવતી દરેક ટીકાને એક ટોનિક અને તક તરીકે કેવી રીતે જુઓ છો. મોદીજી, તમે આ કેવી રીતે કરો છો? કૃપા કરીને અમને યુવાનોને પણ પ્રેરણા આપો જેથી અમે જીવનની દરેક કસોટીમાં સફળ થઈએ. આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર આકાશ,
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી, આપનું જીવન કરોડો યુવાનો માટે પ્રેરણારૂપ રહ્યું છે, મન્નત, અષ્ટમી, કુમકુમ અને આકાશ આપના અનુભવને જાણવા માગે છે કે જીવનમાં આવતા પડકારોમાં સકારાત્મક રહીને સફળતા કેવી રીતે મેળવી શકાય. માનનીય પ્રધાનમંત્રીશ્રી, કૃપા કરીને માર્ગદર્શન આપો.
પ્રધાનમંત્રી-
તમે લોકો પરીક્ષા આપો છો અને જ્યારે ઘરે જઈને તમે પરિવાર અથવા મિત્રો સાથે બેસો છો. ક્યારેક ટીચર સાથે ગાઢ સંબંધ હોય તો તેમની પાસે બેસો છો. અને જો કોઈ પણ પ્રશ્નનો જવાબ સાચો ન આવડ્યો તો તમારી પહેલી પ્રતિક્રિયા એ હોય છે કે તે અભ્યાસક્રમની બહારનો હતો. એવું જ થાય છે, ને? આ પણ અભ્યાસક્રમની બહાર છે પરંતુ હું અનુમાન લગાવી શકું છું કે તમે શું કહેવા માગો છો. જો તમે મને જોડ્યો ન હોત, તો તમે તમારી વાતને વધુ સારી રીતે કહેવા માગતા હોત. પરંતુ કદાચ તમે જાણતા હશો કે તમારા પરિવારના સભ્યો પણ સાંભળી રહ્યા છે, તેથી ખુલીને બોલવામાં જોખમ છે, તેથી તમે બહુ ચતુરાઇથી મને લપેટી લીધો છે. જુઓ, જ્યાં સુધી મને લાગેવળગે છે ત્યાં સુધી, મારી પાસે એક પ્રતીતિ છે અને મારા માટે તે વિશ્વાસનો લેખ છે. હું સિદ્ધાંતપૂર્વક માનું છું કે સમૃદ્ધ લોકશાહી માટે ટીકા એ શુદ્ધ યજ્ઞ છે. સમૃદ્ધ લોકશાહી માટે ટીકા એ પૂર્વશરત છે. અને તેથી તમે જોયું જ હશે કે ટેકનોલોજીમાં ઓપન સોર્સ ટેકનોલોજી હોય છે, ખબર છે ને? ઓપન સોર્સ હોય છે, દરેક વ્યક્તિ તેમાં પોત-પોતાની વસ્તુઓ મૂકે છે અને ઓપન સોર્સ ટેક્નોલોજી દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવે છે કે જુઓ અમે આ કર્યું છે, અમે અહીં અટવાઈ ગયા છીએ, કદાચ કેટલીક ખામીઓ હશે. તેથી લોકો તેની અંદર પોતાની ટેકનોલોજી દાખલ કરે છે. અને ઘણા લોકોના પ્રયત્નોથી તે ખૂબ જ સમૃદ્ધ સોફ્ટવેર બની જાય છે. આ ઓપન સોર્સને આજકાલ ખૂબ જ શક્તિશાળી સાધન માનવામાં આવે છે આ જ રીતે કેટલીક કંપનીઓ પોતાની પ્રોડક્ટને બજારમાં રાખે છે અને પડકાર આપે છે કે તેમાં જે ખામીઓ છે એ દર્શાવનારાઓને અમે ઇનામ આપીશું. બાઉન્ડ સિસ્ટમની વ્યવસ્થા બનાવવામાં આવી છે. આનો અર્થ એ છે કે દરેક વ્યક્તિ ઇચ્છે છે કે જો કોઈ ખામીઓ હોય તો એનાથી છૂટકારો મેળવવાનો રસ્તો કોઇ બતાવે તો થાય ને. જુઓ ક્યારેક શું થાય છે, ટીકાકાર કોણ છે તેના પર આખો મામલો સેટ થઈ જાય છે. જેમ કે માની લો કે તમારે ત્યાં સ્કૂલની અંદર ફેન્સી ડ્રેસ કોમ્પિટિશન છે અને તમે ખૂબ જ ઉત્સાહ સાથે એક શાનદાર ફેન્સી ડ્રેસ પહેરીને ગયા છો અને તમારો પ્રિય મિત્ર, એક ખૂબ જ પ્રિય મિત્ર, જેની વાતો તમને હંમેશા પસંદ હોય છે, તે કહેશે યાર, તે આ શું પહેર્યું છે, આ સારું નથી લાગતું, તો તમારું એક રિએક્શન હશે. અને એક વિદ્યાર્થી એવો પણ છે, જે તમને થોડો ઓછો ગમે છે, તેને જોઈને નેગેટિવ વાઈબ્રેશન હંમેશાં આવે છે, તમને તેની વાતો જરા પણ પસંદ નથી. તે કહેશે, જુઓ તે શું પહેરીને આવ્યો છે, શું આવું પહેરાય, તો પછી તમારું એક બીજું રિએક્શન હશે, કેમ? જે પોતાનું છે, એ કહે તો આપ એને પોઝિટિવ લો છો, એ આલોચનાને, પરંતુ જે તમને પસંદ નથી તે એ જ કહી રહ્યો છે. પણ તમે ગુસ્સે થઈ જાવ છો, તું કોણ છે, મારી મરજી, આવું જ થાય છે, ખરું ને? એ જ રીતે ટીકા કરનારા આદતવશ કરતા રહે તો તેને ટોપલીમાં નાખી દો. વધારે પડતું મગજ ન લગાવો કારણ કે તેમનો ઇરાદો કંઈક બીજો જ છે. હવે ઘરમાં ટીકા થાય છે શું, મને લાગે છે કે કંઈક ભૂલ થાય છે. ઘરમાં ટીકા નથી થતી એ દુર્ભાગ્યની વાત છે. ટીકા કરવા માટે મા-બાપે પણ ઘણો અભ્યાસ કરવો પડે છે. તમારે નિરીક્ષણ કરવું પડે છે, તમારા શિક્ષકને મળવું પડે છે, તમારા મિત્રોની આદતો જાણવી પડે છે, તમારી દિનચર્યાને સમજવી-કરવી પડે છે, તમને ફૉલો કરવા પડે છે, તમારા મોબાઇલ ફોન પર કેટલો સમય જઈ રહ્યો છે, સ્ક્રીન પર કેટલો સમય પસાર થઈ રહ્યો છે. આ બધું માતાપિતા કંઈપણ બોલ્યા વિના ખૂબ નજીકથી નિરીક્ષણ કરે છે. પછી ક્યારેક તમે સારા મૂડમાં હો ત્યારે તેઓ જુએ છે અને જ્યારે તમે સારા મૂડમાં હો, એકલા હો ત્યારે તેઓ પ્રેમથી કહે છે, અરે યાર, જો બેટા, તારામાં આટલી ક્ષમતા છે, આટલું સામર્થ્ય છે જો તારી શક્તિ અહીં કેમ જઈ રહી છે, તો તે યોગ્ય જગ્યાએ રજિસ્ટર થાય છે, તે ટીકા કામમાં આવશે. કારણ કે આજકાલ માતા-પિતા પાસે સમય નથી હોતો, તેઓ ટીકા કરતા નથી, ટોક ટોક કરે છે અને જે ગુસ્સો તમને આવે છે ને એ ટોક ટોકનો આવે છે. કંઈ પણ કરો, ભોજન પર બેસો છો, કંઈ પણ કહશે, નહીં ખાશો તો પણ કહેશે. એવું જ થાય છે ને? જુઓ હવે તમારાં માતા-પિતા આજે ઘરે જઈને તમને પકડશે. ટોકા-ટોકી એ ટીકા નથી. હવે હું માતાપિતાને આગ્રહ કરીશ કે કૃપા કરીને તમારાં બાળકોનાં ભલાં માટે આ ટોકા ટોકીનાં ચક્કરમાંથી બહાર નીકળો. એનાંથી તમે બાળકોની જિંદગીનું ઘડતર કરી શકતા નથી. ઉપરથી, આટલાં મનથી સારા મૂડમાં છે, કંઈક સારું કરવાના મૂડમાં છે અને તમે સવારે કંઈક કહ્યું, જો દૂધ ઠંડુ થઈ ગયું, તું દૂધ પીતો નથી, શરૂ કરી દીધું, તું તો આવો જ છે. ફલાણો જો કેવું કરે છે સવારે તરત જ તેની માતા કહે છે, દૂધ પી લે છે. પછી તેનું મન ફફડે છે. દિવસભર એનું કામ છે બરબાદ થઈ જાય છે. અને તેથી હવે તમે જોશો, અમે લોકો પાર્લામેન્ટમાં, કેટલીકવાર તમે સંસદની ચર્ચા જોતા હશો. પાર્લામેન્ટનું જે ટીવી છે, કેટલાક લોકો સંસદમાં પોતાનું ભાષણ આપવા માટે ખૂબ જ સારી તૈયારી સાથે આવે છે. પરંતુ સ્વભાવે જે લોકો સામે વિપક્ષમાં હોય છે ને તેમને તમારી સાયકોલોજી જાણે છે. તો કેટલાક એમ જ કોઇ ટિપ્પણી બેઠા બેઠા કરી દે છે અને તેમને ખબર છે કે કોમેન્ટ એવી છે કે તે રિએક્ટ કરશે જ કરશે. તેથી અમારા સાંસદ હોય છે, તેમને લાગે છે કે હવે અગત્યનું એમની ટિપ્પણી છે. તેથી જ જે તૈયારી કરી આવ્યા છે. તે બાકી રહી જાય છે અને તેની જ ટિપ્પણીનો જવાબ આપતા રહે છે અને પોતાની પૂરી બરબાદી કરી નાખે છે. અને જો કોઈ ટિપ્પણીને હસી- મજાકમાં બૉલ રમી લીધો, રમી લીધો છુટ્ટી કરી દીધી અને બીજી સેકન્ડમાં પોતાના વિષય પર ચાલ્યા જાય છે તો તેને ફોકસ એક્ટિવિટીનું પરિણામ મળે છે. અને તેથી આપણે આપણું ધ્યાન છોડવું જોઈએ નહીં. બીજી વાત એ છે, જુઓ ટીકા કરવા માટે ઘણી મહેનત કરવી પડે છે, ઘણો અભ્યાસ કરવો પડે છે. તેનું વિશ્લેષણ કરવું પડે છે. સરખામણી કરવી પડે છે. ભૂતકાળને જોવો પડે છે, વર્તમાનને જોવો પડે છે, ભવિષ્ય જોવું પડે છે, બહુ મહેનત કરવી પડે છે, ત્યારે જઈને ટીકા શક્ય બને છે. અને એટલે જ આજકાલ શોર્ટકટનો યુગ છે. મોટા ભાગના લોકો ટીકા નહીં પણ આક્ષેપો કરે છે. આરોપ અને ટીકાની વચ્ચે બહુ મોટી ખાઇ છે. આપણે આક્ષેપોને ટીકા તરીકે ન સમજીએ. આલોચના તો એક રીતે એ પોષકતત્ત્વ છે જે આપણને સમૃદ્ધ બનાવે છે. આક્ષેપો એવી બાબત છે જેને આપણે આક્ષેપ કરનારાને ગંભીરતાથી લેવાની જરૂર નથી. સમય બગાડવાની જરૂર નથી. પરંતુ ટીકાને ક્યારેય હળવાશથી ન લેવી જોઈએ. આલોચનાને હંમેશાં મૂલ્યવાન સમજવી જોઈએ. આપણું જીવન બનાવવામાં તે ખૂબ જ ઉપયોગી છે. અને જો આપણે પ્રામાણિક હોઈએ, તો આપણે પ્રમાણિક સચ્ચાઈ સાથે કામ કર્યું છે. સમાજ માટે કામ કર્યું છે. કોઈ ચોક્કસ હેતુ માટે કામ કર્યું છે, તો પછી આક્ષેપોની જરા પણ પરવા કરશો નહીં, મિત્રો. મને લાગે છે કે તે તમારા માટે એક મોટી તાકત બની જશે. તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી, તમારી સકારાત્મક ઊર્જાએ કરોડો દેશવાસીઓને એક નવો માર્ગ દેખાડ્યો છે. આપનો આભાર. માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, તાળાંઓનું શહેર ભોપાલના દીપેશ હિરવાર વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી આપણી સાથે જોડાયેલા છે અને આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજીને પ્રશ્ન પૂછવા માગે છે, દિપેશ, કૃપા કરીને તમારો પ્રશ્ન પૂછો.
દીપેશ-
માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, નમસ્કાર! મારું નામ દિપેશ હિરવાર છે. હું ભોપાલની સરકારી ઉચ્ચતર માધ્યમિક શાળાનો દસમા ધોરણનો વિદ્યાર્થી છું. આજકાલ બાળકોમાં ફેન્ટસી ગેમ અને ઇન્સ્ટાગ્રામની લત એક સામાન્ય વાત બની ગઇ છે. આવા સમયે આપણે અહીં આપણા અભ્યાસ પર કેવી રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ? માનનીય સર, મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે આપણું ધ્યાન વિચલિત કર્યા વિના આપણે આપણા અભ્યાસ પર કેવી રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ? હું આ બાબતમાં તમારું માર્ગદર્શન ઇચ્છું છું. આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર દીપેશ, માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, અદિતાબ ગુપ્તાના પ્રશ્નને ઈન્ડિયા ટીવીએ પસંદ કર્યો છે. અદિતાબ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી આપણી સાથે જોડાયેલા રહ્યા છે, અદિતાબ તમારો પ્રશ્ન પૂછો.
અદિતાબ ગુપ્તા-
મારું નામ અદિતાબ ગુપ્તા છે. હું દસમા ધોરણમાં ભણું છું. જેમ જેમ ટેકનોલોજી વધતી જાય છે, તેમ તેમ આપણું ડિસ્ટ્રેક્શન વધુ વધતું જાય છે, આપણું ધ્યાન અભ્યાસ પર ઓછું અને સોશિયલ મીડિયા પર વધુ હોય છે. તેથી મારો તમને સવાલ છે કે આપણે અભ્યાસ પર કેવી રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ અને સોશિયલ મીડિયા પર ઓછું કરીએ કારણ કે આપના વખતે એટલા વિક્ષેપો ન હતા, જેટલા હવે અમારા ટાઇમમાં છે.
પ્રસ્તુતકર્તા-
ધન્યવાદ અદિતાબ, માનનીય પ્રધાનમંત્રી મહોદય, એ પછીનો પ્રશ્ન કમાક્ષી રાયનો છે, એ બાબતે જે ઘણા બધા વિદ્યાર્થીઓનું કેન્દ્ર બિંદુ છે. તેમના આ સવાલની પસંદગી રિપબ્લિક ટીવીએ કરી છે. કામાક્ષી, મહેરબાની કરીને આપનો પ્રશ્ન પૂછો.
કમાક્ષી રાય-
નમસ્તે! પ્રધાનમંત્રીજી અને સૌ કોઈ, હું કમાક્ષી રાય છું, દિલ્હીથી 10માં ધોરણમાં ભણું છું. મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે વિદ્યાર્થી દ્વારા તેમની પરીક્ષાના સમયમાં સરળતાથી વિચલિત ન થાય તે માટે કઈ જુદી જુદી રીતો અપનાવી શકાય છે? આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
ધન્યવાદ કમાક્ષી, આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી, આ સવાલ ઝી ટીવીએ પસંદ કર્યો છે. મનન મિત્તલ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી આપણી સાથે જોડાયા છે, મનન, મહેરબાની કરીને તમારો પ્રશ્ન પૂછો.
મનન મિત્તલ-
નમસ્તે પ્રધાનમંત્રીજી! હું મનન મિત્તલ ડીપીએસ બેંગલુરુ સાઉથથી બોલું છું, મારે તમને એક સવાલ છે. ઓનલાઇન અભ્યાસ કરતી વખતે ઘણા વિક્ષેપો હોય છે, જેમ કે ઓનલાઇન ગેમિંગ, વગેરે. અમે એનાથી કેવી રીતે બચીએ?
પ્રધાનમંત્રી-
આ વિદ્યાર્થી છે શું? તેઓ ગેજેટમાં જ ખોવાયેલા રહેતા હશે.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર મનન! આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી દીપેશ, દિતાબ, કામાક્ષી અને મનન પરીક્ષાઓમાં આવતા વિક્ષેપ અને તેમાંથી કેવી રીતે બહાર નીકળવું તે અંગે તમારું માર્ગદર્શન માગે છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીશ્રી, કૃપા કરીને માર્ગદર્શન આપો.
પ્રધાનમંત્રી-
સૌથી પહેલા તો નિર્ણય એ કરવાનો છે કે તમે સ્માર્ટ છો કે ગેજેટ સ્માર્ટ છે. કેટલીકવાર તો એવું લાગે છે કે તમે ગેજેટ્સને તમારા કરતા પણ વધુ સ્માર્ટ માનો છો અને ભૂલ ત્યાંથી જ શરૂ થાય છે. આપ વિશ્વાસ રાખો કે પરમાત્માએ તમને ઘણી શક્તિ આપી છે, તમે સ્માર્ટ છો, ગેજેટ્સ તમારાથી વધુ સ્માર્ટ ન હોઇ શકે. આપની જેટલી સ્માર્ટનેસ વધારે હશે, તેટલો જ તમે ગેજેટનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કરી શકશો. આ એક એવું સાધન છે જે તમારી ગતિમાં નવો વેગ લાવે છે, જો આપણી આ જ વિચારસરણી ચાલુ રહેશે, તો મને લાગે છે કે કદાચ તમે તેનાથી છૂટકારો મેળવશો. બીજું દેશ માટે આ ખૂબ જ ચિંતાનો વિષય છે કે કોઈ મને કહી રહ્યું હતું કે ભારતમાં સરેરાશ લોકો 6 કલાક સ્ક્રીન પર વિતાવે છે, 6 કલાક. હવે જે લોકો ધંધો કરે છે તેમના માટે તો ખુશીની વાત છે. મોબાઇલ ફોન પર જ્યારે ટોક ટાઇમ હતો ત્યારે ટોક ટાઇમમાં એવું કહેવાય છે કે એ સમયે એવરેજ 20 મિનિટની હતી, પરંતુ સ્ક્રીન અને તેમાં પણ રીલ, શું થાય છે? એકવાર તમે શરૂ કરો, પછી તમે તેમાંથી બહાર નીકળો છો? શું થાય છે, સારું તમે નહીં બોલો, તમે લોકો કોઇ રીલ જોતા નથી ને? નથી જોતા ને? તો પછી શરમાવ છો કેમ? કહો ને, નીકળો છો, શું બહાર અંદરથી? જો આપણી ક્રિએટિવ વય અને આપણી ક્રિએટિવિટીનું સામર્થ્ય જો આપણે ભારતમાં સરેરાશ 6 કલાક સ્ક્રીન પર જઈએ છીએ, તો તે ખૂબ જ ચિંતાની વાત છે, એક રીતે ગેજેટ્સ આપણને ગુલામ બનાવે છે. આપણે તેના ગુલામ તરીકે ન જીવી શકીએ. પરમાત્માએ આપણને સ્વતંત્ર અસ્તિત્વ આપ્યું છે, સ્વતંત્ર વ્યક્તિત્વ આપ્યું છે અને તેથી આપણે સભાન રહેવું જોઈએ કે હું તેનો ગુલામ તો નથી ને? તમે જોયું હશે, ક્યારેય પણ જોયું હશે, ભાગ્યે જ, તમે મારા હાથમાં મોબાઈલ ફોન ભાગ્યે જ જોયો હશે, મેં મારી જાતને કેમ સાચવી રાખી છે, જ્યારે હું ખૂબ જ સક્રિય છું, પરંતુ મેં તે માટે સમય નક્કી કર્યો છે, હું તે સમયની બહાર વધારે કામ કરતો નથી અને તેથી જ મેં જોયું છે કે એક સારી મીટિંગ ચાલી રહી છે, બહુ જ સારી અને થોડું વાઇબ્રેશન આવ્યું, તો આ રીતે બહાર કાઢીને જોઇ લે છે. મને લાગે છે કે આપણે આપણી જાતે કોશીશ કરવી જોઈએ કે આપણે આ ગેજેટ્સના ગુલામ નહીં બનીએ. હું એક સ્વતંત્ર વ્યક્તિત્વ છું. મારું સ્વતંત્ર અસ્તિત્વ છે. અને એમાંથી જે મારાં કામનું છે ત્યાં સુધી જ હું મર્યાદિત રહીશ, હું ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીશ, હું ટેકનોલોજીથી દૂર નહીં ભાગું પણ તેની ઉપયોગીતા અને જરૂરિયાત હું મારા મુજબ કરીશ.
હવે માની લો કે તમે ઢોંસા ઓનલાઇન બનાવવાની બેસ્ટ રેસીપી વાંચી લીધી છે, શું સામગ્રી છે તેના પર એક કલાકનો સમય લગાવી દીધો, એ પણ કરી લીધું, પેટ ભરાઇ જશે શું? ભરાઇ જશે? નહીં ભરાય ને? તેના માટે તમારે ઢોંસા બનાવીને ખાવાના હોય છે ને અને તેથી ગેજેટ જે પીરસે છે એ આપને સંપૂર્ણ નથી આપતું, આપની અંદરનું સામર્થ્ય. હવે તમે જોયું હશે કે પહેલાના સમયમાં બાળકો ખૂબ આરામથી ઘડિયા કરી દેતા હતા, ઘડિયા બોલે છે ને? અને તે ખૂબ જ આરામથી બોલતા હતા અને મેં જોયું છે કે ભારતનાં જે બાળકો પરદેશ જતા હતા ને તો વિદેશના લોકોને ઘણું આશ્ચર્ય થયું હતું કે તે કેવી રીતે આટલાં ઘડિયાં બોલી શકે છે, હવે તેમને કશું જ લાગ્યું નહોતું. હવે તમે જુઓ કે ધીમે ધીમે શું હાલ થયા છે, આપણે ઘડિયા બોલનાર બાળક શોધવા પડે છે, કેમ તેને હવે આવડી ગયું છે, થઈ ગયું એટલે કે, આપણે આપણી ક્ષમતા ગુમાવી રહ્યા છીએ, આપણે આપણી ક્ષમતા ગુમાવ્યા વિના ક્ષમતાને આગળ વધારવાનો સભાનપણે પ્રયાસ કરવો પડશે. નહીંતર ધીમે ધીમે આ વિદ્યા ખતમ થઈ જશે, આપણી કોશીશ હોવી જોઇએ કે આપણે પોતાની જાતને સતત ટેસ્ટ કરતા રહીએ મને એ આવડે છે કે આવડે છે નહીં તો આજકાલ તો આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનાં એટલાં પ્લેટફોર્મ્સ આવ્યાં છે, તમારે કંઇ જ કરવાની જરૂર નથી, એ પ્લેટફોર્મ પર જઈને ચેટ પર ચાલ્યા જાવ તો આપને દુનિયાભરની વસ્તુઓ બતાવી આપે છે તે. હવે તે ગૂગલથી એક ડગલું આગળ નીકળી ગયું છે. જો તમે તેમાં ફસાઈ જશો તો તમારી ક્રિએટિવિટી ખતમ થઈ જશે અને તેથી હું તમને વિનંતી કરીશ કે બીજું, પ્રાચીન ભારતમાં સ્વાસ્થ્યનું જે શાસ્ત્ર છે, તેમાં ઉપવાસ કરવાની પરંપરા હોય છે કે ભાઈ, જરા કંઈક એવું લાગે છે કે એમ કરો, તમે ઉપવાસ કરો. આપણા દેશમાં કેટલીક ધાર્મિક વિધિઓમાં પણ હોય છે, ઉપવાસ કરો. હવે જ્યારે સમય બદલાઈ ચૂક્યો છે, ત્યારે હું તમને કહીશ કે તમે આ અઠવાડિયામાં થોડા દિવસ અથવા દિવસના થોડા કલાકો ટેક્નોલોજીનો ઉપવાસ કરી શકો છો શું? કે આટલા કલાક એની તરફ જઈશું જ નહીં. તમે જોયું હશે કે અનેક પરિવારો છે, ઘરમાં મોટો તણાવ હોય છે દસમા, બારમા, દસમા-બારમાનું મોટું ટેન્શન શરૂઆતમાં જ થઈ જાય છે, બધા કાર્યક્રમો નક્કી કરે છે પરિવારવાળા, નહીં નહીં ભાઇ આવતા વર્ષે કંઇ જ નહીં, તે દસમામાં છે, આવતા વર્ષે કંઇ જ નહીં, તે 12મામાં છે. ઘરમાં આવું જ ચાલે છે અને પછી ટીવી પર પણ કપડું ઢાંકી દે છે, નો ટીવી, કેમ, અચ્છા, દસમાની પરીક્ષા છે, 12માની પરીક્ષા છે. જો આપણે આટલા જાગૃત થઈને ટીવી પર તો પડદો લગાવી દઈએ છીએ પણ શું આપણે સ્વભાવથી નક્કી કરી શકીએ કે સપ્તાહમાં એક દિવસ મારો ડિજિટલ ઉપવાસ હશે, નો ડિજિટલ ડિવાઇસ, હું કોઇને હાથ પણ નહીં લગાઉં. એમાંથી જે લાભ થાય છે એને ઓબ્ઝર્વ કરો. ધીરે ધીરે તમને તેનો સમય વધારવાનું મન થશે, તે જ રીતે આપણે જોયું છે કે પરિવારો નાના થઈ રહ્યા છે અને પરિવારો પણ આ ડિજિટલ દુનિયામાં ફસાઇઈ રહ્યા છે. મા, દીકરો, બહેન, ભાઈ અને પિતા બધા એક જ ઘરમાં રહે છે અને એક જ રૂમમાં તે તેને વોટ્સએપ કરી રહ્યો છે, હું તમારી જ વાત કરું છે ને? મમ્મી પપ્પાને વૉટ્સએપ કરશે. તમે જોયું હશે કે ઘરમાં બધા સાથે બેઠા હોય, પરંતુ દરેક જણ તેમનાં મોબાઇલમાં ખોવાયેલો રહે છે, તે ત્યાં જોઇ રહ્યો છે, આ અહીં જોઇ રહ્યો છે, આવું જ થયું છે, ને? મને કહો પરિવાર કેવી રીતે ચાલશે જી. પહેલા તો આપણે બસ, ટ્રેનમાં જતા હતા ત્યારે લોકો ગપ્પા મારતા હતા, હવે જો કનેક્ટિવિટી મળી ગઈ તો પહેલું કામ એ જ જાણે દુનિયાભરનું કામ તેમની પાસે જ છે. તેમના વગર દુનિયા અટકી જવાની છે, આ જે બીમારીઓ છે, આપણે આ બીમારીઓને ઓળખવી પડશે. જો આપણે આ બીમારીઓને ઓળખીએ તો આપણે બીમારીથી મુક્ત થઈ શકીએ છીએ અને તેથી હું તમને આગ્રહ કરું છું કે તમે ઘરમાં પણ એવું કોઈ ક્ષેત્ર નક્કી કરી શકો છો શું, શું તમે આજે જ પરિવારમાં જઈને નિર્ણય લઈ શકો છો. કોઈ એરિયા નક્કી કરો, આ એરિયા જે છે, નો ટેકનોલોજી ઝોન મતલબ કે ત્યાં ટેકનોલોજીને પ્રવેશ મળશે નહીં. ત્યાં આવવાનું છે, ઘરના એ ખૂણામાં તો મોબાઈલ ત્યાં મૂકીને આવો અને ત્યાં આવીને આરામથી ત્યાં બેસો, વાત કરો. નો ટેકનોલોજી ઝોન, ઘરની અંદર પણ એક ખૂણો બનાવી દો, જેમ દેવઘર હોય છે ને, ખૂણામાં ભગવાનનું મંદિર અલગ હોય છે, આવું જ બનાવો. એટલે જ આ ખૂણામાં આવવું પકે ભાઇ આ ખૂણામાં આવવાનું છે, ચાલો ત્યાં મોબાઈલ બહાર મૂકી આવીએ. આવી રીતે જ અહીં બેસો. હવે જુઓ કે ધીમે ધીમે તમે જીવન જીવવાનો આનંદ માણવા લાગશો. આનંદ શરૂ થશે તો એની ગુલામીમાંથી તમે બહાર આવશો, તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
પડકારજનક પરિસ્થિતિઓનો આટલી સરળ રીતે સામનો કરવા માટે ડિજિટલ ઉપવાસનો આ પ્રકારનો હળવો મંત્ર વહેંચવા બદલ પ્રધાનમંત્રી મહોદય, આપનો આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, હિમાલય પર્વતમાળામાં સ્થિત કુદરતી સૌંદર્યથી ભરપૂર કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ જમ્મુની નિદા વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી આપણી સાથે જોડાઈ રહી છે અને તમને પ્રશ્ન પૂછવા માગે છે. નિદા, આપનો પ્રશ્ન પૂછો.
નિદા-
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી મહોદય, નમસ્કાર! હું જમ્મુની સરકારી મોડેલ હાયર સેકન્ડરી સ્કૂલ સુંજવાનથી દસમા ધોરણની નિદા છું. સર મારો સવાલ એ છે કે જ્યારે આપણે સખત મહેનત કરીએ છીએ પરંતુ તે ઇચ્છિત પરિણામ મેળવતા નથી, તો પછી આપણે તે તણાવને સકારાત્મક દિશામાં કેવી રીતે મૂકી શકીએ? આદરણીય સર, તમે ક્યારેય આવી પરિસ્થિતિમાંથી પસાર થયા છો? આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર નિદા, આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી, ભગવાન કૃષ્ણના ઉપદેશોની ભૂમિ, રમત-ગમતની ખ્યાતિ પ્રાપ્ત નીરજ ચોપરા જેવા પ્રસિદ્ધ ખેલાડીઓના પ્રદેશ હરિયાણાના પલવલથી પ્રશાંત તમને પ્રશ્ન પૂછવા માગે છે. પ્રશાંત, મહેરબાની કરીને આપનો પ્રશ્ન પૂછો.
પ્રશાંત-
નમસ્તે, માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી! મારું નામ પ્રશાંત છે. હું શહીદ નાયક રાજેન્દ્રસિંહ રાજકીય મોડેલ સંસ્કૃતિ સિનિયર સેકન્ડરી સ્કૂલ હથીન જિલ્લો પલવલ હરિયાણાનો બારમા ધોરણનો સાયન્સ ફેકલ્ટીનો વિદ્યાર્થી છું. મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે તણાવ પરીક્ષાનાં પરિણામોને કેવી રીતે અસર કરે છે. મને આમાં તમારું માર્ગદર્શન જોઈએ છે. તમારો આભાર સાહેબ.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર પ્રશાંત, આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી નિદા અને પ્રશાંતની જેમ દેશભરના કરોડો વિદ્યાર્થીઓ પણ પરીક્ષા પરિણામ પર તનાવની અસર આ વિષય પર તમારી પાસેથી માર્ગદર્શન માગે છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી.
પ્રધાનમંત્રીજી-
જુઓ, પરીક્ષાનાં પરિણામ આવે એ પછી જે સ્ટ્રેસ આવે છે તેનું મૂળ કારણ એક તો એ છે કે પરીક્ષા આપીને ઘરે આવીએ ત્યારે ઘરના લોકોને એવા પાઠ ભણાવો છો કે મારું પેપર તો બહુ સરસ ગયું છે. મારા તો બિલકુલ 90 તો પાક્કા છે અને બહુ સરસ કરીને આવ્યો છું તો ઘરના લોકોનું એક મન બની જાય છે અને આપણને પણ લાગે છે કે ગાળ ખાવાની જ છે, તો મહિના પછી ખાશું, હમણાં તો કહી દો એમને અને એનું પરિણામ એ આવે છે કે વેકેશનનો જે ટાઇમ હોય છે, પરિવારે એ માની લીધું હોય છે કે તમે સાચું બોલી રહ્યા છો અને તમે સારું રિઝલ્ટ લાવવાના જ છો, એવું માની લે છે, તેઓ પોતાના દોસ્તોને કહેવાનું શરૂ કરી દે છે, નહીં-નહીં, આ વખતે તો બહુ સારું કર્યું એણે અને બહુ મહેનત કરતો હતો. અરે, તે ક્યારેય રમવા જતો ન હતો, ક્યારેક સંબંધીને ત્યાં લગ્ન, તેઓ પોતાનું ઉમેરતા રહે છે, જેવા મોટા મોટા મળ્યા, અને પરીક્ષાનું પરિણામ આવે ત્યાં સુધી તેમણે એવું વાતાવરણ ઊભું કરી દીધું હોય કે બસ એ તો ફર્સ્ટ સેકન્ડની પાછળ રહેશે જ નહીં અને જ્યારે પરિણામ આવે છે 40-45 માર્કસ. પછી તોફાન ઊભું થઈ જાય છે અને તેથી પહેલી વાત એ છે કે આપણે સત્યથી સામનો કરવાની ટેવ છોડવી જોઈએ નહીં જી. આપણે કેટલા દિવસ જુઠ્ઠાણા પર જીવી શકીએ, આપણે સ્વીકારવું જોઈએ કે હા, હું આજે ગયો હતો, પરંતુ પરીક્ષા સારી ગઈ નથી, મેં પ્રયત્ન કર્યો અને સારું થયું નહીં. જો તમે પહેલેથી જ કહી દો અને માની લો કે 5 માર્ક વધારે આવે તો તમે જોયું હશે કે ઘરમાં કોઈ તણાવ નહીં હોય, તે કહેશે કે અરે તું તો કહેતો હતો કે બહુ જ ખરાબ છે, તું તો સારા ગુણ લઈ આવ્યો છે. સ્ટાન્ડર્ડ એ જે માનદંડ છે, ને એ સેટ થઈ જાય છે, એનાથી સારું લાગે છે, તેથી તમે. બીજું સ્ટ્રેસનું કારણ છે, તમારા મગજમાં આપના દોસ્ત ભર્યા રહે છે. જો તે એવું કરશે, તો હું તે કરીશ, જો તે પેલું કરશે, તો હું એમ કરીશ. ક્લાસમાં એક ખૂબ જ આશાસ્પદ બાળક હોય છે, આપણે પણ આશાસ્પદ છીએ, 19-20નો ફરક હોય છે. દિવસ-રાત આપણે એ સ્પર્ધાનાં વહેણમાં જીવીએ છીએ, આ પણ તણાવનું એક કારણ હોય છે. આપણે પોતાના માટે જીવીએ, પોતાનામાં જીવીએ, પોતાના પાસેથી શીખતા રહીને જીવતા શીખીએ, સૌથી શીખવું જોઇએ પરંતુ આપણે આપણી આંતરિક શક્તિ પર ભાર મૂકવો જોઈએ, જો આવું કરીએ તો તણાવમાંથી મુક્ત થવાની શક્યતાઓ વધી જાય છે. બીજું જીવન પ્રત્યે આપણી વિચારસરણી શું છે, જે દિવસે આપણે માનીએ છીએ કે આ પરીક્ષા ગઈ, મતલબ જિંદગી ગઈ તો પછી તણાવ શરૂ થવાનો જ છે. જીવન કોઈ એક સ્ટેશન પર અટકતું નથી જી. જો એક સ્ટેશન ચૂકી ગયા તો બીજી ટ્રેન આવશે, બીજાં મોટાં સ્ટેશને લઈ જશે, આપ ચિંતા ન કરશો. પરીક્ષા એ જીવનનો અંત નથી હોતો જી. ઠીક છે, આપણી પોતાની કસોટી હોવી જોઇએ, આપણે આપણી જાતને કસતા રહીએ, પોતાને સજાવતા રહીએ, આ આપણો પ્રયાસ હોવો જોઈએ. પરંતુ આપણે આ તણાવથી છૂટકારો મેળવવાનો સંકલ્પ કરી લેવો જોઈએ, જે પણ આવે, મને જીવન કેવી રીતે જીવવું તે આવડે છે. હું તેની સાથે પણ પહોંચી વળીશ. અને જો તમે તે નક્કી કરો છો, તો તે પછી આરામથી થઈ જાય છે. અને તેથી મને લાગે છે કે આ પ્રકારનાં પરિણામના તનાવને કેટલીકવાર એટલું મનમાં લેવાની જરૂર નથી ભાઇ. આભાર!
પ્રસ્તુતકર્તા-
માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, આપનો અનુભવ સાંભળીને અમને નવી ચેતના આવી છે, આપનો આભાર. આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી, શ્રી આર અક્ષરા સિરી તેલંગાણાના રંગા રેડ્ડી જિલ્લામાં રહે છે. તે કોઈ નોંધપાત્ર વિષયની તપાસ કરે છે અને દિશાઓ માટે તમારી તરફ જુએ છે. અક્ષરા, મહેરબાની કરીને આપનો પ્રશ્ન પૂછો.
અક્ષરા-
માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, સાદર નમસ્કાર! મારું નામ આર અક્ષરા સિરી છે. હું જવાહર નવોદય વિદ્યાલય રંગા રેડ્ડી હૈદરાબાદની નવમા ધોરણની વિદ્યાર્થી છું. મહામહિમ, મારો પ્રશ્ન એ છે કે વધુ ભાષાઓ શીખવા માટે આપણે શું કરવું જોઈએ. હું આ અંગે આપનું માર્ગદર્શન ઇચ્છું છું. આભાર શ્રીમાન.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર અક્ષરા, આદરણીય પ્રધાનમંત્રી સર, આવો જ એક સવાલ ભારતના હાર્ટ સિટી ભોપાલથી રિતિકા ઘોડકેનો છે. તે આપણી સાથે સભાગૃહમાં છે. રિતિકા, મહેરબાની કરીને આપનો પ્રશ્ન પૂછો.
રિતિકા ઘોડકે-
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી, નમસ્કાર! મારું નામ રિતિકા ઘોડકે છે, હું ભોપાલ મધ્ય પ્રદેશની બારમા ધોરણની વિદ્યાર્થિની છું, ગવર્નમેન્ટ સુભાષ ઉત્કૃષ્ટ સેકન્ડરી સ્કૂલ ફોર એક્સેલન્સની વિદ્યાર્થિની છું. સર, મારો તમને પ્રશ્ન એ છે કે આપણે વધુને વધુ ભાષાઓ કેવી રીતે શીખી શકીએ અને તે શા માટે જરૂરી છે? આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર રિતિકા માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, કૃપા કરીને અક્ષરા અને રિતિકાને બહુભાષી કૌશલ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે માર્ગદર્શન આપો, જે આ સમયની માગ છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી.
પ્રધાનમંત્રી-
તમે ખૂબ સરસ પ્રશ્ન પૂછ્યો. આમ તો, હું શરૂઆતમાં કહેતો હતો કે બાકીની વાતો છોડીને થોડા એકાગ્ર થતા જાઓ, ફોકસ થતા જાવ, પણ આ એક એવો પ્રશ્ન છે જેમાં હું કહું છું કે તમે થોડા એક્સ્ટ્રોવર્ટ થઈ જાઓ, થોડું એક્સ્ટ્રોવર્ટ થવું ખૂબ જ જરૂરી છે. અને આ હું એટલા માટે કહી રહ્યો છું. ભારત વિવિધતાઓથી ભરેલો દેશ છે, આપણે ગર્વથી કહી શકીએ છીએ કે આપણી પાસે સેંકડો ભાષાઓ છે, હજારો બોલીઓ છે, આ આપણી રિચનેસ છે, આપણી સમૃદ્ધિ છે. આપણને આપણી આ સમૃદ્ધિ પર ગર્વ હોવો જોઈએ. ક્યારેક તમે જોયું હશે, આપણને કોઇ વિદેશી વ્યક્તિ મળી જાય અને તેને ખબર પડે કે તમે ભારતના છો, તમે જોયું હશે કે ભલે તે ભારતથી થોડો જ પરિચિત હોય, પણ તે તમને નમસ્તે કરશે, નમસ્તે બોલશે, તે ઉચ્ચારણમાં થોડું આમતેમ હોઈ શકે છે પણ બોલશે. તે બોલતા જ તમારા કાન સચેત થઈ જાય છે, તેને પહેલા રાઉન્ડમાં જ પોતાનાપણાનો અહેસાસ થવા લાગે છે. સરસ, આ વિદેશી વ્યક્તિ નમસ્તે કહે છે, એટલે કે આ સંદેશાવ્યવહારની શક્તિ કેટલી મોટી છે તેનું ઉદાહરણ છે. તમે આટલા મોટા દેશમાં રહો છો, શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે એક શોખ તરીકે જેમ આપણે ક્યારેક વિચારીએ છીએ કે મારે તબલા શીખવા જોઈએ, ક્યારેક મને લાગે છે કે મારે વાંસળી શીખવી જોઈએ, હું સિતાર શીખું, પિયાનો શીખું, આવું મન થાય છે કે નહીં? શું તે પણ આપણી વધારાની શૈલી વિકસિત થાય છે કે નહીં? જો આવું થાય, તો મન લગાવીને તમારાં પડોશી રાજ્યની એક કે બે ભાષાઓ શીખવામાં શું જાય છે? તમારે પ્રયત્ન કરવો જોઈએ. અને એવું નથી કે આપણે માત્ર ભાષા શીખીએ છીએ, એટલે કે, કેટલાક બોલચાલનાં વાક્યો શીખીએ છીએ. આપણે ત્યાંના અનુભવોનો નીચોડ જે હોય છે. એક એક ભાષાની જ્યારે અભિવ્યક્તિ થવી શરૂ થાય છે ને તો એની પાછળ હજારો વર્ષોની એક અવિરલ, અખંડ, અવિચલ, એક ધારા હોય છે, અનુભવની ધારા હોય છે, ઉતાર-ચઢાવની ધારા હોય છે. સંકટોનો સામનો કરતા નીકળેલી ધારા હોય છે અને ત્યારે એક ભાષા અભિવ્યક્તિનું રૂપ લે છે, જ્યારે આપણે કોઈ ભાષા જાણીએ છીએ, ત્યારે હજારો વર્ષ જૂની દુનિયામાં પ્રવેશ કરવાના દરવાજા ખુલી જાય છે અને તેથી આપણે ભાષા શીખવી જોઈએ. મને હંમેશા દુ:ખ થાય છે, ખૂબ જ દુ:ખ થાય છે કે આપણા દેશમાં ક્યાંy કોઇ એક સારું સ્મારક હોય પથ્થરથી બનેલું અને કોઈ આપણને કહે છે કે તે 2000 વર્ષ જૂનું છે, તો આપણે ગર્વ અનુભવીએ છીએ કે નહીં, આવી મહાન વસ્તુ 2000 પહેલા હતી. થાય છે કે નહીં કોઈને પણ ગર્વ થશે, પછી તે વિચાર નથી આવતો કે કયા ખૂણામાં છે. અરે ભાઈ, આ 2000 વર્ષ પહેલાની વ્યવસ્થા છે, કેટલી સારી રીતે બનાવવામાં આવી છે, આપણા પૂર્વજો પાસે કેટલું જ્ઞાન હશે. તમે જ કહો કે જે દેશમાં વિશ્વની સૌથી જૂની ભાષા છે, માત્ર ભારત જ નહીં, વિશ્વની સૌથી જૂની ભાષા છે જે દેશની પાસે હોય, તે દેશને ગર્વ હોવો જોઈએ કે નહીં? વિશ્વને છાતી ગજ ગજ ફૂલાવીને કહેવું જોઈએ કે નહીં કહેવું જોઇએ કે આપણી પાસે વિશ્વની સૌથી જૂની ભાષા છે. કહેવું જોઈએ કે નહીં કહેવું જોઇએ? તમે જાણો છો કે આપણી તમિલ ભાષા વિશ્વની સૌથી જૂની ભાષા છે, સમગ્ર દુનિયાની આટલી મોટી અમાનત કયા દેશ પાસે છે. આટલું મોટું ગૌરવ આ દેશ પાસે છે કે આપણે છાતી પહોળી કરીને દુનિયામાં કહેતા નથી. ગયા વખતે જ્યારે યુએનઓમાં મારું ભાષણ હતું ત્યારે મેં જાણી જોઈને કેટલીક તામિલ વાતો કહી હતી, કારણ કે હું દુનિયાને કહેવા માગતો હતો, મને ગર્વ છે કે તમિલ ભાષા વિશ્વની શ્રેષ્ઠ ભાષા છે, વિશ્વની સૌથી જૂની ભાષા છે, તે મારા દેશની છે. આપણને ગર્વ થવો જોઈએ. હવે જુઓ કે ઉત્તર ભારતની કોઈ વ્યક્તિ આરામથી ઢોંસા ખાય છે કે નહીં? ખાય છે કે નથી ખાતો? સંભાર પણ ખૂબ જ મજાથી ખાય છે કે નહીં? ત્યારે તો તેને ઉત્તર કે દક્ષિણ કશું દેખાતું નથી. દક્ષિણમાં જાઓ, તમને ત્યાં પરાઠાનું શાક પણ મળી જાય છે, પુરી શાક પણ મળે છે. અને શું લોકો ખૂબ જ પ્રેમ સાથે ખાય છે ગર્વ લે છે કે નહીં? કોઈ તણાવ નથી હોતો, કોઈ અડચણ નથી હોતી. બાકીનું જીવન જેટલું સહેલાઈથી આવે છે, એટલી જ સહજતાથી અને હું ઇચ્છું છું કે દરેક વ્યક્તિ પ્રયત્ન કરે કે તેમની માતૃભાષા પછી, ભારતની કોઈને કોઇ ભાષા અમુક વાક્યો તો આવવા જોઇએ, તમે જુઓ, તમને આવી વ્યક્તિને મળશો તો આનંદ આવશે અને જો તમે તેની ભાષામાં 2 વાક્યો પણ બોલો તો પણ, ત્યાં સંપૂર્ણ પોતીકાપણું હશે અને તેથી બોજ તરીકે ભાષા નહીં. અને મને યાદ છે, ઘણાં વર્ષો પહેલાની વાત છે, જ્યારે હું સામાજિક કાર્યમાં વ્યસ્ત હતો, ત્યારે મેં એક બાળકને જોયું અને મેં જોયું કે બાળકોમાં ભાષા પકડવાની ગજબની શક્તિ હોય છે. તે ખૂબ જ ઝડપથી પકડી લે છે. એટલે એક સમયે અમારે ત્યાં કેલિકો મિલનો એક મજૂર પરિવાર હતો, અમદાવાદમાં, તો હું તેમનાં ઘરે જમવા જતો હતો, ત્યારે ત્યાં એક બાળકી હતી, તે ઘણી ભાષાઓ બોલતી હતી, કારણ કે એક તો તે શ્રમિકોનીની વસાહત હતી, એટલે તે કોસ્મોપોલિટન હતી, તેની માતા કેરળની હતી, પિતા બંગાળના હતા, સંપૂર્ણ કોસ્મોપોલિટન હોવાને કારણે, હિન્દી ચાલતી હતી. બાજુમાં એક પરિવાર મરાઠી હતો અને સ્કૂલ જે હતી તે ગુજરાતી હતી. મને આશ્ચર્ય થયું કે, 7-8 વર્ષની બાળકી બંગાળી, મરાઠી, મલયાલમ, હિન્દી આટલી ઝડપથી સરસ બોલતી હતી અને ઘરમાં 5 લોકો બેઠા છે, જો તેની સાથે વાત કરવાની હોય, તો તે બંગાળીમાં કરશે, એને કરશે તો મલયાલમમાં કરશે, આને કરશે તો ગુજરાતીમાં કરશે. તે 8-10 વર્ષની બાળકી હતી. એટલે કે, તેની પ્રતિભા ખીલી રહી હતી અને તેથી જ હું તમને આગ્રહ કરીશ કે આપણે આપણા વારસા પર ગર્વ કરીએ અને આ વખતે મેં લાલ કિલ્લા પરથી પણ કહ્યું હતું પંચ પ્રણની વાત કે આપણને આપણા વારસા પર ગર્વ હોવો જોઈએ અને આપણને ગર્વ હોવો જોઈએ કે આપણા પૂર્વજોએ આપણને આવી ભાષા આપી છે. દરેક ભારતીયને ગર્વ થવો જોઈએ, દરેક ભાષા પર ગર્વ હોવો જોઈએ. તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!
પ્રસ્તુતકર્તા-
માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, બહુભાષિકતા પર આપનાં માર્ગદર્શન માટે આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી મહોદય, ઐતિહાસિક વખાણ પામેલાં શહેર કટકથી એક શિક્ષક સુનૈના ત્રિપાઠી, તેઓ એક મહત્વપૂર્ણ બાબત પર તમારા દિશાનિર્દેશની વિનંતી કરે છે. મેડમ, કૃપયા તમારો પ્રશ્ન પૂછો.
સુનન્યા ત્રિપાઠી-
નમસ્કાર! આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી. હું સુનૈના ત્રિપાઠી કૃષ્ણમૂર્તિ વર્લ્ડ સ્કૂલ કટક ઓડિશાથી છું. મારો પ્રશ્ન એ છે કે વિદ્યાર્થીઓને વર્ગખંડમાં રસપૂર્વકના અભ્યાસ માટે કેવી રીતે આકર્ષિત કરવા અને જીવનનું સાર્થક મૂલ્ય કેવી રીતે શીખવવું, તેમજ વર્ગખંડમાં શિસ્ત સાથે અભ્યાસને કેવી રીતે રસપ્રદ બનાવવો, આભાર!
પ્રસ્તુતકર્તા-
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી સાહેબ, સુનૈના ત્રિપાઠી વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણમાં રસ લેવા માટે પ્રેરિત કરવા માટે તમારું માર્ગદર્શન ઇચ્છે છે. માનનીય, પ્રધાનમંત્રી મહોદય.
પ્રધાનમંત્રી-
એટલે આ શિક્ષકનો પ્રશ્ન હતો? સાચો હતો ને? જુઓ, આજકાલ અનુભવ થાય છે કે શિક્ષકો પોતાનામાં ખોવાયેલા રહે છે. હજી તો મેં અડધું વાક્ય કહ્યું અને તમે તેને પકડી લીધું. તે એક ચોક્કસ સિલેબસ 20 મિનિટ 30 મિનિટ બોલવાનું છે, પોતાનો કડક કકડાવીને બોલી દે છે. અને પછી તેમાં કોઇ આમતેમ હાલશે તો આપે જોયું હશે. હું તો તમને મારાં પોતાનાં બાળપણના અનુભવ વિશે કહું છું, આજકાલ તો શિક્ષકો સારા હોય છે, મારા જમાનામાં આવું નહીં હોય, તેથી મને શિક્ષકોની ટીકા કરવાનો અધિકાર નથી, પરંતુ કેટલીકવાર મેં જોયું કે જે શિક્ષકો તૈયારી કરીને આવ્યા છે અને જો તેઓ ભૂલી જાય, તો તેઓ નથી ઇચ્છતા કે બાળકો તેમને પકડી લે. તેઓ તે બાળકોથી છુપાવવા માગે છે. તો તેઓ શું કરે છે, એક આંખ અહીં, એ ઊભો થઈ જા, આવી રીતે કેમ બેઠા છે, આવું શા માટે કરી રહ્યા છે, ઢીંકણો એમ કેમ કરે છે? એટલે કે, તેઓ તેના પર આખી 5-7 મિનિટ વિતાવશે. આવી સ્થિતિમાં, જો વિષય યાદ આવી જાય, તો ગાડી પાછી આવશે, નહીં તો માનો કે કોઈ હસી પડે, તો એને પકડશે, શા માટે તું હસે છે? અચ્છા, આજે પણ એવું જ થાય છે. નહીં-નહીં, એવું નહીં થતું હોય, હવે તો ટિચર્સ બહુ સારા હોય છે. તમે જોયું જ હશે, શિક્ષક પણ અત્યારે મોબાઈલ ફોન પર પોતાનો અભ્યાસક્રમ લઈને આવે છે. મોબાઈલ જોઈને ભણાવે છે, આવું કરે છે ને? અને ક્યારેક આંગળી આમતેમ દબાઇ ગઈ તો તે હાથમાંથી નીકળી જાય છે, તે પોતે શોધતો રહે છે. એટલે તેણે ટેક્નોલોજી પૂરી રીતે શીખી નથી, જરૂરી 2-4 વસ્તુઓ શીખી લીધી અને આંગળી આમતેમ અડી જાય તો તે ડિલીટ થઈ જાય છે અથવા ખસી જાય છે, હાથ લાગતી નથી બહુ પરેશાન થઈ જાય છે. ભરશિયાળામાં પણ, તેને પરસેવો વળી જાય છે, તેને લાગે છે આ બાળકો. હવે તેનાં કારણે, જેની પોતાની ખામીઓ હોય છે, તેનો એક સ્વભાવ રહે છે, બીજા પર વધારાનો રોફ જમાવવો જેથી તેની ખામીઓ બહાર ન આવે. મને લાગે છે કે, આપણા શિક્ષક મિત્રો વિદ્યાર્થીઓ સાથે જેટલું પોતાનાંપણું બનાવશે. વિદ્યાર્થી તમારાં જ્ઞાનની કસોટી કરવા નથી માગતો જી. આ આપણો ભ્રમ છે ટિચરનાં મનમાં હોય છે કે વિદ્યાર્થી તમને કોઈ પ્રશ્ન પૂછે તો તે તમારી પરીક્ષા લે છે, જી નહીં. વિદ્યાર્થી જો કોઈ પ્રશ્ન પૂછે તો એમ માનીને ચાલો, તેનામાં કુતૂહલ ઊભું થાય છે. હંમેશા તેની જિજ્ઞાસાને પ્રોત્સાહન આપો. તેની જિજ્ઞાસા જ તેનાં જીવનની સૌથી મોટી મૂડી છે. કોઈ પણ જિજ્ઞાસુ વ્યક્તિને ચૂપ ન કરો, તેને ટોકો નહીં, તેની વાત સાંભળો, તેને આરામથી સાંભળો. જો જવાબ ન આવડે તો આપ એને કહો, જો બેટા, તે બહુ સારી વાત કહી છે અને જો હું તને ઉતાવળમાં જવાબ આપું તો તે અન્યાય થશે. એમ કર, આપણે આવતી કાલે બેસીશું. તું મારી ચેમ્બરમાં આવજે, આપણે વાત કરીશું. અને હું પણ તને એ સમજવાનો પ્રયત્ન કરીશ કે આ વિચાર તને ક્યાંથી આવ્યો અને હું એ દરમ્યાન પણ પ્રયત્ન કરીશ હું ઘરે જઈને અભ્યાસ કરીશ. હું જરા ગૂગલ પર જઈશ, આમતેમ જઈશ, પૂછીશ અને પછી તૈયાર થઈ આવીશ, પછી બીજા દિવસે હું તેને પૂછીશ, 'ભલા ભાઈ, તને આ વિચાર આવ્યો ક્યાંથી, તને આ ઉંમરે આટલો સરસ આઈડિયા કેવી રીતે આવ્યો?' તેને પછી પ્રેમથી કહો જો એવું નથી, વાસ્તવિકતા આ છે , તે તરત જ સ્વીકારી લેશે અને આજે પણ વિદ્યાર્થીઓ તેમના શિક્ષકે જે કહ્યું છે તેને ખૂબ જ મૂલ્યવાન માને છે. જો તમે કંઇક ખોટી વાત કહી દીધી, તો તે તેનાં જીવનમાં રજિસ્ટર થઈ જાય છે અને તેથી વસ્તુ કહેતા પહેલા સમય લેવો ખરાબ નથી. જો આપણે પછી પણ કહીએ તો, તે ચાલે. બીજો પ્રશ્ન છે શિસ્તનો. ક્યારેક ક્લાસમાં ટીચરને શું લાગે છે, પોતાનો પ્રભાવ ઊભો કરવા માટે તે સૌથી નબળા વિદ્યાર્થીને પૂછશે, કે કહે તું સમજ્યો કે નહીં સમજ્યો, તો ગેં ગેં ફેં ફેં કરતો રહેશે, તું તું મેં મેં ચાલશે અને પછી ઠપકો આપશે. હું આટલી મહેનત કરું છું, ઘણું બધું શીખવું છું અને તને કંઈ સમજાતું નથી. જો હું શિક્ષક હોત તો હું શું કરત કે જે બહુ સારો તેજસ્વી વિદ્યાર્થી હોય, તેને કહું વારું કહે ભાઈ, તું આને કેવી રીતે સમજ્યો, તે સારી રીતે સમજાવશે, પછી જે નથી સમજી રહ્યા તેઓ વિદ્યાર્થીની ભાષાને સારી રીતે સમજી શકશે, તેમને સમજ પડી જશે. અને જે સારા વિદ્યાર્થીઓ છે તેમને હું પ્રતિષ્ઠા આપું છું, તો સારા બનવાની સ્પર્ધા શરૂ થશે, સ્વાભાવિક સ્પર્ધા શરૂ થશે.
બીજું, જે આ રીતે શિસ્તબદ્ધ નથી, ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતો નથી અને વર્ગમાં પણ કંઇક ને કંઇક અન્ય પ્રવૃત્તિ કરે છે. ટીચર જો તેને અલગથી બોલાવે, અલગથી બોલાવી વાત કરે, પ્રેમથી વાત કરે, જો યાર કાલે કેવો સરસ વિષય હતો, ત્યારે તું રમી રહ્યો હતો, હવે ચાલ આજે રમ મારી સામે, તને પણ મજા આવશે. હું પણ જોઉં કે શું રમતો હતો. અચ્છા, મને કહે! આ રમવાનું કામ પછી કરીએ, અને જો તેં ધ્યાન આપ્યું હોત, તો ફાયદો થાત કે નહીં થાત. જો તેની સાથે વાતચીત કરતે, તો તે પોતાનાપણાની ભાવના અનુભવે છે, તે ક્યારેય અશિસ્ત નથી કરતો જી. પણ જો તમે તેના અહંકારને ઠેસ પહોંચાડશો, તો પછી મગજ હટી જશે. કેટલાક લોકો હોંશિયારી પણ કરે છે, હોંશિયારી પણ ક્યારેક કામમાં આવે છે, જે સૌથી તોફાની છોકરો છે, તેને મોનિટર બનાવે છે. બનાવે છે ને. જો તે મોનિટર બની જાય તો તેને પણ લાગે છે કે મારે તો યાર યોગ્ય વર્તન કરવું પડશે. તેથી તે પછી તે પોતાને જરા ઠીક કરે છે અને દરેકને ઠીક રાખવા માટે પોતાને સમાયોજિત કરે છે. તે પોતાની બુરાઈઓને કાબૂમાં રાખવાનો પ્રયત્ન કરે છે. તે શિક્ષકનો પ્રિય બનવાનો પ્રયત્ન કરે છે અને છેવટે તેનું પરિણામ આ આવે છે, તેનું જીવન બદલાય છે અને તેના દ્વારા વર્ગખંડનું વાતાવરણ પણ સુધરી જાય છે. એટલે ઘણા માર્ગો હોઈ શકે. પરંતુ હું માનું છું કે આપણે લાકડીઓ વડે શિસ્તનો માર્ગ પસંદ ન કરવો જોઈએ. આપણે પોતાનાપણાનો જ માર્ગ પસંદ કરવો જોઈએ. જો તમે તમારો માર્ગ પસંદ કરશો, તો તમને ફાયદો થશે. તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીજી, આટલી સરળતા અને ઊંડાણ સાથે જીવનનાં મૂલ્યો માટે અમને પ્રેરિત કરવા બદલ આપનો ખૂબ-ખૂબ આભાર. માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, પરીક્ષા પે ચર્ચા 2023ના અંતિમ પ્રશ્ન માટે હું આમંત્રણ આપું છું, દિલ્હીનાં શ્રીમતી સુમન મિશ્રા કે જેઓ એક વાલી છે, તેઓ સભાગૃહમાં હાજર છે અને તમારી પાસેથી તેમની જિજ્ઞાસાનો ઉકેલ ઇચ્છે છે. મેડમ, કૃપયા તમારો પ્રશ્ન પૂછો.
સુમન મિશ્રા-
ગુડ મોર્નિંગ, આદરણીય પ્રધાનમંત્રી, હું સુમન મિશ્રા. સર, સમાજમાં વિદ્યાર્થીએ કેવી રીતે વર્તવું તે અંગે તમારી સલાહ હું ઇચ્છું છું. તમારો આભાર સાહેબ.
પ્રસ્તુતકર્તા-
આભાર મેડમ, માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી.
પ્રધાનમંત્રી-
વિદ્યાર્થી સમાજમાં કેવી રીતે વર્તવું, એ જ પૂછવું છે ને તમારે. મને લાગે છે કે તેને સહેજ અલગ અવકાશમાં રાખવું જોઈએ. આપણે કયા સમાજની વાત કરીએ છીએ, જેમની વચ્ચે ઉઠીએ બેસીએ છીએ એ આપણું સર્કલ છે, ક્યારેક સારી-ખરાબ વાતોમાં સમય પસાર કરીએ છીએ, ટેલિફોન પર કલાકો પસાર કરીએ છીએ, એ લિમિટેડ વર્ચ્યુઅલની વાત કરો છો તો આપ બાળકને જેમ કહેશો, ભાઇ આમ અહીં જૂતા પહેરીને આવો, અહીં શૂઝ કાઢવા, અહીં આ રીતે વર્તન કરો, તે રીતે અહીં કરો. એવું તમે કહી શકો છો. પરંતુ હકીકત એ છે કે તેને એક ઘરની મર્યાદામાં બંધ નથી રાખવાના એમને, તેને સમાજમાં જેટલો વ્યાપક એનો વિસ્તાર થાય, થવા દેવો જોઇએ. મેં ક્યારેક એવું કહ્યું હતું, કદાચ પરીક્ષા પે ચર્ચા વખતે જ કહ્યું, બીજે ક્યાંક કહ્યાંનું મને યાદ નથી. મેં કહ્યું હતું કે 10મા, 12માની પરીક્ષા પછી ક્યારેક બાળકને પહેલાં પોતાનાં રાજ્યમાં કહો કે હું તને આટલા પૈસા આપું છું અને 5 દિવસ સુધી આટલી જગ્યાએ ફરીને પાછો આવ. અને ત્યાંના ફોટા ત્યાંનું વર્ણન બધું લખીને લાવો. હિંમતથી તેને ફેંકો. તમે જુઓ, તે બાળક ઘણું બધું શીખીને આવશે. જીવનને જાણીને તેના પર વિશ્વાસ વધશે. પછી તે તમને આ બૂમાબૂમ નહીં કરે અને જો 12મા ધોરણનો છે તો તેને કહો કે તું રાજ્યની બહાર જઇને આવ. જો, આ આટલા પૈસા છે, રિઝર્વેશન વગર જ ટ્રેનમાં જવાનું છે. સામાન આટલો હશે, આ તને ખાવાનું આપ્યું છે. જાઓ અને આટલી વસ્તુઓ જોઇને આવ અને આવીને બધાને સમજાવો. તમારે ખરેખર તમારા બાળકોની કસોટીઓ લેતા રહેવું જોઇએ. તેમને સમાજના વિવિધ વર્ગોમાં જવા માટે પ્રેરિત કરવા જોઈએ. તેને ક્યારેક પૂછવું જોઈએ કે ભાઇ આ વખતે કબડ્ડીમાં આ બાળક તારી સ્કૂલમાં સારું રમ્યો, તો શું તું તેને મળ્યો છો? જા તેનાં ઘેર જઈને મળી આવ. ફલાણાં બાળકે વિજ્ઞાન મેળામાં બાળકે સારું કામ કર્યું હતું. તું જઈને મળી આવ્યો કે? અરે જા, જરા મળીને આવ. તેણે તેનો વિસ્તાર કરવાની તક તમારે તેને આપવી જોઈએ. તેણે આમ કરવું જોઈએ, તેમ કરવું જોઈએ, એમ ન કરવું જોઈએ, તેણે તે ન કરવું જોઈએ, કૃપા કરીને તેને બંધનમાં બાંધશો નહીં. તમે મને કહો, કોઈક ફરમાન બહાર પાડે કે હવે પતંગોને પતંગ કહેવામાં આવે છે, ખરું ને? પતંગને યુનિફોર્મ પહેરાવશો તો શું થશે? શું થશે? કોઇ લૉજિક છે કે? આપણે બાળકોનો વિસ્તાર થવા દેવો જોઇએ. તેમને નવાં ક્ષેત્રમાં લઈ જવા જોઈએ, મેળવવા જોઈએ, ક્યારેક આપણે પણ લઈ જવા જોઇએ એમને. આપણે ત્યાં રજાઓમાં રહેતું હતું કે મામાનાં ઘરે જવું, ફલાણી જગાએ જવું, આવું કેમ થતું હતું? તેનો પોતાનો એક આનંદ હોય છે, તેના એક સંસ્કાર હોય છે. એક જીવનની રચના બને છે. આપણે બાળકોને આપણાં વર્તુળમાં બંધ ન કરવા જોઈએ. જેટલો આપણે તેમનો વ્યાપ વધારીશું. હા, આપણે કાળજી લેવી જોઈએ. આપણે એ વાતનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ કે તેની આદતો તો ખરાબ નથી થઈ રહી. ઓરડામાં ખોવાયેલો તો નથી રહેતો. તે ઉદાસીન તો નથી રહેતો. પહેલા ભોજનમાં બેસતો તો કેટલી મજાક મસ્તી કરતો હતો. આજકાલ હસી-મજાક બંધ કરી દીધી, શું તકલીફ છે? માતા-પિતાને ત્વરિત સ્પાર્ક થવો જોઈએ. આવું ત્યારે બને છે જ્યારે બાળકોને તેઓ અમાનત તરીકે ઈશ્વરે તેમને એક અમાનત આપી છે. આ સંપત્તિનું રક્ષણ કરવું અને સંવર્ધન કરવું એ તેની જવાબદારી છે. જો આ ભાવ થાય તો તેનાં પરિણામો સારાં આવે છે. જો આવી લાગણીઓ થશે તો આ મારો દીકરો છે, હું જે કહીશ તે કરશે. હું એવો હતો, તેથી તારે તે જ બનવું પડશે. મારાં જીવનમાં એવું હતું, તેથી તારાં જીવનમાં આવું થશે. તો પછી વાત વણસી જાય છે. અને એટલા માટે જરૂર છે કે ખુલ્લાપણાથી આપણે સમાજના વિસ્તાર તરફ તેને લઈ જવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. તેને જીવનમાં જુદી જુદી વસ્તુઓમાં સામેલ થવા માટે પ્રેરિત કરવા જોઈએ. હું તો ક્યારેક કહીશ, ધારો કે તમારી પાસે તે સાપ છછૂંદરવાળ લોકો ક્યારેક આવે છે. બાળકોને કહો ભાઈ, તું જઈને એની સાથે વાત કર, એ ક્યાં રહે છે? ક્યાંથી આવ્યો છે, આ ધંધામાં કેવી રીતે આવ્યા? કેમ શીખ્યા, ચાલો મને સમજાવ એ તેને પૂછીને આવ, તેની લાગણીઓ જાગશે જી , તે આ કામ શા માટે કરી રહ્યો છે? જાણવું, શીખવું સરળ બની જશે. તમારાં બાળકો વધુ વિસ્તરે , તેઓ બંધનમાં બંધાઈ ન જાય તેની ખાતરી કરવાનો પ્રયાસ કરો. તેને એક ખુલ્લું આકાશ આપો. તેને એક તક આપો, તે સમાજમાં એક શક્તિ તરીકે ઉભરી આવશે. તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા-
માનનીય પ્રધાનમંત્રી મહોદય, ઘણા પરીક્ષા યોદ્ધાઓને લગતી બાબતોમાં તમારી પ્રેરણાદાયી સૂઝ બદલ અને પરીક્ષાને ચિંતાનું કારણ નહીં પરંતુ ઉજવણી અને આનંદની મોસમ બનાવવા બદલ આભાર. આ આપણને અદ્‌ભૂત કાર્યક્રમની પરાકાષ્ઠા પર લાવે છે જે પ્રેરણા અને પ્રોત્સાહનની સંગીત રચના હતી. યાદોની એક ધૂન જે આપણાં હૃદયમાં કાયમ માટે ગુંજી ઉઠશે. અમે માનનીય પ્રધાનમંત્રીનો તેમની ઉપસ્થિતિથી આ હોલને આકર્ષિત કરવા અને તેમની તેજસ્વી ભાવનાથી અમને પ્રેરિત કરવા બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર અને કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રીજી દ્વારા પરીક્ષા પર ચર્ચાએ આપણાં જેવાં કરોડો બાળકોની ચિંતા, ગભરાટ અને હાર માનવાની પ્રવૃત્તિને ઉત્સાહ, ઉમંગ અને સફળતા માટેની ઇચ્છામાં પરિવર્તિત કરી દીધા છે. ધન્યવાદ, માનનીય પ્રધાનમંત્રીજી, તમારો ખૂબ-ખૂબ આભાર.
પ્રધાનમંત્રી-
આપ સૌનો પણ ખૂબ ખૂબ આભાર અને હું ચોક્કસપણે ઇચ્છીશ કે આપણા વિદ્યાર્થીઓ, આપણા માતાપિતા, આપણા શિક્ષકો તેમનાં જીવનમાં નિર્ણય લે કે પરીક્ષાનો ભાર વધી રહ્યો છે, એક વાતાવરણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે, આપણે તેને શક્ય તેટલું વધારે ઓછું કરી શકીએ, કરવું જોઈએ. જીવનને તેનો સરળ ભાગ બનાવી દેવો જોઈએ. જીવનનો એક સરળ ક્રમ બનાવી દેવો જોઈએ. જો તેઓ કરશે, તો પરીક્ષા પોતે જ એક ઉજવણી બની જશે. દરેક પરીક્ષાર્થીનું જીવન ઉમંગથી ભરાઇ જશે અને આ ઉમંગ ઉત્કર્ષની ગૅરંટી હોય છે. તે ઉત્કર્ષની ગૅરંટી ઉમંગમાં છે. એ ઉમંગ સાથે લઈ ચાલો, એ જ મારી તમને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ છે. તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.