ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
"ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2023" ਸਮੇਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 JAN 2023 9:06PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਤੇ!
ਸ਼ਾਇਦ ਇਤਨੀ ਠੰਢ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਮਤੌਰ ’ਤੇ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਵਿਚਾਰ ਆਇਆ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ 26 ਜਨਵਰੀ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਮਿਲੇ, ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਇਆ ਨਾ ਜੋ ਬਾਹਰ ਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ। ਗਏ ਸਾਂ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ’ਤੇ। ਕੈਸਾ ਲਗਿਆ? ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ। ਅੱਛਾ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਕੀ ਦੱਸੋਗੇ? ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਦੱਸਾਂਗੇ। ਅੱਛਾ ਸਾਥੀਓ ਸਮਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੈਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਮੇਰੀ ਵੀ ਪਰੀਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮੇਰੀ ਪਰੀਖਿਆ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਸਵਾਲ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ। ਬਹੁਤ proactively ਬੱਚੇ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ, ਆਪਣੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੱਸਦੇ ਹਨ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੀੜਾ ਵੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਬੜਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਯੁਵਾ ਮਨ ਕੀ ਸੋਚਦਾ ਹੈ, ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਉਲਝਣਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਕੀ ਹਨ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਕੀ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਕੀ ਹਨ, ਸੰਕਲਪ ਕੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਰੱਖੋ। ਕਦੇ 10-15 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ social scientists ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਉਸ ਦਾ analysis ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹੀ ਬਦਲਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਵੈਸੇ, ਸਥਿਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਵੈਸੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਕਿਵੇਂ ਬਹੁਤ ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ thesis ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਇਤਨਾ ਸਿੰਪਲ ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਤਨਾ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛ ਕੇ ਭੇਜਦੇ ਹੋ। ਚਲੋ ਲੰਬੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਕਿੱਧਰੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੀਏ, ਤਾਕਿ ਹਰ ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਹਬ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਬਹੁਤ ਲੰਬਾ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਕੀ ਮਤ ਹੈ? ਲੰਬਾ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਲੰਬਾ ਚਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੱਛਾ ਮੈਨੂੰ ਹੋਰ ਕੋਈ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਛਾ ਠੀਕ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੀ ਹੈ। ਦੱਸੋ ਕੀ ਕਰੋਂਗੇ, ਕੌਣ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ?
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ - ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਤਮੰਨਾ ਹੋਵੇ ਅਗਰ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਤਮੰਨਾ ਹੋਵੇ ਅਗਰ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਸਿੱਖੋ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਪ੍ਰੇਰਕ ਅਤੇ ਗਿਆਨਵਰਧਕ ਉਦਬੋਧਨ ਸਦਾ ਸਾਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੇਹੱਦ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਗਿਆਨਪੂਰਨ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਾਲ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮਾਣਯੋਗ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਅਨੁਮਤੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭ-ਅਰੰਭ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ ਮਾਨਯਵਰ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਆਪਣੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸਥਾਪਤਯ ਸੌਂਦਰਯ(ਸੁੰਦਰਤਾ) ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਹਿਰ ਮਦੁਰਈ ਤੋਂ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਅਸ਼ਵਿਨੀ - Hon’ble Prime Minister Sir, Namaskar. My Name is Ashwini. I am a student of Kendriya Vidyalaya No. 2 Madurai, Tamil Nadu. My question to you Sir is how do I deal with my family disappointment if my results are not good. What if I don’t get the marks, I am expecting. Being a good student is also not an easy job expectations of elders become so high that the person who is giving exam gets so much stress and they go into depression. Nowadays it is common for students to cut their hands and become irritated and there is no one they could trust with their feelings. Kindly guide me on this. Thank You Sir.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ - ਧੰਨਵਾਦ ਅਸ਼ਵਿਨੀ. Hon’ble Prime Minister Sir, Navdesh Jagur, he is from the heart of India’s capital Delhi. The imperial seed of several empires with his charming length of grand medieval history and amazing architectural styles. Navdesh is seated in the hall and wishes to discuss an identical issue through his question. Navdesh please ask your question.
Navdesh- Good Morning, Hon’ble Prime Minister Sir. I am Navdesh Jagur of Kendriya Vidyalaya, Pitam Pura, Delhi region. Sir, my question to you is how do I deal with my family situation when my results are not good? Kindly guide me Sir, Thank You very much.
Navdesh- Good Morning, Hon’ble Prime Minister Sir. I am Navdesh Jagur of Kendriya Vidyalaya, Pitam Pura, Delhi region. Sir, my question to you is how do I deal with my family situation when my results are not good? Kindly guide me Sir, Thank You very much.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ - Thank You Navdesh, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਕਰੁਣਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ, ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਵਰਧਮਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਦੀ ਜਨਮਭੂਮੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਨਗਰ ਪਟਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ ਕੁਮਾਰੀ ਕੁਝ ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ - ਨਮਸਤੇ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ ਕੁਮਾਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਰਵੀਨ ਬਾਲਿਕਾ ਪਲੱਸ ਟੂ ਸਕੂਲ (ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ) ਤੋਂ ਰਾਜੇਂਦਰ ਨਗਰ ਪਟਨਾ ਤੋਂ 11ਵੀਂ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਅੱਛੇ ਨੰਬਰਾਂ ਨਾਲ ਪਾਸ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਅੱਛੇ ਨੰਬਰ ਲਿਆਉਣੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤਣਾਅ ਵਿੱਚ ਚਲੀ ਗਈ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿਓ। ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ - ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ। ਅਸ਼ਵਿਨੀ, ਨਵਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਾ ਕਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਤੁਸੀਂ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਖੇਡਦੇ ਹੋ ਕੀ? ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਵਿੱਚ ਗੁਗਲੀ ਬਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਇੱਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਦਿਸ਼ਾ ਦੂਸਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਹੀ ਬਾਲ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਆਊਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਤੁਹਾਥੋਂ ਬਹੁਤ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਗਲਤ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ Social Status ਦੇ ਕਾਰਨ mark ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ Social Status ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਇਤਨਾ ਦਬਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ’ਤੇ ਇਤਨਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸੋਸਾਇਟੀ ਵਿੱਚ ਜਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਦੱਸਾਂਗੇ। ਅਗਰ ਬੱਚੇ weak ਹਨ ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਆਪਣੇ Social Status ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ, ਦੋਸਤਾਂ ਵਿੱਚ, ਕਲੱਬ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਸੋਸਾਇਟੀ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਦੇ ਤਾਲਾਬ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜੇ ਧੋਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਬੈਠਦੇ ਹਨ, ਬਾਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਨਿਕਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ inferiority complex ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਾਹਰ ਬਹੁਤ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਦੱਸ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ। ਤੇ ਫਿਰ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਉਹ internalise ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਵੀ ਉਹੀ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਹਿਜ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਤੁਸੀਂ ਅੱਛਾ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਵੀ ਹਰ ਕੋਈ ਤੁਹਾਥੋਂ ਨਵੀਂ ਅਪੇਖਿਆ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਚੋਣਾਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਜਿੱਤ ਲਈਏ। ਲੇਕਿਨ ਐਸਾ ਦਬਾਅ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹਾਰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। 200 ਲਿਆਏ ਹੋ ਤਾਂ ਬੋਲੇ 250 ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਲਿਆਏ, 250 ਲਿਆਏ ਤਾਂ 300 ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਲਿਆਏ, 300 ਲਿਆਏ ਤਾਂ 350 ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਲਿਆਏ। ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਦਬਾਅ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਬਾਵਾਂ ਤੋਂ ਦਬਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਪਲ ਭਰ ਸੋਚੋ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਦਿਨ ਭਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਜੋ ਸੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਬਰਬਾਦ ਕਰੋਗੇ ਕਿ ਆਪ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਦੇਖੋਂਗੇ। ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਆਪਣੀ Priority, ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਆਪਣੇ ਇਰਾਦੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਹਰ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜੋ। ਆਪ ਕਦੇ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਮੈਚ ਦੇਖਣ ਗਏ ਹੋਵੋਂਗੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੁਝ ਬੈਟਸਮੈਨ ਖੇਡਣ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ। ਉਹ ਚਿੱਲਾਣਾ (ਚੀਖਣਾ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਚੌਕਾ, ਚੌਕਾ, ਚੌਕਾ, ਛੱਕਾ, ਛੱਕਾ, ਸਿਕਸਰ। ਕੀ ਉਹ ਆਡਿਯੰਸ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਦੇ ਉੱਪਰ ਚੌਕੇ ਅਤੇ ਛੱਕੇ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਐਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕੀ ਕੋਈ ਪਲੇਅਰ? ਚਿਲਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਚਿਲਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣ। ਉਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਉਸ ਬਾਲ ’ਤੇ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਬਾਲਰ ਦੇ ਮਾਇੰਡ ਨੂੰ ਸਟਡੀ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੈਸਾ ਬਾਲ ਹੈ ਵੈਸਾ ਹੀ ਖੇਡਦਾ ਹੈ। ਨਾ ਕਿ ਆਡਿਯੰਸ ਚਿਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਫੋਕਸ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਆਪ ਵੀ ਆਪਣੀ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਫੋਕਸ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਦਬਾਅ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਆਪ ਉਸ ਤੋਂ ਪਾਰ ਪਾਓਂਗੇ। ਆਪ ਉਸ ਸੰਕਟਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਜਾਓਂਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਗ੍ਰਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਆਪ ਦਬਾਵਾਂ ਦੇ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹੋ। ਹਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ analysis ਕਰੋ। ਕਿਤੇ ਐਸਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ underestimate ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਹੁਤ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਆਪ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਇਤਨੇ depressed mentality ਦੇ ਹੋ ਕਿ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋ। ਤਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਉਹ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਬੜੀ ਊਰਜਾ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ ਉਹ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਿਹਾ। ਸਮਾਜਿਕ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ’ਤੇ ਦਬਾਅ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਆਂਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੋਨੋਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿਓਗੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਐਸੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਸੁਲਝਾ ਲਵੋਗੇ। ਕਿੱਥੇ ਗਏ ਐਂਕਰ?
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ - ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ! ਤੁਹਾਡਾ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਧੰਨਵਾਦ। ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਬਚਨਾਂ ਤੋਂ ਅਭਿਭਾਵਕਾਂ (ਮਾਪਿਆਂ) ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮਾਨਯਵਰ, ਅਸੀਂ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਰਹਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਗੱਠ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਬਣਾਈ ਰੱਖਾਂਗੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ - ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ। ਚੰਬਾ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ (ਕੁਦਰਤ) ਦੇ ਅਣਛੂਹੇ ਸੌਂਦਰਯ (ਸੁੰਦਰਤਾ) ਨੂੰ ਸਮੇਟੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪਹਾੜੀ ਨਗਰ ਹੈ। ਚੰਬਾ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਰੁਸ਼ੀ ਠਾਕੁਰ ਆਭਾਸੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਰੁਸ਼ੀ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਆਰੁਸ਼ੀ– ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਮਸਕਾਰ। ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਆਰੁਸ਼ੀ ਠਾਕੁਰ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਾ ਬਨੀਖੇਤ ਡਲਹੋਜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੰਬਾ ਦੀ ਕਲਾਸ 11ਵੀਂ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹਾਂ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਗੱਲ ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਿੱਥੋ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂ? ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਕੁਝ ਭੁੱਲ ਗਈ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਹੀ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹਾਂ। ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਕਾਫੀ ਤਣਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਰਪਾ ਕਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋ। ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਧੰਨਵਾਦ ਆਰੁਸ਼ੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਧਾਨ (ਝੋਨੇ) ਦੇ ਕਟੋਰਾ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਰਾਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਹੈ ਰਾਏਪੁਰ। ਰਾਏਪੁਰ ਦੀ ਅਦਿਤੀ ਦੀਵਾਨ ਇਸੇ ਸਮੱਸਿਆ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਮਨ ਦੀ ਜਗਿਆਸਾ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਦਿਤੀ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਅਦਿਤੀ ਦੀਵਾਨ - ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਮਸਕਾਰ। ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਅਦਿਤੀ ਦੀਵਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ ਰਾਏਪੁਰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸ 12ਵੀਂ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਿਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੰਤਿਮ ਤੱਕ ਮੈਂ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੀ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਕੋਈ ਕਾਰਜ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰ ਵੀ ਲਵਾਂ ਤਾਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਫਿਰ ਹੋਰ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਰ ਲਗਾ ਦਿੰਦੀ ਹਾਂ ਜਾਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ ਟਾਲ ਦਿੰਦੀ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਹ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਪੂਰੇ ਕਰਾਂ? ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ - ਧੰਨਵਾਦ ਅਦਿਤੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਆਰੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਦਿਤੀ ਆਪਣੀ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਦਉਪਯੋਗ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰੋ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੇਖੋ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਵੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਟਾਇਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪਰੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨੋ ਪਰੀਖਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕੰਮ ਦਾ ਢੇਰ ਕਿਉਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੰਮ ਦਾ ਢੇਰ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਨਹੀਂ ਇਸ ਲਈ। ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕਦੇ ਥਕਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੰਮ ਨਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਥਕਾਨ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਸਾਹਮਣੇ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਅਰੇ ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਕੰਮ, ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦੀ ਥਕਾਨ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ। ਦੂਸਰਾ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਕਾਗਜ਼ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਪੈੱਨ, ਪੈਨਸਿਲ ਲੈ ਕੇ ਡਾਇਰੀ ’ਤੇ ਲਿਖੋ। ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ, ਤੁਸੀਂ ਨੋਟ ਕਰੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਕਿੱਥੇ ਬਿਤਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਅਗਰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਕਿਤਨਾ ਸਮਾਂ ਕਿਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਦਿੰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ੌਰਟਕੱਟ ਢੂੰਡਦੇ ਹੋ ਕਿ ਬੇਸਿਕ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹੋ। ਬਰੀਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ analysis ਕਰੋ। ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਤੁਹਾਡੀ ਪਸੰਦ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਖੋਏ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ। ਫਿਰ ਤਿੰਨ ਵਿਸ਼ੇ ਐਸੇ ਹਨ, ਜੋ ਘੱਟ ਪਸੰਦ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਹ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੋਝ ਲਗਣ ਲਗੇਗਾ। ਮੈਂ ਦੋ-ਦੋ ਘੰਟੇ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਤਾਂ ਹੋਇਆ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਪੜ੍ਹਨਾ ਦੋ ਘੰਟੇ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਪੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਦੋਂ ਫਰੈੱਸ਼ ਮਾਇੰਡ ਹੈ, ਤਦ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪਸੰਦ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਠਿਨ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਤੈਅ ਕਰੋ ਪਹਿਲੇ 30 ਮਿੰਟ ਇਸ ਨੂੰ, ਫਿਰ ਇੱਕ ਪਸੰਦ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, 20 ਮਿੰਟ ਉਸ ਨੂੰ, ਫਿਰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਘੱਟ ਪਸੰਦ ਵਾਲਾ 30 ਮਿੰਟ ਉਸ ਨੂੰ। ਤੁਸੀਂ ਐਸਾ ਸਲੈਪ ਬਣਾਓ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ relaxation ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਰੁਚੀ ਵਧੇਗੀ। ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਨਾਰਮਲੀ ਟਾਲਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਅੱਛੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਖੋਏ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਵੀ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਲੋਕ ਪਤੰਗ ਉਡਾਉਂਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸ਼ੌਂਕ ਸੀ। ਪਤੰਗ ਦਾ ਜੋ ਮਾਂਝਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਧਾਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਦੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਵਿੱਚ ਉਲਝ ਜਾਕਰ ਕੇ ਇੱਕ ਦਮ ਨਾਲ ਬੜਾ ਗੁੱਛਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਇਨਸਾਨ ਕੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਉਂ-ਇਉਂ ਖਿੱਚੇਗਾ ਕੀ, ਤਾਕਤ ਲਗਾਵੇਗਾ ਕੀ? ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਉਹ ਹੌਲ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਤਾਰ ਨੂੰ ਪਕੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਕਿੱਥੇ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਹੌਲ਼ੀ - ਹੌਲ਼ੀ, ਹੌਲ਼ੀ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ ਤਾਂ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਗੁੱਛਾ ਵੀ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰਾ ਮਾਂਝਾ ਸਾਰਾ ਧਾਗਾ ਇੱਕ ਜੈਸੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਵੈਸਾ ਉਸ ਦੇ ਹੱਥ ਲਗ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਕੱਢਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਰ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਕੱਢਾਂਗੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਉਸ ਨੂੰ ਬੜੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰੋਂਗੇ। ਦੂਸਰਾ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ observe ਕੀਤਾ ਹੈ ਕੀ? ਇਉਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੈਸੇ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਆਏ ਤਾਂ ਮਾਂ ਨੇ ਸਭ ready ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਸਵੇਰੇ ਸਕੂਲ ਜਾਣਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਲਗਦਾ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਕਦੇ observe ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਂ ਦਾ ਟਾਇਮ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕਿਤਨਾ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਸਵੇਰੇ ਇਹ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ 6 ਵਜੇ ਇਹ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। 6.30 ਵਜੇ ਇਹ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਸ ਨੂੰ 9 ਵਜੇ ਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਹ 10 ਵਜੇ ਘਰ ਆਵੇਗਾ ਤਾਂ ਇਹ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਇਤਨਾ ਪਰਫੈਕਟ ਟਾਇਮ ਮੈਨੇਜਮੇਂਟ ਮਾਂ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦਕਿ ਕੰਮ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਂ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕਿਸੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਬੋਝ ਅਨੁਭਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਥੱਕ ਗਈ, ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਤਨੇ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਇਹ-ਇਹ ਤਾਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਐਕਸਟ੍ਰਾ ਟਾਇਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਦ ਵੀ ਉਹ ਚੁੱਪ ਨਹੀਂ ਬੈਠਦੀ। ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਆਪਣਾ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਸੂਈ ਧਾਗਾ ਲੈ ਕੇ ਬੈਠ ਜਾਵੇਗੀ, ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਰਿਲੈਕਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਸ ਨੇ ਵਿਵਸਥਾ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਮਾਂ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਢੰਗ ਨਾਲ observe ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ as a student ਆਪਣਾ time management ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ time management ਵਿੱਚ 2 ਘੰਟੇ, 4 ਘੰਟੇ, 3 ਘੰਟੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ micro management ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਟਾਇਮ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਕਿਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਟਾਇਮ ਦੇਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਤਨੇ ਬੰਧਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਣੇ ਹਨ ਕਿ ਬਸ 6 ਦਿਨ ਤੱਕ ਇਹ ਕਰਾਂਗਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨਾ ਹੈ ਫਿਰ ਤਾਂ ਆਪ ਥੱਕ ਜਾਓਗੇ। ਆਪ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ distribute ਕਰੋ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ - Thank You Hon’ble Prime Minister Sir for guiding us to be methodical and systematic in order to be an effective student. Hon’ble Prime Minister Sir Rupesh Kashyap hailing from Bastar District of Chhattisgarh is known for its distinguished tribal art, the enchanting Chitrakoot waterfall and the finest quality of Bamboo. Rupesh is present here with us and needs your advice on a topic that is of vital significance. Rupesh please ask your question.
Rupesh- Good Morning. Hon’ble Prime Minister Sir, My Name is Rupesh Kashyap. I am a student of class 9th from Swami Atmanand Govt. English Medium School, Drabha Dist. Bastar, Chhattisgarh. Sir, my question is how can I avoid unfair means in exams. Thank You Sir.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Thank You Rupesh. Hon’ble Prime Minister Sir, From the heritage city of Jagannath Puri, the spiritual capital of Odisha famed for it’s magnificent concept layout Rath Yatra serene beaches. Tanmay Biswal seeks your guidance on a similar issue. Tanmay please ask your question.
Tanmay- Hon’ble Prime Minister Sir, Namaskar. My name is Tanmay Biswal. I am a student of Jawahar Navodaya Vidyalaya, Konark Puri, Odisha. My Question to you Sir is how to eliminate cheating or copying activities of the students during examination. Kindly guide me on this. Thank You Sir.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਰੂਪੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਨਮਯ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਨੁਚਿਤ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਬਚਿਆ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸ਼ਰਧਾਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗਲਤ practices ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। Malpractices ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਕੋਈ ਰਸਤਾ ਖੋਜਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੋ ਮਿਹਨਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚਿੰਤਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਚੋਰੀ ਕਰ-ਕਰ ਕੇ ਕਾਪੀ ਕਰਕੇ ਨਕਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਗੱਡੀ ਚਲਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਚੋਰੀ ਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ ਲੋਕ ਨਕਲ ਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਛੁਪ-ਛੁਪ ਕੇ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਹੁਣ ਤਾ ਬੜੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ ਨੂੰ ਬੁੱਧੂ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਜੋ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੱਚ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੂਸਰਾ ਅਨੁਭਵ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਸਕੂਲ ਜਾਂ ਕੁਝ ਐਸੇ ਟੀਚਰਸ ਜੋ ਟਿਊਸ਼ਨ ਕਲਾਸੇਸ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ student ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਤੋਂ ਪੈਸੇ ਲਏ ਹਨ, ਕੋਚਿੰਗ ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਗਾਈਡ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨਕਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਕਰਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਐਸੇ ਟੀਚਰਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ, ਤਾਂ ਬੋਲੋ ਨਾ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੀ, ਦੂਸਰਾ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕੁਝ students ਪੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਟਾਈਮ ਨਹੀਂ ਲਗਾਉਂਦੇ, ਲੇਕਿਨ ਨਕਲ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਢੂੰਡਣ ਵਿੱਚ ਬੜੇ creative ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਘੰਟੇ ਲਗਾ ਦੇਣਗੇ ਉਹ ਕਾਪੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਤਾਂ ਉਹ ਇਤਨੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਹ ਨਕਲ ਦੇ ਤਰੀਕੇ, ਨਕਲ ਦੀ ਟੈਕਨੀਕ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਦਿਮਾਗ ਖਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਬੜੇ creative ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਚੋਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਗਰ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸਮਾਂ ਉਸੇ creativity ਨੂੰ talent ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਦਿੰਦਾ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਉਹ ਅੱਛਾ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਗਾਈਡ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਦੂਸਰਾ ਇਹ ਬਾਤ ਸਮਝ ਕੇ ਚਲੋ ਹੁਣ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਹੁਤ ਬਦਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਗਤ ਬਹੁਤ ਬਦਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ exam ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਮਤਲਬ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨਿਕਲ ਗਈ ਇਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਡਗਰ-ਡਗਰ (ਕਦਮ ਦਰ ਕਦਮ) ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ exam ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਤਨੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਨਕਲ ਕਰੋਗੇ ਜੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਨਕਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਾਇਦ ਇੱਕ-ਅੱਧਾ ਦੋ exam ਤੋਂ ਤਾਂ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਕਦੇ ਪਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏਗਾ। ਨਕਲ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ exam ਵਿੱਚ marks ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਕਰਕੇ ਲੈ ਆਏ ਲੇਕਿਨ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਤਾਂ ਉਹ questionable ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਾਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇੱਕ-ਅੱਧੇ exam ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਨਕਲ ਕੀਤੀ, ਹੋ ਗਏ ਤੁਸੀਂ ਨਿਕਲ ਗਏ ਲੇਨਿਕ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਰਹੋਗੇ। ਦੂਸਰਾ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰੰਗ ਲਿਆਏਗੀ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੋਈ ਐਸਾ ਹੀ ਫਾਲਤੂ 2-4 marks ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਲੈ ਜਾਏਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਕਦੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਬਣ ਪਾਏਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਜੋ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਜੋ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਉਹੀ ਤਾਕਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਏਗੀ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਚਲੋ ਮੈਂ ਵੀ ਉਸ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚਲ ਪਵਾਂ, ਐਸਾ ਕਦੇ ਮਤ ਕਰਨਾ, ਕਦੇ ਮਤ ਕਰਨਾ ਦੋਸਤੋ। Exams ਤਾਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਣੀ ਹੈ, ਜੀ ਭਰ ਕੇ ਜੀਣੀ ਹੈ, ਜਿੱਤਦੇ- ਜਿੱਤਦੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ੌਰਟ-ਕੱਟ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਹਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਪਟੜੀ ਜਿੱਥੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ, ਉੱਥੇ ਬ੍ਰਿਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਬ੍ਰਿਜ ’ਤੇ ਜਾਣਾ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਪਟੜੀ ਕੁੱਦ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਬਸ, ਐਸੇ ਹੀ ਬਸ ਮਜ਼ਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ short cut will cut you short ਇਸ ਲਈ ਕੋਈ ਅਗਰ short cut ਨਾਲ ਕੁਝ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਟੈਂਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪਾਲੋ ਮਤ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਉਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰੱਖੋ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਛਾ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲੇਗਾ। ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਧੰਨਵਾਦ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਚਨ ਸਿੱਧੇ ਸਾਡੇ ਹਿਰਦੈ ਵਿੱਚ ਉਤਰ ਗਏ ਹਨ। ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।
Hon’ble Prime Minister Sir from Palakkad the land of paddy fields whether gentle grees carries the aroma of harvested crop and the sound of traditional kerala music, Sujay K seeks your guidance. Sujay please ask your question.
ਸੁਜਯ- ਨਮਸਕਾਰ ਆਦਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ, ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਤੇਜਸ ਸੁਜਯ ਹੈ। ਮੈਂ 9ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਾ ਕੰਜਿਕੋਡ, ਕਰਨਾਕੁਲਮ ਸੰਭਾ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਇਹ ਹੈ Hardwork ਅਤੇ Smartwork ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਹੜਾ ਵਰਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕੀ ਅੱਛੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੋਨੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿਓ। ਧੰਨਵਾਦ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Thank You Sujay, Hon’ble Prime Minister Sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਕੀ ਸਵਾਲ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ, ਕੀ ਪੁੱਛ ਰਹੇ ਸਨ?
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Sir, Hard work ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ.. Hard Work ਅਤੇ smart Work ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - Hard work ਅਤੇ smart Work,
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Thank You Sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਛਾ ਤੁਸੀਂ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਥਾ ਪੜ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਭ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰ ਪੜ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਆਪ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ smart Work ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ Hard work ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਕਥਾ ਸੁਣਿਆ ਕਰਦੇ ਸਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਘੜੇ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸੀ। ਪਾਣੀ ਜਰਾ ਗਹਿਰਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਾਂ ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੰਦਰ ਉਹ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਉਸ ਕਾਂ ਨੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕੰਕਰ ਉਠਾ ਕੇ ਉਸ ਘੜੇ ਵਿੱਚ ਪਾਏ, ਅਤੇ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਪਾਣੀ ਉੱਪਰ ਆਇਆ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਨੇ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪੀਤਾ। ਸੁਣੀ ਹੈ ਨਾ ਇਹ ਕਥਾ? ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪ ਕੀ ਕਹੋਗੇ ਹਾਰਡ ਵਰਕ ਕਹੋਗੇ ਕਿ ਸਮਾਰਟ ਵਰਕ ਕਹੋਗੇ? ਅਤੇ ਦੇਖੋ ਇਹ ਜਦੋਂ ਕਥਾ ਲਿਖੀ ਗਈ ਸੀ ਨਾ ਤਦ ਸਟ੍ਰਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਵਰਨਾ ਇਹ ਕਾਂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਸਟ੍ਰਾ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ। ਦੇਖੋ ਕੁਝ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ hard work ਹੀ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹਾਰਡ ਵਰਕ ਦਾ ਨਾਮੋਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ hardly smart work ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ smartly hard work ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਾਂ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ smartly hard work ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹਰ ਕੰਮ ਨੂੰ, ਪਹਿਲਾਂ ਕੰਮ ਨੂੰ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਸਮਝੀਏ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿੱਧਾ ਹੀ ਆਪਣੀ ਬੁੱਧੀ ਅਪਣਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਢੇਰ ਸਾਰੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲੇ Tribal belt ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਾਫੀ Interior ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਦੀ ਜੋ ਪੁਰਾਣੀ ਜੀਪ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਪ ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਓ। ਹੁਣ ਸਵੇਰੇ ਅਸੀਂ ਕੋਈ 5.30 ਵਜੇ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਸਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਜੀਪ ਚਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਧੱਕੇ ਮਾਰੇ, ਇਹ ਕੀਤਾ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦਾ ਹਾਰਡਵਰਕ ਕੀਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਜੀਪ ਨਹੀਂ ਚਲੀ। 7- 7:30 ਵਜ ਗਏ ਤਾਂ ਇੱਕ mechanic ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ। ਹੁਣ mechanic ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ ਦੋ ਮਿੰਟ ਲਗਾਏ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਦੋ ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੇ ਠੀਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਹ ਕਹੇ ਸਾਹਬ 200 ਰੁਪਏ ਦੇਣੇ ਪੈਣਗੇ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਯਾਰ ਦੋ ਮਿੰਟ ਦਾ 200 ਰੁਪਿਆ। ਬੋਲੇ ਸਾਹਬ ਇਹ 2 ਮਿੰਟ ਦਾ 200 ਰੁਪਏ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ 50 ਸਾਲ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ 200 ਰੁਪਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਹਾਰਡ ਵਰਕ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ। ਜੀਪ ਨਹੀਂ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਸਮਾਰਟਲੀ ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਬੋਲਟ ਟਾਈਟ ਕਰਨੇ ਸਨ। ਹਾਰਡਲੀ ਉਸ ਨੇ ਦੋ ਮਿੰਟ ਲਗੇ ਹੋਣਗੇ ਜੀ। ਗੱਡੀ ਚਲ ਗਈ।
ਕਹਿਣ ਦਾ ਤਾਤਪਰਯ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਬੜੀ ਮਿਹਨਤ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਨਾਲ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗਾ ਐਸਾ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਪਹਿਲਵਾਨ ਜੋ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਯਾਨੀ ਜੋ ਖੇਡ-ਕੁੱਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਹੜੀ ਖੇਡ ਨਾਲ ਉਹ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਸ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸ mussels ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਟ੍ਰੇਨਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ, ਹੁਣ ਜੈਸੇ ਵਿਕੇਟ ਕੀਪਰ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਵਿਕੇਟ ਕੀਪਰ ਨੂੰ ਐਸੇ ਹੀ ਝੁਕ ਕੇ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਗਲਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਟੀਚਰ ਕੰਨ ਪਕੜ ਕੇ ਨੀਚੇ ਬਿਠਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਐਸੇ ਹੱਥ ਪੈਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਾ ਕੇ ਤਾਂ ਕਿਤਨਾ ਦਰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਇਹ ਤਾਂ Psychological ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, physical ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪੈਰ ਐਸੈ ਕਰਕੇ ਕੰਨ ਪਕੜ ਕੇ ਬੈਠਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਕਲੀਫ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ? ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਜੋ ਵਿਕੇਟ ਕੀਪਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਐਸੇ ਖੜ੍ਹਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਤਾਕਿ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਉਸ ਦੇ ਉਹ mussels ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਕਿ ਉਹ ਵਿਕੇਟ ਕੀਪਰ ਦੇ ਨਾਤੇ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕਰੇ। ਬਾਲਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਵਿਧਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਵਿਧਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਉਹ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਜਿਸ ਚੀਜ਼ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਉੱਥੇ ਹੀ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਸਾਡੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ। ਹਰ ਚੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਾਲ ਮਿਹਨਤ ਬਹੁਤ ਲਗੇਗੀ। ਹੱਥ ਪੈਰ ਉੱਚੇ ਕਰਦੇ ਰਹੋ, ਦੌੜਦੇ ਰਹੋ, ਢਿਕਣਾ ਕਰੋ, ਫਲਾਣਾ ਕਰੋ, ਜਨਰਲ ਹੈਲਥ ਦੇ ਲਈ ਫਿਟਨਸ ਦੇ ਲਈ ਠੀਕ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਮੈਂ ਅਚੀਵ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ specific areas ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ address ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮਝ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਬਾਲਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਇਹ mussels ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਕਿੱਥੇ ਬਾਲਿੰਗ ਕਰ ਪਾਏਗਾ, ਕਿਤਨੇ ਓਵਰ ਕਰ ਪਾਏਗਾ। ਜੋ ਲੋਕ ਵੇਟ ਲਿਫਟਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ mussels ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਰਡ ਵਰਕ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਸਮਾਰਟਲੀ ਹਾਰਡਵਰਕ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਮਾਰਟਲੀ ਹਾਰਡਵਰਕ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Thank You Hon’ble Prime Minister Sir for your insightful guidance on choosing consistent hard work in our life. ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਗੁਰੂ ਦ੍ਰੋਣਾਚਾਰੀਆ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਾਈਬਰ ਸਿਟੀ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਗਰ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਜੋਵਿਤਾ ਪਾਤਰਾ ਸਭਾਗਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਥੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜੋਵਿਤਾ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਜੋਵਿਤਾ ਪਾਤਰਾ- ਨਮਸਕਾਰ, Hon’ble Prime Minister Sir, My name is Jovita Patra and i am a student of class 10th of Jawahar Navodya Vidyalaya, Gurugram Haryana. It’s my privilege and quite an honor to participate in the Pariksha pe Charcha 2023. Hon’ble Prime Minister Sir, my question to you is being an average student how can i focus on my studies. Kindly guide me on this issue. Thank You Sir.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਧੰਨਵਾਦ ਜੋਵਿਤਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਜੋਵਿਤਾ ਪਾਤਰਾ ਇੱਕ ਐਵਰੇਜ ਸਟੂਡੈਂਟ ਤੁਹਾਥੋਂ ਇਗਜ਼ਾਮ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਬਿਹਤਰ ਕਰੀਏ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਐਵਰੇਜ ਹੋ। ਵਰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਐਸੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ below average ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬੜਾ ਤੀਸ ਮਾਰ ਖਾਂ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਸਭ ਬੰਧਕੀਯ (ਗਿਰਵੀ) ਵਪਾਰੀ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਕਿ ਹਾਂ ਭਈ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਹੁਣ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਢੂੰਡਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਤੀਸ ਮਾਰ ਖਾਂ ਬਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜਿਸ ਦਿਨ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਨਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਲੋਕ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਟੀਚਰਸ ਨੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਹਰ ਮਾਂ ਬਾਪ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਸਹੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀਨ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਮਤ ਦਿਓ। ਲੇਕਿਨ ਸਹੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰੋ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਹਿੰਗੀ ਚੀਜ਼ ਲਿਆਉਣੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਕਹੋ ਕਿ ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਭਈ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀ ਇਤਨੀ ਤਾਕਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਚੀਜ਼ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਪਵਾਂਗੇ। ਐਸਾ ਕਰੋ ਦੋ ਸਾਲ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰੋ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਬੁਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਘਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ analysis ਕਰਦੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਬੁਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਸਾਧਾਰਣ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੀ। Extra Ordinary ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੀ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਧਾਰਣ ਲੋਕ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਧਾਰਣ ਵਿਅਕਤੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤਦ ਉਹ ਕਿਤੇ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। Average ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਵੀ ਇਹ ਸੋਚਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜੋ ਲੋਕ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਹ ਕੀ ਹਨ ਜੀ? ਉਹ ਕਿਸੇ ਜਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਐਵਰੇਜ਼ ਲੋਕ ਸੀ ਜੀ। ਅਸਾਧਾਰਣ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਣਾਮ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੌਣ ਦੇਸ਼ ਕਿਤਨਾ ਅੱਗੇ ਗਿਆ, ਕਿਸ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਕੈਸੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਾਂ ਇਹ ਬੜਾ ਮਾਪਦੰਡ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪਾਸ ਦੁਭਾਸ਼ੀਆ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ। ਬੜੇ-ਬੜੇ ਨੋਬੇਲ ਪਾਈਜ਼ ਵੀਨਰ ਹਨ। ਜੋ ਗਾਈਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਐਸਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਐਸੀ ਬਣੇਗੀ। ਐਸਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਐਸੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਬਣੇਗੀ। ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵੰਡਣ ਵਾਲੇ ਤਾਂ ਹਰ ਗਲੀ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ available ਹਨ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਵਿਦਵਾਨ ਵੀ available ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਜੋ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਕਿਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਲਿਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕੋਈ economist ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਭ ਐਵਰੇਜ਼ ਲੋਕ ਹਨ। Prime Minister ਨੂੰ ਵੀ economics ਕੋਈ ਗਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਐਸਾ ਹੀ ਲਿਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹੋ ਕਿ ਨਹੀਂ ਪੜ੍ਹਦੇ ਐਸਾ? ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਨੂੰ ਐਵਰੇਜ਼ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚਮਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋਂ। ਹੁਣ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹੋ ਦੋਸਤੋਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ extra ordinary ਨਹੀਂ ਹੋ। ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਬਾਤ ਤੁਸੀਂ ਐਵਰੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੇ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਤਾਂ extra ordinary ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਜੋ extra ordinary ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਐਵਰੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਰੇਕ ਦੇ ਪਾਸ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਇੱਕ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿੱਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਸ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਖਾਦ ਪਾਣੀ ਪਾਉਣਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਜਾਓਗੇ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Thank You Hon’ble Prime Minister Sir for your wonderful encouragement to make many students and Indians feel valued and cherished. Hon’ble Prime Minister Sir, Mannat Bajwa, he is from the capital city of Chandigarh famed for its remarkable blend of Urban planning with modern architecture and the scenic rock garden of the legendary Nek Chand. She seeks your guidance on the fundamental issue that affects many students like her. Mannat please ask your question.
ਮੰਨਤ ਬਾਜਵਾ– ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਮਸਕਾਰ, ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਮੰਨਤ ਬਾਜਵਾ ਹੈ। ਮੈਂ St. Josheph Senior Secondary School ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਥੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਜੈਸੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਰੱਖ ਕੇ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣਾ, ਜਿੱਥੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਆਪਣੀ ਰਾਇ ਰੱਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਰਾਇ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਵੀ ਹਨ। ਕੀ ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜੇ ਹਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਆਪ ਆਤਮ ਸੰਦੇਹ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋ? ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਥੋਂ ਮਾਰਦਰਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Thank You Mannat, Hon’ble Prime Minister Sir, Ashtami Sain resides in South Sikkim an area famous for its tea garden breathes taken beauty and tranquil undisturbed snow clear Himalayas. She also requests your directions on identical matter that needs to be addressed. Ashtami, please ask your question.
ਅਸ਼ਟਮੀ- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਮਸਕਾਰ। ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਅਸ਼ਟਮੀ ਸੇਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਲਾਸ 11ਵੀਂ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ DAV Public School ਰੰਗੀਤ ਨਗਰ ਦੱਖਣ ਸਿੱਕਿਮ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਤੁਹਾਥੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਪਕਸ਼(ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ) ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਤੁਹਾਡੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਆਪ ਕਿਵੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਜਦਕਿ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਅਭਿਭਾਵਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਬਾਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੀ ਹਾਂ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਮੇਰਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋ। ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Thank you
Ashtami- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਜਿਹੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਨਮਭੂਮੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਕੁਮਕੁਮ ਪ੍ਰਤਾਪ ਭਾਈ ਸੋਲੰਕੀ ਆਭਾਸ਼ੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਬਿਧਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਕੁਮਕੁਮ ਤੁਹਾਥੋਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੁਮਕੁਮ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਕੁਮਕੁਮ- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ, ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਸੋਲੰਕੀ ਕੁਮਕੁਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਲਾਸ 12ਵੀਂ ਸ਼੍ਰੀ ਹਡਾਲਾ ਬਾਈ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਪ੍ਰਜਾਤਾਂਤਰਿਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੋ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਆਪ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਲੜਦੇ ਹੋ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਮੈਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿਓ। ਧੰਨਵਾਦ
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Thank You Kumkum. Hon’ble Prime Minister Sir, Aakash Darira lives in the silicon valley of India, Bengaluru known for being a perfect getaway to plethora of activities both traditional and modern. Through his question he seeks your advice on some words similar matter that has been concerning him for a while. Aakash, please ask your question.
ਆਕਾਸ਼- ਨਮਸਤੇ ਮੋਦੀ ਜੀ। ਮੈਂ ਆਕਾਸ਼ ਦਰੀਰਾ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ While Field Global School, Bangalore ਤੋਂ। ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਨਾਨੀ ਜੀ ਕਵਿਤਾ ਏ ਮਾਖੀਜਾ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਤੁਹਾਥੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਵਿਪਕਸ਼ (ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ) ਦੇ ਲਗਾਏ ਹੋਏ ਹਰ ਆਰੋਪ, ਹਰ ਆਲੋਚਨਾ ਨੂੰ ਟੌਨਿਕ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹੋ। ਆਪ ਐਸੇ ਕੈਸੇ ਕਰਦੇ ਹੋ ਮੋਦੀ ਜੀ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਯੁਵਾਵਾਂ) ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿਓ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਦੀ ਹਰ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਈਏ। ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Thank You
Aakash- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ (ਯੁਵਾਵਾਂ) ਦਾ ਪ੍ਰੇਰਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮੰਨਤ, ਅਸ਼ਟਮੀ, ਕੁਮਕੁਮ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੈਸੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਹਿ ਕੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੀਏ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਅਨੁਭਵ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਆਪ ਲੋਕ ਇਗਜ਼ਾਮ ਦਿੰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਦੋਸਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਦੇ ਹੋ। ਕਦੇ ਟੀਚਰ ਨਾਲ ਨਿਕਟ ਨਾਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਠਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਪਹਿਲਾ ਰੀਐਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ Out of Syllabus ਸੀ। ਇਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ। ਇਹ ਵੀ Out of Syllabus ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਅੰਦਾਜ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਨਾ ਜੋੜਿਆ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਾਲੇ ਵੀ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਐਸੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਬੋਲਣ ਵਿੱਚ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਬੜੀ ਚਤੁਰਾਈ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਲਪੇਟ ਲਿਆ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਮੇਰਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਇੱਕ Conviction ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ Article of Faith ਹੈ। ਮੈਂ ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲਈ ਆਲੋਚਨਾ ਇੱਕ ਸ਼ੁੱਧੀ ਯਗਨ ਹੈ। ਆਲੋਚਨਾ ਇਹ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸ਼ਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ Open Source Technology ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਨਾ? Open Source ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ Open Source Technology ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਹ allow ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਖੋ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਅਟਕੇ ਹਾਂ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੁਝ ਕਮੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਤਾਂ ਲੋਕ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ insert ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਉਹ ਇੱਕਦਮ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ Software ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ Open Source ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਤਾਕਤਵਰ ਇੱਕ Instrument ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੁਝ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੀ Product ਨੂੰ Market ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਚੈਲੰਜ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਮੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਦਿਖਾਵੇਗਾ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇਨਾਮ ਦੇਵਾਂਗੇ। Bound system ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਹਰ ਕੋਈ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਮੀਆਂ ਜੋ ਹੋਣ, ਉਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਕੋਈ ਇੰਗਿਤ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗਾ ਨਾ। ਦੇਖੋ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕੌਣ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਸਾਰਾ ਮਾਮਲਾ ਸੈੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਮੰਨ ਲਵੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਅੰਦਰ Fancy Dress Competition ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਬੜੇ ਚਾਅ ਨਾਲ ਵਧੀਆ Fancy Dress ਪਹਿਨ ਕੇ ਗਏ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਪ੍ਰਿਯ ਦੋਸਤ ਹੈ ਇੱਕਦਮ ਪ੍ਰਿਯ ਦੋਸਤ, ਜਿਸ ਦੀ ਬਾਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੱਛੀ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਕਹੇਗਾ ਯਾਰ ਤੁਸੀਂ ਐਸਾ ਕਿਉਂ ਪਹਿਨਿਆ ਹੈ ਇਹ ਅੱਛਾ ਨਹੀਂ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ Reaction ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇੱਕ student ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਘੱਟ ਪਸੰਦ ਹੈ negative vibrations ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਹ ਕਹੇਗਾ ਦੇਖੋ ਇਹ ਕੀ ਪਹਿਨ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਕੀ ਇਵੇਂ ਪਹਿਨਦੇ ਹਾਂ ਕੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਇੱਕ ਦੂਸਰਾ Reaction ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂ? ਜੋ ਆਪਣਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ Positive ਲੈਂਦੇ ਹੋ ਉਸ ਆਲੋਚਨਾ ਨੂੰ ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਹੈ ਉਹ ਉਹੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੁੱਸਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤੂੰ ਕੌਣ ਹੁੰਦਾ ਏਂ ਮੇਰੀ ਮਰਜ਼ੀ ਐਸਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਪ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਦਤਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਕਸੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦੇਵੋ। ਦਿਮਾਗ ਖਪਾਓ ਮਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੈ। ਹੁਣ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਲੋਚਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕੁਝ ਗਲਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਲੋਚਨਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਇਹ ਦੁਰਭਾਗ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ observe ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਟੀਚਰ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਜਾਣਨੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੀ ਦਿਨਚਰਯਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਹਨੂੰ ਫਾਲੋ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਕਿਤਨਾ ਟਾਈਮ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਕ੍ਰੀਨ ‘ਤੇ ਕਿਤਨਾ ਟਾਈਮ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰਾ ਬਹੁਤ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਕੁਝ ਨਾ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਮਾਂ-ਬਾਪ observe ਕਰਦੇ ਹਨ। ਫਿਰ ਕਦੇ ਆਪ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਅੱਛੇ ਮੂਡ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਹ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅੱਛੇ ਮੂਡ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਇਕੱਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਰੇ ਯਾਰ ਦੇਖ ਬੇਟੇ ਤੇਰੇ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਕਸ਼ਮਤਾ ਹੈ, ਇਤਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਦੇਖ ਤੇਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਇੱਥੇ ਕਿਉਂ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਆਲੋਚਨਾ ਕੰਮ ਆ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੂੰ ਟਾਈਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਉਹ ਆਲੋਚਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਟੋਕਾ-ਟੋਕੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਗੁੱਸਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਨਾ ਉਹ ਟੋਕਾ-ਟੋਕੀ ਦਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਵੀ ਕਰੋ, ਖਾਣੇ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋ ਕੁਝ ਵੀ ਕਹਿਣਗੇ ਇਹ ਖਾਇਆ ਤਾਂ ਵੀ ਕਹਿਣਗੇ, ਨਹੀਂ ਖਾਇਆ ਤਾਂ ਵੀ ਕਹਿਣਗੇ। ਇਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ। ਦੇਖੋ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾਜੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਕੜਨਗੇ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਅੱਜ। ਟੋਕਾ-ਟੋਕੀ ਜੋ ਹੈ, ਉਹ ਆਲੋਚਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਗ੍ਰਹ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਟੋਕਾ-ਟੋਕੀ ਦੇ ਚੱਕਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੋ। ਉਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਮੋਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਇਤਨਾ ਮਨ ਨਾਲ ਕੁਝ ਅੱਛੇ ਮੂਡ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਕੁਝ ਅੱਛਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੂਡ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਵੇਰੇ ਹੀ ਕੁਝ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਦੇਖ ਦੁੱਧ ਠੰਢਾ ਹੋ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਦੁੱਧ ਪੀਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਤੂ ਤਾਂ ਐਸਾ ਹੀ ਹੈਂ। ਫਲਾਣਾ ਦੇਖ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੁਰੰਤ ਸਵੇਰੇ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਦੁੱਧ ਪੀ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਉਸ ਦਾ ਦਿਮਾਗ ਫੜਕਦਾ ਹੈ। ਦਿਨ ਭਰ ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਆਪ ਦੇਖੋ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਆਪ ਲੋਕ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦਾ ਡਿਬੇਟ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦਾ ਜੋ ਟੀਵੀ ਹੈ ਕੁਝ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅੱਛੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਪੀਚ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ। ਲੇਕਿਨ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਜੋ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਪਕਸ਼ (ਵਿਰੋਧੂ ਧਿਰ) ਦੇ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਨਾ ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ Psychology ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਕੁਝ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਹੀ ਕੋਈ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਬੈਠੇ-ਬੈਠੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਕਿ ਟਿੱਪਣੀ ਐਸੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਰਿਐਕਟ ਕਰੇਗਾ ਹੀ ਕਰੇਗਾ। ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਐੱਮਪੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਹੁਣ important ਇਸ ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਤਿਆਰੀ ਕਰਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਛੁਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਉਸੇ ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਬਰਬਾਦੀ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਟਿੱਪਣੀ ਨੂੰ ਹਾਸੀ ਮਜ਼ਾਕ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਖੇਲ ਲਿਆ, ਖੇਲ ਲਿਆ ਛੁੱਟੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਦੂਸਰੇ ਸੈਕੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਫੋਕਸ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਫੋਕਸ ਛੱਡਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੂਸਰੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਦੇਖੋ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ analysis ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। comparison ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਭੂਤਕਾਲ ਦੇਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਵਰਤਮਾਨ ਦੇਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਭਵਿੱਖ ਦੇਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਬੜੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਆਲੋਚਨਾ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ੌਰਟਕੱਟ ਦਾ ਜ਼ਮਾਨਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਆਰੋਪ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਆਲੋਚਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਰੋਪ ਅਤੇ ਆਲੋਚਨਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਖਾਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਰੋਪਾਂ ਨੂੰ ਆਲੋਚਨਾ ਨਾ ਸਮਝੀਏ। ਆਲੋਚਨਾ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਹ nutrient ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਰੋਪ ਉਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਆਰੋਪ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਮਾਂ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਲੋਚਨਾ ਨੂੰ ਕਦੇ ਲਾਈਟ ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਲੋਚਨਾ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੁੱਲਵਾਨ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਮਾਨਦਾਰ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਸਤਯ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਮਸਕਦ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਆਰੋਪਾਂ ਦੀ ਬਿਲਕੁਲ ਪਰਵਾਹ ਮਤ ਕਰੋ ਦੋਸਤੋ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਊਰਜਾ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾਇਆ। ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਤਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਦੀਪੇਸ਼ ਅਹਿਰਵਾਰ ਆਭਾਸੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਤੇ ਮਾਨਯਵਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਦੀਪੇਸ਼ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਦੀਪੇਸ਼- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਨਮਸਕਾਰ! ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਦੀਪੇਸ਼ ਅਹਿਰਵਾਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਸ਼ਾਸਕੀਯ ਉੱਚਤਰ ਮਾਧਿਅਮਿਕ ਵਿਦਿਆਲਾ, ਭੋਪਾਲ ਦੀ ਕਲਾਸ ਦਸਵੀਂ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਲਪਨਿਕ ਖੇਡ ਅਤੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਲਤ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਜਿਹੀ ਬਾਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ‘ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੀਏ? ਮਾਣਯੋਗ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਿਨਾ ਧਿਆਨ ਭਟਕਾਏ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ‘ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੀਏ? ਮੈਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਥੋਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਧੰਨਵਾਦ ਦੀਪੇਸ਼, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਅਦਿਤਾਬ ਗੁਪਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਇੰਡੀਆ ਟੀਵੀ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਦਿਤਾਬ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਆਭਾਸੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਦੀਤਾਬ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਅਦਿਤਾਬ ਗੁਪਤਾ- ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਅਦਿਤਾਬ ਗੁਪਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ tenth ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਸਾਡੇ ਡਿਸਟ੍ਰੈਕਸ਼ੰਸ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਪੜ੍ਹਾਈ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਥੋਂ ਇਹ ਸਵਾਲ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ‘ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਫੋਕਸ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਕਰੀਏ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਇਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਿਸਟ੍ਰੈਕਸ਼ੰਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਜਿਤਨੀਆਂ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਧੰਨਵਾਦ ਅਦਿਤਾਬ, Honourable Prime Minister Sir, the next question comes from Kamakshi Rai on a subject that is a center of many students. Her question has been selected by Republic TV. Kamakshi, please ask your question.
ਕਮਾਕਸ਼ੀ ਰਾਏ- Greetings! Prime Minister and everyone, I am Kamakshi Rai studying in class 10th from Delhi. My question to you is what are the different ways that can be adopted by a student to not easily get distracted during their exam times. Thank You?
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਧੰਨਵਾਦ ਕਾਮਾਕਸ਼ੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਇਸ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੀ ਚੋਣ ਜ਼ੀ ਟੀਵੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਨਨ ਮਿੱਤਲ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਆਭਾਸੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਮਨਨ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਮਨਨ ਮਿੱਤਲ- ਨਮਸਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ! ਮੈਂ ਮਨਨ ਮਿੱਤਲ ਡੀਪੀਐੱਸ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਾਊਥ ਤੋਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਥੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਡਿਸਟ੍ਰੈਕਸ਼ੰਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਿੰਗ ਵਗੈਰ੍ਹਾ-ਵਗੈਰ੍ਹਾ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਬਚੀਏ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਹ ਸਟੂਡੈਂਟ ਹੈ ਕੀ? ਉਹ ਗੈਜ਼ੇਟ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖੋਏ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਧੰਨਵਾਦ ਮਨਨ! ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੀਪੇਸ਼, ਅਦਿਤਾਬ, ਕਾਮਾਕਸ਼ੀ ਤੇ ਮਨਨ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਯਵਧਾਨ(ਰੁਕਾਵਟ) ‘ਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੀਏ, ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਥੋਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਨਿਰਣਾ ਇਹ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਮਾਰਟ ਹੋ ਕਿ ਗੈਜੇਟ ਸਮਾਰਟ ਹੋ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਆਪਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੈਜੇਟਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਰਟ ਮੰਨ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਗਲਤੀ ਉੱਥੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰੋ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਸਮਾਰਟ ਹੋ, ਗੈਜੇਟ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਸਮਾਰਟ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਜਿਤਨੀ ਸਮਾਰਟਨੈੱਸ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਤਨਾ ਗੈਜੇਟ ਦਾ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗ ਤੁਸੀਂ ਕਰ ਪਾਓਗੇ। ਉਹ ਇੱਕ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟ ਹੈ ਜੋ ਤੁਹਾਡੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਅਗਰ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਓਂਗੇ। ਦੂਸਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਵਰੇਜ 6 ਘੰਟੇ ਲੋਕ ਸਕ੍ਰੀਨ ‘ਤੇ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ, 6 ਘੰਟੇ। ਹੁਣ ਜੋ ਇਸ ਦਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਟਾਕਟਾਈਮ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਟਾਕਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਐਵਰੇਜ 20 ਮਿੰਟ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਤੋ ਸਕ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਰੀਲ, ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਇੱਕ ਵਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ ਕੀ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ? ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਬੋਲਾਂਗੇ ਅੱਛਾ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਕੋਈ ਰੀਲ ਦੇਖਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋ? ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਨਾ? ਤਾਂ ਫਿਰ ਸ਼ਰਮਾਉਂਦੇ ਕਿਉਂ ਹੋ? ਦੱਸੋ ਨਾ ਨਿਕਲਦੇ ਹੋ, ਕੀ ਬਾਹਰ ਅੰਦਰ ਤੋਂ? ਦੇਖੋ ਸਾਡੀ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਉਮਰ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵਿਟੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਗਰ ਐਵਰੇਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ 6 ਘੰਟੇ ਸਕ੍ਰੀਨ ‘ਤੇ ਜਾਈਏ ਤਾਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਗੈਜੇਟ ਸਾਨੂੰ ਗ਼ੁਲਾਮ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਗ਼ੁਲਾਮ ਬਣ ਕੇ ਜੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਅਸਤਿਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਸੁਤੰਤਰ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਚੇਤ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਗ਼ੁਲਾਮ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹਾਂ? ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੋਗੇ, ਮੇਰੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਕੋਈ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਸ਼ਾਇਦ ਆਪ Rarely ਕਦੇ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ rarely, ਮੈਂ ਕਿਉਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਮੈਂ ਐਕਟਿਵ ਬਹੁਤ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਲੋਕ ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅੱਛੀ ਮੀਟਿੰਗ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਵਾਇਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਇਆ ਤਾਂ ਇਵੇਂ ਕੱਢ ਕੇ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਤੋਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੈਜੇਟਸ ਦੇ ਗ਼ੁਲਾਮ ਨਹੀਂ ਬਣਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਸੁਤੰਤਰ ਅਸਤਿਤਵ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਮੇਰੇ ਕੰਮ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਉਸ ਤੱਕ ਹੀ ਮੈਂ ਸੀਮਿਤ ਰਹਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਭੱਜਾਂਗਾ ਨਹੀਂ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਉਸ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਆਪਣੇ ਮੁਤਾਬਕ ਕਰਾਂਗਾ। ਹੁਣ ਮੰਨ ਲਵੋ ਤੁਸੀਂ ਔਨਲਾਈਨ dosa ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਧੀਆ ਰੈਸਿਪੀ ਪੜ੍ਹ ਲਈ, ਘੰਟਾ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿਹੜੇ- ਕਿਹੜੇ ਇੰਗ੍ਰੇਡੀਐਂਟਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਕਰ ਲਿਆ, ਪੇਟ ਭਰ ਜਾਵੇਗਾ ਕੀ? ਭਰ ਜਾਵੇਗਾ ਕੀ? ਨਹੀਂ ਭਰੇਗਾ ਨਾ? ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਡੋਸਾ ਬਣਾ ਕੇ ਖਾਣਾ ਪਵੇਗਾ ਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਗੈਜੇਟ ਜੋ ਪਰੋਸਦਾ ਹੈ ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰਨਤਾ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇ ਬੜੇ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਪਹਾੜਾ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਪਹਾੜਾ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਨਾ? ਅਤੇ ਬੜੇ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਬੋਲਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਇਹ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੱਚੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਨਾ ਤਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੜਾ ਅਸਚਰਜ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਕੈਸੇ ਇਤਨਾ ਪਹਾੜਾ ਬੋਲ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਲਗਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਕੀ ਹਾਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਪਹਾੜਾ ਬੋਲਣ ਵਾਲਾ ਬੱਚਾ ਢੂੰਡਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂ ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਹੋ ਗਿਆ ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਖੋ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਖੋਏ ਬਿਨਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਇਹ ਸਾਨੂੰ consciously ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ otherwise ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਕਰਕੇ ਇਹ ਵਿਧਾ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਟੈਸਟ ਕਰਦੇ ਰਹੀਏ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਵਰਨਾ ਤਾਂ ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਤਾਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਇਤਨੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਆਏ ਹਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਚੈਟ ‘ਤੇ ਚਲੇ ਜਾਓ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੱਸ ਕੇ ਦੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਉਹ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਗੂਗਲ ਤੋਂ ਵੀ ਇੱਕ ਸਟੈੱਪ ਅੱਗੇ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਗਰ ਆਪ ਉਸ ਵਿੱਚ ਫਸ ਗਏ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵਿਟੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਆਗ੍ਰਹ ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਆਪ ਦੂਸਰਾ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆਰੋਗਯ ਦਾ ਜੋ ਸ਼ਾਸਤਰ ਹੈ ਪੁਰਾਤਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਆਰੋਗਯ ਦਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਪਵਾਸ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਕੁਝ ਜਰਾ ਐਸਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐਸਾ ਕਰੋ ਆਪ fasting ਕਰੋ। ਕੁਝ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਰਿਲੀਜੀਅਸ ਰਿਚੁਅਲਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਫਾਸਟਿੰਗ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਵਕਤ ਬਦਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦਿਨ ਜਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਘੰਟੇ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ fasting ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕੀ? ਕੀ ਉਤਨੇ ਘੰਟੇ ਉਸ ਤਰਫ਼ ਜਾਵਾਂਗੇ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਈ ਪਰਿਵਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਦਸਵੀਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਦਸਵੀਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਦਾ ਬੜਾ ਟੈਂਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹਨ ਪਰਿਵਾਰ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਨਹੀਂ ਭਾਈ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਦਸਵੀਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਉਹ, ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਉਹ 12ਵੀਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਐਸਾ ਹੀ ਚਲਦਾ ਹੈ ਘਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਫਿਰ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੱਪੜਾ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਹਾਂ no TV ਕਿਉਂ ਚੰਗਾ ਦਸਵੀਂ ਦੇ ਇਗਜ਼ਾਮ ਹਨ 12ਵੀਂ ਦੇ ਇਗਜ਼ਾਮ ਹਨ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇੰਨੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਕੇ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਪਰਦਾ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਅਸੀਂ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ 1 ਦਿਨ ਮੇਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਫਾਸਟਿੰਗ ਹੋਵੇਗਾ, ਨੋ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਵਾਇਸ, ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਹੱਥ ਨਹੀਂ ਲਗਾਵਾਂਗਾ। ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਅਬਜ਼ਰਵ ਕਰੋ। ਹੌਲ਼ੀ- ਹੌਲ਼ੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰੇਗਾ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਸਾਡੇ ਜੋ ਛੋਟੇ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਫਸ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਹੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਬੇਟਾ ਭੈਣ ਭਾਈ ਪਾਪਾ ਸਭ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਉਹ ਉਸ ਨੂੰ ਵੱਟਸਐਪ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਹੀ ਬਾਤ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਨਾ। ਮੰਮੀ ਪਾਪਾ ਨੂੰ ਵੱਟਸਐਪ ਕਰੇਗੀ। ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਬੈਠੇ ਹਨ ਨਾਲ ਹੀ, ਲੇਕਿਨ ਹਰ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਵਿੱਚ ਖੋਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਉੱਧਰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਧਰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਨਾ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਪਰਿਵਾਰ ਕਿਵੇਂ ਚਲੇਗਾ ਜੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਬੱਸ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਲੋਕ ਗੱਪਾਂ ਮਾਰਦੇ ਸਨ ਹੁਣ ਅਗਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਿਲ ਗਈ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ ਇਹੀ ਜਿਵੇਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦਾ ਕੰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਪਾਸ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਦੁਨੀਆ ਰੁਕ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਪਹਿਚਾਨਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਅਗਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਆਗ੍ਰਹ ਹੈ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀ ਆਪ ਇੱਕ ਏਰੀਆ ਤੈਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕੀ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਅੱਜ ਹੀ ਤੈਅ ਕਰੋ। ਇੱਕ ਏਰੀਆ ਤੈਅ ਕਰੋ ਇਹ ਏਰੀਆ ਜੋ ਹੈ, ਨੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜ਼ੋਨ ਮਤਲਬ ਉੱਥੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਐਂਟਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗੀ। ਉੱਥੇ ਆਉਣਾ ਹੈ, ਘਰ ਦੇ ਉਸ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਉੱਥੇ ਰੱਖ ਕੇ ਆਓ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਬੈਠਾਂਗੇ, ਬਾਤਾਂ ਕਰਾਂਗੇ। No technology zone, ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਇੱਕ ਕੋਨਾ ਬਣਾ ਦਿਉ, ਜਿਵੇਂ ਦੇਵਘਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਭਗਵਾਨ ਦਾ ਮੰਦਿਰ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ, ਵੈਸਾ ਹੀ ਬਣਾ ਦਿਉ। ਕਿ ਭਈ ਇਸ ਕੋਨੋ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਹੈ, ਚਲ ਉੱਥੇ ਮੋਬਾਈਲ ਬਾਹਰ ਰੱਖ ਕੇ ਆਉ। ਇੱਥੇ ਐਸੇ ਹੀ ਬੈਠੋ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦਾ ਆਨੰਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਨੰਦ ਅਗਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਆਪ ਉਸ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਆਓਗੇ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Thank You Honourable, Prime Minister Sir for sharing such light hearted Mantra of digital fasting to tackle challenging situations in such an easy manner.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤਮਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕੁਦਰਤੀ ਸੌਂਦਰਯ(ਸੁੰਦਰਤਾ) ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਯੂਨੀਅਨ ਟੈਰੀਟਰੀ ਜੰਮੂ ਤੋਂ ਨਿਦਾ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਆਭਾਸੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਥੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਨਿਦਾ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਨਿਦਾ- Honourable Prime Minister Sir, ਨਮਸਕਾਰ! I am Nida of class 10th from Government model higher secondary school Sunjwan, Jammu. Sir my question is when we work hard but do not get that desired result then how can we put that stress in a positive direction? Respected Sir, have you ever been through such a situation. Thank You.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਧੰਨਵਾਦ ਨਿਦਾ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼ ਦੀ ਭੂਮੀ ਖੇਲ, ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਖਿਆਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਜਿਹੇ ਉੱਘੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪਲਵਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਤੁਹਾਥੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਮਸਕਾਰ! ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਸ਼ਹੀਦ ਨਾਇਕ ਰਾਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਰਾਜਕੀਯ ਮਾਡਲ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਹਥੀਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਲਵਲ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਕਲਾਸ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਸਾਇੰਸ ਫੈਕਲਟੀ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਤਣਾਅ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਥੋਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਿਦਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਤੁਹਾਥੋਂ ਪਰੀਖਿਆ ਪਰਿਣਾਮ ‘ਤੇ ਤਣਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਦੇਖੋ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਜੋ ਪਰਿਣਾਮ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਤਣਾਅ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਕੇ ਜਦੋਂ ਘਰ ਆਏ ਤਾਂ ਘਰ ਦੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਐਸੇ ਪਾਠ ਪੜ੍ਹਾਓ ਕਿ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੇਪਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਤਾਂ ਬਿਲਕੁਲ 90 ਤਾਂ ਪੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕਰਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਘਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਗਾਲੀ ਖਾਣੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖਾਵਾਂਗੇ, ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਤਾਂ ਦੱਸ ਦਿਉ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵੈਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਜੋ ਟਾਈਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਮੰਨ ਲਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਰਿਜ਼ਲਟ ਲਿਆਉਣ ਹੀ ਵਾਲੇ ਹੋ, ਐਸਾ ਮੰਨ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਇਸ ਵਾਰ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕੀਤਾ ਉਸ ਨੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅਰੇ ਕਦੇ ਖੇਡਣ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਕਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰ ਦੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਦੀ ਉਹ ਆਪਣਾ ਜੋੜਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੈਸਾ ਮਿਲਿਆ ਬੜਾ ਬੜਾ ਅਤੇ ਇਗਜ਼ਾਮ ਦਾ ਰਿਜ਼ਲਟ ਆਉਣ ਤੱਕ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਸਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੱਸ ਇਹ ਤਾਂ ਫਸਟ ਸੈਕੰਡ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਰਹੇਗਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਰਿਜ਼ਲਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ 40-45 ਮਾਰਕਸ। ਫਿਰ ਤੁਫਾਨ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਚਾਈ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਛੱਡਣੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦੀ ਜੀ। ਅਸੀਂ ਕਿਤਨੇ ਦਿਨ ਤੱਕ ਝੂਠ ਦੇ ਸਹਾਰੇ ਜੀ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਗਜ਼ਾਮ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਮੇਰਾ, ਮੈਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਅਗਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਕਹਿ ਦਿਓਗੇ ਅਤੇ ਮੰਨ ਲਵੋ 5 ਮਾਰਕਸ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆ ਗਏ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਘਰ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਕਹਿਣਗੇ ਅਰੇ ਤੂੰ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਬਹੁਤ ਖਰਾਬ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਚੰਗੇ ਮਾਰਕਸ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੋ। ਸਟੈਂਡਰਡ ਉਹ ਜੋ ਮਾਨਦੰਡ ਹੈ, ਨਾ ਉਹ ਸੈੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਚੰਗਾ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਦੂਸਰਾ ਹੈ ਤਣਾਅ ਦਾ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਦੋਸਤ ਭਰੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਵੈਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਐਸਾ ਕਰਾਂਗਾ ਉਹ ਐਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵੈਸਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਹੋਣਹਾਰ ਬੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਵੀ ਹੋਣਹਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ 19-20 ਦਾ ਫਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਿਨ-ਰਾਤ ਅਸੀਂ ਉਸ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਦੇ ਬਹਾਅ ਵਿੱਚ ਜੀਂਦੇ ਹਾਂ ਤਣਾਅ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲਈ ਜੀਏ ਆਪਣੇ ਵਿੱਚ ਜੀਏ ਆਪਣਿਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹੋਏ ਜੀਏ ਸਿੱਖਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਤਣਾਅ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਧ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੂਸਰਾ ਜੀਵਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਇਗਜ਼ਾਮ ਗਿਆ ਮਤਲਬ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗਈ ਫਿਰ ਤਾਂ ਤਣਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਾ ਹੀ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਚੇ ਰੁਕਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ। ਅਗਰ ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਛੁਟ ਗਿਆ ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਟ੍ਰੇਨ ਆਵੇਗੀ, ਦੂਸਰੇ ਬੜੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਮਤ ਕਰੋ। ਇਗਜ਼ਾਮ ਉਹ ਐਂਡ ਆਵ੍ ਦ ਲਾਈਫ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਠੀਕ ਹੈ ਸਾਡੀ ਆਪਣੀ ਕਸੌਟੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕਸਦੇ ਰਹੀਏ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਜਦੇ ਰਹੀਏ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤਣਾਅ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਪ ਕਰ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵੀ ਆਵੇਗਾ ਮੈਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਜੀਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਨਿਪਟ ਲਵਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਅਗਰ ਆਪ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਫਿਰ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਉਤਨਾ ਮਨ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ। ਧੰਨਵਾਦ!
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਨੁਭਵ ਸੁਣ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਆਈ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ। Honorable Prime Minister Sir, R Akshara Siri lives in Ranga Reddy district in Telangana. She is inquest of a significant subject and looks up to you for directions. Akshara please put for your question.
ਅਕਸ਼ਰਾ- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਸਾਦਰ ਨਮਸਕਾਰ! ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਆਰ ਅਕਸ਼ਰਾ ਸਿਰੀ। ਮੈਂ ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਾ ਰੰਗਾਰੈੱਡੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਨੌਂਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹਾਂ। ਮਾਨਯਵਰ ਮੈਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ ਸਾਨੂੰ ਅਧਿਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Thank You Akshara. Honorable Prime Ministers Sir, ਇਸੇ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ-ਜੁਲਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਰਿਤਿਕਾ ਘੋੜਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿਰਦੇ ਨਗਰੀ ਭੋਪਾਲ ਤੋਂ ਆਈ ਹੈ। ਉਹ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਸਭਾਗਾਰ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਰਿਤਿਕਾ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਰਿਤਿਕਾ ਗੋੜ- ਆਦਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਨਮਸਕਾਰ! ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਰਿਤਿਕਾ ਘੋੜਕੇ ਹੈ, ਮੈਂ ਭੋਪਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕਲਾਸ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਸਕੀਯ ਸੁਭਾਸ਼ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਮਾਧਮਿਕ ਵਿਦਿਆਲਾ ਸਕੂਲ ਫੌਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹਾਂ। ਸਰ ਮੇਰਾ ਕਵੇਸ਼ਚਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਕਿਵੇਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ? ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਧੰਨਵਾਦ ਰਿਤਿਕਾ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਅਕਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਰਿਤਿਕਾ ਨੂੰ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗਾ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਤੁਸੀਂ। ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਕਿ ਬਾਕੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਛੱਡ ਕੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਫੋਕਸ ਹੁੰਦੇ ਜਾਓ, ਫੋਕਸ ਹੁੰਦੇ ਜਾਓ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਇੱਕ ਐਸਾ ਸਵਾਲ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਰਾ ਐਕਸਟ੍ਰੋਵਰਟ ਹੋ ਜਾਓ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਐਕਸਟ੍ਰੋਵਰਟ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਮਾਣ(ਗਰਵ) ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਸੈਕੜੋਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਹਨ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡੀ richness ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ‘ਤੇ ਮਾਣ(ਗਰਵ) ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੋਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤੀ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇ ਕਿ ਆਪ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਉਹ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਮਸਤੇ ਕਰੇਗਾ, ਨਮਸਤੇ ਬੋਲੇਗਾ, pronunciation ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਬੋਲੇਗਾ। ਜੈਸਾ ਹੀ ਉਹ ਬੋਲੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਨ ਸਚੇਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾਪਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਣ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਚੰਗਾ, ਇਹ ਇਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨਮਸਤੇ ਬੋਲਦਾ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਕਿ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੌਕ ਦੇ ਨਾਤੇ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ ਮੈਂ ਤਬਲਾ ਸਿੱਖਾਂ, ਕਦੇ ਮੈਂ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਫਲੂਟ ਸਿੱਖਾਂ, ਮੈਂ ਸਿਤਾਰ ਸਿੱਖਾਂ, ਪਿਆਨੋ ਸਿੱਖਾਂ, ਐਸਾ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ? ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਸਾਡੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਵਿਧਾ ਡਿਵੈਲਪ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ? ਅਗਰ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮਨ ਲਗਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਅੜੋਸ-ਪੜੋਸ ਦੇ ਰਾਜ ਦੀ ਇੱਕ-ਅੱਧੀ ਦੋ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਕੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ? ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਅਸੀਂ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਮਤਲਬ ਬੋਲਚਾਲ ਦੇ ਕੁਝ ਵਾਕ ਸਿੱਖ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਨਿਚੋੜ ਜੋ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ-ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਜਦੋਂ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਦੀ ਇੱਕ ਅਵਿਰਲ, ਅਖੰਡ, ਅਵਿਚਲ, ਇੱਕ ਧਾਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਧਾਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੀ ਧਾਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੰਕਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਕਲੀ ਹੋਈ ਧਾਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਾ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਦੁਆਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਿਨਾ ਭੋਜ ਬਣਾਏ, ਸਾਨੂੰ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਦੇ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੁਖ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਦੁਖ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸਮਾਰਕ ਹੋਵੇ ਪੱਥਰ ਦਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਕੋਈ ਸਾਨੂੰ ਕਹੇ ਕਿ ਇਹ 2000 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ(ਗਰਵ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਤਨੀ ਵਧੀਆ ਚੀਜ਼ 2000 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸੀ। ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਣ(ਗਰਵ) ਹੋਵੇਗਾ, ਫਿਰ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਰੇ ਭਾਈ 2000 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਵਧੀਆ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਗਿਆਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਤਨ ਭਾਸ਼ਾ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਤਨ, ਸਿਰਫ਼ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਤਨ ਭਾਸ਼ਾ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਵੇ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ(ਗਰਵ) ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਸੀਨਾ ਤਾਣ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਤਨ ਭਾਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਸਾਡੀ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਅਮਾਨਤ ਕਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਗੌਰਵ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੀਨਾ ਤਾਣਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਯੂਐੱਨਓ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਭਾਸ਼ਣ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਕੁਝ ਤਮਿਲ ਬਾਤਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ (ਗਰਵ) ਹੈ ਕਿ ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਸ਼ਾ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਭਾਸ਼ਾ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ (ਗਰਵ) ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਬੜੇ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਡੋਸਾ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦਾ ਹੈ? ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦਾ ਹੈ? ਸਾਂਭਰ ਵੀ ਬੜੇ ਮਜ਼ੇ ਨਾਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦਾ ਹੈ? ਤਦ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਦੱਖਣ ਕੁਝ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਜਾਓ, ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਪਰਾਂਠਾ ਸਬਜ਼ੀ ਵੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪੂੜੀ ਸਬਜ਼ੀ ਵੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਬੜੇ ਚਾਅ ਨਾਲ ਲੋਕ ਖਾਂਦੇ ਹਨ ਮਾਣ (ਗਰਵ) ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ? ਕੋਈ ਤਣਾਅ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਤਨੀ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਬਾਕੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਉਨੀ ਹੀ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਉਪਰੰਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਭਾਸ਼ਾ ਕੁਝ ਤਾਂ ਸੈਂਟੈਂਸ ਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਨੰਦ ਆਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਐਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮਿਲੋਗੇ ਅਤੇ 2 ਵਾਕ ਵੀ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੋਲੋਗੇ, ਇੱਕਦਮ ਅਪਣਾਪਣ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਬੋਝ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਸੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਬੱਚੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਕੈਚ ਕਰਨ ਦੀ ਬੜੀ ਗਜਬ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੜਪ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਦੀ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕੈਲਿਕੋ ਮਿੱਲ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਦੂਰ ਪਰਿਵਾਰ ਸੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂਦਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਬੱਚੀ ਸੀ, ਉਹ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਬੋਲਦੀ ਸੀ, ਕਿਉਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਤਾਂ ਉਹ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਕਲੌਨੀ ਸੀ ਤਾਂ cosmopolitan ਸੀ, ਉਸ ਦੀ ਮਾਤਾ ਜੀ ਕੇਰਲ ਤੋਂ ਸੀ, ਪਿਤਾ ਜੀ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਸਨ, ਪੂਰਾ ਕੌਸਮਾਪੌਲਿਟਨ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਿੰਦੀ ਚਲਦੀ ਸੀ ਪੜੌਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਮਰਾਠੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਜੋ ਸੀ ਉਹ ਗੁਜਰਾਤੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਸਾਂ, ਉਹ 7-8 ਸਾਲ ਦੀ ਬੱਚੀ ਬੰਗਾਲੀ, ਮਰਾਠੀ, ਮਲਿਆਲਮ, ਹਿੰਦੀ ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧੀਆ ਬੋਲਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ 5 ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹਨ ਇਸ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨੀ ਹੈ ਤਾਂ ਬੰਗਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰੇਗੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਮਲਿਆਲਮ ਵਿੱਚ ਕਰੇਗੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਕਰੇਗੀ। 8-10 ਸਾਲ ਦੀ ਬੱਚੀ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਖਿਲ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਰਹੇਗੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਇਸ ਵਾਰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣ ਦੀ ਬਾਤ, ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਐਸੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਮਾਣ (ਗਰਵ) ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਬਹੁਭਾਸ਼ਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Honorable Prime Minister Sir, from the historical acclaim city of Cuttack Sunaina Tripathi, who is a teacher, requests your direction on an important matter. Mam, please ask your question.
ਸੁਨੈਨਾ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ- ਨਮਸਕਾਰ! ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ। ਮੈਂ ਸੁਨੈਨਾ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਮੂਰਤੀ ਵਰਲਡ ਸਕੂਲ ਕਟਕ ਉੜੀਸਾ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰੁਚੀ ਪੂਰਵ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਾਰਥਕ ਮੁੱਲ ਕੈਸੇ ਸਿਖਾਈਏ, ਨਾਲ ਹੀ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਰੋਚਕ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ, ਧੰਨਵਾਦ!
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Honourable Prime Minister Sir, Sunaina Tripathi wishes for your guidance on motivating students for taking interest in academics. Honourable, Prime Minister Sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਯਾਨੀ ਇਹ ਸਵਾਲ ਟੀਚਰ ਦਾ ਸੀ? ਸਹੀ ਸੀ ਨਾ? ਦੇਖੋ ਅੱਜਕਲ੍ਹ ਅਨੁਭਵ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੀਚਰ ਆਪਣੇ ਵਿੱਚ ਖੋਏ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਜੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਅੱਧਾ ਵਾਕ ਬੋਲਿਆ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਪਕੜ ਲਿਆ। ਇਹ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਿਲੇਬਸ 20 ਮਿੰਟ 30 ਮਿੰਟ ਬੋਲਣਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਕੜਕ ਕੜਾਕਰ ਬੋਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹਿੱਲੇਗਾ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਤਾਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਸੀਂ।
ਮੈਂ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਆਪਣੇ ਬਚਪਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਬਾਤ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਅੱਜਕਲ੍ਹ ਤਾਂ ਟੀਚਰ ਅੱਛੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਮੇਰੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਟੀਚਰਾਂ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਕਿ ਟੀਚਰ ਜੋ ਤਿਆਰੀ ਕਰਕੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਰ ਉਹ ਭੁੱਲ ਗਏ ਤਾਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਨਹੀਂ ਕਿ ਬੱਚੇ ਪਕੜ ਲੈਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਛੁਪਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਉਹ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਇੱਕ ਅੱਖ ਇੱਧਰ, ਏ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾ, ਕਿਉਂ ਐਸੇ ਬੈਠਾ ਹੈ, ਕਿਉਂ ਐਸਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੀ ਢਿਕਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਪੂਰੇ 5-7 ਮਿੰਟ ਉਸ ‘ਤੇ ਲਗਾ ਦੇਣਗੇ। ਇਤਨੇ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਵਿਸ਼ੇ ਯਾਦ ਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਗੱਡੀ ਵਾਪਸ ਆਏਗੀ, ਵਰਨਾ ਮੰਨੋ ਕਈ ਹੱਸ ਪਿਆ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪਕੜਨਗੇ, ਕਿਉਂ ਹਸਦਾ ਹੈ ਤੂੰ। ਅੱਛਾ ਅੱਜ ਵੀ ਐਸਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਟੀਚਰਸ ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਟੀਚਰ ਵੀ ਹੁਣ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ syllabus ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਦੇਖ ਕੇ ਪੜ੍ਹਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਐਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਨਾ। ਅਤੇ ਕਦੇ ਉਂਗਲੀ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਦਬ ਗਈ ਤਾਂ ਉਹ ਹੱਥ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਢੂੰਡਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜ਼ਰੂਰੀ 2-4 ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਿੱਖ ਲਈਆਂ ਅਤੇ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਉਂਗਲੀ ਅੜ ਗਈ ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਹ ਡਿਲੀਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਖਿਸਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਹੱਥ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਬੜਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਸੀਨਾ ਛੁਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ, ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਹ ਬੱਚੇ। ਹੁਣ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਭਾਅ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਦੂਸਰਿਆਂ ‘ਤੇ extra ਰੌਬ ਜਮਾਉਣਾ ਤਾਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਬਾਹਰ ਨ ਆਉਣ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕ ਮਿੱਤਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਤਨਾ ਆਪਣਾਪਣ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਤੁਹਾਡੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਭਰਮ ਹੈ ਟੀਚਰ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਗਰ ਕੋਈ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਇਗਜ਼ਾਮ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੀ ਨਹੀਂ। ਅਗਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੋ, ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਗਿਆਸਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਜਗਿਆਸਾ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰੋ। ਉਸ ਦੀ ਜਗਿਆਸਾ ਹੀ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਅਮਾਨਤ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਗਿਆਸੂ ਨੂੰ ਚੁੱਪ ਨਾ ਕਰੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਟੋਕ ਨਾ ਦਿਓ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਣੋ, ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਸੁਣੋ। ਅਗਰ ਜਵਾਬ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਆਪ ਉਸ ਨੂੰ ਕਹੋ ਦੇਖ ਬੇਟੇ ਤੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਲਦਬਾਜੀ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬ ਦੇਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਅਨਿਆਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਐਸਾ ਕਰੋ ਅਸੀਂ ਕਲ੍ਹ ਬੈਠਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਚੈਂਬਰ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਣਾ, ਅਸੀਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿੱਥੋਂ ਆਇਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗਾ In-between ਮੈਂ ਘਰ ਜਾ ਕੇ Study ਕਰਾਂਗਾ। ਜਰਾ Google ‘ਤੇ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਪੁੱਛ ਲਵਾਂਗਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮੈਂ ਤਿਆਰ ਹੋਕੇ ਆਵਾਂਗਾ, ਫਿਰ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛਾਂਗਾ ਅੱਛਾ ਭਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਆਇਆ ਕਿੱਥੋਂ,ਇਤਨਾ ਉੱਤਮ ਵਿਚਾਰ ਇਸ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਆਇਆ ਤੈਨੂੰ। ਉਸ ਦੇ ਪੁਚਕਾਰਦੇ ਹੋਏ ਫਿਰ ਕਹੋ ਦੇਖ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਰਿਐਲਿਟੀ ਇਹ ਹੈ ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ Students ਆਪਣੇ ਟੀਚਰ ਦੀ ਕਹੀ ਹੋਈ ਬਾਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮੁੱਲਵਾਨ ਸਮਝਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਗਲਤ ਬਾਤ ਦੱਸ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਉਹ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਾਤ ਦੱਸਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮਾਂ ਲੈਣਾ ਬੁਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਤਾਂ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ Discipline ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ। ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਟੀਚਰ ਨੂੰ ਕੀ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਦੁਰਬਲ student ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣਗੇ ਦੱਸੋ ਤੁਸੀਂ ਸਮਝੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਸਮਝੇ ਤਾਂ ਅ.ਬ.ਅ.ਬ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ ਤੂ.ਤੂ.ਮੈਂ.ਮੈਂ ਚਲੇਗੀ ਫਿਰ ਡਾਟ ਦੇਣਗੇ। ਮੈਂ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਤਨਾ ਪੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਟੀਚਰ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਮੈ ਕੀ ਕਰਦਾ ਜੋ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅੱਛੇ Bright Student ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਅੱਛਾ ਦੱਸੋ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝੇ ਇਸ ਨੂੰ, ਉਹ ਵਧੀਆ ਤੋਂ ਸਮਝਾਏਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ student ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝ ਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜੋ ਅੱਛੇ student ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅੱਛੇ ਬਣਨ ਦਾ competition ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਸੁਭਾਵਿਕ competition ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੂਸਰਾ ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੁਝ ਨ ਕੁਝ ਹੋਰ activity ਕਰਦਾ ਹੈ। ਟੀਚਰ ਅਗਰ ਉਸ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਬੁਲਾ ਲੈਣ, ਅਲੱਗ ਬੁਲਾਕੇ ਬਾਤ ਕਰਨ, ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇਖ ਯਾਰ ਕੱਲ੍ਹ ਕਿਤਨਾ ਵਧੀਆ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਖੇਡ ਰਹੇ ਸੀ, ਹੁਣ ਚਲੋ ਅੱਜ ਖੇਡੋ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੇਡੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਮਜਾ ਆਏਗਾ। ਮੈਂ ਵੀ ਦੇਖਾਂ ਕੀ ਖੇਡਦੇ ਸਨ। ਅੱਛਾ ਦੱਸੋ ਤੁਸੀਂ! ਇਹ ਖੇਡਣ ਦਾ ਕੰਮ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਉਸ ਨਾਲ ਅਗਰ ਸੰਵਾਦ ਕਰਦੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਪਣਾਪਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਕਦੇ indiscipline ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਜੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਇਗੋ ਨੂੰ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਹਰਟ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਫਿਰ ਦਿਮਾਗ ਫਟਕੇਗਾ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਚਤੁਰਾਈ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਚਤੁਰਾਈ ਵੀ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਰਾਰਤੀ ਲੜਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸੇ ਨੂੰ ਮਾਨੀਟਰ ਬਣਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਨਾ। ਉਹ ਮਾਨੀਟਰ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਯਾਰ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰ ਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਉਹ ਫਿਰ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਜਰਾ ਠੀਕ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਠੀਕ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ adjust ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੀਆਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਨੂੰ control ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਧਿਆਪਕ ਦਾ ਪ੍ਰਿਯ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ultimately ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਲਾਸਰੂਮ ਦਾ environment ਵੀ ਸੁਧਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਡੰਡਾ ਲੈਕੇ discipline ਵਾਲੇ ਰਸਤੇ ਨਹੀਂ ਚੁਣਨੇ ਚਾਹੀਦੇ। ਅਸੀਂ ਆਪਣਾਪਣ ਦਾ ਹੀ ਰਸਤਾ ਚੁਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਪਣਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਾਂਗੇ,ਤਦੇ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਇਤਨੀ ਸਰਲਤਾ ਅਤੇ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਧੰਨਵਾਦ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2023 ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਮਨ ਮਿਸ਼ਰਾ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਅਭਿਭਾਵਕ ਹਨ, ਉਹ ਸਭਾਗਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਥੋਂ ਆਪਣੀ ਜਗਿਆਸਾ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਮ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਸੁਮਨ ਮਿਸ਼ਰਾ- Good Morning Hon’ble Prime Minister, Myself Suman Mishra. Sir, I seek your advice on how should student behave in a society. Thank You Sir.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਧੰਨਵਾਦ ਮੈਮ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- Students ਸੋਸਾਇਟੀ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ behave ਕਰਨ, ਇਹੀ ਪੁੱਛਣਾ ਹੈ ਨ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਅਲੱਗ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਸ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਡਾ ਸਰਕਲ ਹੈ ਉਹ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਸੀਂ ਬੈਠਦੇ-ਉੱਠਦੇ ਹਾਂ, ਕਦੇ ਅੱਛੀਆਂ-ਬੁਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਟਾਈਮ ਬਿਤਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਟੈਲੀਫੋਨ ‘ਤੇ ਘੰਟੇ ਬਿਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਗਰ ਉਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵਰਚੁਅਲ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਜੈਸਾ ਕਹੋਗੋ, ਵੈਸਾ ਭਈ ਇੱਥੇ ਜੁੱਤੇ ਪਹਿਨ ਕੇ ਆਓ, ਇੱਥੇ ਜੁੱਤੇ ਕੱਢੋ, ਇੱਥੇ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰੋ, ਇੱਥੇ ਉਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰੋ। ਐਸਾ ਆਪ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਹਕੀਕਤ ਇਹ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਘਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਵਿਆਪਕ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ, ਹੋਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਦੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਸ਼ਾਇਦ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਪੇ ਹੀ ਕਿਹਾ, ਕਿਤ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ 10ਵੀਂ, 12ਵੀਂ ਦੇ ਇਗਜ਼ਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਦੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਆਪਣੇ ਸਟੇਟ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਕਹੋ ਕਿ ਲਓ ਇਹ ਪੈਸੇ ਤੈਨੂੰ ਇਤਨਾ ਦਿੰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ 5 ਦਿਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਘੁੰਮ ਕੇ ਵਾਪਸ ਆਓ। ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਫੋਟੋ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਵਰਣਨ ਸਭ ਲਿਖ ਕੇ ਲੈ ਆਓ। ਫੈਂਕੋ ਉਸ ਨੂੰ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਓ ਉਹ ਬੱਚਾ ਬੁਹਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਵੇਗਾ। ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਜਾਣਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧੇਗਾ। ਫਿਰ ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਨਹੀਂ ਚਿੱਲਾਏਗਾ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਹੋ ਤੁਸੀਂ ਰਾਜ ਦੇ ਬਾਹਰ ਜਾ ਕੇ ਹੋ ਆਓ। ਦੇਖੋ ਇਹ ਇਤਨੇ ਪੈਸੇ ਹਨ, ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਹੈ without reservation ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸਮਾਨ ਇਤਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਤੈਨੂੰ ਖਾਣਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਾਓ ਇਤਨੀ ਚੀਜ਼ਾ ਦੇਖਕੇ ਆਓ ਅਤੇ ਆਕੇ ਸਭ ਨੂੰ ਸਮਝਾਓ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੱਚਮੁਚ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਇਲ ਲੈਂਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬੱਚੇ ਨੇ ਇਸ ਵਾਰ ਕਬੱਡੀ ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ ਖੇਡਿਆ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਕੀ? ਜਾਓ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਮਿਲਕੇ ਆ ਜਾਓ। ਫਲਾਣੇ ਬੱਚੇ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਕੇ ਮਿਲ ਕੇ ਆਏ ਕੀ? ਅਰੇ ਜਾਓ ਜਰਾ ਮਿਲ ਕੇ ਆਓ। ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਐਸਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਵੈਸਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਬੰਧਨਾ ਵਿੱਚ ਨਾ ਬੰਨ੍ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਕੋਈ ਇਹ ਫਰਮਾਨ ਕੱਢੇ ਕਿ ਹੁਣ ਪਤੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪਤੰਗੇ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਨਾ? ਪਤੰਗਾਂ ਨੂੰ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਪਹਿਨਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ?ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਕੋਈ ਲੌਜਿਕ ਹੈ ਕੀ? ਸਾਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਮਿਲਵਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਦੇ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਛੁੱਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਮਾਮਾ ਦੇ ਘਰ ਜਾਣਾ, ਫਲਾਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਜਾਣਾ, ਇਹ ਕਿਉਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ? ਇਸ ਦਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਆਨੰਦ ਹੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਸਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰਚਨਾ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਨਾ ਕਰੀਏ। ਅਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਜਿਆਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਵਾਂਗੇ। ਹਾਂ, ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਰਹਿਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਕਿਤੇ ਖਰਾਬ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਖੋਇਆ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਦਾਸੀਨ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਭੋਜਨ ‘ਤੇ ਬੈਠਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਕਿਤਨਾ ਹਾਸਾ-ਮਜ਼ਾਕ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਹਾਸਾ-ਮਜ਼ਾਕ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਕੀ ਪ੍ਰੌਬਲਮ ਹੈ? ਮਾਂ ਬਾਪ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਸਪਾਰਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਹ ਇੱਕ ਅਮਾਨਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਮਾਨਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਮਾਨਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਭਾਲ਼ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਵ ਅਗਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਛੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਵ ਅਗਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਬੇਟਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਜੋ ਕਹਾਂਗਾ ਉਹੀ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਂ ਐਸਾ ਸਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਐਸਾ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਤੇਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਫਿਰ ਬਾਤ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਖੁੱਲ੍ਹੇਪਣ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੀ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਦੇ ਕਹਾਂਗਾ ਮੰਨ ਲਵੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਉਹ ਸੱਪ ਛਛੂੰਦਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਕਦੇ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਹੋ ਭਈ ਤੁਸੀਂ ਜਾਓ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰੋ ਉਹ ਕਿੱਥੇ ਦਾ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਕਿੱਥੋਂ ਨਿਕਲਿਆ, ਇਸ ਧੰਧੇ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਆ ਗਿਆ? ਕੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਚਲੋ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝਾਓ ਉਹ ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛਕੇ ਆਓ। ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਜਗ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜੀ, ਉਹ ਕਿਉਂ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਾਣਨਾ, ਸਿੱਖਣਾ ਸਹਿਜ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਬੰਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਬੰਨ੍ਹੇ ਜਾਣ। ਉਸ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਸਮਾਨ ਦਿਓ ਆਪ। ਉਸ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਿਓ,ਉਹ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ ਬਣਕੇ ਉੱਭਰੇਗਾ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- Thank You Hon’ble Prime Minister Sir for your inspirational insights in matters that had been concerning many exam warriors and for making exams not a reason to worry but a season to celebrate and enjoy. This brings us to the culmination of spectacular event that was a symphony of inspiration and encouragement. A melody of memories that will forever resonate within our hearts. We extend our deepest thanks and gratitude to the Hon’ble Prime Minister for gracing this hall with his presence and infusing us with his radiant spirit.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਪਰੀਖਿਆ ਪਰ ਚਰਚਾ ਨੇ ਸਾਡੇ ਜਿਹੇ ਕਰੋੜਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਬੈਚੇਨੀ ਘਬਰਾਹਟ ਅਤੇ ਹਾਰ ਮੰਨਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ,ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਲਲਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਧੰਨਵਾਦ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਾਡੇ ਅਭਿਭਾਵਕ, ਸਾਡੇ ਟੀਚਰਸ ਇਹ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕਰਨ ਕਿ ਪਰੀਖਿਆ ਦਾ ਜੋ ਬੋਝ ਵਧਦਾ ਚਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ create ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸੀਂ dilute ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਸਹਿਜ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਕ੍ਰਮ ਬਣਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅਗਰ ਇਹ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਪਰੀਖਿਆ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਰ ਪਰੀਖਿਆਰਥੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਉਮੰਗ ਉਤਕਰਸ਼ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਉਤਕਰਸ਼ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਉਮੰਗ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਸ ਉਮੰਗ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਤੁਸੀਂ ਚਲੋ, ਇਹੀ ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with Students, teachers and parents at “Pariksha Pe Charcha 2023”
27 JAN 2023 9:06PM by PIB Delhi
Namaste!
Perhaps for the first time ‘Pariksha Pe Charcha’ is being held in this cold. Usually, it is organized in February. But it was decided that you should also take advantage of January 26 (Republic Day). Did those who came from outside Delhi take advantage of it? Did you go to Kartavya Path? How was it? Did you enjoy it? What will you tell your family upon your return? Will you not tell them anything? Well friends, I will not take much time, but I would definitely tell you that ‘Pariksha Pe Charcha’ is my test too. Crores of students from the country are taking my test. I am happy to take this test; I enjoy it, because the questions that I get are in lakhs in numbers. Children ask questions very proactively, tell their problems and also share their personal problems. It is a great fortune for me to know what the young mind of my country thinks, the complications it goes through, its expectations from the country, its expectations from the governments, its dreams and resolutions. In short, it is really a treasure trove for me. I have told my government functionaries to preserve all these questions. If an opportunity comes after 10-15 years, then we will get these questions analysed by social scientists. As generations change, situations also change and in the process the dreams, resolutions and the thinking of the young mind also change. Hardly anyone will have such a huge thesis in such a simple form as you people ask me questions. Let's not talk much. I would like to start immediately, because I get a complaint every time that this program runs too long. What is your opinion? Does it last long? Should it last long? I don’t want to say more. I am for all of you. Tell me how to proceed. Who will ask first?
Presenter: If you wish to change the world, learn to change yourself and not the world. Hon’ble Prime Minister, your motivational and informative speech always infuses positive energy and confidence in us. We are eagerly waiting to learn for your immense experience and knowledgeable guidance. Hon’ble Prime Minister! With your blessings and permission, we would like to start this program. Thank you, Sir.
Hon'ble Prime Minister, Ashwini, who is from Madurai, a city famous for its rich cultural heritage and architectural beauty, would like to ask a question. Ashwini, please ask your question.
Ashwini: Hon’ble Prime Minister Sir, Namaskar! My Name is Ashwini. I am a student of Kendriya Vidyalaya No. 2 Madurai, Tamil Nadu. My question to you Sir is how I deal with my family disappointment if my results are not good. What if I don’t get the marks I am expecting? Being a good student is also not an easy job. Expectations of elders become so high that the person who is writing the exam is under so much stress and he goes into depression. Nowadays, it is common for students to slash their wrists and become irritated and there is no one they could trust with their feelings. Kindly guide me in this regard. Thank you, Sir.
Presenter: Thanks, Ashwini. Hon’ble Prime Minister Sir, Navdesh Jagur is from the heart of India’s capital Delhi -- the imperial seat of several empires with its charming grand medieval history and amazing architectural styles. Navdesh is seated in the hall and wishes to discuss an identical issue with his question. Navdesh, please ask your question.
Navdesh: Good Morning, Hon’ble Prime Minister Sir. I am Navdesh Jagur of Kendriya Vidyalaya, Pitam Pura, Delhi region. Sir, my question to you is how do I deal with my family when my results are not good? Kindly guide me Sir. Thank you very much.
Presenter: Thank you Navdesh. Hon’ble Prime Minister, Priyanka Kumari from the ancient city of Patna, the birthplace of Lord Buddha, Guru Gobind Singh and Vardhman Mahaveer, who gave the message of peace and compassion to the world, is facing a similar problem and wants your guidance. Priyanka, please ask your question.
Priyanka: Namaste! Hon’ble Prime Minister, my name is Priyanka Kumari. I am an 11th student from Rabindra Balika Plus Two Vidyalaya, Rajendra Nagar, Patna. My question is that everyone in my family has passed with good marks. I also want to get good marks. For this, I am under stress and therefore want you to guide me. Thank you.
Presenter: Thank you, Priyanka. Respected Prime Minister, Ashwini, Navdesh and Priyanka feel that this important issue affects many students and seek your guidance to resolve it.
Prime Minister: Do you play cricket, Ashwini? There is a googly ball in cricket. There is a sole target, but the direction is different. I think you want to get me out on the very first ball. It is very natural for the family members to have high expectations from you. And there is nothing wrong in that either. But if the family members are having expectations because of their social status, then it is a matter of concern. Their social status puts so much pressure on them and it influences their mind so much that they think about what they will tell others in society about their children. They always have this complex about what they will discuss about their children if they are weak. It happens when the issue of children crops up when the parents are sitting with their friends in a club or society or when they discuss about their children while washing clothes with others by the side of pond. Despite knowing the capabilities of their children, they make tall claims about their children due to their social status, because they suffer from an inferiority complex. Slowly and slowly, they internalize it and expect the same from their children. This is a natural tendency which has developed in social life. Secondly, if you do well, it is natural that everyone will have new expectations from you. We are in politics. No matter how many elections we win, such pressure is created that we are not supposed to lose. If we win 200 seats, it is said why could we not win 250 seats? If we win 300 seats, questions are raised: why did we not win 350 seats? Pressure is created from all sides. But should we succumb to these pressures? Think for a moment what is told to you throughout the day and what you hear from all around. Will you waste your time on that or rather introspect. Align your ability, priority, requirement and intention with expectations from you. You must have gone to watch a cricket match. There are thousands of spectators in the stadium and they start shouting ‘four, four, six, six’ when some batsman comes to play. Does that batsman start belting fours and sixes on the demand of the audience? Does any player do this? No matter how much the people shout, he is focused on the ball which he is facing. He tries to study the mind of the bowler and plays according to the ball. He remains focused no matter how much people shout. Therefore, if you remain focused in your activity, you will overcome the pressures and expectations. Sooner or later you will be able to overcome those problems. Therefore, I urge you not to succumb to pressures.
However, do analyze the pressure sometimes. Is it not that you are underestimating yourself? You have a lot of potential, but you are so depressed that you don't want to innovate. Sometimes those expectations become a huge force, bountiful of energy. I have already said before what the parents have to do regarding their expectations from their children. Parents should not transfer the pressure on their children under social pressure. But at the same time, children should not underestimate themselves. And if you give emphasis to both these things, I am sure that you will be able to resolve such problems very easily. Where is the anchor?
Presenter: Hon’ble Prime Minister! Thank you very much. Your inspiring words have helped parents understand their children. Sir, we will not be under pressure and we will keep the enthusiasm in the examination. Thank you.
Presenter: Hon’ble Prime Minister. Chamba is a hill town encompassing the untouched beauty of nature and is famous as the Paris of India. Arushi Thakur from Chamba, Himachal Pradesh, is joining us virtually. Arushi, please ask your question.
Aarushi: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Aarushi Thakur and I am a class 11th student of Kendriya Vidyalaya Banikhet, Dalhousie, Chamba district. Sir, I have this question to you and which bothers me the most during the examination is that from where do I start studying? I always feel that I have forgotten everything and I keep thinking about it which gives me a lot of stress. Kindly guide me. Thank you, Sir.
Presenter: Thank you, Aarushi. Hon’ble Prime Minister, Raipur is the capital of Chhattisgarh, a state known as the rice bowl of India. Aditi Dewan of Raipur wants a solution to her curiosity on this problem. Aditi, ask your question.
Aditi Dewan: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Aditi Dewan and I am a student of class 12th in Krishna Public School, Raipur, Chhattisgarh. My question is that I worry about the fact that I have a lot to do. But I can't do anything in the end, because I have a lot of work. Even if I complete any work on time, I get more worried, because then either I take too long to do other tasks or I postpone them till further. I am curious to know how I should complete all my work on time. Thank you.
Presenter: Thank you, Aditi. Hon’ble Prime Minister, Aarushi and Aditi seek your guidance on preparing for their exams and utilizing their time. Please solve their problem, Hon’ble Prime Minister.
Prime Minister: Look, this issue is not just limited to exams. Anyway, we should be aware of time management in our life, exam or no exam. You must have noticed why work piles up. Work piles up because it was not done on time. And it is equally true that one never gets tired of working. Instead, there is a sense of satisfaction when we work. One gets tired if one does not work. When someone sees so much work around him, he starts feeling tired. Therefore, one should start immediately. Secondly, write a diary for about a week where you spend your time. Even if you are studying, find out how much time you spend on which subject and also whether you look for short-cuts or go into the basics. Do a little analysis of yourself whether you go into the details. I am sure you will notice that you spend most of your time and get engrossed in the subjects you like the most. There are three subjects which you don’t like but are essential. They appear to you as a burden. You feel that despite spending two hours daily on that subject, your results were not up to the mark. It is not necessary that you have to study two hours compulsorily. One should study when the mind is fresh. Make it a point to give 30 minutes to a subject you don’t like and you find it difficult. Then take up a subject which you like and spend 20 minutes on it. Similarly, spend 30 minutes on a subject which is a slightly less favorite to you. Make a routine like this. You will feel relaxed and you will gradually find interest in the subjects which you otherwise used to avoid. A lot of time is wasted as you are engrossed in a subject that you like the most. Those of you who fly kites must have observed one thing. I was very fond of flying kites in my childhood. The string which is the thread of a kite sometimes gets entangled with each other and becomes a huge knot. What will an intelligent person do? Will he pull with force? He will not do this. He will slowly try to hold each and every thread to see how to open it and then he opens the knot slowly. Finally, he will succeed in entangling the knot and he will have the entire thread which he needs. We don’t have to use force and should attempt to find a solution in a relaxed manner. If you try to find a solution in a relaxed manner, I am sure you will be able to do it in a proper way. Secondly, have you ever observed your mother’s work schedule at home? In fact, you are very pleased when you find that your mother has prepared everything when you come home from school. Your mother had prepared everything in advance when you had to go to school in the morning. It is very pleasing, but have you ever observed the time management of your mother? She knows that she has to complete a particular work by 6 a.m. or another by 6.30 a.m. If her child has to go to school at 9 a.m. she has to prepare everything by that time. She knows what all she has to do by the time her child returns home. There is such a perfect time management by the mother while she does most of the household chores. But she doesn’t feel burdened while doing any work. She would never complain that she is tired and there is so much work to do, because she knows that she has to complete everything in those hours. And importantly, she does not keep quiet even when she has some extra time. She continues with one or the other creative activity. She will pick up a needle and thread and will do something or the other. She has made her own arrangements to relax. If you closely observe the activities of your mother, you will realize the importance of time management as a student. Time management does not necessarily mean two hours, three hours or four hours. There should be micro management. You have to decide how many hours you have to spend on a particular subject. Do not put so many restrictions that you will not do any other thing for the next six days just because you are studying. In that case you will be tired. You distribute it equally and it will definitely benefit you. Thanks.
Presenter: Thank You, Hon’ble Prime Minister Sir for guiding us to be methodical and systematic in order to be an effective student. Hon’ble Prime Minister Sir, Rupesh Kashyap hails from Bastar district of Chhattisgarh which is known for its distinguished tribal art, the enchanting Chitrakoot waterfall and the finest quality of bamboo. Rupesh is present here with us and needs your advice on a topic that is of vital significance. Rupesh, please ask your question.
Rupesh: Good Morning, Hon’ble Prime Minister Sir. My Name is Rupesh Kashyap. I am a student of class 9th from Swami Atmanand Govt. English Medium School, Darbha, District Bastar, Chhattisgarh. Sir, my question is how I can avoid unfair means in exams. Thank You, Sir.
Presenter: Thank You, Rupesh. Hon’ble Prime Minister Sir, from the heritage city of Jagannath Puri, the spiritual capital of Odisha famed for its magnificent Rath Yatra and serene beaches, Tanmay Biswal seeks your guidance on a similar issue. Tanmay, please ask your question.
Tanmay: Hon’ble Prime Minister Sir, Namaskar. My name is Tanmay Biswal. I am a student of Jawahar Navodaya Vidyalaya, Konark, Puri, Odisha. My question to you Sir is how to eliminate cheating or copying activities of the students during examination. Kindly guide me on this. Thank You, Sir.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, Rupesh and Tanmay want your guidance on how to avoid using unfair means in the examination.
Prime Minister: I am happy that our students also feel that some solution should be found against the wrong practices and malpractices that take place in the examinations. Especially those who are hardworking students, they are definitely worried about the fact that they work so hard whereas there are some who clear the exams by cheating and copying. Earlier too, people would cheat and copy, but secretly. Now they proudly claim that they have outwitted the supervisor. This change in values is very dangerous and therefore we all have to think about this social truth. It has also been observed that the teachers who run coaching institutes also feel that their students do well because they have taken tuition money from their parents and they guide and help their students in copying. Tell me, whether there are such types of teachers or not. Secondly, I have noticed that some students don’t spend time studying but are very creative in finding ways to cheat. They will spend hours and will make notes in a microscopic way. Sometimes I feel that they are so creative in cheating as they spend hours in developing the techniques to copy and cheat. Had they spent that much time and creativity in learning, they could have fared better? Somebody should have guided them and made them understand. Secondly, let's understand one thing that now life has changed a lot, the world has changed a lot. So, it is very important to understand that it is not that one’s life is settled if one clears one exam. Today, one has to give one exam or the other every time. How many times can you succeed by cheating? Therefore, those who resort to cheating might clear one or two exams, but would not succeed in his life. Cheating can’t make one’s life. It is possible that he can get marks by resorting to unfair means, but there will be question marks on him at some point in his life. They should realize that they might have succeeded in clearing one or two exams through cheating, but they will get stuck in life at a later stage. Secondly, I would like to tell those students who put in hard work that your hard work will bring positive results in your life. Someone may succeed in getting 2-4 marks more than you fraudulently, but he can never become a hindrance in your life. The inherent strength within you will take you forward. Therefore, I request you not to follow those students. Exams will come and go. We have to live our life to the fullest. Therefore, we should not follow short-cuts in our life. You must have noticed that there are some passengers who don’t use the bridge in the railway station and instead cross to another platform by jumping onto the tracks. There is no reason as such. But it is fun for them. It is written there on the board that shortcut will cut you short. Therefore, never get tensed if others are resorting to short-cuts. Keep yourself away from short-cuts and focus on your work. You will get desired results. Thanks.
Presenter: Thank you, Hon’ble Prime Minister. Your words have gone down directly into our hearts. Thank you.
Hon’ble Prime Minister Sir, from Palakkad the land of paddy fields and the sound of traditional Kerala music, Tejas Sujay seeks your guidance. Sujay, please ask your question.
Sujay: Namaskar, Respected Prime Minister. My name is Tejas Sujay. I am a student of Kendriya Vidyalaya Kanjikode, Karnakulam Samba and in IXth class. My question is what is important between hard work and smart work. Are both necessary for good results? Please give your guidance. Thank you, Sir.
Presenter: Thank You, Sujay. Hon’ble Prime Minister, Sir.
Prime Minister: What was his question? What was he asking?
Presenter: Sir, he was asking about hard work and smart work.
Prime Minister: Hard work and smart work?
Presenter: Thank You, Sir.
Prime Minister: Well, you must have read a story in your childhood. Everyone must have read it. And from this story you can guess what is smart work and what is hard work. When we were children, we used to listen to a story that there was water in a pitcher. The water was a bit deep and a crow wanted to drink water. But he could not reach inside. So that crow picked up small pebbles and put them in that pitcher, and slowly the water came up and he drank the water and quenched his thirst. Have you heard this story? Now what would you call it -- hard work or smart work? And see, when this story was written, there was no straw. Otherwise, this crow would have gone to the market and brought a straw. See, there are some people who keep on doing hard work. There are some people in whose life there is no sign of hard work. There are some people who do smart work and there are some people who do smartly hard work. Therefore, the crow is also teaching us how to do hard work smartly. Therefore, we have to understand the nuance of every work. You must have seen some people who start using their mind even before understanding things. They put in a lot of hard work, but no results. I remember I used to work in a tribal belt long ago, and I had to go to an interior area. Someone arranged an old jeep and told us to take it. We had to leave around 5.30 in the morning. But our jeep was not moving at all. We tried a lot, pushed, and did a lot of hard work, but our jeep did not move. When it was 7:30, we finally called a mechanic. The mechanic would have hardly taken two minutes and fix it. Then he demanded 200 rupees. I was surprised that he was charging 200 rupees for two minutes! So, I asked him for a reason. He told me 200 rupees is not for two minutes, but for 50 years of experience. Now we were also doing the hard work, but the jeep was not moving. He smartly had to tighten a few bolts. It took hardly two minutes and the jeep started. What it means is that if everything is done with hard work then the result will be like this only. You must have seen the wrestlers and other people of the world of sports. A trainer would know exactly which muscles will be required by the player. Similarly, a wicket-keeper has to stand for hours in a bending position. If we do any mischief in a class, then the teacher also makes us sit down by holding our ears. That position is very painful. Does it hurt or not? The pain is both psychological as well as physical. But for a wicket-keeper, it is part of his training. He is trained to stand in that position for hours so that his muscles become stronger gradually and he can perform better as a wicket-keeper. A bowler does not need the same training, he needs different training methods. Therefore, we should focus on what we want to do and what is useful. It will take a lot of effort if we try to have everything. Raising hands and feet, running and other such methods are good for fitness. But if we have to achieve something, we will have to address specific areas. And the one who understands this, he also gives the result. If there is a bowler and his muscles are not strong, then how will he be able to bowl, how many overs will he be able to bowl? People who do weightlifting have to strengthen different types of muscles. They also do hard work. But they work hard in a smart way and then they get the desired results. Thanks a lot.
Presenter: Thank You, Hon'ble Prime Minister Sir for your insightful guidance on always choosing hard work in our life. Jovita Patra, a student of Haryana’s industrial city Gurugram which is famous for the Cyber City named after Guru Dronacharya, is present in the auditorium and wants to ask you a question. Jovita, please ask your question.
Jovita Patra: Namaskar, Hon’ble Prime Minister Sir. My name is Jovita Patra and I am a student of class 10th of Jawahar Navodya Vidyalaya, Gurugram Haryana. It’s my privilege and quite an honor to participate in the Pariksha Pe Charcha 2023. Hon’ble Prime Minister Sir, my question to you is that being an average student how can I focus on my studies. Kindly guide me on this issue. Thank You, Sir.
Presenter: Thank you, Jovita. Hon’ble Prime Minister, Jovita Patra, an average student, wants your guidance on how to do better in the exam. Please guide him, Respected Prime Minister.
Prime Minister: First of all, I congratulate you that you know that you are an average student. Otherwise, most of the people are such, who are below average and consider themselves to be pseudo intellectual. So first of all, I congratulate you as well as your parents. Once you have accepted this reality that this is your ability and you have to look around for things accordingly and you don’t need to be pseudo intellectual. The day we realize our potential, we become very capable. Those who do not realize their potential face many challenges to become capable. Therefore, God has given you this strength to realize your potential. This strength has been given to you by your teachers and your family. I would like all the parents to make a real assessment of their children. Do not let inferiority complex develop in them, but make a correct assessment. Sometimes, your child may ask you for a very expensive thing. So you tell him simply that you will not be able to buy right now as the financial condition is not very good. Tell him to wait for two years. There is nothing wrong in it. If you discuss your financial position with your child then there is nothing wrong in it. A lot of us are from ordinary backgrounds. There are very few people who come from extraordinary backgrounds. But when ordinary people do something extraordinary, they reach a new height and go beyond average. You see, a lot many people who have become successful were very average people at one point of life. But they have done extraordinary things in their life and have got extraordinary results. Now you must have seen that the economic situation of the whole world is being widely discussed these days. Which country has registered how much growth and what is the economic situation of other countries? This has become a norm after Corona. It is not that the world lacks economists. There are many Nobel Prize winners who can guide the steps to be taken to improve the economic situation. There is also no dearth of people who can be found in every street and locality giving advice. There are also some good scholars who have really done a lot. However, we see today that India is being compared with other major economies of the world. India is being seen as a ray of hope. You must have noted that two-three years back, it was written about our government that it does not have any economists. All the people in the government are average people. Even the Prime Minister has no knowledge of economics. This is how it was written. Do you read these statements or not? But friends, the country which was dubbed average is shining in the world today. Therefore friends, never be under pressure that you are not extraordinary. And secondly, even if you are average, there must certainly be something extraordinary within you. And those who are extraordinary also have something which is average within them. Everyone has a unique ability given by God. You just have to recognize it, add fertilizer and water to it and you will go ahead very fast. This is my belief. Thank you.
Presenter: Thank You, Hon’ble Prime Minister Sir for your wonderful encouragement to make many students and Indians feel valued and cherished. Hon’ble Prime Minister Sir, Mannat Bajwa is from the capital city of Chandigarh famed for its remarkable blend of urban planning with modern architecture and the scenic Rock Garden of the legendary Nek Chand. She seeks your guidance on the fundamental issue that affects many students like her. Mannat, please ask your question.
Mannat Bajwa: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Mannat Bajwa. I am a student of St. Joseph Senior Secondary School. My question to you is that when I imagine myself in a prestigious position like yours, where to run a country like India, where there is such a large population and where there are a lot of opinion makers. There are also people who have negative opinions about you. Does that affect you? If yes, how do you overcome the feeling of self doubt? I want your guidance in this. Thank you, Sir.
Presenter: Thank You, Mannat. Hon’ble Prime Minister Sir, Ashtami Sen resides in South Sikkim, famous for its tea gardens and breathtaking beauty and tranquility and snow-covered Himalayas. She also requests your directions on identical matter that needs to be addressed. Ashtami, please ask your question.
Ashtami: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. My name is Ashtami Sen. I am a class 11th student of DAV Public School, Ranjit Nagar, South Sikkim. My question to you is that when the opposition and the media criticize you, how do you deal with them? In fact, I am not able to handle the complaints and negative comments by my parents. Please guide me. Thank you.
Presenter: Thank You Ashtami. Hon’ble Prime Minister, Kumkum Pratap Bhai Solanki of Gujarat, the birthplace of great personalities like Mahatma Gandhi, Sardar Patel and Swami Dayanand Saraswati, is connecting through virtual medium and is in a similar dilemma. Kumkum seeks your guidance. Kumkum, please ask your question.
Kumkum: Hon’ble Prime Minister, my name is Solanki Kumkum. I am a class 12th student of Shree Hadala Bhal High School, District Ahmedabad, Gujarat. My question is that you are the Prime Minister of such a large democratic country and you have to face so many challenges. How do you deal with these challenges? Kindly guide me. Thank you.
Presenter: Thank You Kumkum. Hon’ble Prime Minister Sir, Akash Darira lives in the Silicon Valley of India, Bengaluru, known for being a perfect getaway to plethora of activities both traditional and modern. Through his question he seeks your advice on a similar matter that has been concerning him for a while. Akash, please ask your question.
Akash: Namaste, Modi ji. I am Akash Darira of 12th class from Whitefield Global School, Bangalore. I have this question to you that my grandmother Kavita Makhija always advises me to learn from you how you look at every allegation, every criticism leveled by the opposition as a tonic and an opportunity. How do you do this Modi ji? Please inspire the youth like us too so that we can be successful in every exam of life. Thank you.
Presenter: Thank You, Akash. Hon’ble Prime Minister, your life has been an inspiration to crores of youth. Mannat, Ashtami, Kumkum and Akash want to know your experience as to how to stay positive amidst the challenges of life and achieve success. Kindly guide them, Hon’ble Prime Minister.
Prime Minister: When you return home after writing your exams and discuss your performance with your family, friends or teachers with whom you have a very close relationship and if you could not write a correct answer to a question, what is your first reaction? ‘It was out of syllabus.’ Isn’t it? Your question to me is also ‘out of syllabus’, but I can make out what you want to say. Had you not linked your question to me, perhaps you could have put forth your feelings in a different way. Since you know that your family members are also listening to this program and it is a risk asking a question bluntly, therefore, you have cleverly involved me. See, as far as I am concerned, I have a conviction and it is an article of faith for me. As a matter of principle, I believe that criticism is a purification yagna for a prosperous democracy. Criticism is the precondition of a prosperous democracy. And that's why you must have seen that there is open source technology. Are you aware of it or not? Different people put in different ideas in open source technology. It is allowed under open source technology where people share their experiments, where they are stuck or discuss the shortcomings. People insert their individual technology in it. And it becomes perfect software after the efforts of many people. This open source technology is considered a very powerful instrument nowadays. In the same way, some companies introduce their product in the market and throw a challenge that anyone pointing out shortcomings in the product will be rewarded. This means that everyone wants someone to point out shortcomings and the ways to resolve them. Isn't it? See, sometimes, what happens is that the entire issue revolves around the person who is the critic. For example, there is a fancy dress competition in your school and you wear a fancy dress with great enthusiasm. Then one of your best friends, whose comments you value the most, says this fancy dress is not looking good on you. Naturally, you will also give your reaction. But your reaction to another student will be very different who you don’t like much as you encounter negative vibrations upon seeing him. He will make fun of you for wearing that fancy dress. Your reaction to him will be very different. Why? You welcome the reaction of somebody who is close to you and take it positively. However, you lose your cool when you face the same reaction from somebody who you don’t like. ‘Who are you to comment? This is what I want to wear.’ Doesn’t it happen like this? In the same way, if somebody keeps criticizing you every now and then, ignore him. Don’t waste your time on him because he has other designs. However, if there is criticism at home, should it be considered wrong? There is no criticism at home. Parents also have to study a lot before making any critical remarks. They have to observe you, meet your teachers, know the habits of your friends, understand your day-to-day activities, follow you, how much time you are spending on mobile phone, how much time you are spending on screen, etc. They observe you very closely. And when they find you in a good mood they gently tell you about your ability and potential and where you are spending your energy in not too important matters. It will register your mind and their criticism will be useful. Now-a-days, parents don’t have time, they don’t criticize, but they interrupt you. Your anger is against that interruption. They will say anything. If you are at the dining table, they will ask you whether you have eaten this or that. This is what happens. Isn’t it? See, your parents are going to confront you when you return home today. Interruption is not criticism. I would also like to urge the parents not to interrupt their children unnecessarily. You cannot judge your children by interrupting them frequently. If they are in a very pleasant mood and you spoil their mood in the morning by saying that milk has become cold and they have still not drunk it. The parents often cite the examples of others and say the other children follow their parents and drink milk immediately if their mothers request them. He then becomes upset and his entire schedule goes haywire.
You must be watching the debates of the Parliament. Some MPs do their homework properly to make their speeches in Parliament. But the people of opposition parties know their psychology. So in the midst of a speech, they will make a curt comment intentionally. They know very well the MP who is making his speech will naturally react to it. Then the MP considers that it is important for him to react to that comment. Therefore, he gets distracted and he reacts to that comment. As a result, he suffers despite his best preparation. However, if he takes that comment lightly and sticks to his speech immediately, he gets the desired results. Therefore, we should not lose our focus.
The second thing is that a lot of hard work and study is required to criticize somebody. It has to be analyzed. Comparison has to be made. One has to delve into the past, look into the present and the future. It requires hard work and only then can one criticize. However, now-a-days, people resort to short-cuts. Most of the people level allegations, they don’t criticize. We should not consider allegations as criticism. There is a huge difference between allegation and criticism. Criticism is a kind of nutrient which enriches us. We should not take those people seriously who only level allegations. One should not waste one’s time on them. However, criticism should not be taken lightly. Criticism should always be considered valuable. Criticism helps us make our life better. If you are honest, acted with integrity, worked for society with a certain purpose, then don't care about the allegations, friends. I think it will become a great strength for you. Thanks a lot.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, your positive energy has shown a new path to crores of countrymen. Thank you, Hon’ble Prime Minister. Dipesh Ahirwar of Bhopal, the city of lakes, is connected with us through a virtual medium and wants to ask a question to the Hon’ble Prime Minister. Dipesh, please ask your question.
Dipesh: Hon’ble Prime Minister, Namaskar! My name is Dipesh Ahirwar. I am a student of class X of Government Higher Secondary School, Bhopal. Now-a-days, fantasy games and Instagram addiction have become a common thing among children. How do we concentrate on our studies? Hon’ble Sir, I have a question for you that how do we concentrate on our studies without distractions? I want your guidance in this regard. Thank you.
Presenter: Thank you Dipesh. Hon’ble Prime Minister, Aditab Gupta's question has been selected by India TV. Aditab has been connected with us through a virtual medium. Aditab, ask your question.
Aditab Gupta- My name is Aditab Gupta. I study in tenth class. As technology is increasing, our distractions are increasing more and more, our focus is less on studies and more on social media. So my question to you is how we can focus on studies and reduce our time on social media because in your time there were not so many distractions as there are now.
Presenter: Thanks, Aditab. Hon’ble Prime Minister Sir, the next question comes from Kamakshi Rai on a subject that is a center of many students. Her question has been selected by Republic TV. Kamakshi, please ask your question.
Kamakshi Rai: Greetings! Prime Minister and everyone! I am Kamakshi Rai studying in class 10th from Delhi. My question is what are the different ways that can be adopted by a student so as to not easily get distracted during their exam times? Thank You.
Presenter: Thank you, Kamakshi. Hon’ble Prime Minister, this question has been selected by Zee TV. Manan Mittal is joining us via virtual medium. Manan, please ask your question.
Manan Mittal: Namaste, Prime Minister! This is Manan Mittal from DPS Bangalore South. I have a question for you. There are many distractions while studying online, such as online gaming, etc. How do we avoid it?
Prime Minister: Are they students who are always lost in gadgets?
Presenter: Thank you, Manan! Hon’ble Prime Minister, Dipesh, Aditab, Kamakshi and Manan want your guidance on the issue of disruptions in the examination and how to get out of it. Kindly guide them, Hon’ble Prime Minister.
Prime Minister- First of all, you have to decide whether you are smart or whether the gadget is smart. Sometimes, it seems that you consider gadgets smarter than you and the mistake starts from there. Believe me, God has given you a lot of power, you are smart, gadgets can't be smarter than you. The smarter you are, the more you will be able to use the gadget properly. It's an instrument that accelerates your pace. If we approach this way, I think maybe you can get rid of it. Secondly, it is a matter of great concern for the country and the other day someone was telling me that on an average people in India spend six hours on screen. Six hours! Now it certainly is a matter of satisfaction for those who are involved in its business. When there was talk time on mobile phones, it was said that people used to spend 20 minutes on an average. But since the reels have been introduced, it is very difficult to come out of it. Do you leave it abruptly once you start watching? Will you not tell me? Don’t you watch reels? Why are you feeling shy if you don’t watch reels? Tell me, do you leave it in the middle? See, it is really a matter of concern if we spend our creative potential on the mobile phone screen for six hours. In a way, we become slaves to these gadgets. We can’t be its slaves. God has given us an independent existence, an independent personality, and therefore we should be careful whether we are becoming its slave or not? You would have rarely seen me with a mobile phone despite the fact that I am very active. But I have fixed the time for that and I don’t overspend my time on it. I have often seen people attending an important meeting and all of a sudden they pick up the mobile phone when it vibrates. I think we should endeavor not to become slaves of these gadgets. I am an independent personality. I have an independent existence. And I will keep myself limited to what is useful for me. I will use technology, I will not run away from technology, but I will use it according to my need and requirement. Now suppose you have read a good recipe for making dosa online, spent an hour to find out which ingredients are required. Will your stomach be filled? It will not? For that, you will have to make dosa and eat it. And therefore, the gadget does not serve you anything with perfection. Your inner potential is what matters most. Now you must have seen that in earlier times, children used to rattle tables quite comfortably. I have seen this myself when Indian students used to go abroad and the people in those countries would be surprised at their skill. Now you see, what has happened over a period. Now, we have to scout for a child who is skilled in tables. In short, we are losing our potential. Without losing our potential, we have to try this consciously. Otherwise, that skill will become extinct gradually. We should try to keep testing ourselves continuously whether I remember this or not. Otherwise, now-a-days, there are so many platforms of Artificial Intelligence that you don’t have to do anything. Go to the chat section of that platform and it tells you everything under the sun. Now Google has gone one step further. Your creativity will come to an end if you get stuck in it. Therefore, I would like to urge you that there is a tradition of fasting in the scriptures of health in ancient India. Fasting is also prevalent in some religious rituals in our country. Now the time has changed. Therefore, I would like to urge you to practice this art of fasting on technology for a few days a week or a few hours a day? In short, you will abstain from technology for that many hours.
You must have seen that there are many families who are under tension when their child is in Xth or XIIth class. The family members decide the programmes to be viewed on television. Sometimes, they cover the television set with a piece of cloth. The child is forbidden from watching television because he is either in Xth or XIIth class. If we are so conscious and cover the television set with a piece of cloth can’t we then make a conscious decision that there will be digital fasting for a day in a week. We will not touch any digital devices on that particular day. Observe the benefits arising out of it. Gradually you would feel like increasing the period of fasting. Our families are getting smaller and are also getting trapped in this digital world. There is a mother, son, sister, brother and father who are living in the same house and are sending messages to each other through WhatsApp. I am talking about you. Mummy will send a message to Papa through WhatsApp. You must have noticed that everyone is sitting together in the house, but everyone is lost in their mobile phones. Tell me how the family will run this way? Earlier, people used to gossip when they used to go in the bus or in the train. But now the moment they get mobile connectivity, they are busy on their mobile phones as if they have all the work in the world. Without it, the entire world will cease. We need to identify these diseases. If we can identify these diseases, then we can get rid of such diseases. Therefore, I urge you to decide on a particular room in your home which will be a ‘no technology zone’. Anyone wishing to enter that room has to keep his mobile in a separate room. Everybody will spend their time together in that room without their mobile phones. As there is a particular area earmarked for a temple at home, similarly, make a ‘no technology zone’ in one of the rooms. You see, you will start enjoying your life. When there is bliss, you will come out of its slavery. Thank you very much.
Presenter: Thank You, Hon’ble Prime Minister Sir for sharing such a light hearted mantra of digital fasting to tackle challenging situations in such an easy manner.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, Nida is joining us from Jammu, a Union Territory full of natural beauty situated in the Himalayan ranges and would like to ask you a question. Nida, ask your question.
Nida: Hon’ble Prime Minister Sir, Namaskar! I am Nida of class 10th from Government Model Higher Secondary School Sunjwan, Jammu. Sir, my question is when we work hard but do not get that desired result then how can we put that stress in a positive direction? Respected Sir, have you ever been through such a situation? Thank You.
Presenter: Thank you, Nida. Hon’ble Prime Minister, from the land of Lord Krishna's teachings, the land of famous players like Neeraj Chopra, who is famous in the world, Prashant from Palwal, Haryana wants to ask you a question. Prashant, please ask your question.
Prashant: Namaskar, Hon’ble Prime Minister! My name is Prashant. I am a student of Class XII in Science Faculty in Shaheed Naik Rajendra Singh Model Sanskriti Government Senior Secondary School Hathin District Palwal Haryana. My question to you is how stress affects test results. I want your guidance in this regard. Thank You, Sir.
Presenter: Thank you, Prashant. Hon’ble Prime Minister ji, crores of students across the country like Nida and Prashant seek your guidance on the issue of impact of stress on exam results. Respected Prime Minister!
Prime Minister: Look, the main reason for the tension that follows after the results of the examination is that when the students return home after writing their examination, they create such an atmosphere that they have done very well. They make tall claims that they will get 90 percent marks. The family members also believe in their children. The children often do so because they think that they will be scolded immediately if they tell their parents about the fact. So, it is better to face the music after a month when results will come. Since parents believe their child, they also start boasting among their friends that he would fare much better this time as he put in a lot of hard work, did not go out to play and even did not attend a wedding in the family. The parents also create such an atmosphere that their child will either top the class or come second. And when results come, the child gets 40-45 marks and naturally the storm follows. Therefore, the first thing is that we should not give up the habit of facing the truth. For how long can we live on the back of lies? One should admit that the paper did not go well. ‘I tried but it was not enough’. If you admit it beforehand and if you score five marks more than what you expected then there will be no tension at home. In fact, your parents will compliment you that you have fared better than what you said. The second reason for stress is that you compare yourself with your friends. If he does this I will do that. There is a very promising child in the class, whereas others are also promising. The difference is hardly 19-20. Day and night we live in the flow of that competition and this is also a reason for stress. We should live for ourselves. One should learn from our loved ones and learn from everyone, but we should emphasize our inner strength. If we do this, then the chances of getting rid of stress increase. Secondly, what is our approach towards life? The day we believe that we could not crack the exam and hence our life is over then the tension is bound to come. Life does not stop at any one station. If one train is missed, another train will come and take you to another big station. Therefore, don't worry. Exams are not the end of life. No doubt, we should have our own criteria and we should keep on testing ourselves. This should be our effort. But we should make a resolution in our mind to get rid of this tension. ‘Whatever happens, I know how to live my life. I'll deal with that too.’ And if you make this determination, then it becomes very easy. And therefore, I think the stress regarding examination results should not be taken seriously sometimes. Thank you!
Presenter: Hon’ble Prime Minister, after listening to your experience, we have got a new consciousness. Thank you. Hon’ble Prime Minister Sir, R Akshara Siri lives in Ranga Reddy district in Telangana. She is inquisitive about a significant subject and looks up to you for directions. Akshara, please put forward your question.
Akshara: Hon’ble Prime Minister, Greetings! My name is R. Akshara Siri. I am a student of class IX in Jawahar Navodaya Vidyalaya Ranga Reddy Hyderabad. Sir, my question is what we should do to learn more languages. I want your guidance in this. Thank you, Sir
Presenter: Thank You, Akshara. Hon’ble Prime Ministers Sir, a question similar to this has come from Ritika Ghodke, who lives in the heart city of India, Bhopal. She is with us in the auditorium. Ritika, please ask your question.
Ritika Ghodke: - Respected Prime Minister, Namaskar! My name is Ritika Ghodke and I am a student of Class XII Government Subhash Excellent Secondary School, School for Excellence, Bhopal Madhya Pradesh. Sir, my question to you is how can we learn more and more languages and why is it important? Thank you.
Presenter: Thank you, Ritika. Hon’ble Prime Minister, please guide Akshara and Ritika to acquire multilingual skills which is the need of the hour. Respected Prime Minister!
Prime Minister: You asked a very good question. By the way, I told you in the beginning to leave the rest of the things and become a little focused, but as far as this question is concerned, I would say that you should become a little extrovert, it is very important to be a little extrovert. Why I'm saying this is because India is a country full of diversities. We can proudly say that we have hundreds of languages, thousands of dialects; this is our richness, our prosperity. We should be proud of our prosperity. Sometimes, you must have noticed that if a foreigner meets you and he comes to know that you are from India, and he is also a little bit familiar with India, he will greet you with ‘Namaste’. Though his pronunciation may not be as correct, he still greets you with ‘Namaste’. The moment he utters this, you become alert. Affinity develops between you two immediately. You are also surprised that this foreigner has greeted you with ‘Namaste’. This is an example that communication has a great power. You live in such a huge country. Don’t you feel like learning tabla, flute, sitar or piano as a hobby? We develop additional discipline. Isn’t it? If you have this feeling then why don’t you learn one or two languages of the neighbouring state? You must try. It is not that we learn a language or some spoken words. You get the essence of experiences of that state. Behind the expression of each and every language is a continuous, unbroken, unchanging stream of thousands of years of experience. There is a stream of ups and downs. There is a stream which follows after facing many challenges and then a language takes the form of expression. When you know a language, then the door opens for you to enter the thousands of years old world of that state. Therefore, we must try to learn as many languages. At times, I feel very sad. Don’t we feel proud when we get to know that there is a nice monument made of stone and 2000 years old in our country? Anybody will feel proud. Then we become curious to know which part of the country has this monument. Such a magnificent piece of heritage made 2000 years ago. We wonder how much knowledge our forefathers would have possessed. Now you tell me, should not the country which has the world’s oldest language be proud of this fact? We should proudly claim that our country has the world’s oldest language. Should we or not? Do you know that Tamil is the world’s oldest language? Which country in the world has such a huge treasure? This country has such a glorious language and we don’t even claim it proudly. When I addressed the UN last time, I intentionally spoke a few words of Tamil language, because I wanted to tell the world that I am proud of the fact that Tamil language is the best language in the world, it is the oldest language in the world and it belongs to my country. We should be proud of it. Now you see, does not a person from North India enjoy Dosa? He also enjoys Sambhar. At that time, he did not see any difference between North and South. You go to South and you will find Parantha and vegetables as well as Puri and vegetables. People enjoy it. Do they take pride in it or not? There is no problem. I would like everyone to know a few words of other languages besides his mother tongue. You will enjoy it when you meet a person and speak a few words in his language. Immediately, a sense of belongingness will develop. Therefore, languages should not be considered a liability. I remember vividly when I was involved in social work many years ago. I saw a young girl and children have immense talent to pick up other languages. There was a labour family at Calico Mills in Ahmedabad. Sometimes, I used to visit that family for lunch. The family had a young daughter and she used to speak many languages. It was a colony of labourers and hence cosmopolitan. Her mother was from Kerala and father from Bengal. Being a cosmopolitan environment, Hindi was the natural language. There was a Marathi family nearby and there was a Gujarati school in the neighbourhood. I was surprised that the 7-8 years old girl used to speak Bengali, Marathi, Malayalam and Hindi fluently. And if all the five members of a family were sitting together, she would converse with other members in their own language, be it Bengali, Malayalam or Gujarati. Her talent was blossoming. And therefore, I urge you that we should be proud of our heritage. I mentioned ‘Panch Pranas’ (five pledges) from the ramparts of the Red Fort also so that we should be proud of our heritage and we should be proud that our forefathers have given us this language. Every Indian should be proud of every language of the country. Thanks a lot.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, thank you for your guidance on multilingualism.
Presenter: Hon’ble Prime Minister Sir, from the historical acclaimed city of Cuttack, Sunaina Tripathi, who is a teacher, requests your direction on an important matter. Ma'am, please ask your question.
Sunaina Tripathi: Namaskar, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji. I am Sunaina Tripathi Krishnamurthy from World School, Cuttack Odisha. My question is how to attract students in the class for studies and how to teach meaningful values of life, as well as how to make study interesting with discipline in the class. Thanks!
Presenter: Hon’ble Prime Minister Sir, Sunaina Tripathi wishes for your guidance on motivating students to take interest in academics. Hon’ble, Prime Minister Sir.
Prime Minister: So this question was from the teacher? Am I right? Look, now-a-days, it is often found that teachers are lost in themselves. Barely had I completed a sentence and you took note of it. The teachers have a lecture of about 20-30 minutes and they speak in a fluent language. You must have noticed somebody in the class is making some movements or is wandering. I am speaking from my experience during my childhood. Now-a-days, teachers are very good. During my time, it was not so. Therefore, I have no right to criticize teachers. But I have noticed one thing: if teachers forget something they don’t want their students to know about it, they want to hide it from their students. What do they do in that case? They would suddenly turn to a student and would scold him for standing or doing something differently. They would spend 5-7 minutes on that student only. In the meantime, if they remember the topic they would get back to teaching. Otherwise, if any student is laughing, they will catch hold of him. I just want to know whether this happens now-a-days. I don’t think it happens now because teachers are really very good now-a-days.
You must have noticed that now-a-days teachers also keep the syllabus on their mobile phones. They teach through it. Don’t they do it? And if any button of the mobile phone is pressed mistakenly, they keep searching for it. Actually, they are not up to date with the technology and have only learnt the basic 2-4 things. If he presses any wrong button on the mobile phone, either the chapter gets deleted or it goes somewhere which he can’t locate. He becomes very upset. He starts sweating even in winters. He feels that his students are drawing pleasure from his predicament. Those who have deficiencies develop this habit of lording over others so that his deficiencies do not come to the fore. I think it will be better if our teachers develop a sense of belongingness with their students. The students do not want to test your knowledge. This is the misconception among teachers. If any student is asking you a question, it does not mean that he is testing you. If any student asks you something, it means that there is curiosity in him. You should promote his curiosity. His curiosity is the biggest asset of his life. Do not try to silence any curious person, don't interrupt him, but listen to him properly. If you do not know the answer, you should tell him that he has asked a very good question, but it will be injustice if you answer him in a hurry. Tell him that we will sit tomorrow. ‘We will discuss this tomorrow in my chamber. And I will also try to understand from you how did this idea come to you. In the meantime, I will also study further when I go home. I will search Google and ask others as well. Then I will come tomorrow fully prepared. The next day I will try to find out from him from where did this idea come to his mind at such a young age?’ You see, he will understand you immediately. Even today, students consider the words of their teachers very valuable. If you tell him something which is wrong, it will haunt him for life. Therefore, there is nothing wrong in taking some time before answering the query of your student. It is okay if we tell him later also. Second is about discipline. Sometimes, it so happens that a teacher in order to exert his influence asks a question to the weakest student. The student starts blabbering and the teacher then scolds him. ‘I am putting in a lot of effort, trying to teach you and you still don’t comprehend it.’ Had I been a teacher, what would I do? I would ask the question to the bright student. He would explain in a very comprehensive manner. The weak student, who did not understand earlier, would find it easy to understand now. Since I am honouring the bright students, there would be a new competition to excel.
Secondly, if there is an undisciplined student, who is not focused and does something or the other in the class which is not pleasant. If the teacher calls him separately and tells him affectionately that he was indulging in something else whereas it was such a great topic. ‘Ok, now play in front of me. You will have great fun. I also want to see what you were playing yesterday. Ok, we will play some other time. If you concentrated yesterday, would you have benefited or not?’ Had you discussed with him, he would develop a sense of belongingness and he would not indulge in any undisciplined activity. But if your hurt his ego, it will certainly devastate him. Some teachers also use clever means. Sometimes, cleverness also works. What they do is that they make the most mischievous boy the monitor of the class. Once he becomes a monitor, he realizes that he will have to improve his behavior. Not only does he improve himself, he also makes many adjustments to keep the class in discipline. He makes an attempt to control his mischief. He tries to become endearing to his teacher. Ultimately, his life changes and as a result the environment of the class also improves. There can be many ways. But I am of the view that we should not resort to corporal punishment. We should choose the path of belongingness. If you choose this path, it will benefit everybody. Thanks a lot.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, many thanks to you for inspiring the values of life with such simplicity and humility. Hon’ble Prime Minister, I am inviting Mrs. Suman Mishra from Delhi for the last question of ‘Pariksha Pe Charcha 2023’. She is a parent and is present in the auditorium and wants your response to her curiosity from you. Ma’am, please ask your question.
Suman Mishra: Good Morning, Hon’ble Prime Minister. I am Suman Mishra. Sir, I seek your advice on how students should behave in a society. Thank You, Sir.
Presenter: Thank you, Ma’am. Hon’ble Prime Minister!
Prime Minister: How should students behave in society? This is what you are asking, isn't it? I think it should be considered in a slightly different manner. Which society are we talking about? Is it our circle where we meet and where we spend some time gossiping? How do you behave with your child? If you tell him to go somewhere with or without shoes, he will follow it accordingly. But the fact is that you should not confine him within the house. I don’t remember exactly where I said something in this regard. I think it was perhaps in one of the episodes of ‘Pariksha Pe Charcha’. I said that parents should give some money to their child after he finishes his Xth or XIIth exam and tell him to visit some places in his state for five days and come back with photographs and descriptions in writing. You should have the courage to send him alone. You see, he will return home after learning a lot. He will develop confidence when he comes face to face with reality. And if he is in 12th class, tell him to go out of the state. Tell him that you have this much amount of money, you have to go by train without reservation, you will have this much luggage and food packed for your journey. Go and visit so many places and tell us about your experience upon your return. You should often take trial of your children. He should be motivated to meet different sections of society. You should ask him whether he met his school colleague who put up a very good performance in a Kabaddi competition. Tell him to go to his house and meet him. Motivate him to meet somebody who did remarkably well in a science fair. You should give him the opportunity so that he can grow. Don’t force him what he has to do and please don’t tie him to restrictions. If someone issues a decree that moths have to wear uniforms. What will happen? Is there any logic? We should allow children to grow. They should be taken to new realms, should be introduced to new places and sometimes we should also accompany them. During our times, we used to go to our uncle’s place during vacations or some other relatives. What was the reason? It has its own fun element and its own rituals. Life is created. We should not confine our children to our own circles. We should try to expand their scope. Yes, we should be careful that he is not getting into bad habits, or remains lost in his room, or becoming indifferent. Earlier, he used to be in his element while sitting with others during lunch. Nowadays, he has stopped laughing and cracking jokes. What is the problem? Parents should be quick to react. Children are God’s gift and it is our responsibility to protect and promote him. If this is the spirit then results will naturally be good. If you develop this feeling that he is my son so he has to obey you or you have to become like me or you will have to follow what I did then the situation worsens. Therefore, it is necessary that there should be an element of openness and he should be motivated to engage in different things in life.
For example, snake charmers visit you sometimes. Tell your children to meet them and find out where they live. What made them choose this profession? Your children will also become eager to know about them. Attempts should be made to expand the scope of your children and they are not tied down to limitations. Sky should be the limit for them. Give them an opportunity and they will emerge stronger in society. Thanks a lot.
Presenter: Thank You, Hon’ble Prime Minister Sir for your inspirational insights in matters that had been concerning many exam warriors and for making exams not a reason to worry but a season to celebrate and enjoy. This brings us to the culmination of a spectacular event that was a symphony of inspiration and encouragement. A melody of memories will forever resonate within our hearts. We extend our deepest thanks and gratitude to the Hon’ble Prime Minister for gracing this hall with his presence and infusing us with his radiant spirit.
The ‘Pariksha Pe Charcha’ by the Prime Minister has changed the restlessness, nervousness and tendency of giving up by crores of children like us into enthusiasm and yearning for success. Thank you Hon’ble Prime Minister. Thank you very much.
Prime Minister: Thank you very much to all of you and I would definitely like our students, parents and teachers to decide how to dilute the burden of examinations which is increasing. It should be a natural part of our life. A smooth sequence of life should be made. If you do this, then the exam will become a celebration in itself. The life of every examinee will be filled with enthusiasm and this enthusiasm is the guarantee of excellence. The guarantee of that progress lies in enthusiasm. Carry that enthusiasm with you. This is my best wish to all of you. Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.