Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting Issues Guidelines for Platform Services offered by Multi-System Operators.
30 NOV 2022 3:09PM by PIB Delhi
1. The Cable Television Networks Rules, 1994, permit Multi-System Operators (MSOs) to transmit their own programming service, either directly to their own subscribers or through one or more Local Cable Operators. These own programming services referred to as ‘Platform Services (PS)’, which also include most ‘local-channels’, are exclusive programming services being generated at local level offered by MSOs.
2. In accordance to the Rule 6(6) of the Cable Television Networks Rules, 1994; this Ministry on 30.11.2022 has issued the guidelines in respect of ‘Platform Services’ provided by MSOs in India. These Guidelines provide the definition for the ‘platform services’ and lay down the norms for the MSOs in running the platform services which inter-alia include:
• Simple online registration process for PS channels by MSOs at nominal fees of Rs 1,000 per PS channel. The online registration portal for this purpose is under preparation and shall be notified shortly.
• Only entities registered as Companies are allowed to provide local news and current affairs. MSOs not registered as “company” and desirous of providing local news and current affairs are mandatorily required to apply within 3 months with Ministry of Corporate Affairs for conversion into “company”.
• Total number of permitted PS channels per operator is to be capped at 5% of the total channel carriage capacity.
• To cater to the need of the local language and culture of the subscribers, this cap on PS channels shall be computed at the level of State/Union Territory. Also, additionally, 2 PS channels shall be permitted at the level of each District to cater to the need of local content at the District level.
• All PS channels to carry a caption as ‘Platform Services’ to distinguish them from the registered TV channels.
• The Content of the PS to be exclusive to the platform and is not to be shared directly or indirectly with any other Distribution Platform Operator. However, sharing of live feeds from the religious places like Temples, Gurudwaras etc. shall be permitted.
• All PS channels to be placed together under genre ‘Platform Services’ in the Electronic Programme Guide (EPG) along with their Maximum Retail Price and option for activation / de-activation of PS as per the applicable orders / directions / regulation(s) of TRAI.
• MSOs offering PS, to retain, recording of all PS channel programs for a period of 90 days.
• Any content related complaint shall be examined by the Authorised Officer prescribed under the CTN Act, 1995, and the State/ District Monitoring Committee.
• MSOs have been granted a period of 12 months to comply with the guidelines issued on 30th November, 2022.
3. Cable Operators are granted registration for the distribution of Registered TV Channels. The above guidelines have been issued to ensure that network capacity of Cable Operators is utilised primarily for the same. Also, sufficient provisions have been made in the guidelines for MSOs to cater to the demand of local contents by their subscribers. Further, these guidelines mandate the adherence to Programme Code and Advertisement Code in respect to content on PS channels, keeping of recording for 90 days etc. and shall help in combating the menace of Piracy.

വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
മൾട്ടി-സിസ്റ്റം ഓപ്പറേറ്റർമാർ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന പ്ലാറ്റ്‌ഫോം സേവനങ്ങൾക്കായി കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ
30 NOV 2022 3:09PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: നവംബർ 29, 2022
1. കേബിൾ ടെലിവിഷൻ നെറ്റ്‌വർക്ക്സ് ചട്ടങ്ങൾ, 1994, അനുസരിച്ഛ് മൾട്ടി-സിസ്റ്റം ഓപ്പറേറ്റർമാരെ (എംഎസ്ഒ) അവരുടെ സ്വന്തം പ്രോഗ്രാമിംഗ് സേവനം, അവരുടെ സ്വന്തം വരിക്കാർക്ക് നേരിട്ടോ അല്ലെങ്കിൽ ഒന്നോ അതിലധികമോ പ്രാദേശിക കേബിൾ ഓപ്പറേറ്റർമാർ വഴിയോ നൽകാൻ അനുവദിക്കുന്നു. മിക്ക 'ലോക്കൽ-ചാനലുകളും' ഉൾപ്പെടുന്ന ഇവ 'പ്ലാറ്റ്ഫോം സേവനങ്ങൾ' (പിഎസ്) എന്ന് അറിയപ്പെടുന്നു. എംഎസ്ഒ-കൾ പ്രാദേശിക തലത്തിൽ സൃഷ്ടിക്കുന്ന പ്രോഗ്രാമിംഗ് സേവനങ്ങളാണ് ഇവ.
2. 1994-ലെ കേബിൾ ടെലിവിഷൻ നെറ്റ്‌വർക്ക്സ് ചട്ടങ്ങളിലെ, 6(6) ചട്ട പ്രകാരം; കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം 30.11.2022-ന് ഇന്ത്യയിലെ എംഎസ്ഒ-കൾ നൽകുന്ന 'പ്ലാറ്റ്ഫോം സേവനങ്ങൾ' സംബന്ധിച്ച മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിച്ചു. ഈ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ 'പ്ലാറ്റ്ഫോം സേവനങ്ങൾ' എന്നതിനുള്ള നിർവചനം നൽകുകയും പ്ലാറ്റ്ഫോം സേവനങ്ങൾ പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്നതിൽ എംഎസ്ഒ-കൾക്കുള്ള മാനദണ്ഡങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു:
• ഓരോ പി എസ് ചാനലിനും 1,000 രൂപ നിരക്കിൽ നാമമാത്ര ഫീസ്‌ നൽകി എം എസ് ഒ-കൾ വഴി ഇത്തരം ചാനലുകൾക്കുള്ള ലളിതമായ ഓൺലൈൻ രജിസ്ട്രേഷൻ പ്രക്രിയ. ഇതിനായി ഓൺലൈൻ രജിസ്ട്രേഷൻ പോർട്ടൽ തയ്യാറാക്കിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. വിജ്ഞാപനം ഉടൻ ഉണ്ടാകും.
• കമ്പനികളായി രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് മാത്രമേ പ്രാദേശിക വാർത്തകളും സമകാലിക സംഭവങ്ങളും നൽകാൻ അനുവാദമുള്ളൂ. "കമ്പനി" ആയി രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാത്തതും പ്രാദേശിക വാർത്തകളും സമകാലിക സംഭവങ്ങളും നൽകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന MSO-കൾ "കമ്പനി" ആക്കി മാറ്റുന്നതിന് കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രാലയത്തിൽ 3 മാസത്തിനുള്ളിൽ നിർബന്ധമായും അപേക്ഷിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
• ഒരു ഓപ്പറേറ്റർക്ക് അനുവദനീയമായ ആകെ പിഎസ് ചാനലുകളുടെ എണ്ണം മൊത്തം ചാനൽ ക്യാരേജ് ശേഷിയുടെ 5% ആയി പരിമിതപ്പെടുത്തണം.
• വരിക്കാരുടെ പ്രാദേശിക ഭാഷയുടെയും സംസ്‌കാരത്തിന്റെയും പ്രാധാന്യം കണക്കിലെടുത്ത്, പി എസ് ചാനലുകളിലെ ഈ പരിധി സംസ്ഥാന/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശത്തിന്റെ തലത്തിൽ കണക്കാക്കും. കൂടാതെ, ജില്ലാ തലത്തിൽ പ്രാദേശിക ഉള്ളടക്കത്തിന്റെ ആവശ്യകത നിറവേറ്റുന്നതിനായി ജില്ലാ അടിസ്ഥാനത്തിൽ രണ്ട് പി എസ് ചാനലുകൾ അനുവദിക്കും.
• എല്ലാ പി എസ് ചാനലുകളും രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത ടിവി ചാനലുകളിൽ നിന്ന് വേർതിരിച്ചറിയാൻ 'പ്ലാറ്റ്ഫോം സേവനങ്ങൾ' എന്ന ക്യാപ്ഷൻ നൽകണം.
• പി എസ്-ന്റെ ഉള്ളടക്കം ആ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന് മാത്രമുള്ളതായിരിക്കും. മറ്റേതെങ്കിലും വിതരണ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ഓപ്പറേറ്ററുമായും നേരിട്ടോ അല്ലാതെയോ പങ്കിടാൻ പാടില്ല. എന്നിരുന്നാലും, ക്ഷേത്രങ്ങൾ, ഗുരുദ്വാരകൾ തുടങ്ങിയ ആരാധനാലയങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ലൈവ് ഫീഡുകൾ പങ്കിടുന്നത് അനുവദനീയമാണ്.
• എല്ലാ പി എസ് ചാനലുകളെയും ഇലക്‌ട്രോണിക് പ്രോഗ്രാം ഗൈഡിലെ (EPG) 'പ്ലാറ്റ്‌ഫോം സേവനങ്ങൾ' എന്ന വിഭാഗത്തിന് കീഴിൽ അവയുടെ പരമാവധി റീട്ടെയിൽ വിലയും ട്രായിയുടെ ബാധകമായ ഉത്തരവുകൾ / നിർദ്ദേശങ്ങൾ / നിയന്ത്രണങ്ങൾ അനുസരിച്ച് പി എസ് ആക്ടിവേഷൻ / ഡീ-ആക്ടിവേഷൻ ഓപ്‌ഷൻ എന്നിവയ്‌ക്കൊപ്പം ഉൾപ്പെടുത്തും.
• എം എസ് ഒ -കൾ, എല്ലാ പി എസ് ചാനൽ പ്രോഗ്രാമുകളുടെയും റെക്കോർഡിംഗ് 90 ദിവസത്തേക്ക് സൂക്ഷിക്കാൻ അനുമതി നൽകുന്നു.
• ഉള്ളടക്കവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഏതൊരു പരാതിയും CTN നിയമം, 1995 പ്രകാരം നിർദ്ദേശിക്കപ്പെട്ടിട്ടുള്ള അംഗീകൃത ഓഫീസറും സംസ്ഥാന/ജില്ലാ മോണിറ്ററിംഗ് കമ്മിറ്റിയും പരിശോധിക്കും.
• 2022 നവംബർ 30-ന് പുറപ്പെടുവിച്ച മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പാലിക്കുന്നതിന് എം എസ് ഒ കൾക്ക് 12 മാസത്തെ കാലയളവ് അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്.
3. കേബിൾ ഓപ്പറേറ്റർമാർക്ക്, രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത ടിവി ചാനലുകളുടെ വിതരണത്തിന് രജിസ്ട്രേഷൻ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. കേബിൾ ഓപ്പറേറ്റർമാരുടെ നെറ്റ്‌വർക്ക് ശേഷി പ്രധാനമായും ഇതിനായി ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായാണ് മുകളിലുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിച്ചിരിക്കുന്നത്. കൂടാതെ, എം എസ് ഒ-കൾക്ക് അവരുടെ വരിക്കാരുടെ പ്രാദേശിക ഉള്ളടക്കങ്ങളുടെ ആവശ്യം നിറവേറ്റുന്നതിന് മതിയായ വ്യവസ്ഥകൾ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങളിൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, ഈ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പി എസ് ചാനലുകളിലെ ഉള്ളടക്കവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് പ്രോഗ്രാം കോഡും പരസ്യ കോഡും പാലിക്കുന്നതും, റെക്കോർഡിംഗ് 90 ദിവസത്തേക്ക് സൂക്ഷിക്കുക തുടങ്ങിയവയും നിർബന്ധമാക്കുന്നു. പൈറസി ഭീഷണിയെ ചെറുക്കുന്നതിന് ഇത് സഹായിക്കും.