సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
మల్టీ సిస్టమ్ ఆపరేటర్లు అందించే ప్లాట్‌ఫారమ్ సేవలపై మార్గదర్శకాలు జారీ చేసిన సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
30 NOV 2022 3:09PM by PIB Hyderabad
1. కేబుల్ టెలివిజన్ నెట్‌వర్క్‌ల నియమాలు, 1994, మల్టీ సిస్టమ్ ఆపరేటర్‌లు (ఎంఎస్‌ఓలు) వారి స్వంత ప్రోగ్రామింగ్ సేవను నేరుగా వారి స్వంత చందాదారులకు లేదా ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ స్థానిక కేబుల్ ఆపరేటర్‌ల ద్వారా ప్రసారం చేయడానికి అనుమతిస్తాయి. 'ప్లాట్‌ఫారమ్ సర్వీసెస్ (పిఎస్‌)'గా సూచించబడే ఈ స్వంత ప్రోగ్రామింగ్ సేవల్లో చాలా 'స్థానిక-ఛానెల్‌లు' కూడా ఉన్నాయి. ఇవి ఎంఎస్‌ఓలు అందించే స్థానిక స్థాయిలో ప్రత్యేకమైన ప్రోగ్రామింగ్ సేవలు.
2. కేబుల్ టెలివిజన్ నెట్‌వర్క్స్ రూల్స్, 1994లోని రూల్ 6(6) ప్రకారం; ఈ మంత్రిత్వ శాఖ 30.11.2022న భారతదేశంలో ఎంఎస్‌ఓలు అందించే 'ప్లాట్‌ఫారమ్ సేవల'కి సంబంధించి మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. ఈ మార్గదర్శకాలు 'ప్లాట్‌ఫారమ్ సేవల'కి నిర్వచనాన్ని అందిస్తాయి. అలాగే ప్లాట్‌ఫారమ్ సేవలను అమలు చేయడంలో ఎంఎస్‌ఓలకు నిబంధనలను నిర్దేశిస్తాయి. వాటిలో ఇవి ఉన్నాయి:
ప్రతి పిఎస్‌ ఛానెల్‌కు నామమాత్రపు రుసుము రూ. 1,000తో ఎంఎస్‌ఓల ద్వారా పిఎస్‌ ఛానెల్‌లకు సులభమైన ఆన్‌లైన్ నమోదు ప్రక్రియ. ఈ ప్రయోజనం కోసం ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్ తయారీలో ఉంది మరియు త్వరలో తెలియజేయబడుతుంది.
కంపెనీలుగా నమోదు చేసుకున్న సంస్థలు మాత్రమే స్థానిక వార్తలు మరియు కరంట్‌ అఫైర్స్‌ను అందించడానికి అనుమతించబడతాయి. "కంపెనీ"గా నమోదు చేయని ఎంఎస్‌ఓలు మరియు స్థానిక వార్తలు మరియు కరంట్‌ అఫైర్స్‌ అందించాలనుకునే వారు తప్పనిసరిగా "కంపెనీ"గా మార్చడానికి కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు తప్పనిసరిగా 3 నెలల్లో దరఖాస్తు చేసుకోవాలి.
ఒక్కో ఆపరేటర్‌కు అనుమతించబడిన మొత్తం పిఎస్‌ ఛానెళ్ల సంఖ్య మొత్తం ఛానెల్ క్యారేజ్ సామర్థ్యంలో 5%కి పరిమితం చేయాలి.
చందాదారుల స్థానిక భాష మరియు సంస్కృతికి సంబంధించిన అవసరాన్ని తీర్చడానికి పిఎస్‌ ఛానెల్‌లలో ఈ పరిమితి రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం స్థాయిలో గణించబడుతుంది. అలాగే జిల్లా స్థాయిలో స్థానిక కంటెంట్ అవసరాన్ని తీర్చడానికి ప్రతి జిల్లా స్థాయిలో 2 పిఎస్‌ ఛానెల్‌లు అనుమతించబడతాయి.
అన్ని పిఎస్‌ ఛానెల్‌లు వాటిని నమోదిత టీవీ ఛానెల్‌ల నుండి వేరు చేయడానికి 'ప్లాట్‌ఫారమ్ సేవలు' అనే శీర్షికను కలిగి ఉంటాయి.
పిఎస్‌ కంటెంట్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌కు ప్రత్యేకంగా ఉండాలి మరియు ఏ ఇతర డిస్ట్రిబ్యూషన్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ఆపరేటర్‌తో ప్రత్యక్షంగా లేదా పరోక్షంగా భాగస్వామ్యం చేయబడదు. అయితే దేవాలయాలు, గురుద్వారాలు మొదలైన మతపరమైన ప్రదేశాల నుండి ప్రత్యక్ష ప్రసారాలు పంచుకోవడానికి అనుమతించబడుతుంది.
అన్ని పిఎస్‌ ఛానెల్‌లను ఎలక్ట్రానిక్ ప్రోగ్రామ్ గైడ్ (ఈపిజి)లో 'ప్లాట్‌ఫారమ్ సర్వీసెస్' జానర్‌లో వాటి గరిష్ట రిటైల్ ధర మరియు ట్రాయ్‌ ప్రకారం ఆర్డర్‌లు / ఆదేశాలు / నియంత్రణ(ల) ప్రకారం పిఎస్‌ని యాక్టివేషన్ / డీ-యాక్టివేషన్ కోసం ఆప్షన్‌తో కలిపి ఉంచాలి.
పిఎస్‌ అందించే ఎంఎస్‌ఓలు, 90 రోజుల వ్యవధిలో అన్ని పిఎస్‌ ఛానెల్ ప్రోగ్రామ్‌ల రికార్డింగ్‌ను ఉంచుకోవచ్చు.
ఏదైనా కంటెంట్ సంబంధిత ఫిర్యాదు సిటిఎన్‌ చట్టం, 1995 మరియు రాష్ట్ర/జిల్లా మానిటరింగ్ కమిటీ క్రింద సూచించబడిన అధీకృత అధికారి ద్వారా పరిశీలించబడుతుంది.
నవంబర్ 30, 2022న జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ఎంఎస్‌ఓలకు 12 నెలల వ్యవధి మంజూరు చేయబడింది.
3. నమోదిత టీవీ ఛానెళ్ల పంపిణీ కోసం కేబుల్ ఆపరేటర్లకు రిజిస్ట్రేషన్ మంజూరు చేయబడింది. కేబుల్ ఆపరేటర్ల నెట్‌వర్క్ సామర్ధ్యం ప్రధానంగా దాని కోసం ఉపయోగించబడుతుందని నిర్ధారించడానికి పై మార్గదర్శకాలు జారీ చేయబడ్డాయి. అలాగే ఎంఎస్‌ఓలు తమ సబ్‌స్క్రైబర్‌ల స్థానిక విషయాల డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి మార్గదర్శకాలలో తగినన్ని నిబంధనలు రూపొందించబడ్డాయి. ఇంకా, ఈ మార్గదర్శకాలు పిఎస్‌ ఛానెల్‌లలోని కంటెంట్‌కు సంబంధించి ప్రోగ్రామ్ కోడ్ మరియు అడ్వర్టైజ్‌మెంట్ కోడ్‌కు కట్టుబడి ఉండటం, 90 రోజుల పాటు రికార్డింగ్‌ని ఉంచడం మొదలైనవి తప్పనిసరి మరియు పైరసీ ముప్పును ఎదుర్కోవడంలో సహాయపడతాయి.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information and Broadcasting Issues Guidelines for Platform Services offered by Multi-System Operators.
30 NOV 2022 3:09PM by PIB Delhi
1. The Cable Television Networks Rules, 1994, permit Multi-System Operators (MSOs) to transmit their own programming service, either directly to their own subscribers or through one or more Local Cable Operators. These own programming services referred to as ‘Platform Services (PS)’, which also include most ‘local-channels’, are exclusive programming services being generated at local level offered by MSOs.
2. In accordance to the Rule 6(6) of the Cable Television Networks Rules, 1994; this Ministry on 30.11.2022 has issued the guidelines in respect of ‘Platform Services’ provided by MSOs in India. These Guidelines provide the definition for the ‘platform services’ and lay down the norms for the MSOs in running the platform services which inter-alia include:
• Simple online registration process for PS channels by MSOs at nominal fees of Rs 1,000 per PS channel. The online registration portal for this purpose is under preparation and shall be notified shortly.
• Only entities registered as Companies are allowed to provide local news and current affairs. MSOs not registered as “company” and desirous of providing local news and current affairs are mandatorily required to apply within 3 months with Ministry of Corporate Affairs for conversion into “company”.
• Total number of permitted PS channels per operator is to be capped at 5% of the total channel carriage capacity.
• To cater to the need of the local language and culture of the subscribers, this cap on PS channels shall be computed at the level of State/Union Territory. Also, additionally, 2 PS channels shall be permitted at the level of each District to cater to the need of local content at the District level.
• All PS channels to carry a caption as ‘Platform Services’ to distinguish them from the registered TV channels.
• The Content of the PS to be exclusive to the platform and is not to be shared directly or indirectly with any other Distribution Platform Operator. However, sharing of live feeds from the religious places like Temples, Gurudwaras etc. shall be permitted.
• All PS channels to be placed together under genre ‘Platform Services’ in the Electronic Programme Guide (EPG) along with their Maximum Retail Price and option for activation / de-activation of PS as per the applicable orders / directions / regulation(s) of TRAI.
• MSOs offering PS, to retain, recording of all PS channel programs for a period of 90 days.
• Any content related complaint shall be examined by the Authorised Officer prescribed under the CTN Act, 1995, and the State/ District Monitoring Committee.
• MSOs have been granted a period of 12 months to comply with the guidelines issued on 30th November, 2022.
3. Cable Operators are granted registration for the distribution of Registered TV Channels. The above guidelines have been issued to ensure that network capacity of Cable Operators is utilised primarily for the same. Also, sufficient provisions have been made in the guidelines for MSOs to cater to the demand of local contents by their subscribers. Further, these guidelines mandate the adherence to Programme Code and Advertisement Code in respect to content on PS channels, keeping of recording for 90 days etc. and shall help in combating the menace of Piracy.