Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India delivers National Statement at COP 27
15 NOV 2022 4:11PM by PIB Delhi
The Union Minister for Environment Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav delivered India's National Statement at COP 27, today.
Union Minister Shri Bhupender Yadav delivering National Statement at COP 27
“Excellencies,
Let me first express our gratitude to our hosts and the Presidency of COP27, the Arab Republic of Egypt for their tremendous efforts and gracious hospitality.
A year ago, at Glasgow, we responded to the call of science and came forward with important pledges and commitments.
This year at Sharm-el-Sheikh is our moment of action, and the Presidency of Egypt has rightfully designated this as the COP of implementation.
Union Minister Shri Bhupender Yadav delivering National Statement at COP 27
Excellencies
Our Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, announced India’s aim of achieving net zero emissions by 2070 at Glasgow. Within one year, India has submitted its Long-Term Low Emissions Growth Strategy indicating low carbon transition pathways in key economic sectors.
Responding to the call for increased ambition in our 2030 climate targets, India updated its Nationally Determined Contributions in August 2022. We have embarked on far-reaching new initiatives in renewable energy, e-mobility, ethanol blended fuels, and green hydrogen as an alternate energy source.
We also seek to foster strong international cooperation through action and solutions-oriented coalitions like International Solar Alliance and Coalition of Disaster Resilience Infrastructure, both of which were launched and nurtured by India.
This is a testimony to our ethos of collective action for global good.
India, home to 1.3 billion people, is undertaking this arduous effort, despite the reality that our contribution to the world’s cumulative emissions so far is less than 4 per cent and our annual per capita emissions are about one-third of the global average.
At the heart of India’s vision of a safe planet is a one-word Mantra – Lifestyle for Environment, that Prime Minister Modi set forth in our National Statement at COP26. Mission LiFE was launched by Prime Minister Modi in the presence of the UN Secretary General His Excellency Antonio Guterres, on 20th October 2022.
The world urgently needs a paradigm shift from mindless and destructive consumption to mindful and deliberate utilization. We are trustees of this planet earth. We must nurture it through sustainable lifestyles that optimize resource use and minimize waste.
As the world’s most populous democracy and a vibrant emerging economy, India seeks to lead by example, and invites the global community to be a part of Mission LiFE for individual, family and community-based actions.
Excellencies
India is assuming the Presidency of the G20 in 2023 with the motto of ‘One earth, One family, One future’. Our journey towards a planet safe for humanity, is one that no nation can undertake alone. This is a collective journey to be undertaken with equity and climate justice as our guiding principles.
We hope that the fight against climate change will unite the world as one family.”

ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಿಒಪಿ 27ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಿದ ಭಾರತ
15 NOV 2022 4:11PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್‌ ಯಾದವ್‌ ಅವರು ಇಂದು ಸಿಒಪಿ 27ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್‌ ಯಾದವ್‌ ಅವರು ಸಿಒಪಿ 27 ರಲ್ಲಿರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಿದರು.
ಘನತೆವೆತ್ತರೇ,
ನಮ್ಮ ಅತಿಥೇಯರು ಮತ್ತು ಅರಬ್‌ ಗಣರಾಜ್ಯ ಈಜಿಪ್ಟಿನ ಸಿಒಪಿ 27ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ಅವರ ಪ್ರಚಂಡ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ದಯಾಪರ ಆತಿಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮೊದಲು ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಒಂದು ವರ್ಷದ ಹಿಂದೆ, ಗ್ಲ್ಯಾಸ್ಗೋದಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿಜ್ಞಾನದ ಕರೆಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸಿದೆವು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳು ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದೆ ಬಂದೆವು. ಈ ವರ್ಷ ಶರ್ಮ- ಎಲ್‌-ಶೇಖ್‌ನಲ್ಲಿನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಜಿಪ್ಟ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಇದನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸಿಒಪಿ ಎಂದು ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್‌ ಯಾದವ್‌ ಅವರು ಸಿಒಪಿ 27 ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡಿದರು.
ಘನತೆವೆತ್ತರೇ
ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ಗ್ಲ್ಯಾಸ್ಗೋದಲ್ಲಿ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕಡಿಮೆ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲದ ಸಂಕ್ರಮಣ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ 2030 ರ ಹವಾಮಾನ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕರೆಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸಿದ ಭಾರತವು 2022 ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿತು. ನಾವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಇ-ಚಲನಶೀಲತೆ, ಎಥೆನಾಲ್‌ ಮಿಶ್ರಿತ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನ ಮೂಲವಾಗಿ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದಲ್ಲಿ ದೂರಗಾಮಿ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಂತಹ ಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ-ಆಧಾರಿತ ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಮೂಲಕ ಬಲವಾದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ, ಇವೆರಡೂ ಭಾರತದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಿಯೆಯ ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
1.3 ಶತಕೋಟಿ ಜನರಿರುವ ಭಾರತವು, ವಿಶ್ವದ ಸಂಚಿತ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗೆ ನಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಯು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಶೇಕಡಾ 4 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕ ತಲಾ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿಯ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟಿದೆ ಎಂಬ ವಾಸ್ತವತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಈ ಕಠಿಣ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಸುರಕ್ಷಿತ ಗ್ರಹದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಿಒಪಿ 26 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿ ಎಂಬ ಒಂದೇ ಪದದ ಮಂತ್ರವಿದೆ. 2022ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 20 ರಂದು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಆಂಟೋನಿಯೊ ಗುಟೆರಸ್‌ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಿಷನ್‌ ಲೈಫ್‌ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಪಂಚವು ತುರ್ತಾಗಿ ಬುದ್ಧಿಹೀನ ಮತ್ತು ವಿನಾಶಕಾರಿ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಬಳಕೆಗೆ ಒಂದು ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಾವು ಈ ಭೂಮಿಯ ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳು. ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಮೂಲಕ ನಾವು ಅದನ್ನು ಪೋಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ, ಭಾರತವು ಉದಾಹರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ, ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಮಿಷನ್‌ ಲೈಫ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಲು ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಘನತೆವೆತ್ತರೇ
‘ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ, ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ’ ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು 2023 ರಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾದ ಗ್ರಹದ ಕಡೆಗೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವು ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬವಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.