પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
ભારતે સીઓપી 27માં રાષ્ટ્રીય નિવેદન આપ્યું
15 NOV 2022 4:11PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે આજે સીઓપી 27માં ભારતનું રાષ્ટ્રીય નિવેદન આપ્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ COP 27 ખાતે રાષ્ટ્રીય નિવેદન આપી રહ્યા છે.
મહાનુભાવો,
સૌપ્રથમ હું આપણાં યજમાનો અને સીઓપી27ના પ્રેસિડન્સી, આરબ રિપબ્લિક ઑફ ઇજિપ્તનો તેમના જબરદસ્ત પ્રયાસો અને આતિથ્ય-સત્કાર બદલ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
એક વર્ષ પહેલાં ગ્લાસગોમાં આપણે વિજ્ઞાનનાં આહવાન પ્રતિસાદ આપ્યો હતો અને મહત્ત્વની પ્રતિજ્ઞાઓ અને પ્રતિબદ્ધતાઓ સાથે આગળ આવ્યા હતા.
આ વર્ષે શર્મ-અલ-શેખ ખાતે આપણી કાર્યની ક્ષણ છે, અને ઇજિપ્તના અધ્યક્ષપદે આને યોગ્ય રીતે અમલીકરણની સીઓપી તરીકે વર્ણવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ COP 27 ખાતે રાષ્ટ્રીય નિવેદન આપી રહ્યા છે.
મહાનુભાવો
અમારા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગ્લાસગોમાં વર્ષ 2070 સુધીમાં નેટ શૂન્ય ઉત્સર્જન હાંસલ કરવાના ભારતના લક્ષ્યાંકની જાહેરાત કરી હતી. એક વર્ષની અંદર, ભારતે તેની લાંબા ગાળાની ઓછાં ઉત્સર્જન વૃદ્ધિની વ્યૂહરચના રજૂ કરી છે, જે ચાવીરૂપ આર્થિક ક્ષેત્રોમાં ઓછાં કાર્બન સંક્રાંતિના માર્ગો સૂચવે છે.
આપણાં વર્ષ 2030નાં આબોહવાનાં લક્ષ્યાંકોમાં વધેલી મહત્ત્વાકાંક્ષાનાં આહ્વાનને પ્રતિસાદ આપતાં ભારતે ઑગસ્ટ, 2022માં તેનાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે નિર્ધારિત પ્રદાનમાં સુધારો કર્યો હતો. અમે વૈકલ્પિક ઊર્જા સ્ત્રોત તરીકે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, ઇ-મોબિલિટી, ઇથેનોલ મિશ્રિત ઇંધણો અને ગ્રીન હાઇડ્રોજનમાં દૂરગામી નવી પહેલ હાથ ધરી છે.
અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન- ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ અને આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા ઈન્ફ્રાસ્ટક્ચરનાં જોડાણ- કોઅલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિઝિલિઅન્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનાં ગઠબંધનો જેવા પગલાં અને ઉપાયલક્ષી ગઠબંધનો મારફતે મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા પણ ઇચ્છીએ છીએ, આ બંને બાબતો ભારતે શરૂ કરી હતી અને તેનું સંવર્ધન કર્યું હતું.
આ વૈશ્વિક ભલા માટે સામૂહિક કામગીરીની અમારા નૈતિક વિચારનો પુરાવો છે.
અત્યાર સુધીમાં જગતનાં સંચિત ઉત્સર્જનોમાં અમારું પ્રદાન ૪ ટકા કરતાં પણ ઓછું છે અને અમારું વાર્ષિક માથાદીઠ ઉત્સર્જન વૈશ્વિક સરેરાશના એક તૃતીયાંશ જેટલું છે એ વાસ્તવિકતા હોવા છતાં ૧.૩ અબજ લોકોની વસતી ધરાવતું ભારત આ કઠિન પ્રયાસ કરી રહ્યું છે.
એક સુરક્ષિત ગ્રહના ભારતના દ્રષ્ટિકોણના હાર્દમાં એક શબ્દનો મંત્ર છે- પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી, જે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ સીઓપી26માં અમારાં રાષ્ટ્રીય નિવેદનમાં પ્રસ્તુત કર્યો હતો. મિશન લાફઇની શરૂઆત પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ 20 ઑક્ટોબર, 2022ના રોજ સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં મહામંત્રી મહામહિમ શ્રી એન્ટોનિયો ગુટેરેસની હાજરીમાં કરી હતી.
વિશ્વને અવિચારી અને વિનાશક વપરાશથી વિવેકી અને હેતુપૂર્વકના ઉપયોગ તરફ ઉદાહરણીય રીતે ખસવાની તાત્કાલિક જરૂર છે. આપણે આ ગ્રહ પૃથ્વીના ટ્રસ્ટીઓ છીએ. આપણે સંસાધનોના ઉપયોગને મહત્તમ કરે અને કચરો ઘટાડે એવી ટકાઉ જીવનશૈલી દ્વારા તેનું પોષણ કરવું જોઈએ.
વિશ્વની સૌથી વધુ વસતિ ધરાવતી લોકશાહી અને જીવંત ઉભરતાં અર્થતંત્ર તરીકે ભારત ઉદાહરણ દ્વારા આગેવાની પૂરી પાડવા ઇચ્છે છે અને વ્યક્તિગત, કુટુંબ અને સમુદાય-આધારિત ક્રિયાઓ માટે વૈશ્વિક સમુદાયને મિશન લાઇફનો હિસ્સો બનવા આમંત્રણ આપે છે.
મહાનુભાવો
ભારત 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય'નાં સૂત્ર સાથે 2023માં જી -20નું પ્રમુખપદ સંભાળી રહ્યું છે. માનવતા માટે સુરક્ષિત એવા ગ્રહ તરફની આપણી સફર એવી છે કે જે કોઈ પણ રાષ્ટ્ર તેને એકલા હાથે હાથ ધરી શકે તેમ નથી. આ આપણા માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો તરીકે સમાનતા અને આબોહવા ન્યાય સાથે હાથ ધરવાની સામૂહિક યાત્રા છે.
અમે આશા રાખીએ છીએ કે જળવાયુ પરિવર્તન સામેની લડાઈ વિશ્વને એક પરિવાર તરીકે એક કરશે."

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India delivers National Statement at COP 27
15 NOV 2022 4:11PM by PIB Delhi
The Union Minister for Environment Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav delivered India's National Statement at COP 27, today.
Union Minister Shri Bhupender Yadav delivering National Statement at COP 27
“Excellencies,
Let me first express our gratitude to our hosts and the Presidency of COP27, the Arab Republic of Egypt for their tremendous efforts and gracious hospitality.
A year ago, at Glasgow, we responded to the call of science and came forward with important pledges and commitments.
This year at Sharm-el-Sheikh is our moment of action, and the Presidency of Egypt has rightfully designated this as the COP of implementation.
Union Minister Shri Bhupender Yadav delivering National Statement at COP 27
Excellencies
Our Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, announced India’s aim of achieving net zero emissions by 2070 at Glasgow. Within one year, India has submitted its Long-Term Low Emissions Growth Strategy indicating low carbon transition pathways in key economic sectors.
Responding to the call for increased ambition in our 2030 climate targets, India updated its Nationally Determined Contributions in August 2022. We have embarked on far-reaching new initiatives in renewable energy, e-mobility, ethanol blended fuels, and green hydrogen as an alternate energy source.
We also seek to foster strong international cooperation through action and solutions-oriented coalitions like International Solar Alliance and Coalition of Disaster Resilience Infrastructure, both of which were launched and nurtured by India.
This is a testimony to our ethos of collective action for global good.
India, home to 1.3 billion people, is undertaking this arduous effort, despite the reality that our contribution to the world’s cumulative emissions so far is less than 4 per cent and our annual per capita emissions are about one-third of the global average.
At the heart of India’s vision of a safe planet is a one-word Mantra – Lifestyle for Environment, that Prime Minister Modi set forth in our National Statement at COP26. Mission LiFE was launched by Prime Minister Modi in the presence of the UN Secretary General His Excellency Antonio Guterres, on 20th October 2022.
The world urgently needs a paradigm shift from mindless and destructive consumption to mindful and deliberate utilization. We are trustees of this planet earth. We must nurture it through sustainable lifestyles that optimize resource use and minimize waste.
As the world’s most populous democracy and a vibrant emerging economy, India seeks to lead by example, and invites the global community to be a part of Mission LiFE for individual, family and community-based actions.
Excellencies
India is assuming the Presidency of the G20 in 2023 with the motto of ‘One earth, One family, One future’. Our journey towards a planet safe for humanity, is one that no nation can undertake alone. This is a collective journey to be undertaken with equity and climate justice as our guiding principles.
We hope that the fight against climate change will unite the world as one family.”