ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਪ 27 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਆਨ
15 NOV 2022 4:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕੌਪ 27 ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਆਨ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਕੌਪ 27 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ
“ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਅਤੇ ਕੌਪ 27 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਹੇ ਮਿਸਰ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਹਿਮਾਨਨਿਵਾਜ਼ੀ ਲਈ ਉਸ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਏ।
ਇਸ ਸਾਲ ਸ਼ਰਮ-ਉਲ-ਸ਼ੇਖ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਹੇ ਮਿਸਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਕੌਪ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਕੌਪ 27 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਸਾਡੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2070 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਵਾਲੇ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸੀ ਵਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ 2030 ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਅਕਾਂਖਿਆ ਦਾ ਵਾਧੇ ਸਬੰਧੀ ਸੱਦੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਗਸਤ 2022 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਲਪਿਕ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਈ-ਮੋਬਾਲਿਟੀ, ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰ ਈਂਧਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਦੂਰਗਾਮੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਅਨੁਕੂਲ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲਈ ਗਠਬੰਧਨ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਜਿਹੇ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਧਾਰਿਤ ਗਠਬੰਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਇਛੁੱਕ ਹਾਂ। ਇਹ ਦੋਹੇ ਹੀ ਗਠਬੰਧਨ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਅਰੰਭ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
1.3 ਬਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਘਰ ਭਾਰਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਸੰਚਿਤ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਕਾਸੀ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤ ਦਾ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹੋਣ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਟ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਤਰ ਹੈ-ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਫਾਰ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੌਪ 26 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 20 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਮਹਾਮਹਿਮ ਐਟੋਨਿਓ ਗੁਟੇਰੇਸ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਨਾਸਮਝੀ ਭਰੇ ਅਤੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਖਪਤ ਵਾਲੇ ਰਵੈਏ ਵਿੱਚ ਆਮੂਲ-ਚੂਲ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਕੇ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਕੇ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਰਵੈਇਆ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਟਰੱਸਟੀ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਸਥਾਈ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਰਾਹੀਂ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਦੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੇਸਟ ਉਤਪੰਨ ਕਰਦੀ ਹੋਵੇ।
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਉਭਰਦੀ ਹੋਈ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮਿਸਾਲੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ, ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ
ਭਾਰਤ 2023 ਵਿੱਚ “ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ’ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰ ਰਹਿ ਹੈ। ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਗ੍ਰਹਿ ਵੱਲ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਕੱਲਾ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਯਾਤਰਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਗਰਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਅਰੰਭ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁਟ ਕਰੇਗਾ।”

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India delivers National Statement at COP 27
15 NOV 2022 4:11PM by PIB Delhi
The Union Minister for Environment Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav delivered India's National Statement at COP 27, today.
Union Minister Shri Bhupender Yadav delivering National Statement at COP 27
“Excellencies,
Let me first express our gratitude to our hosts and the Presidency of COP27, the Arab Republic of Egypt for their tremendous efforts and gracious hospitality.
A year ago, at Glasgow, we responded to the call of science and came forward with important pledges and commitments.
This year at Sharm-el-Sheikh is our moment of action, and the Presidency of Egypt has rightfully designated this as the COP of implementation.
Union Minister Shri Bhupender Yadav delivering National Statement at COP 27
Excellencies
Our Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, announced India’s aim of achieving net zero emissions by 2070 at Glasgow. Within one year, India has submitted its Long-Term Low Emissions Growth Strategy indicating low carbon transition pathways in key economic sectors.
Responding to the call for increased ambition in our 2030 climate targets, India updated its Nationally Determined Contributions in August 2022. We have embarked on far-reaching new initiatives in renewable energy, e-mobility, ethanol blended fuels, and green hydrogen as an alternate energy source.
We also seek to foster strong international cooperation through action and solutions-oriented coalitions like International Solar Alliance and Coalition of Disaster Resilience Infrastructure, both of which were launched and nurtured by India.
This is a testimony to our ethos of collective action for global good.
India, home to 1.3 billion people, is undertaking this arduous effort, despite the reality that our contribution to the world’s cumulative emissions so far is less than 4 per cent and our annual per capita emissions are about one-third of the global average.
At the heart of India’s vision of a safe planet is a one-word Mantra – Lifestyle for Environment, that Prime Minister Modi set forth in our National Statement at COP26. Mission LiFE was launched by Prime Minister Modi in the presence of the UN Secretary General His Excellency Antonio Guterres, on 20th October 2022.
The world urgently needs a paradigm shift from mindless and destructive consumption to mindful and deliberate utilization. We are trustees of this planet earth. We must nurture it through sustainable lifestyles that optimize resource use and minimize waste.
As the world’s most populous democracy and a vibrant emerging economy, India seeks to lead by example, and invites the global community to be a part of Mission LiFE for individual, family and community-based actions.
Excellencies
India is assuming the Presidency of the G20 in 2023 with the motto of ‘One earth, One family, One future’. Our journey towards a planet safe for humanity, is one that no nation can undertake alone. This is a collective journey to be undertaken with equity and climate justice as our guiding principles.
We hope that the fight against climate change will unite the world as one family.”