Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices for all Rabi Crops for Marketing Season 2023-24
104 percent rate of return over cost for rapeseed & mustard,
100 percent for wheat, 85 per cent for lentil; 66 per cent for gram; 60 per cent for barley; and 50 per cent for safflower
18 OCT 2022 1:34PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Rabi Crops for Marketing Season 2023-24.
Government has increased the MSP of Rabi Crops for Marketing Season 2023-24, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The absolute highest increase in MSP has been approved for lentil (Masur) at Rs.500/- per quintal followed by rapeseed and mustard at Rs.400/- per quintal. For safflower, an increase of Rs.209/- per quintal has been approved. For wheat, gram and barley an increase of Rs.110/- per quintal, Rs.100 per quintal respectively has been approved.
MSP for all Rabi Crops for Marketing Season 2023-24
(Rs. Per quintal)
S.No.
Crops
MSP
RMS
2022-23
MSP
RMS
2023-24
Cost* of production RMS 2023-24
Increase in MSP (Absolute)
Return over cost (in per cent)
1
Wheat
2015
2125
1065
110
100
2
Barley
1635
1735
1082
100
60
3
Gram
5230
5335
3206
105
66
4
Lentil (Masur)
5500
6000
3239
500
85
5
Rapeseed & Mustard
5050
5450
2670
400
104
6
Safflower
5441
5650
3765
209
50
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigations charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., misc. expenses and imputed value of family labour.
The increase in MSP for Rabi Crops for Marketing Season 2023-24 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at lease 1.5 times of the All-India weighted average Cost of Production, aiming at reasonably fair remuneration for the farmers. The maximum rate of return is 104 percent for rapeseed & mustard, followed by 100 percent for wheat, 85 per cent for lentil; 66 per cent for gram; 60 per cent for barley; and 50 per cent for safflower.
From the year 2014-15, there has been a renewed focus on increasing the production of oilseeds and pulses. The efforts have yielded good results. Oilseeds production has increased from 27.51 million tonnes in 2014-15 to 37.70 million tonnes in 2021-22 (4th advance estimates). Pulses production has shown similar increasing trend. The Seed Minikits programme is a major tool for introducing new varieties of seeds in the farmers’ fields and is instrumental for increasing the seed replacement rate.
The productivity of pulses and oilseeds have increased substantially since 2014-15. In case of pulses productivity has been increased from 728 kg/ha (2014-15) to 892 kg/ha (4th Advance estimates, 2021-22) i.e. 22.53% increase. Similarly, in oilseed crops productivity has been increased from 1075 kg/ha (2014-15) to 1292 kg/ha (4th Advance estimates, 2021-22).
The Government’s priority is on increasing production of oilseeds and pulses and thus fulfilling the objective of Atmanirbhar Bharat. The formulated strategies are to increase production through area expansion, productivity through High Yielding Varieties (HYVs), MSP support and procurement.
Government is also promoting adoption of smart farming methods through the use of technology and innovation in the agriculture sector in the country. Government is implementing a Digital Agriculture Mission (DAM), which includes India Digital Ecosystem of Agriculture (IDEA), Farmers Database, Unified Farmers Service Interface (UFSI), Funding to the States on the new Technology (NeGPA), Revamping Mahalnobis National Crop Forecast Centre (MNCFC), Soil health, Fertility and profile mapping. Under the NeGPA programme, funding is given to State Governments for Digital Agriculture projects using emerging technologies like Artificial Intelligence and Machine Learning (AI/ML), Internet of Things (IOT), Block chain etc. Adoption of drone technologies is being done. To promote smart farming, the Government also promotes Startups in the Agriculture sector and nurtures agri-entrepreneurs.

ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2023-24 లో రబీ పంటలకు కనీస మద్దతు ధరకు ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఖర్చుకు మించి ఆవాలు, రాప్సీడ్ పై 104 శాతం రాబడి
గోధుమకు 100%, కందులు కు 85%, పప్పులకు 65%, బార్లీ కి 60%, కుసుమ గింజలకు 50% మేరకు ఖర్చుకు మించి రాబడి
18 OCT 2022 1:34PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన ఈ రోజు సమావేశం అయిన ఆర్థిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ కమిటీ 2023-24 మార్కెటింగ్ సీజన్ లో రబీ పంటలకు పెంచిన కనీస మద్దతు ధరలకు ఆమోదం తెలిపింది.
రైతులకు గిట్టుబాటు ధర లభించేలా చూడాలన్న ఉద్దేశంతో రబీ పంటలకు చెల్లిస్తున్న కనీస మద్దతు ధరలు పెంచాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. అత్యధికంగా కందులు ధర పెరిగింది. క్వింటాల్‌ కందులు (మసూర్) మద్దతు ధర 500 రూపాయలు పెరిగింది. ఆవాలు, రాప్సీడ్ మద్దతు ధర క్వింటాలుకు 400 రూపాయలు పెరిగింది. కుసుమకు క్వింటాలుకు 209 రూపాయల ఎక్కువ ధర చెల్లించేందుకు మంత్రివర్గ సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది.
గోధుమలు, శనగలు మరియు బార్లీలకు వరుసగా క్వింటాల్‌కు 110 రూపాయలు, 100 రూపాయల చొప్పున పెంచడానికి మంత్రివర్గం ఆమోదం లభించింది.
మార్కెటింగ్ సీజన్ 2023-24 లో రబీ పంటలకు నిర్ణయించిన కనీస మద్దతు ధరలు
(క్వింటాల్‌కు రూ.లలో )
స.నెం.
పంటలు
కనీస మద్దతు ధర
రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్
2022-23
కనీస మద్దతు ధర
రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్
2023-24
ఉత్పత్తి ఖర్చు* రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్
2023-24
కనీస మద్దతు ధర (సంపూర్ణ) పెరుగుదల
ఖర్చుతో పోలిస్తే రాబడి (శాతంలో)
1
గోధుమలు
2015
2125
1065
110
100
2
బార్లీ
1635
1735
1082
100
60
3
గ్రాము
5230
5335
3206
105
66
4
పప్పు (మసూర్)
5500
6000
3239
500
85
5
రాప్సీడ్ , ఆవాలు
5050
5450
2670
400
104
6
కుసుమ పువ్వు
5441
5650
3765
209
50
* కూలీలు,, ఎద్దులు /యంత్రాలకు చెలించే కిరాయి , లీజుకు తీసుకున్నందుకుభూమికి చెల్లించిన కౌలు , విత్తనాలు, ఎరువులు, పోషకాలు , నీటిపారుదల ఛార్జీల వంటి పదార్థాల వినియోగం కోసం జరిగే వ్యయం పనిముట్లు మరియు వ్యవసాయ భవనాలపై తరుగుదల, మూలధనం పై వడ్డీ, పంపు సెట్ల నిర్వహణ కోసం ఉపయోగించే డీజిల్/విద్యుత్ ధర కుటుంబ శ్రమ ఖర్చులు మరియు లెక్కింపబడిన విలువ అయ్యే ఖర్చులు వంటి అన్ని చెల్లించిన ఖర్చులను సూచిస్తుంది.
జాతీయ స్థాయిలో నిర్ణయించిన సరాసరి ఉత్పత్తి వ్యయం రబీ పంటలకు చెల్లించే కనీస మద్దతు ధర కంటే 1.5 రెట్లు ఎక్కువగా నిర్ణయించాలని 2018-19 కేంద్ర బడ్జెట్ సమయంలో తీసుకున్న నిర్ణయానికి అనుగుణంగా 2023-24 రబీ పంటలకు కనీస మద్దతు ధర నిర్ణయించడం జరిగింది. దీనివల్ల రైతులకు సరైన గిట్టుబాటు ధర లభిస్తుంది. గరిష్ట రాబడి రేటు రాప్సీడ్ మరియు ఆవాలకు 104 శాతం, ఆ తర్వాత గోధుమలకు 100 శాతం, కాయ ధాన్యాలకు 85 శాతం, పప్పు ధాన్యాలకు 66 శాతం, బార్లీ పై 60 శాతం, కుసుమకు 50 శాతం గరిష్ట రాబడి రేటు ఉంటుంది.
పప్పుధాన్యాలు, నూనె గింజల దిగుబడి ఎక్కువ చేయడానికి 2014-15 నుంచి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న చర్యల వల్ల పప్పుధాన్యాలు, నూనె గింజల దిగుబడి పెరిగింది. 2014-15లో 27.51 మిలియన్ టన్నులుగా ఉన్న నూనె గింజల దిగుబడి 2021-22 నాటికి (4 వ ముందస్తు అంచనాల ప్రకారం ) 37.70 మిలియన్ టన్నులకు చేరింది. పప్పు ధాన్యాల దిగుబడి కూడా ఇదే తరహాలో పెరిగింది. ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన విత్తన మినీ కిట్స్ కార్యక్రమం వల్ల రైతులకు నూతన వంగడాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. పొలాల్లో కొత్త రకాల విత్తనాలు వేయడం, విత్తన మార్పిడి వల్ల పంట దిగుబడి పెరిగింది.
2014-15 నుంచి పప్పు ధాన్యాలు,నూనె గింజల దిగుబడి గణనీయంగా పెరిగింది. పప్పుధాన్యాల ఉత్పాదకత హెక్టారుకు 728 కిలోల (2014-15) నుండి 892 కిలోల / హెక్టారుకు (4 వ ముందస్తు అంచనా 2021-22) పెరిగింది. పప్పుధాన్యాల ఉత్పాదకత 22.53% పెరుగుదల నమోదు చేసింది. అదేవిధంగా, నూనెగింజల పంటల ఉత్పాదకత హెక్టారుకు 1075 కిలోల (2014-15) నుండి 1292 కిలోల / హెక్టారుకు పెరిగింది (4 వ ముందస్తు అంచనా, 2021-22).
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ సాధన కోసం పప్పుధాన్యాలు, నూనె గింజల దిగుబడి పెంచేందుకు ప్రభుత్వం అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నది. పంట విస్తీర్ణం పెంచడం, ఎక్కువ దిగుబడి ఇచ్చే విత్తనాలు ఉపయోగించడం,కనీస మద్దతు ధర ద్వారా రైతులకు సహకారం అందించి పంట సేకరణ ద్వారా ఉత్పత్తి పెంచడానికి ప్రభుత్వం ప్రణాళిక రూపొందించి అమలు చేస్తుంది.
దేశంలో వ్యవసాయ రంగంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మరియు ఆవిష్కరణల వినియోగం ద్వారా ఆధునిక వ్యవసాయ పద్ధతులను అనుసరించడాన్ని ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. ప్రభుత్వం డిజిటల్ అగ్రికల్చర్ మిషన్ (DAM)ను అమలు చేస్తోంది. డిజిటల్ అగ్రికల్చర్ మిషన్ లో భాగంగా ఇండియా డిజిటల్ ఎకో సిస్టమ్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్ (IDEA), రైతుల సమగ్ర సమాచారం, యూనిఫైడ్ ఫార్మర్స్ సర్వీస్ ఇంటర్‌ఫేస్ (UFSI), నూతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగానికి రాష్ట్రాలకు నిధులు అందజేయడం, మహలనోబిస్ నేషనల్ క్రాప్ ఫోర్ కాస్ట్ సెంటర్ (MNCFC) ఆధునీకరణ, భూసారం, పంట దిగుబడి పెంచడం లాంటి కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయి. నూతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగానికి రాష్ట్రాలకు నిధులు అందజేయడం (NeGPA) కార్యక్రమం కింద ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ మరియు మెషిన్ లెర్నింగ్ (AI/ML), ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ (IOT), బ్లాక్ చైన్ మొదలైన అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలను ఉపయోగించి డిజిటల్ వ్యవసాయ పథకాల అమలు కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు నిధులు ఇవ్వబడతాయి. డ్రోన్ సాంకేతికతను వినియోగించడం జరుగుతోంది. స్మార్ట్ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం వ్యవసాయ ఆధారిత అంకుర సంస్థలకు సహకారం అందిస్తూ వ్యవసాయ ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు ప్రోత్సాహం అందిస్తోంది. .