Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of PMJAY-MA Yojana Ayushman cards in Gujarat
17 OCT 2022 10:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The festivals of Dhanteras and Diwali are around the corner. But before these, a grand festival of health is being celebrated in Gujarat. We worship Lord Dhanvantari here on Dhanteras. Lord Dhanvantari is said to be the father of Ayurveda and it is believed that the treatment of the gods was done by Lord Dhanvantari. Therefore it can be said that he is the god of health. And a person's health is greater than his wealth and fortune. It has been said in the scriptures too-
आरोग्यम् परमं भाग्यम्।
And I am extremely delighted because the work that has been done under the leadership of Bhupendrabhai today, wouldn't have been thought about during the festival of Diwali. Everyone is usually in a festive mood. But today, once this programme here is over, a campaign will begin to deliver the cards to about 1.5 - 2 lakh people by tonight. I wish to congratulate all my old colleagues, friends in the government as well as the government officials to have undertaken such a humongous task during Diwali. I am sure that this hard work of yours will bring us great success! We have a saying - 'Sarve Santu Niramaya' which means that everyone should be free from diseases. Ayushman Bharat is striding ahead with this very idea of our ancestors by being a protective shield of every person, every family and the society. Your objective of reaching 50 lakh beneficiaries, i.e. half the population of Gujarat with this campaign is really commendable! I really appreciate your endeavour to find and identify people from every district, taluka or gram panchayat who have not received the cards. You will be showered with the blessings of the elderly people for this task. We are well aware of the insurance schemes of the progressive countries or the developed countries all over the World. But we are one step ahead of those countries with not just health insurance but also health assurance! And we have got your support and cooperation to fulfil this dream.
Today's event is an example of how we can bring amazing results when there is a politically stable government and its work culture is completely sensitive and dedicated to the society. And this is what the country and Gujarat are witnessing today. Earlier, there used to be a government and everything else. However, implementation of the scheme was synonymous with merely lighting a lamp inside a big auditorium or cutting a ribbon, or delivering a good speech! And the matter would end there. Only a handful of aware or informed people used to take advantage of the schemes. Most often than not the benefits that should have been availed by the real beneficiaries used to go to some middlemen, and the scheme would end like this. We have changed this previous practice. If money is being spent, it should also be beneficial to the people. Implementation doesn't only mean holding a launch ceremony, lighting the lamp or cutting the ribbon. Instead the government should go to every household, find the needy, reach them and solve their problems. So, we have taken such a big step and are moving forward with it.
Today, when a scheme is formulated, the government first works out all the needs and requirements of the ordinary citizens, and the things that are needed to be changed in the long run. It takes into consideration the obstacles in the lives of the poor, the middle class, and then the government finds solutions to remove these obstacles. As a result, the government comes with a better policy. When a policy is formulated after this exercise, it ensures the involvement of everyone. Later, certain additions are made. For example, Bhupendrabhai's government has increased its scope and has increased the number of beneficiaries. Therefore, many people from the middle class could also avail the benefits of the scheme and the government is carrying the benefits of all these schemes to the doorstep of every beneficiary. So, we are working in that direction.
Friends,
When the citizen of the country is empowered, he becomes powerful! And when you are powerful, nothing can stop you! That's why we have decided to empower all the citizens of India, especially the women. Earlier the poor women had to bear the smoke of the wood in the kitchens that caused diseases. Today, due to the free gas connection to the poor, we could save them from that ordeal. Today we are giving pucca houses to the poor to uplift their standard of giving and free them from every big or small issue. Tapped water that supplies potable drinking water as well as the construction or the toilets prevent diseases from entering the house. We are paying attention to all these basic works. Even when the pandemic had hit the entire world, we did not allow any poor household to go without food. We have ensured that about 80 crore people continue to get free food for 2-2.5 years.
Moreover, if the child is not healthy, then the country will not be healthy. We need to come out of malnutrition. And now Gujarat has started a massive campaign. C.R. Patil ji has started the work with a major objective to ensure that everyone comes out of it. Schemes like Ayushman Bharat Yojana and PMJAY, have become very good examples due to the efforts of his government. People around the world are discussing these schemes. And as I said, we have taken up this enormous task of giving 50 lakh Ayushman cards during Diwali. There was a time, if someone was ill in the house, especially our mothers and sisters, they would mortgage the mangalsutra and bring Rs 5000 - Rs 10,000 for the treatment. We have seen such days. Today all that compulsion is gone. Today the Ayushman cards are like gold for you. This is that golden card which you might need in the middle of the night. Even at midnight, if you take the card and reach the hospital, the treatment will begin immediately. It works like gold. Isn't it? And that's why I call it an ATM of Rs 5 lakhs. Just like we withdraw money from ATMs when needed, it will help you in the same way. We want more and more people of the society to get the benefit of this scheme. We want everyone to live longer. Suppose a 30-year-old of the family gets the Ayushman card and suppose he lives for 70 years. It means that if he avails the scheme every year and uses the entire Rs 5 Lakhs, his family alone would be getting about 1.5 crore - 2 crore from the government till his lifetime. Rs 5 lakh from the government annually is available to him till the time he survives. Today, if a common man has to undergo surgery or falls ill with different diseases, then he would lose his job. But today he can be healthy because of this scheme. A short while back, I met Piyush Bhai. He had been so weak. Just imagine! If this Ayushman card was not available, Piyush Bhai would have had to face a lot of trouble in his life. So the benefit of all the schemes actually gives strength to the society. So Ayushman is really the biggest saviour for your family!
Brothers and Sisters,
So far 4 crore people around the country have taken advantage of the schemes. In Gujarat, about 50 lakh people have taken advantage of the same. And because of all the treatment, those beneficiaries are living a happy life today! A lot of their money has been saved. If you go and ask each one of them, some would say they have saved Rs 5 lakhs, some would say Rs 8 lakhs! Not a single penny was spent out of their pockets.These people are raising their children in a healthy way now. I am glad that today more and more people are taking the benefits of Ayushman Bharat. We are trying to ensure that no one falls ill and even if someone falls ill, he should not be compelled to live with it and instead should get treated for the disease. And I would say that mothers and sisters have been empowered with this. You are well aware that the women of the household neglect themselves. If a mother is suffering with an illness, she doesn't let her family know about it. She keeps on working despite the illness because she has only one thought in her mind - if the family comes to know about the disease, they will spend on her medicines. And that will increase their debt. Hence she hides it and endures everything. Now you tell me how long these mothers will bear this? And who other than this son will get those mothers out of this problem? That is why we have come up with this scheme now so that the mothers will not have to hide their illness anymore or avoid medicines for the sake of children. And the government will give money and take care of your illnesses.
I would especially request our mothers and sisters to have Ayushman Cards. And if you fall sick, you must get yourself admitted to a hospital. If you have to spend a couple of days at the hospital, maybe the children back home will face some problems, but later you will have peace of mind. Even if the children at home face some hardship temporarily, You must get your check-up done at least once. I remember, when I was in Gujarat, I introduced ‘Chiranjeevi Yojana’. Earlier, at the time of delivery either the mother or the child or both of them used to die. I unveiled Chiranjeevi Yojana to save them and the hospitals started to take care of them. Now a large number of expectant mothers are getting admitted to hospitals in Gujarat, who earlier preferred to get the delivery done at home. Not only that, to take care of the newborn babies, we introduced schemes like ‘BalBhog Yojana’, ‘Khilkhilahat Yojana’ and ‘Balmitra Yojana’. Because of these schemes, a phenomenal change took place in their lives. During that period I introduced Mukhyamantri Amritam Yojana-MAA Yojana, and now PMJAY-MA scheme. The entire scheme has become a new one. The PMJAY Yojana and Maa Yojana have been amalgamated to make it PMJAY-MA. The Gujarat Government has further extended the PMJAY-MA scheme. I believe that you have already been reaping the benefits of these schemes. Now with further extension of the benefits of the scheme, it will help you all the more during hardship. The Gujaratis are not only confined to Gujarat these days. They visit other states too. Now if you are in a different state, then what happens? As I said, it is such a golden card that if you go to Mumbai, or Kolkata, and if you happen to fall sick then you can get your treatment done there itself. We have thought about it so that people get treatment everywhere. Wherever may the family members stay, the entire family can take the benefit of it. Not only that, those who have come to this state from outside can also reap the benefit of this scheme. In other words, a citizen of India can avail the benefit of this scheme in any corner of India. We have ensured that the people do not have to face hardship when there is this golden card.
I am glad that I got an opportunity to meet you. You need not worry about expenditure on health anymore. Best wishes to all! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിൽ പി എം ജെ എ വൈ - എം എ യോജന ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകളുടെ വിതരണത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
17 OCT 2022 10:15PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
ധന്തേരസ്, ദീപാവലി തുടങ്ങിയ ആഘോഷങ്ങൾ അടുത്തുവരികയാണ്. എന്നാൽ ഇവയ്‌ക്ക് മുമ്പ് ഗുജറാത്തിൽ ആരോഗ്യത്തിന്റെ മഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ധന്വന്തരി ഭഗവാനെ നാം ഇവിടെ ധന്തേരസിൽ ആരാധിക്കുന്നു. ആയുർവേദത്തിന്റെ പിതാവ് ധന്വന്തരിയാണെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു, ദേവന്മാരുടെ ചികിത്സ ധന്വന്തരി ഭഗവാനാണ് ചെയ്തതെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ആരോഗ്യത്തിന്റെ ദേവനാണെന്ന് പറയാം. ഒരു വ്യക്തിയുടെ ആരോഗ്യം അവന്റെ സമ്പത്തിനേക്കാൾ വലുതാണ്. ഗ്രന്ഥങ്ങളിലും പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്-
ആരോഗ്യം പരം ഭാഗ്യം.
ഇന്ന് ഭൂപേന്ദ്രഭായിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ നടന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ദീപാവലി ആഘോഷവേളയിൽ ചിന്തിക്കുമായിരുന്നില്ല എന്നതിനാൽ ഞാൻ അതീവ സന്തുഷ്ടനാണ്. എല്ലാവരും സാധാരണയായി ഒരു ഉത്സവ മൂഡിലാണ്. എന്നാൽ ഇന്ന്, ഈ പരിപാടി ഇവിടെ അവസാനിച്ചുകഴിഞ്ഞാൽ, ഇന്ന് രാത്രിയോടെ ഏകദേശം 1.5 - 2 ലക്ഷം ആളുകൾക്ക് കാർഡുകൾ എത്തിക്കാനുള്ള ഒരു പ്രചാരണം ആരംഭിക്കും. ദീപാവലി വേളയിൽ ഇത്തരമൊരു മഹത്തായ ദൗത്യം ഏറ്റെടുത്ത എന്റെ പഴയ സഹപ്രവർത്തകരെയും സർക്കാരിലെ സുഹൃത്തുക്കളെയും ഗവണ്മെന്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെയും അഭിനന്ദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ഈ കഠിനാധ്വാനം നമുക്ക് വലിയ വിജയം സമ്മാനിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്! നമുക്കൊരു ചൊല്ലുണ്ട് - 'സർവേ സന്തു നിരാമയ' അതായത് എല്ലാവരും രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് മുക്തരാകണം. ഓരോ വ്യക്തിയുടെയും ഓരോ കുടുംബത്തിന്റെയും സമൂഹത്തിന്റെയും സംരക്ഷണ കവചമായി നമ്മുടെ പൂർവികരുടെ ഈ ആശയവുമായി ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് മുന്നേറുകയാണ്. ഈ കാമ്പെയ്‌നിലൂടെ 50 ലക്ഷം ഗുണഭോക്താക്കളിലേക്ക്, അതായത് ഗുജറാത്തിലെ ജനസംഖ്യയുടെ പകുതിയോളം എത്തുക എന്ന നിങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം ശരിക്കും ശ്ലാഘനീയമാണ്! ഓരോ ജില്ലയിൽ നിന്നും താലൂക്കിൽ നിന്നും ഗ്രാമപഞ്ചായത്തിൽ നിന്നും കാർഡുകൾ ലഭിക്കാത്ത ആളുകളെ കണ്ടെത്തി തിരിച്ചറിയാനുള്ള നിങ്ങളുടെ ശ്രമത്തെ ഞാൻ ശരിക്കും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ ദൗത്യത്തിനായി നിങ്ങൾക്ക് പ്രായമായവരുടെ അനുഗ്രഹം ലഭിക്കും. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പുരോഗമന രാജ്യങ്ങളുടെ അല്ലെങ്കിൽ വികസിത രാജ്യങ്ങളുടെ ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. എന്നാൽ ആരോഗ്യ ഇൻഷുറൻസ് മാത്രമല്ല, ആരോഗ്യ സുരക്ഷയും ഉള്ള രാജ്യങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് നാം ഒരു പടി മുന്നിലാണ്! ഈ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ നിങ്ങളുടെ പിന്തുണയും സഹകരണവും ഞങ്ങൾക്കുണ്ട്.
രാഷ്ട്രീയമായി സുസ്ഥിരമായ ഒരു ഗവണ്മെന്റും അതിന്റെ തൊഴിൽ സംസ്കാരം തികച്ചും സെൻസിറ്റീവും സമൂഹത്തോട് അർപ്പണബോധവുമുള്ളതായിരിക്കുമ്പോൾ നമുക്ക് എങ്ങനെ അത്ഭുതകരമായ ഫലങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാൻ കഴിയും എന്നതിന്റെ ഉദാഹരണമാണ് ഇന്നത്തെ സംഭവം. ഇതാണ് രാജ്യവും ഗുജറാത്തും ഇന്ന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത്. മുമ്പ് ഒരു ഗവണ്മെന്റും മറ്റെല്ലാം ഉണ്ടായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഒരു വലിയ ഓഡിറ്റോറിയത്തിനുള്ളിൽ വിളക്ക് കൊളുത്തുകയോ റിബൺ മുറിക്കുകയോ നല്ല പ്രസംഗം നടത്തുകയോ ചെയ്യുക എന്നതിന്റെ പര്യായമായിരുന്നു പദ്ധതിയുടെ നടത്തിപ്പ്! സംഗതി അവിടെ അവസാനിക്കും. അറിവുള്ളവരോ വിവരമുള്ളവരോ ആയ ചുരുക്കം ചിലർ മാത്രമാണ് പദ്ധതികൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തിയിരുന്നത്. മിക്കപ്പോഴും യഥാർത്ഥ ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് ലഭിക്കേണ്ട ആനുകൂല്യങ്ങൾ ചില ഇടനിലക്കാരുടെ പക്കലായിരുന്നു, പദ്ധതി ഇങ്ങനെ അവസാനിക്കും. ഈ മുൻ രീതി ഞങ്ങൾ മാറ്റി. പണം ചെലവഴിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിൽ അതും ജനങ്ങൾക്ക് ഉപകാരപ്രദമാകണം. നടപ്പാക്കൽ എന്നാൽ വിക്ഷേപണ ചടങ്ങ് നടത്തുക, വിളക്ക് കൊളുത്തുക, റിബൺ മുറിക്കുക എന്നിവ മാത്രമല്ല അർത്ഥമാക്കുന്നത്. പകരം സർക്കാർ എല്ലാ വീടുകളിലും പോയി ആവശ്യക്കാരെ കണ്ടെത്തി അവരിലെത്തി അവരുടെ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കണം. അതിനാൽ, ഞങ്ങൾ ഇത്രയും വലിയ ഒരു ചുവടുവെപ്പ് നടത്തി, അതിനൊപ്പം മുന്നോട്ട് പോകുന്നു.
ഇന്ന്, ഒരു പദ്ധതി രൂപീകരിക്കുമ്പോൾ, സാധാരണ പൗരന്മാരുടെ എല്ലാ ആവശ്യങ്ങളും ദീർഘകാലാടിസ്ഥാനത്തിൽ മാറ്റേണ്ട കാര്യങ്ങളും ഗവണ്മെന്റ് ആദ്യം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ദരിദ്രരുടെയും ഇടത്തരക്കാരുടെയും ജീവിതത്തിലെ തടസ്സങ്ങൾ ഇത് കണക്കിലെടുക്കുന്നു, തുടർന്ന് ഈ തടസ്സങ്ങൾ നീക്കാൻ ഗവണ്മെന്റ് പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തുന്നു. അതിന്റെ ഫലമായാണ് ഗവണ്മെന്റ് മെച്ചപ്പെട്ട നയവുമായി വരുന്നത്. ഈ വ്യായാമത്തിന് ശേഷം ഒരു നയം രൂപീകരിക്കുമ്പോൾ, അത് എല്ലാവരുടെയും പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കുന്നു. പിന്നീട്, ചില കൂട്ടിച്ചേർക്കലുകൾ നടത്തുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, ഭൂപേന്ദ്രഭായിയുടെ ഗവണ്മെന്റ് അതിന്റെ വ്യാപ്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ഗുണഭോക്താക്കളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. അതിനാൽ, മധ്യവർഗത്തിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി ആളുകൾക്കും പദ്ധതിയുടെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ കഴിയും, കൂടാതെ ഈ പദ്ധതികളുടെ എല്ലാ ആനുകൂല്യങ്ങളും സർക്കാർ ഓരോ ഗുണഭോക്താവിന്റെയും വീട്ടുപടിക്കൽ എത്തിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഞങ്ങൾ ആ ദിശയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
രാജ്യത്തെ പൗരൻ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ അവൻ ശക്തനാകുന്നു! നിങ്ങൾ ശക്തനായിരിക്കുമ്പോൾ, ഒന്നിനും നിങ്ങളെ തടയാൻ കഴിയില്ല! അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ പൗരന്മാരെയും, പ്രത്യേകിച്ച് സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചത്. നേരത്തെ അസുഖങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്ന അടുക്കളയിലെ വിറകിന്റെ പുക പാവം സ്ത്രീകൾക്ക് താങ്ങേണ്ടി വന്നിരുന്നു. ഇന്ന്, പാവപ്പെട്ടവർക്ക് സൗജന്യ ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ കാരണം, നമുക്ക് അവരെ ആ ദുരിതത്തിൽ നിന്ന് രക്ഷിക്കാൻ കഴിഞ്ഞു. ഇന്ന് നമ്മൾ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് അവരുടെ കൊടുക്കൽ നിലവാരം ഉയർത്താനും വലുതും ചെറുതുമായ എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങളിൽ നിന്നും അവരെ മോചിപ്പിക്കാനുമാണ് അവർക്ക് പക്കാ വീടുകൾ നൽകുന്നത്. കുടിവെള്ളം വിതരണം ചെയ്യുന്ന ടാപ്പുചെയ്‌ത വെള്ളവും നിർമ്മാണത്തിനോ ടോയ്‌ലറ്റുകളോ വീട്ടിൽ പ്രവേശിക്കുന്നത് രോഗങ്ങൾ തടയുന്നു. ഈ അടിസ്ഥാന പ്രവൃത്തികളെല്ലാം ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധിക്കുന്നു. ലോകമെമ്പാടും മഹാമാരി ബാധിച്ചപ്പോഴും ഒരു പാവപ്പെട്ട കുടുംബത്തെയും ഭക്ഷണമില്ലാതെ നിൽക്കാൻ ഞങ്ങൾ അനുവദിച്ചില്ല. ഏകദേശം 80 കോടി ആളുകൾക്ക് 2-2.5 വർഷത്തേക്ക് സൗജന്യ ഭക്ഷണം തുടർന്നും ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
മാത്രമല്ല, കുട്ടി ആരോഗ്യവാനല്ലെങ്കിൽ, രാജ്യം ആരോഗ്യമുള്ളതായിരിക്കില്ല. പോഷകാഹാരക്കുറവിൽ നിന്ന് നമുക്ക് പുറത്തുവരേണ്ടതുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ഗുജറാത്ത് വൻ പ്രചാരണത്തിന് തുടക്കമിട്ടിരിക്കുകയാണ്. എല്ലാവരും അതിൽ നിന്ന് പുറത്തുവരണമെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്ന പ്രധാന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് സിആർ പാട്ടീൽ ജി പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചത്. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജന, പിഎംജെഎവൈ തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമഫലമായി മികച്ച ഉദാഹരണങ്ങളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ ഈ പദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുന്നു. ഞാൻ പറഞ്ഞതുപോലെ, ദീപാവലി സമയത്ത് 50 ലക്ഷം ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ നൽകുന്ന ഈ വലിയ ദൗത്യം ഞങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തു. ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു, വീട്ടിൽ ആർക്കെങ്കിലും അസുഖമുണ്ടായാൽ, പ്രത്യേകിച്ച് നമ്മുടെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും, അവർ മംഗളസൂത്രം പണയപ്പെടുത്തി ചികിത്സയ്ക്കായി 5000 - 10,000 രൂപ കൊണ്ടുവരും. അങ്ങനെയുള്ള ദിനങ്ങൾ നമ്മൾ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ആ നിർബന്ധമെല്ലാം പോയി. ഇന്ന് ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ നിങ്ങൾക്ക് സ്വർണ്ണം പോലെയാണ്. അർദ്ധരാത്രിയിൽ നിങ്ങൾക്ക് ആവശ്യമായി വന്നേക്കാവുന്ന ആ ഗോൾഡൻ കാർഡ് ഇതാണ്. പാതിരാത്രി ആയാലും കാർഡ് എടുത്ത് ആശുപത്രിയിൽ എത്തിയാൽ ഉടൻ ചികിത്സ തുടങ്ങും. ഇത് സ്വർണ്ണം പോലെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അല്ലേ? അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ അതിനെ അഞ്ച് ലക്ഷം രൂപയുടെ എടിഎം എന്ന് വിളിക്കുന്നത്.
ആവശ്യമുള്ളപ്പോൾ എടിഎമ്മിൽ നിന്ന് പണം പിൻവലിക്കുന്നത് പോലെ, അത് നിങ്ങളെയും സഹായിക്കും. സമൂഹത്തിലെ കൂടുതൽ കൂടുതൽ ആളുകൾക്ക് ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എല്ലാവരും കൂടുതൽ കാലം ജീവിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കുടുംബത്തിലെ 30 വയസ്സുള്ള ഒരാൾക്ക് ആയുഷ്മാൻ കാർഡ് ലഭിച്ചുവെന്ന് കരുതുക, അയാൾ 70 വർഷം ജീവിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് കരുതുക. എല്ലാ വർഷവും പദ്ധതി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുകയും 5 ലക്ഷം രൂപ മുഴുവൻ ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്താൽ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ കുടുംബത്തിന് മാത്രം അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതകാലം വരെ ഗവൺമെന്റിൽ നിന്ന് ഏകദേശം 1.5 കോടി - 2 കോടി രൂപ വരെ ലഭിക്കും. പ്രതിവർഷം 5 ലക്ഷം രൂപ ഗവൺമെന്റിൽ നിന്ന് അയാൾ ജീവിച്ചിരിക്കുന്നതു വരെ ലഭിക്കും. ഇന്ന്, ഒരു സാധാരണക്കാരന് ശസ്ത്രക്രിയയ്ക്ക് വിധേയനാകേണ്ടിവരികയോ വിവിധ രോഗങ്ങൾ ബാധിച്ചാൽ അയാൾക്ക് ജോലി നഷ്ടപ്പെടും. എന്നാൽ ഇന്ന് ഈ സ്കീം കാരണം അദ്ദേഹത്തിന് ആരോഗ്യവാനായിരിക്കാൻ കഴിയും. കുറച്ച് മുമ്പ് ഞാൻ പിയൂഷ് ഭായിയെ കണ്ടു. അവൻ വളരെ ദുർബലനായിരുന്നു. ഒന്നു ചിന്തിച്ചു നോക്കു! ഈ ആയുഷ്മാൻ കാർഡ് ഇല്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ പിയൂഷ് ഭായിക്ക് ജീവിതത്തിൽ ഒരുപാട് പ്രതിസന്ധികൾ നേരിടേണ്ടി വരുമായിരുന്നു. അതിനാൽ എല്ലാ പദ്ധതികളുടെയും പ്രയോജനം യഥാർത്ഥത്തിൽ സമൂഹത്തിന് ശക്തി നൽകുന്നു. അതിനാൽ നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ രക്ഷകനാണ് ആയുഷ്മാൻ!
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 4 കോടി ആളുകൾ ഇതുവരെ പദ്ധതികൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി. ഗുജറാത്തിൽ 50 ലക്ഷത്തോളം പേർ ഇത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തി. എല്ലാ ചികിത്സയും കാരണം, ആ ഗുണഭോക്താക്കൾ ഇന്ന് സന്തോഷകരമായ ജീവിതം നയിക്കുന്നു! അവരുടെ ധാരാളം പണം ലാഭിച്ചു. ഓരോരുത്തരോടും പോയി ചോദിച്ചാൽ ചിലർ പറയും 5 ലക്ഷം രൂപ ലാഭിച്ചെന്ന് ചിലർ പറയും 8 ലക്ഷം രൂപ! അവരുടെ പോക്കറ്റിൽ നിന്ന് ഒരു പൈസ പോലും ചിലവഴിച്ചില്ല.ഇവർ ഇപ്പോൾ മക്കളെ ആരോഗ്യകരമായി വളർത്തുന്നു. ഇന്ന് കൂടുതൽ കൂടുതൽ ആളുകൾ ആയുഷ്മാൻ ഭാരതിന്റെ പ്രയോജനങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ആർക്കും അസുഖം വരാതിരിക്കാനും, ഒരാൾക്ക് അസുഖം വന്നാൽ പോലും, അതിനോടൊപ്പം ജീവിക്കാൻ നിർബന്ധിക്കരുതെന്നും പകരം രോഗത്തിന് ചികിത്സ നൽകണമെന്നും ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നു. അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ഇതിലൂടെ ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടുവെന്ന് ഞാൻ പറയും. വീട്ടിലെ സ്ത്രീകൾ തങ്ങളെത്തന്നെ അവഗണിക്കുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. അമ്മയ്ക്ക് അസുഖം വന്നാൽ അത് വീട്ടുകാരെ അറിയിക്കില്ല. അവളുടെ മനസ്സിൽ ഒരേയൊരു ചിന്ത മാത്രമുള്ളതിനാൽ അസുഖം വകവയ്ക്കാതെ അവൾ ജോലിയിൽ തുടരുന്നു - രോഗത്തെക്കുറിച്ച് കുടുംബം അറിഞ്ഞാൽ, അവർ അവളുടെ മരുന്നുകൾക്കായി ചെലവഴിക്കും. അത് അവരുടെ കടം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. അതിനാൽ അവൾ അത് മറച്ചുവെച്ച് എല്ലാം സഹിക്കുന്നു. ഇനി പറയൂ ഈ അമ്മമാർ എത്രനാൾ ഇത് സഹിക്കും? ഈ മകനല്ലാതെ മറ്റാരാണ് ആ അമ്മമാരെ ഈ പ്രശ്നത്തിൽ നിന്ന് കരകയറ്റുക? അതുകൊണ്ടാണ് അമ്മമാർക്ക് ഇനി അസുഖം മറച്ചുവെക്കാനോ കുഞ്ഞുങ്ങൾക്ക് വേണ്ടി മരുന്നുകൾ ഒഴിവാക്കാനോ ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഈ പദ്ധതി കൊണ്ടുവന്നത്. സർക്കാർ പണം തരുകയും നിങ്ങളുടെ അസുഖങ്ങൾ പരിചരിക്കുകയും ചെയ്യും.
നമ്മുടെ അമ്മമാരോടും സഹോദരിമാരോടും ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്ന് ഞാൻ പ്രത്യേകം അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് അസുഖം വന്നാൽ, നിങ്ങൾ സ്വയം ആശുപത്രിയിൽ പ്രവേശിപ്പിക്കണം. രണ്ടു ദിവസം ഹോസ്പിറ്റലിൽ ചിലവഴിക്കേണ്ടി വന്നാൽ, വീട്ടിൽ തിരിച്ചെത്തിയ കുട്ടികൾക്ക് എന്തെങ്കിലും പ്രശ്‌നങ്ങൾ നേരിടേണ്ടി വന്നേക്കാം, എന്നാൽ പിന്നീട് നിങ്ങൾക്ക് മനസ്സമാധാനമുണ്ടാകും. വീട്ടിലെ കുട്ടികൾക്ക് താത്കാലികമായി എന്തെങ്കിലും ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടേണ്ടി വന്നാലും, നിങ്ങൾ ഒരു തവണയെങ്കിലും നിങ്ങളുടെ പരിശോധന നടത്തണം. ഞാൻ ഓർക്കുന്നു, ഞാൻ ഗുജറാത്തിലായിരുന്നപ്പോൾ ‘ചിരഞ്ജീവി യോജന’ അവതരിപ്പിച്ചു. നേരത്തെ, പ്രസവസമയത്ത് അമ്മയോ കുട്ടിയോ അല്ലെങ്കിൽ രണ്ടുപേരും മരിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. അവരെ രക്ഷിക്കാൻ ഞാൻ ചിരഞ്ജീവി യോജന അവതരിപ്പിച്ചു, ആശുപത്രികൾ അവരെ പരിപാലിക്കാൻ തുടങ്ങി. നേരത്തെ വീട്ടിൽ തന്നെ പ്രസവം നടത്താൻ ഇഷ്ടപ്പെട്ടിരുന്ന ഗുജറാത്തിലെ ആശുപത്രികളിൽ ഇപ്പോൾ ധാരാളം ഗർഭിണികൾ പ്രവേശിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. അതുമാത്രമല്ല, നവജാത ശിശുക്കളെ പരിപാലിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ 'ബൽഭോഗ് യോജന', 'ഖിൽഖിലാഹത് യോജന', 'ബൽമിത്ര യോജന' തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ അവതരിപ്പിച്ചു. ഈ സ്കീമുകൾ കാരണം, അവരുടെ ജീവിതത്തിൽ അസാധാരണമായ മാറ്റങ്ങൾ സംഭവിച്ചു. ആ കാലയളവിൽ ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രി അമൃതം യോജന-എംഎഎ യോജനയും ഇപ്പോൾ പി എം ജെ എ വൈ - എം എ പദ്ധതിയും അവതരിപ്പിച്ചു. മുഴുവൻ പദ്ധതിയും പുതിയതായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
ഗുജറാത്ത് ഗവണ്മെന്റ് പി എം ജെ എ വൈ - എം എ പദ്ധതി കൂടുതൽ വിപുലീകരിച്ചു. ഈ സ്കീമുകളുടെ നേട്ടങ്ങൾ നിങ്ങൾ ഇതിനകം തന്നെ കൊയ്തെടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ പദ്ധതിയുടെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ കൂടുതൽ വിപുലീകരിക്കുന്നതിലൂടെ, ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള സമയത്ത് ഇത് നിങ്ങളെ കൂടുതൽ സഹായിക്കും. ഗുജറാത്തികൾ ഇക്കാലത്ത് ഗുജറാത്തിൽ മാത്രമല്ല. അവർ മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളും സന്ദർശിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ മറ്റൊരു അവസ്ഥയിലാണെങ്കിൽ പിന്നെ എന്ത് സംഭവിക്കും? ഞാൻ പറഞ്ഞതുപോലെ, നിങ്ങൾ മുംബൈയിലേക്കോ കൊൽക്കത്തയിലേക്കോ പോകുകയാണെങ്കിൽ, നിങ്ങൾക്ക് അസുഖം വന്നാൽ അവിടെ തന്നെ നിങ്ങളുടെ ചികിത്സ നടത്താമെന്നത് അത്തരമൊരു ഗോൾഡൻ കാർഡാണ്. എല്ലായിടത്തും ആളുകൾക്ക് ചികിത്സ ലഭിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ അതിനെക്കുറിച്ച് ചിന്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. കുടുംബാംഗങ്ങൾ എവിടെ താമസിച്ചാലും മുഴുവൻ കുടുംബത്തിനും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. മാത്രവുമല്ല പുറത്തുനിന്ന് ഈ സംസ്ഥാനത്ത് എത്തിയവർക്കും ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഇന്ത്യയിലെ ഒരു പൗരന് ഇന്ത്യയുടെ ഏത് കോണിലും ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഈ ഗോൾഡൻ കാർഡ് ഉള്ളപ്പോൾ ജനങ്ങൾക്ക് ബുദ്ധിമുട്ട് നേരിടേണ്ടി വരില്ലെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്.