Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of PMJAY-MA Yojana Ayushman cards in Gujarat
17 OCT 2022 10:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The festivals of Dhanteras and Diwali are around the corner. But before these, a grand festival of health is being celebrated in Gujarat. We worship Lord Dhanvantari here on Dhanteras. Lord Dhanvantari is said to be the father of Ayurveda and it is believed that the treatment of the gods was done by Lord Dhanvantari. Therefore it can be said that he is the god of health. And a person's health is greater than his wealth and fortune. It has been said in the scriptures too-
आरोग्यम् परमं भाग्यम्।
And I am extremely delighted because the work that has been done under the leadership of Bhupendrabhai today, wouldn't have been thought about during the festival of Diwali. Everyone is usually in a festive mood. But today, once this programme here is over, a campaign will begin to deliver the cards to about 1.5 - 2 lakh people by tonight. I wish to congratulate all my old colleagues, friends in the government as well as the government officials to have undertaken such a humongous task during Diwali. I am sure that this hard work of yours will bring us great success! We have a saying - 'Sarve Santu Niramaya' which means that everyone should be free from diseases. Ayushman Bharat is striding ahead with this very idea of our ancestors by being a protective shield of every person, every family and the society. Your objective of reaching 50 lakh beneficiaries, i.e. half the population of Gujarat with this campaign is really commendable! I really appreciate your endeavour to find and identify people from every district, taluka or gram panchayat who have not received the cards. You will be showered with the blessings of the elderly people for this task. We are well aware of the insurance schemes of the progressive countries or the developed countries all over the World. But we are one step ahead of those countries with not just health insurance but also health assurance! And we have got your support and cooperation to fulfil this dream.
Today's event is an example of how we can bring amazing results when there is a politically stable government and its work culture is completely sensitive and dedicated to the society. And this is what the country and Gujarat are witnessing today. Earlier, there used to be a government and everything else. However, implementation of the scheme was synonymous with merely lighting a lamp inside a big auditorium or cutting a ribbon, or delivering a good speech! And the matter would end there. Only a handful of aware or informed people used to take advantage of the schemes. Most often than not the benefits that should have been availed by the real beneficiaries used to go to some middlemen, and the scheme would end like this. We have changed this previous practice. If money is being spent, it should also be beneficial to the people. Implementation doesn't only mean holding a launch ceremony, lighting the lamp or cutting the ribbon. Instead the government should go to every household, find the needy, reach them and solve their problems. So, we have taken such a big step and are moving forward with it.
Today, when a scheme is formulated, the government first works out all the needs and requirements of the ordinary citizens, and the things that are needed to be changed in the long run. It takes into consideration the obstacles in the lives of the poor, the middle class, and then the government finds solutions to remove these obstacles. As a result, the government comes with a better policy. When a policy is formulated after this exercise, it ensures the involvement of everyone. Later, certain additions are made. For example, Bhupendrabhai's government has increased its scope and has increased the number of beneficiaries. Therefore, many people from the middle class could also avail the benefits of the scheme and the government is carrying the benefits of all these schemes to the doorstep of every beneficiary. So, we are working in that direction.
Friends,
When the citizen of the country is empowered, he becomes powerful! And when you are powerful, nothing can stop you! That's why we have decided to empower all the citizens of India, especially the women. Earlier the poor women had to bear the smoke of the wood in the kitchens that caused diseases. Today, due to the free gas connection to the poor, we could save them from that ordeal. Today we are giving pucca houses to the poor to uplift their standard of giving and free them from every big or small issue. Tapped water that supplies potable drinking water as well as the construction or the toilets prevent diseases from entering the house. We are paying attention to all these basic works. Even when the pandemic had hit the entire world, we did not allow any poor household to go without food. We have ensured that about 80 crore people continue to get free food for 2-2.5 years.
Moreover, if the child is not healthy, then the country will not be healthy. We need to come out of malnutrition. And now Gujarat has started a massive campaign. C.R. Patil ji has started the work with a major objective to ensure that everyone comes out of it. Schemes like Ayushman Bharat Yojana and PMJAY, have become very good examples due to the efforts of his government. People around the world are discussing these schemes. And as I said, we have taken up this enormous task of giving 50 lakh Ayushman cards during Diwali. There was a time, if someone was ill in the house, especially our mothers and sisters, they would mortgage the mangalsutra and bring Rs 5000 - Rs 10,000 for the treatment. We have seen such days. Today all that compulsion is gone. Today the Ayushman cards are like gold for you. This is that golden card which you might need in the middle of the night. Even at midnight, if you take the card and reach the hospital, the treatment will begin immediately. It works like gold. Isn't it? And that's why I call it an ATM of Rs 5 lakhs. Just like we withdraw money from ATMs when needed, it will help you in the same way. We want more and more people of the society to get the benefit of this scheme. We want everyone to live longer. Suppose a 30-year-old of the family gets the Ayushman card and suppose he lives for 70 years. It means that if he avails the scheme every year and uses the entire Rs 5 Lakhs, his family alone would be getting about 1.5 crore - 2 crore from the government till his lifetime. Rs 5 lakh from the government annually is available to him till the time he survives. Today, if a common man has to undergo surgery or falls ill with different diseases, then he would lose his job. But today he can be healthy because of this scheme. A short while back, I met Piyush Bhai. He had been so weak. Just imagine! If this Ayushman card was not available, Piyush Bhai would have had to face a lot of trouble in his life. So the benefit of all the schemes actually gives strength to the society. So Ayushman is really the biggest saviour for your family!
Brothers and Sisters,
So far 4 crore people around the country have taken advantage of the schemes. In Gujarat, about 50 lakh people have taken advantage of the same. And because of all the treatment, those beneficiaries are living a happy life today! A lot of their money has been saved. If you go and ask each one of them, some would say they have saved Rs 5 lakhs, some would say Rs 8 lakhs! Not a single penny was spent out of their pockets.These people are raising their children in a healthy way now. I am glad that today more and more people are taking the benefits of Ayushman Bharat. We are trying to ensure that no one falls ill and even if someone falls ill, he should not be compelled to live with it and instead should get treated for the disease. And I would say that mothers and sisters have been empowered with this. You are well aware that the women of the household neglect themselves. If a mother is suffering with an illness, she doesn't let her family know about it. She keeps on working despite the illness because she has only one thought in her mind - if the family comes to know about the disease, they will spend on her medicines. And that will increase their debt. Hence she hides it and endures everything. Now you tell me how long these mothers will bear this? And who other than this son will get those mothers out of this problem? That is why we have come up with this scheme now so that the mothers will not have to hide their illness anymore or avoid medicines for the sake of children. And the government will give money and take care of your illnesses.
I would especially request our mothers and sisters to have Ayushman Cards. And if you fall sick, you must get yourself admitted to a hospital. If you have to spend a couple of days at the hospital, maybe the children back home will face some problems, but later you will have peace of mind. Even if the children at home face some hardship temporarily, You must get your check-up done at least once. I remember, when I was in Gujarat, I introduced ‘Chiranjeevi Yojana’. Earlier, at the time of delivery either the mother or the child or both of them used to die. I unveiled Chiranjeevi Yojana to save them and the hospitals started to take care of them. Now a large number of expectant mothers are getting admitted to hospitals in Gujarat, who earlier preferred to get the delivery done at home. Not only that, to take care of the newborn babies, we introduced schemes like ‘BalBhog Yojana’, ‘Khilkhilahat Yojana’ and ‘Balmitra Yojana’. Because of these schemes, a phenomenal change took place in their lives. During that period I introduced Mukhyamantri Amritam Yojana-MAA Yojana, and now PMJAY-MA scheme. The entire scheme has become a new one. The PMJAY Yojana and Maa Yojana have been amalgamated to make it PMJAY-MA. The Gujarat Government has further extended the PMJAY-MA scheme. I believe that you have already been reaping the benefits of these schemes. Now with further extension of the benefits of the scheme, it will help you all the more during hardship. The Gujaratis are not only confined to Gujarat these days. They visit other states too. Now if you are in a different state, then what happens? As I said, it is such a golden card that if you go to Mumbai, or Kolkata, and if you happen to fall sick then you can get your treatment done there itself. We have thought about it so that people get treatment everywhere. Wherever may the family members stay, the entire family can take the benefit of it. Not only that, those who have come to this state from outside can also reap the benefit of this scheme. In other words, a citizen of India can avail the benefit of this scheme in any corner of India. We have ensured that the people do not have to face hardship when there is this golden card.
I am glad that I got an opportunity to meet you. You need not worry about expenditure on health anymore. Best wishes to all! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતમાં PMJAY-MA યોજના આયુષ્માન કાર્ડ્સના વિતરણ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ આપેલા સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 OCT 2022 10:15PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
ધનતેરસ અને દિવાળી હવે સામે જ દેખાઇ રહી છે. ધનતેરસ અને દિવાળી પહેલાં આપણા ગુજરાતમાં આરોગ્યનો મહાઉત્સવ ઉજવાઇ રહ્યો છે. આપણે અહીંયા ધનતેરસ પર આપણે ભગવાન ધન્વંતરીની પૂજા કરીએ છીએ. ભગવાન ધન્વંતરીને આયુર્વેદના પિતામહ કહેવામાં આવે છે અને એવું કહેવાય છે કે દેવતાઓની સારવાર ભગવાન ધન્વંતરી દ્વારા કરવામાં આવી હતી. તેથી એમ કહી શકાય કે તેઓ આરોગ્યની પ્રેરણાના આ ઇષ્ટ દેવ છે. અને આરોગ્ય કરતાં મોટું ધન, આરોગ્ય કરતાં મોટું સૌભાગ્ય, બીજું શું હોઇ શકે? અને આપણે ત્યાં તો શાસ્ત્રોમાં પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે-
આરોગ્યમ પરમં ભાગ્યમ્!
અને મારા માટે ખુશીની વાત એ છે કે, આજે આપણા ભૂપેન્દ્રભાઇના નેતૃત્વમાં જે કામ આજે કરવામાં આવ્યું છે, આમ તો દિવાળીના તહેવારોમાં આવું કામ કરવા અંગે કોઇ વિચારતું પણ નથી. બધા લોકો રજાના મૂડમાં છે. જ્યારે આજે અહીં આ કાર્યક્રમ પૂરો થશે તેની સાથે આજ રાત સુધીમાં દોઢથી બે લાખ લોકો સુધી કાર્ડ પહોંચાડવાની ઝુંબેશ ચાલી રહી છે. અને 50 લાખ લોકોને કાર્ડ આપવાનું કામ, હું તો, સરકારના તમામ આપણા સાથીઓને, જુના જુના બધા જ સાથીઓ છે, તેમજ સરકારી અધિકારીઓને આજે હું અભિનંદન આપું છું કે તમે દિવાળીમાં આટલું મોટું કામ તમે હાથમાં લીધું છે, તમારી આ મહેનત રંગ લાવશે. અને આપણે ત્યાં તો કહેવાય છે કે સર્વ સંતુ નિરામયા એટલે કે બધા રોગમુક્ત રહે, આપણા પૂર્વજોની જે કલ્પના હતી, જે ચિંતન હતું, તે વ્યક્તિના, તે પરિવારના, તે સમાજના, સૌથી મોટા સુરક્ષા કવચરૂપી આ મંત્ર આ જે આ આયુષ્માન યોજના ચલાવી રહી છે. એક સાથે અભિયાન ચલાવીને 50 લાખ પરિવારો એટલે કે ગુજરાતની અડધી વસતી સુધી પહોંચવાનું એક મોટું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. જિલ્લો હોય, તાલુકો હોય કે પછી ગ્રામ પંચાયત હોય, તમામ સ્તરે લાભાર્થીઓને શોધીને, જેમને કાર્ડ ન મળ્યા હોય તેવા લોકો સુધી પહોંચવું ખરેખર અભિનંદનને પાત્ર કામ છે, જેના કારણે વડીલો માટે તે આશીર્વાદરૂપ રહેશે. આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે આખી દુનિયામાં પ્રગતિશીલ દેશો સમૃદ્ધ દેશો છે, ત્યાં વીમા વિશે આપણે સાંભળતા આવ્યા છીએ, આપણે ભારતમાં તેમનાથી એક ડગલું આગળ વધી ગયા છીએ, આપણે માત્ર હેલ્થ ઇન્શ્યોરન્સ જ નહીં, પરંતુ હેલ્થ એશ્યોરન્સનું આટલું મોટું સ્વપ્ન જોયું છે. અને આ સપનાને સાકાર કરવા માટે તમારો સાથ અને સહકાર મળ્યો છે.
આજનો આ કાર્યક્રમ એક પ્રકારે, જ્યારે રાજકીય દૃશ્ટિએ સ્થિર સરકાર હોય અને તેમની કાર્ય સંસ્કૃતિ સંપૂર્ણ રીતે સંવેદનશીલ હોય અને સમાજને સમર્પિત હોય, ત્યારે કેવા અદ્ભુત પરિણામો આવી શકે છે તેનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે, અને આજે આખો દેશ અને ગુજરાત આ જોઇ રહ્યા છે. પહેલા શું હતું, ત્યાં શું હતું. પહેલાં સરકાર હતી, બધું જ હતું પણ કોઇએ યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવે તો, બસ એક મોટા સભાગૃહની અંદર દીવો પ્રગટાવો, રિબીન કાપો અથવા સારું ભાષણ કરો એટલે વાત પૂરી થઇ જતી હતી. જે લોકો જાગૃત હતા, તેઓ યોજનાનો લાભ લેતા હતા, કેટલાય લોકોનો લાભ તો વચેટિયાઓ લઇ લેતા હતા, અને યોજના આ રીતે ખતમ થઇ જતી હતી. અમે આ આખો રિવાજ જ બદલી નાંખ્યો છે. પૈસાનો ખર્ચ થાય, પણ તેનો લાભ પણ હોવો જોઇએ, માત્ર યોજના લોન્ચ કરી દો, દીવો પ્રગટાવી દો, રિબીન કાપી નાંખો, એટલું જ કામ નથી હોતું, સરકાર ઘરે-ઘરે જઇને સામે ચાલીને જરૂરિયાતમંદ લોકોને શોધે, તેમની પાસે પહોંચે અને તેમની સમસ્યાનું નિરાકરણ લાવે, એ પ્રકારનું આ ખૂબ જ મોટું પગલું લેવામાં આવ્યું છે. આ પગલું ભરીને આપણે આગળ વધી રહ્યા છીએ.
આજે જ્યારે યોજના બને છે, ત્યારે સૌથી પહેલા તો સામાન્ય લોકોને શું તકલીફ છે, તેમની જરૂરિયાત શું છે, લાંબા ગાળે તેમાં શું ફેરફાર કરવાની જરૂર છે, તે અંગે સરકાર પૂરે પૂરો અભ્યાસ કરે છે. ગરીબોના જીવનમાં, મધ્યમ વર્ગના લોકોના જીવનમાં કયા કયા અવરોધો આવે છે, કઇ કઇ અડચણો આવે છે, તેને રોકવાનું કામ કરવામાં આવે છે. અને તેનો ફાયદો એ થાય છે કે, નીતિ ખૂબ સારી બની શકે છે, અભ્યાસ કર્યા પછી નીતિ ઘડવામાં આવે છે, જેથી તેમાં સૌનો સમાવેશ થાય છે. અને નીતિ ઘડ્યા પછી જો એવું કંઇક લાગે છે કે તેમાં કંઇક વધારો કરવાની જરૂર છે, જેમ કે આજે આપણા ભૂપેન્દ્રભાઇની સરકારે તેનો વ્યાપ વધાર્યો છે, લાભાર્થીઓની સંખ્યામાં વધારો કર્યો છે, તો મધ્યમ વર્ગના કેટલાય લોકો તેના લાભાર્થી બની ગયા છે અને આ તમામ યોજનાઓનો લાભ સરકાર તમામ લોકોને તેમના ઘર સુધી જઇને પહોંચાડે, તે દિશામાં અમે કામ કરી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
જ્યારે દેશનો નાગરિક સશક્ત બને છે, ત્યારે તે પાવરફુલ બને છે, અને આપ સૌ જાણો જ છો કે જ્યારે તમે બધા પાવરફુલ હોવ ત્યારે, તો પછી વચ્ચે કંઇ જ નથી આવતું, ભાઇ, અને આથી જ અમે ભારતના તમામ નાગરિકોને સશક્ત બનાવાનો – એમ્પાવર કરવાનો, જેમાં ખાસ કરીને માતાઓ અને બહેનોને સશક્ત બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે. આજે ગરીબોને મફત ગેસ કનેક્શન મળવાના કારણે તેમને પહેલાં જે પ્રકારે લાકડાના ધૂમાડાના વચ્ચે જીવન જીવવું પડતું હતું, તેમાંથી છૂટકારો અપાવીને, રસોડામાં તેમને થતી બીમારીઓથી આપણે તેમને બચાવી શક્યા છીએ. આપણે ગરીબોને પાકું ઘર આપીએ, પાકી છતવાળું ઘર આપીએ, જેના કારણે તેમના જીવનમાં પણ સુધરો આવે, અને કેટલીય નાની પરેશાનીઓમાંથી મુક્તિ મળી શકે છે, જ્યારે તેમને નળમાંથી પાણી મળે, પીવાનું શુદ્ધ પાણી મળે, શૌચાલયો બનવાથી, આ બધી બાબતો એવી છે કે તે રોગને આવતા અટકાવે છે, ઘરની બહાર જ તેને રોકી દે છે. અમે આ તમામ મૂળભૂત કાર્યો પર ધ્યાન આપી રહ્યા છીએ અને તાજેતરમાં જ જ્યારે આટલી મોટી વૈશ્વિક મહામારી આવી ત્યારે અમે કોઇ ગરીબ પરિવારને ચૂલો ઓલવવા નથી દીધો. 80 કરોડ લોકોને બેથી અઢી વર્ષથી મફતમાં ભોજન પહોંચે તેની ચિંતા કરી છે, કારણ કે આટલી મોટી મહામારી આવી તેવી સ્થિતિમાં મારા દેશમાં કોઇના ઘરે ચૂલો ન સળગે એવું તો ન ચાલે.
એટલું જ નહીં, જો બાળકો સ્વસ્થ નહીં હોય તો દેશ પણ સ્વસ્થ નહીં રહે, આપણે કુપોષણમાંથી બહાર આવવું જ પડશે. અને હવે તો ગુજરાતે એક મોટું અભિયાન શરૂ કર્યું છે, આપણા સી.આર. પાટીલે એક મોટા લક્ષ્ય સાથે કામ શરૂ કર્યું છે કે દરેક વ્યક્તિ તેમાંથી બહાર આવે, આયુષ્માન ભારત યોજના, PMJAY, આપણી સરકારના પ્રયાસોને કારણે ખૂબ જ સારા દૃશ્ટાંત બની છે, આખી દુનિયામાં ચર્ચાનો વિષય બની ગઇ છે, અને આજે તો ગુજરાતના ગામડે ગામડે, મેં કહ્યું તેમ 50 લાખ આયુષ્માન કાર્ડ આ દિવાળીના દિવસોમાં આપવાનું ખૂબ જ મોટું કામ અમે હાથમાં લીધું છે. અને પહેલાં એક એવો જમાનો હતો કે, ઘરમાં કોઇ બીમાર પડે અને ખાસ કરીને આપણી માતાઓ, બહેનો બીમાર પડે તો શું સ્થિતિ હતી સાહેબ, મંગળસૂત્ર ગિરવે મૂકવું પડતું હતું. 5 હજાર 10 હજાર લાવીને બીમારીનો ઇલાજ કરવો પડતો હતો, આવા દિવસો આપણે જોયા છે. આજે એ બધી જ મજબૂરી દૂર થઇ ગઇ છે અને આજે આયુષ્માન કાર્ડ છે, જાણે કે તમારી પાસે સોનુ હોય હોય તો અને તમે કહે કે અડધી રાતે કામમાં આવે, એવું આ સોનુ છે, એવું અમે કહીએ છીએ. જેમ કે સોનુ અડધી રાતે કામ આવે છે ને, એવી જ રીતે મેં જે આયુષ્માન કાર્ડ આપ્યું છે ને, એ પણ સોનુ જ છે, અડધી રાતે તમને કામમાં આવે છે, કાર્ડ લઇને જાઓ હોસ્પિટલના દરવાજા ખુલી જશે, તરત તમારી તપાસ શરૂ થઇ જશે, બોલો સોનાની જેમ કામ કરે છે નહીં? અને એટલે જ હું કહું છું કે આ તો 5 લાખનું ATM છે, જે રીતે આપણે જરૂર પડે ત્યારે ATM માંથી પૈસા ઉપાડી લઇએ છીએ ને, અને એવી જ રીતે આ પણ તમને મદદ કરે છે. આનો લાભ સમાજના વધુને વધુ લોકોને પ્રાપ્ત થવો જોઇએ અને ભગવાને આપણને આશીર્વાદ આપ્યા છે તે કૃપા સૌના પર રહેવી જોઇએ. અમે ઇચ્છીએ છીએ કે દરેક વ્યક્તિનું આયુષ્ય લાંબુ હોય, ધારો કે આપણે એવું નક્કી કરીએ કે 30 વર્ષની કોઇ વ્યક્તિ પરિવારમાં મોભી છે અને તેને આયુષ્માન કાર્ડ મળ્યું છે અને ધારો કે તે 70 વર્ષ જીવે છે તો તેના એકલાના ખાતામાં બીમારીની શું વ્યવસ્થા છે? ખબર છે કે દર વર્ષે 5 લાખ રૂપિયા એટલે કે દોઢથી બે કરોડ રૂપિયા તેમને અથવા તેમના પરિવારમાં કોઇ પણ વ્યક્તિને બીમારી આવે તો સરકાર તેના પૈસા આપશે. જ્યાં સુધી તે દોઢ થી બે કરોડ રૂપિયાની વાત કરીએ તો, તેની પાસે દર વર્ષે 5 લાખ રૂપિયા તેમના માટે ઉપલબ્ધ છે. આજે જો કેટલીય બીમારીઓ અથવા અલગ અલગ બીમારીઓની સર્જરી કરાવવી પડે તો સામાન્ય માણસે તો રોજગારી ગુમાવવી પડે છે. આજે આના કારણે તે સ્વસ્થ રહી શકે છે, હમણાં જ પીયૂષભાઇને જોયા, શરીર કેટલું ઘટી ગયું છે, વિચારો, જો આજે આ કાર્ડ ન હોત તો, આયુષ્માન કાર્ડ ન હોત તો, તમારા પીયૂષ ભાઇની જિંદગી કેટલી પરેશાનીમાં હોત. તેથી જ બધી યોજનાઓનો લાભ, વાસ્તવમાં સમાજને તાકાત આપે છે, આથી જ આયુષ્માન વાસ્તવમાં તમારા પરિવારનો સૌથી મોટો ઉદ્ધારક છે, સૌથી મોટો સંકટમોચન છે.
ભાઇઓ તથા બહેનો,
અત્યાર સુધીમાં અમે દેશમાં ઘણી બધી યોજનાઓ બનાવી છે, જેનો લાભ અત્યાર સુધીમાં 4 કરોડ લોકોએ લીધો છે. આપણા જ ગુજરાતમાં પણ લગભગ 50 લાખ લોકોએ તેનો લાભ લીધો છે. અને આ બધી સારવારોને કારણે આજે તેઓ સુખી જીવન જીવી રહ્યા છે અને તેમના પૈસા પણ કેટલા બધા બચી ગયા છે. તમે જરાક વિચારો, એક એક વ્યક્તિને જઇને પૂછ્યું તો કોઇ કહે 5 લાખ, કોઇ કહે 8 લાખ, આ બધા પૈસા લોકોના જ બચી ગયા છે, હવે એક પૈસો પણ ખર્ચાતો નથી, અને આ લોકો સ્વસ્થ થઇને બાળકનો ઉછેર કરે છે. એટલે કે, આ કામ અમે કર્યું છે અને મને સંતોષ છે કે આયુષ્માન ભારતનો લાભ આજે વધુને વધુ લોકો લઇ રહ્યા છે અને કોઇને બીમારી નહીં થાય, પરંતુ જો થઇ જાય તો તેણે મજબૂરીમાં જીવવું ન પડે, તેમને બીમારીના ઇલાજની વ્યવસ્થા મળે, તેની ચિંતા અમે કરીએ છીએ. અને હું તો કહીશ કે માતાઓ અને બહેનોને આનાથી ઘણી મોટી શક્તિ મળી છે, અને આપણે ત્યાં તો એવી સ્થિતિ છે કે, તમે જાણો છો ને, માતાઓ અને બહેનો પોતાની ચિંતા ઓછી કરે છે, કોઇ માતા બીમાર પડે, ખૂબ પીડાતી હોય, પરંતુ ઘરમાં કોઇને ખબર પણ પડવા દેતી નથી, એકધારું પોતાનું કામ કરતી રહે છે, કારણ કે તેના મનમાં એક જ વિચાર હોય છે કે ઘરના બધા લોકોને ખબર પડી જશે કે મને બીમારી છે, અને આ બધા લોકો દવાના પૈસા ખર્ચશે તો દેવુ વધી જશે, અને તેથી તે પોતાની બીમારી છુપાવે છે, અને બધું સહન કર્યા કરે છે. હવે આજે તમે જ વિચારો કે આ આપણી માતાઓ ક્યાં સુધી આ બધુ સહન કરતી રહેશે, અને આ દીકરો એ માતાઓને મુશ્કેલીમાંથી બહાર નહીં કાઢે, તો કોણ તેમને બહાર કાઢશે ભાઇ, તેથી અમે આ યોજના લઇને આવ્યા છીએ કે, હવે આપણી માતાઓને તેમની બીમારી છુપાવવાની જરૂર જ ન પડે અને ઘરના બાળકોની ચિંતામાં તેમણે દવાથી દૂર રહેવાની વાત બદલવી નહીં પડે, અને પૈસા સરકાર ચુકવશે, તમારી બીમારી દૂર થઇ જાય તેની ચિંતા સરકાર કરશે.
મારું એવું માનવું છે કે, મારી માતાઓ અને બહેનો, ખાસ કરીને જો તમને તકલીફ હોય તો અચૂક આયુષ્માન કાર્ડ લો અને જો તમે બીમાર પડો તો ભલે તમારે બે દિવસ હોસ્પિટલમાં રહેવું પડે, બે દિવસ ઘરમાં બાળકોની તકલીફ પડશે, પણ પછીથી શાંતિ થઇ જશે, પણ ક્યારેક માતાઓ અને બહેનો વિચારે છે કે, બાળકોને બે દિવસ મુશ્કેલી પડશે, પરંતુ એકવાર તમારે તપાસ કરાવી લેવી જોઇએ. અને મને યાદ છે કે, જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો ત્યારે મેં ચિરંજીવી યોજના શરૂ કરી હતી, આ ચિરંજીવી યોજના આવી તે પહેલા શું થતું હતું, પ્રસૂતિ સમયે માતા કે બાળકનું મૃત્યુ થયું હતું અથવા માતા અને બાળક બંને મૃત્યુ પામ્યા હતા, અમે તેમને બચાવવા માટે ચિરંજીવી યોજના લઇને આવ્યા હતા, અને હોસ્પિટલમાં બધાની સંભાળ લેવાનું શરૂ થયું. આજે ગુજરાતમાં ખૂબ મોટી સંખ્યામાં એવા દાખલા મળી રહેશે કે જેમની પ્રસૂતિ ઘરમાં કરવામાં આવતી હશે. આ રીતે, અમે તેવા બાળકોના જન્મ પછી પણ આ બાળ સંભાળ આપવાની યોજના લાવ્યા છીએ, તેવી જ રીતે અમે ખિલખિલાટ યોજના લઇને આવ્યા છીએ, બાળ મિત્ર યોજના પણ લાવ્યા છીએ, અને આ બધાને કારણે, તેમના જીવનમાં ખૂબ જ મોટું પરિવર્તન લાવ્યા છીએ, અને સાથે સાથે તે સમયે ગુજરાતમાં મુખ્યમંત્રી અમૃતમ યોજના- મા યોજના લાવ્યા અને આજે PMJAY-MA, આખી યોજના હવે નવી બની છે. તેમાં PMJAY યોજના અને મા યોજના બંનેને જોડી દેવામાં આવી છે અને, PMJAY-MA યોજના બની ગઇ છે અને PMJAY-NAનું તો આજે ગુજરાત સરકારે વિસ્તરણ પણ કર્યું છે.
અને મને વિશ્વાસ છે કે તમને પહેલાં પણ બધા લાભો મળ્યા જ છે, આજે પણ મળી રહ્યા છે અને લાભોમાં વધારો પણ થઇ રહ્યો છે, જેના કારણે તમે મુશ્કેલીના સમયમાં, તેનું વિસ્તરણ થવાથી લાભ લઇ શકશો. આજે માત્ર ગુજરાતમાં જ નહીં, આપણા સાથી દેશોના અનેક ભાગોમાં પણ આપણા ગુજરાતીઓ બહાર જાય છે, દેશવાસીઓ બહાર જાય છે, ગુજરાતની બહાર અન્ય રાજ્યોમાં જાય છે, હવે જો તેઓ ત્યાં હોય તો શું કરે, મેં કહ્યું ને કે, એવું સોનુ છે કે તમે મુંબઇ જાઓ અને ત્યાં હોવ તો તમે આનાથી ત્યાં પણ ઇલાજ કરાવી શકો છો, તમે કલકત્તા ગયા હોવ અને તમને કંઇક થાય તો ત્યાં પણ તમારો ઇલાજ થઇ શકે છે, તેનાથી ઇલાજની તમામ જગ્યાએ વ્યવસ્થા મળશે, તેની ચિંતા આજે અમે કરીએ છીએ. અને તેના કારણે પરિવારના સભ્યો ભલે ગમે ત્યાં રહેતા હોય, તેઓ પણ તેનો લાભ લઇ શકે છે, આખા પરિવારને તેનો લાભ મળે છે, એટલું જ નહીં, જે લોકો બહારના રાજ્યોમાંથી આવ્યા છે, જેઓ પોતાના રાજ્યમાં હોય અને કોઇ સમસ્યા છે અને તેમના રાજ્યોની હોસ્પિટલોમાં પણ તેમને સેવાનો લાભ મળે, એટલે કે ભારતના નાગરિકોને આરોગ્યની સુવિધા આખા હિન્દુસ્તાનમાં ખૂણે ખૂણે મળી શકે, એવું આ સોનુ તમારા હાથમાં છે, ક્યારેય પણ મુંઝાવું નહીં પડે, તેની ચિંતા અમે કરીએ છીએ.
મને આજે આપ સૌને મળવાનો મોકો મળ્યો, તેનો મને ઘણો આનંદ છે, તમારા ખર્ચ વિશેની ચિંતાઓ હવે હળવી થઇ ગઇ છે, હું આપ સૌને શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું, ખૂબ ખૂબ આભાર.