ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਜੇਵਾਈ-ਐੱਮਏ ਯੋਜਨਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ- ਪਾਠ
17 OCT 2022 10:15PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਧਨਤੇਰਸ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀ ਸਾਹਮਣੇ ਹੀ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਧਨਤੇਰਸ ਅਤੇ ਦੀਪਾਵਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਰੋਗਯ ਦਾ ਮਹਾ ਮਹੋਤਸਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਪਣੇ ਇੱਥੇ ਧਨਤੇਰਸ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਭਗਵਾਨ ਧਨਵੰਤਰੀ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਭਗਵਾਨ ਧਨਵੰਤਰੀ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਾ ਜਨਮਦਾਤਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਸਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਵਤਿਆਂ ਦੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਭਗਵਾਨ ਧਨਵੰਤਰੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਆਰੋਗਯ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਉਹ ਈਸ਼ਟ ਦੇਵ ਹਨ। ਅਤੇ ਆਰੋਗਯ ਤੋਂ ਬੜਾ ਧਨ, ਆਰੋਗਯ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੌਭਾਗਯ, ​​ਭਲਾ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ-
ਆਰੋਗਯਮ੍ ਪਰੰ ਭਾਗਯਮ੍ । (आरोग्यम् परमं भाग्यम्।)
ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਵੀ ਦਿਵਾਲੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਕੰਮ ਕੋਈ ਸੋਚਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਸਭ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਮੂਡ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਰਾਤ ਤੱਕ ਡੇਢ-ਦੋ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਕਾਰਡ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ 50 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਡ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਪੁਰਾਣੇ-ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਅੱਜ ਖਾਸ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦਿਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਸਿਰ 'ਤੇ ਲਿਆ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਮਿਹਨਤ ਰੰਗ ਲਿਆਵੇਗੀ।
ਅਤੇ ਅਪਣੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਰਵੇ ਸੰਤੁ ਨਿਰਾਮਯਾ ਯਾਨੀ ਸਾਰੇ ਰੋਗਮੁਕਤ ਰਹਿਣ, ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੀ ਜੋ ਕਲਪਨਾ ਸੀ, ਜੋ ਚਿੰਤਨ ਸੀ, ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਉਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ, ਉਸ ਸਮਾਜ ਦਾ, ਬੜੇ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਉਹ ਮੰਤਰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਾਥ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ 50 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਯਾਨੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਅੱਧੀ ਜਨਸੰਖਿਆ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਲੁਕਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ, ਤਮਾਮ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਢੂੰਡ ਕੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਇਹ ਸਚ ਵਿੱਚ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਹਨ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਬੀਮਾ ਦੀ ਗੱਲ ਅਸੀਂ ਸੁਣਦੇ ਆਏ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ, ਸਿਰਫ਼ ਹੈਲਥ ਇੰਸ਼ੌਰੈਂਸ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈਲਥ ਇੰਸ਼ੌਰੈਂਸ ਦਾ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੁਪਨਾ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਵੇ, ਤਦ ਕੈਸੇ ਅਦਭੁੱਤ ਪਰਿਣਾਮ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਸੀ, ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਸਭ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਬਸ ਕਿਸੇ ਬੜੇ ਸਭਾਗਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀਪ ਜਲਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਰਿਬਿਨ ਕੱਟਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਗੱਲ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ।
ਜੋ ਲੋਕ ਜਾਗਰੂਕ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਤਾਂ ਬਿਚੌਲੇ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਪੂਰਾ ਰਿਵਾਜ਼ ਹੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪੈਸੇ ਦਾ ਖਰਚ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਸਿਰਫ਼ ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਦੀਪ ਜਲਾ ਲਈਏ, ਰਿਬਿਨ ਕੱਟ ਲਈਏ, ਉਤਨਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਘਰ-ਘਰ ਸਰਕਾਰ ਜਾਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਢੂੰਡੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ ਕਰੋ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਬੜਾ ਕਦਮ ਅਸੀਂ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਬੜਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਧਾਰਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕੀ ਹੈ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਸਦਾ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰਾ ਅਭਿਯਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀਆਂ-ਕਿਹੜੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹਨ, ਕਿਹੜੀਆਂ-ਕਿਹੜੀਆਂ ਅੜਚਨਾਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨੀਤੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਅਭਿਯਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨੀਤੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਭ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਕਈ ਲੋਕ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਬਣ ਗਏ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਦੇਵੇ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ empower ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਪਾਵਰਫੁੱਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਪਾਵਰਫੁੱਲ ਹੋਵੋ ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਆਉਂਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਭਾਈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ – ਐਮਪਾਵਰ ਕਰਨਾ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ।
ਅਗਰ ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਧੂਏਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾ ਸਕੇ। ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਈਏ, ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਵਾਲਾ ਘਰ ਦੇਈਏ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਕਈ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ।
ਉਸ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਮਿਲੇ, ਸ਼ੁੱਧ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲੇ, ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ (ਪਖਾਨੇ) ਬਣਨ ਨਾਲ, ਇਹ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਆਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਘਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵੀ ਰੋਕ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਾਰਜਾਂ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਬੂਝਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਤੋਂ ਢਾਈ ਸਾਲ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਖਾਣਾ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਲਈ ਕਿ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਨਾ ਜਲੇ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਚਲੇਗਾ, ਇਸ ਦੀ ਅਸੀਂ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬੱਚਾ ਹੀ ਸਵਸਥ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਸਵਸਥ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਬਾਹਰ ਆਉਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸੀ. ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਤਾਂ ਬੜਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ, ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ, ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਗਏ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਜੈਸਾ ਮੈਂ ਕਿਹਾ, ਕਿ 50 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਇਸ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਾਰਜ ਅਸੀਂ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਿਮਾਰ ਪਵੇ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਬਿਮਾਰ ਪੈਣ ਤਾਂ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਸਾਹਬ ਮੰਗਲਸੂਤਰ ਗਿਰਵੀ ਰੱਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। 5 ਹਜ਼ਾਰ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਲਗਾ ਕੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਅਜਿਹੇ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਉਹ ਸਭ ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤਾਂ ਜੋ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਹੈ, ਨਾ ਜੈਸੇ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਸੋਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਹੋ ਕਿ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਆਵੇ, ਐਸਾ ਉਹ ਸੋਨਾ ਹੈ, ਐਸਾ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਜੈਸਾ ਸੋਨਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਜੋ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਸੋਨਾ ਹੀ ਹੈ, ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਕਾਰਡ ਲੈ ਕੇ ਜਾਓ ਤਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਣਗੇ, ਤੁਰੰਤ ਹੀ ਤੁਹਾਡੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ, ਸੋਨੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੈਸਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ? ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ 5 ਲੱਖ ਦਾ ਏਟੀਐੱਮ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਜੈਸੇ ਏਟੀਐੱਮ ਤੋਂ ਪੈਸਾ ਨਿਕਾਲਦੇ ਹਨ, ਨਾ ਵੈਸੇ ਵੀ ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਨੇ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਲੰਬੀ ਹੋਵੇ, ਮੰਨ ਲਓ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰੀਏ ਕਿ 30 ਸਾਲ ਦਾ ਕੋਈ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਬੜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਨ ਲਓ ਕਿ ਉਹ 70 ਸਾਲ ਤੱਕ ਜਿਊਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਇੱਕਲੇ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਪਤਾ ਹੈ ਹਰ ਸਾਲ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਯਾਨੀ ਡੇਢ ਤੋਂ ਦੋ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਉਸ ਨੂੰ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਈ ਬਿਮਾਰੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਡੇਢ ਤੋਂ ਦੋ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਜਦ ਜਿਊਣ ਤਦ ਤੱਕ ਹਰ ਸਾਲ 5 ਲੱਖ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਅੱਜ ਤਾਂ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਰਜਰੀ ਕਰਵਾਉਣੀ ਪਵੇ ਤਾਂ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਉਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗੁਆਉਣਾ ਪਵੇ। ਅੱਜ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਣ ਉਹ ਸਵਸਥ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਹਾਲੇ ਪੀਯੂਸ਼ ਭਾਈ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਸਰੀਰ ਕਿਤਨਾ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਸੋਚੋ ਅੱਜ ਇਹ ਕਾਰਡ ਨਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪੀਯੂਸ਼ ਭਾਈ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਿਤਨੀ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਤਾਰਣਹਾਰ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੰਕਟਮੋਚਨ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ
ਅੱਜ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜੋ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਹੁਣ ਤੱਕ 4 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਵੀ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 50 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਜੋ ਸੁਖੀ ਜੀਵਨ ਜੀ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਕਿਤਨੇ ਬਚੇ ਹਨ। ਆਪ ਜ਼ਰਾ ਸੋਚੋ, ਇਹ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਤਾਂ ਕੋਈ ਕਹੇ 5 ਲੱਖ ਹੁੰਦੇ, ਕੋਈ ਕਹੇ 8 ਲੱਖ ਹੁੰਦੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਪੈਸੇ ਬਚ ਗਏ, ਇੱਕ ਵੀ ਪੈਸਾ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਹੋ ਕੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਬੜਾ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਇਹ ਲੋਕ।
ਯਾਨੀ ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਅੱਜ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਕੋਈ ਆਵੇਗੀ ਨਹੀਂ, ਲੇਕਿਨ ਆਈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਿਊਣਾ ਪਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੀ ਅਸੀਂ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਕੈਸੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਸੇ ਮਾਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਪੀੜ੍ਹਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਚਲਣ ਦਿੰਦੀਆਂ, ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੀ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਵਿਚਾਰ ਆਉਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਭ ਦਵਾਈ ਦਾ ਖਰਚਾ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਉਧਾਰ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਛੁਪਾ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਭ ਕੁਝ ਸਹਿੰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਹੁਣ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ ਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਇਹ ਮਾਵਾਂ ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਭੁਗਤਨਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਬੇਟਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢੇਗਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਕੌਣ ਕੱਢੇਗਾ ਭਾਈ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਛਪਾਉਣੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਘਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦਵਾਈਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਗੱਲ ਬਦਲਣੀ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਪੈਸੇ ਦੇਵੇਗੀ, ਤੁਹਾਡੀ ਬਿਮਾਰੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਮੇਰਾ ਇਹ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਲਓ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਦੋ ਦਿਨ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਲੇ ਹੀ ਰੁੱਕਣਾ ਪਵੇ, ਦੋ ਦਿਨ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਸੋਚਦੀਆਂ ਹਨ, ਦੋ ਦਿਨ ਦੇ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਚ (ਟੈਸਟ) ਕਰਵਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਚਿਰੰਜੀਵੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਇਸ ਚਿਰੰਜੀਵੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਪ੍ਰਸੂਤੀ (ਜਣੇਪੇ) ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੀ ਜਾਂ ਤਾਂ ਮਾਤਾ ਦੀ ਮੌਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਜਾਂ ਸੰਤਾਨ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਜਾਂ ਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸੰਤਾਨ ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਹੀ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚਿਰੰਜੀਵੀ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਹੋਣ ਲੱਗੀ।
ਅੱਜ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਕੁਝ ਦਾਖਲੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸੂਤੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜਨਮ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕਿਤਨੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਬਾਲ ਰੋਗ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਐਸੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਖਿਲਖਿਲਾਹਟ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਬਾਲ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਏ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅੰਮ੍ਰਤਮ ਯੋਜਨਾ- ਮਾਂ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਅਤੇ ਅੱਜ ਪੀਐੱਮਜੇਏਮਾ, ਪੂਰੀ ਯੋਜਨਾ ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਬਣ ਗਈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਜੈ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਮਾਂ ਯੋਜਨਾ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਪੀਐੱਮਜਯਮਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜਯਮਾ ਦਾ ਤਾਂ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਇਹ ਸਾਰੇ ਲਾਭ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਅੱਜ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਭ ਵਧ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੁਸੀਂ ਮੁਸੀਬਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕੋਗੇ।
ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚੋਂ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਉੱਥੇ ਹੋਣ ਤਾਂ ਕੀ ਕਰਾਂਗੇ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਨਾ ਕਿ ਇਹ ਐਸਾ ਸੋਨਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੁੰਬਈ ਜਾਓ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਹੋਣ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨਾਲ ਉਪਚਾਰ (ਇਲਾਜ) ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਕਲਕੱਤਾ ਗਏ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਵੀ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਕਿਤੇ ਵੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਣ, ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਜੋ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇ, ਯਾਨੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰੋਗਯ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ, ਉਹ ਇਸ ਸੋਨੇ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਕਦੇ ਵੀ ਉਲਝਣ ਵਿੱਚ ਨਾ ਪੈਣਾ ਪਵੇ, ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਆਇਆ, ਖਰਚੇ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤੁਹਾਡੀ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ, ਮੇਰੀਆਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of PMJAY-MA Yojana Ayushman cards in Gujarat
17 OCT 2022 10:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The festivals of Dhanteras and Diwali are around the corner. But before these, a grand festival of health is being celebrated in Gujarat. We worship Lord Dhanvantari here on Dhanteras. Lord Dhanvantari is said to be the father of Ayurveda and it is believed that the treatment of the gods was done by Lord Dhanvantari. Therefore it can be said that he is the god of health. And a person's health is greater than his wealth and fortune. It has been said in the scriptures too-
आरोग्यम् परमं भाग्यम्।
And I am extremely delighted because the work that has been done under the leadership of Bhupendrabhai today, wouldn't have been thought about during the festival of Diwali. Everyone is usually in a festive mood. But today, once this programme here is over, a campaign will begin to deliver the cards to about 1.5 - 2 lakh people by tonight. I wish to congratulate all my old colleagues, friends in the government as well as the government officials to have undertaken such a humongous task during Diwali. I am sure that this hard work of yours will bring us great success! We have a saying - 'Sarve Santu Niramaya' which means that everyone should be free from diseases. Ayushman Bharat is striding ahead with this very idea of our ancestors by being a protective shield of every person, every family and the society. Your objective of reaching 50 lakh beneficiaries, i.e. half the population of Gujarat with this campaign is really commendable! I really appreciate your endeavour to find and identify people from every district, taluka or gram panchayat who have not received the cards. You will be showered with the blessings of the elderly people for this task. We are well aware of the insurance schemes of the progressive countries or the developed countries all over the World. But we are one step ahead of those countries with not just health insurance but also health assurance! And we have got your support and cooperation to fulfil this dream.
Today's event is an example of how we can bring amazing results when there is a politically stable government and its work culture is completely sensitive and dedicated to the society. And this is what the country and Gujarat are witnessing today. Earlier, there used to be a government and everything else. However, implementation of the scheme was synonymous with merely lighting a lamp inside a big auditorium or cutting a ribbon, or delivering a good speech! And the matter would end there. Only a handful of aware or informed people used to take advantage of the schemes. Most often than not the benefits that should have been availed by the real beneficiaries used to go to some middlemen, and the scheme would end like this. We have changed this previous practice. If money is being spent, it should also be beneficial to the people. Implementation doesn't only mean holding a launch ceremony, lighting the lamp or cutting the ribbon. Instead the government should go to every household, find the needy, reach them and solve their problems. So, we have taken such a big step and are moving forward with it.
Today, when a scheme is formulated, the government first works out all the needs and requirements of the ordinary citizens, and the things that are needed to be changed in the long run. It takes into consideration the obstacles in the lives of the poor, the middle class, and then the government finds solutions to remove these obstacles. As a result, the government comes with a better policy. When a policy is formulated after this exercise, it ensures the involvement of everyone. Later, certain additions are made. For example, Bhupendrabhai's government has increased its scope and has increased the number of beneficiaries. Therefore, many people from the middle class could also avail the benefits of the scheme and the government is carrying the benefits of all these schemes to the doorstep of every beneficiary. So, we are working in that direction.
Friends,
When the citizen of the country is empowered, he becomes powerful! And when you are powerful, nothing can stop you! That's why we have decided to empower all the citizens of India, especially the women. Earlier the poor women had to bear the smoke of the wood in the kitchens that caused diseases. Today, due to the free gas connection to the poor, we could save them from that ordeal. Today we are giving pucca houses to the poor to uplift their standard of giving and free them from every big or small issue. Tapped water that supplies potable drinking water as well as the construction or the toilets prevent diseases from entering the house. We are paying attention to all these basic works. Even when the pandemic had hit the entire world, we did not allow any poor household to go without food. We have ensured that about 80 crore people continue to get free food for 2-2.5 years.
Moreover, if the child is not healthy, then the country will not be healthy. We need to come out of malnutrition. And now Gujarat has started a massive campaign. C.R. Patil ji has started the work with a major objective to ensure that everyone comes out of it. Schemes like Ayushman Bharat Yojana and PMJAY, have become very good examples due to the efforts of his government. People around the world are discussing these schemes. And as I said, we have taken up this enormous task of giving 50 lakh Ayushman cards during Diwali. There was a time, if someone was ill in the house, especially our mothers and sisters, they would mortgage the mangalsutra and bring Rs 5000 - Rs 10,000 for the treatment. We have seen such days. Today all that compulsion is gone. Today the Ayushman cards are like gold for you. This is that golden card which you might need in the middle of the night. Even at midnight, if you take the card and reach the hospital, the treatment will begin immediately. It works like gold. Isn't it? And that's why I call it an ATM of Rs 5 lakhs. Just like we withdraw money from ATMs when needed, it will help you in the same way. We want more and more people of the society to get the benefit of this scheme. We want everyone to live longer. Suppose a 30-year-old of the family gets the Ayushman card and suppose he lives for 70 years. It means that if he avails the scheme every year and uses the entire Rs 5 Lakhs, his family alone would be getting about 1.5 crore - 2 crore from the government till his lifetime. Rs 5 lakh from the government annually is available to him till the time he survives. Today, if a common man has to undergo surgery or falls ill with different diseases, then he would lose his job. But today he can be healthy because of this scheme. A short while back, I met Piyush Bhai. He had been so weak. Just imagine! If this Ayushman card was not available, Piyush Bhai would have had to face a lot of trouble in his life. So the benefit of all the schemes actually gives strength to the society. So Ayushman is really the biggest saviour for your family!
Brothers and Sisters,
So far 4 crore people around the country have taken advantage of the schemes. In Gujarat, about 50 lakh people have taken advantage of the same. And because of all the treatment, those beneficiaries are living a happy life today! A lot of their money has been saved. If you go and ask each one of them, some would say they have saved Rs 5 lakhs, some would say Rs 8 lakhs! Not a single penny was spent out of their pockets.These people are raising their children in a healthy way now. I am glad that today more and more people are taking the benefits of Ayushman Bharat. We are trying to ensure that no one falls ill and even if someone falls ill, he should not be compelled to live with it and instead should get treated for the disease. And I would say that mothers and sisters have been empowered with this. You are well aware that the women of the household neglect themselves. If a mother is suffering with an illness, she doesn't let her family know about it. She keeps on working despite the illness because she has only one thought in her mind - if the family comes to know about the disease, they will spend on her medicines. And that will increase their debt. Hence she hides it and endures everything. Now you tell me how long these mothers will bear this? And who other than this son will get those mothers out of this problem? That is why we have come up with this scheme now so that the mothers will not have to hide their illness anymore or avoid medicines for the sake of children. And the government will give money and take care of your illnesses.
I would especially request our mothers and sisters to have Ayushman Cards. And if you fall sick, you must get yourself admitted to a hospital. If you have to spend a couple of days at the hospital, maybe the children back home will face some problems, but later you will have peace of mind. Even if the children at home face some hardship temporarily, You must get your check-up done at least once. I remember, when I was in Gujarat, I introduced ‘Chiranjeevi Yojana’. Earlier, at the time of delivery either the mother or the child or both of them used to die. I unveiled Chiranjeevi Yojana to save them and the hospitals started to take care of them. Now a large number of expectant mothers are getting admitted to hospitals in Gujarat, who earlier preferred to get the delivery done at home. Not only that, to take care of the newborn babies, we introduced schemes like ‘BalBhog Yojana’, ‘Khilkhilahat Yojana’ and ‘Balmitra Yojana’. Because of these schemes, a phenomenal change took place in their lives. During that period I introduced Mukhyamantri Amritam Yojana-MAA Yojana, and now PMJAY-MA scheme. The entire scheme has become a new one. The PMJAY Yojana and Maa Yojana have been amalgamated to make it PMJAY-MA. The Gujarat Government has further extended the PMJAY-MA scheme. I believe that you have already been reaping the benefits of these schemes. Now with further extension of the benefits of the scheme, it will help you all the more during hardship. The Gujaratis are not only confined to Gujarat these days. They visit other states too. Now if you are in a different state, then what happens? As I said, it is such a golden card that if you go to Mumbai, or Kolkata, and if you happen to fall sick then you can get your treatment done there itself. We have thought about it so that people get treatment everywhere. Wherever may the family members stay, the entire family can take the benefit of it. Not only that, those who have come to this state from outside can also reap the benefit of this scheme. In other words, a citizen of India can avail the benefit of this scheme in any corner of India. We have ensured that the people do not have to face hardship when there is this golden card.
I am glad that I got an opportunity to meet you. You need not worry about expenditure on health anymore. Best wishes to all! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.