ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లో ‘పీఎంజేఏవై-ఎంఎ’ యోజన ఆయుష్మాన్ కార్డుల పంపిణీ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
17 OCT 2022 10:15PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ధన్ తేరాస్, దీపావళి పండుగలు దగ్గరలో ఉన్నాయి. కానీ వీటికంటే ముందే, గుజరాత్ లో ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన ఒక గొప్ప పండుగను జరుపుకోబోతున్నాం. ధన్ తేరాస్ నాడు మనం ఇక్కడ ధన్వంతరిని పూజిస్తాము. ధన్వంతరిని ఆయుర్వేద పితామహుడు అని చెబుతారు, అంతే కాక దేవతలకు చికిత్స ధన్వంతరిచే చేయబడిందని నమ్ముతారు. అందువలన ఆయన ఆరోగ్యానికి దేవుడని చెప్పవచ్చు. ఒక వ్యక్తి ఆరోగ్యం అతని సంపద మరియు అదృష్టం కంటే గొప్పది. ఇదే విషయం మన లేఖనాలలో కూడా చెప్పబడింది-
आरोग्यम् परमं भाग्यम्
ఇక నాకు సంతోషకరమైన విషయమేమిటంటే, ఈరోజు మా భూపేంద్రభాయి గారి నాయకత్వంలో జరిగిన పని, దీపావళి పండుగల సమయంలో ఇలాంటి పనులు చేయాలని ఎవరూ ఆలోచించరు. ప్రతి ఒక్కరూ సాధారణంగా పండుగ వాతావరణంలోఉంటారు. కానీ ఈ రోజు, ఇక్కడ ఈ కార్యక్రమం ముగిసిన తరువాత, ఈ రాత్రికి 1.5 - 2 లక్షల మందికి కార్డులను పంపిణీ చేయడానికి ఒక ప్రచారం ప్రారంభమవుతుంది. దీపావళి సందర్భంగా ఇంతటి బృహత్తరమైన పనిని చేపట్టినందుకు నా పాత మితృలు, ప్రభుత్వంలోని స్నేహితులతో పాటు ప్రభుత్వ అధికారులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. మీ ఈ కఠోర శ్రమ మాకు గొప్ప విజయాన్ని ఇస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను! మనకు ఒక సామెత ఉంది - 'సర్వే సంతు నిరమయ' అంటే ప్రతి ఒక్కరూ రోగాల నుండి విముక్తి పొందాలి. ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రతి వ్యక్తికి, ప్రతి కుటుంబానికి, సమాజానికి ఒక రక్షణ కవచంగా ఉండడం ద్వారా మన పూర్వీకులకు సంబంధించిన ఈ అవగాహన తో ముందుకు సాగుతున్నది. 50 లక్షల మంది లబ్దిదారులను, అంటే ఈ కార్యక్రమం ద్వారా గుజరాత్ లోని సగభాగం లబ్దిదారులను చేరుకోవాలన్న మీ లక్ష్యం నిజంగా ప్రశంసనీయమైంది. కార్డులు అందుకోని ప్రతి జిల్లా, తాలూకా లేదా గ్రామ పంచాయితీల నుంచి వ్యక్తులను కనుగొని, గుర్తించడానికి మీరు చేసిన ప్రయత్నాన్ని నేను నిజంగా అభినందిస్తున్నాను. ఈ పని కి పెద్దల ఆశీర్వాదాలు లభిస్తాయి. ప్రగతిశీల దేశాలు లేదా ప్రపంచవ్యాప్తంగా అభివృద్ధి చెందిన దేశాల బీమా పథకాల గురించి మనకు బాగా తెలుసు. కానీ ఆరోగ్య బీమా మాత్రమే కాదు, ఆరోగ్య భరోసా కూడా ఉన్న దేశాల కంటే మనం ఒక అడుగు ముందే ఉన్నాం ! ఈ కలను సాకారం చేయడానికి మాకు మీ మద్దతు మరియు సహకారం లభించింది.
రాజకీయంగా స్థిరమైన ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు మరియు దాని పని సంస్కృతి పూర్తిగా సున్నితమైనది మరియు సమాజానికి అంకితం చేయబడినప్పుడు మనం అద్భుతమైన ఫలితాలను ఎలా తీసుకురాగలమో చెప్పడానికి నేటి సంఘటన ఒక ఉదాహరణ. ఈ రోజు దేశం మరియు గుజరాత్ చూస్తున్నది ఇదే. ఇంతకు ముందు, ఒక ప్రభుత్వం మరియు ప్రతిదీ ఉండేది. అయితే, ఈ పథక౦ అమలు చేయడ౦ కేవల౦ ఒక పెద్ద ఆడిటోరియ౦లో దీపాన్ని వెలిగి౦చడ౦ లేదా రిబ్బన్ కత్తిరించడం లేదా మ౦చి ప్రస౦గాన్ని ఇవ్వడ౦ వ౦టివాటికి పర్యాయపద౦గా ఉ౦డేది! మరియు విషయం అక్కడితో ముగుస్తుంది. కొద్దిమంది మాత్రమే అవగాహన కలిగిన వ్యక్తులు మాత్రమే పథకాలను సద్వినియోగం చేసుకునేవారు. చాలా తరచుగా నిజమైన లబ్ధిదారులు పొందవలసిన ప్రయోజనాలు కొంతమంది మధ్యవర్తుల వద్దకు వెళ్ళేవి, మరియు ఈ పథకం ఇలా ముగుస్తుంది. మేము ఈ మునుపటి అభ్యాసాన్ని మార్చాము. డబ్బు ఖర్చు పెడితే అది ప్రజలకు కూడా ప్రయోజనకరంగా ఉండాలి. కేవలం పథకాన్ని ప్రారంభించండి , దీపం వెలిగించండి , రిబ్బన్ కత్తిరించండి , ఇది సరిపోదు , ప్రభుత్వం ఇంటింటికీ వెళ్లి నిరుపేదలను కనుగొని, వారిని చేరుకోవడానికి మరియు వారి సమస్యలను పరిష్కరిస్తుంది. చాలా పెద్ద అడుగు పడింది. ఈ అడుగు వేయడం ద్వారా మేము ముందుకు వెళ్తున్నాము.
నేడు, ఒక ప్రణాళికను రూపొందించినప్పుడు, మొదటగా, ప్రభుత్వం సాధారణ ప్రజల సమస్య ఏమిటి, వారి అవసరం ఏమిటి , దీర్ఘకాలికంగా ఎలాంటి మార్పులు అవసరం అనే విషయాలపై సమగ్ర అధ్యయనం చేస్తుంది. ఇది పేదలు, మధ్యతరగతి ప్రజల జీవితాల్లోని అడ్డంకులను పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది, ఆపై ప్రభుత్వం ఈ అడ్డంకులను తొలగించడానికి పరిష్కారాలను కనుగొంటుంది. ఫలితంగా ప్రభుత్వం మెరుగైన విధానంతో ముందుకు వస్తుంది. ఈ అభ్యాసం తరువాత ఒక పాలసీని రూపొందించినప్పుడు, అది ప్రతి ఒక్కరి నిమగ్నతను ధృవీకరిస్తుంది. తరువాత, కొన్ని చేర్పులు చేయబడతాయి. ఉదాహరణకు, భూపేంద్రభాయ్ ప్రభుత్వం దాని పరిధిని పెంచింది మరియు లబ్ధిదారుల సంఖ్యను పెంచింది. అందువల్ల, మధ్యతరగతికి చెందిన చాలా మంది ప్రజలు కూడా ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు మరియు ప్రభుత్వం ఈ పథకాల ప్రయోజనాలను ప్రతి లబ్ధిదారుడి ఇంటి ముంగిటకు తీసుకువెళుతోంది. కాబట్టి, మేము ఆ దిశగా పనిచేస్తున్నాము.
మిత్రులారా,
దేశ పౌరుడు సాధికారత పొందినప్పుడు, అతను శక్తివంతుడు అవుతాడు! మరియు మీరు శక్తివంతంగా ఉన్నప్పుడు, ఏదీ మిమ్మల్ని ఆపదు! అందుకే భారతదేశ పౌరులందరికీ, ముఖ్యంగా మహిళలకు సాధికారత కల్పించాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. ఇంతకు ముందు పేద స్త్రీలు వ్యాధులకు కారణమయ్యే వంటశాలల్లోని కలప పొగను భరించాల్సి వచ్చేది. నేడు, పేదలకు ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్ కారణంగా, మేము వారిని ఆ పరీక్ష నుండి రక్షించగలిగాము. ఈ రోజు మేము పేదలకు పక్కా గృహాలను ఇస్తున్నాము, వారి ఇచ్చే ప్రమాణాలను పెంచడానికి మరియు ప్రతి పెద్ద లేదా చిన్న సమస్య నుండి వారిని విముక్తం చేస్తున్నాము. త్రాగునీటిని సరఫరా చేసే నీరు అలాగే నిర్మాణం లేదా మరుగుదొడ్లు ఇంట్లోకి వ్యాధులు ప్రవేశించకుండా నిరోధిస్తాయి. మేము ఈ ప్రాథమిక విధులన్నింటిపై శ్రద్ధ చూపుతున్నాము మహమ్మారి ప్రపంచం మొత్తాన్ని తాకినప్పుడు కూడా, మేము ఏ పేద కుటుంబాన్ని ఆహారం లేకుండా వెళ్ళనివ్వలేదు. 2-2.5 సంవ త్స రాల పాటు సుమారు 80 కోట్ల మంది ప్రజలకు ఉచిత ఆహారం అందేలా మేం చూసాం.
అంతేకాక, పిల్లలు ఆరోగ్యంగా లేకపోతే, దేశం ఆరోగ్యంగా ఉండదు. మనం పోషకాహార లోపం నుంచి బయటపడాలి. ఇప్పుడు గుజరాత్ భారీ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. సి.ఆర్. పాటిల్ గారు ప్రతి ఒక్కరూ దీని నుండి బయటకు వచ్చేలా చూడాలనే ప్రధాన లక్ష్యంతో ఈ పనిని ప్రారంభించారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన మరియు పిఎంజెఎవై వంటి పథకాలు, అతని ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల కారణంగా చాలా మంచి ఉదాహరణలుగా మారాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలు ఈ పథకాల గురించి చర్చిస్తున్నారు. నేను చెప్పినట్లుగా, దీపావళి సందర్భంగా 50 లక్షల ఆయుష్మాన్ కార్డులు ఇచ్చే ఈ బృహత్తర పనిని మేము చేపట్టాము. ఒకప్పుడు ఇంట్లో ఎవరైనా, ముఖ్యంగా మా తల్లులు, సోదరీమణులు అస్వస్థతకు గురైతే మంగళసూత్రాన్ని తాకట్టు పెట్టి చికిత్స కోసం రూ.5000 నుంచి రూ.10,000 తీసుకువచ్చేవారు. అలాంటి రోజులను మనం చూశాం. ఈ రోజు ఆ బలవంతం అంతా పోయింది. ఈ రోజు ఆయుష్మాన్ కార్డులు మీకు బంగారం లాంటివి. ఇది ఆ గోల్డెన్ కార్డ్, ఇది మీకు అర్ధరాత్రి అవసరం కావచ్చు. అర్ధరాత్రి కూడా కార్డు తీసుకుని ఆసుపత్రికి చేరుకుంటే వెంటనే చికిత్స మొదలవుతుంది. ఇది బంగారంలా పనిచేస్తుంది. అవునా కాదా? అందుకే నేను దీనిని రూ. 5 లక్షల ఎటిఎం అని పిలుస్తాను.
అవసరమైనప్పుడు ఎటిఎమ్ ల నుంచి మనం డబ్బును విత్ డ్రా చేసినట్లే, ఇది మీకు కూడా అదే విధంగా సహాయపడుతుంది. సమాజంలోని మరింత మంది ప్రజలు ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాన్ని పొందాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. ప్రతి ఒక్కరూ ఎక్కువ కాలం జీవించాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. కుటుంబంలోని ఒక 30 ఏళ్ల వ్యక్తి ఆయుష్మాన్ కార్డును పొందాడనుకోండి మరియు అతడు 70 సంవత్సరాలు నివసిస్తున్నాడనుకోండి. అంటే, అతను ప్రతి సంవత్సరం ఈ పథకాన్ని ఉపయోగించుకుని మొత్తం రూ.5 లక్షలను ఉపయోగిస్తే, అతని కుటుంబం మాత్రమే తన జీవితకాలం వరకు ప్రభుత్వం నుండి సుమారు 1.5 కోట్ల - 2 కోట్లు పొందుతుంది. అతను బతికే వరకు ప్రభుత్వం నుండి ఏటా రూ .5 లక్షలు అతనికి అందుబాటులో ఉన్నాయి. నేడు, ఒక సామాన్యుడు శస్త్రచికిత్స చేయించుకోవాల్సి వస్తే లేదా వివిధ వ్యాధులతో అస్వస్థతకు గురైతే, అప్పుడు అతను తన ఉద్యోగాన్ని కోల్పోతాడు. కానీ ఈ రోజు అతను ఈ పథకం కారణంగా ఆరోగ్యంగా ఉండగలడు. కొద్దిసేపటి క్రితం పీయూష్ భాయ్ ని కలిశాను. అతను చాలా బలహీనంగా ఉన్నాడు. ఆలోచించండి , ఈ రోజు ఈ కార్డ్ లేకపోతే, ఆయుష్మాన్ కార్డ్ లేకపోతే, మీ పీయూష్ భాయ్ జీవితం ఎంత కష్టతరంగా ఉండేదో. అందుకే అన్ని పథకాల ప్రయోజనం సమాజానికి బలాన్ని ఇస్తుంది , అందుకే ఆయుష్మాన్ మీ కుటుంబానికి అతిపెద్ద రక్షకుడు , అతిపెద్ద సంక్షోభ నివారిణి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇప్పటివరకు దేశవ్యాప్తంగా 4 కోట్ల మంది ప్రజలు ఈ పథకాలను సద్వినియోగం చేసుకున్నారు. గుజరాత్ లో సుమారు 50 లక్షల మంది దీనిని సద్వినియోగం చేసుకున్నారు. మరియు అన్ని చికిత్సల కారణంగా, ఆ లబ్ధిదారులు ఈ రోజు సంతోషకరమైన జీవితాన్ని గడుపుతున్నారు! వారి డబ్బులో చాలా భాగం ఆదా చేయబడింది. మీరు వెళ్లి ప్రతి ఒక్కరినీ అడిగితే, కొందరు తాము రూ.5 లక్షలు ఆదా చేశామని, మరికొందరు రూ.8 లక్షలు ఆదా చేశారని చెబుతారు. వారి జేబుల నుండి ఒక్క పైసా కూడా ఖర్చు చేయలేదు. ఈ వ్యక్తులు ఇప్పుడు తమ పిల్లలను ఆరోగ్యకరమైన రీతిలో పెంచుతున్నారు. ఆయుష్మాన్ భార త్ ప్ర యోజ నాల ను ఈ రోజు మ రింత ఎక్కువ మంది తీసుకుంటున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఎవరూ అనారోగ్యానికి గురికాకుండా చూసుకోవడానికి మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము మరియు ఎవరైనా అనారోగ్యానికి గురైనా, అతను దానితో జీవించమని బలవంతం చేయకూడదు మరియు బదులుగా వ్యాధికి చికిత్స పొందాలి. మరియు తల్లులు మరియు సోదరీమణులు దీనితో సాధికారత పొందారని నేను చెబుతాను. ఇంటిలోని మహిళలు తమను తాము నిర్లక్ష్యం చేసుకుంటారని మీకు బాగా తెలుసు. ఒక తల్లి అనారోగ్యంతో బాధపడుతుంటే, ఆమె దాని గురించి తన కుటుంబ సభ్యులకు తెలియజేయదు. అనారోగ్యం ఉన్నప్పటికీ ఆమె పనిచేస్తూనే ఉంటుంది ఎందుకంటే ఆమె మనస్సులో ఒకే ఒక ఆలోచన ఉంది - కుటుంబానికి వ్యాధి గురించి తెలిస్తే, వారు ఆమె మందుల కోసం ఖర్చు చేస్తారు. మరియు అది వారి రుణాన్ని పెంచుతుంది. అందువల్ల ఆమె దానిని దాచిపెట్టి, అన్నింటినీ భరిస్తుంది. ఈ తల్లులు దీనిని ఎంతకాలం భరిస్తారో ఇప్పుడు మీరు నాకు చెప్పండి? మరి ఈ కొడుకు తప్ప మరెవరు ఆ తల్లులను ఈ సమస్య నుండి బయటపడేయగలుగుతారు? అందుకే తల్లులు ఇకపై తమ అనారోగ్యాన్ని దాచిపెట్టాల్సిన అవసరం లేదా పిల్లల కోసం మందులు వాడకుండా ఉండటానికి మేము ఇప్పుడు ఈ పథకాన్ని ముందుకు తెచ్చాము. మరియు ప్రభుత్వం డబ్బు ఇస్తుంది మరియు మీ అనారోగ్యాలను చూసుకుంటుంది.
ఆయుష్మాన్ కార్డులు కలిగి ఉండాలని నేను ముఖ్యంగా మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులను అభ్యర్థిస్తాను. మరియు మీరు అనారోగ్యానికి గురైతే, మీరు ఆసుపత్రిలో చేరాలి. మీరు ఆసుపత్రిలో రెండు రోజులు గడపాల్సి వస్తే, ఇంటికి తిరిగి వచ్చిన పిల్లలు కొన్ని సమస్యలను ఎదుర్కొంటారు, కానీ తరువాత మీకు మనశ్శాంతి లభిస్తుంది. ఇంట్లోని పిల్లలు తాత్కాలికంగా కొంత ఇబ్బందిని ఎదుర్కొన్నప్పటికీ, మీరు కనీసం ఒక్కసారైనా మీ చెకప్ చేయించుకోవాలి. నేను గుజరాత్ లో ఉన్నప్పుడు 'చిరంజీవి యోజన' పరిచయం చేసిన విషయం నాకు గుర్తుంది. ఇంతకు ముందు, డెలివరీ సమయంలో తల్లి లేదా బిడ్డ లేదా వారిద్దరూ చనిపోయేవారు. వారిని రక్షించడానికి నేను చిరంజీవి యోజనను ఆవిష్కరించాను మరియు ఆసుపత్రులు వారిని జాగ్రత్తగా చూసుకోవడం ప్రారంభించాయి. ఇప్పుడు పెద్ద సంఖ్యలో కాబోయే తల్లులు గుజరాత్ లోని ఆసుపత్రులలో చేరుతున్నారు, వారు ఇంతకు ముందు ఇంటి వద్దనే డెలివరీ చేయించుకోవడానికి ఇష్టపడతారు. అంతే కాదు, నవజాత శిశువుల సంరక్షణ కోసం, మేము 'బాలభోగ్ యోజన', 'ఖిల్ఖిలాహత్ యోజన' మరియు 'బాలమిత్ర యోజన' వంటి పథకాలను ప్రవేశపెట్టాము. ఈ పథకాల కారణంగా, వారి జీవితాలలో ఒక అసాధారణమైన మార్పు సంభవించింది. ఆ కాలంలో నేను ముఖ్యమంత్రి అమృతం యోజన-మా యోజన, ఇప్పుడు పిఎంజెఎవై-ఎంఎ పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టాను. మొత్తం పథకం కొత్తదిగా మారింది. పిఎంజెఎవై యోజన మరియు మా యోజనను పిఎంజెఎవై-ఎంఎగా చేయడానికి విలీనం చేయబడ్డాయి. గుజరాత్ ప్రభుత్వం పిఎంజెఎవై-ఎంఎ పథకాన్ని మరింత పొడిగించింది. మీరు ఇప్పటికే ఈ పథకాల యొక్క ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇప్పుడు ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాలను మరింత పొడిగించడంతో, కష్టకాలంలో ఇది మీకు మరింత సహాయపడుతుంది. గుజరాతీలు ఈ రోజుల్లో గుజరాత్ కే పరిమితం కాలేదు. వారు ఇతర రాష్ట్రాలను కూడా సందర్శిస్తారు. ఇప్పుడు మీరు వేరే స్థితిలో ఉంటే, అప్పుడు ఏమి జరుగుతుంది? నేను చెప్పినట్లుగా, ఇది ఎంత గోల్డెన్ కార్డ్ అంటే, మీరు ముంబై, లేదా కోల్ కతాకు వెళితే, మరియు మీరు అనారోగ్యానికి గురైతే, మీరు అక్కడే మీ చికిత్సను చేయించుకోవచ్చు. మేము దాని గురించి ఆలోచించాము, తద్వారా ప్రజలు ప్రతిచోటా చికిత్స పొందుతారు. కుటుంబ సభ్యులు ఎక్కడ ఉన్నా, మొత్తం కుటుంబం దాని ప్రయోజనాన్ని పొందవచ్చు. అంతే కాదు, బయటి నుండి ఈ రాష్ట్రానికి వచ్చిన వారు కూడా ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాన్ని పొందవచ్చు. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, భారత పౌరుడు ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాన్ని భారతదేశంలోని ఏ మూలలోనైనా పొందవచ్చు. ఈ గోల్డెన్ కార్డ్ ఉన్నప్పుడు ప్రజలు ఇబ్బందులు ఎదుర్కొనాల్సిన అవసరం లేకుండా మేము చూసాము.
మిమ్మల్ని కలిసే అవకాశం నాకు లభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మీరు ఇకపై ఆరోగ్యంపై ఖర్చు గురించి ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు. అందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను !
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at distribution of PMJAY-MA Yojana Ayushman cards in Gujarat
17 OCT 2022 10:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The festivals of Dhanteras and Diwali are around the corner. But before these, a grand festival of health is being celebrated in Gujarat. We worship Lord Dhanvantari here on Dhanteras. Lord Dhanvantari is said to be the father of Ayurveda and it is believed that the treatment of the gods was done by Lord Dhanvantari. Therefore it can be said that he is the god of health. And a person's health is greater than his wealth and fortune. It has been said in the scriptures too-
आरोग्यम् परमं भाग्यम्।
And I am extremely delighted because the work that has been done under the leadership of Bhupendrabhai today, wouldn't have been thought about during the festival of Diwali. Everyone is usually in a festive mood. But today, once this programme here is over, a campaign will begin to deliver the cards to about 1.5 - 2 lakh people by tonight. I wish to congratulate all my old colleagues, friends in the government as well as the government officials to have undertaken such a humongous task during Diwali. I am sure that this hard work of yours will bring us great success! We have a saying - 'Sarve Santu Niramaya' which means that everyone should be free from diseases. Ayushman Bharat is striding ahead with this very idea of our ancestors by being a protective shield of every person, every family and the society. Your objective of reaching 50 lakh beneficiaries, i.e. half the population of Gujarat with this campaign is really commendable! I really appreciate your endeavour to find and identify people from every district, taluka or gram panchayat who have not received the cards. You will be showered with the blessings of the elderly people for this task. We are well aware of the insurance schemes of the progressive countries or the developed countries all over the World. But we are one step ahead of those countries with not just health insurance but also health assurance! And we have got your support and cooperation to fulfil this dream.
Today's event is an example of how we can bring amazing results when there is a politically stable government and its work culture is completely sensitive and dedicated to the society. And this is what the country and Gujarat are witnessing today. Earlier, there used to be a government and everything else. However, implementation of the scheme was synonymous with merely lighting a lamp inside a big auditorium or cutting a ribbon, or delivering a good speech! And the matter would end there. Only a handful of aware or informed people used to take advantage of the schemes. Most often than not the benefits that should have been availed by the real beneficiaries used to go to some middlemen, and the scheme would end like this. We have changed this previous practice. If money is being spent, it should also be beneficial to the people. Implementation doesn't only mean holding a launch ceremony, lighting the lamp or cutting the ribbon. Instead the government should go to every household, find the needy, reach them and solve their problems. So, we have taken such a big step and are moving forward with it.
Today, when a scheme is formulated, the government first works out all the needs and requirements of the ordinary citizens, and the things that are needed to be changed in the long run. It takes into consideration the obstacles in the lives of the poor, the middle class, and then the government finds solutions to remove these obstacles. As a result, the government comes with a better policy. When a policy is formulated after this exercise, it ensures the involvement of everyone. Later, certain additions are made. For example, Bhupendrabhai's government has increased its scope and has increased the number of beneficiaries. Therefore, many people from the middle class could also avail the benefits of the scheme and the government is carrying the benefits of all these schemes to the doorstep of every beneficiary. So, we are working in that direction.
Friends,
When the citizen of the country is empowered, he becomes powerful! And when you are powerful, nothing can stop you! That's why we have decided to empower all the citizens of India, especially the women. Earlier the poor women had to bear the smoke of the wood in the kitchens that caused diseases. Today, due to the free gas connection to the poor, we could save them from that ordeal. Today we are giving pucca houses to the poor to uplift their standard of giving and free them from every big or small issue. Tapped water that supplies potable drinking water as well as the construction or the toilets prevent diseases from entering the house. We are paying attention to all these basic works. Even when the pandemic had hit the entire world, we did not allow any poor household to go without food. We have ensured that about 80 crore people continue to get free food for 2-2.5 years.
Moreover, if the child is not healthy, then the country will not be healthy. We need to come out of malnutrition. And now Gujarat has started a massive campaign. C.R. Patil ji has started the work with a major objective to ensure that everyone comes out of it. Schemes like Ayushman Bharat Yojana and PMJAY, have become very good examples due to the efforts of his government. People around the world are discussing these schemes. And as I said, we have taken up this enormous task of giving 50 lakh Ayushman cards during Diwali. There was a time, if someone was ill in the house, especially our mothers and sisters, they would mortgage the mangalsutra and bring Rs 5000 - Rs 10,000 for the treatment. We have seen such days. Today all that compulsion is gone. Today the Ayushman cards are like gold for you. This is that golden card which you might need in the middle of the night. Even at midnight, if you take the card and reach the hospital, the treatment will begin immediately. It works like gold. Isn't it? And that's why I call it an ATM of Rs 5 lakhs. Just like we withdraw money from ATMs when needed, it will help you in the same way. We want more and more people of the society to get the benefit of this scheme. We want everyone to live longer. Suppose a 30-year-old of the family gets the Ayushman card and suppose he lives for 70 years. It means that if he avails the scheme every year and uses the entire Rs 5 Lakhs, his family alone would be getting about 1.5 crore - 2 crore from the government till his lifetime. Rs 5 lakh from the government annually is available to him till the time he survives. Today, if a common man has to undergo surgery or falls ill with different diseases, then he would lose his job. But today he can be healthy because of this scheme. A short while back, I met Piyush Bhai. He had been so weak. Just imagine! If this Ayushman card was not available, Piyush Bhai would have had to face a lot of trouble in his life. So the benefit of all the schemes actually gives strength to the society. So Ayushman is really the biggest saviour for your family!
Brothers and Sisters,
So far 4 crore people around the country have taken advantage of the schemes. In Gujarat, about 50 lakh people have taken advantage of the same. And because of all the treatment, those beneficiaries are living a happy life today! A lot of their money has been saved. If you go and ask each one of them, some would say they have saved Rs 5 lakhs, some would say Rs 8 lakhs! Not a single penny was spent out of their pockets.These people are raising their children in a healthy way now. I am glad that today more and more people are taking the benefits of Ayushman Bharat. We are trying to ensure that no one falls ill and even if someone falls ill, he should not be compelled to live with it and instead should get treated for the disease. And I would say that mothers and sisters have been empowered with this. You are well aware that the women of the household neglect themselves. If a mother is suffering with an illness, she doesn't let her family know about it. She keeps on working despite the illness because she has only one thought in her mind - if the family comes to know about the disease, they will spend on her medicines. And that will increase their debt. Hence she hides it and endures everything. Now you tell me how long these mothers will bear this? And who other than this son will get those mothers out of this problem? That is why we have come up with this scheme now so that the mothers will not have to hide their illness anymore or avoid medicines for the sake of children. And the government will give money and take care of your illnesses.
I would especially request our mothers and sisters to have Ayushman Cards. And if you fall sick, you must get yourself admitted to a hospital. If you have to spend a couple of days at the hospital, maybe the children back home will face some problems, but later you will have peace of mind. Even if the children at home face some hardship temporarily, You must get your check-up done at least once. I remember, when I was in Gujarat, I introduced ‘Chiranjeevi Yojana’. Earlier, at the time of delivery either the mother or the child or both of them used to die. I unveiled Chiranjeevi Yojana to save them and the hospitals started to take care of them. Now a large number of expectant mothers are getting admitted to hospitals in Gujarat, who earlier preferred to get the delivery done at home. Not only that, to take care of the newborn babies, we introduced schemes like ‘BalBhog Yojana’, ‘Khilkhilahat Yojana’ and ‘Balmitra Yojana’. Because of these schemes, a phenomenal change took place in their lives. During that period I introduced Mukhyamantri Amritam Yojana-MAA Yojana, and now PMJAY-MA scheme. The entire scheme has become a new one. The PMJAY Yojana and Maa Yojana have been amalgamated to make it PMJAY-MA. The Gujarat Government has further extended the PMJAY-MA scheme. I believe that you have already been reaping the benefits of these schemes. Now with further extension of the benefits of the scheme, it will help you all the more during hardship. The Gujaratis are not only confined to Gujarat these days. They visit other states too. Now if you are in a different state, then what happens? As I said, it is such a golden card that if you go to Mumbai, or Kolkata, and if you happen to fall sick then you can get your treatment done there itself. We have thought about it so that people get treatment everywhere. Wherever may the family members stay, the entire family can take the benefit of it. Not only that, those who have come to this state from outside can also reap the benefit of this scheme. In other words, a citizen of India can avail the benefit of this scheme in any corner of India. We have ensured that the people do not have to face hardship when there is this golden card.
I am glad that I got an opportunity to meet you. You need not worry about expenditure on health anymore. Best wishes to all! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.