Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at dedication of 75 Digital Banking Units in 75 Districts
16 OCT 2022 3:26PM by PIB Delhi
Finance Minister Nirmala ji, my other Cabinet colleagues, the RBI Governor, Secretaries of various Ministries, Chief Ministers from the different states of the country, the Ministers who are guiding this programme, economists, all the financial experts, experts from the banking sector, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Heartiest congratulations to all the countrymen on the occasion of the launch of 75 Digital Banking Units. Today the country is once again witnessing the potential of Digital India. Today 75 digital banking units are coming up in the 75 districts of the country. I congratulate all the people associated with this mission, our banking sector as well as the RBI.
Friends,
Digital Banking Units are another major step towards making the lives of the common man of India easier, the objective towards which the country has already been moving. This is one such special banking system which will work to provide maximum services with 'Minimum Digital Infrastructure'. These services will be free of paperwork and hassle, and will be easier than ever before. That is, it will not only provide convenience but also a strong digital banking security. In a village or a small town, when a person avails the services of a digital banking unit, everything from sending money to taking loans will become easy online. Just imagine! There was a time when a villager or a poor person had to struggle for basic banking services. This used to be a great hassle for such people. But today they will be happy and excited to experience this change.
Friends,
The goal of our government is to empower the common man of India and to make him powerful. Therefore, we made policies keeping in mind the people in the lowest strata of the society. And the whole government is following the path of ensuring convenience and progress to the people. We worked on two things together. First- reforming the banking system, strengthening it and bringing transparency within it; and second- financial inclusion. Earlier when there were intellectual seminars, great scholars used to discuss the banking system, the economy and the poor. They used to talk of financial inclusion, but the arrangements and facilities were limited to ideas only. The systems were not developed for this revolutionary work i.e. for financial inclusion. Earlier it was thought that the poor themselves would go to the bank and would be connected to the banking system. But we changed this practice. We decided that the bank and its facilities would be taken to the homes of the poor. For this we had to first reduce the distance between the poor and the banks. Therefore, br not only reduced the physical distance but also the psychological of which was the biggest hurdle. We have given top priority to make banking services reach every doorstep even in the far flung areas. Today more than 99 percent of the villages in India have some or the other bank branch, banking outlet or a Bank Mitra or a banking correspondent within 5 kms. Apart from this, the vast network of post offices in the country have also become a part of the mainstream banking through India Post Bank. Today, the number of bank branches in the country for every 100,000 adult population is more than that of countries like Germany, China and South Africa.
Friends,
We are working hard day and night with a resolve to raise the standard of living of the common man. Our resolve is to improve the systems and to bring transparency. Our resolve is to reach the poorest of the poor. When we started the Jan Dhan campaign, some people protested saying - 'what will the poor do with bank accounts' ? Even many experts in this field were not able to comprehend the importance of this campaign. But the power of a bank account is being witnessed by the whole country today. The ordinary citizen of my country is experiencing it. Because of bank accounts, we have given insurance coverage to the poor at a very low premium. After connecting them with the bank accounts, the poor are now able to get loans without any guarantee. Now the subsidy money is reaching directly into the bank accounts of the poor beneficiaries. It is only through bank accounts that the poor are able to build houses, toilets and get gas subsidies as the money given is directly flowing into their accounts. Farmers could also avail all the assistance from the various government schemes due to their bank accounts as the money could easily reach them. And during the period of corona pandemic, the money was sent directly to the bank accounts of the poor, mothers and sisters. It was because of the bank accounts that the Svanidhi scheme could be started for our street vendors. But that was the time when even the developed countries were facing difficulties in this kind of work. You must have heard that a short while back the IMF has lauded India's digital banking infrastructure. The credit for this goes to the poor of India, the farmers of India and the labourers of India, who adopted new technologies with courage and understanding and have made it a part of their lives.
Friends,
When financial partnerships are combined with digital partnerships, a whole new world of possibilities opens up. UPI is the best example and India is proud of it. UPI is the world's first technology of its kind. But in India you can see it everywhere, from a city to a village, from showrooms to vegetable carts. Besides UPI, now the power of 'Rupay Card' is also in the hands of the common man of the country. There was a time when credit or debit cards were considered to be an elite system. It was associated with the rich and elite class of the society. The cards used to be foreign; there were very few people who used them; they were used only in some select places. But, today in India more than 70 crore RuPay cards are with the common man. Today India's indigenous RuPay card is being accepted across the world. This combination of technology and economy is giving great power to the dignity of the poor and the middle class on the one hand and eliminating the digital divide of the country on the other.
Friends,
JAM i.e. Triple power of Jan Dhan, Aadhar and Mobile together has taken care of another major disease plaguing the country and the disease is corruption. The money that was released by the government would disappear by the time it reached the poor. But, now through Direct Benefit Transfer i.e. DBT, the money reaches the account of the person for whom the money was released and that too instantly. So far more than 25 lakh crore rupees have been transferred under different schemes through DBT. Similarly tomorrow also, I am going to send another installment of Rs 2000 to crores of farmers of the country.
Brothers & Sisters,
Today the whole world is appreciating this DBT and digital power of India. We are looking at it today as a global model. The World Bank has even gone so far to declare that India has become a leader in ensuring social security through digitization. Even the most successful people around the world in terms of technology or the masters of technology in the world are appreciating this system of India a lot! They too are surprised by its success.
Brothers Sisters
Just imagine! When digital participation and economic participation have so much power individually, how far can we take our country by using 100 percent potential of both? Therefore, today FinTech is at the heart of India's policies and efforts, And is guiding the future of our country. The Digital Banking units will further enhance this capability of FinTech. If Jan Dhan accounts had laid the foundation stone of financial inclusion in the country, then FinTech would form the basis of financial revolution.
Friends,
Recently, the Indian government has also announced the launch of a digital currency based on blockchain technology. Be it digital currency of the future, or digital transactions in today's time, many important dimensions are associated with them besides economy. For example, the money spent on printing currency can be saved by the country. We import paper and ink from abroad for printing currency. We can save money even on these things by turning towards the digital economy. I considered this to be a huge contribution of the banking sector of India and RBI in a self-reliant India. At the same time, reducing the consumption of paper will also have a huge benefit to the environment.
Friends,
Banking today has gone beyond financial transactions and has also become a medium for offering 'Good Governance' and 'Better Service Delivery'. Today this system has given rise to immense possibilities of growth for the private sector and small scale industries as well. Today, there is hardly any field or sector in India where product and service delivery is not happening through technology while creating a new startup ecosystem. You see, today if you want honey from Bengal, or bamboo products from Assam, or herbs from Kerala, or if you want to order something from a local restaurant, or you need to know about the law or want some advice on health, everything is possible online. Even a young man in the village can attend a class of a teacher living in the city! Digital India has made everything possible. We could not even have imagined this scenario a few years back.
Friends,
Digital economy today is a huge strength of our economy, our startup world, Make in India and a self-reliant India. Today our small industries, MSMEs, are also participating in government tenders through a system like GEM. They are getting new business opportunities. So far, orders worth Rs 2.5 lakh crore have been placed on GEM. You can imagine the advantage it is bringing to the local economy of the country and to the mission of 'Vocal for Local'. Many more new opportunities will now arise in this direction through Digital Banking Units. We will have to make innovations in this direction. And with new thinking, we must welcome new opportunities.
Friends,
The state of development of a country's economy is directly related to the strength of its banking system. Today India's economy is moving forward ceaselessly. This is becoming possible because in these 8 years the country has shifted from the pre-2014 phone banking system to the current digital Banking system. You might remember the Phone banking system before 2014! Banks used to get phone calls from higher authorities to decide their functioning. This 'phone banking' politics had made the banks unsafe, ruined the system and had made the country's economy unsafe too. It had sown the seeds of major scams. We would constantly hear about scams in the news. But now with digital banking everything is going on in a transparent manner. We worked towards bringing transparency in the identification of NPAs. Lakhs of crores of rupees came back into the banking system. We recapitalized banks, took action against willful defaulters and reformed the Prevention of Corruption Act. The resolution of NPA related issues was expedited with the help of IBC. We also promoted the use of technology and analytics for loans, so that a transparent and scientific system could be created. Due to policy paralysis, important decisions like merger of banks were not taken. The country has taken those issues seriously. Today decisions and steps are being taken and the results are before us. The world is appreciating us. A new self-driven mechanism is now being created for the banking system through new systems like digital banking units and the innovative use of FinTech. On one hand there is autonomy for the consumers while on the other hand there is convenience and transparency for the banks. The stakeholders should work in the direction of solving questions like - 'how to make such arrangements more comprehensive? How to take it forward on a large scale?' All our banks should aim to connect as many people as possible with digital systems.
I want to make a request particularly to the people of the banking sector, the small businessmen and traders across villages who are connected with banks. Since we are celebrating the 'Azadi Ka AmritKaal', I hope you will fulfil this request for the country. Can our banks and our small traders do something together? If at least 100 merchants from your bank branch's commanding area can be connected to your bank with a system of fully digital transactions or 100% digital transactions, you can build the foundation of a massive revolution!
Brothers & Sisters,
This could be a wonderful beginning for the country. I am simply making a request to you. No one can make any law or rules for this. And when you see the benefit of it, then I won't have to convince anyone to increase that number from 100 to 200.
Friends,
Each branch should aim to connect 100 merchants with it. The reason for the success of Jan Dhan accounts today are our bank staff and employees in the lower positions and their hard work. They used to visit the huts of the poor. They even worked on weekends. Jan Dhan became successful because of that. The country is witnessing the strength of the bank workers who made Jan Dhan successful. If today the bank workers and managers can motivate, educate and connect 100 merchants within their command area with their bank branch, you will be leading a massive revolution. I am sure, this beginning will take our banking system and economy to a point where we are future ready, and our banking system will have the capability to lead the global economy. With best wishes, I extend my heartiest congratulations to the Finance Minister of India, the Ministry of Finance, our RBI Governor, the team of RBI and all the people, the employees associated with our banking sector because you have presented a valuable gift to the country! And dedicating this priceless gift of 75 digital banking units to the people of the country before Diwali and on the 75 years of independence is a wonderful coincidence! Best wishes, thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 75 ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
16 OCT 2022 3:26PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗੀਗਣ, RBI ਗਵਰਨਰ, ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਲੋਕ ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਰਥਨੀਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਐਕਸਪਰਟਸ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
75 ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਦੇ ਸ਼ੁਭ-ਅਰੰਭ ਦੇ ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਾਖੀ (ਗਵਾਹ) ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ 75 ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਧਰਾਤਲ ’ਤੇ ਉਤਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ, ਸਾਡੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਆਰਬੀਆਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਿਰਫ਼, ਇੱਕ ਐਸੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਜੋ Minimum Digital Infrastructure ਤੋਂ Maximum ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਾਗਜ਼ੀ ਲਿਖਾਪੜ੍ਹੀ ਅਤੇ ਝੰਜਟਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਾਨ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਯਾਨੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਜਦੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸੇ ਭੇਜਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੋਨ ਲੈਣ ਤੱਕ, ਸਭ ਕੁਝ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਔਨਲਾਈਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਉਹ ਜੀਣ ਦੇ ਲਈ ਆਨੰਦਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਨੂੰ empower ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ powerful ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪਾਏਦਾਨ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਚਲੀ। ਅਸੀਂ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਪਹਿਲਾ- ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣਾ, ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ- ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ। Financial inclusion ਕੀਤਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਬੌਧਿਕ ਸੈਮੀਨਾਰ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਬੜੇ-ਬੜੇ ਵਿਦਵਾਨ ਲੋਕ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਤਦ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀ ਬਾਤ ਤਾਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸਨ ਉਹ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਇਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ, financial inclusion ਦੇ ਲਈ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਖ਼ੁਦ ਚਲ ਕੇ ਬੈਂਕ ਚਲਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਉਹ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਰਿਵਾਜ਼ ਬਦਲਿਆ । ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬੈਂਕ ਖ਼ੁਦ ਚਲ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘੱਟ ਕਰਨੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਦੂਰੀ ਵੀ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਜੋ ਰੁਕਾਵਟ ਸੀ, ਉਹ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦੂਰੀ ਵੀ ਅਸੀਂ ਘੱਟ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅੰਦਰ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਬੈਂਕ ਬ੍ਰਾਂਚ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਆਊਟਲੈਟ ਜਾਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਮਿੱਤਰ, ਬੈਂਕਿੰਗ correspondent ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪੋਸਟ ਆਫਿਸਿਸ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੀ, ਅੱਜ ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਹ ਵੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਬਾਲਗ਼ ਆਬਾਦੀ ’ਤੇ ਜਿਤਨੀਆਂ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਉਹ ਜਰਮਨੀ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਜਿਹੇ ਐਸੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਦਿਨ ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ, ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਦਾ। ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਆਖਰੀ ਪੰਕਤੀ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜਨਧਨ ਅਕਾਊਂਟ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਕੁਝ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਉੱਠੀਆਂ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦਾ ਕੀ ਕਰੇਗਾ? ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਇਸ ਫੀਲਡ ਦੇ ਕਈ ਐਕਸਪਰਟ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਪਾ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਕੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਾਧਾਰਣ ਤੋਂ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ 'ਤੇ ਬੀਮਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਲੋਨ ਮਿਲਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਿਆ। ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਪਖਾਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਗੈਸ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਮਾਮ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਮਦਦ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾ ਸਕੀ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਦੌਰ ਆਇਆ, ਤਾਂ ਸਿੱਧੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਪੈਸਾ ਪਹੰਚਾਇਆ ਗਿਆ। ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਪਾਈ। ਜਦਕਿ ਉਸੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਨੂੰ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ IMF ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਭੂਰਪੂਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਮਝ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿੱਤੀ ਭਾਗਾਦੀਰੀ ਜਦੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। UPI ਜਿਹੀ ਬੜੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਦਾ ਹੈ। UPI ਆਪਣੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਿੰਡ ਤੱਕ, ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਬਜ਼ੀ ਦਾ ਠੇਲਾ, ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। UPI ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨ-ਸਾਧਾਰਣ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ 'ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ' ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜਾਂ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ਇੱਕ elite ਵਿਵਸਥਾ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬੜੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਰਈਸਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਾਰਡ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਗਿਣੇ-ਚੁਣੇ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵੀ ਵੈਸੀਆਂ ਹੀ ਚੋਣਵੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 70 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਕੌਨਮੀ ਦਾ ਇਹ ਜੋੜ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ divide ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
JAM ਯਾਨੀ ਜਨਧਨ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਤ੍ਰਿਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਬੜੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ - ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ। ਪੈਸੇ ਉੱਪਰੋਂ ਚਲਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਗਾਇਬ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ, ਹੁਣ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਯਾਨੀ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੈਸਾ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ DBT ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਵੀ, ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੈਸੇ ਹੀ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਵਾਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਭੇਜਣ ਵਾਲਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ DBT ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਸਰਾਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਤਾਂ ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ digitization ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਰਲਡ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਮ ਲੋਕ ਵੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜੋ ਮਹਾਰਥੀ ਹਨ ਉਹ ਲੋਕ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਅਚੰਭਿਤ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਜਦੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਇਤਨੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਸ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ Fintech ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ Fintech ਦੀ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਜਨਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਨੇ ਅਗਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ financial inclusion ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ, ਤਾਂ Fintech financial revolution ਦਾ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਲੌਕਚੇਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੰਸੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੰਸੀ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ transactions, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲੂ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਕਰੰਸੀ ਛਾਪਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਖਰਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਹ ਪੈਸਾ ਬਚਦਾ ਹੈ। ਕਰੰਸੀ ਦੇ ਲਈ ਪੇਪਰ ਅਤੇ ਇੰਕ ਅਸੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੰਗਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਡਿਜੀਟਲ ਇਕੌਨਮੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦਾ, ਸਾਡੇ ਆਰਬੀਆਈ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਨਾਲ ਹੀ, ਕਾਗਜ਼ ਦੀ ਖਪਤ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੈਂਕਿੰਗ ਅੱਜ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣਦੇਣ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ 'ਗੁਡ ਗਵਰਨੈਂਸ' ਅਤੇ 'ਬੈਟਰ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲਿਵਰੀ' ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਗ੍ਰੋਥ ਦੀਆਂ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲਿਵਰੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ecosystem ਨਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਅਗਰ ਸ਼ਹਿਦ ਚਾਹੀਦਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੈਂਬੂ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੇਰਲ ਤੋਂ ਹਰਬਸ (ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ) ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਲੋਕਲ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਤੋਂ ਕੋਈ ਪਸੰਦੀਦਾ ਚੀਜ਼ ਖਾਣ ਦੇ ਲਈ ਮੰਗਵਾਉਣੀ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਲਾਹ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਹੈਲਥ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਸਲਾਹ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਾਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਕਿਸੇ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਟੀਚਰ ਤੋਂ ਕਲਾਸ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇ! ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਉਹ ਸਭ ਮੁਮਕਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸਾਂ।
ਸਾਥੀਓ
ਡਿਜੀਟਲ ਇਕੌਨਮੀ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਦੀ, ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਰਲਡ ਦੀ ਵੀ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ, ਸਾਡੀ MSMEs GEM ਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰੀ ਟੈਂਡਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। GEM 'ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਆਪ ਆਂਕਲਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੋਕਲ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ, ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕਈ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ, ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਉਤਨੀ ਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਤਨਾ ਉੱਥੋਂ ਦਾ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਮੁਮਕਿਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਫੋਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ’ਤੇ ਸ਼ਿਫ਼ਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਫ਼ੋਨ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਲੀਭਾਂਤ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮਝ ਗਏ ਹੋਵੋਗੇ! ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਫੋਨ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਤੈਅ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਬੈਂਕ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਕਿਸ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਦੇਣ! ਇਸ ਫੋਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਗੱਢੇ(ਟੋਏ) ਵਿੱਚ ਉਤਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇ ਘੋਟਾਲਿਆਂ ਦੇ ਬੀਜ, ਨਿਰੰਤਰ ਘੋਟਾਲੇ ਹੀ ਘੋਟਾਲੇ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆਇਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨਾਲ ਸਭ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ NPA ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ । ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਏ। ਅਸੀਂ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ recapitalise ਕੀਤਾ, wilful defaulters ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਐਕਸ਼ਨ ਲਿਆ ਗਿਆ, Prevention of Corruption Act ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। NPA ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ IBC ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ। ਅਸੀਂ ਲੋਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ technology ਅਤੇ analytics ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਵਸਥਾ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਸਕੇ। ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਮਰਜਰ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣੇ ਪਾਲਿਸੀ ਪੈਰਾਲਿਸਿਸ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਸਨ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਲਿਆ। ਅੱਜ ਨਿਰਣੇ ਕੀਤੇ, ਕਦਮ ਉਠਾਏ। ਅੱਜ ਨਿਰਣਿਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਜਿਹੀ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ Fintech ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੁਣ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੈਲਫ਼ ਡ੍ਰਿਵਨ mechanism ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨੀ autonomy ਹੈ, ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਕੈਸੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਰਜ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਟਾਰਗਟ ਰੱਖਣ। ਇੱਕ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਛੋਟੇ ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹਨ, ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀ ਹਨ, ਆਪ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਕਰਕੇ ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੋਗੇ। ਕੀ ਸਾਡੇ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਸਾਡੇ ਬੈਂਕ ਜੋ ਬੈਂਕ ਬ੍ਰਾਂਚ ਚਾਹੇ ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਿੰਡ, ਉਹ ਆਪਣਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 100 ਵਪਾਰੀ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਸਿਰਫ਼ 100 ਵਪਾਰੀ ਉਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ, 100 ਪਰਸੈਂਟ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣਦੇਣ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਅਗਰ ਸਾਡੇ 100 ਵਪਾਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਕਰ ਲੈਣ, ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ revolution ਦਾ ਅਸੀਂ foundation ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਗ੍ਰਹ(ਤਾਕੀਦ) ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਕਾਨੂੰਨ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦਾ, ਨਿਯਮ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦਾ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਆਪ ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਦੇਖੋਗੇ ਨਾ ਤਾਂ ਫਿਰ ਮੈਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ 100 ਦੇ 200 ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਮਝਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰੇਕ ਬ੍ਰਾਂਚ 100 ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖੇ । ਅੱਜ ਜਨਧਨ ਅਕਾਊਂਟ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਬੈਂਕ ਬ੍ਰਾਂਚ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਜੋ ਸਾਥੀ ਹਨ।, ਸਾਡੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜੋ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਝੌਂਪੜੀ ਤੱਕ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। Saturday-Sunday ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਨਧਨ ਸਫ਼ਲ ਹੋਇਆ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਜਨਧਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਇਆ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਅੱਜ ਜੋ ਬੈਂਕ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਬ੍ਰਾਂਚ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕਮਾਂਡ ਏਰੀਆ ਦੇ 100 ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ, ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਜੋੜਨ। ਆਪ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੇ revolution ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਡੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਐਸੇ ਮੁਕਾਮ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ future ready ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਲੀਡ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਬਲੀਅਤ ਰੱਖੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਾਡੇ ਆਰਬੀਆਈ ਗਵਰਨਰ, ਆਰਬੀਆਈ ਦੀ ਟੀਮ, ਸਾਡੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਸਾਥੀ ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋ। ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੌਗਾਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਅਨਮੋਲ ਸੌਗਾਤ ਦੇ ਲਈ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਪੂਰਵ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੌਗਾਤ ਦੇ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਅਤੇ 75 ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸੁਖਦ ਸੰਜੋਗ ਹੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!