ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
75 జిల్లాల్లో 75 డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్ల అంకితం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
16 OCT 2022 3:26PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా జీ, నా ఇతర క్యాబినెట్ సహచరులు, ఆర్‌బీఐ గవర్నర్, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల కార్యదర్శులు, దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, ఈ కార్యక్రమానికి మార్గదర్శకత్వం వహిస్తున్న మంత్రులు, ఆర్థికవేత్తలు, ఆర్థిక నిపుణులు, బ్యాంకింగ్ రంగానికి చెందిన నిపుణులు, ఇతర ప్రముఖులు, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు!
75 డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్లను ప్రారంభించిన సందర్భంగా దేశప్రజలందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు. ఈ రోజు దేశం మరోసారి డిజిటల్ ఇండియా సామర్థ్యాన్ని చూస్తోంది. నేడు దేశంలోని 75 జిల్లాల్లో 75 డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్లు రానున్నాయి. ఈ మిషన్‌తో సంబంధం కలిగిన వ్యక్తులందరికీ, మన బ్యాంకింగ్ రంగంతో పాటు ఆర్. బి. ఐ ని నేను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్లు భారతదేశంలోని సామాన్యుల జీవితాలను సులభతరం చేయడానికి మరొక ప్రధాన అడుగు, దేశం ఇప్పటికే ముందుకు సాగుతున్న లక్ష్యం. 'మినిమమ్ డిజిటల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్'తో గరిష్ట సేవలను అందించడానికి పని చేసే ప్రత్యేక బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ ఇది. ఈ సేవలు వ్రాతపని మరియు అవాంతరాలు లేకుండా ఉంటాయి మరియు గతంలో కంటే సులభంగా ఉంటాయి. అంటే, ఇది సౌలభ్యం మాత్రమే కాకుండా బలమైన డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ భద్రతను కూడా అందిస్తుంది. ఒక గ్రామంలో లేదా చిన్న పట్టణంలో, ఒక వ్యక్తి డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్ యొక్క సేవలను పొందినప్పుడు, డబ్బు పంపడం నుండి రుణాలు తీసుకోవడం వరకు ప్రతిదీ ఆన్‌లైన్‌లో సులభం అవుతుంది. ఒక్కసారి ఊహించుకోండి! ఒకప్పుడు గ్రామీణులు లేదా పేదవారు ప్రాథమిక బ్యాంకింగ్ సేవల కోసం ఇబ్బందులు పడాల్సి వచ్చేది. అలాంటి వారికి ఇది చాలా ఇబ్బందిగా ఉండేది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలోని సామాన్యుడిని శక్తివంతం చేయడం మరియు అతన్ని శక్తివంతం చేయడం మా ప్రభుత్వ లక్ష్యం. అందుకే సమాజంలోని అట్టడుగు వర్గాల ప్రజలను దృష్టిలో ఉంచుకుని విధానాలు రూపొందించాం. మరియు మొత్తం ప్రభుత్వం ప్రజలకు సౌలభ్యం మరియు పురోగతిని నిర్ధారించే మార్గాన్ని అనుసరిస్తోంది. మేమిద్దరం కలిసి రెండు విషయాలపై పనిచేశాం. మొదటిది- బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థను సంస్కరించడం, దాన్ని బలోపేతం చేయడం మరియు దానిలో పారదర్శకతను తీసుకురావడం; మరియు రెండవది- ఆర్థిక చేరిక. ఇంతకు ముందు మేధో సదస్సులు జరిగినప్పుడు గొప్ప పండితులు బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ, ఆర్థిక వ్యవస్థ, పేదల గురించి చర్చించేవారు. ఆర్థిక సమ్మేళనం గురించి మాట్లాడేవారు, కానీ ఏర్పాట్లు మరియు సౌకర్యాలు కేవలం ఆలోచనలకే పరిమితమయ్యాయి. ఈ విప్లవాత్మక పని కోసం అంటే ఆర్థిక చేరిక కోసం వ్యవస్థలు అభివృద్ధి చేయబడలేదు. పేదలే స్వయంగా బ్యాంకుకు వెళతారని, బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థకు అనుసంధానం చేస్తారని గతంలో భావించారు. కానీ మేము ఈ పద్ధతిని మార్చాము. బ్యాంకును, అందులోని సౌకర్యాలను పేదల ఇళ్లకు తీసుకెళ్లాలని నిర్ణయించాం. ఇందుకోసం ముందుగా పేదలకు, బ్యాంకులకు మధ్య దూరాన్ని తగ్గించాలి. అందువల్ల, భౌతిక దూరాన్ని తగ్గించడమే కాకుండా మానసికంగా కూడా అతిపెద్ద అడ్డంకిగా ఉంది. సుదూర ప్రాంతాలలో కూడా బ్యాంకింగ్ సేవలను ప్రతి ఇంటికీ చేరేలా చేయడానికి మేము అత్యధిక ప్రాధాన్యతనిచ్చాము. నేడు భారతదేశంలోని 99 శాతం కంటే ఎక్కువ గ్రామాలలో 5 కి.మీల పరిధిలో కొన్ని లేదా ఇతర బ్యాంకు శాఖ, బ్యాంకింగ్ అవుట్‌లెట్ లేదా బ్యాంక్ మిత్ర లేదా బ్యాంకింగ్ కరస్పాండెంట్ ఉన్నాయి. ఇది కాకుండా, దేశంలోని విస్తారమైన పోస్టాఫీసుల నెట్‌వర్క్ కూడా ఇండియా పోస్ట్ బ్యాంక్ ద్వారా ప్రధాన స్రవంతి బ్యాంకింగ్‌లో భాగమైంది. ఈరోజు,
స్నేహితులారా,
సామాన్యుల జీవన ప్రమాణాలు పెంచాలనే సంకల్పంతో రాత్రింబవళ్లు కష్టపడుతున్నాం. వ్యవస్థలను మెరుగుపరచడం మరియు పారదర్శకతను తీసుకురావడమే మా సంకల్పం. నిరుపేదలకు చేరువ కావాలన్నదే మా సంకల్పం. మేము జన్ ధన్ క్యాంపెయిన్ ప్రారంభించినప్పుడు, కొందరు వ్యక్తులు - 'బ్యాంకు ఖాతాలతో పేదలు ఏమి చేస్తారు' అని నిరసించారు. ఈ రంగంలో చాలా మంది నిపుణులు కూడా ఈ ప్రచారం ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకోలేకపోయారు. కానీ బ్యాంకు ఖాతా శక్తి నేడు దేశం మొత్తం చూస్తోంది. నా దేశంలోని సాధారణ పౌరుడు దానిని అనుభవిస్తున్నాడు. బ్యాంకు ఖాతాల వల్ల పేదలకు అతి తక్కువ ప్రీమియంతో బీమా సౌకర్యం కల్పించాం. వాటిని బ్యాంకు ఖాతాలతో అనుసంధానం చేయడంతో పేదలు ఎలాంటి పూచీకత్తు లేకుండానే రుణాలు పొందుతున్నారు. ఇప్పుడు సబ్సిడీ సొమ్ము నేరుగా పేద లబ్దిదారుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి చేరుతోంది. పేదలు ఇళ్లు, మరుగుదొడ్లు నిర్మించుకోవడంతోపాటు గ్యాస్ రాయితీలు పొందేందుకు బ్యాంకు ఖాతాల ద్వారానే డబ్బులు నేరుగా వారి ఖాతాల్లోకి చేరుతున్నాయి. రైతులు తమ బ్యాంకు ఖాతాల ద్వారా వివిధ ప్రభుత్వ పథకాల నుండి అన్ని సహాయాన్ని కూడా పొందవచ్చు, ఎందుకంటే డబ్బు సులభంగా వారికి చేరుతుంది. మరియు కరోనా మహమ్మారి కాలంలో, డబ్బు నేరుగా పేదలు, తల్లులు మరియు సోదరీమణుల బ్యాంక్ ఖాతాలకు పంపబడింది. బ్యాంకు ఖాతాల వల్లే మా వీధి వ్యాపారుల కోసం స్వానిధి పథకం ప్రారంభించగలిగారు. కానీ అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు కూడా ఈ రకమైన పనిలో ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్న కాలం అది. కొద్దిసేపటి క్రితం ఐ.ఎం.ఎఫ్ భారతదేశ డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ మౌలిక సదుపాయాలను ప్రశంసించినట్లు మీరు వినే ఉంటారు. దీని ఘనత భారతదేశంలోని పేదలకు, భారతదేశంలోని రైతులకు మరియు భారతదేశంలోని కార్మికులకు చెందుతుంది,
స్నేహితులారా,
ఆర్థిక భాగస్వామ్యాలు డిజిటల్ భాగస్వామ్యాలతో కలిపితే, అవకాశాల యొక్క సరికొత్త ప్రపంచం తెరుచుకుంటుంది. UPI ఉత్తమ ఉదాహరణ మరియు భారతదేశం దాని గురించి గర్విస్తోంది. UPI అనేది ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి సాంకేతికత. కానీ భారతదేశంలో మీరు ఒక నగరం నుండి గ్రామం వరకు, షోరూమ్‌ల నుండి కూరగాయల బండ్ల వరకు ప్రతిచోటా చూడవచ్చు. UPIతో పాటు, ఇప్పుడు 'రూపే కార్డ్' అధికారం కూడా దేశంలోని సామాన్యుల చేతుల్లో ఉంది. క్రెడిట్ లేదా డెబిట్ కార్డ్‌లను ఉన్నత వ్యవస్థగా పరిగణించే సమయం ఉంది. ఇది సమాజంలోని ధనిక మరియు ఉన్నత వర్గానికి సంబంధించినది. కార్డులు విదేశీవి; వాటిని ఉపయోగించిన వారు చాలా తక్కువ మంది ఉన్నారు; అవి కొన్ని ఎంపిక చేసిన ప్రదేశాలలో మాత్రమే ఉపయోగించబడ్డాయి. కానీ, నేడు భారతదేశంలో 70 కోట్లకు పైగా రూపే కార్డులు సామాన్యుల వద్ద ఉన్నాయి. నేడు భారతదేశ స్వదేశీ రూపే కార్డు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆమోదించబడుతోంది.
స్నేహితులారా,
JAM అంటే జన్ ధన్, ఆధార్ మరియు మొబైల్ యొక్క ట్రిపుల్ పవర్ కలిసి దేశాన్ని పట్టి పీడిస్తున్న మరో ప్రధాన వ్యాధిని చూసుకుంది మరియు వ్యాధి అవినీతి. ప్రభుత్వం విడుదల చేసిన సొమ్ము పేదలకు చేరే సమయానికి మాయమైపోతుంది. కానీ, ఇప్పుడు డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ అంటే DBT ద్వారా, డబ్బు ఎవరి కోసం విడుదల చేయబడిందో మరియు అది కూడా తక్షణమే ఖాతాకు చేరుతుంది. డిబిటి ద్వారా వివిధ పథకాల కింద ఇప్పటివరకు 25 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా బదిలీ చేయబడ్డాయి. అలాగే రేపు కూడా దేశంలోని కోట్లాది మంది రైతులకు మరో విడతగా రూ.2000 పంపబోతున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు ప్రపంచం మొత్తం భారతదేశం యొక్క ఈ DBT మరియు డిజిటల్ శక్తిని అభినందిస్తోంది. ఈ రోజు మనం దీనిని ప్రపంచ నమూనాగా చూస్తున్నాము. డిజిటలైజేషన్ ద్వారా సామాజిక భద్రతకు భరోసా కల్పించడంలో భారతదేశం అగ్రగామిగా నిలిచిందని ప్రపంచ బ్యాంకు ప్రకటించడానికి కూడా ముందుకు వచ్చింది. టెక్నాలజీ పరంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యంత విజయవంతమైన వ్యక్తులు లేదా ప్రపంచంలోని సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క మాస్టర్స్ కూడా భారతదేశం యొక్క ఈ వ్యవస్థను చాలా అభినందిస్తున్నారు! వారు కూడా విజయం చూసి ఆశ్చర్యపోతున్నారు.
బ్రదర్స్ సిస్టర్స్
ఒక్కసారి ఊహించుకోండి! డిజిటల్ పార్టిసిపేషన్ మరియు ఆర్థిక భాగస్వామ్యానికి వ్యక్తిగతంగా చాలా శక్తి ఉన్నప్పుడు, రెండింటిలో 100 శాతం సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా మనం మన దేశాన్ని ఎంత దూరం తీసుకెళ్లగలం? అందువల్ల, నేడు ఫిన్‌టెక్ భారతదేశం యొక్క విధానాలు మరియు ప్రయత్నాల గుండెలో ఉంది మరియు మన దేశ భవిష్యత్తుకు మార్గదర్శకంగా ఉంది. డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్లు ఫిన్‌టెక్ యొక్క ఈ సామర్థ్యాన్ని మరింత మెరుగుపరుస్తాయి. జన్ ధన్ ఖాతాలు దేశంలో ఆర్థిక చేరికకు పునాది రాయి వేస్తే, ఫిన్‌టెక్ ఆర్థిక విప్లవానికి ఆధారం అవుతుంది.
స్నేహితులారా,
ఇటీవల, భారత ప్రభుత్వం బ్లాక్‌చెయిన్ టెక్నాలజీ ఆధారంగా డిజిటల్ కరెన్సీని విడుదల చేస్తున్నట్లు ప్రకటించింది. భవిష్యత్ డిజిటల్ కరెన్సీ అయినా, లేదా నేటి కాలంలో డిజిటల్ లావాదేవీలు అయినా, ఆర్థిక వ్యవస్థతో పాటు అనేక ముఖ్యమైన కొలతలు వాటితో ముడిపడి ఉన్నాయి. ఉదాహరణకు, కరెన్సీని ముద్రించడానికి ఖర్చు చేసే డబ్బు దేశం ఆదా అవుతుంది. కరెన్సీ ప్రింటింగ్ కోసం విదేశాల నుంచి కాగితం, ఇంక్ దిగుమతి చేసుకుంటాం. డిజిటల్ ఎకానమీ వైపు మళ్లడం ద్వారా మనం ఈ విషయాలపై కూడా డబ్బు ఆదా చేసుకోవచ్చు. ఇది స్వావలంబన భారతదేశంలో బ్యాంకింగ్ రంగం మరియు RBI యొక్క భారీ సహకారంగా నేను భావించాను. అదే సమయంలో, కాగితం వినియోగాన్ని తగ్గించడం వల్ల పర్యావరణానికి కూడా భారీ ప్రయోజనం ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
బ్యాంకింగ్ నేడు ఆర్థిక లావాదేవీలను మించిపోయింది మరియు 'గుడ్ గవర్నెన్స్' మరియు 'బెటర్ సర్వీస్ డెలివరీ'ని అందించే మాధ్యమంగా కూడా మారింది. నేడు ఈ వ్యవస్థ ప్రైవేట్ రంగం మరియు చిన్న తరహా పరిశ్రమలకు కూడా అపారమైన వృద్ధి అవకాశాలను కల్పించింది. నేడు, కొత్త స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టిస్తున్నప్పుడు సాంకేతికత ద్వారా ఉత్పత్తి మరియు సేవల పంపిణీ జరగని ఫీల్డ్ లేదా సెక్టార్ భారతదేశంలో దాదాపుగా లేదు. ఈ రోజు మీకు బెంగాల్ నుండి తేనె కావాలన్నా, అస్సాం నుండి వెదురు ఉత్పత్తులు కావాలన్నా, కేరళ నుండి మూలికలు కావాలన్నా, లేదా స్థానిక రెస్టారెంట్ నుండి ఏదైనా ఆర్డర్ చేయాలనుకున్నా, లేదా మీరు చట్టం గురించి తెలుసుకోవాలి లేదా ఆరోగ్యానికి సంబంధించి కొన్ని సలహాలు కావాలి ఆన్‌లైన్‌లో సాధ్యమవుతుంది. పల్లెటూరి యువకుడు కూడా నగరంలో నివసించే ఉపాధ్యాయుని తరగతికి హాజరవ్వగలడు! డిజిటల్ ఇండియా వల్ల అన్నీ సాధ్యమయ్యాయి.
స్నేహితులారా,
డిజిటల్ ఎకానమీ నేడు మన ఆర్థిక వ్యవస్థ, మన స్టార్టప్ ప్రపంచం, మేక్ ఇన్ ఇండియా మరియు స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క భారీ బలం. నేడు మన చిన్న పరిశ్రమలు, MSMEలు, GEM వంటి వ్యవస్థ ద్వారా ప్రభుత్వ టెండర్లలో కూడా పాల్గొంటున్నాయి. వారికి కొత్త వ్యాపార అవకాశాలు లభిస్తాయి. ఇప్పటి వరకు రూ.2.5 లక్షల కోట్ల విలువైన ఆర్డర్లను జీఎమ్‌పై ఉంచారు. ఇది దేశంలోని స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థకు మరియు 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' మిషన్‌కు ఎంత ప్రయోజనాన్ని చేకూరుస్తుందో మీరు ఊహించవచ్చు. డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్ల ద్వారా ఈ దిశలో మరిన్ని కొత్త అవకాశాలు ఇప్పుడు తలెత్తుతాయి. ఈ దిశగా మనం ఆవిష్కరణలు చేయాలి. మరియు కొత్త ఆలోచనతో, మనం కొత్త అవకాశాలను స్వాగతించాలి.
స్నేహితులారా,
దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క అభివృద్ధి స్థితి నేరుగా దాని బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ యొక్క బలంతో ముడిపడి ఉంటుంది. నేడు భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ నిరాటంకంగా ముందుకు సాగుతోంది. ఈ 8 సంవత్సరాలలో దేశం 2014కు ముందు ఉన్న ఫోన్ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ నుండి ప్రస్తుత డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థకు మారినందున ఇది సాధ్యమవుతోంది. 2014కి ముందు ఉన్న ఫోన్ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ మీకు గుర్తుండవచ్చు! బ్యాంకులు తమ పనితీరును నిర్ణయించుకునేందుకు ఉన్నతాధికారుల నుంచి ఫోన్ కాల్స్ వచ్చేవి. ఈ 'ఫోన్ బ్యాంకింగ్' రాజకీయం బ్యాంకులను సురక్షితంగా లేకుండా చేసింది, వ్యవస్థను నాశనం చేసింది మరియు దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను కూడా అసురక్షితంగా మార్చింది. అది పెద్ద కుంభకోణాలకు బీజం వేసింది. నిత్యం వార్తల్లో మోసాల గురించి వింటూనే ఉంటాం. కానీ ఇప్పుడు డిజిటల్ బ్యాంకింగ్‌తో అంతా పారదర్శకంగా జరుగుతోంది. ఎన్‌పిఎల గుర్తింపులో పారదర్శకత తీసుకురావడానికి మేము కృషి చేసాము. లక్షల కోట్ల రూపాయలు బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలోకి తిరిగి వచ్చాయి. మేము బ్యాంకులకు రీక్యాపిటలైజ్ చేసాము, ఉద్దేశపూర్వక ఎగవేతదారులపై చర్య తీసుకున్నాము మరియు అవినీతి నిరోధక చట్టాన్ని సంస్కరించాము. IBC సహాయంతో NPA సంబంధిత సమస్యల పరిష్కారం వేగవంతం చేయబడింది. మేము రుణాల కోసం సాంకేతికత మరియు విశ్లేషణల వినియోగాన్ని కూడా ప్రోత్సహించాము, తద్వారా పారదర్శక మరియు శాస్త్రీయ వ్యవస్థను సృష్టించవచ్చు. విధాన పక్షవాతం కారణంగా బ్యాంకుల విలీనం వంటి ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకోలేదు. ఆ అంశాలను దేశం సీరియస్‌గా తీసుకుంది. నేడు నిర్ణయాలు మరియు చర్యలు తీసుకోబడ్డాయి మరియు ఫలితాలు మన ముందు ఉన్నాయి. ప్రపంచం మనల్ని అభినందిస్తోంది. డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్లు మరియు ఫిన్‌టెక్ యొక్క వినూత్న వినియోగం వంటి కొత్త వ్యవస్థల ద్వారా బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ కోసం ఇప్పుడు కొత్త స్వీయ-ఆధారిత యంత్రాంగం సృష్టించబడుతోంది. ఒకవైపు వినియోగదారులకు స్వయంప్రతిపత్తి ఉంటే మరోవైపు బ్యాంకులకు సౌలభ్యం మరియు పారదర్శకత ఉంది. అటువంటి ఏర్పాట్లను మరింత సమగ్రంగా ఎలా చేయాలి? పెద్ద ఎత్తున ముందుకు తీసుకెళ్తే ఎలా?' మా బ్యాంకులన్నీ డిజిటల్ సిస్టమ్‌లతో వీలైనంత ఎక్కువ మంది వ్యక్తులను కనెక్ట్ చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలి.
నేను ప్రత్యేకంగా బ్యాంకింగ్ రంగంలోని ప్రజలకు, బ్యాంకులతో అనుసంధానించబడిన గ్రామాల్లోని చిన్న వ్యాపారులకు మరియు వ్యాపారులకు ఒక అభ్యర్థన చేయాలనుకుంటున్నాను. మేము 'ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్' జరుపుకుంటున్నాము కాబట్టి, మీరు దేశం కోసం ఈ అభ్యర్థనను నెరవేరుస్తారని నేను ఆశిస్తున్నాను. మన బ్యాంకులు మరియు మన చిన్న వ్యాపారులు కలిసి ఏదైనా చేయగలరా? మీ బ్యాంక్ బ్రాంచ్ కమాండింగ్ ఏరియా నుండి కనీసం 100 మంది వ్యాపారులను పూర్తిగా డిజిటల్ లావాదేవీలు లేదా 100% డిజిటల్ లావాదేవీల వ్యవస్థతో మీ బ్యాంక్‌కి కనెక్ట్ చేయగలిగితే, మీరు భారీ విప్లవానికి పునాది వేయవచ్చు!
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇది దేశానికి అద్భుతమైన ప్రారంభం కావచ్చు. నేను మీకు కేవలం ఒక అభ్యర్థన చేస్తున్నాను. దీని కోసం ఎవరూ ఎటువంటి చట్టాన్ని లేదా నియమాలను రూపొందించలేరు. మరియు మీరు దాని ప్రయోజనాన్ని చూసినప్పుడు, ఆ సంఖ్యను 100 నుండి 200కి పెంచమని నేను ఎవరినీ ఒప్పించాల్సిన అవసరం లేదు.
స్నేహితులారా,
ప్రతి శాఖ 100 మంది వ్యాపారులను దానితో అనుసంధానం చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలి. నేడు జన్ ధన్ ఖాతాలు విజయవంతం కావడానికి కారణం మన బ్యాంకు సిబ్బంది మరియు దిగువ స్థానాల్లో ఉన్న ఉద్యోగులు మరియు వారి కష్టమే. పేదల గుడిసెలను సందర్శించేవారు. వారు వారాంతాల్లో కూడా పనిచేశారు. అందుకే జన్‌ధన్‌ విజయవంతమైంది. జన్‌ధన్‌ను విజయవంతం చేసిన బ్యాంకు ఉద్యోగుల బలాన్ని దేశం చూస్తోంది. ఈ రోజు బ్యాంక్ ఉద్యోగులు మరియు మేనేజర్లు తమ కమాండ్ ఏరియాలో ఉన్న 100 మంది వ్యాపారులను వారి బ్యాంక్ బ్రాంచ్‌తో ప్రేరేపించి, అవగాహన కల్పించగలిగితే, మీరు భారీ విప్లవానికి నాయకత్వం వహిస్తారు. ఈ ప్రారంభం మన బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థను మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థను భవిష్యత్తులో మనం సిద్ధంగా ఉండే స్థితికి తీసుకువెళుతుందని మరియు ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థను నడిపించే సామర్థ్యాన్ని మన బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ కలిగి ఉంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. శుభాకాంక్షలతో, భారత ఆర్థిక మంత్రికి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, మా ఆర్.బి.ఐ గవర్నర్, ఆర్.బి.ఐ బృందం మరియు ప్రజలందరూ, మా బ్యాంకింగ్ రంగానికి సంబంధించిన ఉద్యోగులు, ఎందుకంటే మీరు దేశానికి విలువైన బహుమతిని అందించారు! దీపావళికి ముందు మరియు 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం సందర్భంగా 75 డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్ల ఈ అమూల్యమైన బహుమతిని దేశ ప్రజలకు అంకితం చేయడం అద్భుతమైన యాదృచ్చికం! శుభాకాంక్షలు, చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at dedication of 75 Digital Banking Units in 75 Districts
16 OCT 2022 3:26PM by PIB Delhi
Finance Minister Nirmala ji, my other Cabinet colleagues, the RBI Governor, Secretaries of various Ministries, Chief Ministers from the different states of the country, the Ministers who are guiding this programme, economists, all the financial experts, experts from the banking sector, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Heartiest congratulations to all the countrymen on the occasion of the launch of 75 Digital Banking Units. Today the country is once again witnessing the potential of Digital India. Today 75 digital banking units are coming up in the 75 districts of the country. I congratulate all the people associated with this mission, our banking sector as well as the RBI.
Friends,
Digital Banking Units are another major step towards making the lives of the common man of India easier, the objective towards which the country has already been moving. This is one such special banking system which will work to provide maximum services with 'Minimum Digital Infrastructure'. These services will be free of paperwork and hassle, and will be easier than ever before. That is, it will not only provide convenience but also a strong digital banking security. In a village or a small town, when a person avails the services of a digital banking unit, everything from sending money to taking loans will become easy online. Just imagine! There was a time when a villager or a poor person had to struggle for basic banking services. This used to be a great hassle for such people. But today they will be happy and excited to experience this change.
Friends,
The goal of our government is to empower the common man of India and to make him powerful. Therefore, we made policies keeping in mind the people in the lowest strata of the society. And the whole government is following the path of ensuring convenience and progress to the people. We worked on two things together. First- reforming the banking system, strengthening it and bringing transparency within it; and second- financial inclusion. Earlier when there were intellectual seminars, great scholars used to discuss the banking system, the economy and the poor. They used to talk of financial inclusion, but the arrangements and facilities were limited to ideas only. The systems were not developed for this revolutionary work i.e. for financial inclusion. Earlier it was thought that the poor themselves would go to the bank and would be connected to the banking system. But we changed this practice. We decided that the bank and its facilities would be taken to the homes of the poor. For this we had to first reduce the distance between the poor and the banks. Therefore, br not only reduced the physical distance but also the psychological of which was the biggest hurdle. We have given top priority to make banking services reach every doorstep even in the far flung areas. Today more than 99 percent of the villages in India have some or the other bank branch, banking outlet or a Bank Mitra or a banking correspondent within 5 kms. Apart from this, the vast network of post offices in the country have also become a part of the mainstream banking through India Post Bank. Today, the number of bank branches in the country for every 100,000 adult population is more than that of countries like Germany, China and South Africa.
Friends,
We are working hard day and night with a resolve to raise the standard of living of the common man. Our resolve is to improve the systems and to bring transparency. Our resolve is to reach the poorest of the poor. When we started the Jan Dhan campaign, some people protested saying - 'what will the poor do with bank accounts' ? Even many experts in this field were not able to comprehend the importance of this campaign. But the power of a bank account is being witnessed by the whole country today. The ordinary citizen of my country is experiencing it. Because of bank accounts, we have given insurance coverage to the poor at a very low premium. After connecting them with the bank accounts, the poor are now able to get loans without any guarantee. Now the subsidy money is reaching directly into the bank accounts of the poor beneficiaries. It is only through bank accounts that the poor are able to build houses, toilets and get gas subsidies as the money given is directly flowing into their accounts. Farmers could also avail all the assistance from the various government schemes due to their bank accounts as the money could easily reach them. And during the period of corona pandemic, the money was sent directly to the bank accounts of the poor, mothers and sisters. It was because of the bank accounts that the Svanidhi scheme could be started for our street vendors. But that was the time when even the developed countries were facing difficulties in this kind of work. You must have heard that a short while back the IMF has lauded India's digital banking infrastructure. The credit for this goes to the poor of India, the farmers of India and the labourers of India, who adopted new technologies with courage and understanding and have made it a part of their lives.
Friends,
When financial partnerships are combined with digital partnerships, a whole new world of possibilities opens up. UPI is the best example and India is proud of it. UPI is the world's first technology of its kind. But in India you can see it everywhere, from a city to a village, from showrooms to vegetable carts. Besides UPI, now the power of 'Rupay Card' is also in the hands of the common man of the country. There was a time when credit or debit cards were considered to be an elite system. It was associated with the rich and elite class of the society. The cards used to be foreign; there were very few people who used them; they were used only in some select places. But, today in India more than 70 crore RuPay cards are with the common man. Today India's indigenous RuPay card is being accepted across the world. This combination of technology and economy is giving great power to the dignity of the poor and the middle class on the one hand and eliminating the digital divide of the country on the other.
Friends,
JAM i.e. Triple power of Jan Dhan, Aadhar and Mobile together has taken care of another major disease plaguing the country and the disease is corruption. The money that was released by the government would disappear by the time it reached the poor. But, now through Direct Benefit Transfer i.e. DBT, the money reaches the account of the person for whom the money was released and that too instantly. So far more than 25 lakh crore rupees have been transferred under different schemes through DBT. Similarly tomorrow also, I am going to send another installment of Rs 2000 to crores of farmers of the country.
Brothers & Sisters,
Today the whole world is appreciating this DBT and digital power of India. We are looking at it today as a global model. The World Bank has even gone so far to declare that India has become a leader in ensuring social security through digitization. Even the most successful people around the world in terms of technology or the masters of technology in the world are appreciating this system of India a lot! They too are surprised by its success.
Brothers Sisters
Just imagine! When digital participation and economic participation have so much power individually, how far can we take our country by using 100 percent potential of both? Therefore, today FinTech is at the heart of India's policies and efforts, And is guiding the future of our country. The Digital Banking units will further enhance this capability of FinTech. If Jan Dhan accounts had laid the foundation stone of financial inclusion in the country, then FinTech would form the basis of financial revolution.
Friends,
Recently, the Indian government has also announced the launch of a digital currency based on blockchain technology. Be it digital currency of the future, or digital transactions in today's time, many important dimensions are associated with them besides economy. For example, the money spent on printing currency can be saved by the country. We import paper and ink from abroad for printing currency. We can save money even on these things by turning towards the digital economy. I considered this to be a huge contribution of the banking sector of India and RBI in a self-reliant India. At the same time, reducing the consumption of paper will also have a huge benefit to the environment.
Friends,
Banking today has gone beyond financial transactions and has also become a medium for offering 'Good Governance' and 'Better Service Delivery'. Today this system has given rise to immense possibilities of growth for the private sector and small scale industries as well. Today, there is hardly any field or sector in India where product and service delivery is not happening through technology while creating a new startup ecosystem. You see, today if you want honey from Bengal, or bamboo products from Assam, or herbs from Kerala, or if you want to order something from a local restaurant, or you need to know about the law or want some advice on health, everything is possible online. Even a young man in the village can attend a class of a teacher living in the city! Digital India has made everything possible. We could not even have imagined this scenario a few years back.
Friends,
Digital economy today is a huge strength of our economy, our startup world, Make in India and a self-reliant India. Today our small industries, MSMEs, are also participating in government tenders through a system like GEM. They are getting new business opportunities. So far, orders worth Rs 2.5 lakh crore have been placed on GEM. You can imagine the advantage it is bringing to the local economy of the country and to the mission of 'Vocal for Local'. Many more new opportunities will now arise in this direction through Digital Banking Units. We will have to make innovations in this direction. And with new thinking, we must welcome new opportunities.
Friends,
The state of development of a country's economy is directly related to the strength of its banking system. Today India's economy is moving forward ceaselessly. This is becoming possible because in these 8 years the country has shifted from the pre-2014 phone banking system to the current digital Banking system. You might remember the Phone banking system before 2014! Banks used to get phone calls from higher authorities to decide their functioning. This 'phone banking' politics had made the banks unsafe, ruined the system and had made the country's economy unsafe too. It had sown the seeds of major scams. We would constantly hear about scams in the news. But now with digital banking everything is going on in a transparent manner. We worked towards bringing transparency in the identification of NPAs. Lakhs of crores of rupees came back into the banking system. We recapitalized banks, took action against willful defaulters and reformed the Prevention of Corruption Act. The resolution of NPA related issues was expedited with the help of IBC. We also promoted the use of technology and analytics for loans, so that a transparent and scientific system could be created. Due to policy paralysis, important decisions like merger of banks were not taken. The country has taken those issues seriously. Today decisions and steps are being taken and the results are before us. The world is appreciating us. A new self-driven mechanism is now being created for the banking system through new systems like digital banking units and the innovative use of FinTech. On one hand there is autonomy for the consumers while on the other hand there is convenience and transparency for the banks. The stakeholders should work in the direction of solving questions like - 'how to make such arrangements more comprehensive? How to take it forward on a large scale?' All our banks should aim to connect as many people as possible with digital systems.
I want to make a request particularly to the people of the banking sector, the small businessmen and traders across villages who are connected with banks. Since we are celebrating the 'Azadi Ka AmritKaal', I hope you will fulfil this request for the country. Can our banks and our small traders do something together? If at least 100 merchants from your bank branch's commanding area can be connected to your bank with a system of fully digital transactions or 100% digital transactions, you can build the foundation of a massive revolution!
Brothers & Sisters,
This could be a wonderful beginning for the country. I am simply making a request to you. No one can make any law or rules for this. And when you see the benefit of it, then I won't have to convince anyone to increase that number from 100 to 200.
Friends,
Each branch should aim to connect 100 merchants with it. The reason for the success of Jan Dhan accounts today are our bank staff and employees in the lower positions and their hard work. They used to visit the huts of the poor. They even worked on weekends. Jan Dhan became successful because of that. The country is witnessing the strength of the bank workers who made Jan Dhan successful. If today the bank workers and managers can motivate, educate and connect 100 merchants within their command area with their bank branch, you will be leading a massive revolution. I am sure, this beginning will take our banking system and economy to a point where we are future ready, and our banking system will have the capability to lead the global economy. With best wishes, I extend my heartiest congratulations to the Finance Minister of India, the Ministry of Finance, our RBI Governor, the team of RBI and all the people, the employees associated with our banking sector because you have presented a valuable gift to the country! And dedicating this priceless gift of 75 digital banking units to the people of the country before Diwali and on the 75 years of independence is a wonderful coincidence! Best wishes, thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.