Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to the nation multiple projects worth over Rs 3650 crores in Luhnu, Bilaspur, Himachal Pradesh
PM dedicates AIIMS Bilaspur to the nation
PM inaugurates Government Hydro Engineering College at Bandla
PM lays foundation stone of Medical Device Park at Nalagarh
PM lays foundation stone of project for four laning of National Highway worth over Rs 1690 crores
“Fortunate to have been a part of Himachal Pradesh's development journey”
“Our government definitely dedicates the project for which we lay the foundation stone”
“Himachal plays a crucial role in 'Rashtra Raksha', and now with the newly inaugurated AIIMS at Bilaspur, it will also play pivotal role in 'Jeevan Raksha'”
“Ensuring dignity of life for all is our government's priority”
“Happiness, convenience, respect and safety of women are the foremost priorities of the double engine government”
“Made in India 5G services have started, and the benefits will be available in Himachal very soon”
05 OCT 2022 2:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of around 31 km long project for four laning of the National Highway from Pinjore to Nalagarh on NH-105, worth over Rs. 1690 crore today. The Prime Minister dedicated to the nation, AIIMS, Bilaspur. The Prime Minister also laid the foundation stone of the Medical Device Park at Nalagarh, which will be built at a cost of about Rs 350 crores. The Prime Minister further inaugurated the Government Hydro Engineering College at Bandla.
Addressing the gathering, the Prime Minister greeted everyone on the auspicious occasion of Vijaya Dashmi. He said this auspicious festival will give new energy to everyone to walk on the path of the pledged ‘Panch Pran’ while overcoming every obstacle. He said that good fortune of getting the opportunity to be in Himachal for Vijaya Dashmi augurs well for every future victory.
The Prime Minister remarked that Bilaspur has received a double gift of health and education. He expressed gratitude to have got the opportunity to participate in the Kullu Dussehra and said that he will pray to Bhagwan Raghunath Ji for the welfare of the nation. The Prime Minister also reminisced about old times when he and his associates used to work and live in the area. He said, “I am fortunate to have been a part of Himachal Pradesh's development journey”.
Remarking on the developments that have happened over the past years in Himachal Pradesh, the Prime Minister said that it is the vote of the people that are solely responsible for all the developments. He gave the credit to people's confidence in the state and the centre that has propelled all the development work.
He said that for a very long time the thinking was that facilities like education, roads, industries, hospitals are meant for big cities only. As far as hilly areas were concerned, even the basic facilities reached there last. This, the Prime Minister said, created a huge imbalance in the development of the country. He continued, that people of Himachal Pradesh were forced to go to Chandigarh or Delhi for small issues. However, in the last 8 years, the double-engine government changed all that. The Prime Minister said that today Himachal Pradesh is equipped with Central universities like IIT, IIM and IIIT. Shri Modi further added that AIIMS, Bilaspur being the apex of medical education in India will add to the glory of Bilaspur. “In the last eight years, Himachal Pradesh has scaled new heights of development”, the Prime Minister added.
The Prime Minister highlighted the changed style of functioning in the government as now foundation stones are laid with a clear timeline of dedication of projects.
Talking about the contribution of Himachal Pradesh to nation-building, the Prime Minister informed that the state plays a crucial role in 'Rashtra Raksha', and now with the newly inaugurated AIIMS at Bilaspur, it will also play pivotal role in 'Jeevan Raksha'. The Prime Minister complimented the Health Ministry and the state government for timely completion despite the challenge of the pandemic.
The Prime Minister observed that it is a moment of pride for the people of Himachal Pradesh as it is one of the three states that have been selected for the Bulk Drugs Park. Himachal Pradesh is also one of the four states that have been selected for Medical Devices Park and the Nalagarh Medical Device Park is part of this. “This is the land of the brave and I am indebted to this land”, the Prime Minister said.
Highlighting the medical tourism aspect, the Prime Minister said that Himachal Pradesh has endless opportunities. The Prime Minister said that the air, the environment and the herb of the state can be a source of a plethora of benefits for the state.
Highlighting the efforts of the government to ensure Ease of Living for the poor and middle class, the Prime Minister remarked that efforts are being made to make hospitals available at remote locations and minimize the expenses of medical bills. That is why we are working on a seamless connectivity from AIIMS to critical care in district hospitals and wellness centers in the villages. Ayushman Bharat scheme is providing most of the families in the state free treatment upto 5 lakh rupees. More than 3 crore patients all over the country and 1.5 lakh beneficiaries have come from Himachal. Government has spent more than 45,000 crore all over the country, saving about 90,000 crore rupees of the patients.
The Prime Minister said that the foundations of the double-engine government are laid on providing happiness, accessibility, dignity, protection and health to our mothers, sisters and daughters.“Ensuring dignity of life for all is our government's priority”, the Prime Minister said. He listed measures like toilet construction, free gas connection, sanitary pad distribution scheme, Matru Vandana Yojana and Har Ghar Jal campaign for the empowerment of mothers and sisters.
The Prime Minister complimented the Chief Minister and his team for implementing the central schemes with spirit and speed and also expanding their scope. He praised the speed of implementation of schemes like Har Ghar Jal, and social security schemes like pension. Similarly, many families in Himachal have benefited greatly from One Rank One Pension. He lauded the state for being the first state to complete a cent per cent Corona vaccination.
“Himachal is a land of opportunities”, the Prime Minister remarked. He informed everyone that the state produces electricity, has fertile land and has endless employment opportunities due to tourism. The Prime Minister interjected that it was the lack of better connectivity that acted as the biggest hurdle in front of these opportunities. “Since 2014, efforts are being made to reach the best infrastructure in Himachal Pradesh from village to village”, he added. The Prime Minister pointed out that the work of widening the roads of Himachal is also going on all around. “At present, about 50 thousand crore rupees are being spent on connectivity works in Himachal”, he added, “When the work of four laning of Pinjore to Nalagarh highway will be completed, then industrial areas of Nalagarh and Baddi will not only be benefitted but passengers going from Chandigarh and Ambala towards Bilaspur, Mandi and Manali will also get avail the benefits. “A network of tunnels is also being laid to free the people of Himachal from the winding roads”, the Prime Minister added.
Pointing out the latest developments in Digital India, the Prime Minister said that unprecedented work has also been done in Himachal regarding digital connectivity. “In the last 8 years, Made in India mobile phones have also become cheap and have also brought the network to the villages”, he added. Himachal Pradesh is also moving very fast in digital transactions due to better 4G connectivity. “If anyone is benefiting the most from Digital India, then it is you, the people of Himachal”, he said. The Prime Minister informed that due to this paying bills, bank-related work, admissions, applications etc take only minimal time.
Throwing light on 5G developments in the country, the Prime Minister said, “Now for the first time in the country, Made in India 5G services have also started, and the benefits will be made available to Himachal very soon.” He further informed that after the change of drone rules in India, their use for transportation is going to increase a lot while the education, health, agriculture and tourism sectors will also reap great benefits from this. He praised Himachal Pradesh for being the first state to come out with a drone policy. “We are striving for a type of development that increases the convenience of every citizen, and every citizen is connected with prosperity. This will prove the resolve of a developed India, and a developed Himachal Pradesh”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Himachal Pradesh, Shri Jai Ram Thakur, Governor of Himachal Pradesh, Shri Rajendra Vishwanath Arlekar, Union Minister, Shri Anurag Thakur, Member of Parliament and BJP National President, Shri Jagat Prakash Nadda and Member of Parliament and BJP State President, Shri Suresh Kumar Kashyap were those present on the occasion.
Background
Multiple Projects in Himachal Pradesh
31 km long project for four laning of the National Highway from Pinjore to Nalagarh on NH-105 for which the foundation stone was laid today, is worth over Rs. 1690 crore. The project road is a major connecting link for the traffic from Ambala, Chandigarh, Panchkula and Solan /Shimla going towards Bilaspur, Mandi and Manali. About 18 km stretch of this four-lane national highway falls under Himachal Pradesh and the remaining portion falls in Haryana. This highway will ensure better transport facilities in Nalagarh-Baddi, the industrial hub of Himachal Pradesh, and will also give a fillip to further industrial development in the region. It will also boost tourism in the state.
AIIMS Bilaspur
The Prime Minister's vision and commitment to strengthening health services across the country are being showcased again through the dedication of AIIMS Bilaspur to the nation. The foundation stone of the hospital was also laid by the Prime Minister in October 2017 and is being established under the Central sector scheme Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana.
AIIMS Bilaspur, constructed at a cost of more than Rs 1470 crore, is a state-of-the-art hospital with 18 speciality & 17 super speciality departments, 18 modular operation theatres, and 750 beds with 64 ICU beds. Spread over 247 acres, the hospital is equipped with 24 hours emergency and dialysis facilities, modern diagnostic machines like ultrasonography, CT scan, MRI etc, Amrit Pharmacy & Jan Aushadhi Kendra and also a 30 bedded AYUSH block. The Hospital has also set up the Centre for Digital Health to provide health services in the tribal and inaccessible tribal areas of Himachal Pradesh. Also, specialist health services will be provided by the hospital through health camps in the inaccessible tribal and high Himalayan regions like Kaza, Saluni, and Keylong. The hospital will admit 100 students for MBBS courses and 60 students for nursing courses every year.
Government Hydro Engineering College, Bandla
The Prime Minister inaugurated the Government Hydro Engineering College at Bandla. Costing about Rs 140 crores, the college will help make available trained manpower for hydropower projects, in which Himachal Pradesh is one of the leading states. It will help in upskilling the youth and providing ample job opportunities in the hydropower sector.
Medical Device Park, Nalagarh
The Prime Minister also laid the foundation stone of the Medical Device Park at Nalagarh, which will be built at a cost of about Rs 350 crores. MoUs of more than Rs. 800 crores have already been signed for setting up industries in this Medical Device Park. The project will significantly enhance employment opportunities in the region.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी हिमाचल प्रदेशातील बिलासपूर मधील लुहनू येथे 3650 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चाच्या विविध प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पण केले
पंतप्रधानांनी एम्स बिलासपूर राष्ट्राला समर्पित केले
पंतप्रधानांनी बांदला येथे शासकीय जल अभियांत्रिकी महाविद्यालयाचे केले उद्घाटन
पंतप्रधानांनी नालागड येथे मेडिकल डिव्हाईस पार्कची केली पायाभरणी
राष्ट्रीय महामार्गाच्या 1690 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या चौपदरीकरण प्रकल्पाची पंतप्रधानांनी केली पायाभरणी
“हिमाचल प्रदेशच्या विकासाच्या प्रवासाचा एक भाग बनणे हे सौभाग्य ”
"आम्ही ज्या प्रकल्पाची पायाभरणी करतो त्या प्रकल्पाचे आमचे सरकार लोकार्पण देखील करते"
"राष्ट्र रक्षा'मध्ये हिमाचल महत्वपूर्ण भूमिका बजावते आणि आता बिलासपूर येथे नव्याने उदघाटन झालेल्या एम्समुळे 'जीवन रक्षा'मध्येही ते महत्त्वाची भूमिका बजावेल"
"सर्वांच्या जीवनाची प्रतिष्ठा सुनिश्चित करण्याला आमच्या सरकारचे प्राधान्य आहे"
"महिलांचा आनंद, सोयी-सुविधा, सन्मान आणि सुरक्षितता ही दुहेरी इंजिन सरकारची प्रमुख प्राथमिकता आहे"
"मेड इन इंडिया 5G सेवा सुरू झाली आहे, आणि हिमाचलमध्ये लवकरच याचे लाभ उपलब्ध होतील"
05 OCT 2022 5:33PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज एनएच -105 वरील पिंजोर ते नालागढ या राष्ट्रीय महामार्गाच्या चौपदरीकरणासाठी 1690 कोटी रुपये खर्चाच्या सुमारे 31 किमी लांबीच्या प्रकल्पाची पायाभरणी केली. पंतप्रधानांनी एम्स बिलासपूरचे लोकार्पणही केले. तसेच सुमारे 350 कोटी रुपये खर्चून बांधण्यात येणार्‍या नालागढ येथील मेडिकल डिव्हाईस पार्कची पायाभरणीही पंतप्रधानांनी केली. पंतप्रधानांनी बांदला येथे शासकीय जल अभियांत्रिकी महाविद्यालयाचे उद्घाटन केले.
उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधानांनी विजया दशमीच्या शुभ प्रसंगी सर्वांना शुभेच्छा दिल्या. प्रत्येक अडथळ्यावर मात करून संकल्प केलेल्या पंचप्रणमार्गावर चालण्यासाठी हा शुभ उत्सव सर्वांना नवी ऊर्जा देईल असे ते म्हणाले. विजयादशमीला हिमाचलमध्ये येण्याची संधी मिळणे हे भविष्यातील प्रत्येक विजयासाठी शुभसंकेत आहेत असे ते म्हणाले.
बिलासपूरला आरोग्य आणि शिक्षणाची दुहेरी भेट मिळाली आहे असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. कुल्लू दसऱ्यात सहभागी होण्याची संधी मिळाल्याबद्दल त्यांनी आभार मानले आणि राष्ट्राच्या कल्याणासाठी भगवान रघुनाथजींकडे प्रार्थना करणार असल्याचे सांगितले. पंतप्रधानांनी जुन्या दिवसांची आठवणही सांगितली , ते म्हणाले की तेव्हा ते आणि त्यांचे सहकारी या भागात रहायचे आणि काम करायचे. हिमाचल प्रदेशच्या विकासाच्या प्रवासाचा एक भाग बनणे हे माझे सौभाग्य आहे असे ते म्हणाले,.
हिमाचल प्रदेशात गेल्या काही वर्षात झालेल्या विकासाबाबत बोलताना पंतप्रधान म्हणाले कीकेवळ जनतेने दिलेल्या मतांमुळे हा विकास शक्य झाला. गतिमान विकासाचे श्रेय त्यांनी राज्य आणि केंद्र सरकारवरील जनतेच्या विश्वासाला दिले.
ते म्हणाले की, शिक्षण, रस्ते, उद्योग, रुग्णालये यासारख्या सुविधा या केवळ मोठ्या शहरांसाठीच आहेत अशीच विचारसरणी प्रदीर्घ काळ होती. डोंगराळ भागात मूलभूत सुविधाही सर्वात शेवटी पोहोचत असायच्या. यामुळे देशाच्या विकासात मोठा असमतोल निर्माण झाला होता, असे पंतप्रधान म्हणाले. ते पुढे म्हणाले, हिमाचल प्रदेशातील लोकांना छोट्या-छोट्या समस्यांसाठी चंदीगडला किंवा दिल्लीला जावे लागत होते. मात्र, गेल्या 8 वर्षांत दुहेरी इंजिनाच्या सरकारने ही परिस्थिती बदलून टाकली. पंतप्रधान म्हणाले की आज हिमाचल प्रदेशमध्ये आयआयटी, आयआयएम आणि आयआयआयटी सारखी केंद्रीय विद्यापीठे आहेत. मोदी पुढे म्हणाले की, एम्स बिलासपूर ही भारतातील वैद्यकीय शिक्षण देणारी सर्वोच्च संस्था असून यामुळे बिलासपूरच्या वैभवात भर पडेल. गेल्या आठ वर्षात हिमाचल प्रदेशने विकासाची नवी शिखरे गाठली आहेत, असे पंतप्रधान म्हणाले.
आता प्रकल्पांच्या पायाभरणीसोबतच त्यांचे लोकार्पणही निर्धारित मुदतीतच केले जात असल्याच्या सरकारच्या बदललेल्या कार्यशैलीविषयी पंतप्रधानांनी सांगितले.
हिमाचल प्रदेशचे राष्ट्र उभारणीतले योगदान सांगताना पंतप्रधान म्हणाले, देशाच्या संरक्षणात या राज्याने महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे आणि आता बिलासपूर येथे नव्याने उद्घाटन झालेल्या एम्समुळे ते 'जीवन रक्षणातही महत्त्वाची भूमिका बजावेल. महामारीचे आव्हान असतानाही काम वेळेवर पूर्ण केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी आरोग्य मंत्रालय आणि राज्य सरकारचे कौतुक केले.
बल्क ड्रग्ज पार्कसाठी निवडलेल्या तीन राज्यांपैकी हे एक राज्य असल्याने हिमाचल प्रदेशातील लोकांसाठी हा अभिमानाचा क्षण असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. वैद्यकीय उपकरणे पार्कसाठी निवडलेल्या चार राज्यांपैकी एक हिमाचल प्रदेश असून नालागढ मेडिकल डिव्हाइस पार्क हा त्याचाच एक भाग आहे. ही शूरांची भूमी आहे आणि मी या भूमीचा ऋणी आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
हिमाचल प्रदेशमध्ये अगणित संधी असल्याचे सांगून वैद्यकीय पर्यटनाच्या पैलूंविषयी पंतप्रधानांनी सांगितले. राज्यातील वनौषधी हवा आणि पर्यावरण हे राज्यासाठी लाभाचे मोठे स्रोत ठरू शकतील,असे पंतप्रधान म्हणाले.
गरीब आणि मध्यमवर्गीयांचे जीवनमान सुकर व्हावे हे सुनिश्चित करण्यासाठी सरकार करत असलेल्या प्रयत्नांविषयी पंतप्रधानांनी सांगितले. दुर्गम ठिकाणी रुग्णालये उपलब्ध करून देण्यासाठी आणि वैद्यकीय बिलांचा खर्च कमी करण्यासाठी प्रयत्न केले जात आहेत. म्हणूनच आम्ही एम्सपासून जिल्हा रुग्णालयातील क्रिटिकल केअर आणि गावांमधील जिल्हा रुग्णालये आणि गावांमधील निरामयता केंद्रे यांच्यातील अविरत संपर्कावर काम करत आहोत,असे ते म्हणाले. राज्यातील बहुतांश कुटुंबांना आयुष्मान भारत योजना 5 लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचार उपलब्ध करत आहे. सरकारने देशभरात 45,000 कोटींहून अधिक खर्च केले असून, रूग्णांची सुमारे 90,000 कोटी रुपयांची बचत झाली आहे.
डबल इंजिन सरकारचा पाया आमच्या माता, भगिनी आणि मुलींना आनंद, सुलभता, सन्मान, संरक्षण आणि आरोग्य प्रदान करण्यावर आधारित आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. सर्वांना सन्मानाने जगता यावे याच्या सुनिश्चितीला सरकारचे प्राधान्य आहेअसे त्यांनी सांगितले. त्यांनी माता-भगिनींच्या सक्षमीकरणासाठी शौचालय बांधकाम, मोफत गॅस कनेक्शन, सॅनिटरी पॅड वितरण योजना, मातृ वंदना योजना आणि हर घर जल अभियान यासारखे उपक्रम नमूद केले.
केंद्रीय योजनांची उत्साहाने आणि वेगाने अंमलबजावणी केल्याबद्दल आणि त्यांची व्याप्ती वाढवल्याबद्दल पंतप्रधानांनी मुख्यमंत्री आणि त्यांच्या सहकाऱ्यांचे कौतुक केले. हर घर जल आणि निवृत्तिवेतनासारख्या सामाजिक सुरक्षा योजनांच्या अंमलबजावणीच्या गतीची त्यांनी प्रशंसा केली. त्याचप्रमाणे हिमाचलमधील अनेक कुटुंबांना वन रँक वन पेन्शनचा मोठा फायदा झाला आहे. कोरोना लसीकरण शंभर टक्के पूर्ण करणारे पहिले राज्य ठरल्याबद्दल पंतप्रधानांनी राज्याचे कौतुक केले.
हिमाचल ही अनेक संधींची भूमी आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. राज्यात वीज निर्मिती होते, सुपीक जमीन आहे आणि पर्यटनामुळे रोजगाराच्या अनंत संधी आहेत, अशी माहिती त्यांनी दिली. उत्तम संपर्क सुविधांचा अभाव हा या संधींसमोरील सर्वात मोठा अडथळा असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. "2014 पासून हिमाचल प्रदेशातील गावोगावी सर्वोत्कृष्ट पायाभूत सुविधा पोहोचवण्याचे प्रयत्न केले जात आहेत", असे ते म्हणाले. हिमाचलमधील रस्त्यांच्या रुंदीकरणाचे कामही चौफेर सुरू असल्याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. सध्या हिमाचलमधील संपर्क सुविधा कामांवर सुमारे 50 हजार कोटी रुपये खर्च केले जात आहेत, असे ते म्हणाले, जेव्हा पिंजोर ते नालागढ महामार्गाच्या चौपदरीकरणाचे काम पूर्ण होईल, तेव्हा नालागढ आणि बड्डी या औद्योगिक क्षेत्रांना तर फायदा होईलच, पण चंदीगड आणि अंबाला येथून बिलासपूर, मंडी आणि मनालीकडे जाणाऱ्या प्रवाशांनाही याचा लाभ मिळेल. "हिमाचलमधील लोकांना वळणदार रस्त्यांपासून मुक्त करण्यासाठी बोगद्यांचे जाळे देखील पसरवले जात आहे", असे पंतप्रधान म्हणाले.
डिजिटल इंडियाच्या ताज्या घडामोडींकडे लक्ष वेधून पंतप्रधान म्हणाले की, हिमाचलमध्येही डिजिटल संपर्क सुविधा क्षेत्रात अभूतपूर्व काम करण्यात आले आहे. "गेल्या 8 वर्षात, मेड इन इंडिया अंतर्गत मोबाईल फोन स्वस्त झाले आहेत आणि खेड्यापाड्यातही नेटवर्क पोचले आहे", असे ते म्हणाले. उत्तम 4G कनेक्टिव्हिटीमुळे हिमाचल प्रदेश देखील डिजिटल व्यवहारांमध्ये खूप वेगाने पुढे जात आहे. "डिजिटल इंडियाचा सर्वात जास्त फायदा कोणाला होत असेल तर तो तुम्हाला, हिमाचलच्या लोकांना", पंतप्रधान म्हणाले. या सुविधेमुळे बिलांचा भरणा करणे, बँकेशी संबंधित कामे, प्रवेश घेणे, अर्ज सादर करणे इत्यादींसारखी कामे कमीत कमी वेळात होत असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
देशातील 5G घडामोडींवर प्रकाश टाकताना पंतप्रधान म्हणाले, "आता देशात प्रथमच, मेड इन इंडिया अंतर्गत 5G सेवा देखील सुरू झाल्या आहेत आणि लवकरच हिमाचलला त्याचे फायदे उपलब्ध करून दिले जातील." भारतात ड्रोनचे नियम बदलल्यानंतर त्यांचा वाहतूक क्षेत्रातील वापर खूप वाढणार आहे, सोबतच शिक्षण, आरोग्य, कृषी आणि पर्यटन या क्षेत्रांनाही त्याचा मोठा फायदा होणार आहे, असे त्यांनी सांगितले. हिमाचल प्रदेश हे ड्रोन धोरण अंमलात आणणारे पहिले राज्य असल्याबद्दल त्यांनी कौतुक केले. "प्रत्येक नागरिकाच्या सोयी वाढतील आणि प्रत्येक नागरिक समृद्धीशी जोडला जाईल, अशा प्रकारच्या विकासासाठी आम्ही प्रयत्नशील आहोत. हे विकसित भारत आणि विकसित हिमाचल प्रदेशचा संकल्प सिद्ध करेल, असे सांगत पंतप्रधानांनी समारोप केला.
हिमाचल प्रदेशचे मुख्यमंत्री जयराम ठाकूर, हिमाचल प्रदेशचे राज्यपाल राजेंद्र विश्वनाथ आर्लेकर, केंद्रीय मंत्री अनुराग ठाकूर, खासदार आणि भाजपचे राष्ट्रीय अध्यक्ष जगत प्रकाश नड्डा तसेच खासदार आणि भाजप प्रदेशाध्यक्ष सुरेशकुमार कश्यप यावेळी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
हिमाचल प्रदेशात विविध प्रकल्प
राष्ट्रीय महामार्गाअंतर्गत NH-105 वर पिंजोर ते नालागढ दरम्यान 31 किलोमीटर लांबीच्या १ हजार ६९० कोटी रुपये खर्चाच्या चौपदरी प्रकल्पाची आज कोनशिला बसवण्यात आली. अंबाला, चंदीगड, पंचकुला आणि सोलन/सिमला इथून बिलासपूर, मंडी आणि मनाली इथे प्रवास करणाऱ्या वाहतुकीसाठी हा महत्त्वाचा जोडमार्ग ठरणार आहे. या चौपदरी राष्ट्रीय महामार्गाचा 18 किलोमीटरचा भाग हिमाचल प्रदेशात तर उर्वरित भाग हरियाणामध्ये येत आहे. या महामार्गामुळे हिमाचल प्रदेशचे औद्योगिक केंद्र म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या नालागढ-बड्डी या भागात वाहतूक सुविधांमध्ये मोठी सुधारणा होणार आहे. तसंच, या क्षेत्रात यापुढील औद्योगिक विकासालाही चालना मिळणार आहे. यामुळे, या राज्यात पर्यटनालाही चालना मिळणार आहे.
बिलासपूर एम्स
देशभरात आरोग्य सेवा मजबूत करण्याची पंतप्रधानांची दूरदृष्टी आणि कटीबद्धतेबाबतचा पुनःप्रत्यय बिलासपूरच्या एम्स अर्थात अखिल भारतीय वैद्यकीय विज्ञान संस्थेच्या राष्ट्रार्पणाच्या माध्यमातून आला. ऑक्टोबर 2017 मध्ये पंतप्रधानांच्या हस्ते या रुग्णालयाची कोनशिला बसवली होती तसंच केंद्रीय क्षेत्र योजना, प्रधानमंत्री स्वास्थ्य सुरक्षा योजनेच्या अंतर्गत या रूग्णालयाची स्थापना होत आहे. आयआयएमएस बिलासपूरच्या उभारणीसाठी 1 हजार 470 कोटी रुपये खर्च झाला असून हे अत्याधुनिक रुग्णालय 18 स्पेशालिटी आणि 17 सुपर स्पेशालिटी विभागांनी सुसज्ज आहे. या रुग्णालयात 18 मॉड्यूलर ऑपरेशन थिएटर असून 64 आयसीयू बेड सहित साडेसातशे नियमित बेड आहेत. 247 एकर परिसरात असलेल्या या रुग्णालयात 24 तासाचा आपत्कालीन तसच डायलिसिस सेवा विभाग तसेच अल्ट्रा सोनोग्राफी, सिटीस्कॅन, एमआरआय सारख्या आधुनिक उपकरणांनी युक्त विभाग आहेत. या रुग्णालयात अमृत फार्मसी आणि जन औषधी केंद्रासह आयुष विभागाचा तीस खाटांचा स्वतंत्र कक्ष आहे. हिमाचल प्रदेशाच्या ग्रामीण तसंच दुर्गम भागातल्या रुग्णांना सेवा आरोग्य सेवा पुरवण्याच्या उद्देशान या रुग्णालयात डिजिटल आरोग्य केंद्राची उभारणी करण्यात आली आहे. हिमालयीन पट्ट्यातल्या काझा, सलूनी आणि केयलोन्ग या दुर्गम तसंच अति उंच भागात मोडणाऱ्या क्षेत्रांसाठी हे रुग्णालय आरोग्य शिबिरांच्या माध्यमातून विशेष आरोग्य सेवाही पुरवणार आहे. या रुग्णालयात दरवर्षी वैद्यकीय शिक्षणासाठी शंभर तर नर्सिंगसाठी साठ विद्यार्थ्यांना प्रवेश दिला जाणार आहे.
बांदला इथे सरकारी जल अभियांत्रिकी महाविद्यालय
पंतप्रधानांनी आज बांदला इथं सरकारी जल अभियांत्रिकी महाविद्यालयाचं उद्घाटन केलं. बांदला येथे 140 कोटी रुपये खर्चाच्या या महाविद्यालयामुळे हिमाचल प्रदेशासारख्या जल विद्युतनिर्मिती प्रकल्प क्षेत्रात आघाडीच्या राज्यात प्रशिक्षित मनुष्यबळ उपलब्ध होणार आहे. यामुळे युवा वर्गाच्या कौशल्यात वृद्धी होणार असून जलविद्युत प्रकल्प क्षेत्रात मोठ्या प्रमाणावर रोजगार उपलब्ध होणार आहेत
नालागढ इथं मेडिकल डिवाइस पार्क
पंतप्रधानांनी आज नालागढ इथं मेडिकल डिवाइस पार्क अर्थात वैद्यकीय उपकरणे केंद्राची कोनशिला बसवली. 350 कोटी रुपये खर्चाच्या या प्रकल्पांतर्गत उद्योगधंद्यांच्या उभारणीसाठी याआधीच 800 कोटी रुपयांहून जास्त मूल्याच्या सामंजस्य करारांवर स्वाक्षऱ्या झाल्या आहेत. या प्रकल्पामुळे या क्षेत्रात रोजगाराच्या मुबलक संधी उपलब्ध होणार आहेत.
***
S.Patil/S.Kane/S.Kakade/S.Mukhedkar/S.Naik/P.Kor