Ministry of Women and Child Development
Poshan Vatikas or Nutri- gardens being set up across the country to provide easy and affordable access to fruits, vegetables, medicinal plants and herbs.
Under ongoing Poshan Maah 2022, activities for setting-up nutri-gardens or retro-fitting Poshan Vatikas with backyard pultry / fishery units being carried out in a big way across the country
Around 4.37 lakh Anganwadi Centres set up Poshan Vatikas
1.10 lakh medicinal saplings planted across selected districts of 6 States
23 SEP 2022 12:31PM by PIB Delhi
Under various interventions taken up by the Ministry of Women and Child Development jointly with Ministry of Ayush, close to 4.37 lakh Anganwadi Centres have set up Poshan Vatikas. Additionally, so far, 1.10 lakh medicinal saplings have also been planted across some of the selected districts of 6 States.
Under ongoing Poshan Maah 2022, activities for setting-up nutri-gardens or retro-fitting Poshan Vatikas with backyard pultry / fishery units is being carried out in a big way across the country.
So far, more than 1.5 lakh events on retrofitting Poshan Vatikas with backyard poultry and fishery units have been reported. Also, more than 75 thousand sensitization camps have been conducted to promote millets and backyard kitchen gardens. Interestingly, to replicate the model of Poshan Vatikas at/around new AWCs, close to 40 thousand land identification drives for nutri-gardens/Poshan Vatikas have also been reported under Poshan Maah so far.
Launched on 8th March, 2018, by the Hon’ble Prime Minister, POSHAN Abhiyaan aims to improve nutritional outcomes for children, adolescents, pregnant women & lactating mothers. The Abhiyaan is a key component of Mission Poshan 2.0 which seeks to address the challenges of malnutrition in children, adolescent girls, pregnant women and lactating mothers through a strategic shift in nutrition content and delivery and by creation of a convergent eco-system to develop and promote practices that nurture health, wellness and immunity.
A key plank of the goal to enable the right kind of nourishment are the Poshan Vatikas or Nutri-gardens that are being set up across the country to provide easy and affordable access to fruits, vegetables, medicinal plants and herbs. The idea is simple; to provide a fresh and regular supply of locally produced fruits, vegetables and medicinal plants to women and children straight from a nutri-garden at or near an Anganwadi Centre.
Poshan Vatikas can play an important role in enhancing dietary diversity by providing key micronutrients through local fruits and vegetables. Poshan Vatikas are a good example of convergent action on-ground. Beyond the reward of locally available wholesome produce, it will reduce external dependency and make communities atmanirbhar for their nutritional security.
Gujarat, Poshan Maah 2022
Chhattisgarh, Poshan Maah 2022
Goa, Poshan Maah 2022

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਤੱਕ ਦੀ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਨ ਵਾਟਿਕਾਵਾਂ ਜਾਂ ਭੋਜਨ ਬਾਗ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਚੱਲ ਰਹੇ ਪੋਸ਼ਨ ਮਹੀਨਾ 2022 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੈਕਯਾਰਡ ਪੋਲਟਰੀ/ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਜਾਂ ਰੈਟਰੋ-ਫਿਟਿੰਗ ਪੋਸ਼ਨ ਵਾਟਿਕਾ ਦੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਲਗਭਗ 4.37 ਲੱਖ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਪੋਸ਼ਨ ਵਾਟਿਕਾਵਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ
6 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1.10 ਲੱਖ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ
23 SEP 2022 12:31PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 4.37 ਲੱਖ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਪੋਸ਼ਨ ਵਾਟਿਕਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 6 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਚੋਣਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 1.10 ਲੱਖ ਔਸ਼ਧੀ (ਦਵਾਈਆਂ ਵਾਲੇ) ਪੌਦੇ ਵੀ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਚੱਲ ਰਹੇ ਪੋਸ਼ਨ ਮਾਹ 2022 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਬੈਕਯਾਰਡ ਪੋਲਟਰੀ/ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਗਾਰਡਨ ਜਾਂ ਰੈਟਰੋ-ਫਿਟਿੰਗ ਪੋਸ਼ਨ ਵਾਟਿਕਾ ਦੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਬੈਕਯਾਰਡ ਪੋਲਟਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾਵਾ ਦੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਾਜਰੇ ਅਤੇ ਬੈਕਯਾਰਡ ਕਿਚਨ ਗਾਰਡਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪੋਸ਼ਨ ਵਾਟਿਕਾ ਦੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ/ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਪੋਸ਼ਨ ਮਾਹ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਊਟਰੀ ਗਾਰਡਨ/ਪੋਸ਼ਨ ਵਾਟਿਕਾ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ 8 ਮਾਰਚ, 2018 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੱਚਿਆਂ, ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਭਿਆਨ ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਨ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਜਣੇਪੇ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ, ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਸ਼ਨ 2.0 ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਫਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾਵਾ ਜਾਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਗਾਰਡਨਜ਼ ਨੂੰ ਸਹੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਵਿਚਾਰ ਸਧਾਰਨ ਹੈ; ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾਂ ਨੇੜੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਬਗੀਚਿਆਂ ਤੋਂ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਫਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਲਈ।
ਪੋਸ਼ਨ ਵਾਟਿਕਾ ਸਥਾਨਕ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਨ ਵਾਟਿਕਾ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਵਿਰੋਧਾਭਾਸੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੂਲਾਰਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਬਾਹਰੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਏਗਾ।
ਗੁਜਰਾਤ ਪੋਸ਼ਨ ਮਹੀਨਾ 2022
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਪੋਸ਼ਨ ਮਹੀਨਾ 2022
ਗੋਆ ਪੋਸ਼ਨ ਮਹੀਨਾ 2022