Prime Minister's Office
PM addresses inaugural session of First All India District Legal Services Authorities Meet
“Like Ease of Doing Business and Ease of Living, Ease of Justice is equally important in Amrit Yatra of the country”
“In the last eight years, work has been done at a fast pace to strengthen the judicial infrastructure of the country”
“Our judicial system is committed to the ancient Indian values of justice and is also ready to match the realities of the 21st century”
30 JUL 2022 11:20AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the inaugural session of the First All India District Legal Services Authorities Meet today., Chief Justice of India Justice N V Ramana, Supreme Court Judges Justice UU Lalit, Justice D Y Chandrachud, Union Minister, Shri Kiren Rijiju, Shri S. P. Singh Baghel, Other Supreme Court Judges, Chief Justices of High Courts, Executive Chairpersons of the State Legal Services Authorities (SLSAs) and Chairpersons of the District Legal Services Authorities (DLSAs) were present on the occasion. The Prime Minister also released a commemorative postal stamp on the ‘Right to free legal aid’.
Addressing the gathering, the Prime Minister said this is the time of Azadi ke Amrit Kaal. This is the time for the resolutions that will take the country to new heights in the next 25 years. Like Ease of Doing Business and Ease of Living, Ease of Justice is equally important in this Amrit Yatra of the country, he said.
The Prime Minister highlighted the place of legal aid in the Directive Principles of the State Policy. This importance is reflected in the faith of the citizens in the Judiciary of the country. He said “as important as access to the judicial system is for any society, justice delivery is equally important. The judicial infrastructure also has an important contribution to this. In the last eight years, work has been done at a fast pace to strengthen the judicial infrastructure of the country.”
Underlining India’s leadership in information technology and fintech, the Prime Minister stressed that there can not be a better time to introduce more power of technology to judicial proceedings. He said “under the e-Courts Mission, virtual courts are being started in the country. 24-hour courts have started functioning for crimes like traffic violations. Video conferencing infrastructure is also being expanded in the courts for the convenience of the people.” The Prime Minister said that more than one crore cases have been heard through video conferencing in the country. This proves that “our judicial system is committed to the ancient Indian values of justice and, at the same time, is ready to match the realities of the 21st century.” He further said “a common citizen should be aware of his rights and duties in the constitution. They should be aware of their constitution, and constitutional structures, rules and remedies. Technology can play a big role in this too.”
Reiterating that Amrit Kaal is a period of duty, the Prime Minister said we have to work on the areas that have remained neglected so far. Shri Modi once again raised the issue of sensitivity towards undertrial prisoners. He said that the District Legal Services Authorities can take up the responsibility of providing legal aid to such prisoners. He also appealed to the District Judges, as Chairpersons of undertrial review committees, to expedite the release of undertrial prisoners. The Prime Minister complimented NALSA for undertaking a campaign in this regard. He also urged the Bar Council to encourage more lawyers to get involved in this campaign.
The first-ever national level meet of District Legal Services Authorities (DLSAs) is being organised from 30-31 July 2022 at Vigyan Bhawan by National Legal Services Authority (NALSA). The meeting will deliberate on the creation of an integrated procedure in order to bring homogeneity and synchronisation across DLSAs.
There are a total of 676 District Legal Services Authorities (DLSAs) in the country. They are headed by the District Judge who acts as Chairman of the authority. Through DLSAs and State Legal Services Authorities (SLSAs), various legal aid and awareness programmes are implemented by NALSA. The DLSAs also contribute towards reducing the burden on courts by regulating the Lok Adalats conducted by NALSA.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అఖిలభారత జిల్లా న్యాయసేవ ప్రాధికార సంస్థల తొలి జాతీయ మహాసభలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
“వాణిజ్య సౌలభ్యం.. జీవన సౌలభ్యం తరహాలో
దేశ అమృతయాత్రలో న్యాయ సౌలభ్యమూ ముఖ్యమే”;
“గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశంలో న్యాయ మౌలిక వసతుల
పటిష్టానికి శరవేగంగా పనులు జరిగాయి”;
“మన న్యాయ వ్యవస్థ ప్రాచీన భారతీయ న్యాయ విలువలకు కట్టుబడింది..
అంతేకాకుండా 21వ శతాబ్దపు వాస్తవాల అనుసరణకూ సిద్ధంగా ఉంది”
30 JUL 2022 11:20AM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ అఖిలభారత జిల్లా న్యాయసేవ ప్రాధికార సంస్థల తొలి మహాసభ ప్రారంభ కార్యక్రమంలో ప్రసంగించారు. భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి జస్టిస్ ఎన్.వి.రమణ, సర్వోన్నత న్యాయస్థానం న్యాయమూర్తులు జస్టిస్ యు.యు.లలిత్, జస్టిస్ డి.వై.చంద్రచూడ్, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు, శ్రీ ఎస్‌.పి. సింగ్ బాఘేల్, సుప్రీంకోర్టులోని ఇతర న్యాయమూర్తులు, రాష్ట్ర హైకోర్టుల ప్రధాన న్యాయమూర్తులు, రాష్ట్ర న్యాయ సేవ ప్రాధికార సంస్థల (ఎస్‌ఎల్‌ఎస్‌ఎ) ఎగ్జిక్యూటివ్ చైర్‌పర్సన్లు, జిల్లా న్యాయ సేవ ప్రాధికార సంస్థల (డిఎస్‌ఎల్‌ఎ) చైర్మన్లు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ‘ఉచిత న్యాయ సహాయ హక్కు’ స్మారక తపాలాబిళ్లను కూడా ప్రధాని ఆవిష్కరించారు.
నంతరం కార్యక్రమానికి హాజరైన వారినుద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ- ఇది స్వాతంత్ర్య అమృత కాలమని, రాబోయే 25 ఏళ్లలో దేశాన్ని సమున్నత శిఖరాలకు చేర్చే సంకల్పాలు పూనాల్సిన సమయమని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఈ మేరకు వాణిజ్య సౌలభ్యం.. జీవన సౌలభ్యం తరహాలో దేశ అమృత యాత్రలో న్యాయ సౌలభ్యం కూడా అంతే ముఖ్యమని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
జాతీయ విధానంలోని ఆదేశిక సూత్రాలలో న్యాయ సహాయ ప్రక్రియకుగల స్థానం గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. దేశ న్యాయవ్యవస్థపై పౌరుల విశ్వాసంలో ఇది ప్రతిబింబిస్తుందని పేర్కొన్నారు. “ఏ సమాజంలోనైనా న్యాయ వ్యవస్థ లభ్యత ఎంత ప్రధానమో… న్యాయ ప్రదానం కూడా అంతే ప్రధానం. అలాగే న్యాయ మౌలిక సదుపాయాలకూ ఇందులో కీలక పాత్ర ఉంటుంది. కాబట్టే గత ఎనిమిదేళ్లలో దేశమంతటా న్యాయ మౌలిక వసతుల పటిష్టానికి శరవేగంగా పనులు జరిగాయి” అని ప్రధాని చెప్పారు.
మాచార సాంకేతిక, సాంకేతికార్థిక రంగాల్లో దేశం అగ్రస్థానంలో ఉండటాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. న్యాయ ప్రదాన ప్రక్రియలలో సాంకేతిక పరిజ్ఞాన శక్తిని మరింతగా జోడించడానికి ఇంతకన్నా మెరుగైన అవకాశం మరొకటి రాదని ఆయన స్పష్టం చేశారు. దేశంలో “ఇ-కోర్టుల కార్యక్రమం’ కింద వర్చువల్‌ న్యాయస్థానాలకు శ్రీకారం చుట్టాం. ట్రాఫిక్‌ ఉల్లంఘనల వంటి నేరాలపై కోర్టులు 24 గంటలూ పనిచేయడం ప్రారంభించాయి. ప్రజల సౌకర్యార్థం వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్‌ ద్వారా విచారణ కూడా సాగుతోంది” అని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. “దీన్నిబట్టి మన న్యాయ వ్యవస్థ ప్రాచీన భారతీయ న్యాయ విలువలకు కట్టుబడటంతోపాటు 21వ శతాబ్దపు వాస్తవాల అనుసరణకూ సిద్ధంగా ఉందని స్పష్టమవుతోంది” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. అలాగే “రాజ్యాంగం ప్రసాదించిన హక్కులతోపాటు అది నిర్దేశించిన బాధ్యతల గురించి కూడా సామాన్య పౌరులు తెలుసుకోవాలి. ఈ మేరకు రాజ్యాంగం, రాజ్యాంగ వ్యవస్థలు, నిబంధనలు, పరిష్కారాలపైనా అవగాహన పెంచుకోవాలి. ఈ విషయంలోనూ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కీలక పాత్ర పోషించగలదు” అని ప్రధాని అన్నారు.
మృత కాలమంటే ‘కర్తవ్య నిర్వహణ సమయం’ అని ప్రధానమంత్రి పునరుద్ఘాటించారు. ఇప్పటిదాకా నిర్లక్ష్యానికి గురైన రంగాల ప్రగతికి ఈ సమయంలో మనం కృషి చేయాలన్నారు. విచారణ ఖైదీల విషయంలో కరుణ గురించి శ్రీ మోదీ మరోసారి ప్రస్తావించారు. అలాంటి ఖైదీలకు న్యాయ సహాయం అందించే బాధ్యతను జిల్లా న్యాయసేవ ప్రాధికార సంస్థలు స్వీకరించవచ్చునని సూచించారు. విచారణ ఖైదీల కేసులపై సమీక్ష కమిటీలకు చైర్‌పర్సన్ల హోదాలోగల జిల్లా జడ్జీలు కూడా వారి విడుదల ప్రక్రియను వేగిరపరచాలని కోరారు. ఈ అంశంపై ఉద్యమస్థాయి కార్యక్రమం చేపట్టిన జాతీయ న్యాయసేవ ప్రాధికార సంస్థ (నల్సా)ను ప్రధాని అభినందించారు. ఈ కార్యక్రమంలో మరింతమంది న్యాయవాదులు భాగస్వాములయ్యేలా ప్రోత్సహించాలని బార్ కౌన్సిల్‌ను ఆయన కోరారు.
జిల్లా న్యాయసేవ ప్రాధికార సంస్థల (డిఎల్‌ఎస్‌ఎ) తొలి జాతీయ మహాసభలను జాతీయ న్యాయసేవ ప్రాధికార సంస్థ (నల్సా) విజ్ఞాన్ భవన్‌లో 2022 జూలై 30-31 తేదీల్లో నిర్వహిస్తోంది. ‘డిఎల్‌ఎస్‌ఎ’ల ఏకరూపతతోపాటు సమకాలీకరణ దిశగా ఒక సమీకృత విధానం రూపొందించడంపై ఈ మహాసభ చర్చిస్తుంది. దేశంలో మొత్తం 676 జిల్లా న్యాయసేవ ప్రాధికార సంస్థలు ఉన్నాయి. వాటికి జిల్లా జడ్జీలు చైర్మన్లుగా వ్యవహరిస్తుంటారు. దేశంలోని ‘డిఎల్‌ఎస్‌ఎ’లు, రాష్ట్ర న్యాయసేవ ప్రాధికార సంస్థల (ఎస్‌ఎల్‌ఎస్‌ఎ) ద్వారా వివిధ న్యాయసహాయ, అవగాహన కార్యక్రమాలను ‘నల్సా’ నిర్వహిస్తూంటుంది. ‘నల్సా’ నిర్వహించే ‘లోక్‌ అదాలత్‌’లను క్రమబద్ధీకరించడం ద్వారా కోర్టులపై పని భారం తగ్గించడంలో ‘డిఎల్‌ఎస్‌ఎ’లు తమవంతు సహకారం అందిస్తాయి.