પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમએ પ્રથમ ઓલ ઈન્ડિયા ડિસ્ટ્રિક્ટ લીગલ સર્વિસ ઓથોરિટીઝ મીટના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધન કર્યું
"ઇઝ ઑફ ડુઇંગ બિઝનેસ અને ઇઝ ઑફ લિવિંગની જેમ, દેશની અમૃત યાત્રામાં ન્યાયની સરળતા પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે"
"છેલ્લા આઠ વર્ષોમાં, દેશના ન્યાયિક માળખાને મજબૂત કરવા માટે કામ ઝડપી ગતિએ કરવામાં આવ્યું છે"
"આપણી ન્યાય પ્રણાલી ન્યાયના પ્રાચીન ભારતીય મૂલ્યો માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને 21મી સદીની વાસ્તવિકતાઓ સાથે મેચ કરવા માટે પણ તૈયાર છે"
30 JUL 2022 11:20AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પ્રથમ ઓલ ઈન્ડિયા ડિસ્ટ્રિક્ટ લીગલ સર્વિસ ઓથોરિટીઝ મીટના ઉદઘાટન સત્રને સંબોધન કર્યું., ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ જસ્ટિસ એન વી રમના, સુપ્રીમ કોર્ટના ન્યાયાધીશો જસ્ટિસ યુયુ લલિત, જસ્ટિસ ડી વાય ચંદ્રચુડ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિરણ રિજિજુ, શ્રી એસ.પી. સિંહ બઘેલ, સુપ્રીમ કોર્ટના અન્ય ન્યાયાધીશો, હાઈકોર્ટના મુખ્ય ન્યાયાધીશો, રાજ્ય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (SLSAs)ના કાર્યકારી અધ્યક્ષો અને જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તામંડળો (DLSAs)ના અધ્યક્ષો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ 'મફત કાનૂની સહાયતાના અધિકાર' પર એક સ્મારક પોસ્ટલ સ્ટેમ્પ પણ બહાર પાડ્યો હતો.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ આઝાદી કે અમૃત કાળનો સમય છે. આગામી 25 વર્ષમાં દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાના સંકલ્પોનો આ સમય છે. તેમણે કહ્યું કે, દેશની આ અમૃત યાત્રામાં ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ અને ઇઝ ઓફ લિવિંગની જેમ જ ન્યાયની સરળતા પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યની નીતિના નિર્દેશક સિદ્ધાંતોમાં કાનૂની સહાયના સ્થાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ મહત્વ દેશના ન્યાયતંત્રમાં નાગરિકોના વિશ્વાસમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે "કોઈપણ સમાજ માટે ન્યાયિક પ્રણાલી સુધી પહોંચવું જેટલું મહત્વનું છે, તેટલું જ મહત્વપૂર્ણ ન્યાય વિતરણ છે. આમાં ન્યાયિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો પણ મહત્વનો ફાળો છે. છેલ્લા આઠ વર્ષમાં દેશના ન્યાયિક માળખાને મજબૂત કરવા માટે ઝડપી ગતિએ કામ કરવામાં આવ્યું છે.”
ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી અને ફિનટેકમાં ભારતના નેતૃત્વને રેખાંકિત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ન્યાયિક કાર્યવાહીમાં ટેક્નોલોજીની વધુ શક્તિનો પરિચય કરાવવા માટે આનાથી વધુ સારો સમય હોઈ શકે નહીં. તેમણે કહ્યું, “ઈ-કોર્ટ્સ મિશન હેઠળ દેશમાં વર્ચ્યુઅલ કોર્ટ શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. ટ્રાફિક ભંગ જેવા ગુનાઓ માટે 24 કલાકની અદાલતો કાર્યરત થઈ ગઈ છે. લોકોની સુવિધા માટે કોર્ટમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો પણ વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દેશમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા એક કરોડથી વધુ કેસની સુનાવણી થઈ છે. આ સાબિત કરે છે કે "આપણી ન્યાયિક પ્રણાલી ન્યાયના પ્રાચીન ભારતીય મૂલ્યો માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને તે જ સમયે, 21મી સદીની વાસ્તવિકતાઓને મેચ કરવા માટે તૈયાર છે." તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે "સામાન્ય નાગરિકે બંધારણમાં તેના અધિકારો અને ફરજો વિશે જાગૃત હોવું જોઈએ. તેઓ તેમના બંધારણ અને બંધારણીય બંધારણો, નિયમો અને ઉપાયોથી વાકેફ હોવા જોઈએ. ટેક્નોલોજી પણ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
અમૃત કાળ એ ફરજનો સમયગાળો છે તેવો પુનરોચ્ચાર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આપણે એવા ક્ષેત્રો પર કામ કરવાનું છે જે અત્યાર સુધી ઉપેક્ષિત રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ ફરી એકવાર અન્ડરટ્રાયલ કેદીઓ પ્રત્યે સંવેદનશીલતાનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો. તેમણે કહ્યું કે જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તામંડળો આવા કેદીઓને કાનૂની સહાય પૂરી પાડવાની જવાબદારી ઉપાડી શકે છે. તેમણે અંડરટ્રાયલ રિવ્યુ કમિટીના અધ્યક્ષ તરીકે જિલ્લા ન્યાયાધીશોને અન્ડરટ્રાયલ કેદીઓને ઝડપી મુક્ત કરવા અપીલ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આ સંદર્ભે અભિયાન હાથ ધરવા બદલ NALSAની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે બાર કાઉન્સિલને પણ આ અભિયાનમાં સામેલ થવા માટે વધુ વકીલોને પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરી હતી.
નેશનલ લીગલ સર્વિસ ઓથોરિટી (NALSA) દ્વારા વિજ્ઞાન ભવન ખાતે 30-31 જુલાઈ 2022 દરમિયાન જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (DLSAs)ની પ્રથમ રાષ્ટ્રીય સ્તરની મીટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. ડીએલએસએમાં એકરૂપતા અને સુમેળ લાવવા માટે આ બેઠકમાં એક સંકલિત પ્રક્રિયાની રચના પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
દેશમાં કુલ 676 ડિસ્ટ્રિક્ટ લીગલ સર્વિસ ઓથોરિટી (DLSAs) છે. તેઓનું નેતૃત્વ જિલ્લા ન્યાયાધીશ કરે છે જેઓ સત્તાના અધ્યક્ષ તરીકે કાર્ય કરે છે. DLSAs અને સ્ટેટ લીગલ સર્વિસ ઓથોરિટીઝ (SLSAs) દ્વારા, NALSA દ્વારા વિવિધ કાનૂની સહાય અને જાગૃતિ કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકવામાં આવે છે. DLSA NALSA દ્વારા આયોજિત લોક અદાલતોનું નિયમન કરીને અદાલતો પરના બોજને ઘટાડવામાં પણ ફાળો આપે છે.

Prime Minister's Office
PM addresses inaugural session of First All India District Legal Services Authorities Meet
“Like Ease of Doing Business and Ease of Living, Ease of Justice is equally important in Amrit Yatra of the country”
“In the last eight years, work has been done at a fast pace to strengthen the judicial infrastructure of the country”
“Our judicial system is committed to the ancient Indian values of justice and is also ready to match the realities of the 21st century”
30 JUL 2022 11:20AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the inaugural session of the First All India District Legal Services Authorities Meet today., Chief Justice of India Justice N V Ramana, Supreme Court Judges Justice UU Lalit, Justice D Y Chandrachud, Union Minister, Shri Kiren Rijiju, Shri S. P. Singh Baghel, Other Supreme Court Judges, Chief Justices of High Courts, Executive Chairpersons of the State Legal Services Authorities (SLSAs) and Chairpersons of the District Legal Services Authorities (DLSAs) were present on the occasion. The Prime Minister also released a commemorative postal stamp on the ‘Right to free legal aid’.
Addressing the gathering, the Prime Minister said this is the time of Azadi ke Amrit Kaal. This is the time for the resolutions that will take the country to new heights in the next 25 years. Like Ease of Doing Business and Ease of Living, Ease of Justice is equally important in this Amrit Yatra of the country, he said.
The Prime Minister highlighted the place of legal aid in the Directive Principles of the State Policy. This importance is reflected in the faith of the citizens in the Judiciary of the country. He said “as important as access to the judicial system is for any society, justice delivery is equally important. The judicial infrastructure also has an important contribution to this. In the last eight years, work has been done at a fast pace to strengthen the judicial infrastructure of the country.”
Underlining India’s leadership in information technology and fintech, the Prime Minister stressed that there can not be a better time to introduce more power of technology to judicial proceedings. He said “under the e-Courts Mission, virtual courts are being started in the country. 24-hour courts have started functioning for crimes like traffic violations. Video conferencing infrastructure is also being expanded in the courts for the convenience of the people.” The Prime Minister said that more than one crore cases have been heard through video conferencing in the country. This proves that “our judicial system is committed to the ancient Indian values of justice and, at the same time, is ready to match the realities of the 21st century.” He further said “a common citizen should be aware of his rights and duties in the constitution. They should be aware of their constitution, and constitutional structures, rules and remedies. Technology can play a big role in this too.”
Reiterating that Amrit Kaal is a period of duty, the Prime Minister said we have to work on the areas that have remained neglected so far. Shri Modi once again raised the issue of sensitivity towards undertrial prisoners. He said that the District Legal Services Authorities can take up the responsibility of providing legal aid to such prisoners. He also appealed to the District Judges, as Chairpersons of undertrial review committees, to expedite the release of undertrial prisoners. The Prime Minister complimented NALSA for undertaking a campaign in this regard. He also urged the Bar Council to encourage more lawyers to get involved in this campaign.
The first-ever national level meet of District Legal Services Authorities (DLSAs) is being organised from 30-31 July 2022 at Vigyan Bhawan by National Legal Services Authority (NALSA). The meeting will deliberate on the creation of an integrated procedure in order to bring homogeneity and synchronisation across DLSAs.
There are a total of 676 District Legal Services Authorities (DLSAs) in the country. They are headed by the District Judge who acts as Chairman of the authority. Through DLSAs and State Legal Services Authorities (SLSAs), various legal aid and awareness programmes are implemented by NALSA. The DLSAs also contribute towards reducing the burden on courts by regulating the Lok Adalats conducted by NALSA.