Prime Minister's Office
PM expresses shock and sadness at the tragic demise of Former Japanese PM Abe Shinzo
Announces one-day national mourning on 09 July 2022 as a mark of deep respect for Abe Shinzo
08 JUL 2022 3:52PM by PIB Delhi
The Prime Minister has expressed shock and sadness at the tragic demise of Former Japanese PM Abe Shinzo. Shri Modi also emphasised his association and friendship with Mr. Abe and remarked on the immense contribution that he made to elevate India-Japan relations to the level of a Special Strategic and Global Partnership. Shri Modi announced one day of national mourning on 9 July 2022 as a mark of deep respect for Abe Shinzo. The Prime Minister also shared a photograph from their latest meeting in Tokyo.
In a series of tweets, the Prime Minister said;
“I am shocked and saddened beyond words at the tragic demise of one of my dearest friends, Shinzo Abe. He was a towering global statesman, an outstanding leader, and a remarkable administrator. He dedicated his life to make Japan and the world a better place.”
“My association with Mr. Abe goes back many years. I had got to know him during my tenure as Gujarat CM and our friendship continued after I became PM. His sharp insights on economy and global affairs always made a deep impression on me.”
“During my recent visit to Japan, I had the opportunity to meet Mr. Abe again and discuss many issues. He was witty and insightful as always. Little did I know that this would be our last meeting. My heartfelt condolences to his family and the Japanese people.”
“Mr. Abe made an immense contribution to elevating India-Japan relations to the level of a Special Strategic and Global Partnership. Today, whole India mourns with Japan and we stand in solidarity with our Japanese brothers and sisters in this difficult moment.”
“As a mark of our deepest respect for former Prime Minister Abe Shinzo, a one-day national mourning shall be observed on 9 July 2022.”
“Sharing a picture from my most recent meeting with my dear friend, Shinzo Abe in Tokyo. Always passionate about strengthening India-Japan ties, he had just taken over as the Chairman of the Japan-India Association.”

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ જાપાનના ભૂતપૂર્વ PM આબે શિન્ઝોના દુઃખદ અવસાન પર શોક અને દુઃખ વ્યક્ત કર્યું
આબે શિન્ઝો માટે ઊંડા આદરના ચિહ્ન તરીકે 09 જુલાઈ 2022ના રોજ એક દિવસીય રાષ્ટ્રીય શોકની જાહેરાત
08 JUL 2022 3:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ જાપાનના પૂર્વ પીએમ આબે શિન્ઝોના દુ:ખદ અવસાન પર શોક અને દુખ વ્યક્ત કર્યું છે. શ્રી મોદીએ શ્રી આબે સાથેના તેમના જોડાણ અને મિત્રતા પર પણ ભાર મૂક્યો અને ભારત-જાપાન સંબંધોને વિશેષ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારીના સ્તરે ઉન્નત કરવામાં તેમણે આપેલા અમૂલ્ય યોગદાન પર ટિપ્પણી કરી. શ્રી મોદીએ 9 જુલાઈ 2022ના રોજ આબે શિન્ઝો પ્રત્યેના ઊંડા આદરના ચિહ્ન તરીકે એક દિવસના રાષ્ટ્રીય શોકની જાહેરાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ટોક્યોમાં તેમની તાજેતરની બેઠકનો એક ફોટોગ્રાફ પણ શેર કર્યો હતો.
શ્રેણીબદ્ધ ટ્વીટ્સમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ કહ્યું;
“મારા સૌથી પ્રિય મિત્ર શિન્ઝો આબેના દુ:ખદ અવસાનથી હું શબ્દોથી પર આઘાતમાં અને દુઃખી છું. તેઓ એક જબરદસ્ત વૈશ્વિક રાજનેતા, ઉત્કૃષ્ટ નેતા અને નોંધપાત્ર વહીવટકર્તા હતા. તેમણે પોતાનું જીવન જાપાન અને વિશ્વને વધુ સારી જગ્યા બનાવવા માટે સમર્પિત કર્યું હતું.
“શ્રી આબે સાથેનો મારો સંબંધ ઘણા વર્ષો જૂનો છે. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકેના મારા કાર્યકાળ દરમિયાનથી હું તેમને ઓળખતો હતો અને હું PM બન્યા પછી અમારી મિત્રતા ચાલુ રહી. અર્થતંત્ર અને વૈશ્વિક બાબતો અંગેની તેમની તીક્ષ્ણ આંતરદૃષ્ટિએ હંમેશા મારા પર ઊંડી છાપ છોડી છે.
“મારી તાજેતરની જાપાનની મુલાકાત દરમિયાન, મને શ્રી આબેને ફરીથી મળવાની અને ઘણા મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવાની તક મળી. તેઓ હંમેશની જેમ જ વિનોદી અને સમજદાર હતા. મને ખબર ન હતી કે આ અમારી છેલ્લી મુલાકાત હશે. તેમના પરિવાર અને જાપાની લોકો પ્રત્યે મારી દિલથી સંવેદના.
"શ્રીમાન આબેએ ભારત-જાપાન સંબંધોને વિશેષ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારીના સ્તરે ઉન્નત કરવા માટે ઘણું યોગદાન આપ્યું છે. આજે આખું ભારત જાપાન સાથે શોક વ્યક્ત કરે છે અને આ મુશ્કેલ ઘડીમાં અમે અમારા જાપાની ભાઈ-બહેનો સાથે એક થઈને ઊભા છીએ.”
"ભૂતપૂર્વ વડા પ્રધાન આબે શિન્ઝો માટે અમારા ઊંડા આદરના ચિહ્ન તરીકે, 9 જુલાઈ 2022 ના રોજ એક દિવસનો રાષ્ટ્રીય શોક મનાવવામાં આવશે."
“ટોક્યોમાં મારા પ્રિય મિત્ર શિન્ઝો આબે સાથેની મારી સૌથી તાજેતરની મીટિંગમાંથી એક તસવીર શેર કરી રહ્યો છું. ભારત-જાપાન સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે હંમેશા ઉત્સાહી, તેમણે જાપાન-ભારત એસોસિએશનના અધ્યક્ષ તરીકેની જવાબદારી સંભાળી છે.