Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development issues Guidelines for Mission Vatsalya Scheme
07 JUL 2022 2:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development is implementing a Centrally Sponsored Scheme “Mission Vatsalya” erstwhile Child Protection Services (CPS) Scheme, since 2009-10 for the welfare and rehabilitation of children. The objective of Mission Vatsalya is to secure a healthy and happy childhood for each and every child in India, ensure opportunities to enable them to discover their full potential and assist them in flourishing in all respects, in a sustained manner, foster a sensitive, supportive and synchronized ecosystem for development of children, assist States/UTs in delivering the mandate of the Juvenile Justice Act 2015 and achieve the SDG goals. Mission Vatsalya promotes family-based non-institutional care of children in difficult circumstances based on the principle of institutionalization of children as a measure of last resort.
Components under Mission Vatsalya include- Improve functioning of statutory bodies; Strengthen service delivery structures; Upscale institutional care/services; Encourage non-institutional community-based care; emergency outreach services; Training and capacity building.
All the States/UTs have signed the Memorandum of Undertaking (MoU) with the Ministry for implementation of the Scheme. Mission Vatsalya will be implemented as a centrally sponsored scheme as per prescribed cost sharing ratio between the Centre and State/UT Governments.
The ministry has issued detailed guidelines of the Mission Vatsalya Scheme and State Governments/UT Administrations have been asked to prepare their financial proposal and plans for the year 2022-23 under Mission Vatsalya Scheme on the basis of financial norms of Guidelines. The norms of Mission Vatsalya scheme will be applicable from 01 April, 2022.
Detailed guidelines of Mission Vatsalya Scheme are available at:
https://wcd.nic.in/acts/guidelines-mission-vatsalya

ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ
07 JUL 2022 2:23PM by PIB Bengaluru
ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಗಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2009-10 ರಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆ "ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ" ಹಿಂದಿನ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆಗಳ (ಸಿಪಿಎಸ್) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ.
ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯದ ಉದ್ದೇಶವು, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಗುವಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದ ಬಾಲ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಜತೆಗೆ ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ, ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಬೆಂಬಲಿತ ಮತ್ತು ಸಿಂಕ್ರೊನೈಸ್ಡ್ (ಒಡಂಬಡಿಸುವ) ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು, ಬಾಲನ್ಯಾಯ ಕಾಯ್ದೆ 2015 ರ ಆದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಎಸ್ ಡಿಜಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದಾಗಿದೆ.
ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯವು ಮಕ್ಕಳ ಸಾಂಸ್ಥಿಕೀಕರಣದ ತತ್ವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಠಿಣ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಕುಟುಂಬ ಆಧಾರಿತ ಸಾಂಸ್ಥಿಕವಲ್ಲದ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಇವು ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿವೆ- ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು; ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು; ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಆರೈಕೆ /ಸೇವೆಗಳು; ಸಾಂಸ್ಥಿಕವಲ್ಲದ ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು; ತುರ್ತು ಔಟ್ರೀಚ್ ಸೇವೆಗಳು; ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಆಗಿವೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ (ಎಂ.ಓ.ಯು.) ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವಿನ ನಿಗದಿತ ವೆಚ್ಚ ಹಂಚಿಕೆ ಅನುಪಾತದ ಪ್ರಕಾರ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಹಣಕಾಸು ಮಾನದಂಡಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಯೋಜನೆಯಡಿ 2022-23 ನೇ ಸಾಲಿನ ಹಣಕಾಸು ಪ್ರಸ್ತಾಪ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳು 2022ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 01 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತವೆ.
ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ:
https://wcd.nic.in/acts/guidelines-mission-vatsalya