મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય મિશન વાત્સલ્ય યોજના માટે માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી
07 JUL 2022 2:23PM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય બાળકોના કલ્યાણ અને પુનર્વસન માટે 2009-10થી કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજના "મિશન વાત્સલ્ય" અગાઉની બાળ સુરક્ષા સેવાઓ (CPS) યોજનાનો અમલ કરી રહ્યું છે. મિશન વાત્સલ્યનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના દરેક બાળક માટે સ્વસ્થ અને સુખી બાળપણ સુરક્ષિત કરવાનો છે, તેમને તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતા શોધવામાં સક્ષમ બનાવવાની તકો સુનિશ્ચિત કરવી અને તેમને તમામ બાબતોમાં સતત વિકાસ કરવામાં મદદ કરવી, એક સંવેદનશીલ, સહાયકને પ્રોત્સાહન આપવું. અને બાળકોના વિકાસ માટે સિંક્રનાઇઝ્ડ ઇકોસિસ્ટમ, જુવેનાઇલ જસ્ટિસ એક્ટ 2015ના આદેશને પહોંચાડવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને મદદ કરે છે અને SDG લક્ષ્યો હાંસલ કરે છે. મિશન વાત્સલ્ય છેલ્લા ઉપાય તરીકે બાળકોના સંસ્થાકીયકરણના સિદ્ધાંતના આધારે મુશ્કેલ સંજોગોમાં બાળકોની કુટુંબ આધારિત બિન-સંસ્થાકીય સંભાળને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મિશન વાત્સલ્ય હેઠળના ઘટકોમાં સમાવેશ થાય છે- વૈધાનિક સંસ્થાઓની કામગીરીમાં સુધારો; સેવા વિતરણ માળખાને મજબૂત બનાવવું; અપસ્કેલ સંસ્થાકીય સંભાળ/સેવાઓ; બિન-સંસ્થાકીય સમુદાય-આધારિત સંભાળને પ્રોત્સાહિત કરો; ઇમરજન્સી આઉટરીચ સેવાઓ; તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ.
તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ યોજનાના અમલીકરણ માટે મંત્રાલય સાથે મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરટેકિંગ (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. મિશન વાત્સલ્ય કેન્દ્ર અને રાજ્ય/ કેન્દ્રશાસિત સરકારો વચ્ચે નિર્ધારિત ખર્ચ શેરિંગ રેશિયો મુજબ કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના તરીકે લાગુ કરવામાં આવશે.
મંત્રાલયે મિશન વાત્સલ્ય યોજનાની વિગતવાર માર્ગદર્શિકા જારી કરી છે અને રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રશાસનોને માર્ગદર્શિકાના નાણાકીય ધોરણોના આધારે મિશન વાત્સલ્ય યોજના હેઠળ વર્ષ 2022-23 માટે તેમની નાણાકીય દરખાસ્ત અને યોજનાઓ તૈયાર કરવા માટે કહેવામાં આવ્યું છે. મિશન વાત્સલ્ય યોજનાના ધોરણો 01 એપ્રિલ, 2022થી લાગુ થશે.
મિશન વાત્સલ્ય યોજનાની વિગતવાર માર્ગદર્શિકા અહીં ઉપલબ્ધ છે:
https://wcd.nic.in/acts/guidelines-mission-vatsalya

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development issues Guidelines for Mission Vatsalya Scheme
07 JUL 2022 2:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development is implementing a Centrally Sponsored Scheme “Mission Vatsalya” erstwhile Child Protection Services (CPS) Scheme, since 2009-10 for the welfare and rehabilitation of children. The objective of Mission Vatsalya is to secure a healthy and happy childhood for each and every child in India, ensure opportunities to enable them to discover their full potential and assist them in flourishing in all respects, in a sustained manner, foster a sensitive, supportive and synchronized ecosystem for development of children, assist States/UTs in delivering the mandate of the Juvenile Justice Act 2015 and achieve the SDG goals. Mission Vatsalya promotes family-based non-institutional care of children in difficult circumstances based on the principle of institutionalization of children as a measure of last resort.
Components under Mission Vatsalya include- Improve functioning of statutory bodies; Strengthen service delivery structures; Upscale institutional care/services; Encourage non-institutional community-based care; emergency outreach services; Training and capacity building.
All the States/UTs have signed the Memorandum of Undertaking (MoU) with the Ministry for implementation of the Scheme. Mission Vatsalya will be implemented as a centrally sponsored scheme as per prescribed cost sharing ratio between the Centre and State/UT Governments.
The ministry has issued detailed guidelines of the Mission Vatsalya Scheme and State Governments/UT Administrations have been asked to prepare their financial proposal and plans for the year 2022-23 under Mission Vatsalya Scheme on the basis of financial norms of Guidelines. The norms of Mission Vatsalya scheme will be applicable from 01 April, 2022.
Detailed guidelines of Mission Vatsalya Scheme are available at:
https://wcd.nic.in/acts/guidelines-mission-vatsalya