Prime Minister's Office
PM inaugurates the redeveloped temple of Shree Kalika Mata at Pavagadh Hill
“This ‘Shikhar Dhwaj’ a symbol of the fact that centuries change, eras change, but the faith remains eternal”
“Today, New India is proudly living its ancient identity along with its modern aspirations”
“Mother, bless me so that I continue to serve the people of the country as a servant of the people with more energy, sacrifice and dedication”
“Garvi Gujarat is synonymous with pride and glory of India”
“Pavagadh has been a center of universal harmony with the historical diversity of India”
18 JUN 2022 12:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister inaugurated the redeveloped temple of Shree Kalika Mata at Pavagadh Hill. It is one of the oldest temples in the area and attracts pilgrims in large numbers. The redevelopment of the temple has been done in 2 phases. The inauguration of the first phase of redevelopment was done by the Prime Minister earlier this year in April. The foundation stone of the redevelopment of the second phase, which was inaugurated in today’s program, was laid by the Prime Minister in 2017. This includes expansion of the temple base and ‘parisar’ at three levels, installation of amenities like street lights, CCTV system etc.
The Prime Minister expressed his gratitude for his good fortune of being at the temple. He underlined the importance of the moment today when after 5 centuries and even 75 years after independence, ‘dhwaja’ sacred flag was hoisted on the temple. He said “Today, after centuries, the flag is once again hoisted on the top of the Pavagadh temple. This ‘Shikhar Dhwaj’ flag is not only a symbol of our faith and spirituality but this flag is also a symbol of the fact that centuries change, eras change, but the faith remains eternal.” He said that this redevelopment right before the upcoming ‘Gupt Navratri’ is an indication that ‘Shakti’ never dims or disappears.
Referring to Ram Temple in Ayodhya, Kashi Vishvanath Dham and Kedar Dham, the Prime Minister pointed out “Today the spiritual and cultural glory of India is being restored. Today New India is proudly living its ancient identity along with its modern aspirations.” Alongwith centres of faith new possibilities of our progress are emerging and this grand temple at Pavagadh is part of that journey, he said. He said that this temple also symbolizes Sabka Saath Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas.
The Prime Minister recalled how Swami Vivekananda devoted himself to public service after getting Maa Kali’s briefings. He said that today he asked the goddess to give him strength to serve the people. Shri Modi prayed “Mother, bless me so that I continue to serve the people of the country as a servant of the people with more energy, sacrifice and dedication. Whatever strength I have, whatever virtues I have in my life, I should continue to dedicate it for the welfare of the mothers and sisters of the country.”
In the context of Azadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister said that Gujarat has made sterling contributions in the freedom struggle as well as in the development journey of the nation. Garvi Gujarat is synonymous with pride and glory of India, he said. He said that in the glorious tradition of Somnath temple; Panchmahal and Pavagadh have kept working for the pride in our heritage. He said that today, Maa Kali has blessed her devotees with the greatest gift by completing the redevelopment and hoisting the Dhwaja. In the restoration, the ancient essence of the temple was not touched, he said. The Prime Minister also noted the ease of access to the temple. “Earlier the journey to Pavagadh was so difficult that people used to say that at least once in life the mother should have darshan. Today, the increasing facilities here have made difficult darshan accessible”, he said. He asked the devotees to maintain discipline. “There is spirituality in Pavagadh, there is also history,nature, art and culture. Here on one side is the Shaktipeeth of Maa Mahakali, and on the other side there is also a heritage Jain temple. That is, Pavagadh has in a way been a center of universal harmony with the historical diversity of India”, the Prime Minister said. Referring to the various temples of Mata, the Prime Minister noted that Gujarat has a security ring of Mata’s blessings.
The Prime Minister noted that with development of places of faith new opportunities emerge for the region as tourism, employment and awareness about the art and craft of the region increases. Recalling that Panchmahal being the land of legendary music maestro Baiju Bawara, the Prime Minister said that wherever heritage and Culture gets strength art and talent too flourishes. The Prime Minister remembered that it was from Champaner ‘Jyotirgram’ scheme was launched in 2006.

பிரதமர் அலுவலகம்
பவகத் மலையில் புதுப்பிக்கப்பட்ட ஸ்ரீ காளிகா மாதா கோவிலை பிரதமர் திறந்துவைத்தார்
“இந்த ‘உயரப் பறக்கும் கொடி‘ பல நூற்றாண்டுகள் மாறலாம், யுகங்கள் மாறலாம், ஆனால் நம்பிக்கை என்றும் புனிதமானது என்பதற்கு சிறந்த அடையாளமாகத் திகழ்கிறது“
“தற்போது, புதிய இந்தியா, அதன் பண்டைக்கால அடையாளங்களுடன், நவீன எதிர்பார்ப்புகளுடன் பெருமிதம் கொண்டதாக திகழ்கிறது“
“அன்னையே, மக்கள் சேவகன் என்ற முறையில் மேலும் அதிக ஆற்றல், தியாகம் மற்றும் அர்ப்பணிப்புடன் நாட்டு மக்களுக்காக நான் தொடர்ந்து பணியாற்ற என்னை ஆசிர்வதிக்க வேண்டுகிறேன் “
“கார்வி குஜராத் இந்தியாவின் பெருமிதம் மற்றும் புகழுக்கு இணையானது“
“பவகத், இந்தியாவின் பன்முகத்தன்மை வரலாற்றுடன் கூடிய உலகளாவிய நல்லிணக்க மையமாகத் திகழ்கிறது“
18 JUN 2022 12:05PM by PIB Chennai
பவகத் மலையில் புதுப்பிக்கப்பட்ட ஸ்ரீ காளிகா மாதா கோவிலை பிரதமர் திறந்துவைத்தார். இது, இப்பகுதியில் உள்ள சுற்றுலாப் பயணிகள் அதிகளவில் வந்து செல்லும் மிகவும் பழமையான கோவில்களில் ஒன்றாகும். இந்தக் கோவிலின் புதுப்பிப்புப் பணிகள் இரண்டு கட்டங்களாக மேற்கொள்ளப்பட்டது. கோவிலில் முதற்கட்டமாக புதுப்பிக்கப்பட்ட பகுதிகளை, இந்தாண்டு ஏப்ரல் மாதம் பிரதமர் திறந்துவைத்தார். இன்று திறந்துவைக்கப்பட்ட இரண்டாம் கட்ட புதுப்பிப்புப் பணிகளுக்கு பிரதமர், கடந்த 2017-ம் ஆண்டு அடிக்கல் நாட்டினார். கோவில் அடிவார விரிவாக்கம் மற்றும் மூன்றடுக்கு ‘வளாகம்‘, தெருவிளக்கு மற்றும் கண்காணிப்பு கேமரா பொருத்துதல் உள்ளிட்ட பணிகள் இதில் அடங்கும்.
இன்றைக்கு இந்தக் கோவில் நிகழ்ச்சியில் பங்கேற்றது தமக்குக் கிடைத்த நல் வாய்ப்பு என பிரதமர் நன்றி தெரிவித்தார். 500 ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு, நாடு சுதந்திரம் அடைந்து 75 ஆண்டுகள் கடந்த நிலையில், இக்கோவிலில் புனிதமான கொடி தற்போது ஏற்றப்பட்டிருப்பதை அவர் சுட்டிக்காட்டினார். “பல நூற்றாண்டுகளுக்குப் பிறகு பவகத் மலை உச்சியில் இன்று மீண்டும் கொடியேற்றப்பட்டுள்ளது. இந்த ‘உயரப்பறக்கும் கொடி‘ நமது நம்பிக்கை மற்றும் ஆன்மீக அடையாளமாக மட்டுமின்றி, பல நூற்றாண்டுகள் மாறலாம், யுகங்கள் மாறலாம், ஆனால் நம்பிக்கை என்றும் புனிதமானது என்பதற்கு சிறந்த அடையாளமாகத் திகழ்கிறது“ என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். வரவிருக்கும் ‘குப்த் நவராத்திரி‘-க்கு முன்பாக இந்த புதுப்பிப்புப் பணிகள் முடிவடைந்திருப்பது ‘சக்தி‘ ஒருபோதும் குறைந்துவிடவோ அல்லது மாயமாகிவிடாது என்பதற்கான அறிகுறி என்றும் அவர் கூறினார்.
அயோத்தி ராமர் கோவில், காசி விஸ்வநாதர் ஆலய வளாகம், கேதார்நாத் ஆலய வளாகம் போன்றவை பற்றிக் குறிப்பிட்ட பிரதமர், “இந்தியாவின் ஆன்மிக மற்றும் கலாச்சார பெருமை மீட்டெடுக்கப்பட்டுள்ளது. தற்போது, புதிய இந்தியா, அதன் பண்டைக்கால அடையாளங்களுடன், நவீன எதிர்பார்ப்புகளுடன் பெருமிதம் கொண்டதாக திகழ்கிறது“ என்றும் தெரிவித்தார். நம்பிக்கைக்கான மையங்களுடன், நமது முன்னேற்றத்திற்கான சாத்தியக்கூறுகளும் உருவெடுக்கிறது, அந்தப் பயணத்தின் ஒரு பகுதி தான் இந்த மாபெரும் கோவில் என்றும் அவர் கூறினார். இந்தக் கோவில், அனைவரும் இனைவோம், அனைவரும் உயர்வோம், அனைவரின் நம்பிக்கையைப் பெறுவோம், அனைவரும் முயற்சிப்போம் என்பதற்கான அடையாளமாகத் திகழ்வதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
காளி தேவியின் அருளைப் பெற்பிறகு, சுவாமி விவேகானந்தர் எப்படி மக்கள் பணியில் தம்மை அர்ப்பணித்துக் கொண்டார் என்பதையும் பிரதமர் நினைவுகூர்ந்தார். இன்று தாமும், மக்களுக்காக பணியாற்றுவதற்கான வலிமையை தமக்கு வழங்குமாறு அன்னையிடம் வேண்டியிருப்பதாகவும் அவர் கூறினார். “அன்னையே, மக்கள் சேவகன் என்ற முறையில் மேலும் அதிக ஆற்றல், தியாகம் மற்றும் அர்ப்பணிப்புடன் நாட்டு மக்களுக்காக நான் தொடர்ந்து பணியாற்ற என்னை ஆசிர்வதிக்க வேண்டுகிறேன். என் வாழ்வில், எத்தகைய வலிமை, எந்த வகையில் எனக்குக் கிடைத்தாலும், அதனை ந்த நாட்டிலுள்ள தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகளின் நலனுக்காக தொடர்ந்து அர்ப்பணிப்பேன்“ என்று திரு.மோடி பிரார்த்தனை செய்தார்.
சுதந்திர அமிர்தப் பெருவிழா-வைக் கொண்டாடும் வேளையில், நாட்டின் விடுதலைப் போராட்டம் மற்றும் வளர்ச்சிப் பயணத்தில், குஜராத் அளப்பரிய பங்காற்றியிருப்பதாகவும் பிரதமர் தெரிவித்தார். கார்வி குஜராத் இந்தியாவின் பெருமிதம் மற்றும் புகழுக்கு இணையானது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். சோம்நாத் கோவிலின் செழுமையான பாரம்பரியத்தில், பஞ்சமஹால் மற்றும் பவகத் ஆகியவை நமது பாரம்பரியத்திற்கு பெருமிதம் தேடித்தர பாடுபடுவதாகவும் அவர் கூறினார். கோவிலை புதுப்பிக்கும் பணிகள் நிறைவடைந்து, உயரப் பறக்கும் கொடி இன்று ஏற்றப்பட்டிருப்பது, அன்னை காளி, பக்தர்களுக்கு வழங்கிய மாபெரும் கொடை என்றும் அவர் தெரிவித்தார். இந்த புதுப்பிப்புப் பணியின்போது, கோவிலின் பழமை மாறாமல் பணிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டதாக அவர் கூறினார். கோவிலுக்கு வந்து செல்வது எளிமையாக்கப்பட்டிருப்பதை சுட்டிக்காட்டிய பிரதமர், “முன்பு, பவகத் பயணம் மிகவும் சிரமமானது என்பதால், வாழ்க்கையில் ஒருமுறையாவது அன்னையை தரிசிக்க வேண்டும் என்று மக்கள் கூறி வந்தனர். தற்போது, வசதிகளை மேம்படுத்தியிருப்பதன் மூலம் எளிதில் தரிசனம் செய்ய வழிவகை ஏற்பட்டுள்ளது“ என்றார். பக்தர்கள் ஒழுக்கத்தைக் கடைபிடிக்க வேண்டுமென கேட்டுக் கொண்ட அவர், “பவகத்தில் ஆன்மிகம், வரலாறு, இயற்கை, கலை மற்றும் கலாச்சாரம் அடங்கியுள்ளது. இங்கு ஒருபுறம் அன்னை மகாகாளி சக்திபீடமும், மறுபுறம் பாரம்பரிய ஜெயின் கோவிலும் உள்ளது. இதனால், பவகத், இந்தியாவின் பன்முகத்தன்மை வரலாற்றுடன் கூடிய உலகளாவிய நல்லிணக்க மையமாகத் திகழ்கிறது“ என்றார். பல்வேறு அம்மன் கோவில்கள் இருப்பதை சுட்டிக்காட்டிய பிரதமர், குஜராத் அன்னையின் அருள் என்ற பாதுகாப்பு வட்டத்திற்குள் உள்ளதாகவும் கூறினார்.
மக்கள் நம்பிக்கை வைத்துள்ள இடங்களை மேம்படுத்துவதன் மூலம், இந்தப் பகுதியில் சுற்றுலா, வேலைவாய்ப்புகள் அதிகரிப்பதோடு, இப்பகுதியின் கலை மற்றும் கைவினைத்திறன் பற்றிய விழிப்புணர்வும் அதிகரிக்கும் என்பதை பிரதமர் சுட்டிக்காட்டினார். பஞ்சமஹால், பிரபல இசைக் கலைஞர் மேஸ்ட்ரோ பைஜு பாவரா பிறந்த பூமி என்பதை நினைவுகூர்ந்த பிரதமர், எங்கு பாரம்பரியமும் கலாச்சாரமும் வலிமை பெறுகிறதோ, அங்கு திறமையும் செழித்து வளரும் என்றார். 2006-ம் ஆண்டு சாம்பனரிலிருந்து ‘ஜோதிகிராம்‘ திட்டம் தொடங்கப்பட்டதையும் பிரதமர் நினைவுகூர்ந்தார்.