Prime Minister's Office
PM inaugurates the redeveloped temple of Shree Kalika Mata at Pavagadh Hill
“This ‘Shikhar Dhwaj’ a symbol of the fact that centuries change, eras change, but the faith remains eternal”
“Today, New India is proudly living its ancient identity along with its modern aspirations”
“Mother, bless me so that I continue to serve the people of the country as a servant of the people with more energy, sacrifice and dedication”
“Garvi Gujarat is synonymous with pride and glory of India”
“Pavagadh has been a center of universal harmony with the historical diversity of India”
18 JUN 2022 12:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister inaugurated the redeveloped temple of Shree Kalika Mata at Pavagadh Hill. It is one of the oldest temples in the area and attracts pilgrims in large numbers. The redevelopment of the temple has been done in 2 phases. The inauguration of the first phase of redevelopment was done by the Prime Minister earlier this year in April. The foundation stone of the redevelopment of the second phase, which was inaugurated in today’s program, was laid by the Prime Minister in 2017. This includes expansion of the temple base and ‘parisar’ at three levels, installation of amenities like street lights, CCTV system etc.
The Prime Minister expressed his gratitude for his good fortune of being at the temple. He underlined the importance of the moment today when after 5 centuries and even 75 years after independence, ‘dhwaja’ sacred flag was hoisted on the temple. He said “Today, after centuries, the flag is once again hoisted on the top of the Pavagadh temple. This ‘Shikhar Dhwaj’ flag is not only a symbol of our faith and spirituality but this flag is also a symbol of the fact that centuries change, eras change, but the faith remains eternal.” He said that this redevelopment right before the upcoming ‘Gupt Navratri’ is an indication that ‘Shakti’ never dims or disappears.
Referring to Ram Temple in Ayodhya, Kashi Vishvanath Dham and Kedar Dham, the Prime Minister pointed out “Today the spiritual and cultural glory of India is being restored. Today New India is proudly living its ancient identity along with its modern aspirations.” Alongwith centres of faith new possibilities of our progress are emerging and this grand temple at Pavagadh is part of that journey, he said. He said that this temple also symbolizes Sabka Saath Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas.
The Prime Minister recalled how Swami Vivekananda devoted himself to public service after getting Maa Kali’s briefings. He said that today he asked the goddess to give him strength to serve the people. Shri Modi prayed “Mother, bless me so that I continue to serve the people of the country as a servant of the people with more energy, sacrifice and dedication. Whatever strength I have, whatever virtues I have in my life, I should continue to dedicate it for the welfare of the mothers and sisters of the country.”
In the context of Azadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister said that Gujarat has made sterling contributions in the freedom struggle as well as in the development journey of the nation. Garvi Gujarat is synonymous with pride and glory of India, he said. He said that in the glorious tradition of Somnath temple; Panchmahal and Pavagadh have kept working for the pride in our heritage. He said that today, Maa Kali has blessed her devotees with the greatest gift by completing the redevelopment and hoisting the Dhwaja. In the restoration, the ancient essence of the temple was not touched, he said. The Prime Minister also noted the ease of access to the temple. “Earlier the journey to Pavagadh was so difficult that people used to say that at least once in life the mother should have darshan. Today, the increasing facilities here have made difficult darshan accessible”, he said. He asked the devotees to maintain discipline. “There is spirituality in Pavagadh, there is also history,nature, art and culture. Here on one side is the Shaktipeeth of Maa Mahakali, and on the other side there is also a heritage Jain temple. That is, Pavagadh has in a way been a center of universal harmony with the historical diversity of India”, the Prime Minister said. Referring to the various temples of Mata, the Prime Minister noted that Gujarat has a security ring of Mata’s blessings.
The Prime Minister noted that with development of places of faith new opportunities emerge for the region as tourism, employment and awareness about the art and craft of the region increases. Recalling that Panchmahal being the land of legendary music maestro Baiju Bawara, the Prime Minister said that wherever heritage and Culture gets strength art and talent too flourishes. The Prime Minister remembered that it was from Champaner ‘Jyotirgram’ scheme was launched in 2006.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમએ પાવાગઢ ડુંગર ખાતે શ્રી કાલિકા માતાના પુનઃવિકાસિત મંદિરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
"આ 'શિખર ધ્વજ' એ હકીકતનું પ્રતીક છે કે સદીઓ બદલાય છે, યુગ બદલાય છે, પરંતુ વિશ્વાસ શાશ્વત રહે છે"
"આજે, નવું ભારત તેની આધુનિક આકાંક્ષાઓ સાથે તેની પ્રાચીન ઓળખ ગર્વથી જીવી રહ્યું છે"
"મા, મને આશીર્વાદ આપો કે હું વધુ ઊર્જા, બલિદાન અને સમર્પણ સાથે લોકોના સેવક તરીકે દેશના લોકોની સેવા કરતો રહીશ"
"ગરવી ગુજરાત એ ભારતના ગૌરવ અને કીર્તિનો પર્યાય છે"
"પાવાગઢ ભારતની ઐતિહાસિક વિવિધતા સાથે સાર્વત્રિક સંવાદિતાનું કેન્દ્ર રહ્યું છે"
18 JUN 2022 12:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ પાવાગઢ ડુંગર ખાતે શ્રી કાલિકા માતાના પુનઃવિકાસિત મંદિરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તે વિસ્તારના સૌથી જૂના મંદિરોમાંનું એક છે અને મોટી સંખ્યામાં યાત્રાળુઓને આકર્ષે છે. મંદિરનો પુનઃવિકાસ 2 તબક્કામાં કરવામાં આવ્યો છે. પુનઃવિકાસના પ્રથમ તબક્કાનું ઉદ્ઘાટન પ્રધાનમંત્રી દ્વારા આ વર્ષની શરૂઆતમાં એપ્રિલમાં કરવામાં આવ્યું હતું. આજના કાર્યક્રમમાં ઉદ્ઘાટન કરાયેલા બીજા તબક્કાના પુનઃવિકાસનો શિલાન્યાસ 2017માં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો. આમાં મંદિરના પાયા અને 'પરિસર'નું ત્રણ સ્તરે વિસ્તરણ, સ્ટ્રીટ લાઇટ, CCTV સિસ્ટમ વગેરે જેવી સુવિધાઓની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મંદિરમાં આવવાના તેમના સૌભાગ્ય બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો. તેમણે આજે એ ક્ષણના મહત્વને રેખાંકિત કર્યું કે જ્યારે 5 સદીઓ પછી અને આઝાદીના 75 વર્ષ પછી પણ મંદિર પર ‘ધ્વજા’, પવિત્ર ધ્વજ ફરકાવવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આજે સદીઓ બાદ ફરી એકવાર પાવાગઢ મંદિરના શિખર પર ધ્વજ ફરકાવવામાં આવ્યો છે. આ ‘શિખર ધ્વજ’, ધ્વજ માત્ર આપણી આસ્થા અને આધ્યાત્મિકતાનું પ્રતીક નથી પરંતુ આ ધ્વજ એ હકીકતનું પણ પ્રતીક છે કે સદીઓ બદલાય છે, યુગ બદલાય છે, પરંતુ આસ્થા શાશ્વત રહે છે.” તેમણે કહ્યું કે આગામી ‘ગુપ્ત નવરાત્રિ’ પહેલા આ પુનઃવિકાસ એ સંકેત છે કે ‘શક્તિ’ ક્યારેય મંદ કે અદૃશ્ય થતી નથી.
અયોધ્યામાં રામ મંદિર, કાશી વિશ્વનાથ ધામ અને કેદાર ધામનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ કર્યો કે “આજે ભારતનું આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક ગૌરવ પુનઃસ્થાપિત થઈ રહ્યું છે. આજે ન્યૂ ઈન્ડિયા તેની આધુનિક આકાંક્ષાઓ સાથે તેની પ્રાચીન ઓળખ ગર્વથી જીવી રહ્યું છે. આસ્થાના કેન્દ્રોની સાથે સાથે આપણી પ્રગતિની નવી સંભાવનાઓ ઉભરી રહી છે અને પાવાગઢ ખાતેનું આ ભવ્ય મંદિર એ યાત્રાનો એક ભાગ છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આ મંદિર સબકા સાથ સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસનું પણ પ્રતીક છે.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે કેવી રીતે સ્વામી વિવેકાનંદે મા કાલિનો બોધ મેળવ્યા પછી જનસેવા માટે પોતાને સમર્પિત કર્યા. તેમણે કહ્યું કે આજે તેમણે દેવીને લોકોની સેવા કરવા માટે શક્તિ આપવા કહ્યું હતું. શ્રી મોદીએ પ્રાર્થના કરી કે “મા, મને આશીર્વાદ આપો કે હું વધુ ઊર્જા, બલિદાન અને સમર્પણ સાથે લોકોના સેવક તરીકે દેશના લોકોની સેવા કરવાનું ચાલુ રાખું. મારી પાસે જે પણ શક્તિ છે, મારા જીવનમાં જે પણ ગુણો છે, મારે તેને દેશની માતાઓ અને બહેનોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ.”
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના સંદર્ભમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, ગુજરાતે સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં તેમજ રાષ્ટ્રની વિકાસયાત્રામાં અભૂતપૂર્વ યોગદાન આપ્યું છે. ગરવી ગુજરાત એ ભારતના ગૌરવ અને ગૌરવનો પર્યાય છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે સોમનાથ મંદિરની ભવ્ય પરંપરામાં; પંચમહાલ અને પાવાગઢ આપણા વારસાના ગૌરવ માટે કામ કરતા રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આજે મા કાલિએ પુનઃવિકાસ પૂર્ણ કરીને અને ધ્વજા ફરકાવીને તેમના ભક્તોને સૌથી મોટી ભેટ આપી છે. જીર્ણોદ્ધારમાં, મંદિરના પ્રાચીન ગોખને સ્પર્શ કરવામાં આવ્યો ન હતો, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મંદિરમાં પ્રવેશની સરળતાની પણ નોંધ લીધી. “પહેલાં પાવાગઢની યાત્રા એટલી મુશ્કેલ હતી કે લોકો કહેતા કે જીવનમાં એક વાર તો માતાના દર્શન તો કરવા જ જોઈએ. આજે, અહીં વધતી જતી સવલતોએ મુશ્કેલ દર્શનને સુલભ બનાવ્યા છે”, તેમણે કહ્યું. તેમણે ભક્તોને અનુશાસન જાળવવા જણાવ્યું હતું. “પાવાગઢમાં આધ્યાત્મિકતા છે, ઈતિહાસ, પ્રકૃતિ, કલા અને સંસ્કૃતિ પણ છે. અહીં એક તરફ મા મહાકાળીનું શક્તિપીઠ છે તો બીજી બાજુ હેરિટેજ જૈન મંદિર પણ છે. એટલે કે, પાવાગઢ એક રીતે ભારતની ઐતિહાસિક વિવિધતા સાથે સાર્વત્રિક સંવાદિતાનું કેન્દ્ર રહ્યું છે”,એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. માતાના વિવિધ મંદિરોનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ગુજરાતમાં માતાના આશીર્વાદની સુરક્ષા રિંગ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આસ્થાના સ્થળોના વિકાસ સાથે પ્રદેશ માટે નવી તકો ઉભરી આવે છે કારણ કે પ્રવાસન, રોજગાર અને પ્રદેશની કલા અને હસ્તકલા વિશે જાગૃતિ વધે છે. પંચમહાલ એ સુપ્રસિદ્ધ સંગીતકાર બૈજુ બાવરાની ભૂમિ હોવાનું યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યાં વારસો અને સંસ્કૃતિને બળ મળે છે ત્યાં કલા અને પ્રતિભા પણ ખીલે છે. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે તે ચાંપાનેરથી ‘જ્યોતિર્ગામ’ યોજના 2006 માં શરૂ કરવામાં આવી હતી.