Prime Minister's Office
PM inaugurates the redeveloped temple of Shree Kalika Mata at Pavagadh Hill
“This ‘Shikhar Dhwaj’ a symbol of the fact that centuries change, eras change, but the faith remains eternal”
“Today, New India is proudly living its ancient identity along with its modern aspirations”
“Mother, bless me so that I continue to serve the people of the country as a servant of the people with more energy, sacrifice and dedication”
“Garvi Gujarat is synonymous with pride and glory of India”
“Pavagadh has been a center of universal harmony with the historical diversity of India”
18 JUN 2022 12:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister inaugurated the redeveloped temple of Shree Kalika Mata at Pavagadh Hill. It is one of the oldest temples in the area and attracts pilgrims in large numbers. The redevelopment of the temple has been done in 2 phases. The inauguration of the first phase of redevelopment was done by the Prime Minister earlier this year in April. The foundation stone of the redevelopment of the second phase, which was inaugurated in today’s program, was laid by the Prime Minister in 2017. This includes expansion of the temple base and ‘parisar’ at three levels, installation of amenities like street lights, CCTV system etc.
The Prime Minister expressed his gratitude for his good fortune of being at the temple. He underlined the importance of the moment today when after 5 centuries and even 75 years after independence, ‘dhwaja’ sacred flag was hoisted on the temple. He said “Today, after centuries, the flag is once again hoisted on the top of the Pavagadh temple. This ‘Shikhar Dhwaj’ flag is not only a symbol of our faith and spirituality but this flag is also a symbol of the fact that centuries change, eras change, but the faith remains eternal.” He said that this redevelopment right before the upcoming ‘Gupt Navratri’ is an indication that ‘Shakti’ never dims or disappears.
Referring to Ram Temple in Ayodhya, Kashi Vishvanath Dham and Kedar Dham, the Prime Minister pointed out “Today the spiritual and cultural glory of India is being restored. Today New India is proudly living its ancient identity along with its modern aspirations.” Alongwith centres of faith new possibilities of our progress are emerging and this grand temple at Pavagadh is part of that journey, he said. He said that this temple also symbolizes Sabka Saath Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas.
The Prime Minister recalled how Swami Vivekananda devoted himself to public service after getting Maa Kali’s briefings. He said that today he asked the goddess to give him strength to serve the people. Shri Modi prayed “Mother, bless me so that I continue to serve the people of the country as a servant of the people with more energy, sacrifice and dedication. Whatever strength I have, whatever virtues I have in my life, I should continue to dedicate it for the welfare of the mothers and sisters of the country.”
In the context of Azadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister said that Gujarat has made sterling contributions in the freedom struggle as well as in the development journey of the nation. Garvi Gujarat is synonymous with pride and glory of India, he said. He said that in the glorious tradition of Somnath temple; Panchmahal and Pavagadh have kept working for the pride in our heritage. He said that today, Maa Kali has blessed her devotees with the greatest gift by completing the redevelopment and hoisting the Dhwaja. In the restoration, the ancient essence of the temple was not touched, he said. The Prime Minister also noted the ease of access to the temple. “Earlier the journey to Pavagadh was so difficult that people used to say that at least once in life the mother should have darshan. Today, the increasing facilities here have made difficult darshan accessible”, he said. He asked the devotees to maintain discipline. “There is spirituality in Pavagadh, there is also history,nature, art and culture. Here on one side is the Shaktipeeth of Maa Mahakali, and on the other side there is also a heritage Jain temple. That is, Pavagadh has in a way been a center of universal harmony with the historical diversity of India”, the Prime Minister said. Referring to the various temples of Mata, the Prime Minister noted that Gujarat has a security ring of Mata’s blessings.
The Prime Minister noted that with development of places of faith new opportunities emerge for the region as tourism, employment and awareness about the art and craft of the region increases. Recalling that Panchmahal being the land of legendary music maestro Baiju Bawara, the Prime Minister said that wherever heritage and Culture gets strength art and talent too flourishes. The Prime Minister remembered that it was from Champaner ‘Jyotirgram’ scheme was launched in 2006.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పావగఢ్ కొండపై పునరాభివృద్ధి చేసిన శ్రీ కాళికామాత ఆలయాన్ని ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి
“యుగాలు.. శతాబ్దాలెన్నో మారినా ఈ ‘శిఖర ధ్వజం’
శాశ్వత విశ్వాసానికి ప్రతీకగా నిలుస్తుంది”;
“నేడు నవ భారతం తన ఆధునిక ఆకాంక్షలతోపాటు
ప్రాచీన గుర్తింపుతో సగర్వంగా మనుగడ కొనసాగిస్తోంది”;
“మాతా! ప్రజాసేవకుడిగా నేను మరింత శక్తి.. త్యాగం.. అంకితభావంతో
ఈ దేశ ప్రజలకు నిరంతరం సేవ చేస్తూండేలా నన్ను ఆశీర్వదించు”;
“భారతదేశ కీర్తి ప్రతిష్టలకు పర్యాయపదమే సగర్వ గుజరాత్”;
“భారతదేశంలోని చారిత్రక వైవిధ్యంతో పావగడ
సార్వజనీన సామరస్య కేంద్రంగా నిలుస్తోంది”
18 JUN 2022 12:05PM by PIB Hyderabad
పావ‌గ‌ఢ్ కొండపై పున‌రా‌భివృద్ధి చేసిన శ్రీ కాళికామాత ఆలయాన్ని ప్ర‌ధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ ప్రారంభించారు. ఇది ఈ ప్రాంతంలోని ప్రాచీన ఆలయాలలో ఒకటి కావడమేగాక భక్తులను విశేషంగా ఆకర్షిస్తోంది. ఆలయ పునర్నిర్మాణం రెండు దశల్లో సాగింది. ఇందులో భాగంగా ప్రధానమంత్రి ఈ ఏడాది ఏప్రిల్‌ నెలలో తొలిదశ పనులను ప్రారంభించారు. అలాగే నేటి కార్యక్రమం కింద ప్రారంభించిన రెండో దశ పునరాభివృద్ధికి 2017లో ఆయన శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ పనుల కింద ఆలయ పునాదులతోపాటు వీధి దీపాలు, సీసీటీవీ వ్యవస్థ సహా పరిసరాలను మూడు స్థాయిలలో విస్తరించారు.
ఈ ఆలయ సందర్శనను తనకు లభించిన అదృష్టంగా పేర్కొంటూ ప్రధాని కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఆలయ ధ్వజస్తంభంపై పవిత్ర పతాకాన్ని 5 శతాబ్దాల తర్వాత మాత్రమేగాక స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75 ఏళ్ల అనంతరం ఎగురవేసిన క్షణాలకుగల ప్రాముఖ్యాన్ని ఈ సందర్భంగా ఆయన నొక్కిచెప్పారు. ఈ మేరకు “కొన్ని శతాబ్దాల తర్వాత ఇవాళ పావగడ ఆలయ పైభాగంలో మరోసారి జెండాను ఎగురవేశాం. ఈ ‘శిఖర ధ్వజం’ మన విశ్వాసం, ఆధ్యాత్మికతకు ప్రతీక మాత్రమే కాదు… యుగాలు.. శతాబ్దాలు మారుతున్నా ఈ భక్తి విశ్వాసాలు నిరంతరం కొనసాగుతాయి” అని ఆయన పేర్కొన్నారు. ‘శక్తి’ ఎప్పటికీ మసకబారదు లేదా అదృశ్యం కాదనేందుకు రాబోయే 'గుప్త నవరాత్రి'కి ముందుగానే ఈ పునరాభివృద్ధి పనులు పూర్తికావడం నిదర్శనమని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు.
అయోధ్యలోని రామ మందిరం, కాశీ విశ్వనాథ ధామ్‌, కేదార్ ధామ్ గురించి ప్రస్తావిస్తూ- “నేడు భారతదేశ ఆధ్యాత్మిక, సాంస్కృతిక వైభవం పునరుద్ధరణ జరుగుతోంది. అదేవిధంగా ఇవాళ నవ భారతం తన ఆధునిక ఆకాంక్షలతోపాటు ప్రాచీన గుర్తింపుతో సగర్వంగా మనుగడ కొనసాగిస్తోంది” అని పేర్కొన్నారు. భక్తివిశ్వాసాలకు కేంద్రాలైన ఈ ఆలయాలతోపాటు మన ప్రగతికి కొత్త అవకాశాలు పుట్టుకొస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు. పావగడలోని ఈ మహా దేవాలయం ఆ ప్రగతి పయనంలో ఒక భాగమని స్పష్టం చేశారు. ఇది ‘సబ్‌కా సాథ్.. సబ్‌కా వికాస్.. సబ్‌కా విశ్వాస్… సబ్‌కా ప్రయాస్‌’లకూ ప్రతీక అని ఆయన ప్రకటించారు.
స్వామి వివేకానంద కాళీమాత ఆశీస్సులు పొంది ప్రజాసేవకు ఎలా అంకితమయ్యారో ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేసుకున్నారు. ఆయన బాటలోనే ప్రజలకు సేవ చేసే శక్తిని తనకు ప్రసాదించాలని ఈ రోజు అమ్మవారిని వేడుకున్నానని ప్రధాని తెలిపారు. ఈ మేరకు “మాతా! ప్రజాసేవకుడిగా నేను మరింత శక్తి.. త్యాగం.. అంకితభావంతో ఈ దేశ ప్రజలకు నిరంతరం సేవ చేస్తూండేలా నన్ను ఆశీర్వదించు. నా జీవితంలో ఎంత శక్తి మిగిలి ఉందో, ఎలాంటి సద్గుణాలున్నాయో వాటన్నిటినీ దేశ మాతసహా సోదరీమణుల సంక్షేమానికి అంకితం చేస్తూనే ఉంటాను” అని ప్రార్థించినట్లు వివరించారు.
స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవాల నేపథ్యంలో ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ- స్వాతంత్య్ర పోరాటంతో పాటు దేశ ప్రగతి పయనంలో గుజరాత్ ఎనలేని కృషి చేసిందన్నారు. ఈ మేరకు ‘సగర్వ గుజరాత్’ భారతదేశ కీర్తి ప్రతిష్టలకు పర్యాయపదంగా మారిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. సోమనాథ్ ఆలయ అద్భుతమైన సంప్రదాయంలో భాగమైన పంచమహల్, పావగఢ్ మన వారసత్వ సంబంధిత ప్రతిష్టను సదా సమున్నతంగా నిలుపుతున్నాయని చెప్పారు. ఈ రోజున ఆలయ పునర్నిర్మాణం పూర్తిచేసి, ధ్వజస్తంభంపై పవిత్ర పతాకను ఎగురవేసే అవకాశం కల్పించడంద్వారా కాళీమాత తన భక్తులకు గొప్ప కానుకను అనుగ్రహించిందని ఆయన అభివర్ణించారు. ఈ పునరుద్ధరణ పనులలో ఆలయ ప్రాచీన మూలాలను యథాతథంగా ఉంచినట్లు తెలిపారు. అలాగే ఆలయ ప్రవేశం సౌలభ్యం గురించి కూడా ప్రధాని ప్రశంసించారు.
“ఇంతకుముందు పావగడ ప్రయాణం ఎంత కష్టంతో కూడున్నదంటే- జీవితంలో ఒక్కసారైనా అమ్మవారి దర్శనం చేసుకోవాలని భక్తులు ఆకాంక్షించేవారు. అయితే, నేడు ఇక్కడ
సౌకర్యాలు పెరుగుతుండటంతో కష్టతరంగా ఉంటూ వచ్చిన అమ్మవారి దర్శనం ఇప్పుడు సులభంగా మారింది” అని ఆయన అన్నారు. అయితే, మాతను దర్శించుకోవడంలో భక్తులు క్రమశిక్షణ పాటించాలని కోరారు. “పావగడలో ఆధ్యాత్మికత ఉంది.. చరిత్ర, ప్రకృతి, కళ, సంస్కృతి కూడా ఉన్నాయి. ఇక్కడ ఒకవైపు మహాకాళి మాత శక్తిపీఠం, మరోవైపు వారసత్వ జైన దేవాలయం కూడా ఉన్నాయి. అంటే.. పావ‌గ‌ఢ్ ఒకవిధంగా భార‌త‌దేశ చారిత్ర‌క వైవిధ్యంతో సార్వ‌జనీన సామరస్యానికి కేంద్రంగా నిలుస్తోంది” అని ప్ర‌ధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. మాత కొలువైన వివిధ ఆలయాల గురించి మాట్లాడుతూ- గుజరాత్‌ చుట్టూ మాత ఆశీర్వాదాలతో కూడిన భద్రతా వలయం ఉందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు.
భక్తివిశ్వాసాలకు ఆలవాలమైన ప్రదేశాల అభివృద్ధితో ఈ ప్రాంతంలోని కళలు, హస్తకళలపై అవగాహన పెరగడంతో పర్యాటకం, ఉపాధి రూపంలో ప్రజానీకానికి కొత్త అవకాశాలు అందివస్తున్నాయని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. పంచమహల్‌ దిగ్గజ సంగీత ఖని బైజూ బావ్‌రా జన్మభూమి అని గుర్తుచేసుకున్నారు. ఎక్కడ వారసత్వం, సంస్కృతి బలోపేతం అవుతాయో అక్కడ కళలు, ప్రతిభ కూడా వికసిస్తాయని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. కాగా, 2006లో ‘జ్యోతిర్‌గ్రామ్‌’ పథకాన్ని చంపానేర్‌లో ప్రారంభించడంతో ఈ దిశగా కృషి మొదలైందని ప్రధాన మంత్రి గుర్తు చేసుకున్నారు.