ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਪਹਾੜੀ ਵਿਖੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਲਿਕਾ ਮਾਤਾ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਿਤ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
“ਇਹ ‘ਸ਼ਿਖਰ ਧਵਜ’ ਇਸ ਤੱਥ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਯੁੱਗ ਬਦਲਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਆਸਥਾ ਸਦੀਵੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ”
“ਅੱਜ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਉਮੰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਜੀ ਰਿਹਾ ਹੈ"
"ਮਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿਓ ਤਾਂ ਜੋ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੇਵਕ ਵਜੋਂ ਹੋਰ ਊਰਜਾ, ਬਲਿਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ"
"ਗਰਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਹੈ"
"ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ"
18 JUN 2022 12:05PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਪਹਾੜੀ ਵਿਖੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਲਿਕਾ ਮਾਤਾ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਿਤ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਮੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ 2 ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2017 ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਅਤੇ 'ਪਰਿਸਰ' ਦਾ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਅਤੇ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਸਿਸਟਮ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਚੰਗੇ ਭਾਗਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਕਰਾਨੇ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ ਉਸ ਪਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ 5 ਸਦੀਆਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਮੰਦਿਰ 'ਤੇ 'ਧਵਜ' - ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਝੰਡਾ, ਲਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਦੀਆਂ ਬਾਅਦ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ‘ਸ਼ਿਖਰ ਧਵਜ’ ਝੰਡਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਝੰਡਾ ਇਸ ਤੱਥ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਯੁੱਗ ਬਦਲਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਆਸਥਾ ਸਦੀਵੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਗਾਮੀ 'ਗੁਪਤ ਨਵਰਾਤਰੀ' ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ 'ਸ਼ਕਤੀ' ਕਦੇ ਵੀ ਮੱਧਮ ਜਾਂ ਅਲੋਪ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ।
ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਰ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਅਤੇ ਕੇਦਾਰ ਧਾਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸ਼ਾਨ ਬਹਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਉਮੰਗਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਜੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸਥਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਦਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੰਦਿਰ ਉਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੰਦਿਰ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਵੀ ਤੋਂ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਬਲ ਬਖਸ਼ਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ, “ਮਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿਓ ਤਾਂ ਜੋ ਮੈਂ ਹੋਰ ਊਰਜਾ, ਬਲਿਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੇਵਕ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਜੋ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਗੁਣ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਹ ਸਭ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂ।"
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਰਵੀ ਗੁਜਰਾਤ (Garvi Gujarat) ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਮਨਾਥ ਮੰਦਰ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ; ਪੰਚਮਹਾਲ ਅਤੇ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਨੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਵਿਰਸੇ ਦੇ ਮਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਮਾਂ ਕਾਲੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਧਵਜ ਲਹਿਰਾ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਦਾਤ ਬਖਸ਼ੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਤੱਤ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਦਿਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਗੌਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਇੰਨੀ ਕਠਿਨ ਸੀ ਕਿ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰ ਲੈਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ, ਇੱਥੇ ਵਧਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਹੈ, ਇਤਿਹਾਸ, ਕੁਦਰਤ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਮਾਂ ਮਹਾਕਾਲੀ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀਪੀਠ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਜੈਨ ਮੰਦਰ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਵ, ਪਾਵਾਗੜ੍ਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਮਾਤਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਦਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਿੰਗ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਪੰਚਮਹਾਲ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਬੈਜੂ ਬਾਵਰਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਵਜੋਂ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਉੱਥੇ ਹੀ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਿਰਸੇ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ‘ਜਯੋਤਿਰਗ੍ਰਾਮ’ ਯੋਜਨਾ 2006 ਵਿੱਚ ਚੰਪਾਨੇਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Prime Minister's Office
PM inaugurates the redeveloped temple of Shree Kalika Mata at Pavagadh Hill
“This ‘Shikhar Dhwaj’ a symbol of the fact that centuries change, eras change, but the faith remains eternal”
“Today, New India is proudly living its ancient identity along with its modern aspirations”
“Mother, bless me so that I continue to serve the people of the country as a servant of the people with more energy, sacrifice and dedication”
“Garvi Gujarat is synonymous with pride and glory of India”
“Pavagadh has been a center of universal harmony with the historical diversity of India”
18 JUN 2022 12:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister inaugurated the redeveloped temple of Shree Kalika Mata at Pavagadh Hill. It is one of the oldest temples in the area and attracts pilgrims in large numbers. The redevelopment of the temple has been done in 2 phases. The inauguration of the first phase of redevelopment was done by the Prime Minister earlier this year in April. The foundation stone of the redevelopment of the second phase, which was inaugurated in today’s program, was laid by the Prime Minister in 2017. This includes expansion of the temple base and ‘parisar’ at three levels, installation of amenities like street lights, CCTV system etc.
The Prime Minister expressed his gratitude for his good fortune of being at the temple. He underlined the importance of the moment today when after 5 centuries and even 75 years after independence, ‘dhwaja’ sacred flag was hoisted on the temple. He said “Today, after centuries, the flag is once again hoisted on the top of the Pavagadh temple. This ‘Shikhar Dhwaj’ flag is not only a symbol of our faith and spirituality but this flag is also a symbol of the fact that centuries change, eras change, but the faith remains eternal.” He said that this redevelopment right before the upcoming ‘Gupt Navratri’ is an indication that ‘Shakti’ never dims or disappears.
Referring to Ram Temple in Ayodhya, Kashi Vishvanath Dham and Kedar Dham, the Prime Minister pointed out “Today the spiritual and cultural glory of India is being restored. Today New India is proudly living its ancient identity along with its modern aspirations.” Alongwith centres of faith new possibilities of our progress are emerging and this grand temple at Pavagadh is part of that journey, he said. He said that this temple also symbolizes Sabka Saath Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas.
The Prime Minister recalled how Swami Vivekananda devoted himself to public service after getting Maa Kali’s briefings. He said that today he asked the goddess to give him strength to serve the people. Shri Modi prayed “Mother, bless me so that I continue to serve the people of the country as a servant of the people with more energy, sacrifice and dedication. Whatever strength I have, whatever virtues I have in my life, I should continue to dedicate it for the welfare of the mothers and sisters of the country.”
In the context of Azadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister said that Gujarat has made sterling contributions in the freedom struggle as well as in the development journey of the nation. Garvi Gujarat is synonymous with pride and glory of India, he said. He said that in the glorious tradition of Somnath temple; Panchmahal and Pavagadh have kept working for the pride in our heritage. He said that today, Maa Kali has blessed her devotees with the greatest gift by completing the redevelopment and hoisting the Dhwaja. In the restoration, the ancient essence of the temple was not touched, he said. The Prime Minister also noted the ease of access to the temple. “Earlier the journey to Pavagadh was so difficult that people used to say that at least once in life the mother should have darshan. Today, the increasing facilities here have made difficult darshan accessible”, he said. He asked the devotees to maintain discipline. “There is spirituality in Pavagadh, there is also history,nature, art and culture. Here on one side is the Shaktipeeth of Maa Mahakali, and on the other side there is also a heritage Jain temple. That is, Pavagadh has in a way been a center of universal harmony with the historical diversity of India”, the Prime Minister said. Referring to the various temples of Mata, the Prime Minister noted that Gujarat has a security ring of Mata’s blessings.
The Prime Minister noted that with development of places of faith new opportunities emerge for the region as tourism, employment and awareness about the art and craft of the region increases. Recalling that Panchmahal being the land of legendary music maestro Baiju Bawara, the Prime Minister said that wherever heritage and Culture gets strength art and talent too flourishes. The Prime Minister remembered that it was from Champaner ‘Jyotirgram’ scheme was launched in 2006.