Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela to be organised across 200 locations across India on June 13th
36+ sectors, 500+ trades, and 1000+ companies will be participating in the Mela to provide employment opportunities
13 JUN 2022 9:13AM by PIB Delhi
With an aim to connect the youth with more opportunities of on-ground training within corporates and further a chance to get employment , the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship will be organising the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela every month now on. On 13th June, 2022, the mela will be organised from 9 AM to 5 PM. The PM National Apprenticeship Mela will take place across 200+ locations in India. More than 1000 companies from across 36+ sectors will be participating in the Mela providing opportunities of being hired as an apprentice within companies. Individuals having a 5th–12th grade pass certificate, a skill training certificate, an ITI Diploma, or a graduate degree can apply for an interview across these trades/opportunities. The candidates will be given a choice of 500+ trades, including welders, electricians, housekeepers, beauticians, mechanics, and others.
The primary goal of this programme is to encourage the hiring of apprentices from these cities, as well as to assist employers in identifying and developing their potential through training and practical skillsets bringing value to their workplace.
Candidates will also receive Apprenticeship certificates recognised by the National Council for Vocational Education and Training (NCVET) at the end of their training period, which will give them industry recognition.
Participating organisations in the Pradhan Mantri National Apprenticeship Melas have the opportunity to meet potential apprentices on a common platform and select candidates on the spot. Furthermore, small-scale industries with at least four employees can hire apprentices at the event. A credit bank concept will also be introduced soon, with a depositary of various credits accumulated by learners that can be used for future academic pathways.
Expressing his views on the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, said that following the success of the previous apprenticeship mela held in April, we have decided to organize the Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela (PMNAM) every month. We hope both the candidate and the establishments will benefit from this model of skill development. We aim to engage over one million youth as apprentices through these melas. This will not only give the candidates hands on experience on the shop floors but also address the challenge of migration at a local level,he added.

నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలోని 200 ప్రాంతాల్లో జూన్ 13న ప్రధాన్ మంత్రి నేషనల్ అప్రెంటీస్‌షిప్ మేళా నిర్వహించబడుతుంది
36+ రంగాలు, 500+ ట్రేడ్‌లు మరియు 1000+ కంపెనీలు ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించేందుకు ఈ మేళాలో పాల్గొంటాయి.
13 JUN 2022 9:13AM by PIB Hyderabad
యువతకు కార్పొరేట్‌లలో ఆన్‌గ్రౌండ్ శిక్షణ మరియు ఉపాధిని పొందేందుకు మరిన్ని అవకాశాలతో అనుసంధానం చేయాలనే లక్ష్యంతో నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ ఇప్పుడు ప్రతి నెలా ప్రధాన మంత్రి నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళాను నిర్వహిస్తుంది. అదే క్రమంలో 13 జూన్, 2022న ఉదయం 9 నుండి సాయంత్రం 5 గంటల వరకు మేళా నిర్వహించబడుతుంది. పీఎం నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళా భారతదేశంలోని 200+ స్థానాల్లో జరుగుతుంది. 36+ రంగాల నుండి 1000 కంటే ఎక్కువ కంపెనీలు మేళాలో పాల్గొంటాయి, కంపెనీలలో అప్రెంటిస్‌గా నియమించుకునే అవకాశాలను అందిస్తాయి. 5 నుండి 12వ తరగతి పాస్ సర్టిఫికేట్, నైపుణ్య శిక్షణ సర్టిఫికేట్, ఐటీఐ డిప్లొమా లేదా గ్రాడ్యుయేట్ డిగ్రీ ఉన్న వ్యక్తులు ఈ ట్రేడ్‌లు/అవకాశాలలో ఇంటర్వ్యూ కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. అభ్యర్థులకు వెల్డర్లు, ఎలక్ట్రీషియన్లు, హౌస్ కీపర్లు, బ్యూటీషియన్లు, మెకానిక్‌లు మొదలైన 500 కంటే ఎక్కువ ట్రేడ్‌ల ఎంపిక ఇవ్వబడుతుంది.
ఈ నగరాల నుండి అప్రెంటిస్‌ల నియామకాన్ని ప్రోత్సహించడం, అలాగే వారి కార్యాలయానికి విలువను తీసుకురావడానికి శిక్షణ మరియు ఆచరణాత్మక నైపుణ్యాల ద్వారా వారి సామర్థ్యాన్ని గుర్తించడం మరియు అభివృద్ధి చేయడంలో యజమానులకు సహాయం చేయడం ఈ కార్యక్రమం యొక్క ప్రాథమిక లక్ష్యం.
అభ్యర్థులు తమ శిక్షణ వ్యవధి ముగింపులో నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ వొకేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ ట్రైనింగ్ (ఎన్‌సివిఈటీ)చే గుర్తింపు పొందిన అప్రెంటిస్‌షిప్ సర్టిఫికేట్‌లను కూడా అందుకుంటారు. ఇది వారికి పరిశ్రమ గుర్తింపును ఇస్తుంది.
ప్రధాన్ మంత్రి నేషనల్ అప్రెంటీస్‌షిప్ మేళాలలో పాల్గొనే సంస్థలు ఉమ్మడి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో అప్రెంటీస్‌లను కలుసుకోవడానికి మరియు అక్కడికక్కడే అభ్యర్థులను ఎంపిక చేసుకునే అవకాశాన్ని కలిగి ఉంటాయి. ఇంకా, కనీసం నలుగురు ఉద్యోగులతో కూడిన చిన్న తరహా పరిశ్రమలు ఈవెంట్‌లో అప్రెంటిస్‌లను తీసుకోవచ్చు. భవిష్యత్ విద్యాసంబంధ మార్గాల కోసం ఉపయోగించే అభ్యాసకులు సేకరించిన వివిధ క్రెడిట్‌ల డిపాజిటరీతో క్రెడిట్ బ్యాంక్ కాన్సెప్ట్ కూడా త్వరలో ప్రవేశపెట్టబడుతుంది.
స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ అగర్వాల్ ప్రధాన్ మంత్రి నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళాపై తన అభిప్రాయాలను వ్యక్తం చేస్తూ " గత ఏప్రిల్‌లో నిర్వహించిన అప్రెంటీస్‌షిప్ మేళా విజయవంతం కావడంతో ఇకపై ప్రతి నెలా ప్రధాన మంత్రి నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళా (ప్రధాన మంత్రి నేషనల్ అప్రెంటిస్‌షిప్ మేళా-పిఎంఎన్‌ఏఎం) నిర్వహించాలని నిర్ణయించుకున్నట్లు తెలిపారు. ఈ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ మోడల్ నుండి అభ్యర్థితో పాటు సంస్థలు కూడా ప్రయోజనం పొందుతాయని మేము ఆశిస్తున్నాము. ఈ మేళాల ద్వారా పది లక్షల మంది యువతను అప్రెంటిస్‌లుగా చేర్చుకోవాలని మేము లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. ఇది అభ్యర్థులకు షాప్ ఫ్లోర్‌లపై అనుభవాన్ని అందించడమే కాకుండా స్థానిక స్థాయిలో వలసల సవాలును కూడా పరిష్కరిస్తుంది." అని చెప్పారు.