Ministry of Information & Broadcasting
Indian content has been ruling the hearts and minds of the global audience: Union Minister Shri Anurag Thakur
“Gold rush amongst broadcasters as well as telcos to set up own OTT Platforms for India”
Will take all measures to speed up Co- Production Collaborations from around the world: Shri Anurag Thakur
In 5 years India will be amongst the leading quality content producing nations across the globe
Government policies to help media and entertainment ecosystem to generate USD 53 billion annually by 2025
India is about to become the world’s biggest ‘influencer economy’: Shri Shekhar Kapur
19 MAY 2022 4:31PM by PIB Delhi
“है प्रीत जहां की रीत सदा, मैं गीत वहां के गाता हूं, भारत का रहने वाला हूं, भारत की बात सुनाता हूं “, carrying the tales of Bharat, Union Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur today addressed the India Forum at the famous Palais des Festivals in Cannes. Representing a 6000 year old culture and 1.3 billion people the Minister delivered his keynote address in front of audience comprising foreign and Indian filmmakers, journalists and delegates.
The session moderated by Ms Vani Tripathi Tikoo, Indian Producer, Member, Central Board of Film Certification & Film Personality had on the panel Shri Apurva Chandra, Secretary, Information & Broadcasting, Government of India, Shri Prasoon Joshi, Writer, Poet, and Chairman, Central Board of Film Certification, Shri R Madhavan, Indian actor, writer, director, and producer, Shri Shekhar Kapur, Indian filmmaker, actor, television presenter and entrepreneur and Chairman, Film and Television Institute of India, Mr. Scott Roxborough, Editor, Hollywood Reporter, Mr. Philip Avril, Producer
This year marks the 75th year celebration of both Cannes Film Festival and of establishment of India-France diplomatic relations. Speaking on the importance of Cannes the Minister said that over the years, ‘Festival de Cannes’ has played a significant role in strengthening Indo-French relations. The Minister noted historic highs of Indian cinema and said that Indian content has been ruling the hearts and minds of the global audience and the stepping stone was laid by bestowing the Palme d’Or to the prolific Indian filmmaker Chetan Anand’s film Neecha Nagar in 1946 and a decade later in 1956, Satyajit Ray’s Pather Panchali won the Palme d’Or. Today the recognition of our cinematic excellence the world over is set to manifest the country into the ‘content hub of the world’, the Minister added.
Speaking on India’s current presence in Cannes the Minister said “India intends to give you - the global audience, a flavour of the country’s cinematic excellence, technological prowess, rich culture and illustrious heritage of storytelling”. “India’s red carpet presence captured the diversity of our cinematic excellence not only in terms of representation of actors and film makers from various languages and regions, but also OTT platforms, with a strong presence of music composers and a folk artist who have enthralled audiences both young and old”, the Minister further added.
The Minister informed the audience about the presence of Indian startups in Cannes and said the startups from media and entertainment sector will showcase their technological prowess and pitch to the best from the world of AVGC along with a strong delegation of animation professionals from the sector.
The Minister informed the audience of the various measures by both Union and State governments and said while Center has envisioned major initiatives over the last 8 years to boost co-productions, film shoots and film facilitations in India, States like Uttar Pradesh and Madhya Pradesh have formulated their own film facilitation policies and provided co-production opportunities. He stated that these efforts aimed at boosting India’s media and entertainment ecosystem, which is expected to generate USD 53 billion annually by 2025.
In one such measure, “Government of India officially designated audiovisual services as one of 12 'champion service sectors’ and recently set up an AVGC task force comprising of industry leaders to prepare a policy roadmap for India to take a quantum leap in this sector and position us as the preferred ‘post production hub of the world’ “.
Shri Anurag Thakur said that on one hand artificial intelligence, virtual reality, immersive technologies such as the Metaverse, present immense possibilities to India’s IT skilled workforce, the OTT market in India is predicted to grow at 21% annually to nearly 2 Billion Dollars by 2024 on the other.
The Minister promised that the Government will take all necessary measures to transform India into a Global Content Sub Continent and use the skills of our youth to make India the preferred Post Production Hub for the AVGC sector and to that end Government will speed up co-production collaborations from around the world and also offer the best locations in India for Film Shoots. These steps, Shri Thakur envisioned, will in the next 5 years, catapult Bharat into the league of leading quality content producing nations across the globe.
Shri Thakur concluded his statement by extending a warm invitation to shoot in India, bask in its hospitality and relish its breathtaking landscape.
Shri Shekhar Kapur spoke about the effect of access to cheap broadband and mobile devices having a disruptive effect on movie industry and said that India is about to become the world’s biggest ‘influencer economy’ and that cinema will soon be redefined by the young film makers.
India is a pool of restless dreams, dreams that are restless to make it big, of looking forward, added Shri Prasoon Joshi to the comment of Shri Shekhar Kapur. Shri Joshi further added that India has more and more self-belief, and that it shows in terms of the quality of recent cinematic productions. When a civilisation can express its core authentically, he argued, it becomes even stronger.
Shri Apurva Chandra cited movies like Lunchbox, Mr and Mrs Iyer and Rocketry that are typically Indian in their story but have resonated with audience across the world. He further reiterated the incentives announced by the Government of India yesterday for film makers from across the world.
Shri R. Madhavan commented on how India has so much to tell the world in the field of science and technology and the cinema world must explore this idea. From Aryabhatta to Sundar Pichai India has extraordinary stories which are aspirations of youngsters around the world. Shri Madhvan also argued that the advance of new technologies is offering new opportunities to the cinema industry. He reminded that, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the micro economy has grown spectacularly; he suggested that digitalisation will offer new avenues to shine for Indian cinema.
Philippe Avril, French Producer who has worked in the past with Tamil and Malayalam movies, applauded the move, which he labelled as significant. He commented that India has immense talent and extraordinary potential in terms of story-telling but that cultural barriers can sometimes prevent stories to reach foreign audiences. To ensure that Indian stories are not lost in translation and effectively reach foreign audiences, Philippe Avril advised to encourage co-production across countries, which is precisely the strategy of the Government of India.
Saurabh Singh

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારતીય સામગ્રી વૈશ્વિક પ્રેક્ષકોના દિલ અને દિમાગ પર રાજ કરી રહી છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
“પ્રસારણકર્તાઓ તેમજ ટેલિકોમમાં ભારત માટે પોતાનું OTT ઉભું કરવા માટે જોરદાર હોડ જામી છે”
દુનિયાભરમાંથી સહ-નિર્માણ સહયોગને વેગવાન કરવા માટે તમામ પગલાં લઇશું: શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
આવનારા 5 વર્ષમાં ભારત આખી દુનિયામાં ગુણવત્તાપૂર્ણ સામગ્રીના સર્જક દેશોમાં સ્થાન મેળવશે
2025 સુધીમાં મીડિયા અને મનોરંજન ઇકોસિસ્ટમને વાર્ષિક USD 53 બિલિયન ઉત્પાદિત કરવામાં મદદ કરવા સરકારી નીતિઓ ઘડવામાં આવી છે
ભારત દુનિયાનું સૌથી મોટું 'પ્રભાવશાળી અર્થતંત્ર' બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે: શ્રી શેખર કપૂર
19 MAY 2022 4:31PM by PIB Ahmedabad
“હૈં પ્રિત જહાં કી રીત સદા, મૈં ગીત વહાં કે ગાતા હું, ભારત કા રહેને વાલા હું, ભારત કી બાત સુનાતા હું”, ભારતની આ કહાની વર્ણવતા કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે આજે કાન્સમાં પ્રખ્યાત પલાઇસ ડેસ ફેસ્ટિવલ્સમાં ભારતીય ફોરમને સંબોધન કર્યું હતું. 6000 વર્ષ જુની સંસ્કૃતિ અને 1.3 અબજ ભારતીયોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા મંત્રીશ્રીએ વિદેશ અને ભારતના ફિલ્મસર્જકો, પત્રકારો, પ્રતિનિધિમંડળો સહિત મોટી સંખ્યામાં ઉપસ્થિત પ્રેક્ષકો સમય મુખ્ય સંબોધન આપ્યું હતું.
સુશ્રી વાણી ત્રિપાઠી દ્વારા સંચાલિત આ સત્રમાં ભારત સરકારના માહિતી અને પ્રસારણ સચિવ શ્રી અપૂર્વ ચંદ્ર, લેખક, કવિ અને સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ફિલ્મ સર્ટિફિકેશનના અધ્યક્ષ શ્રી પ્રસૂન જોશી, ભારતીય અભિનેતા, લેખક, દિગ્દર્શક અને નિર્માતા શ્રી આર. માધવન, ભારતીય ફિલ્મસર્જક, અભિનેતા, ટેલિવિઝન પ્રસ્તૂતકર્તા અને ઉદ્યોગસાહસિક અને ફિલ્મ એન્ડ ટેલિવિઝન ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ ઇન્ડિયાના અધ્યક્ષ શ્રી શેખર કપૂર, સંપાદક અને હોલીવૂડના રિપોર્ટર શ્રી સ્કોટ રોક્સબોરો, નિર્માતા શ્રી ફિલિપ એવરિલ પેનલમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ વર્ષ કાન્સ ફિલ્મ મહોત્સવ અને ભારત- ફ્રાન્સ વચ્ચેના રાજદ્વારી સંબંધોની સ્થાપનાના 75મા વર્ષની ઉજવણીને અંકિત કરે છે. કાન્સના મહત્વ પર બોલતા મંત્રી શ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષોથી, ‘ફેસ્ટિવલ ડે કાન્સ’ એ ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવી છે. મંત્રી શ્રીએ ભારતીય સિનેમાની ઐતિહાસિક ઊંચાઇની નોંધ લીધી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય સામગ્રી વૈશ્વિક પ્રેક્ષકોના દિલ અને દિમાગ પર રાજ કરી રહી છે અને 1946માં પ્રસિદ્ધ ભારતીય ફિલ્મ નિર્માતા ચેતન આનંદની ફિલ્મ નીચા નગરને પામ ડી'ઓર આપીને તે દિશામાં પ્રગતિનો પાયો નંખાયો હતો અને એક દાયકા પછી 1956માં, સત્યજીત રેની પાથેર પાંચાલીને પામ ડી'ઓર સન્માન આપવામાં આવ્યું હતું. મંત્રી શ્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, આજે આખી દુનિયામાં આપણી સિનેમેટિક ઉત્કૃષ્ટતાની માન્યતા મળી હોવાથી દેશને ‘દુનિયાના સામગ્રીના હબ’ તરીકે જોવામાં આવેછે
કાન્સમાં ભારતની વર્તમાન ઉપસ્થિતિ અંગે વાત કરતા મંત્રી શ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારત તમને – વૈશ્વિક પ્રેક્ષકોને, દેશની સિનેમેટિક ઉત્કૃષ્ટતા, ટેકનોલોજીકલ પારંગતતા, ભવ્ય સંસ્કૃતિ અને વાર્તા કહેવાની કળાનો પ્રસિદ્ધ વારસાનો આસ્વાદ આપવાની ભાવના રાખે છે.” તમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, “રેડ કાર્પેટ પર ભારતની ઉપસ્થિતિએ માત્ર વિવિધ ભાષાઓ અને પ્રદેશોના કલાકારો અને ફિલ્મ સર્જકોના પ્રતિનિધિત્વની દૃષ્ટિએ જ નહીં, પણ OTT પ્લેટફોર્મ પર પણ અમારી સિનેમેટિક ઉત્કૃષ્ટતાની વિવિધતાને કબજે કરી છે, જેમાં એવા મ્યુઝિક કંપોઝર્સ અને લોક કલાકારોની મજબૂત ઉપસ્થિતિ છે જેમણે યુવા અને વયસ્ક બંને પ્રકારના પ્રેક્ષકોને મંત્રમુગ્ધ કર્યા છે.”
મંત્રી શ્રીએ પ્રેક્ષકોને કાન્સમાં ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સની હાજરી અંગે માહિતી આપી હતી અને કહ્યું હતું કે, ભારતના મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રના સ્ટાર્ટઅપ્સ તેમની ટેકનિકલ પારંગતતાનું પ્રદર્શન કરશે આ ક્ષેત્રના એનિમેશન પ્રોફેશનલ્સના મજબૂત પ્રતિનિધિમંડળ સાથે AVGCની દુનિયામાંથી શ્રેષ્ઠ હોય તેમની સાથે મળશે.
મંત્રી શ્રીએ પ્રેક્ષકોને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા લેવામાં આવતા વિવિધ પગલાંઓ વિશે માહિતી આપી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે કેન્દ્ર છેલ્લા 8 વર્ષથી સહ-નિર્માણને વેગ આપવા માટે, ફિલ્મોના શૂટિંગ માટે અને ભારતમાં ફિલ્મો માટેની સુવિધા પૂરી પાડવા માટે મુખ્ય પહેલોની પરિકલ્પના રાખે છે તો સાથે સાથે ઉત્તરપ્રદેશ અને મધ્યપ્રદેશ જેવા રાજ્યોએ તેમની પોતાની ફિલ્મ સુવિધાની નીતિઓ તૈયાર કરી છે અને સહ-નિર્માણની તકો પૂરી પાડી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આવા પ્રયાસો પાછળનો મૂળ ઉદ્દેશ ભારતની મીડિયા અને મનોરંજન ઇકોસિસ્ટમને વેગવાન કરવાનો છે, જે વર્ષ 2025 સુધીમાં વાર્ષિક USD 53 બિલિયન ઉત્પાદિત કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
આવા એક પગલાંનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “ભારત સરકારે ઑડિયો વિઝ્યુઅલ સેવાઓને 12 ‘ચેમ્પિયન સર્વિસ સેક્ટર’માંથી એક તરીકે સત્તાવાર રીતે નિયુક્ત કરી છે અને તાજેતરમાં જ આ ઉદ્યોગના અગ્રણીઓને સમાવતી AVGC ટાસ્ક ફોર્સની સ્થાપના કરવામાં આવી છે જેથી ભારત આ ક્ષેત્રમાં ખૂબ જ મોટી છલાંગ ભરી શકે અને ‘દુનિયાના પોસ્ટ પ્રોડક્શનના હબ’ તરીકે અમને સ્થાન પ્રાપ્ત થાય.”
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે ભારતમાં M&E ક્ષેત્ર માટે ખૂબ જ ઉજળું ભવિષ્ય હોવાનું કહીને જણાવ્યું હતું કે, એક તરફ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી, મેટાવર્સ જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજી, ભારતના IT કૌશલ્યવાન કર્મચારીઓ માટે અપાર સંભાવનાઓ રજૂ કરે છે, તો બીજી તરફ ભારતમાં OTT બજાર વાર્ષિક 21%ના દરે વૃદ્ધિ પામીને 2024 સુધીમાં લગભગ 2 બિલિયન ડૉલર સુધી પહોંચી જશે તેવું અનુમાન છે.
મંત્રી શ્રીએ વચન આપ્યું હતું કે, ભારતને વૈશ્વિક સામગ્રીના હબમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે સરકાર દ્વારા તમામ જરૂરી પગલાં લેવામાં આવશે અને ભારતને AVGC ક્ષેત્ર માટે પોસ્ટ પ્રોડક્શનનું પસંદગીનું હબ બનાવવા માટે આપણા યુવાનોના કૌશલ્યનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે અને તે છેડે સરકાર આખી દુનિયામાં સહ-નિર્માણના સહયોગમાં વધારે ઝડપ લાવશે અને ભારતમાં ફિલ્મોનું શૂટિંગ કરવા માટે શ્રેષ્ઠ સ્થળો પણ પૂરા પાડશે. શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, આવનારા 5 વર્ષમાં આ પગલાંઓની પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે, જે આખી દુનિયામાં ગુણવત્તાયુક્ત સામગ્રી સર્જક દેશોના સમૂહમાં ભારતને પ્રસ્થાપિત કરી શકે.
શ્રી ઠાકુરે પોતાની વાતનું સમાપન કરતા કરતી વખતે વિદેશી ફિલ્મ સર્જકોને ભારતના અદભૂત આતિથ્ય અને આકર્ષક લેન્ડસ્કેપિંગ આનંદમાં ભારતમાં ફિલ્મોનું શૂટિંગ કરવા માટે ઉષ્માભર્યું આમંત્રણ આપ્યું હતું.
શ્રી શેખર કપૂરે સસ્તા બ્રોડબેન્ડ અને મોબાઇલ ઉપકરણોના ઍક્સેસના કારણે ફિલ્મ ઉદ્યોગ પર જોવા મળી રહેલી અપૂર્વ અસર વિશે વાત કરી અને કહ્યું હતું કે, ભારત દુનિયાનું સૌથી મોટું ‘પ્રભાવશાળી અર્થતંત્ર’ બનવા જઇ રહ્યું છે અને તે સિનેમાને ટૂંક સમયમાં યુવા ફિલ્મ નિર્માતાઓ દ્વારા ફરીથી પરિભાષિત કરવામાં આવશે.
શ્રી શેખર કપૂરની ટિપ્પણી અંગે શ્રી પ્રસૂન જોશીએ ઉમેર્યું હતું કે, ભારત અથાક સપનાંનો સમૂહ છે, એવા સપના કે જે તેને મહાન બનાવવા માટે અથાક છે, ભવિષ્ય તરફ દૃશ્ટિ કરવા માટે છે.
શ્રી આર. માધવને કેવી રીતે ભારત પાસે દુનિયાને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રે કહેવા માટે ઘણું બધું છે અને તે અંગે વાત કરી હતી હતી અને સિનેમાની દુનિયાએ આ વિચારનું જરૂર અન્વેષણ કરવું જોઇએ તેમ કહ્યું હતું. ભારત આર્યભટ્ટથી માંડીને સુંદર પિચાઇ સુધીની વિભૂતિઓની ગાથાઓ ધરાવે છે જે આખી દુનિયામાં યુવાનો માટે પ્રેરાણાસ્રોત છે.