Prime Minister's Office
PM Modi inaugurates Pradhanmantri Sanghralaya in New Delhi
“This museum is a living reflection of the shared heritage of each government”
“This museum has come as a grand inspiration in the time of Azadi ka Amrit Mahotsav”
“Every government formed in independent India has contributed in taking the country to the height it is at today. I have repeated this thing many times from Red Fort also”
“It gives confidence to the youth of the country that even a person born in ordinary family can reach the highest position in the democratic system of India”
“Barring a couple of exceptions, India has a proud tradition of strengthening democracy in a democratic way”
“Today, when a new world order is emerging, the world is looking at India with a hope and confidence, then India will also have to increase its efforts to rise up to the occasion”
14 APR 2022 2:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Pradhanmantri Sanghralaya in New Delhi today.
Speaking on the occasion, the Prime Minister noted various festivals being celebrated today. He also paid tributes to Babasaheb Ambedkar and said “the constitution of which Babasaheb was the main architect, that constitution gave us the basis of the Parliamentary system. The main responsibility of this Parliamentary system has been on the office of the Prime Minister of the country. It is my good fortune that today I have got the opportunity to dedicate the Prime Minister's Museum to the nation.” He also acknowledged and greeted the families of the past Prime Ministers present on the occasion.
The Prime Minster emphasized “When the country is celebrating the Amrit Mahotsav of Independence, then this museum has come as a grand inspiration. In these 75 years, the country has seen many proud moments. The importance of these moments in the window of history is incomparable.”
The Prime Minister reiterated his appreciation of the contribution of all the governments since independence . He said “Every government formed in independent India has contributed in taking the country to the height it is at today. I have repeated this thing many times from Red Fort also.” The Prime Minister said that the museum has also become a living reflection of the shared heritage of each government” Every Prime Minister of the country has contributed immensely towards achieving of the goals of constitutional democracy, the Prime Minister continued. “To remember them is to know the journey of independent India. People coming here will be familiar with the contribution of the former Prime Ministers of the country, their background, their struggles and creations”, he added.
The Prime Minister expressed pride in the fact that many of the Prime Ministers came from ordinary families. Fact of such leaders coming from extremely poor, farmer families reaching the position of the Prime Minister strengthens the faith in Indian democracy and its traditions, he said. “It also gives confidence to the youth of the country that even a person born in a ordinary family can reach the highest positions in the democratic system of India”, said shri Modi. The Prime Minister hoped that the museum will expand the experience of the young generation. The more our youth knows about key occasions of Independent India, the more relevant will be their decisions, he said.
Noting India’s status as mother of democracy, the Prime Minister said “The great feature of India's democracy is that it has been continuously changing with the passage of time. In every era, in every generation, there has been a continuous effort to make democracy more modern and empowered.” The Prime Minister said barring a couple of exceptions, India has a proud tradition of strengthening democracy in a democratic way. “That's why we also have an obligation to keep strengthening democracy with our efforts”, he added. Highlighting the inclusive and accommodative elements of Indian culture, Shri Modi said that our democracy inspires us to accept modernity and new thoughts.
Recalling the rich history and prosperous era of India, the Prime Minister laid stress on spreading awareness about the correct picture of India’s heritage and present. He said the government’s efforts to bring back the stolen heritage from abroad, celebrating places of the glorious heritage, preserving memories of the freedom fighters in places like Jalianwala Memorial, Panch Teerth commemorating Babasaheb, Freedom Fighter Museum, tribal history museum are steps in that direction
Commenting on the logo of the museum which has many hands holding the chakra, the Prime Minister said that the Chakra is the symbol of 24 hour continuity and resolve for prosperity and hard work. This resolve, consciousness and strength is going to define India’s development in the coming 25 years, The Prime Minister emphasized.
The Prime Minister underlined the changing world order and India’s growing status in that order. “Today, when a new world order is emerging, the world is looking at India with a hope and confidence, then India will also have to increase its efforts to rise up to the occasion”, Shri Naredra Modi said.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते नवी दिल्लीत प्रधानमंत्री संग्रहालयाचे उद्‌घाटन
“हे संग्रहालय म्हणजे, देशातील प्रत्येक सरकारच्या सामायिक वारशाचे जिवंत प्रतिबिंब”
“स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवी वर्षात साकारलेले हे संग्रहालय सर्वांसाठी अत्यंत प्रेरणादायक ठरेल”
“स्वतंत्र भारतात स्थापन झालेल्या प्रत्येक सरकारचे देशाला आज असलेल्या ऊंचीवर पोहोचवण्यात महत्वाचे योगदान; लाल किल्ल्यावरुनही मी याचा वारंवार पुनरुच्चार केला आहे.”
“भारताच्या लोकशाही व्यवस्थेत, अगदी सर्वसामान्य कुटुंबात जन्मलेली एखादी व्यक्ती देखील पंतप्रधानपदापर्यंत पोहचू शकते, ही वस्तुस्थिती देशातील युवकांना मोठा आत्मविश्वास देणारी”
“एकदोन अपवाद वगळता, भारतात लोकशाही पद्धतीने, लोकशाही अधिक मजबूत करण्याची अभिमानस्पद आणि अखंड परंपरा कायम”
“आज, जेव्हा नवीन जागतिक व्यवस्था उदयाला येत आहे, अशा वेळी संपूर्ण जग भारताकडे आशा आणि विश्वासाने बघत आहे, त्यावेळी भारतालाही नवी उभारी घेण्यासाठी प्रयत्न करावे लागतील”
14 APR 2022 4:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 एप्रिल 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते आज, नवी दिल्लीत प्रधानमंत्री संग्रहालयाचे उद्‌घाटन झाले.
यावेळी बोलतांना, पंतप्रधानांनी नमूद केले, आज देशात विविध उत्सव साजरे केले जात आहेत. त्यांनी डॉ बाबासाहेब आंबेडकर यांनाही त्यांच्या जयंतीनिमित्त श्रद्धांजली वाहिली. “ज्या राज्यघटनेचे डॉ आंबेडकर मुख्य शिल्पकार होते, त्या राज्यघटनेने आपल्या लोकशाही व्यवस्थेचा पाया मजबूत झाला आहे. ही लोकशाही व्यवस्था सांभाळण्याची मुख्य जबाबदारी, देशाच्या पंतप्रधान कार्यालयावर असते. आज मला ह्या पंतप्रधान संग्रहालयाचे लोकार्पण करण्याची संधी मिळाली, हे माझे सौभाग्यच आहे.” असे मोदी म्हणाले. यावेळी देशातल्या आधीच्या पंतप्रधानांचे कुटुंबीय उपस्थित होते, त्यांचेही मोदी यांनी स्वागत केले.
‘देश जेव्हा स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव साजरा करत आहे, अशावेळी हे संग्रहालय पूर्ण होणे, देशासाठी अत्यंत प्रेरणादायक आहे.या 75 वर्षात, देशाने अनेक अभिमानास्पद क्षण अनुभवले आहेत. इतिहासाच्या गवाक्षात डोकावून पाहिल्यास, या क्षणांचे महत्त्व अतुलनीय आहे, असे आपल्याला आढळेल” असेही पंतप्रधान म्हणाले.
स्वातंत्र्यापासून, सर्व सरकारांनी देशाच्या जडणघडणीत दिलेले योगदान अमूल्य आहे, असं पुनरुच्चार त्यांनी केला. “स्वातंत्र्यानंतर देशात स्थापन झालेल्या प्रत्येक सरकारने देशाला नव्या उंचीवर नेण्यासाठी मोठे योगदान दिले आहे. लाल किल्ल्यावरुन भाषण करतांना देखील मी याचा वारंवार उल्लेख केला आहे.” या प्रत्येक सरकारच्या सामायिक वारशाचे हे संग्रहालय म्हणजे एक जिवंत प्रतिबिंब ठरले आहे,” असेही त्यांनी सांगितले. घटनात्मक लोकशाहीची उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी प्रत्येक पंतप्रधानांनी मोठे योगदान दिले आहे. “त्यांचे स्मरण करणे, म्हणजेच स्वतंत्र भारताचा प्रवास जाणून घेणे होय. या संग्रहालयात येणाऱ्या लोकांनादेशाच्या माजी पंतप्रधानांच्या कार्यकर्तृत्वाची ओळख होईल, त्यांची पार्श्वभूमी, त्यांचा संघर्ष आणि त्यांच्या निर्मिती” या सगळ्यांची माहिती होईल, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
देशातील अनेक पंतप्रधान अत्यंत सर्वसामान्य कुटुंबातून आले होते, याविषयी त्यांनी अभिमान व्यक्त केला. भारतात अत्यंत गरीब, शेतकरी कुटुंबातील व्यक्ती पंतप्रधान पदांपर्यंत पोहोचतात,हे वस्तुस्थिती देशाच्या लोकशाही व्यवस्थेवरील विश्वास अधिकच मजबूत करणारी आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. “देशातील लोकशाही व्यवस्थेत अगदी सर्वसामान्य कुटुंबातील व्यक्ती सर्वोच्च पदांपर्यंत पोहचू शकते, यामुळे देशातील युवकांचा आत्मविश्वास वाढतो.” असे मोदी म्हणाले. या संग्रहालयामुळे युवा पिढीच्या अनुभवांच्या कक्षा विस्तारातील, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली. आपल्या युवकांना स्वतंत्र भारतातील महत्वाचे प्रसंग जेवढे अधिक माहीत होतील, तेवढे त्यांचे निर्णय अधिकच योग्य आणि सुसंगत ठरतील, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
भारत लोकशाहीचा जनक असल्याचे नमूद करत, पंतप्रधान म्हणाले की, “भारताच्या लोकशाहीचे सर्वात मोठे वैशिष्ट्य हे की ती काळानुरूप बदलत जाते आहे. प्रत्येक युगात, प्रत्येक पिढीत लोकशाही अधिक आधुनिक आणि सक्षम करण्यासाठीचे प्रयत्न होत आले आहेत.” असे त्यांनी सांगितले. एकदोन अपवाद सोडले तर, भारतात लोकशाही पद्धतीने लोकशाही मजबूत करण्याची अभिमानास्पद परंपरा अखंड सुरु आहे. “म्हणूनच, ही लोकशाही पुढेही अधिक मजबूत करण्याची जबाबदारी आपल्यावर आहे.” असे ते पुढे म्हणाले. भारतीय संस्कृतीतील सर्वसमावेशकता आणि सर्वांना सामावून घेण्याच्या प्रवृत्ती अधोरेखित करत, आपली लोकशाही आपल्याला आधुनिक होण्यासाठी आणि नवे विचार स्वीकारण्यासाठी प्रेरणा देत असते.
भारताच वैभवशाली इतिहास आणि समृद्ध काळाचा उल्लेख करत, पंतप्रधानांनी, भारताचा वारसा आणि वर्तमान दोन्हीचे योग्य चित्र लोकांसमोर जाईल, यासाठी विशेष प्रयत्न करण्याचे आवाहन केले. देशाबाहेर चोरून नेण्यात आलेल्या देशाच्या वारसावस्तू परत आणण्याचे सरकारचे प्रयत्न, संपन्न वारसा असलेल्या जागांवर उत्सव, जालियनवाला बाग स्मारक, बाबासाहेबांना श्रद्धांजली अर्पण करणारे पंततीर्थ, स्वातंत्र्यसेनानीचे संग्रहालय, आदिवासी इतिहास संग्रहालय या दिशेनेच टाकलेली पावले आहेत असे पंतप्रधान म्हणाले.
या संग्रहालयाच्या बोधचिन्हावर अशोक चक्र धरलेले अनेक हात दिसत आहेत, त्याविषयी बोलतांना ते म्हणाले, चक्र हे 24 तासांच्या अखंडतेचे प्रतीक आहे आणि या बोधचिन्हांत, समृद्धी आणि अविरत कष्टाचा निश्चय दिसत आहे. हा निश्चय, सदसद्विवेकबुद्धी आणि ताकद हीच भारताच्या येत्या 24 वर्षातील विकासाचे चित्र रेखटणार आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
आज जागतिक व्यवस्थेत बदल होत असतांना, त्यात भारताचा दर्जाही वाढत असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. “ आज जगाची नव्याने मांडणी होत आहे. संपूर्ण जग भारताकडे आशा आणि विश्वासाने बघत आहे. अशावेळी, नव्या ऊंचीवर पोहोचण्यासाठी प्रयत्न करणे ही भारताचीही जबाबदारी आहे.” असे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी म्हणाले.