പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി സംഗ്രഹാലയ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഉദ്ഘാടനംചെയ്തു
'ഓരോ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെയും പൈതൃകാംശങ്ങളുടെ ജീവസ്സുറ്റ പ്രതിഫലനമാണ് ഈ മ്യൂസിയം''
''ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവത്തിന്റെ കാലത്ത് മഹത്തായ പ്രചോദനേമകുന്നതാണ് ഈ മ്യൂസിയം''
''സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യ കണ്ട എല്ലാ ഗവണ്‍മെന്റുകളും രാജ്യത്തെ ഇന്നത്തെ നിലയിലെത്തിക്കുന്നതില്‍ പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ചുവപ്പുകോട്ടയില്‍ ഇക്കാര്യം ഞാന്‍ പലതവണ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്''
''സാധാരണ കുടുംബത്തില്‍ ജനിച്ച ഒരാള്‍ക്കുപോലും ഇന്ത്യന്‍ ജനാധിപത്യസംവിധാനത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന പദവിയിലെത്താന്‍ കഴിയുമെന്നതു രാജ്യത്തെ യുവാക്കള്‍ക്ക് ആത്മവിശ്വാസമേകുന്നു''
''രണ്ടുകാര്യങ്ങള്‍ മാറ്റിനിര്‍ത്തിയാല്‍, ജനാധിപത്യരീതിയില്‍ ജനാധിപത്യത്തിനു കരുത്തുപകരുന്നതിന്റെ അഭിമാനകരമായ പാരമ്പര്യം ഇന്ത്യക്കുണ്ട്''
''ഇന്ന്, പുതിയ ലോകക്രമം ഉയര്‍ന്നുവരുമ്പോള്‍, ഇന്ത്യയെ പ്രതീക്ഷയോടെയും ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയുമാണു ലോകം നോക്കിക്കാണുന്നത്. അതുകൊണ്ടുതന്നെ, അവസരത്തിനൊത്ത് ഉയരുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയും ഊര്‍ജിതമാക്കണം''
14 APR 2022 2:24PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി സംഗ്രഹാലയ ഉദ്ഘാടനംചെയ്തു.
ഇന്നത്തെ ദിവസത്തിന്റെ വിവിധ പ്രത്യേകതകളെക്കുറിച്ചും ചടങ്ങില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി സംസാരിച്ചു. ബാബാസാഹെബ് അംബേദ്കറിനു ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അര്‍പ്പിച്ച അദ്ദേഹം ബാബാസാഹെബ് മുഖ്യശില്‍പ്പിയായിരുന്ന ഭരണഘടനയാണു നമുക്കു പാര്‍ലമെന്ററി സംവിധാനത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനമേകിയതെന്നു വ്യക്തമാക്കി. ''ഈ പാര്‍ലമെന്ററി സംവിധാനത്തിന്റെ പ്രധാന ഉത്തരവാദിത്വം രാജ്യത്തെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസിനാണ്. പ്രധാനമന്ത്രിമാരുടെ മ്യൂസിയം രാജ്യത്തിനു സമര്‍പ്പിക്കാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചതു ഭാഗ്യമായി കരുത്തുന്നു.''- ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുത്ത മുന്‍ പ്രധാനമന്ത്രിമാരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങള്‍ക്ക് അദ്ദേഹം ആശംസകള്‍ അറിയിക്കുകയും ചെയ്തു.
രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃതമഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുമ്പോള്‍, മഹത്തായ പ്രചോദനമായി മാറുകയാണ് ഈ മ്യൂസിയമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ 75 വര്‍ഷത്തിനിടെ രാജ്യം നിരവധി അഭിമാനനിമിഷങ്ങള്‍ക്കു സാക്ഷിയായി. ചരിത്രജാലകത്തില്‍ ഇവയുടെ പ്രാധാന്യം താരതമ്യപ്പെടുത്താന്‍ കഴിയാത്തതാണ്. - അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ചശേഷം ഇന്ത്യ ഭരിച്ച എല്ലാ ഗവണ്‍മെന്റുകളുടെയും സംഭാവനകളെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി സംസാരിച്ചു. ''സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യ കണ്ട എല്ലാ ഗവണ്‍മെന്റുകളും രാജ്യത്തെ ഇന്നത്തെ നിലയിലെത്തിക്കുന്നതില്‍ പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ചുവപ്പുകോട്ടയില്‍ ഇക്കാര്യം ഞാന്‍ പലതവണ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഓരോ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെയും പൈതൃകാംശങ്ങളുടെ ജീവസ്സുറ്റ പ്രതിഫലനമാണ് ഈ മ്യൂസിയം. ഭരണഘടനാപരമായ ജനാധിപത്യ ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കാന്‍ രാജ്യത്തെ എല്ലാ പ്രധാനമന്ത്രിമാരും വളരെയേറെ സംഭാവനകള്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. അവരെ ഓര്‍ക്കുക എന്നതു സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ പ്രയാണത്തെക്കുറിച്ച് അറിയുന്നതിനു തുല്യമാണ്. ഇവിടം സന്ദര്‍ശിക്കുന്നവര്‍ക്കു രാജ്യത്തെ മുന്‍ പ്രധാനമന്ത്രിമാരുടെ സംഭാവനകള്‍, അവരുടെ പശ്ചാത്തലം, അവരുടെ പോരാട്ടങ്ങള്‍, സൃഷ്ടികള്‍ എന്നിവ പരിചിതമാകും.''- പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
നമ്മുടെ പല പ്രധാനമന്ത്രിമാരും സാധാരണ കുടുംബങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ളവരാണെന്നതില്‍ അഭിമാനമുണ്ടെന്നു ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. തീര്‍ത്തും ദരിദ്രരായ കര്‍ഷക കുടുംബങ്ങളില്‍നിന്നു വരുന്ന ഇത്തരം നേതാക്കള്‍ പ്രധാനമന്ത്രി പദത്തിലെത്തുന്നത് ഇന്ത്യന്‍ ജനാധിപത്യത്തിലും അതിന്റെ പാരമ്പര്യത്തിലും ഉള്ള വിശ്വാസം ദൃഢമാക്കുന്നു. സാധാരണ കുടുംബത്തില്‍ ജനിച്ച ഒരാള്‍ക്കുപോലും ഇന്ത്യന്‍ ജനാധിപത്യസംവിധാനത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന പദവിയിലെത്താന്‍ കഴിയുമെന്നതു രാജ്യത്തെ യുവാക്കള്‍ക്ക് ആത്മവിശ്വാസമേകുന്നു. മ്യൂസിയം യുവതലമുറയ്ക്കു മികച്ച അനുഭവം സമ്മാനിക്കും. നമ്മുടെ യുവാക്കള്‍ സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ സുപ്രധാന നിമിഷങ്ങളെക്കുറിച്ച് എത്രത്തോളം അറിയുന്നുവോ അത്രത്തോളം അവരുടെ തീരുമാനങ്ങള്‍ക്കു പ്രസക്തിയുണ്ടാകും- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവ് എന്നാണ് ഇന്ത്യ അറിയപ്പെടുന്നതെന്നു ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മഹത്തായ സവിശേഷത, കാലക്രമേണ അതു തുടര്‍ച്ചയായി മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു എന്നതാണെന്നും വ്യക്തമാക്കി. ഓരോ കാലഘട്ടത്തിലും, ഓരോ തലമുറയിലും, ജനാധിപത്യത്തെ കൂടുതല്‍ ആധുനികവല്‍ക്കരിക്കാനും ശാക്തീകരിക്കാനുമുള്ള തുടര്‍ച്ചയായ ശ്രമങ്ങള്‍ നടന്നിട്ടുണ്ട്. രണ്ടുകാര്യങ്ങള്‍ മാറ്റിനിര്‍ത്തിയാല്‍, ജനാധിപത്യരീതിയില്‍ ജനാധിപത്യത്തിനു കരുത്തുപകരുന്നതിന്റെ അഭിമാനകരമായ പാരമ്പര്യമാണ് ഇന്ത്യക്കുള്ളതെന്നു കാണാമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ''അതുകൊണ്ടുതന്നെ നമ്മുടെ പ്രയത്‌നങ്ങളിലൂടെ ജനാധിപത്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ നമുക്കും ബാധ്യതയുണ്ട്''- അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. ഏവരെയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന തരത്തിലുള്ള ഇന്ത്യന്‍ സംസ്‌കാരത്തിന്റെ ഘടകങ്ങള്‍ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ആധുനികവല്‍ക്കരണത്തെയും പുതിയ ചിന്തകളെയും സ്വീകരിക്കാന്‍ നമ്മുടെ ജനാധിപത്യം നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നുവെന്നു ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ ചരിത്രത്തെയും സമൃദ്ധമായ കാലഘട്ടത്തെയും അനുസ്മരിച്ച്, രാജ്യത്തിന്റെ പൈതൃകത്തെയും വര്‍ത്തമാനകാലത്തെയുംകുറിച്ചു ശരിയായരീതിയില്‍ അവബോധമുണ്ടാേക്കണ്ടതുണ്ടെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കവര്‍ച്ചചെയ്യപ്പെട്ട നമ്മുടെ പൂര്‍വികസ്വത്തുക്കള്‍ തിരികെ കൊണ്ടുവരുന്നതിനും സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികളുടെ സ്മരണകള്‍ നിലനിര്‍ത്തുന്ന ജാലിയന്‍ വാലാബാഗ് സ്മാരകം, ബാബാസാഹെബിനെ അനുസ്മരിക്കുന്ന പഞ്ചതീര്‍ഥം, സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനി മ്യൂസിയം, ഗോത്ര ചരിത്ര മ്യൂസിയം തുടങ്ങിയ മഹത്തായ പൈതൃകപ്രദേശങ്ങള്‍ ആഘോഷമാക്കുന്നതിനും ഗവണ്‍മെന്റ് നടത്തുന്ന ശ്രമങ്ങള്‍ ആ ദിശയിലേക്കുള്ള ചുവടുവയ്പ്പുകളാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ധര്‍മ്മചക്രമേന്തിയ ജനതയുടെ കൈകളാണു മ്യൂസിയത്തിന്റെ ലോഗോ. 24 മണിക്കൂര്‍ തുടര്‍ച്ചയുടെയും, സമൃദ്ധിക്കും കഠിനാധ്വാനത്തിനുമുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെയും പ്രതീകമാണ് ഈ ലോഗോയെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ ദൃഢനിശ്ചയവും ചേതനയും കരുത്തും വരുന്ന 25 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തെ നിര്‍വചിക്കുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
മാറുന്ന ലോകക്രമത്തെക്കുറിച്ചും അതില്‍ ഇന്ത്യയുടെ വളര്‍ച്ചയെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ''ഇന്ന്, പുതിയ ലോകക്രമം ഉയര്‍ന്നുവരുമ്പോള്‍, ഇന്ത്യയെ പ്രതീക്ഷയോടെയും ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയുമാണു ലോകം നോക്കിക്കാണുന്നത്. അതുകൊണ്ടുതന്നെ, അവസരത്തിനൊത്തുയരുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയും ഊര്‍ജിതമാക്കണം''- ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പറഞ്ഞു.

Prime Minister's Office
PM Modi inaugurates Pradhanmantri Sanghralaya in New Delhi
“This museum is a living reflection of the shared heritage of each government”
“This museum has come as a grand inspiration in the time of Azadi ka Amrit Mahotsav”
“Every government formed in independent India has contributed in taking the country to the height it is at today. I have repeated this thing many times from Red Fort also”
“It gives confidence to the youth of the country that even a person born in ordinary family can reach the highest position in the democratic system of India”
“Barring a couple of exceptions, India has a proud tradition of strengthening democracy in a democratic way”
“Today, when a new world order is emerging, the world is looking at India with a hope and confidence, then India will also have to increase its efforts to rise up to the occasion”
14 APR 2022 2:24PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Pradhanmantri Sanghralaya in New Delhi today.
Speaking on the occasion, the Prime Minister noted various festivals being celebrated today. He also paid tributes to Babasaheb Ambedkar and said “the constitution of which Babasaheb was the main architect, that constitution gave us the basis of the Parliamentary system. The main responsibility of this Parliamentary system has been on the office of the Prime Minister of the country. It is my good fortune that today I have got the opportunity to dedicate the Prime Minister's Museum to the nation.” He also acknowledged and greeted the families of the past Prime Ministers present on the occasion.
The Prime Minster emphasized “When the country is celebrating the Amrit Mahotsav of Independence, then this museum has come as a grand inspiration. In these 75 years, the country has seen many proud moments. The importance of these moments in the window of history is incomparable.”
The Prime Minister reiterated his appreciation of the contribution of all the governments since independence . He said “Every government formed in independent India has contributed in taking the country to the height it is at today. I have repeated this thing many times from Red Fort also.” The Prime Minister said that the museum has also become a living reflection of the shared heritage of each government” Every Prime Minister of the country has contributed immensely towards achieving of the goals of constitutional democracy, the Prime Minister continued. “To remember them is to know the journey of independent India. People coming here will be familiar with the contribution of the former Prime Ministers of the country, their background, their struggles and creations”, he added.
The Prime Minister expressed pride in the fact that many of the Prime Ministers came from ordinary families. Fact of such leaders coming from extremely poor, farmer families reaching the position of the Prime Minister strengthens the faith in Indian democracy and its traditions, he said. “It also gives confidence to the youth of the country that even a person born in a ordinary family can reach the highest positions in the democratic system of India”, said shri Modi. The Prime Minister hoped that the museum will expand the experience of the young generation. The more our youth knows about key occasions of Independent India, the more relevant will be their decisions, he said.
Noting India’s status as mother of democracy, the Prime Minister said “The great feature of India's democracy is that it has been continuously changing with the passage of time. In every era, in every generation, there has been a continuous effort to make democracy more modern and empowered.” The Prime Minister said barring a couple of exceptions, India has a proud tradition of strengthening democracy in a democratic way. “That's why we also have an obligation to keep strengthening democracy with our efforts”, he added. Highlighting the inclusive and accommodative elements of Indian culture, Shri Modi said that our democracy inspires us to accept modernity and new thoughts.
Recalling the rich history and prosperous era of India, the Prime Minister laid stress on spreading awareness about the correct picture of India’s heritage and present. He said the government’s efforts to bring back the stolen heritage from abroad, celebrating places of the glorious heritage, preserving memories of the freedom fighters in places like Jalianwala Memorial, Panch Teerth commemorating Babasaheb, Freedom Fighter Museum, tribal history museum are steps in that direction
Commenting on the logo of the museum which has many hands holding the chakra, the Prime Minister said that the Chakra is the symbol of 24 hour continuity and resolve for prosperity and hard work. This resolve, consciousness and strength is going to define India’s development in the coming 25 years, The Prime Minister emphasized.
The Prime Minister underlined the changing world order and India’s growing status in that order. “Today, when a new world order is emerging, the world is looking at India with a hope and confidence, then India will also have to increase its efforts to rise up to the occasion”, Shri Naredra Modi said.