Prime Minister's Office
PM inaugurates Golden Jubilee celebration of Symbiosis University, Pune
Inaugurates Symbiosis Arogya Dham
“Knowledge should spread far and wide, knowledge should become a medium to connect the whole world as one family, this has been our culture. I am glad that this tradition is still alive in our country”
“Missions like Startup India, Stand Up India, Make in India and Aatmnirbhar Bharat are representing your aspirations. Today's India is innovating, improving, and influencing the whole world”
“Your generation is fortunate in a way that it has not suffered the damaging impact of the earlier defensive and dependent psychology. Credit for this goes to all of you, goes to our youth.”
“The government in the country today trusts the strength of the youth of the country. That's why we are opening sectors one after the other for you”
“It is the growing influence of India that we have brought thousands of students back to our homeland from Ukraine”
06 MAR 2022 3:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated Golden Jubilee celebration of Symbiosis University, Pune, today. He also inaugurated Symbiosis Arogya Dham. Governor Maharashtra Shri Bhagat Singh Koshiyari was among those present on the occasion.
Congratulating the students, faculty and alumni of Symbiosis on the occasion, The Prime Minister noted the motto of the institute ‘Vasudhaiv Kutumbkam’ and said that in the form of students from various countries, this modern institution is representing India’s ancient tradition. “Knowledge should spread far and wide, knowledge should become a medium to connect the whole world as one family, this has been our culture. I am glad that this tradition is still alive in our country”, he said.
The Prime minister underlined the confidence of New India and mentioned that India is among the largest economies of the world and maintains the third largest start up ecosystem of the world. “Missions like Startup India, Stand Up India, Make in India and Aatmnirbhar Bharat are representing your aspirations. Today's India is innovating, improving, and influencing the whole world”, he said. The Prime Minister said that Punekars know very well how India showed its prowess to the world in the context of Corona vaccination.
He also highlighted India’s influence and said that India is safely bringing out its citizens from the war zone through Operation Ganga during the Ukraine crisis. “Big countries of the world are finding it difficult to do so. But it is the growing influence of India that we have brought thousands of students back to our homeland”, he said
The Prime Minister underscored the changed mood of the country. He said “your generation is fortunate in a way that it has not suffered the damaging impact of the earlier defensive and dependent psychology. If this change has come in the country, then the first credit of it also goes to all of you, goes to our youth.”
The Prime Minister said that India has emerged as global leader in the sectors which were previously considered out of reach. India has become the second largest mobile manufacturer in the world. Seven years ago there were only 2 mobile manufacturing companies in India, today more than 200 manufacturing units are engaged in this work, he said. Even in defence, the Prime Minister said, India, which was recognized as the world's largest importer country, is now becoming a defence exporter. Today, two major defence corridors are coming up, where the biggest modern weapons will be made to meet the defence needs of the country, he added.
The Prime minister called upon the students to take full advantage of opening of various sectors. Mentioning the recent reforms in the sectors of Geo-spatial Systems, Drones , Semi-conductors and Space technology, the Prime minister said “the government in the country today trusts the strength of the youth of the country. That's why we are opening sectors one after the other for you”.
“Whatever field you are in, the way you set goals for your career, in the same way you should have some goals for the country”, Shri Modi requested. He asked them to find solutions for the local problems. He asked them to maintain their fitness and stay happy and vibrant. “When our goals go from personal growth to national growth, then the feeling of being a participant in nation building takes over”, Shri Modi said.
The Prime Minister also asked the student to select themes to work on every year and select these themes keeping in mind the national and global needs. He said that results and ideas can be shared with the Prime Minister office also.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పూణే లోని సింబయాసిస్ విశ్వవిద్యాలయం స్వర్ణోత్సవాలను ప్రారంభించిన - ప్రధానమంత్రి
సింబయాసిస్ ఆరోగ్య ధామ్‌ ను కూడా ప్రారంభించిన - ప్రధానమంత్రి
“జ్ఞానం చాలా దూరం విస్తరించాలి, ప్రపంచం మొత్తాన్ని ఒకే కుటుంబం గా అనుసంధానించడానికి జ్ఞానం ఒక మాధ్యమంగా మారాలి, ఇది మన సంస్కృతి. ఈ సంప్రదాయం మన దేశంలో ఇంకా సజీవంగా ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను"
“స్టార్టప్ ఇండియా, స్టాండ్ అప్ ఇండియా, మేక్ ఇన్ ఇండియా, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ వంటి పథకాలు మీ ఆకాంక్షలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నాయి. నేటి భారతదేశం మొత్తం ప్రపంచాన్ని ఆవిష్కరిస్తోంది, మెరుగుపరుస్తోంది, ప్రభావితం చేస్తోంది”
"మీ తరం అదృష్టవంతులు, ఇది మునుపటి రక్షణాత్మకమైన, ఆధారపడిన మనస్తత్వశాస్త్రం యొక్క హానికరమైన ప్రభావాన్ని చవిచూడలేదు. ఆ గౌరవం మీ అందరికీ, మన యువతకు చెందుతుంది. ”
“ఈ రోజు దేశంలోని ప్రభుత్వం దేశంలోని యువత బలాన్ని విశ్వసిస్తోంది. అందుకే మీ కోసం ఒకదాని తర్వాత ఒకటి రంగాలను తెరుస్తున్నాం”
"ఉక్రెయిన్ నుండి వేలాది మంది విద్యార్థులను మన స్వదేశానికి తిరిగి తీసుకురావడం భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న ప్రభావం"
06 MAR 2022 3:22PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈ రోజు పూణే లోని సింబ‌యోసిస్ విశ్వవిద్యాలయ స్వ‌ర్ణోత్సవ వేడుక‌ను ప్రారంభించారు. సింబ‌యోసిస్ ఆరోగ్య ధామ్‌ ను కూడా ఆయన ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ భగత్ సింగ్ కోషియారీ తదితరులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా సింబ‌యోసిస్ విద్యార్థులు, అధ్యాపకులు, పూర్వ విద్యార్థులను ప్రధానమంత్రి అభినందిస్తూ, ‘వసుధైవ కుటుంబం’ అనే ఈ సంస్థ యొక్క నినాదాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు. వివిధ దేశాల నుండి వచ్చిన విద్యార్థుల రూపంలో ఈ ఆధునిక సంస్థ భారతదేశ ప్రాచీన సంప్రదాయానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తోందని, ఆయన పేర్కొన్నారు. “జ్ఞానం చాలా దూరం వ్యాపించాలి, ప్రపంచం మొత్తాన్ని ఒకే కుటుంబంగా అనుసంధానించడానికి జ్ఞానం ఒక మాధ్యమంగా మారాలి, ఇది మన సంస్కృతి. ఈ సంప్రదాయం మన దేశంలో ఇంకా సజీవంగా ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను” అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి నవ భారతదేశం యొక్క విశ్వాసాన్ని నొక్కిచెప్పారు మరియు భారతదేశం ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటి మరియు ప్రపంచంలోని మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్వహిస్తోందని పేర్కొన్నారు. “స్టార్టప్ ఇండియా, స్టాండ్ అప్ ఇండియా, మేక్ ఇన్ ఇండియా, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ వంటి పథకాలు మీ ఆకాంక్షలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నాయి. నేటి భారతదేశం మొత్తం ప్రపంచాన్ని ఆవిష్కరిస్తోంది, మెరుగుపరుస్తోంది, ప్రభావితం చేస్తోంది” అని ప్రధానమంత్రి వివరించారు. క‌రోనా వ్యాక్సినేష‌న్ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌పంచానికి భార‌త‌దేశం ఎలా త‌న నైపుణ్యాన్ని చూపించిందో పుణేక‌ర్ల‌కు బాగా తెలుసు అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు.
ఉక్రెయిన్ సంక్షోభ సమయంలో ఆపరేషన్ గంగా ద్వారా భారతదేశం తన పౌరులను యుద్ధ ప్రాంతం నుండి సురక్షితంగా బయటకు తీసుకువస్తోందని ఆయన భారతదేశ ప్రభావం గురించి, ప్రత్యేకంగా పేర్కొన్నారు. “ప్రపంచంలోని పెద్ద దేశాలు సైతం అలా చేయడాన్ని కష్టంగా భావించాయి. అయితే, భారతదేశం యొక్క పెరుగుతున్న ప్రభావం వల్ల మనం వేలాది మంది విద్యార్థులను మన స్వదేశానికి తిరిగి తీసుకురాగలిగాము.”అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
దేశంలో మారిన పరిస్థితులను ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా వివరించారు. "మీ తరం అదృష్టవంతులు, ఇది మునుపటి రక్షణాత్మకమైన, ఆధారపడిన మనస్తత్వశాస్త్రం యొక్క హానికరమైన ప్రభావాన్ని చవిచూడలేదు. దేశంలో ఈ మార్పు వచ్చినట్లయితే, ఆ విషయంలో మొదటి గౌరవం మీ అందరికీ, మన యువతకు దక్కుతుంది." అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
అంతకుముందు అందుబాటులో లేని రంగాలలో, భారతదేశం, ఇప్పుడు ప్రపంచ అగ్రగామిగా ఎదిగిందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. భారతదేశం, ఇప్పుడు, ప్రపంచంలోనే రెండవ అతిపెద్ద మొబైల్ తయారీదారుగా అవతరించింది. ఏడేళ్ల క్రితం భారతదేశంలో కేవలం 2 మొబైల్ తయారీ కంపెనీలు ఉండేవని, అయితే, ఈ రోజున, 200 కు పైగా తయారీ యూనిట్లు ఈ పనిలో నిమగ్నమై ఉన్నాయని, ఆయన చెప్పారు. రక్షణ రంగంలో కూడా, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద దిగుమతిదారు దేశంగా గుర్తింపు పొందిన భారతదేశం, ఇప్పుడు రక్షణ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిదారుగా మారుతోందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ రోజు, రెండు ప్రధాన రక్షణ కారిడార్లు రాబోతున్నాయనీ, దేశంలోని రక్షణ అవసరాలను తీర్చడానికి అతిపెద్ద ఆధునిక ఆయుధాలు తయారు కానున్నాయనీ, ఆయన తెలియజేశారు.
దేశంలో కొత్తగా ప్రారంభమౌతున్న వివిధ రంగాలను పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలని, ప్రధానమంత్రి విద్యార్థులకు పిలుపునిచ్చారు. భౌగోళిక వ్యవస్థలు, డ్రోన్లు, సెమీకండక్టర్లు, అంతరిక్ష సాంకేతికత వంటి రంగాల్లో ఇటీవలి సంస్కరణల గురించి, ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, “ఈ రోజు దేశంలోని ప్రభుత్వం దేశంలోని యువత బలాన్ని విశ్వసిస్తోంది. అందుకే మీ కోసం ఒకదాని తర్వాత ఒకటిగా వివిధ రంగాలను అందుబాటులోకి తెస్తున్నాము.”, అని పేర్కొన్నారు.
“మీరు ఏ రంగంలో ఉన్నా, మీ వృత్తి పరంగా మీరు ఏ విధంగా లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకున్నారో, అదే విధంగా మీరు దేశం కోసం కొన్ని లక్ష్యాలను కలిగి ఉండాలి” అని శ్రీ మోదీ అభ్యర్థించారు. స్థానిక సమస్యలకు పరిష్కారం చూపాలని, ఆయన వారిని కోరారు. తమ యోగ్యతను కాపాడుకోవాలని, సంతోషంగా, ఉత్సాహంగా ఉండాలని, ఆయన, వారిని కోరారు. "మన లక్ష్యాలు వ్యక్తిగత ఎదుగుదల నుండి దేశాభివృద్ధికి ఎప్పుడైతే వెళతాయో, అప్పుడు దేశ నిర్మాణంలో భాగస్వామ్యమన్న భావన కలుగుతుంది" అని శ్రీ మోదీ వివరించారు.
జాతీయ, ప్రపంచ అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రతి సంవత్సరం పని చేయడానికి వీలుగా, తగిన ఇతివృత్తాన్ని ఎంచుకోవాలని ప్రధానమంత్రి విద్యార్థులను కోరారు. ఫలితాలు, ఆలోచనలను ప్రధానమంత్రి కార్యాలయంతో కూడా పంచుకోవచ్చని ఆయన అన్నారు.