Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Health Minister addresses 10th World Hearing Day Celebration
“Jan Bhaigari and Jan Andolan key to enhancing awareness about hearing disorders, early detection and timely treatment of hearing ailments”
Union Minister virtually Inaugurates Neonatal Hearing Screening Facility, AIIMS, New Delhi and 11 Outreach Service Centre (OSC), AIISH, Mysore
03 MAR 2022 2:27PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare stressed on the importance of collaborative efforts for enhancing awareness among communities regarding hearing disorders and hearing impairment. He stated that “With Jan Bhagidari and Jan Andolan, everyone can effectively contribute to adding to the existing knowledge among communities regarding benefits of early identification, and timely treatment of hearing disorders”. When left undetected and untreated, hearing ailments can transform into disabilities thereby adversely impacting the productivity and quality of life of many. He was addressing the 10th anniversary of World Hearing Day celebrations at Dr. Ambedkar International Centre in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare, here today. The theme for this year's World Hearing Day is "To hear for life, listen with care"
The Union Health Minister acknowledged the crucial role of ASHAs and ANMs, Doctors, NGOs, nurses in creating awareness in this regard. He urged them to further educate the communities and parents of young children for early screening and identification of hearing impaired. He also cautioned everyone that “We should not self-medicate, but consult with doctors and proper caution should be taken before taking any medication related to hearing problems.” He also stated that in the modern age of technological growth, almost all causes of hearing loss including exposure to loud sounds can be prevented and treated. Use of technology can be a game changer in achieving this, he added.
He highlighted the commitment of the Government towards healthcare of the elderly. The Union Minister pointed out, “The elderly and children are being given the priority for treatment of hearing loss. The Government is committed towards the welfare of all people and especially the elderly.” He also informed that the Union Ministry of Health and Family Welfare already has a programme dedicated to addressing the various health related problems of the elderly called the “National Programme for the Health Care of Elderly” (NPHCE).
The Union Minister virtually inaugurated Neonatal Hearing Screening Facilities for hearing impaired at AIIMS and 11 Outreach Service Centre (OSC) , All India Institute of Speech and Hearing (AIISH), Mysore. He also released a book of guidelines for Hearing and Screening for children and elderly along with the last two years screening report for newborn, school going and adults. While releasing the guidelines, the Union Health Minister highlighted that more than 1 lakh infants per year in India are diagnosed with hearing problems. He further added, “This shows it is an emerging challenge. These guidelines would benefit various age groups and hence, must be promoted. With the launch of Neonatal Hearing Screening Facility, AIIMS, New Delhi and Eleven (11) OSC AIISH, Mysore, capacity for screening, early identification and prevention will immensely increase.”
Dr Bharati Pravin Pawar, Minister of State of Health and Family Welfare said that the World Hearing Day reminds us of our responsibilities towards the hearing impaired. She stressed on importance of pregnant women and mothers being aware of this issue and take treatment for their children with any hearing impairment at the earliest.
The Union Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan said that the India’s first programme related to hearing problem- National Programme for Prevention and Control of Deafness (NPCCD), started in 2006 under NHM has three pillars:
1. Creating awareness regarding prevention, early identification and treatment of hearing disorders
2. Training of professionals at all levels, including ASHA workers, ANMs, GDMOs and ENT Surgeons etc.
3. Strengthening service delivery related to screening, treatment and rehabilitation.
It is to be noted that the entire event was translated live into sign language by Ms. Deepali, a young student from the Indian Sign Language Research and Training Center ( ISLRTC). It was widely appreciated by the Hon'ble Ministers, dignitaries and the attendees.
Senior officers of Union Ministry of Health and Family Welfare along with officers and experts from AIIMS, Dr RML Hospital, NCDC, DGHS etc., were present at the event.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ 10મા વિશ્વ શ્રવણ દિવસની ઉજવણી પ્રસંગે સંબોધન કર્યુ
"જન ભાગીદારી અને જન આંદોલન શ્રવણ વિકૃતિઓ, શ્રવણ સંબંધી બિમારીઓની વહેલાસર તપાસ અને સમયસર સારવાર અંગે જાગૃતિ વધારવાની ચાવી"
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વર્ચ્યુઅલ રીતે નિયોનેટલ હિયરિંગ સ્ક્રીનિંગ ફેસિલિટી, AIIMS, નવી દિલ્હી અને 11 આઉટરીચ સર્વિસ સેન્ટર (OSC), AIISH, મૈસુરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
03 MAR 2022 2:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ મનસુખ માંડવિયાએ સાંભળવાની વિકૃતિઓ અને સાંભળવાની ક્ષતિ અંગે સમુદાયોમાં જાગૃતિ વધારવા માટે સહયોગી પ્રયાસોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે "જન ભાગીદારી અને જન આંદોલન સાથે, દરેક પીડિતની અસરકારક રીતે સમુદાયોમાં વહેલાસર ઓળખના ફાયદા અને શ્રવણ વિકૃતિઓની સમયસર સારવાર અંગેના વર્તમાન જ્ઞાનને ઉમેરવામાં અસરકારક રીતે યોગદાન આપી શકે છે". જ્યારે તપાસ ન થાય અને સારવાર ન કરવામાં આવે, ત્યારે સાંભળવાની બિમારીઓ વિકલાંગતામાં પરિવર્તિત થઈ શકે છે, જેનાથી ઘણા લોકોની ઉત્પાદકતા અને જીવનની ગુણવત્તા પર પ્રતિકૂળ અસર પડે છે. તેઓ આજે અહીં આંબેડકર ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટરમાં વિશ્વ શ્રવણ દિવસની 10મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી દરમિયાન કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી ડો. ભારતી પ્રવિણ પવારની ઉપસ્થિતિમાં સંબોધન કરી રહ્યા હતા. આ વર્ષના વિશ્વ શ્રવણ દિવસની થીમ છે "જીવનભર સાંભળવા માટે, ધ્યાનથી સાંભળો"
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ આ અંગે જાગૃતિ લાવવામાં આશા અને ANM, ડૉક્ટર્સ, NGO, નર્સોની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને સ્વીકારી. તેમણે તેમને વિનંતી કરી કે તેઓ સમુદાયો અને નાના બાળકોના માતા-પિતાને વહેલા સ્ક્રીનીંગ અને સાંભળવાની ક્ષતિઓની ઓળખ માટે વધુ શિક્ષિત કરે. તેમણે દરેકને ચેતવણી પણ આપી કે "આપણે આપમેળે દવા ન કરવી જોઈએ, પરંતુ ડોકટરોની સલાહ લેવી જોઈએ અને સાંભળવાની સમસ્યાઓ સંબંધિત કોઈપણ દવા લેતા પહેલા યોગ્ય સાવચેતી રાખવી જોઈએ." તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે આધુનિક તકનીકી વિકાસના યુગમાં, મોટેથી અવાજોના સંપર્કમાં આવવા સહિત સાંભળવાની ખોટના લગભગ તમામ કારણોને અટકાવી શકાય છે અને સારવાર કરી શકાય છે. આ સિદ્ધ કરવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ ગેમ ચેન્જર બની શકે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
તેમણે વૃદ્ધોની આરોગ્યસંભાળ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું, “વૃદ્ધો અને બાળકોને સાંભળવાની ક્ષતિની સારવાર માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. સરકાર તમામ લોકો અને ખાસ કરીને વૃદ્ધોના કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે.” તેમણે એ પણ માહિતી આપી કે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય પાસે પહેલેથી જ વૃદ્ધોની આરોગ્ય સંબંધિત વિવિધ સમસ્યાઓના નિવારણ માટે સમર્પિત એક કાર્યક્રમ છે જેને "વૃદ્ધોની આરોગ્ય સંભાળ માટે રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ" (NPHCE) કહેવાય છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ AIIMS અને 11 આઉટરીચ સર્વિસ સેન્ટર (OSC), ઓલ ઈન્ડિયા ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ સ્પીચ એન્ડ હિયરિંગ (AIISH), મૈસુર ખાતે નિયોનેટલ હિયરિંગ સ્ક્રીનિંગ ફેસિલિટીનું વર્ચ્યુઅલ રીતે ઉદઘાટન કર્યું હતું. તેમણે નવજાત શિશુઓ, શાળાએ જતા બાળકો અને પુખ્ત વયના લોકો માટે છેલ્લા બે વર્ષના સ્ક્રીનીંગ રિપોર્ટ સાથે બાળકો અને વૃદ્ધો માટે હિયરિંગ અને સ્ક્રીનીંગ માટેની માર્ગદર્શિકાનું પુસ્તક પણ બહાર પાડ્યું. માર્ગદર્શિકા બહાર પાડતી વખતે, કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાને જણાવ્યું કે ભારતમાં દર વર્ષે 1 લાખથી વધુ શિશુઓને સાંભળવાની સમસ્યાઓનું નિદાન થાય છે. તેણે વધુમાં ઉમેર્યું, “આ બતાવે છે કે આ એક ઊભરતો પડકાર છે. આ દિશાનિર્દેશો વિવિધ વય જૂથોને લાભ કરશે અને તેથી, પ્રચાર કરવો આવશ્યક છે. નિયોનેટલ હિયરિંગ સ્ક્રીનિંગ ફેસિલિટી, AIIMS, નવી દિલ્હી અને અગિયાર (11) OSC AIISH, મૈસુરની શરૂઆત સાથે, સ્ક્રીનિંગ, વહેલી ઓળખ અને નિવારણ માટેની ક્ષમતામાં ઘણો વધારો થશે."
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે જણાવ્યું હતું કે વિશ્વ શ્રવણ દિવસ આપણને સાંભળવાની ક્ષતિઓ પ્રત્યેની આપણી જવાબદારીઓની યાદ અપાવે છે. તેણીએ સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને માતાઓ આ મુદ્દા વિશે જાગૃત હોવી જોઈએ તેના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેમના બાળકોની સાંભળવાની ક્ષતિ સાથે વહેલામાં વહેલી તકે સારવાર લેવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ ભૂષણે જણાવ્યું હતું કે શ્રવણ સમસ્યા સંબંધિત ભારતનો પ્રથમ કાર્યક્રમ- નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર પ્રિવેન્શન એન્ડ કંટ્રોલ ઓફ ડેફનેસ (NPCCD), NHM હેઠળ 2006માં શરૂ થયો હતો, જેમાં ત્રણ સ્તંભો છે:
1. શ્રવણ વિકૃતિઓના નિવારણ, વહેલી ઓળખ અને સારવાર અંગે જાગૃતિ ફેલાવવી
2. આશા કાર્યકરો, ANMs, GDMOs અને ENT સર્જનો વગેરે સહિત તમામ સ્તરે વ્યાવસાયિકોની તાલીમ.
3. સ્ક્રીનીંગ, સારવાર અને પુનર્વસન સંબંધિત સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવવું.
નોંધનીય છે કે સમગ્ર ઇવેન્ટને સાઇન લેંગ્વેજમાં ભારતીય સાઇન લેંગ્વેજ રિસર્ચ એન્ડ ટ્રેનિંગ સેન્ટર (ISLRTC)ની યુવા વિદ્યાર્થીની કુ. દીપાલી દ્વારા જીવંત રીતે અનુવાદિત કરાઈ હતી, જેની માનનીય મંત્રીઓ, મહાનુભાવો અને ઉપસ્થિતોએ વ્યાપક પ્રશંસા કરી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ AIIMS, Dr RML હોસ્પિટલ, NCDC, DGHS વગેરેના અધિકારીઓ તથા નિષ્ણાતો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.