ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ 10ਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼੍ਰਵਣ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
"ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਸੁਣਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਦੇ ਵਿਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ"
ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ, ਮੈਸੂਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 11 ਆਊਟਰੀਚ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਓਐੱਸਸੀ) ਵਿੱਚ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਣਨ ਜਾਂਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
03 MAR 2022 2:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸੁਣਨ ਦੇ ਵਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਲੋਕ ਸੁਣਨ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ 'ਤੇ, ਸੁਣਨ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਇੱਕ ਅਪਾਹਜਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ 'ਤੇ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਜ (03/03/2022) ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੁਣਵਾਈ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਪਵਾਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼੍ਰਵਣ ਦਿਵਸ ਦਾ ਥੀਮ "ਜੀਵਨ ਭਰ ਸੁਣਨਾ, ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣਨਾ" ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਏਐੱਨਐੱਮ, ਡਾਕਟਰਾਂ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਅਸਮਰੱਥ (ਹੀਅਰਿੰਗ ਇੰਪੇਅਰਡ) ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਦਵਾਈ ਨਹੀਂ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ, ਸਗੋਂ ਸੁਣਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੋਈ ਵੀ ਦਵਾਈ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ, ਉੱਚੀ ਆਵਾਜ਼ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਸਮੇਤ ਸੁਣਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ (ਬਹਿਰਾਪਣ) ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਅਤੇ ਉਹ ਇਲਾਜਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹਿਰੇਪਣ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਲ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ "ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ" (ਐੱਨਪੀਐੱਚਸੀਈ) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਮਸ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਪੀਚ ਐਂਡ ਹੀਅਰਿੰਗ, ਮੈਸੂਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 11 ਆਊਟਰੀਚ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਅਸਮਰੱਥਾਂ ਲਈ ਨਵਜੰਮੇ ਦੀ ਸੁਣਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਬਾਲਗ਼ਾਂ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੈਸੂਰ ਵਿੱਚ ਏਆਈਆਈਐੱਸਐੱਚ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 11 ਓਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਨਵਜੰਮੇ ਦੀ ਸੁਣਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਖੋਜ, ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼੍ਰਵਣ ਦਿਵਸ ਸਾਨੂੰ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਅਸਮਰੱਥ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਅਸਮਰੱਥ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਸਕਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਣਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-ਬਹਿਰੇਪਨ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀਸੀਸੀਡੀ) ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 2006 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਥੰਮ ਹਨ:
1. ਸੁਣਨ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ
2. ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ, ਏਐੱਨਐੱਮ, ਜੀਡੀਐੱਮਓ ਅਤੇ ਈਐੱਨਟੀ ਸਰਜਨ ਆਦਿ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ।
3. ਜਾਂਚ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ।
ਇਹ ਦੱਸਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ) ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਕੁਮਾਰੀ ਦੀਪਾਲੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਾਈਵ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਮਸ, ਡਾ. ਆਰਐੱਮਐੱਲ ਹਸਪਤਾਲ, ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ, ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਆਦਿ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Health Minister addresses 10th World Hearing Day Celebration
“Jan Bhaigari and Jan Andolan key to enhancing awareness about hearing disorders, early detection and timely treatment of hearing ailments”
Union Minister virtually Inaugurates Neonatal Hearing Screening Facility, AIIMS, New Delhi and 11 Outreach Service Centre (OSC), AIISH, Mysore
03 MAR 2022 2:27PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare stressed on the importance of collaborative efforts for enhancing awareness among communities regarding hearing disorders and hearing impairment. He stated that “With Jan Bhagidari and Jan Andolan, everyone can effectively contribute to adding to the existing knowledge among communities regarding benefits of early identification, and timely treatment of hearing disorders”. When left undetected and untreated, hearing ailments can transform into disabilities thereby adversely impacting the productivity and quality of life of many. He was addressing the 10th anniversary of World Hearing Day celebrations at Dr. Ambedkar International Centre in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare, here today. The theme for this year's World Hearing Day is "To hear for life, listen with care"
The Union Health Minister acknowledged the crucial role of ASHAs and ANMs, Doctors, NGOs, nurses in creating awareness in this regard. He urged them to further educate the communities and parents of young children for early screening and identification of hearing impaired. He also cautioned everyone that “We should not self-medicate, but consult with doctors and proper caution should be taken before taking any medication related to hearing problems.” He also stated that in the modern age of technological growth, almost all causes of hearing loss including exposure to loud sounds can be prevented and treated. Use of technology can be a game changer in achieving this, he added.
He highlighted the commitment of the Government towards healthcare of the elderly. The Union Minister pointed out, “The elderly and children are being given the priority for treatment of hearing loss. The Government is committed towards the welfare of all people and especially the elderly.” He also informed that the Union Ministry of Health and Family Welfare already has a programme dedicated to addressing the various health related problems of the elderly called the “National Programme for the Health Care of Elderly” (NPHCE).
The Union Minister virtually inaugurated Neonatal Hearing Screening Facilities for hearing impaired at AIIMS and 11 Outreach Service Centre (OSC) , All India Institute of Speech and Hearing (AIISH), Mysore. He also released a book of guidelines for Hearing and Screening for children and elderly along with the last two years screening report for newborn, school going and adults. While releasing the guidelines, the Union Health Minister highlighted that more than 1 lakh infants per year in India are diagnosed with hearing problems. He further added, “This shows it is an emerging challenge. These guidelines would benefit various age groups and hence, must be promoted. With the launch of Neonatal Hearing Screening Facility, AIIMS, New Delhi and Eleven (11) OSC AIISH, Mysore, capacity for screening, early identification and prevention will immensely increase.”
Dr Bharati Pravin Pawar, Minister of State of Health and Family Welfare said that the World Hearing Day reminds us of our responsibilities towards the hearing impaired. She stressed on importance of pregnant women and mothers being aware of this issue and take treatment for their children with any hearing impairment at the earliest.
The Union Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan said that the India’s first programme related to hearing problem- National Programme for Prevention and Control of Deafness (NPCCD), started in 2006 under NHM has three pillars:
1. Creating awareness regarding prevention, early identification and treatment of hearing disorders
2. Training of professionals at all levels, including ASHA workers, ANMs, GDMOs and ENT Surgeons etc.
3. Strengthening service delivery related to screening, treatment and rehabilitation.
It is to be noted that the entire event was translated live into sign language by Ms. Deepali, a young student from the Indian Sign Language Research and Training Center ( ISLRTC). It was widely appreciated by the Hon'ble Ministers, dignitaries and the attendees.
Senior officers of Union Ministry of Health and Family Welfare along with officers and experts from AIIMS, Dr RML Hospital, NCDC, DGHS etc., were present at the event.