Prime Minister's Office
PM addresses webinar on 'Technology Enabled Development
“Technology for us is a medium to empower the people of the country. For us, technology is the mainstay of making the country Aatmnirbhar. The same vision is reflected in this year's budget as well”
“Budget lays down a clear roadmap for 5G spectrum auction and PLI schemes have been proposed for design-led manufacturing related with a strong 5G eco-system”
“We have to emphasize on how to make maximum use of technology for the Ease of Living.”
“The world has seen our reliability from our self-sustainability to vaccine production at the time of Covid. We have to replicate this success in every sector”
02 MAR 2022 11:13AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed seventh webinar in the series of post-budget webinars to consult and encourage stakeholders to fully implement the themes of the budget in a time bound manner. “This is a collaborative effort to ensure how, in the light of budget, can we implement the provisions quickly, seamlessly and with optimum outcome”, he said explaining he rationale of these webinars.
The Prime Minister emphasized that for this government, science and technology is not an isolated sector. In the field of economy, the vision is linked with areas like digital economy and fintech. Similarly advance technology has huge role in infrastructure and public service delivery related vision. “Technology for us is a medium to empower the people of the country. For us, technology is the mainstay of making the country self-reliant. The same vision is reflected in this year's budget as well”, said the Prime Minister. He talked of President Biden’s latest address to underline the importance of Aatmnirbharta as developed countries like the USA are also talking about this. “In the light of emerging new global systems, it is critical that we move forward with a focus on Aatmnirbharta”, he said.
Shri Modi highlighted the Budget’s emphasis on sunrise sectors like Artificial Intelligence, Geo-spatial Systems, Drones, Semi-conductors, Space technology, Genomics, Pharmaceuticals and Clean Technologies to 5G. He said that the Budget lays down a clear roadmap for 5G spectrum auction and PLI schemes have been proposed for design-led manufacturing related with a strong 5G eco-system. He asked the Private sector to increase their efforts in this area.
Referring to the dictum ‘Science is Universal and Technology is Local’, the Prime Minister said “We are familiar with the principles of science, but we have to emphasize on how to make maximum use of technology for the Ease of Living.” He mentioned investment in house constructions, railway, airways, waterways and optical fibres. He called for ideas of using technologies in these important areas.
Noting the expanding global market for gaming, the Prime Minister said that the budget has focussed on Animation Visual Effects Gaming Comic (AVGC). Similarly he also stressed the need to have toys adapted to Indian milieu and needs. Stressing the centrality of communication centres and fintech, the Prime Minister asked for indigenous ecosystem with less foreign dependence for the both. The Prime Minister also exhorted the private sector to take maximum advantage of change of rules for the use of geo-spatial data and the infinite opportunities that have emerged due to the reform. “The world has seen our reliability from our self-sustainability to vaccine production at the time of Covid. We have to replicate this success in every sector”, Prime Minister Modi said.
The Prime Minister also emphasized the importance of a robust data security framework for the country and asked the gathering for a roadmap for setting standards and norms for that.
Referring to the third largest startup ecosystem, i.e. Indian startup ecosystem, the Prime Minister assured the sector of full support from the government. “A portal has also been proposed for skilling, re-skilling and up-skilling of youth in the budget. With this, youth will get the right jobs and opportunities through API based trusted skill credentials, payment and discovery layers”, the Prime Minister informed.
The Prime Minister also spoke about the 2 lakh crore rupees worth PLI schemes in 14 key sectors, in order to promote manufacturing in the country. The Prime Minister gave a clear direction to the stakeholders to provide practical suggestions in the areas like use of optical fibres in the citizen services, e-waste management, circular economy and electric mobility.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 'ટેક્નોલોજી સક્ષમ વિકાસ' પર વેબિનારને સંબોધન કર્યું
“અમારા માટે ટેક્નોલોજી એ દેશના લોકોને સશક્ત બનાવવાનું માધ્યમ છે. આપણા માટે દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો મુખ્ય આધાર ટેકનોલોજી છે. આ જ દ્રષ્ટિ આ વર્ષના બજેટમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે”
"બજેટ 5G સ્પેક્ટ્રમની હરાજી માટે સ્પષ્ટ રોડમેપ મૂકે છે અને મજબૂત 5G ઇકો-સિસ્ટમ સાથે સંબંધિત ડિઝાઇન-આગેવાની ઉત્પાદન માટે PLI યોજનાઓ પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવી છે"
"આપણે જીવનની સરળતા માટે ટેકનોલોજીનો મહત્તમ ઉપયોગ કેવી રીતે કરી શકાય તેના પર ભાર મૂકવો પડશે."
“વિશ્વએ કોવિડ સમયે રસીના ઉત્પાદનમાં અમારી સ્વ-ટકાઉપણુંથી લઈને અમારી વિશ્વસનીયતા જોઈ છે. આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં આ સફળતાની નકલ કરવી પડશે.”
02 MAR 2022 11:13AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બજેટ પછીના વેબિનારોની શ્રેણીમાં સાતમા વેબિનારને સંબોધન કરીને હિસ્સેદારો સાથે પરામર્શ કરવા અને સમયબદ્ધ રીતે બજેટની થીમ્સને સંપૂર્ણ રીતે અમલમાં મૂકવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. "બજેટના પ્રકાશમાં, અમે જોગવાઈઓને ઝડપથી, એકીકૃત રીતે અને શ્રેષ્ઠ પરિણામ સાથે કેવી રીતે અમલમાં મૂકી શકીએ તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ એક સહયોગી પ્રયાસ છે",એમ તેમણે આ વેબિનર્સના તર્કને સમજાવતા કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સરકાર માટે વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી એક અલગ ક્ષેત્ર નથી. અર્થતંત્રના ક્ષેત્રમાં, વિઝન ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને ફિનટેક જેવા ક્ષેત્રો સાથે જોડાયેલું છે. એ જ રીતે એડવાન્સ ટેક્નોલૉજી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને જાહેર સેવા વિતરણ સંબંધિત વિઝનમાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. “અમારા માટે ટેક્નોલોજી એ દેશના લોકોને સશક્ત બનાવવાનું માધ્યમ છે. અમારા માટે દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો મુખ્ય આધાર ટેકનોલોજી છે. આ જ દ્રષ્ટિકોણ આ વર્ષના બજેટમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે”,એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે આત્મનિર્ભરતાના મહત્વને રેખાંકિત કરવા રાષ્ટ્રપતિ બિડેનના નવીનતમ સંબોધનની વાત કરી કારણ કે યુએસએ જેવા વિકસિત દેશો પણ આ વિશે વાત કરી રહ્યા છે. "ઉભરતી નવી વૈશ્વિક પ્રણાલીઓના પ્રકાશમાં, તે મહત્વપૂર્ણ છે કે આપણે આત્મનિર્ભરતા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને આગળ વધીએ",એમ તેમણે કહ્યું.
શ્રી મોદીએ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, જીઓ-સ્પેશિયલ સિસ્ટમ્સ, ડ્રોન્સ, સેમી-કન્ડક્ટર્સ, સ્પેસ ટેક્નોલોજી, જીનોમિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ક્લીન ટેક્નોલોજી જેવા સૂર્યોદય ક્ષેત્રો પર બજેટના ભારને 5G પર પ્રકાશિત કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બજેટમાં 5G સ્પેક્ટ્રમની હરાજી માટે સ્પષ્ટ રોડમેપ મૂકવામાં આવ્યો છે અને મજબૂત 5G ઇકો-સિસ્ટમ સાથે સંબંધિત ડિઝાઇન-આગેવાની મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે PLI યોજનાઓ પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવી છે. તેમણે પ્રાઈવેટ સેક્ટરને આ ક્ષેત્રમાં તેમના પ્રયાસો વધારવા કહ્યું.
‘સાયન્સ યુનિવર્સલ છે અને ટેક્નોલોજી સ્થાનિક છે’ આ મુદ્રાનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રદાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે "આપણે વિજ્ઞાનના સિદ્ધાંતોથી પરિચિત છીએ, પરંતુ આપણે જીવનની સરળતા માટે ટેકનોલોજીનો મહત્તમ ઉપયોગ કેવી રીતે કરી શકાય તેના પર ભાર મૂકવો પડશે." તેમણે હાઉસ કન્સ્ટ્રક્શન, રેલવે, એરવેઝ, વોટરવેઝ અને ઓપ્ટિકલ ફાઈબરમાં રોકાણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરવાના વિચારો માટે આહવાન કર્યું હતું.
ગેમિંગ માટે વિસ્તરતા વૈશ્વિક બજારની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બજેટમાં એનિમેશન વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ ગેમિંગ કોમિક (AVGC) પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવામાં આવ્યું છે. એ જ રીતે તેમણે ભારતીય વાતાવરણ અને જરૂરિયાતોને અનુરૂપ રમકડાં રાખવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. સંચાર કેન્દ્રો અને ફિનટેકની કેન્દ્રીયતા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ બંને માટે ઓછી વિદેશી નિર્ભરતા સાથે સ્વદેશી ઇકોસિસ્ટમ માટે કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ખાનગી ક્ષેત્રને ભૌગોલિક-અવકાશી ડેટાના ઉપયોગ માટેના નિયમોમાં ફેરફાર અને સુધારાને કારણે ઊભી થયેલી અનંત તકોનો મહત્તમ લાભ લેવા પણ આહ્વાન કર્યું હતું. “વિશ્વએ કોવિડ સમયે રસીના ઉત્પાદનમાં અમારી સ્વ-ટકાઉપણુંથી લઈને અમારી વિશ્વસનીયતા જોઈ છે. આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં આ સફળતાની નકલ કરવી પડશે,” એમ પ્રધાનમંત્રીએ મોદીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશ માટે એક મજબૂત ડેટા સુરક્ષા માળખાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને તે માટેના ધોરણો અને ધોરણો નક્કી કરવા માટે એક રોડમેપ માટે સભાને જણાવ્યું હતું.
ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ એટલે કે ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ આ ક્ષેત્રને સરકાર તરફથી સંપૂર્ણ સમર્થનની ખાતરી આપી હતી. “બજેટમાં યુવાનોના કૌશલ્ય, પુનઃ-કૌશલ્ય અને અપ-કૌશલ્ય માટે એક પોર્ટલની પણ દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. આ સાથે, યુવાનોને API આધારિત વિશ્વસનીય કૌશલ્ય પ્રમાણપત્રો, ચુકવણી અને શોધ સ્તરો દ્વારા યોગ્ય નોકરીઓ અને તકો મળશે,” એવી પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 14 મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં 2 લાખ કરોડ રૂપિયાની PLI યોજનાઓ વિશે પણ વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિક સેવાઓમાં ઓપ્ટિકલ ફાઈબરનો ઉપયોગ, ઈ-વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ, સર્ક્યુલર ઈકોનોમી અને ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી જેવા ક્ષેત્રોમાં વ્યવહારુ સૂચનો આપવા માટે હિતધારકોને સ્પષ્ટ નિર્દેશ આપ્યો હતો.