Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Government notifies Guidelines on Extended Producers Responsibility on plastic packaging under Plastic Waste Management Rules, 2016
Will strengthen the circular economy of plastic packaging waste and provide a roadmap for businesses to move towards sustainable plastic packaging: Shri Bhupender Yadav
18 FEB 2022 9:23AM by PIB Delhi
Ministry of Environment, Forest and Climate Change has notified the Guidelines on Extended Producers Responsibility on plastic packaging under Plastic Waste Management Rules, 2016. The guidelines on extended producer responsibility coupled with prohibition of identified single use plastic items, which have low utility and high littering potential, with effect from 1st July 2022, are important steps for reducing pollution caused due to littered plastic waste in the country.
In a tweet message, Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav informing about the development stated that guidelines will promote development of new alternatives to plastics and provide a roadmap for businesses to move towards sustainable plastic packaging.
The Guidelines provide framework to strengthen circular economy of plastic packaging waste, promote development of new alternatives to plastics and provide further next steps for moving towards sustainable plastic packaging by businesses. Reuse of rigid plastic packaging material has been mandated in the guidelines to reduce the use of fresh plastic material for packaging.
The enforceable prescription of minimum level of recycling of plastic packaging waste collected under EPR along with use of recycled plastic content will further reduce plastic consumption and support recycling of plastic packaging waste.
The EPR guidelines will give a boost for formalization and further development of plastic waste management sector. In a significant first, the guidelines allow for sale and purchase of surplus extended producer responsibility certificates, thus setting up a market mechanism for plastic waste management.
The implementation of EPR will be done through a customized online platform which will act as digital backbone of the system. The online platform will allow tracking and monitoring of EPR obligation and will reduce the compliance burden for companies through online registration and filing of annual returns. In order to ensure monitoring on fulfilment of EPR obligations, the guidelines have prescribed a system of verification and audit of enterprises.
The Guidelines prescribe a framework for levy of environmental compensation based upon polluter pays principle, with respect to non-fulfilment of extended producer responsibility targets by producers, importers & brand owners, for the purpose of protecting and improving the quality of the environment and preventing, controlling and abating environment pollution. The funds collected shall be utilized for collection, recycling and end of life disposal of uncollected plastic waste in an environmentally sound manner.
Under these producers, importers & brand owners, may operate schemes such as deposit refund system or buy back or any other model, in order to prevent mixing of plastic packaging waste with solid waste.
Detailed Notification:

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ప్లాస్టిక్ వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ నియమాలు, 2016 ప్రకారం ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్‌పై విస్తరించిన ఉత్పత్తిదారుల బాధ్యతపై ప్రభుత్వం మార్గదర్శకాలను తెలియజేసింది
ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్ సర్కులర్ ఎకానమిని బలోపేతం చేస్తుంది మరియు వ్యాపారాలు స్థిరమైన ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్ వైపు వెళ్లడానికి రోడ్‌మ్యాప్‌ను అందిస్తాయి: శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
18 FEB 2022 9:23AM by PIB Hyderabad
పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ ప్లాస్టిక్ వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ నియమాలు, 2016 ప్రకారం ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్‌పై విస్తరించిన ఉత్పత్తిదారుల బాధ్యతపై మార్గదర్శకాలను తెలియజేసింది. తక్కువ వినియోగం మరియు ఎక్కువ చెత్తను కలిగి ఉన్నట్టు గుర్తించిన సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ వస్తువుల నిషేధంతో పాటు పొడిగించిన నిర్మాత బాధ్యతపై మార్గదర్శకాలు సంభావ్యత, 1 జూలై 2022 నుండి అమలులోకి వస్తుంది. దేశంలో చెత్తాచెదారంలో ఉన్న ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల వల్ల కలిగే కాలుష్యాన్ని తగ్గించడానికి ముఖ్యమైన చర్యలు.
పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ ఒక ట్వీట్ సందేశంలో అభివృద్ధి గురించి తెలియజేస్తూ..మార్గదర్శకాలు ప్లాస్టిక్‌లకు కొత్త ప్రత్యామ్నాయాల అభివృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తాయని మరియు వ్యాపారాలు స్థిరమైన ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్ వైపు వెళ్లడానికి రోడ్‌మ్యాప్‌ను అందిస్తాయని పేర్కొన్నారు.
మార్గదర్శకాలు ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్ వ్యర్థాల వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి, ప్లాస్టిక్‌లకు కొత్త ప్రత్యామ్నాయాల అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి మరియు వ్యాపారాల ద్వారా స్థిరమైన ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్ వైపు వెళ్లడానికి తదుపరి దశలను అందిస్తాయి. ప్యాకేజింగ్ కోసం తాజా ప్లాస్టిక్ మెటీరియల్ వాడకాన్ని తగ్గించడానికి మార్గదర్శకాలలో దృఢమైన ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్ మెటీరియల్‌ని తిరిగి ఉపయోగించడం తప్పనిసరి చేయబడింది.
ఈపీఆర్ కింద సేకరించిన ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్ వ్యర్థాల కనీస స్థాయి రీసైక్లింగ్ మరియు రీసైకిల్ ప్లాస్టిక్ కంటెంట్ వాడకంతో పాటుగా అమలు చేయగల ప్రిస్క్రిప్షన్ ప్లాస్టిక్ వినియోగాన్ని మరింత తగ్గిస్తుంది మరియు ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్ వ్యర్థాల రీసైక్లింగ్‌కు మద్దతు ఇస్తుంది.
ఈపీఆర్ మార్గదర్శకాలు ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ రంగం యొక్క అధికారికీకరణ మరియు మరింత అభివృద్ధికి ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తాయి. ఒక ముఖ్యమైన విషయం ఏమిటంటే మార్గదర్శకాల పొడిగింపు ఉత్పత్తిదారు బాధ్యత ధృవీకరణ పత్రాలను విక్రయించడానికి మరియు కొనుగోలు చేయడానికి అనుమతిస్తాయి. తద్వారా ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ కోసం మార్కెట్ మెకానిజం ఏర్పాటు చేయబడింది.
వ్యవస్థకు డిజిటల్‌ దన్నుగా పనిచేసే అనుకూలీకరించిన ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా ఈపిఆర్ అమలు చేయబడుతుంది. ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ఈపీఆర్ బాధ్యతను ట్రాక్ చేయడానికి మరియు పర్యవేక్షించడానికి అనుమతిస్తుంది మరియు ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్ మరియు వార్షిక రిటర్న్‌ల దాఖలు ద్వారా కంపెనీలకు సమ్మతి భారాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఈపిఆర్ బాధ్యతలను నిర్వర్తించడానికి పర్యవేక్షణను నిర్ధారించడానికి, మార్గదర్శకాలు సంస్థల ధృవీకరణ మరియు ఆడిట్ వ్యవస్థను సూచించాయి.
పర్యావరణ నాణ్యతను కాపడడం మరియు మెరుగుపరచడం, ఉత్పత్తి దారులు, దిగుమతిదారులు మరియు బ్రాండ్ యజమానులచే పొడిగించబడిన ఉత్పత్తి బాధ్యత లక్ష్యాలను నెరవేర్చకపోవడానికి సంబంధించి, కాలుష్యకారకులు చెల్లింపు సూత్రం ఆధారంగా పర్యావరణ కాలుష్యాన్ని నియంత్రించడం మరియు తగ్గించడానికి పర్యావరణ పరిహారాన్ని విధించే ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను మార్గదర్శకాలు సూచిస్తున్నాయి. సేకరించిన నిధులను పర్యావరణానికి అనుకూలమైన పద్ధతిలో సేకరించని ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను సేకరించడం, రీసైక్లింగ్ చేయడం మరియు నియంత్రించడం కోసం వినియోగిస్తారు.
ఈ ఉత్పత్తి దారులు, దిగుమతిదారులు & బ్రాండ్ యజమానులు, ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్ వ్యర్థాలను ఘన వ్యర్థాలతో కలపడాన్ని నిరోధించడానికి డిపాజిట్ రీఫండ్ సిస్టమ్ లేదా బై బ్యాక్ లేదా మరేదైనా మోడల్ వంటి పథకాలను అమలు చేయవచ్చు.