Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19: Myth vs. Facts
Media reports claiming that 50 lakhs unused Covishield doses may go waste by February-endare Ill informed & Misleading
Centre proactively advising States to abide by principle of “First Expiry First Out” of vaccines in the COVID-19 Vaccination drive
Provision of Vaccine Exchange made available on Co-WIN to ensure No Vaccine Doses are wasted
03 FEB 2022 3:02PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging that‘50 lakh unused Covishield doses may go waste by February-end’. Such reports are vague, without any specific information on the state wise number of doses that are claimed to be near expiry date.
The Central Government has in a proactive manner advised all State Governments to review this issue right from the start of COVID-19 vaccination drive to ensure that wastage of vaccine doses is reduced to the minimum and that doses do not expire by stressing the principle of “First Expiry First Out” (FEFO) at all 60 consignee points.
In the month of November 2021, it was communicated by the Ministry of Health and Family Welfare that States should regularly review the status of COVID vaccines expected to expire in the coming months, available with Private Hospitals within the States.
States were also advised that no vaccine should be allowed to get expired, both in the Govt. and Private facilities. It was advised that the States may have a quick Video-Conference at the level of Addl. Chief Secretary (Health)/ Principal Secretary (Health) with the private hospitals to look into the utilization of vaccine doses. States were also advised that they could try interventions like administration of vaccine under CSR/ vaccination at subsidized rates in respect of Private Hospitals.
Furthermore, on the request of specific States, the Union Health Ministry had clarified that it had no objection to proposed arrangement of transfer of vaccine, on an exceptional basis, from private sector Health Facilities to State Government Health Facilities to avoid vaccine expiry and to ensure that no vaccine dose goes to waste. The provision of entry of these exchanged vaccines is available on the Co-WIN digital platform.
Additionally, discussions have also been held with the states like West Bengal, Maharashtra, Karnataka, Telangana, Gujarat and Delhi to ensure that COVID vaccines available to the Private COVID Vaccination Centres (CVCs) are used.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19: ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಮಿಥ್ಯಗಳು
ಫೆಬ್ರವರಿ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಬಳಕೆಯಾಗದ 50 ಲಕ್ಷ ಕೋವಿಶೀಲ್ಡ್ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್‌ಗಳು ವ್ಯರ್ಥವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿರುವ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಸತ್ಯಕ್ಕೆ ದೂರವಾದವು ಮತ್ತು ಹಾದಿ ತಪ್ಪಿಸುವಂಥವು
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಯ ಬಳಕೆ ವೇಳೆ "ಮೊದಲು ಅವಧಿ ಮೀರುವಂಥವು ಮೊದಲು" ತತ್ವಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರವು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ
ಯಾವುದೇ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್‌ಗಳು ವ್ಯರ್ಥವಾಗದಂತೆ ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ʻಕೋ-ವಿನ್ʼನಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೂ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ
03 FEB 2022 3:02PM by PIB Bengaluru
ಫೆಬ್ರವರಿ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 50 ಲಕ್ಷ ಬಳಸದ ಕೋವಿಶೀಲ್ಡ್ ಡೋಸ್‌ಗಳು ವ್ಯರ್ಥವಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಆರೋಪಿಸಿ ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಬಂದಿವೆ. ಅಂತಹ ವರದಿಗಳು ಅಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದ್ದು, ಬಳಕೆ ಗಡುವು ಅಂತ್ಯ ಸಮೀಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುವ ರಾಜ್ಯವಾರು ಡೋಸ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಾಹಿತಿಯಿಲ್ಲದೆ ಮಾಡಿದಂತಹ ವರದಿಗಳಾಗಿವೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ. ಲಸಿಕೆಯ ಡೋಸ್‌ಗಳ ವ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಡೋಸ್‌ಗಳು ಅವಧಿ ಮೀರದಂತೆ ತಡೆಯಲು ಎಲ್ಲಾ 60 ಸಾಗಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ "ಮೊದಲು ಅವಧಿ ಮೀರುವ ಲಸಿಕೆ ಮೊದಲು ಬಳಕೆ” (ಎಫ್‌ಇಎಫ್‌ಒ) ತತ್ವವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳ “ಅವಧಿ ಅಂತ್ಯ” ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು 2021ರ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಕೇಂದ್ರಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ ಯಾವುದೇ ಲಸಿಕೆಯ ಅವಧಿ ಮೀರಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಬಾರದು ಎಂದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಲಸಿಕೆಯ ಡೋಸ್‌ಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆರೋಗ್ಯ)/ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆರೋಗ್ಯ) ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ವೀಡಿಯೊ-ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಡೆಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ಆರ್/ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವಿಕೆಯಂತಹ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬಹುದು ಎಂದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮನವಿಯ ಮೇರೆಗೆ, ಲಸಿಕೆಯ ಅವಧಿ ಮುಗಿಯುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಲಸಿಕೆಯ ಡೋಸ್ ವ್ಯರ್ಥವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ತನ್ನ ಆಕ್ಷೇಪಣೆ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ. ಇಂತಹ ಲಸಿಕಾ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ನಮೂದಿಸುವ ಅವಕಾಶವು ಕೋ-ವಿನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಖಾಸಗಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ (ಸಿವಿಸಿಗಳು) ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಕರ್ನಾಟಕ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಯಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.