ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
ഉപയോഗിക്കാത്ത 50 ലക്ഷം കോവിഷീൽഡ് വാക്‌സിൻ ഡോസുകൾ ഫെബ്രുവരി അവസാനത്തോടെ പാഴായേക്കുമെന്ന് അവകാശപ്പെടുന്ന മാധ്യമ റിപ്പോർട്ടുകൾ വസ്തുതാ വിരുദ്ധവും തെറ്റിദ്ധാരണാജനകവും ആണ്
03 FEB 2022 3:02PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, ഫെബ്രുവരി 03, 2022
ഉപയോഗിക്കാത്ത 50 ലക്ഷം കോവിഷീൽഡ് വാക്‌സിൻ ഡോസുകൾ ഫെബ്രുവരി അവസാനത്തോടെ പാഴായേക്കുമെന്ന് ചില മാധ്യമ റിപ്പോർട്ടുകൾ ഉണ്ട്. ഉപയോഗിക്കാൻ അനുവാദമുള്ള അവസാന തിയതിയോട് (Expiry date) അടുക്കുന്നതായി അവകാശപ്പെടുന്ന അത്തരം റിപ്പോർട്ടുകളിൽ സംസ്ഥാനം തിരിച്ചുള്ള ഡോസുകളുടെ എണ്ണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള വിശദാംശങ്ങളൊന്നുമില്ലെന്നത് ശ്രദ്ധേയമാണ്.
വാക്‌സിൻ ഡോസുകൾ പാഴാകുന്നത് പരമാവധി കുറയ്ക്കാനും ഡോസുകൾ കാലഹരണപ്പെടാതിരിക്കാനും കൊവിഡ്-19 പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് യജ്ഞത്തിന്റെ തുടക്കം മുതൽ തന്നെ സ്ഥിതിഗതികൾ അവലോകനം ചെയ്യാൻ വേണ്ട കൃത്യമായ ഉപദേശ നിർദ്ദേശങ്ങൾ എല്ലാ സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾക്കും കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 60 പ്രധാന വിതരണ കേന്ദ്രങ്ങളിലും "ഫസ്റ്റ് എക്‌സ്പയറി ഫസ്റ്റ് ഔട്ട്” (FEFO) നയമാണ് പിന്തുടരുന്നത് (ആദ്യം കലഹരണപ്പെടുന്നത് ആദ്യം ഉപയോഗിക്കുക എന്ന നയം).
സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ സ്വകാര്യ ആശുപത്രികളുടെ പക്കലുള്ളതും വരും മാസങ്ങളിൽ കാലഹരണപ്പെടാൻ സാധ്യതയുള്ളതുമായ കോവിഡ് വാക്‌സിൻ ഡോസുകളുടെ തൽസ്ഥിതി സംസ്ഥാനങ്ങൾ പതിവായി അവലോകനം ചെയ്യണമെന്ന് 2021 നവംബർ മാസത്തിൽ, കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം നിർദ്ദേശിച്ചു.
വാക്‌സിൻ ഡോസുകൾ കാലഹരണപ്പെടാൻ അനുവദിക്കരുതെന്നും സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും സ്വകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും നിർദ്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, സ്വകാര്യ ആശുപതികളിലെ വാക്സിൻ ഡോസുകളുടെ ഉപയോഗം പരിശോധിക്കാൻ അഡിഷണൽ ചീഫ് സെക്രട്ടറി (ആരോഗ്യം) അല്ലെങ്കിൽ പ്രിൻസിപ്പൽ സെക്രട്ടറി (ആരോഗ്യം) പങ്കെടുക്കുന്ന പ്രസ്തുത ആശുപത്രികളുടെ വീഡിയോ കോൺഫറൻസ് വിളിച്ചു ചേർക്കേണ്ടതാണ്. സ്വകാര്യ ആശുപത്രികളിൽ കോർപ്പറേറ്റ് സാമൂഹിക ഉത്തരവാദിത്ത ഫണ്ട് വിനിയോഗിച്ചോ / സബ്‌സിഡി നിരക്കിലോ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് സംഘടിപ്പിക്കുന്നത് പോലുള്ള ഇടപെടലുകൾ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് പരീക്ഷിക്കാമെന്നും നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.
കൂടാതെ, ചില സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ അഭ്യർത്ഥന മാനിച്ച്, വാക്സിൻ കാലഹരണപ്പെടുന്നില്ലെന്നും ഒരു വാക്സിൻ ഡോസും പാഴാകില്ലെന്നും ഉറപ്പാക്കാൻ സ്വകാര്യ ആരോഗ്യ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്ന് സംസ്ഥാന സർക്കാർ ആരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങളിലേക്ക് അടിയന്തര സാഹചര്യങ്ങളിൽ വാക്സിൻ കൈമാറ്റം ചെയ്യുന്ന ക്രമീകരണത്തിന് എതിർപ്പില്ലെന്ന് കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം വ്യക്തമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ കൈമാറ്റം ചെയ്ത വാക്സിനുകൾ വിവരങ്ങൾ Co-WIN ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്ഫോമിൽ ലഭ്യമാണ്.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19: Myth vs. Facts
Media reports claiming that 50 lakhs unused Covishield doses may go waste by February-endare Ill informed & Misleading
Centre proactively advising States to abide by principle of “First Expiry First Out” of vaccines in the COVID-19 Vaccination drive
Provision of Vaccine Exchange made available on Co-WIN to ensure No Vaccine Doses are wasted
03 FEB 2022 3:02PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging that‘50 lakh unused Covishield doses may go waste by February-end’. Such reports are vague, without any specific information on the state wise number of doses that are claimed to be near expiry date.
The Central Government has in a proactive manner advised all State Governments to review this issue right from the start of COVID-19 vaccination drive to ensure that wastage of vaccine doses is reduced to the minimum and that doses do not expire by stressing the principle of “First Expiry First Out” (FEFO) at all 60 consignee points.
In the month of November 2021, it was communicated by the Ministry of Health and Family Welfare that States should regularly review the status of COVID vaccines expected to expire in the coming months, available with Private Hospitals within the States.
States were also advised that no vaccine should be allowed to get expired, both in the Govt. and Private facilities. It was advised that the States may have a quick Video-Conference at the level of Addl. Chief Secretary (Health)/ Principal Secretary (Health) with the private hospitals to look into the utilization of vaccine doses. States were also advised that they could try interventions like administration of vaccine under CSR/ vaccination at subsidized rates in respect of Private Hospitals.
Furthermore, on the request of specific States, the Union Health Ministry had clarified that it had no objection to proposed arrangement of transfer of vaccine, on an exceptional basis, from private sector Health Facilities to State Government Health Facilities to avoid vaccine expiry and to ensure that no vaccine dose goes to waste. The provision of entry of these exchanged vaccines is available on the Co-WIN digital platform.
Additionally, discussions have also been held with the states like West Bengal, Maharashtra, Karnataka, Telangana, Gujarat and Delhi to ensure that COVID vaccines available to the Private COVID Vaccination Centres (CVCs) are used.