Ministry of Finance
INDIA’S SCORE ON NITI AAYOG SDG INDIA INDEX & DASHBOARD IMPROVES TO 66 IN 2020-21; NUMBER OF FRONT RUNNERS ALSO INCREASED TO 22 STATES AND UNION TERRITORIES: ECONOMIC SURVEY
INDIA RANKED THIRD GLOBALLY IN INCREASING ITS FOREST AREA DURING 2010-20; FOREST COVER GROWS BY MORE THAN THREE PERCENT DURING 2011-2021
INDIA TO PHASE-OUT SINGLE USE PLASTIC BY 2022 AND STRENGTHEN CIRCULAR ECONOMY OF PLASTIC PACKAGING WASTE
IMPROVEMENT IN COMPLIANCE STATUS OF GROSSLY POLLUTING INDUSTRIES IN GANGA MAIN STEM AND TRIBUTARIES TO 81 PERCENT IN 2020
NATIONAL CLEAN AIR PROGRAMME BEING IMPLEMENTED IN 132 CITIES TO ACHIEVE 20-30 PERCENT REDUCTION OF PARTICULATE MATTER CONCENTRATIONS BY 2024
INDIA COMMITTED TO ACHIEVE EMMISSION REDUCTION TARGETS BY 2030; MINDFUL AND DELIBERATE UTILISATION OF RESOURCES NEEDED, NOTES SURVEY
INDIA DISPLAYING CLIMATE LEADERSHIP AT GLOBAL STAGE UNDER ISA, CDRI AND LEADIT
31 JAN 2022 2:45PM by PIB Delhi
India has progressed on the fulfillment of Sustainable Development Goals(SDGs) through improvement in score of NITI Aayog SDG India Index & Dashboard to 66 in 2020-21 from 60 in 2019-20 and 57 in 2018-19. The Economic Survey for FY 2021-22, as tabled in the Parliament today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman mentions this achievement and reiterates India’s commitment towards achieving social, economic and environmental goals under SDGs.
India’s progress on Sustainable Development Goals
The Survey makes the following observations w.r.t performance of States and UTs on the NITI Aayog SDG India Index, 2021:
1. Number of Front Runners (scoring 65-99) has increased to 22 states and UTs in 2020-21 from 10 in 2019-20
2. Kerala and Chandigarh being the top state and UT
3. 64 districts were Front Runners and 39 districts were Performers in North East India (North-Eastern Region District SDG Index 2021-22)
State of the Environment
The Economic Survey highlights the importance of balancing rapid economic growth with conservation, ecological security & environmental sustainability and focuses on the following areas:
• Land Forests
The Survey notes that India has increased its forest area significantly over the past decade and now ranks third globally in average annual net gain in forest area between 2010 to 2020. At the same time, India’s forest cover has increased by more than three per cent during 2011 to 2021, mainly attributed to increase in very dense forest, growing by 20 per cent during the period.
• Plastic Waste Management and Single Use Plastics
The Survey reiterates the announcement made by the Prime Minister that India would phase-out single use plastic by 2022. Recognising the need for global community to act on this issue, India has adopted a resolution on “Addressing Single Use Plastic Product Pollution” at United Nations Environment Assembly held in 2019.
At domestic level, the Plastic Waste Management Amendment Rules, 2021 was notified, which aims at this phasing-out of single use plastic. The draft regulation on the Extended Producer Responsibility for plastic packaging has also been notified to strengthen the circular economy of plastic packaging waste, promote development of new alternatives to plastics and sustainable plastic packaging.
• Water
The ground water resource management and the findings indicate that States/UTs need to manage its ground water resources carefully, including recharge, and to stem the over-exploitation. The Survey mentions the finding that over-exploitation of ground water resources is concentrated in north-west and parts of southern India.
The Survey also observes that Reservoir live storage is at its peak during monsoon months and lowest in summer months and therefore requires careful planning and coordination of storage, release and utilization of reservoirs.
Highlighting the number of sewage infrastructure projects created under Namami Gange Mission since its inception, the Survey brings to light the improvement in compliance status of Grossly Polluting Industries (GPIs) located in the Ganga main stem and its tributaries from 39 per cent in 2017 to 81 per cent in 2020. There has also been reduction in effluent discharge 349.13 million of liters per day (MLD) in 2017 to 280.20 MLD in 2020.
• Air
National Clean Air Programme (NCAP) was launched by the Govt. of India with a target to achieve 20-30 per cent reduction in particulate matter (PM) concentrations by 2024 across the country. The Survey mentions that the programme is being implemented across 132 cities. The Survey also states other steps are being taken to control and minimize air pollution from various sources in the country, covering Vehicular Emissions, Industrial Emission, Air Pollution due to dust and burning of waste and Monitoring of Ambient Air Quality.
India and Climate Change
India had announced its first Nationally Determined Contribution (NDC) under the Paris Agreement in 2015 and in 2021 announced ambitious targets to be achieved by 2030 to enable further reduction in emissions. The need to start the one-word movement ‘LIFE’ which means Lifestyle For Environment urging mindful and deliberate utilization instead of mindless and destructive consumption, has also been underlined by the Survey document.
The Survey mentions that India has been exercising significant climate leadership at the international stage under the International Solar Alliance (ISA), Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and Leadership Group for Industry Transition (LeadIT Group). The Ministry of Finance, RBI and SEBI have also taken several initiatives in the area of sustainable finance.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਐੱਸਡੀਜੀ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਕੋਰ 2020-21 ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਸੁਧਰ ਕੇ 66 ਹੋ ਗਿਆ; 22 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰੰਟ ਰਨਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ
ਭਾਰਤ ਨੇ 2010-20 ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਵਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ; 2011-2021ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਣਾਂ ਦਾ ਕਵਰ 3 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧਿਆ
ਭਾਰਤ 2022 ਤੱਕ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਸਿੰਗਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਵੇਸਟ ਦੀ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ
2020 ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰਿਬਿਊਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘੋਰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ 81 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ
2024 ਤੱਕ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਹਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 20-30 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਕਣ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰਕੇ 132 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ 2030 ਤੱਕ ਨਿਕਾਸੀ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ; ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਆਈਐੱਸਏ, ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਅਤੇ ਐੱਲਈਏਡੀਆਈਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
31 JAN 2022 2:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਕੋਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਕੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਇਹ 66 ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ 2019-20 ਵਿੱਚ 60 ਅਤੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 57 ਸੀ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਨੂੰ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੋਗਰੈਸ
ਸਰਵੇਖਣ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ, 2021 ’ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਦਾ ਹੈ:
1. ਫ੍ਰੰਟ ਰਨਰਾਂ (65-99 ਸਕੋਰ) ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2020-21 ਵਿੱਚ 22 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 2019-20 ਵਿੱਚ 10 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 22 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
2. ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸਿਖਰਲੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼।
3. ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ (ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੈਕਸ 2021-22) ਵਿੱਚ 64 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਫ੍ਰੰਟ ਰਨਰ ਸਨ ਅਤੇ 39 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪਰਫਾਰਮਰ ਸਨ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਸੰਭਾਲ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ:
• ਜ਼ਮੀਨੀ ਵਣ
ਸਰਵੇਖਣ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ 2010 ਤੋਂ 2020 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵਣਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਸਾਲਾਨਾ ਸ਼ੁੱਧ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ2011 ਤੋਂ 2021 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੰਗਲਾਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 3 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਸੰਘਣੇ ਵਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੈ, ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਖੇਤਰ 20 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।
• ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ
ਸਰਵੇਖਣ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ 2022 ਤੱਕ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਖਤਮ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ “ਐਡਰੈਸਿੰਗ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਪੋਲਿਊਸ਼ਨ”’ਤੇ ਇੱਕ ਮਤਾ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਅੰਦਰੂਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨਿਯਮ, 2021 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਉਤਪਾਦਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ’ਤੇ ਡਰਾਫਟ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਵੇਸਟ ਦੀ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪਾਣੀ
ਜ਼ਮੀਨੀ ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਖੋਜਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਰੀਚਾਰਜ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੋਜ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭੰਡਾਰਨ ਦਾ ਲਾਈਵ ਸਟੋਰੇਜ ਆਪਣੇ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ, ਵਿਸਰਜਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸੀਵਰੇਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਗੰਗਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤਣੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਜੀਪੀਆਈ) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ 2017 ਵਿੱਚ 39 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ 2020 ਵਿੱਚ 81 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਸੁਧਾਰ ਵੱਲ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। 2017 ਵਿੱਚ 349.13 ਮਿਲੀਅਨ ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ (ਐੱਮਐੱਲਡੀ) ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ 280.20 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਤੱਕ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਹਵਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਹਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਸੀਏਪੀ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਣ ਪਦਾਰਥਾਂ (ਪੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ 20-30 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 132 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਧੂੜ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਕਾਰਨ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ
ਭਾਰਤ ਨੇ 2015 ਵਿੱਚ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ 2021 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਟੌਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 2030 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇੱਕ-ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਲਹਿਰ ‘ਲਾਈਫ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਜੋ ਬੇਸਮਝ ਅਤੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਖਪਤ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੁਚੇਤ ਅਤੇ ਸਮਝ ਕੇ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੀ ਹੈਇਸਨੂੰ ਵੀ ਸਰਵੇਖਣ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਐੱਸਏ), ਕੋਲੀਸ਼ਨ ਫੌਰ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰੈਜ਼ੀਲੈਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਗਰੁੱਪ (ਲੀਡਆਈਟੀ ਗਰੁੱਪ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਲਵਾਯੂ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਰਬੀਆਈ ਅਤੇ ਸੇਬੀ ਨੇ ਵੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।