નાણા મંત્રાલય
NITI Aayog SDG India Index & Dashboard પર 2020-21માં ભારતનો એકંદર સ્કોર 66 થયો; આગળ દોડનાર રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સંખ્યા પણ વધીને 22 થઈ ગઈ છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ
2010-20 દરમિયાન તેના વન આવરણમાં વધારો કરવામાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમે હતું; 2011-2021 દરમિયાન ભારતના વન કવરમાં 3 ટકાથી વધુનો વધારો થયો છે
ભારત 2022 સુધીમાં સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિકને તબક્કાવાર રીતે દૂર કરશે અને પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ કચરાના પરિપત્ર અર્થતંત્રને મજબૂત કરશે
ગંગા અને તેની ઉપનદીઓ પર સ્થિત અત્યંત પ્રદૂષિત ઉદ્યોગોની અનુપાલન સ્થિતિ 2020માં 81 ટકા થઈ છે
2024 સુધીમાં રજકણોની સાંદ્રતામાં 20-30% ઘટાડાનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે 132 શહેરોમાં રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ હવા કાર્યક્રમ લાગુ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ભારત 2030 સુધીમાં ઉત્સર્જન ઘટાડવાના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે; જરૂરી સંસાધનોનો ધ્યાનપૂર્વક અને ઇરાદાપૂર્વક ઉપયોગ, સર્વેક્ષણમાં નોંધ
ISA, CDRI અને LEED IT હેઠળ ભારત આબોહવા ક્ષેત્રે વૈશ્વિક લીડર છે
31 JAN 2022 2:45PM by PIB Ahmedabad
NITI આયોગના SDG ઈન્ડિયા ઈન્ડેક્સ અને ડેશબોર્ડ પર ભારતનો સ્કોર 2018-19માં 57 અને 2019-20માં 60થી વધીને 2020-21માં 66 થઈ ગયો છે, જે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) હાંસલ કરવા તરફની તેની પ્રગતિ દર્શાવે છે. આ સિદ્ધિનો ઉલ્લેખ કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના પ્રધાન શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે સોમવારે સંસદમાં આર્થિક સર્વે 2021-22 રજૂ કરતી વખતે કર્યો હતો. તેમણે SDG હેઠળ સામાજિક, આર્થિક અને પર્યાવરણીય લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા તરફ ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો તરફ ભારતની પ્રગતિ
સમીક્ષામાં નીતિ આયોગ SDG ઈન્ડિયા ઈન્ડેક્સ, 2021 પર રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની કામગીરી અંગે નીચેના અવલોકનો કરવામાં આવ્યા હતા -
• ફ્રન્ટ રનર (65-99 સ્કોરર) રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સંખ્યા વર્ષ 2020-21માં વધીને 22 થઈ ગઈ છે જે 2019-20માં 10 હતી.
• કેરળ અને ચંદીગઢ અગ્રણી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો હતા.
• ઉત્તરપૂર્વ ભારતમાં 64 જિલ્લાના ફ્રન્ટ રનર્સ અને 39 જિલ્લાના પર્ફોર્મર્સ (ઉત્તરપૂર્વ પ્રદેશ જિલ્લા SDG ઇન્ડેક્સ 2021-22)
પર્યાવરણીય પરિસ્થિતિઓ
આર્થિક સર્વેક્ષણ સંરક્ષણ, પર્યાવરણીય સુરક્ષા અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણું સાથે ઝડપી આર્થિક વિકાસને સંતુલિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે અને નીચેના ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે:
જમીન જંગલ
સર્વે જણાવે છે કે ભારતનું વન આવરણ છેલ્લા એક દાયકામાં નોંધપાત્ર રીતે વધ્યું છે અને 2010 અને 2020 ની વચ્ચે વન કવરના સરેરાશ વાર્ષિક ચોખ્ખા લાભમાં વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમે છે. તે જ સમયે, 2011 થી 2021 સુધીમાં ભારતના વન કવરમાં 3 ટકાથી વધુનો વધારો થયો છે. આ મુખ્યત્વે ખૂબ ગાઢ જંગલોમાં વધારાને કારણે હતું, જેમાં આ સમયગાળા દરમિયાન 20 ટકાનો વધારો થયો હતો.
પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ અને સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક
આ સર્વે પ્રધાનમંત્રીની જાહેરાતને પુનરાવર્તિત કરે છે કે વર્ષ 2022 સુધીમાં ભારત તબક્કાવાર રીતે સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકને ખતમ કરી દેશે. વૈશ્વિક સમુદાયની આ બાબત પર પગલાં લેવાની જરૂરિયાતને ઓળખીને, ભારતે 2019માં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર પર્યાવરણ એસેમ્બલીમાં એક ઠરાવ પસાર કર્યો - સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિક ઉત્પાદનોના પ્રદૂષણ સાથે વ્યવહાર.
ડોમેસ્ટિક પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ એમેન્ડમેન્ટ રૂલ્સ, 2021 સૂચિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેનો હેતુ સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિકને તબક્કાવાર બહાર કરવાનો છે. પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ માટે વિસ્તૃત ઉત્પાદક જવાબદારી પરના ડ્રાફ્ટ નિયમનને પણ સૂચિત કરવામાં આવ્યું હતું. પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ કચરાના પરિપત્ર અર્થતંત્રને મજબૂત કરવા, પ્લાસ્ટિક અને ટકાઉ પેકેજિંગના નવા વિકલ્પોના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ પગલું લેવામાં આવ્યું છે.
પાણી
ભૂગર્ભ જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને મૂલ્યાંકન સૂચવે છે કે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ તેમના ભૂગર્ભજળ સંસાધનોનું કાળજીપૂર્વક સંચાલન કરવાની જરૂર છે, જેમાં રિચાર્જ, ભૂગર્ભજળ સંસાધનોના અતિશય શોષણની તપાસનો સમાવેશ થાય છે. સર્વેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે મૂલ્યાંકનોએ ભારતના ઉત્તર-પશ્ચિમ અને દક્ષિણ ભાગોમાં ભૂગર્ભજળના સંસાધનોનો અતિશય શોષણની વાત સામે આવી છે.
સમીક્ષામાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે ચોમાસાના મહિનાઓમાં જળાશયનો જીવંત સંગ્રહ તેની ટોચે છે અને ઉનાળાના મહિનાઓમાં સૌથી ઓછો છે. આથી જળાશયોના સંગ્રહ, છોડવા અને ઉપયોગ માટે સાવચેતીપૂર્વક આયોજન અને સંકલનની જરૂર છે.
નમામી ગંગે મિશન હેઠળ તેની શરૂઆતથી જ ગંદાપાણીના માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સની સંખ્યા પર પ્રકાશ પાડે છે, આર્થિક સર્વે 2017 સુધીમાં ગંગા અને તેની ઉપનદીઓના કિનારે સ્થિત અત્યંત પ્રદૂષિત ઉદ્યોગો (GPIs)ના અનુપાલનમાં સુધારાને હાઇલાઇટ કરે છે. 2020માં 39 ટકાથી 2020માં 81 ટકા થઈ ગયું. કચરાના નિકાલમાં પણ ઘટાડો થયો છે. તે 2017માં 349.13 એમએલડીથી ઘટીને 2020માં 280.20 એમએલડી થઈ ગયું.
પવન
સરકારે 2024 સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં રજકણોની સાંદ્રતામાં 20-30% ઘટાડાનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે નેશનલ ક્લીન એર પ્રોગ્રામ (NCAP) શરૂ કર્યો હતો. સમીક્ષામાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે આ કાર્યક્રમ 132 શહેરોમાં લાગુ કરવામાં આવી રહ્યો છે. સર્વેમાં એમ પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે દેશમાં વાહનોના ઉત્સર્જન, ધૂળ અને કચરાને બાળવાથી થતા પ્રદૂષણ અને આસપાસની હવાની ગુણવત્તાની દેખરેખ સહિત વિવિધ સ્ત્રોતોમાંથી વાયુ પ્રદૂષણને નિયંત્રિત કરવા અને ઘટાડવા માટે દેશમાં અન્ય ઘણા પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
ભારત અને આબોહવા પરિવર્તન
ભારતે ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટે 2015માં પેરિસ કરાર હેઠળ તેના પ્રથમ રાષ્ટ્રીય નિર્ધારિત યોગદાન (NDC) ની જાહેરાત કરી હતી અને 2021માં 2030 સુધીમાં હાંસલ કરવાના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યોની જાહેરાત કરી હતી. સમીક્ષા વન-વર્ડ-મૂવમેન્ટ રજૂ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે: જીવન, જેનો અર્થ પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી છે, જે અવિચારી અને વિનાશક વપરાશની જગ્યાએ સાવચેત અને હેતુપૂર્ણ ઉપયોગ માટે અનુરોધ કરે છે.
સર્વેમાં એ વાતનો પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ભારતે જળવાયુના સંબંધમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર સહયોગ (આઈએસએ), આપત્તિ પ્રતિરોધી બુનિયાદી માળખા માટે ગઠબંધન (સીડીઆરઆઈ) અને ઉદ્યોગ સંક્રમણ માટે નેતૃત્વ સમૂહ (લીડ આઈટી સમૂહ) હેઠળ વૈશ્વિક સ્તર પર નેતૃત્વવાળુ પ્રદર્શન થઈ રહ્યું છે. નાણા મંત્રાલય, આરબીઆઈ અને સેબીએ પણ ટકાઉ નાણાના ક્ષેત્રમાં ઘણા પગલાં લીધા છે.

Ministry of Finance
INDIA’S SCORE ON NITI AAYOG SDG INDIA INDEX & DASHBOARD IMPROVES TO 66 IN 2020-21; NUMBER OF FRONT RUNNERS ALSO INCREASED TO 22 STATES AND UNION TERRITORIES: ECONOMIC SURVEY
INDIA RANKED THIRD GLOBALLY IN INCREASING ITS FOREST AREA DURING 2010-20; FOREST COVER GROWS BY MORE THAN THREE PERCENT DURING 2011-2021
INDIA TO PHASE-OUT SINGLE USE PLASTIC BY 2022 AND STRENGTHEN CIRCULAR ECONOMY OF PLASTIC PACKAGING WASTE
IMPROVEMENT IN COMPLIANCE STATUS OF GROSSLY POLLUTING INDUSTRIES IN GANGA MAIN STEM AND TRIBUTARIES TO 81 PERCENT IN 2020
NATIONAL CLEAN AIR PROGRAMME BEING IMPLEMENTED IN 132 CITIES TO ACHIEVE 20-30 PERCENT REDUCTION OF PARTICULATE MATTER CONCENTRATIONS BY 2024
INDIA COMMITTED TO ACHIEVE EMMISSION REDUCTION TARGETS BY 2030; MINDFUL AND DELIBERATE UTILISATION OF RESOURCES NEEDED, NOTES SURVEY
INDIA DISPLAYING CLIMATE LEADERSHIP AT GLOBAL STAGE UNDER ISA, CDRI AND LEADIT
31 JAN 2022 2:45PM by PIB Delhi
India has progressed on the fulfillment of Sustainable Development Goals(SDGs) through improvement in score of NITI Aayog SDG India Index & Dashboard to 66 in 2020-21 from 60 in 2019-20 and 57 in 2018-19. The Economic Survey for FY 2021-22, as tabled in the Parliament today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman mentions this achievement and reiterates India’s commitment towards achieving social, economic and environmental goals under SDGs.
India’s progress on Sustainable Development Goals
The Survey makes the following observations w.r.t performance of States and UTs on the NITI Aayog SDG India Index, 2021:
1. Number of Front Runners (scoring 65-99) has increased to 22 states and UTs in 2020-21 from 10 in 2019-20
2. Kerala and Chandigarh being the top state and UT
3. 64 districts were Front Runners and 39 districts were Performers in North East India (North-Eastern Region District SDG Index 2021-22)
State of the Environment
The Economic Survey highlights the importance of balancing rapid economic growth with conservation, ecological security & environmental sustainability and focuses on the following areas:
• Land Forests
The Survey notes that India has increased its forest area significantly over the past decade and now ranks third globally in average annual net gain in forest area between 2010 to 2020. At the same time, India’s forest cover has increased by more than three per cent during 2011 to 2021, mainly attributed to increase in very dense forest, growing by 20 per cent during the period.
• Plastic Waste Management and Single Use Plastics
The Survey reiterates the announcement made by the Prime Minister that India would phase-out single use plastic by 2022. Recognising the need for global community to act on this issue, India has adopted a resolution on “Addressing Single Use Plastic Product Pollution” at United Nations Environment Assembly held in 2019.
At domestic level, the Plastic Waste Management Amendment Rules, 2021 was notified, which aims at this phasing-out of single use plastic. The draft regulation on the Extended Producer Responsibility for plastic packaging has also been notified to strengthen the circular economy of plastic packaging waste, promote development of new alternatives to plastics and sustainable plastic packaging.
• Water
The ground water resource management and the findings indicate that States/UTs need to manage its ground water resources carefully, including recharge, and to stem the over-exploitation. The Survey mentions the finding that over-exploitation of ground water resources is concentrated in north-west and parts of southern India.
The Survey also observes that Reservoir live storage is at its peak during monsoon months and lowest in summer months and therefore requires careful planning and coordination of storage, release and utilization of reservoirs.
Highlighting the number of sewage infrastructure projects created under Namami Gange Mission since its inception, the Survey brings to light the improvement in compliance status of Grossly Polluting Industries (GPIs) located in the Ganga main stem and its tributaries from 39 per cent in 2017 to 81 per cent in 2020. There has also been reduction in effluent discharge 349.13 million of liters per day (MLD) in 2017 to 280.20 MLD in 2020.
• Air
National Clean Air Programme (NCAP) was launched by the Govt. of India with a target to achieve 20-30 per cent reduction in particulate matter (PM) concentrations by 2024 across the country. The Survey mentions that the programme is being implemented across 132 cities. The Survey also states other steps are being taken to control and minimize air pollution from various sources in the country, covering Vehicular Emissions, Industrial Emission, Air Pollution due to dust and burning of waste and Monitoring of Ambient Air Quality.
India and Climate Change
India had announced its first Nationally Determined Contribution (NDC) under the Paris Agreement in 2015 and in 2021 announced ambitious targets to be achieved by 2030 to enable further reduction in emissions. The need to start the one-word movement ‘LIFE’ which means Lifestyle For Environment urging mindful and deliberate utilization instead of mindless and destructive consumption, has also been underlined by the Survey document.
The Survey mentions that India has been exercising significant climate leadership at the international stage under the International Solar Alliance (ISA), Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and Leadership Group for Industry Transition (LeadIT Group). The Ministry of Finance, RBI and SEBI have also taken several initiatives in the area of sustainable finance.