Ministry of Parliamentary Affairs
Meeting of Government with Floor Leaders of Political Parties Held Today
Request All Parties for Co-operation for the Smooth Functioning of the House: Union Minister for Parliamentary Affairs
Government Wants Healthy Discussion in Parliament: Shri Rajnath Singh
28 NOV 2021 3:48PM by PIB Delhi
A meeting of the government with floor leaders of all parties was held here today, a day before the start of the winter session of Parliament. In his opening address, Union Minister for Parliamentary affairs, Shri Prahlad Joshi informed the meeting about the upcoming session of Parliament. He said that the Winter Session, 2021 of Parliament will commence on Monday, the 29th of November, 2021 and subject to exigencies of Government Business, the Session may conclude on Thursday, the 23th of December, 2021. The Session will provide a total of 19 sittings spread over a period of 25 days. He stated that two meetings were held with Secretaries/ Senior Officers of various Ministries/ Departments on 5th and 27th of October, 2021, where certain items were identified for being taken up during the ensuing Winter Session and based on the feedback tentatively 37* items, which Includes 36 Bills and 1financial item have been identified for being taken up during the Winter Session, 2021.
Three Bills replacing Ordinances namely (i) the Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (Amendment) Ordinance, 2021, (ii) the Central Vigilance Commission (Amendment) Ordinance, 2021, and (iii) the Delhi Special Police Establishment (Amendment) Ordinance, 2021 promulgated during the inter-session period are required to be enacted as Acts of Parliament within a period of six weeks from the reassembly of Parliament. The Minister said that the Government is always ready to discuss on the floor of the House, any issue as permitted under Rules of Procedure. Shri Joshi also requested all parties for co-operation for the smooth functioning of the House.
Addressing the meeting, after listening to points raised by the leaders of all parties attending, Shri Rajnath Singh, Union Minister for Defence, expressed his appreciation that the discussion had been very healthy and that important issues had been flagged. He noted that the parties had expressed the need for more discussion in Parliament with regard to which, he underlined that the government also wants healthy discussion in Parliament.
Shri Rajnath Singh, Union Minister of Defence, Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles; and Shri Pralhad Joshi, Union Minister of Parliamentary Affairs, Coal & Mines participated in the meeting. Ministers of State of Parliamentary Affairs Minister Sh. Arjun Ram Meghwal and Sh. V. Muraleedharan also attended the meeting.
Thirty parties which were present in the meeting, besides the BJP, were INC, DMK, AITC, YSRCP, JD(U), BJD, BSP, TRS, SS, LJSP, NCP, SP, CPI(M), IUML, TDP, Apna Dal, CPI, NPF, SAD, AAP, AIADMK, KC(M), MNF, RSP, RPI(A), RJD, NPP, MDMK, JKNC, TMC( M).
List of bills likely to be taken up during winter session, 2021
1. LEGISLATIVE BUSINESS
1. The Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (Amendment) Bill, 2021 (To replace an Ordinance)
2. The Delhi Special Police Establishment (Amendment) Bill, 2021 (To replace an Ordinance)
3. The Central Vigilance Commission (Amendment) Bill, 2021 (To replace an Ordinance)
4. The Dam Safety Bill, 2019 as passed by Lok Sabha
5. The Surrogacy (Regulation) Bill. 2019 as passed by Lok Sabha
6. The Maintenance and Welfare of Parents and Senior Citizens (Amendment) Bill, 2019
7. The Assisted Reproductive Technology (Regulation) Bill, 2020
8. The National Institute of Pharmaceutical Education and Research (Amendment) Bill, 2021
9. The High Court and Supreme Court Judges (Salaries and Conditions of Service) Amendment Bill, 2021
10. The Farm Laws Repeal Bill, 2021
The Chartered Accountants, the Cost and Works Accountants and the Company Secretaries (Amendment) Bill, 2021
12. The Insolvency and Bankruptcy (Second Amendment) Bill, 2021
13. The Cantonment Bill, 2021
14. The Inter-Services Organizations (Command, Control & Discipline) Bill, 2021
15. The Indian Antarctica Bill, 2021
16. The Emigration Bill, 2021
17. The Cryptocurrency and Regulation of Official Digital Currency Bill, 2021
18. The Pension Fund Regulatory and Development Authority (Amendment) Bill, 2021
19. The Banking Laws (Amendment) Bill, 2021
20. The Indian Marine Fisheries Bill, 2021
21. The National Dental Commission Bill, 2021
22. The National Nursing Midwifery Commission Bill, 2021
23. The Metro Rail (Construction, Operation and Maintenance) Bill, 2021
24. The Energy Conservation (Amendment) Bill, 2021
25. The Electricity (Amendment) Bill, 2021
26. The National Transport University Bill, 2021
27. The Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill,
2021 (relating to UP)
28. The Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill, 2021 (relating to Tripura)
29. The Trafficking of Persons (Prevention, Protection and Rehabilitation) Bill, 2021
30. The National Anti-Doping Bill, 2021
31. The Mediation Bill, 2021
32. The Mines (Amendment) Bill, 201 t (for withdrawal)
33. The Inter-State Migrant Workmen (Regulation of Employment and Conditions of Service) Amendment Bill, 2011 (for withdrawaO
34. The Building and Other Consuuction Workers Related Laws (Amendment) Bill, 2013 (for withdrawal)
35. The Employment Exchanges (Compulsory Notification of Vacancies) Amendment Bill, 2013 (for withdrawat)
36. The Waqf Properties (Eviction of Unauthorised Occupants) Bill, 2014 (for withdrawal)
11- FINACIAL BUSINESS
l. Presentation, Discussion and Voting on Second Batch of Supplementary Demands for Grants for the 2021-22 and introduction, consideration and passing of the related Appropriation Bill.

સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય
રાજકીય પક્ષોના સદનના નેતાઓ સાથે સરકારની આજે મીટિંગ યોજાઇ
ગૃહની નિર્વિઘ્ન કામગીરી માટે સહકાર આપવા તમામ પક્ષોને વિનંતી: કેન્દ્રીય સંસદીય બાબતોના મંત્રી
સરકાર સંસદમાં તંદુરસ્ત ચર્ચા ઇચ્છે છે: શ્રી રાજનાથ સિંહ
28 NOV 2021 3:48PM by PIB Ahmedabad
સંસદનું શિયાળુ સત્ર શરૂ થવાના એક દિવસ અગાઉ, તમામ પક્ષોના સદન નેતાઓ સાથે સરકારની એક મીટિંગ આજે અત્રે યોજવામાં આવી હતી. પોતાના પ્રારંભિક સંબોધનમાં કેન્દ્રીય સંસદીય બાબતોના પ્રધાન શ્રી પ્રહલાદ જોષીએ સંસદના આગામી સત્ર વિશે મીટિંગમાં માહિતી આપી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે સંસદનું શિયાળુ સત્ર, 2021 સોમવારે, 29મી નવેમ્બર, 2021ના રોજ શરૂ થશે અને સરકારી કામકાજની તાકીદની જરૂરિયાતને આધીન, 23મી ડિસેમ્બર, 2021, ગુરુવારના રોજ સમાપ્ત થવાની અપેક્ષા છે. 25 દિવસના આ સત્રમાં સંસદની કુલ 19 બેઠકો હશે. તેમણે કહ્યું કે 5મી અને 27મી ઑક્ટોબર, 2021ના રોજ વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોના સચિવો/વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે બે મીટિંગ્સ યોજાઇ હતી જેમાં આગામી શિયાળુ સત્ર દરમ્યાન હાથ ધરવા માટે અમુક બાબતો ઓળખી કઢાઇ હતી અને મળેલા પ્રતિભાવોના આધારે, કામચલાઉ રીતે 3૭* બાબતો જેમાં 26 ખરડા અને એક નાણાકીય બાબતનો સમાવેશ થાય છે, એને શિયાળુ સત્ર, 2021 દરમ્યાન હાથ પર લેવા નક્કી કરવામાં આવી છે.
વટહુકમોનું સ્થાન લેતા ત્રણ ખરડા એટલે કે (1) નાર્કોટિક્સ ડ્રગ્સ એન્ડ સાઇકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સીઝ (સુધારા) વટહુકમ, 2021, (2) સેન્ટ્રલ વિજિલન્સ કમિશન (સુધારા) વટહુકમ, 2021 અને (3) ધી દિલ્હી સ્પેશિયલ પોલીસ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ (સુધારા) વટહુકમ, 2021 એમ ત્રણ વટહુકમો આંતરસત્ર ગાળા દરમ્યાન બહાર પડાયા હતા એને સંસદની બેઠક ફરી મળ્યાથી છ સપ્તાહના ગાળામાં સંસદના કાયદા તરીકે ઘડવાની જરૂર છે. મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું કે સરકાર કાર્યવાહીના નિયમો હેઠળ છૂટ છે એવા કોઇ પણ મુદ્દે ગૃહની અંદર ચર્ચા માટે હંમેશા તૈયાર છે. શ્રી જોષીએ તમામ પક્ષોને ગૃહની નિર્વિઘ્ને-હંગામા વગરની કામગીરી માટે સહકાર આપવા તમામ પક્ષોને વિનંતી પણ કરી હતી.
હાજર રહેલા તમામ પક્ષોના નેતાઓએ ઉઠાવેલા મુદ્દાઓને ધ્યાનપૂર્વક સાંભળ્યા બાદ મીટિંગને સંબોધન કરતા, કેન્દ્રીય સંરક્ષણ મંત્રીએ કદર કરી કે ચર્ચા એકદમ તંદુરસ્ત રહી છે અને મહત્વના મુદ્દાઓ અંકિત કરાયા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પક્ષોએ સંસદમાં વધુ ચર્ચાની જરૂરિયાત વ્યક્ત કરી છે એ બાબતે તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે સરકાર પણ સંસદમાં તંદુરસ્ત ચર્ચા ઇચ્છે છે.
કેન્દ્રીય સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ; કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને ટેક્સ્ટાઇલ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ; અને કેન્દ્રીય સંસદીય બાબતો, કોલસા અને ખાણ પ્રધાન શ્રી પ્રહલાદ જોષીએ મીટિંગમાં ભાગ લીધો હતો. સંસદીય બાબતોના રાજ્યકક્ષાના મંત્રીશ્રીઓ શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ અને શ્રી વી. મુરલીધરન પણ આ મીટિંગમાં હાજર રહ્યા હતા.
ભાજપ ઉપરાંત, આ મીટિંગમાં હાજર રહેલા 30 પક્ષો છે: આઇએનસી, ડીએમકે, એઆઇટીસી, વાયએસઆરસીપી, જેડી(યુ), બીજેડી, બીએસપી, ટીઆરએસ, એસએસ, એલજેએસપી, એનસીપી, એસપી, સીપીઆઇ(એમ), આઇયુએમએલ, ટીડીપી, અપના દળ, સીપીઆઇ, એનપીએફ, એસએડી, આપ, એઆઇએડીએમકે, કેસી(એમ), એમએનએફ, આરએસપી, આરપીઆઇ(એ), આરજેડી, એનપીપી, એમડીએમકે, જેકેએનસી, ટીએમસી(એમ).
શિયાળુ સત્ર, 2021 દરમ્યાન હાથ ધરાનારાની સંભાવના છે એ ખરડાઓની યાદી
કાયદા ઘડવાને લગતું કામકાજ
1. ધી નાર્કોટિક ડ્રગ્સ એન્ડ સાઇકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સીઝ (સુધારા) ખરડો, 2021 (એક વટહુકમનું સ્થાન લેશે‌)
1. ધી દિલ્હી સ્પેશિયલ પોલીસ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ (સુધારા) ખરડો, 2021 (એક વટહુકમના સ્થાને)
2. ધી સેન્ટ્રલ વિજિલન્સ કમિશન (સુધારા) ખરડો, 2021 (એક વટહુકમના સ્થાને)
3. ધી ડેમ સલામતી ખરડો, 2019 લોકસભાએ પસાર કર્યા મુજબ
4. ધી સરોગસી (નિયમન) ખરડો, 2019 લોકસભા દ્વારા પસાર થયા મુજબ
5. ધી મેન્ટેનન્સ એન્ડ વેલ્ફેર ઑફ પેરન્ટ્સ એન્ડ સિનિયર સિટીઝન્સ (મા-બાપ અને વૃદ્ધોના ભરણપોષણ અને કલ્યાણ) (સુધારા) ખરડો, 2019
6. ધી આસિસ્ટેડ રિપ્રોડક્ટિવ ટેકનોલોજી (નિયમન) ખરડો, 2020.
7. ધી નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (સુધારા) ખરડો, 2021.
8. ધી હાઈકૉર્ટ એન્ડ સુપ્રીમ કૉર્ટ જજીસ (પગાર અને સેવાની શરતો) સુધારા ખરડો, 2021
10. કૃષિ કાયદા પાછા ખેંચતો ખરડો, 2021
11. ધી ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ, ધી કૉસ્ટ એન્ડ વર્ક્સ એકાઉન્ટન્ટ્સ અને ધી કંપની સેક્રેટરીઝ (સુધારા) ખરડો, 2021
1. ધી ઇન્સોલ્વન્સી એન્ડ બૅન્કરપ્સી (બીજો સુધારો) ખરડો, 2021.
2. ધી કેન્ટોનમેન્ટ ખરડો, 2021
3. ધી ઇન્ટર-સર્વિસીઝ ઓર્ગેનાઇઝેશન(કમાન્ડ, કન્ટ્રોલ એન્ડ ડિસિપ્લિન) ખરડો, 2021
4. ધી ઇન્ડિયન એન્ટાર્ક્ટિકા ખરડો, 2021
5. ધી ઇમિગ્રેશન ખરડો, 2021
6. ધી ક્રિપ્ટોકરન્સી અને સત્તાવાર ડિજિટલ કરન્સીનું નિયમન ખરડો, 2021
7. ધી પેન્શન ફંડ રેગ્યુલેટરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઑથોરિટી (સુધારા) ખરડો, 2021.
8. બૅન્કિંગ કાયદા (સુધારા) ખરડો, 2021
9. ધી ઇન્ડિયન મરિન ફિશરીઝ ખરડો, 2021
10. ધી નેશનલ ડેન્ટલ કમિશન બિલ, 2021
11. ધી નેશનલ નર્સિંગ મિડવાઇફરી કમિશન ખરડો, 2021
12. ધી મેટ્રો રેલ (કન્સ્ટ્રક્શન, ઓપરેશન અને મેન્ટેનન્સ) ખરડો, 2021.
13. ધી એનર્જી કન્ઝર્વેશન (સુધારા) ખરડો, 2021
14. ધ ઈલેક્ટ્રિસિટી (સુધારા) ખરડો, 2021
15. ધી નેશનલ ટ્રાન્સપોર્ટ યુનિવર્સિટી ખરડો, 2021
16. ધી કન્સ્ટિટ્યુશન (અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ) ઓર્ડર (સુધારા) ખરડો, 2021 (યુપી સંબંધિત)
28 ધી કન્સ્ટિટ્યુશન (અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ) ઓર્ડર (સુધારા) ખરડો, 2021 (ત્રિપુરા સંબંધિત)
1. ધી ટ્રાફિકિંગ ઑફ પર્સન્સ (પ્રિવેન્શન, પ્રોટેક્શન એન્ડ રિહેબિલિટેશન) ખરડો, 2021.
2. ધી નેશનલ એન્ટી-ડોપિંગ ખરડો, 2021
31. મધ્યસ્થી ખરડો, 2021
1. ખાણ (સુધારા) ખરડો, 2011 (પાછો ખેંચવા માટે)
2. ધી ઇન્ટર-સ્ટેટ માઇગ્રન્ટ વર્કમેન (રોજગારના નિયમન અને સેવાની શરતો) સુધારા ખરડો, 2011 (પાછો ખેંચવા)
3. ધી બિલ્ડિંગ એન્ડ અધર કન્સ્ટ્રક્શન વર્કર્સ સંબંધી કાયદાઓ (સુધારા) ખરડો, 2013 (પાછો ખેંચવા માટે)
4. ધી એમ્પ્લોઇમેન્ટ એક્સ્ચેન્જીસ (ખાલી જગાઓનું ફરજિયાત જાહેરનામું) સુધારા ખરડો, 2013 (પરત ખેંચવા)
5. ધી વક્ફ પ્રોપર્ટીઝ (એવિક્શન ઑફ અનઑથોરાઇઝ્ડ ઑક્યુપન્ટ્સ) ખરડો, 2014 (પરત ખેંચવા)
11- નાણાકીય કામકાજ
l. 2021-22 માટે અનુદાનની માગણીઓના બીજા જૂથની રજૂઆત, ચર્ચા અને મતદાન અને સંબંધી એપ્રોપ્રિએશન બિલની રજૂઆત, વિચારણા અને પસાર કરવું.