Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of Infosys Foundation VishramSadan at National Cancer Institute in Jhajjar Campus of AIIMS, New Delhi
21 OCT 2021 1:57PM by PIB Delhi
Namaskar ji,
Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal Khattar ji, Union Health Minister Shri Mansukh Mandaviya ji, Union Minister of State for Health Dr. Bharati Pawar ji, Haryana Health Minister Shri Anil Vij ji, Infosys Foundation Chairperson Smt. Sudha Murthy ji, my colleagues in Parliament, legislators, other dignitaries and my brothers and sisters.
This day of October 21, 2021 has been recorded in history. India has crossed the 100 crore vaccine doses mark sometime back. The country now has a strong protective shield of 100 crore vaccine doses to counter the biggest pandemic in 100 years. This achievement belongs to India, to every citizen of India. I express my heartfelt gratitude to all the vaccine manufacturing companies of the country, the workers involved in vaccine transportation and the health sector professionals involved in the vaccination. Just a while back I came from a vaccination center at Ram Manohar Lohia Hospital. There is enthusiasm and there is also a sense of responsibility that together we have to defeat Corona as soon as possible. I congratulate every Indian and I dedicate this success of 100 crore vaccine doses to every Indian.
Friends,
Patients coming for cancer treatment to AIIMS Jhajjar have got a great facility today. The Vishram Sadan (rest house), built in the National Cancer Institute, will lessen the anxiety of patients and their relatives. In diseases like cancer, the patient and his relatives have to come to the hospital repeatedly for treatment sometimes for a doctor's advice, tests, radio-therapy and chemotherapy. In such a situation, they have a big problem where to stay? Now this problem of patients coming to the National Cancer Institute will be greatly reduced. It will be a great help especially to the people of Haryana, Delhi and its adjoining areas and Uttarakhand.
Friends,
This time I had mentioned ‘Sabka Prayas’ (everybody’s effort) from the Red Fort. If there is collective power in any sector and everyone's efforts are visible, then the pace of change also increases. This 10-storey Vishram Sadan has also been completed with the efforts of everyone in this Corona period. Importantly, both the government of the country and the corporate world has collective efforts in this Vishram Sadan. While Infosys Foundation has constructed the building of Vishram Sadan, AIIMS Jhajjar has borne the cost of land, electricity and water. I express my gratitude to the AIIMS management and the team of Sudha Murthy ji for this service. Sudha ji's personality is very modest and easy-going and she is equally compassionate towards the poor. Her philosophy of ‘Nar Seva as Narayan Seva’ (Service to Humanity is Service to God) and her actions inspire everyone. I commend her for her cooperation in this Vishram Sadan.
Friends,
India's corporate sector, private sector and social organizations have continuously contributed in strengthening the health services of the country. Ayushman Bharat PM-JAY is also a great example of this. Under this scheme, more than 2.25 crore patients have been treated free of cost. And this treatment has been done in both government and private hospitals. Out of the thousands of hospitals that are empanelled with the Ayushman scheme, about 10,000 are from the private sector.
Friends,
This partnership between the public and private sectors is contributing to the unprecedented expansion of medical infrastructure and medical education. Today, when our emphasis is on setting up at least one medical college in every district of the country, the role of the private sector is also very important. Major reforms in the governance of medical education have been undertaken to give impetus to this partnership. It has become easier to open private medical colleges in India after the formation of the National Medical Commission.
Friends,
There is a saying in our country that दान दिए धन ना घटे, नदी ना घटे नीर i.e., donation does not reduce money, so does water in a river. Therefore, the more service you do, the more you donate, your wealth will also increase. In a way, the charity we give, the service we serve, only leads to our progress. I believe Vishram Sadan in Jhajjar, Haryana, is also emerging as a Vishwas Sadan (trust house). This Vishram Sadan also acts as Vishwas Sadan. It will inspire other people of the country to build more such Vishram Sadan. The central government is also making efforts on its part that night shelters are made in all the AIIMS and those under construction.
Friends,
If the patient and his relatives get some relief, then their courage to fight the disease also increases. Providing this facility is also a kind of service. When the patient gets free treatment under the Ayushman Bharat scheme, it is a service to him. It is because of this service that our government has taken steps to reduce the prices of about 400 cancer medicines. It is this service due to which medicines are being given to the poor at very cheap and nominal rates through the Jan Aushadhi Kendras. And the middle class families, who sometimes have to take medicines throughout the year, are saving Rs 10,000-15,000 in a year. Attention is also being paid so that all the necessary facilities are available in the hospitals, the process of appointments is simple and convenient and there should be no difficulty in getting the appointment. I am satisfied that today many institutions like Infosys Foundation, with this spirit of service, are helping the poor and making their lives easier. And just as Sudha ji has spoken about ‘Patram-Pushpam’ in great detail and I believe it becomes the duty of all the countrymen not to let go of any opportunity to serve.
Friends,
India is moving fast towards developing a robust healthcare system in this virtuous period of independence. Work is in progress regarding setting up more health and wellness centres across villages, tele-medicine facilities through e-Sanjeevani, human resources development in the health sector, construction of new medical institutions etc. This goal is certainly huge. But if society and the government work together with full force, we will be able to achieve the target very quickly. You will note there was an innovative initiative called Self-for-Society some time back. Thousands of institutions and lakhs of people are contributing to the cause of society by joining it. We have to continue our efforts in a more organized manner, to connect more and more people and to increase awareness in future. We all have to keep working together for a healthy and wealthy future. And this will happen only with the efforts of everyone, only by the collective power of the society. I once again express my gratitude to Sudha ji and Infosys Foundation. Since I am speaking to the people of Haryana, I definitely want to tell them something else. I have been fortunate that I got to learn a lot from Haryana. I have got an opportunity to work in Haryana for a long period of my life. I have seen many governments closely. But Haryana has got a purely honest government under the leadership of Manohar Lal Khattar ji after many decades which only thinks for the bright future of Haryana all the time. I know that the media has not paid much attention to such constructive and positive issues, but whenever the performance of the governments in Haryana is evaluated, the present government will emerge as the best in the last five decades for its innovative and far-reaching decisions. I have known Manohar Lal ji for many years. But the way his talent has come to the fore as the Chief Minister, the way he continues to do various innovative programs with great enthusiasm, sometimes even the Government of India feels that one such experiment of Haryana should be implemented across the country. We have also carried out some such experiments. Therefore, when I am near the soil of Haryana and speaking to its people, I will definitely say that the way this team of Bharatiya Janata Party has served Haryana under the leadership of Manohar Lal ji, and laid the foundation with a long-term planning, it will go a long way for the bright future of Haryana. I congratulate Manohar Lal ji publicly once again today. Many congratulations to his entire team. I also thank you all very much from the bottom of my heart.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
એઈમ્સ, નવી દિલ્હીના ઝજ્જર કેમ્પસમાં નેશનલ કેન્સર ઈન્સ્ટિટ્યુટ ખાતે ઈન્ફોસિસ ફાઉન્ડેશન વિશ્રામ સદનના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 OCT 2021 1:57PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર જી,
હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મનોહરલાલ ખટ્ટરજી, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી, શ્રી મનસુખ માંડવિયાજી, કેન્દ્રીય આરોગ્ય રાજ્ય મંત્રી ડો. ભારતી પવારજી, હરિયાણાના આરોગ્ય મંત્રી શ્રી અનિલ વિજજી, ઈન્ફોસિસ ફાઉન્ડેશનના અધ્યક્ષ શ્રીમતી સુધા મૂર્તિજી, સંસદમાં મારા સાથીઓ, ધારાસભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો, મારા ભાઈઓ અને બહેનો.
આજે, 21 ઓક્ટોબર, 2021નો આ દિવસ ઇતિહાસમાં નોંધાયો છે. ભારતે થોડા સમય પહેલા 100 કરોડ રસીની માત્રા પાર કરી લીધી છે. 100 વર્ષમાં સૌથી મોટા રોગચાળાનો સામનો કરવા માટે, દેશમાં હવે 100 કરોડ રસી ડોઝનું મજબૂત રક્ષણાત્મક કવચ છે. આ સિદ્ધિ ભારતની છે, ભારતના દરેક નાગરિકની છે. હું દેશની તમામ રસી ઉત્પાદક કંપનીઓ, રસી પરિવહન સાથે સંકળાયેલા કામદારો, રસીકરણ સાથે સંકળાયેલા આરોગ્ય ક્ષેત્રના વ્યાવસાયિકો, સૌનો ખુલ્લા મન અને હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. થોડા સમય પહેલા, હું રામ મનોહર લોહિયા હોસ્પિટલના રસી કેન્દ્રમાં જઈને આવ્યો છું. એક ઉત્સાહ છે અને જવાબદારીની ભાવના પણ છે કે આપણે સાથે મળીને કોરોનાને ઝડપથી હરાવીશું. હું દરેક ભારતીયને અભિનંદન આપું છું, હું રસીના 100 કરોડ ડોઝની આ સફળતા દરેક ભારતીયને સમર્પિત કરું છું.
સાથીઓ,
આજે એઈમ્સ ઝજ્જરમાં કેન્સરની સારવાર માટે આવતા દર્દીઓને મોટી સગવડ મળી છે. નેશનલ કેન્સર ઈન્સ્ટિટ્યુટમાં બનેલ આ વિશ્રામ સદન દર્દીઓ અને તેમના સંબંધીઓની ચિંતા ઘટાડશે. કેન્સર જેવા રોગોમાં દર્દી અને તેના સંબંધીઓને સારવાર માટે વારંવાર હોસ્પિટલની મુલાકાત લેવી પડે છે. ક્યારેક ડોક્ટરની સલાહ, ક્યારેક ટેસ્ટ, ક્યારેક રેડિયો-થેરાપી, ક્યારેક કીમોથેરાપી. આવી સ્થિતિમાં તેમને મોટી સમસ્યા છે કે ક્યાં રોકાવું, ક્યાં રહેવું ? હવે નેશનલ કેન્સર ઇન્સ્ટિટ્યૂટમાં આવતા દર્દીઓની આ સમસ્યા ઘણી ઓછી થશે. ખાસ કરીને હરિયાણાના લોકો, દિલ્હી અને તેની આસપાસના લોકો, ઉત્તરાખંડના લોકોને આમાંથી ઘણી મદદ મળશે.
સાથીઓ,
આ વખતે મેં લાલ કિલ્લા પર એક વાત કહી હતી, મેં કહ્યું હતું સૌનો પ્રયાસ, આ જે સૌના પ્રયાસની વાત કરી હતી. કોઈપણ ક્ષેત્ર હોય, જલદી જ તેમાં સામૂહિક શક્તિ ભેગી થાય છે, દરેકના પ્રયત્નો દેખાય છે, પછી પરિવર્તનની ગતિ પણ વધે છે. આ 10 માળનું વિશ્રામ સદન પણ આ કોરોના સમયગાળામાં દરેકના પ્રયત્નોથી પૂર્ણ થયું છે. અને એ પણ ખાસ છે કે આ વિશ્રામ સદનમાં દેશની સરકાર અને કોર્પોરેટ જગત બંનેએ સત્તા વહેંચી છે. ઈન્ફોસિસ ફાઉન્ડેશને વિશ્રામ સદનની ઈમારતનું નિર્માણ કર્યું છે, જ્યારે જમીન અને વીજળી અને પાણીનો ખર્ચ એઈમ્સ ઝજ્જર દ્વારા આપવામાં આવ્યો છે. હું આ સેવા માટે એઈમ્સ મેનેજમેન્ટ અને સુધા મૂર્તિજીની ટીમનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. સુધાજીનું વ્યક્તિત્વ જેટલું નમ્ર, સરળ છે, તે ગરીબો પ્રત્યે પણ કરુણાથી ભરપૂર છે. તેમના વિચારો, તેના કાર્યો, દરેકને પ્રેરણા આપે છે જે નર સેવાને નારાયણ સેવા માને છે. હું આ વિશ્રામ સદનમાં તેમના સહકાર માટે તેમની પ્રશંસા કરું છું.
સાથીઓ,
ભારતની કોર્પોરેટ ક્ષેત્ર, ખાનગી ક્ષેત્ર, સામાજિક સંસ્થાઓએ દેશની આરોગ્ય સેવાઓને મજબૂત બનાવવામાં સતત યોગદાન આપ્યું છે. આયુષ્માન ભારત- PM-JAY પણ આનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. આ યોજના હેઠળ 1.25 કરોડથી વધુ દર્દીઓની મફત સારવાર કરવામાં આવી છે. અને આ સારવાર સરકારી તેમજ ખાનગી હોસ્પિટલોમાં કરવામાં આવી છે. આયુષ્માન યોજના સાથે જોડાયેલી હજારો હોસ્પિટલોમાંથી લગભગ 10 હજાર ખાનગી ક્ષેત્રની છે.
સાથીઓ,
જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રો વચ્ચે સમાન ભાગીદારી તબીબી માળખાકીય સુવિધાઓ અને તબીબી શિક્ષણના અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણમાં યોગદાન આપી રહી છે. આજે જ્યારે આપણે દેશના દરેક જિલ્લામાં ઓછામાં ઓછી એક મેડિકલ કોલેજ સ્થાપવા પર ભાર મૂકી રહ્યા છીએ, ત્યારે ખાનગી ક્ષેત્રની ભૂમિકા પણ આમાં ખૂબ મહત્વની છે. આ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, તબીબી શિક્ષણના શાસનમાં મોટા સુધારા હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. નેશનલ મેડિકલ કમિશનની રચના પછી, ભારતમાં ખાનગી મેડિકલ કોલેજો ખોલવાનું સરળ બન્યું છે.સાથીઓ,
આપે ત્યાં કહેવામાં આવ્યું છે- દાન દિએ ધન ના ઘટે, નદી ના ઘટે નીર. એટલે કે, દાન કરવાથી ધન ઘટતું નથી, વધે છે. આથી જેટલી સેવા કરીશું, દાન કરીશું, એટલી જ સંપત્તિ વધશે. એટલે કે એક રીતે, અમે જે દાન આપીએ છીએ, સેવા કરીએ છીએ એ આપણી જ પ્રગતિને વ્યાપક બનાવે છે. મને વિશ્વાસ છે, આજે હરિયાણાના ઝજ્જરમાં વિશ્રામ સદનનું નિર્માણ, એક વિશ્વાસ સદન તરીકે પણ ઉભરી રહ્યું છે. આ વિશ્રામ સદન વિશ્વાસ સદનનું પણ કામ કરે છે. દેશના અન્ય લોકોને પણ એ જ રીતે વધુ વિશ્રામ સદન બનાવવાની પ્રેરણા આપશે. કેન્દ્ર સરકાર પોતાના તરફથી પણ પ્રયાસ કરી રહી છે કે દેશમાં જેટલી પણ એઈમ્સ છે જેટલી નવી એઈમ્સ બની રહી છે, ત્યાં નાઈટ શેલ્ટર્સ જરૂર બને.
સાથીઓ,
પોતાની બીમારીથી પરેશાન દર્દી અને દર્દીના સંબંધીઓને થોડી પણ સગવડ મળી જાય તો બીમારી સામે લડવાની તેમની હિંમત પણ વધી જાય છે. આ સગવડ આપવી પણ એક રીતે સેવા જ છે. જ્યારે દર્દીને આયુષ્માન ભારત યોજના અંતર્ગત મફતમાં ઈલાજ મળે છે, તો એ તેમની સેવા હોય છે. આ સેવાભાવ જ છે કે જેના કારણે અમારી સરકારે કેન્સરની લગભગ 400 દવાઓની કિંમતોને ઓછી કરવા માટે કદમ ઉઠાવ્યા. આ સેવાભાવ જ છે કે જેના કારણે ગરીબોને જનઔષધિ કેન્દ્રો પરથી ખૂબ સસ્તી, ખૂબ મામૂલી કિંમતમાં દવાઓ આપવામાં આવી રહી છે. અને મધ્યમ વર્ગના પરિવાર કે જેમના ઘરમાં ક્યારેય વર્ષભર દવાઓ લેવી પડે છે એવા પરિવારોને તો વર્ષમાં 10, 12-15 હજાર રૂપિયાની બચત થઈ રહી છે. હોસ્પિટલોમાં દરેક પ્રકારની જરૂરી સુવિધાઓ મળે, અપોઈન્ટમેન્ટ સરળ અને સુવિધાજનક હોય, અપોઈન્ટમેન્ટમાં કોઈ તકલીફ ન હોય. આના પર પણ ખૂબ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. મને સંતોષ છે કે આજે ભારતમાં ઈન્ફોસિસ ફાઉન્ડેશન જેવી અનેક સંસ્થાઓ, સેવા પરમો ધર્મના આ જ સેવાભાવથી, ગરીબોની મદદ કરી રહી છે, તેમનું જીવન આસાન બનાવી રહી છે. અને જેમ હાલ સુધાજીએ ખૂબ વિસ્તારથી પત્રમ્-પુષ્પમ્ ની વાત કહી અને હું સમજું છું, તમામ દેશવાસીઓનું એ કર્તવ્ય બને છે કે જીવનમાં જ્યારે પણ જ્યાં કોઈ પુષ્પ સેવાભાવથી સમર્પિત કરવાની તક મળે, આપણે ક્યારેય પણ આ તકને જવા ન દેવી જોઈએ.
સાથીઓ,
આઝાદીના આ અમૃતકાળમાં, એક સશક્ત હેલ્થકેર સિસ્ટમ વિકસિત કરવાની દિશામાં ભારત ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. ગામે ગામ સુધી ફેલાયેલા હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટર, ઈ-સંજીવની દ્વારા ટેલી-મેડિસીનની સુવિધા, હેલ્થ સેક્ટરમાં હ્યુમન રિસોર્સ ડેવલપમેન્ટ, નવા મેડિકલ સંસ્થાઓનું નિર્માણ, દેશના ખૂણે ખૂણે તેની સાથે સંકળાયેલ કામ ચાલી રહ્યું છે. આ સંકલ્પ નિશ્ચિત રીતે ખૂબ મોટું છે. પરંતુ જો સમાજ અને સરકારની સમગ્ર તાકાત લાગશે તો આપણે લક્ષ્યને ખૂબ ઝડપથી હાંસલ કરી શકીશું. તમને ખ્યાલ હશે, થોડા સમય અગાઉ એક ઈનોવેટિવ પહેલ થઈ હતી, સેલ્ફ-ફોર-સોસાયટી તેની સાથે જોડાઈને હજારો સંસ્થાઓ અને લાખો લોકો, સમાજના હિતમાં પોતાનું યોગદાન આપી રહ્યા છે. ભવિષ્યમાં આપણે આપણા પ્રયાસોને વધુ સંગઠિત રીતે આગળ વધારવાના છે, વધુમાં વધુ લોકોને જોડવા છે, જાગૃતિ વધારવી છે. આઝાદીના અમૃતકાળમાં એક હેલ્ધી અને વેલ્ધી ફ્યુચર માટે આપણે સૌએ મળીને કામ કરતા રહેવું પડશે. અને આ તમામના પ્રયાસથી જ થશે, સમાજની સામૂહિક શક્તિથી જ થશે. હું ફરી એકવાર સુધાજી, ઈન્ફોસિસ ફાઉન્ડેશનનો આભાર માનીને હું આજે જ્યારે હરિયાણાની ધરતીના લોકો સાથે વાત કરી રહ્યો છું તો હું જરૂર તેમને કંઈક વધુ પણ જણાવવા માગું છું. મારૂં સૌભાગ્ય રહ્યું છે કે હરિયાણા પાસેથી મને ઘણું બધુ શીખવા મળ્યું છે જીવનનો એક મોટો કાળખંડ દરમિયાન મને હરિયાણામાં કામ કરવાનો મોકો મળ્યો છે, મેં ત્યાં અનેક સરકારોને નજીકથી જોઈ છે, અનેક દાયકાઓ પછી હરિયાણાને મનોહરલાલ ખટ્ટરજીના નેતૃત્વમાં શુદ્ધ રીતે ઈમાનદારીથી કામ કરનારી સરકાર મળી છે, એક એવી સરકાર મળી છે જે દિવસ-રાત હરિયાણાના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે વિચારે છે, હું જાણું છું અત્યારે મીડિયાનું ધ્યાન આવી રચનાત્મક અને સકારાત્મક વાતો પર ઓછું ગયું છે પરંતુ ક્યારેકને ક્યારેક જ્યારે હરિયાણાનું મૂલ્યાંકન થશે, તો છેલ્લા 5 દાયકામાં સૌથી ઉત્તમ કામ કરનારી, ઈનોવેટિવ કામ કરનારી, દૂરની વિચારસરણીથી કામ કરનારી આ હરિયાણા સરકાર છે અને મનોહરલાલજીને હું વર્ષોથી જાણું છું પણ હું જોઈ રહ્યો છું કે મુખ્યમંત્રી તરીકે તેમની પ્રતિભા જે પ્રકારે નિખરીને સામે આવી છે અનેકવિધ કાર્યક્રમોને જે પ્રકારે મનોયોગથી તેઓ કરતા રહ્યા છે જે પ્રકારે તેઓ ઈનોવેટિવ કાર્યક્રમ કરે છે, ક્યારેક-ક્યારેક તો ભારત સરકારને પણ લાગે છે કે હરિયાણાનો એક પ્રયોગ સમગ્ર દેશમાં લાગુ કરવો જોઈએ અને એવા કેટલાક પ્રયોગ અમે કર્યા પણ છે અને તેથી આજે જ્યારે હું હરિયાણાની ધરતી પાસે ઊભો છું, તેમની સાથે હું વાત કરી રહ્યો છું તો હું જરૂર કહીશ કે મનોહરલાલજીના નેતૃત્વમાં ભારતીય જનતા પાર્ટીની આ ટીમે જે પ્રકારે હરિયાણાની સેવા કરી છે અને જે લાંબી વિચારસરણી સાથે જે પાયો નાખ્યો છે તે હરિયાણાના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ખૂબ મોટી તાકાત બનશે. હું આજે ફરી મનોહરલાલજીને જાહેરમાં ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. તેમની સમગ્ર ટીમને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. અને આપ સૌને પણ હૃદયપૂર્વક ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ કરૂં છું.