Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of Infosys Foundation VishramSadan at National Cancer Institute in Jhajjar Campus of AIIMS, New Delhi
21 OCT 2021 1:57PM by PIB Delhi
Namaskar ji,
Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal Khattar ji, Union Health Minister Shri Mansukh Mandaviya ji, Union Minister of State for Health Dr. Bharati Pawar ji, Haryana Health Minister Shri Anil Vij ji, Infosys Foundation Chairperson Smt. Sudha Murthy ji, my colleagues in Parliament, legislators, other dignitaries and my brothers and sisters.
This day of October 21, 2021 has been recorded in history. India has crossed the 100 crore vaccine doses mark sometime back. The country now has a strong protective shield of 100 crore vaccine doses to counter the biggest pandemic in 100 years. This achievement belongs to India, to every citizen of India. I express my heartfelt gratitude to all the vaccine manufacturing companies of the country, the workers involved in vaccine transportation and the health sector professionals involved in the vaccination. Just a while back I came from a vaccination center at Ram Manohar Lohia Hospital. There is enthusiasm and there is also a sense of responsibility that together we have to defeat Corona as soon as possible. I congratulate every Indian and I dedicate this success of 100 crore vaccine doses to every Indian.
Friends,
Patients coming for cancer treatment to AIIMS Jhajjar have got a great facility today. The Vishram Sadan (rest house), built in the National Cancer Institute, will lessen the anxiety of patients and their relatives. In diseases like cancer, the patient and his relatives have to come to the hospital repeatedly for treatment sometimes for a doctor's advice, tests, radio-therapy and chemotherapy. In such a situation, they have a big problem where to stay? Now this problem of patients coming to the National Cancer Institute will be greatly reduced. It will be a great help especially to the people of Haryana, Delhi and its adjoining areas and Uttarakhand.
Friends,
This time I had mentioned ‘Sabka Prayas’ (everybody’s effort) from the Red Fort. If there is collective power in any sector and everyone's efforts are visible, then the pace of change also increases. This 10-storey Vishram Sadan has also been completed with the efforts of everyone in this Corona period. Importantly, both the government of the country and the corporate world has collective efforts in this Vishram Sadan. While Infosys Foundation has constructed the building of Vishram Sadan, AIIMS Jhajjar has borne the cost of land, electricity and water. I express my gratitude to the AIIMS management and the team of Sudha Murthy ji for this service. Sudha ji's personality is very modest and easy-going and she is equally compassionate towards the poor. Her philosophy of ‘Nar Seva as Narayan Seva’ (Service to Humanity is Service to God) and her actions inspire everyone. I commend her for her cooperation in this Vishram Sadan.
Friends,
India's corporate sector, private sector and social organizations have continuously contributed in strengthening the health services of the country. Ayushman Bharat PM-JAY is also a great example of this. Under this scheme, more than 2.25 crore patients have been treated free of cost. And this treatment has been done in both government and private hospitals. Out of the thousands of hospitals that are empanelled with the Ayushman scheme, about 10,000 are from the private sector.
Friends,
This partnership between the public and private sectors is contributing to the unprecedented expansion of medical infrastructure and medical education. Today, when our emphasis is on setting up at least one medical college in every district of the country, the role of the private sector is also very important. Major reforms in the governance of medical education have been undertaken to give impetus to this partnership. It has become easier to open private medical colleges in India after the formation of the National Medical Commission.
Friends,
There is a saying in our country that दान दिए धन ना घटे, नदी ना घटे नीर i.e., donation does not reduce money, so does water in a river. Therefore, the more service you do, the more you donate, your wealth will also increase. In a way, the charity we give, the service we serve, only leads to our progress. I believe Vishram Sadan in Jhajjar, Haryana, is also emerging as a Vishwas Sadan (trust house). This Vishram Sadan also acts as Vishwas Sadan. It will inspire other people of the country to build more such Vishram Sadan. The central government is also making efforts on its part that night shelters are made in all the AIIMS and those under construction.
Friends,
If the patient and his relatives get some relief, then their courage to fight the disease also increases. Providing this facility is also a kind of service. When the patient gets free treatment under the Ayushman Bharat scheme, it is a service to him. It is because of this service that our government has taken steps to reduce the prices of about 400 cancer medicines. It is this service due to which medicines are being given to the poor at very cheap and nominal rates through the Jan Aushadhi Kendras. And the middle class families, who sometimes have to take medicines throughout the year, are saving Rs 10,000-15,000 in a year. Attention is also being paid so that all the necessary facilities are available in the hospitals, the process of appointments is simple and convenient and there should be no difficulty in getting the appointment. I am satisfied that today many institutions like Infosys Foundation, with this spirit of service, are helping the poor and making their lives easier. And just as Sudha ji has spoken about ‘Patram-Pushpam’ in great detail and I believe it becomes the duty of all the countrymen not to let go of any opportunity to serve.
Friends,
India is moving fast towards developing a robust healthcare system in this virtuous period of independence. Work is in progress regarding setting up more health and wellness centres across villages, tele-medicine facilities through e-Sanjeevani, human resources development in the health sector, construction of new medical institutions etc. This goal is certainly huge. But if society and the government work together with full force, we will be able to achieve the target very quickly. You will note there was an innovative initiative called Self-for-Society some time back. Thousands of institutions and lakhs of people are contributing to the cause of society by joining it. We have to continue our efforts in a more organized manner, to connect more and more people and to increase awareness in future. We all have to keep working together for a healthy and wealthy future. And this will happen only with the efforts of everyone, only by the collective power of the society. I once again express my gratitude to Sudha ji and Infosys Foundation. Since I am speaking to the people of Haryana, I definitely want to tell them something else. I have been fortunate that I got to learn a lot from Haryana. I have got an opportunity to work in Haryana for a long period of my life. I have seen many governments closely. But Haryana has got a purely honest government under the leadership of Manohar Lal Khattar ji after many decades which only thinks for the bright future of Haryana all the time. I know that the media has not paid much attention to such constructive and positive issues, but whenever the performance of the governments in Haryana is evaluated, the present government will emerge as the best in the last five decades for its innovative and far-reaching decisions. I have known Manohar Lal ji for many years. But the way his talent has come to the fore as the Chief Minister, the way he continues to do various innovative programs with great enthusiasm, sometimes even the Government of India feels that one such experiment of Haryana should be implemented across the country. We have also carried out some such experiments. Therefore, when I am near the soil of Haryana and speaking to its people, I will definitely say that the way this team of Bharatiya Janata Party has served Haryana under the leadership of Manohar Lal ji, and laid the foundation with a long-term planning, it will go a long way for the bright future of Haryana. I congratulate Manohar Lal ji publicly once again today. Many congratulations to his entire team. I also thank you all very much from the bottom of my heart.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఎఐఐఎమ్ఎస్ న్యూ ఢిల్లీ లోని ఝజ్జర్ కేంపస్ లో నెలకొన్న నేశనల్ కేన్సర్ ఇన్స్ టిట్యూట్‌ లో ఇన్ఫోసిస్ ఫౌండేశన్ విశ్రామ్ సదన్‌ ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
21 OCT 2021 1:57PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం ,
హర్యానా ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్ ఖట్టర్ గారు, కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ మన్ సుఖ్ మాండవియా గారు, కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి పవార్ గారు, హర్యానా ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ అనిల్ విజ్ జీ, ఇన్ఫోసిస్ ఫౌండేషన్ చైర్ పర్సన్ శ్రీ. సుధా మూర్తి గారు, పార్లమెంటులో నా సహచరులు, శాసనసభ్యులు, ఇతర ప్రముఖులు మరియు నా సోదరు సోదరీమణులు.
ఈ రోజు అక్టోబర్ 21, 2021 చరిత్రలో నమోదైంది. భారతదేశం కొంత సమయం క్రితం 100 కోట్ల వ్యాక్సిన్ మోతాదుల మార్కును దాటింది. 100 సంవత్సరాలలో అతిపెద్ద మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడానికి దేశం ఇప్పుడు 100 కోట్ల వ్యాక్సిన్ మోతాదుల బలమైన రక్షణ కవచాన్ని కలిగి ఉంది. ఈ విజయం భారతదేశానికి, భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరునికి చెందుతుంది. దేశంలోని అన్ని వ్యాక్సిన్ తయారీ కంపెనీలకు, వ్యాక్సిన్ రవాణాలో పాలుపంచుకుంటున్న కార్మికులకు, వ్యాక్సినేషన్‌లో పాల్గొన్న ఆరోగ్య రంగ నిపుణులకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. కొద్దిసేపటి క్రితం నేను రామ్ మనోహర్ లోహియా హాస్పిటల్‌లోని వ్యాక్సినేషన్ సెంటర్ నుండి వచ్చాను. మనమంతా కలిసి వీలైనంత త్వరగా కరోనాను ఓడించాలనే ఉత్సాహం మరియు బాధ్యత కూడా ఉంది. నేను ప్రతి భారతీయుడిని అభినందిస్తున్నాను మరియు 100 కోట్ల వ్యాక్సిన్ డోస్‌ల విజయాన్ని ప్రతి భారతీయుడికి అంకితం చేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఎయిమ్స్ ఝజ్జర్ కు క్యాన్సర్ చికిత్స కోసం వచ్చే రోగులకు ఈ రోజు గొప్ప సౌకర్యం లభించింది. నేషనల్ క్యాన్సర్ ఇనిస్టిట్యూట్ లో నిర్మించిన విశ్రామ్ సదన్ (విశ్రాంతి గృహం) రోగులు మరియు వారి బంధువుల ఆందోళనను తగ్గిస్తుంది. క్యాన్సర్ వంటి వ్యాధుల్లో, రోగి మరియు అతని బంధువులు కొన్నిసార్లు వైద్యుడి సలహా, పరీక్షలు, రేడియో థెరపీ మరియు కీమోథెరపీ కొరకు చికిత్స కొరకు పదేపదే ఆసుపత్రికి రావాల్సి ఉంటుంది. అటువంటి పరిస్థితిలో, ఎక్కడ ఉండాలో వారికి పెద్ద సమస్య ఉందా? ఇప్పుడు నేషనల్ క్యాన్సర్ ఇనిస్టిట్యూట్ కు వచ్చే రోగుల సమస్య చాలా తగ్గుతుంది. ఇది ముఖ్యంగా హర్యానా, ఢిల్లీ మరియు దాని పరిసర ప్రాంతాలు మరియు ఉత్తరాఖండ్ ప్రజలకు గొప్ప సహాయం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈసారి నేను ఎర్రకోట నుండి సబ్కా ప్రయాస్’ (అందరి కృషి) గురించి ప్రస్తావించాను. ఏ రంగంలోనైనా సమిష్టి శక్తి ఉండి, అందరి కృషి కనిపిస్తే, మార్పు వేగం కూడా పెరుగుతుంది. ఈ కరోనా కాలంలో అందరి కృషితో ఈ 10 అంతస్తుల విశ్రమ్ సదన్ కూడా పూర్తయింది. ముఖ్యంగా, ఈ విశ్రామ్ సదన్‌లో దేశ ప్రభుత్వం మరియు కార్పొరేట్ ప్రపంచం రెండూ సమిష్టి కృషిని కలిగి ఉన్నాయి. ఇన్ఫోసిస్ ఫౌండేషన్ విశ్రామ్ సదన్ భవనాన్ని నిర్మించగా, ఎయిమ్స్ ఝజ్జర్ భూమి, విద్యుత్ మరియు నీటి ఖర్చును భరించింది. ఈ సేవ కోసం నేను ఎయిమ్స్ యాజమాన్యానికి మరియు సుధా మూర్తి జీ బృందానికి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. సుధా జీ వ్యక్తిత్వం చాలా నిరాడంబరంగా మరియు సరళంగా ఉంటుంది మరియు ఆమె పేదల పట్ల సమాన కనికరం కలిగి ఉంటుంది. నర్ సేవ యాజ్ నారాయణ్ సేవ’ (మానవత్వానికి చేసే సేవ దేవునికి చేసే సేవ) అనే ఆమె తత్వశాస్త్రం మరియు ఆమె చర్యలు అందరికీ స్ఫూర్తినిస్తాయి. ఈ విశ్రామ్ సదన్‌లో ఆమె సహకరించినందుకు నేను ఆమెను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
దేశ ఆరోగ్య సేవలను బలోపేతం చేయడంలో భారత కార్పొరేట్ రంగం, ప్రైవేటు రంగం, సామాజిక సంస్థలు నిరంతరం సహకారం అందించాయి. ఆయుష్మాన్ భారత్ పిఎం-జేఎవై కూడా దీనికి గొప్ప ఉదాహరణ. ఈ పథకం కింద 2.25 కోట్లకు పైగా రోగులకు ఉచితంగా చికిత్స చేశారు. మరియు ఈ చికిత్స ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులలో చేయబడింది. ఆయుష్మాన్ పథకంతో ఎంప్యానెల్ చేయబడిన వేలాది ఆసుపత్రులలో, సుమారు 10,000 ప్రైవేట్ రంగానికి చెందినవి.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేటు రంగాల మధ్య ఈ భాగస్వామ్యం వైద్య మౌలిక సదుపాయాలు మరియు వైద్య విద్య యొక్క అపూర్వ విస్తరణకు దోహదపడుతోంది. నేడు, దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో కనీసం ఒక వైద్య కళాశాలను ఏర్పాటు చేయడానికి మా ప్రాధాన్యత ఉన్నప్పుడు, ప్రైవేట్ రంగం పాత్ర కూడా చాలా ముఖ్యమైనది. ఈ భాగస్వామ్యానికి ప్రేరణ ఇవ్వడానికి వైద్య విద్య పాలనలో ప్రధాన సంస్కరణలు చేపట్టబడ్డాయి. జాతీయ వైద్య సంఘం ఏర్పడిన తర్వాత భారతదేశంలో ప్రైవేటు వైద్య కళాశాలలను ప్రారంభించడం సులభమైంది.
మిత్రులారా,
दान दिए धन ना घटे, नदी ना घटे नीर
అంటే దానం వల్ల డబ్బు తగ్గదు కాబట్టి నదిలోని నీరు కూడా తగ్గదు. అందువల్ల, మీరు ఎంత సేవ చేస్తే, ఎంత ఎక్కువ దానం చేస్తే, మీ సంపద కూడా పెరుగుతుంది. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే మనం చేసే దానధర్మాలు, మనం చేసే సేవ మన ప్రగతికి దారి తీస్తుంది. హర్యానాలోని ఝజ్జర్‌లో ఉన్న విశ్రమ్ సదన్ కూడా విశ్వాస్ సదన్ (ట్రస్ట్ హౌస్)గా రూపుదిద్దుకుంటోందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ విశ్రామ్ సదన్ విశ్వాస్ సదన్‌గా కూడా పనిచేస్తుంది. ఇలాంటి విశ్రామ్ సదన్‌ను మరిన్ని నిర్మించేందుకు దేశంలోని ఇతర ప్రజలకు ఇది స్ఫూర్తినిస్తుంది. అన్ని ఎయిమ్స్‌లోనూ, నిర్మాణంలో ఉన్నవాటిలోనూ నైట్ షెల్టర్లు ఏర్పాటు చేసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా తన వంతుగా ప్రయత్నాలు చేస్తోంది.
మిత్రులారా ,
రోగి మరియు అతని బంధువులు కొంత ఉపశమనం పొందితే, అప్పుడు వ్యాధితో పోరాడటానికి వారి ధైర్యం కూడా పెరుగుతుంది. ఈ సదుపాయాన్ని అందించడం కూడా ఒక రకమైన సేవ. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద రోగిఉచిత చికిత్స పొందినప్పుడు, అది అతనికి సేవ. ఈ సేవ కారణంగానే మన ప్రభుత్వం సుమారు 400 క్యాన్సర్ ఔషధాల ధరలను తగ్గించడానికి చర్యలు తీసుకుంది. ఈ సేవ వల్లనే పేదలకు చాలా చౌకగా, నామమాత్రపు రేట్లకు జన్ ఔషధి కేంద్రాల ద్వారా మందులు ఇస్తున్నారు. మరియు మధ్య తరగతి కుటుంబాలు, కొన్నిసార్లు సంవత్సరం పొడవునా మందులు తీసుకోవాల్సి ఉంటుంది, ఒక సంవత్సరంలో రూ.10,000-15,000 ఆదా చేస్తున్నారు. ఆసుపత్రులలో అవసరమైన అన్ని సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉండేలా, నియామకాల ప్రక్రియ సరళంగా మరియు సౌకర్యవంతంగా ఉండేలా మరియు అపాయింట్ మెంట్ పొందడంలో ఎలాంటి ఇబ్బంది లేకుండా దృష్టి సారించడం కూడా చేయబడుతోంది. ఈ రోజు ఇన్ఫోసిస్ ఫౌండేషన్ వంటి అనేక సంస్థలు, ఈ సేవా స్ఫూర్తితో పేదలకు సహాయం చేస్తున్నాయని మరియు వారి జీవితాలను సులభతరం చేస్తున్నాయని నేను సంతృప్తి చెందాను. సుధా గారు 'పత్రమ్-పుష్పం' గురించి చాలా వివరంగా మాట్లాడినట్లే, సేవ చేయడానికి ఏ అవకాశాన్ని విడిచిపెట్టకపోవడం దేశ ప్రజలందరి కర్తవ్యం గా మారుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా ,
స్వాతంత్ర్య ఈ అమృత కాలంలో బలమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసే దిశగా భారతదేశం వేగంగా కదులుతోంది. గ్రామాల్లో మరిన్ని ఆరోగ్య, స్వస్థత కేంద్రాలు ఏర్పాటు, ఈ-సంజీవని ద్వారా టెలి మెడిసిన్ సౌకర్యాలు, ఆరోగ్య రంగంలో మానవ వనరుల అభివృద్ధి, కొత్త వైద్య సంస్థల నిర్మాణం తదితర పనులు పురోగతిలో ఉన్నాయి. ఈ లక్ష్యం ఖచ్చితంగా చాలా పెద్దది. కానీ సమాజం మరియు ప్రభుత్వం పూర్తి శక్తితో కలిసి పనిచేస్తే, మేము చాలా త్వరగా లక్ష్యాన్ని సాధించగలము. కొంతకాలం క్రితం సెల్ఫ్ ఫర్ సొసైటీ అనే సృజనాత్మక చొరవ ఉందని మీరు గమనించవచ్చు. వేలాది సంస్థలు మరియు లక్షలాది మంది ప్రజలు దానిలో చేరడం ద్వారా సమాజ లక్ష్యం కోసం దోహదపడుతున్నారు. మ నం మరింత సమన్వయకరమైన రీతిలో మన ప్రయత్నాలు కొనసాగాలి, మరింత మంది ప్రజలను అనుసంధానం చేయాలి, భవిష్యత్తులో అవగాహానను పెంచుకోవాలి. ఆరోగ్యకరమైన మరియు సంపన్న భవిష్యత్తు కోసం మనమందరం కలిసి పనిచేయాలి. ఇది ప్రతి ఒక్కరి కృషితో మాత్రమే జరుగుతుంది, సమాజం యొక్క సమిష్టి శక్తి ద్వారా మాత్రమే జరుగుతుంది. సుధ గారు, ఇన్ఫోసిస్ ఫౌండేషన్ ల కు నేను మ రోసారి కృత జ్ఞ త లు తెలియజేస్తున్నాను. నేను హర్యానా ప్రజలతో మాట్లాడుతున్నాను కాబట్టి, నేను ఖచ్చితంగా వారికి మరొక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. నేను హర్యానా నుండి చాలా నేర్చుకోవడం నా అదృష్టం. నా జీవితంలో చాలా కాలం హర్యానాలో పనిచేసే అవకాశం నాకు లభించింది. నేను చాలా ప్రభుత్వాలను నిశితంగా చూశాను. కానీ హర్యానా అనేక దశాబ్దాల తరువాత మనోహర్ లాల్ ఖట్టర్ గారి నాయకత్వంలో పూర్తిగా నిజాయితీగల ప్రభుత్వాన్ని పొందింది, ఇది హర్యానా యొక్క ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం మాత్రమే ఆలోచిస్తుంది. ఇటువంటి నిర్మాణాత్మక మరియు సానుకూల సమస్యలపై మీడియా పెద్దగా దృష్టి పెట్టలేదని నాకు తెలుసు, కానీ హర్యానాలో ప్రభుత్వాల పనితీరును మదింపు చేసినప్పుడల్లా, ప్రస్తుత ప్రభుత్వం తన సృజనాత్మక మరియు సుదూర నిర్ణయాలకు గత ఐదు దశాబ్దాలలో ఉత్తమమైనదిగా ఉద్భవిస్తుంది. నాకు మనోహర్ లాల్ గారు చాలా సంవత్సరాలుగా తెలుసు. కానీ ముఖ్యమంత్రిగా ఆయన ప్రతిభ ముందుకు వచ్చిన తీరు, ఆయన వివిధ వినూత్న కార్యక్రమాలను ఎంతో ఉత్సాహంతో కొనసాగిస్తున్న తీరు, కొన్నిసార్లు హర్యానా కు సంబంధించిన ఇలాంటి ప్రయోగాన్ని దేశవ్యాప్తంగా అమలు చేయాలని భారత ప్రభుత్వం కూడా భావిస్తుంది. మేము అలాంటి కొన్ని ప్రయోగాలు కూడా చేసాము. అందువల్ల, నేను హర్యానా మట్టి సమీపంలో ఉన్నప్పుడు మరియు దాని ప్రజలతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, భారతీయ జనతా పార్టీ బృందం మనోహర్ లాల్ జీ నాయకత్వంలో హర్యానాకు సేవలందించిన విధానం, మరియు దీర్ఘకాలిక ప్రణాళికతో పునాది వేసిన విధానం, హర్యానా యొక్క ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం చాలా దూరం వెళుతుందని నేను ఖచ్చితంగా చెబుతాను. ఈ రోజు మనోర్ లాల్ గారిని మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. అతని మొత్తం జట్టుకు అనేక అభినందనలు. నేను మీ అందరికీ నా హృదయ పూర్వక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.