Prime Minister's Office
PM Participates in G20 Extraordinary Summit on Afghanistan
12 OCT 2021 7:07PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated virtually in the G20 Extraordinary Summit on Afghanistan earlier today. The Meeting was convened by Italy, which currently holds the G20 Presidency, and chaired by Italian Prime Minister Mr. Mario Draghi. Issues under consideration at the meeting related to the humanitarian situation; concerns relating to terrorism; and human rights in Afghanistan.
In his remarks, the Prime Minister welcomed the initiative of the Italian G20 Presidency in convening the meeting to take stock of the current situation in Afghanistan. He emphasized the centuries old people-to-people ties between India and Afghanistan. The Prime Minister mentioned that over the last two decades, India has contributed to promoting socio-economic development and capacity building of youth and women in Afghanistan. He recalled that over 500 development projects have been implemented by India in Afghanistan.
The Prime Minister noted that the Afghan people have a great feeling of friendship for India. He conveyed that every Indian feels the pain of Afghan people facing hunger and malnutrition. He emphasized the need for the international community to ensure that Afghanistan has immediate and unhindered access to humanitarian assistance.
The Prime Minister also underlined the need to ensure that Afghan territory does not become a source of radicalization and terrorism, regionally or globally. He emphasized on the need to enhance our joint fight against the nexus of radicalization, terrorism and the smuggling of drugs and arms in the region.
In order to preserve the socio-economic gains of the last 20 years and to restrict the spread of radical ideology, the Prime Minister called for an inclusive administration in Afghanistan, which includes women and minorities. He conveyed support for the important role of the United Nations in Afghanistan and called for renewed support of the G20 for the message contained in UN Security Council Resolution 2593 on Afghanistan. The Prime Minister called on the international community to forge a unified international response without which it would be difficult to bring about the desired change in Afghanistan’s situation.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી અફઘાનિસ્તાન મામલે યોજાયેલી G20 અસાધારણ શિખર બેઠકમાં સહભાગી થયા
12 OCT 2021 7:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે અફઘાનિસ્તાન મામલે યોજાયેલી G20 અસાધારણ શિખર બેઠકમાં વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી ભાગ લીધો હતો. આ બેઠક હાલમાં G20ની અધ્યક્ષતા સંભાળી રહેલા ઇટાલી દ્વારા બોલાવવામાં આવી અને બેઠકની અધ્યક્ષતા ઇટાલીના પ્રધાનમંત્રી શ્રી મારીઓ ડ્રાઘીએ કરી હતી. બેઠક દરમિયાન વિચાર કરવામાં આવેલા મુદ્દાઓમાં અફઘાનિસ્તાનમાં માનવીય સ્થિતિ, ત્રાસવાદ સંબંધિત ચિંતાઓ અને માનવાધિકારોને લગતી બાબતો હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ પોતાની ટિપ્પણી વખતે અફઘાનિસ્તાનની વર્તમાન સ્થિતિ અંગે જાણકારી મેળવવા માટે ઇટાલીની G20ની અધ્યક્ષતામાં આ બેઠક બોલાવવાની પહેલને આવકારી હતી. તેમણે ભારત અને અફઘાનિસ્તાન વચ્ચે સદીઓ જૂના લોકોથી લોકોના સંબંધો પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, છેલ્લા બે દાયકા દરમિયાન, ભારતે અફઘાનિસ્તાનમાં યુવાનો અને મહિલાઓના સામાજિક-આર્થિક વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણું યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે અફઘાનિસ્તાનમાં ભારત દ્વારા અમલીકૃત કરવામાં આવેલી 500 કરતાં વધારે વિકાસ પરિયોજનાઓ પણ યાદ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, અફઘાન લોકો ભારત સાથે મૈત્રીની ખૂબ જ સારી ભાવના ધરાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અફઘાનિસ્તાનમાં ભૂખ અને કુપોષણનો સામનો કરી રહેલા અફઘાન નાગરિકોની પીડા દરેક ભારતીય અનુભવે છે. અફઘાનિસ્તાનમાં તાત્કાલિક ધોરણે અને કોઇપણ અવરોધો વગર માનવીય સહાયતા મળે તેવું આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયે સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર પ્રધાનમંત્રીએ વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતને પણ રેખાંકિત કરી હતી કે, અફઘાનની સીમા પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક સ્તરે કટ્ટરવાદ અને ત્રાસવાદનો સ્રોત ના બની જાય તે સુનિશ્ચિત કરવાની ખાસ જરૂરિયાત છે. તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે, આ પ્રદેશમાં કટ્ટરવાદ, ત્રાસવાદ અને નશીલા દ્રવ્યો તેમજ શસ્ત્રોની દાણચોરીની સાંકળ સામે આપણી સંયુક્ત લડતને હજુ વધારવાની જરૂર છે.
છેલ્લા 20 વર્ષમાં અહીં સામાજિક-આર્થિક સ્તરે આવેલા સુધારાને જાળવી રાખવા અને કટ્ટરવાદી વિચારધારાનો ફેલાવો રોકવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ અફઘાનિસ્તાનમાં એવા સમાવેશી પ્રશાસન માટે આહ્વાન કર્યું હતું, જેમાં મહિલાઓ અને લઘુમતીઓને સામેલ કરવામાં આવ્યા હોય. તેમણે અફઘાનિસ્તાનમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રની ભૂમિકાને ભારતનું સમર્થન હોવાનું જણાવ્યું હતું અને અફઘાનિસ્તાનમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર પરિષદ ઠરાવ 2593માં સામેલ કરવામાં આવેલા સંદેશા માટે G20ના નવતર સહકાર માટે આહ્વાન કર્યુ હતું. પ્રધાનમંત્રીએ એકજૂથ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિક્રિયાને આગળ વધારવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયને આહ્વાન કર્યું હતું કારણ કે તેના વગર અફઘાનિસ્તાનમાં ઇચ્છિત પરિવર્તન લાવવું મુશ્કેલ છે.