पंतप्रधान कार्यालय
अफगाणिस्तानसंदर्भातल्या जी 20 विशेष शिखर परिषदेत पंतप्रधान झाले सहभागी
12 OCT 2021 11:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 ऑक्टोबर 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आज अफगाणिस्तानसंदर्भातल्या जी 20 विशेष शिखर परिषदेत दुरदृष्य प्रणालीद्वारे सहभागी झाले.जी -20 चे विद्यमान अध्यक्ष असणाऱ्या इटलीने ही बैठक आयोजित केली होती. इटलीचे पंतप्रधान मारीओ द्रागी या बैठकीच्या अध्यक्ष स्थानी होते. अफगाणिस्तान मधली मानवविषयक परिस्थिती, दहशतवादाबाबत चिंता आणि मानवाधिकार या संदर्भात बैठकीत विचार विनिमय करण्यात आला.
अफगाणीस्तानमधल्या सध्याच्या परिस्थितीबाबत आढावा घेण्यासाठी बैठक आयोजित करण्यासाठी इटलीने घेतलेल्या पुढाकाराचे पंतप्रधानांनी स्वागत केले. भारत आणि अफगाणीस्तान यांच्या जनतेमध्ये शतकांपासून असलेल्या संबंधांचा त्यांनी उल्लेख केला. गेल्या दोन दशकांमध्ये अफगाणीस्तानमध्ये सामाजिक-आर्थिक विकासाला चालना, युवक आणि महिलांसाठी क्षमता वृद्धी यामध्ये भारताने योगदान दिले आहे. अफगाणीस्तानमध्ये 500 पेक्षा जास्त विकास प्रकल्पांची भारताने अंमलबजावणी केल्याचे स्मरण त्यांनी केले.
अफगाणी जनतेला भारतासाठी मित्रत्वाची भावना असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. उपासमार आणि कुपोषणाचा सामना करणाऱ्या अफगाणी जनतेच्या वेदना प्रत्येक भारतीयाला जाणवतात. अफगाणीस्तानला मानवतेच्या दृष्टीकोनातून तातडीने आणि विनाव्यत्यय मदत आंतरराष्ट्रीय समुदायाने सुनिश्चित करण्याच्या आवश्यकतेवर त्यांनी भर दिला.
क्षेत्रीय आणि जागतिक स्तरावर अफगाण क्षेत्र कट्टरता आणि दहशतवाद यांचा स्त्रोत होऊ नये हे सुनिश्चित करण्याच्या गरजेवरही त्यांनी भर दिला. कट्टरतावाद, दहशतवाद, शस्त्रास्त्र आणि अमली पदार्थांची तस्करी यांच्यातल्या संबंधा विरोधातल्या संयुक्त लढा व्यापक करण्याच्या आवश्यकतेवर पंतप्रधानांनी भर दिला.
अफगाणीस्तानमधल्या गेल्या 20 वर्षातल्या सामाजिक-आर्थिक लाभांचे जतन करण्यासाठी आणि कट्टरतावादी मानसिकतेचा प्रसार रोखण्यासाठी, महिला आणि अल्पसंख्याक यांचा समावेश असलेले समावेशक प्रशासनाचे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. अफगाणीस्तानमध्ये संयुक्त राष्ट्रांच्या महत्वपूर्ण भूमिकेसाठी त्यांनी आपला पाठींबा दर्शवला आणि अफगाणीस्तानबाबत संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेच्या प्रस्ताव 2593 मधल्या संदेशासाठी जी-20 च्या नव्याने समर्थनाचे आवाहन केले. आंतरराष्ट्रीय समुदायाला एकजुटीने आंतरराष्ट्रीय प्रतिसादाचे आवाहन त्यांनी केले, याविना अफगाणीस्तानमधल्या सद्य स्थितीत बदल घडवणे कठीण होईल.

Prime Minister's Office
PM Participates in G20 Extraordinary Summit on Afghanistan
12 OCT 2021 7:07PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated virtually in the G20 Extraordinary Summit on Afghanistan earlier today. The Meeting was convened by Italy, which currently holds the G20 Presidency, and chaired by Italian Prime Minister Mr. Mario Draghi. Issues under consideration at the meeting related to the humanitarian situation; concerns relating to terrorism; and human rights in Afghanistan.
In his remarks, the Prime Minister welcomed the initiative of the Italian G20 Presidency in convening the meeting to take stock of the current situation in Afghanistan. He emphasized the centuries old people-to-people ties between India and Afghanistan. The Prime Minister mentioned that over the last two decades, India has contributed to promoting socio-economic development and capacity building of youth and women in Afghanistan. He recalled that over 500 development projects have been implemented by India in Afghanistan.
The Prime Minister noted that the Afghan people have a great feeling of friendship for India. He conveyed that every Indian feels the pain of Afghan people facing hunger and malnutrition. He emphasized the need for the international community to ensure that Afghanistan has immediate and unhindered access to humanitarian assistance.
The Prime Minister also underlined the need to ensure that Afghan territory does not become a source of radicalization and terrorism, regionally or globally. He emphasized on the need to enhance our joint fight against the nexus of radicalization, terrorism and the smuggling of drugs and arms in the region.
In order to preserve the socio-economic gains of the last 20 years and to restrict the spread of radical ideology, the Prime Minister called for an inclusive administration in Afghanistan, which includes women and minorities. He conveyed support for the important role of the United Nations in Afghanistan and called for renewed support of the G20 for the message contained in UN Security Council Resolution 2593 on Afghanistan. The Prime Minister called on the international community to forge a unified international response without which it would be difficult to bring about the desired change in Afghanistan’s situation.