Ministry of Health and Family Welfare
Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare launches i-Drone, ICMR’s drone-based vaccine delivery model
First time in South Asia, a "Make in India' drone used to transport COVID-19 vaccines
“Drones can be used in delivering important life-saving medicines, collecting blood samples in critical situations and in tough geographical areas”: Shri Mansukh Mandaviya
04 OCT 2021 3:51PM by PIB Delhi
In a landmark event that epitomises the Government’s commitment to ‘Antyodaya’ in health; making healthcare accessible to the last citizen of the country, Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare launched ICMR’s Drone Response and Outreach in North East (i-Drone). This is a delivery model to make sure that life-saving vaccines reach everyone.
Thanking the visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Union Health Minister said, “Under his leadership, the Nation is progressing at a great pace. Today is a historic day, which showed us how technology is making life easier and bringing social change.”
Congratulating the people of the country on this innovative step, Shri Mansukh Mandaviya said, “This is for the first time that a "Make in India' drone has been used in South Asia to transport COVID vaccine over an aerial distance of 15 kms in 12-15 mins from the Bishnupur district hospital to Loktak lake, Karang island in Manipur for administration at the PHC. The actual road distance between these locations is 26 k.m. Today, 10 beneficiaries will receive the first dose and 8 will receive the second dose at the PHC.”
He further added, “India is a home to geographical diversities and drones can be used to deliver essentials to the last mile. We can use drones in delivering important life-saving medicines, collecting blood samples. This technology can also be used in critical situations. This technology may prove a game changer in addressing the challenges in health care delivery, particularly health supplies in difficult areas.”
Launching the initiative which would facilitate vaccine delivery to tough and hard-to-reach terrains of India, the Union Health Minister said, “Our immunization program for COVID-19 have already exceeded all expectations. I strongly believe that this initiative will further help us achieve the highest possible immunization coverage for COVID-19. Incorporating such drone technologies into the national programs would help deliver other vaccines and medical supplies as quickly as possible.”
Despite the effective and safe vaccine administration in the States and Union Territories, the vaccine delivery among tough and hard-to-reach terrains of India is still challenging. This i-Drone has been designed to overcome these challenges by deploying Unmanned Aerial vehicles (UAV) / drones to remote areas and hard to reach terrains. Currently, the drone based delivery project has been granted permission for implementation in Manipur and Nagaland, as well as union territory of Andaman and Nicobar Island.
ICMR conducted an initial study in collaboration with Indian Institute of Technology, Kanpur to test the capacity of drones to carry and transfer vaccines safely. The study was conducted in Manipur, Nagaland and Andaman and Nicobar. These studies provided promising results on the basis of which the Ministry of Civil Aviation (MoCA), Directorate General of Civil Aviation (DGCA) and other regulatory authorities have granted permission to fly drones beyond the Visual Line Of Sight.
Shri Mandaviya expressed his confidence in the initiative and noted that this initiative can be helpful in delivering not only the vaccines but also other medical supplies. This will help in overcoming the gaps in current vaccine delivery mechanisms. He thanked the Ministry of Civil Aviation, DGCA and Airport Authority of India for their support towards this endeavour and congratulated ICMR, health workers and all associated with this landmark initiative.
Shri. Rajesh Bhushan, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Dr. Balram Bhargava, Director General, ICMR and other senior officers of the Ministry, State Governments, ICMR etc were also present.
The event was webcast at:
https://www.youtube.com/watch?v=f3UZpxLfbr8

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਆਈ — ਡਰੋਨ , ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੇ ਡ੍ਰੋਨ ਅਧਾਰਤ ਟੀਕਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਡਰੋਨ” ਕੋਵਿਡ ਇੰਡੀਆ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ
“ਡਰੋਨਜ਼ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ , ਮੁੱਖ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਬਚਾਊ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ”: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
04 OCT 2021 3:51PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਈਵੈਂਟ ਜੋ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ , ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਖ਼ਰੀ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਡਰੋਨ ਰਿਸਪਾਂਸ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ (ਆਈ ਡਰੋਨ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ । ਆਈ—ਡ੍ਰੋਨ ਇਕ ਸਪੁਰਦਗੀ ਮਾਡਲ ਹੈ , ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੀਵਨ ਬਚਾਊ ਟੀਕੇ ਹਰੇਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਉੱਨਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੈ , ਜੋ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ” ।
ਇਸ ਨਵਾਚਾਰ ਕਦਮ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਡਰੋਨ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ 15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿਸ਼ਨੂੰਪੁਰ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਮਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਰੰਗ ਦੀਪ , ਲੋਕਤਕ ਝੀਲ ਲਈ ਪੀ ਐੱਚ ਸੀ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ 12 ਤੋਂ 15 ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਦੋਨਾਂ ਜਗ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸੜਕੀ ਫਾਸਲਾ 26 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਹੈ । ਅੱਜ 10 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 8 ਪੀ ਐੱਸ ਸੀਜ਼ ਵਿਖੇ ਦੂਜੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ” ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਭੂਗੋਲਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨਸ ਨੂੰ ਆਖ਼ਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਭੇਜਣ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਖੂਨ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਬਚਾਊ ਦਵਾਈਆਂ ਭੇਜਣ ਲਈ ਵੀ ਡਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ । ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਪਲਾਈ ਭੇਜਣ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਅਤੇ ਅਪਹੁੰਚਯੋਗ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗੀ , ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਸਾਡਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਭ ਉਮੀਦਾਂ ਅੱਗੇ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ । ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਕਦਮੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਸੰਭਵ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ । ਡਰੋਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਟੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਜਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ।
ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਅਜੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਆਈ — ਡਰੋਨ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਡਰੋਨਸ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਡਰੋਨ ਅਧਾਰਤ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨੀਪੁਰ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿੱਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਮਨੀਪੁਰ , ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿੱਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮ ਓ ਸੀ ਏ) , ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ (ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਲਾਈਨ ਆਫ ਸਾਈਟ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਡ੍ਰੋਨਸ ਉਡਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ , ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਵੀ । ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਰੋਨਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪਾੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਅਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਇਸ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ , ਸਿਹਤ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ , ਸਕੱਤਰ , ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਡਾਕਟਰ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।