Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at dedication of 35 crop varieties with special traits to the Nation in Raipur, Chhattisgarh
28 SEP 2021 3:22PM by PIB Delhi
Namaskar ji! Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar ji, Chief Minister of Chhattisgarh Shri Bhupesh Baghel ji, my other colleagues in the cabinet Shri Purushottam Rupala ji, Shri Kailash Choudhary ji, Smt. Shobha ji, former Chief Minister of Chhattisgarh Shri Raman Singh ji, Leader of the Opposition in Chhattisgarh state assembly Shri Dharam Lal Kaushik ji, all the VCs, directors, scientific colleagues associated with agricultural education and my dear farmer sisters and brothers!
The agricultural proverbs of Ghagh and Bhaddri are very popular here in North India. Ghagh said many centuries ago -
जेते गहिरा जोते खेत,
परे बीज, फल तेते देत।
It means the deeper the field is plowed, the higher the yield is when the seed is sown. These proverbs are derived from the hundreds of years of old experiences of India's agriculture. These show how scientific Indian agriculture has always been. This synergy of agriculture and science is very important for India of the 21st century. Today another important step in this regard is being taken. This is being dedicated to the modern farmers of our country. With the hope of changing the lives of small farmers, I am dedicating this huge gift at the feet of many farmers of my country today. Today 35 new varieties of different crops have been released. Today the National Institute of Biotic Stress Management has also been inaugurated in Raipur. Green campus awards have also been given to four agricultural universities. I congratulate all of you, the farmers of the country and the agricultural scientists.
Friends,
In the last 6-7 years, the use of science and technology has been prioritized to solve the agriculture related challenges. Our focus is very much on the more nutritious seeds, adapted to new conditions, especially in view of the changing climate. In recent years, more than 1300 such varieties of seeds of different crops have been developed. In this series, 35 more crop varieties are being dedicated to the farmers of the country today. These crop varieties and seeds, which have been discovered by our scientists, will be very helpful to protect agriculture from the effects of climate change and in the malnutrition-free India campaign. These new varieties are not only capable of dealing with vagaries of weather, they are also more nutritious. Some of these varieties are for low water areas, some crops are protected from serious diseases and some others mature quickly, while some others can grow in brackish water. These varieties have been developed keeping in mind the different climatic conditions of the country. The country has got a new national institute in the form of the National Institute of Biotic Stress Management of Chhattisgarh. This institution will provide scientific guidance and support and will also strengthen the country's efforts in dealing with the challenges arising out of climate change and other conditions. The young manpower which will be trained here will become scientists with a scientific mind. The solutions that will emerge here will effectively boost the income of the country's agriculture and farmers.
Friends,
We all know that a large portion of the crops in our country is destroyed due to insects. This also causes great loss to the farmers. Last year itself in the midst of the fight against Corona, we saw how the grasshopper party had raided many states. A lot of efforts were needed to stop this attack and save the farmers from severe damages. I understand that this new institute has a huge responsibility and I am confident that the scientists working here will live up to the expectations of the country.
Friends,
When agriculture gets protective cover, it develops faster. To protect the land of farmers, 11 crore soil health cards have been given to them in different phases. As a result of these soil health cards, farmers have benefited a lot. Now the farmers know the limitations of the land they own; the utility of that land, the crop which gives a better yield, pesticides, necessary amount of fertilizers and the health of the soil. It has not only led to reduction in expenses, but increase in the yield as well. Similarly, we also addressed the concern about compost by doing 100% neem coating of urea. We started irrigation projects in order to provide water security to the farmers. We also launched a campaign to complete about 100 irrigation projects which were pending for decades and earmarked a huge budget for this so that water is available to farmers. Similarly, we provided financial help to farmers for micro irrigation and sprinklers to save water. New varieties of seeds were given to the farmers to protect their crops from insects and for higher yield. The PM Kusum campaign is also being run for farmers so that they can generate electricity along with agriculture. It will not only help them meet their own needs but they can also source power. Solar pumps have also been given to lakhs of farmers. Today, climate is a matter of concern all over the world. Right now, our Chief Minister of Chhattisgarh explained in detail about natural calamities and the problems due to climate change. We have brought about several changes in the rules which were prevalent earlier so as to protect the farmers from hailstorms and weather and they get maximum benefits and don’t face any problem in the event of any loss. The PM Fasal Bima Yojana seeks to address this concern so that farmers should get maximum benefit and security. The changes that we introduced in the PM Fasal Bima Yojana have helped settle claims of farmers worth almost one lakh crore rupees. One lakh crore rupees have gone into the pockets of the farmers in this hour of crisis.
Friends,
Besides increasing the MSP, we also improved the procurement process so that maximum farmers can get the benefit. More than 430 lakh metric tonnes of wheat has been procured in the Rabi season and more than 85,000 crore rupees have been paid to the farmers. The number of wheat procurement centers has been increased by three times in the midst of Corona. Also, the number of pulses and oilseeds procurement centers has also been increased three times. Under the Kisan Samman Nidhi, almost 1.60 lakh crore rupees have been transferred to the bank accounts of more than 11 crore of our farmers, mostly small farmers, to meet their small needs. Eight out of 10 farmers are small farmers in our country who survive on a very small piece of land. Out of this, more than one lakh crore rupees have been sent to them during this corona period. We facilitated the banking process to help farmers connect with technology. Today farmers are getting information related to weather in a better way. Recently, a campaign was undertaken to give Kisan Credit Cards to more than two crore farmers. Farmers engaged in the fisheries and dairy sector have also been linked to KCC. Things are moving rapidly regarding creation of more than 10,000 Farmer Producer Organizations, linking more agricultural markets under e-Nam scheme and modernization of existing agricultural markets. The projects undertaken in the last 6-7 years for the farmers and agriculture have made a very strong foundation for the realization of the national resolutions of the forthcoming 25 years. The country will celebrate the centenary of independence after 25 years. Currently, we are celebrating the Amrit Mahotsav of freedom. Tasks related to seeds and the marketing of the produce are going to ensure the pace of India's progress as a major economic power.
Friends,
We all know that agriculture is a state subject and many times it is written that it is a state subject and the Indian government should not interfere. I also know this as I also had the privilege to work as the Chief Minister of Gujarat for many years. I knew that the state also has a special responsibility and I, being the Chief Minister, should fulfill this responsibility. I used to try my best in discharging my responsibility. While being the Chief Minister of Gujarat, I experienced the farming system, agricultural policies and their impact on farming very closely. Narendra Singh Tomar ji was just giving a great description of what I was doing during my tenure in Gujarat. There was a time when farming in Gujarat was limited to a few crops. Farmers had given up farming due to lack of water in a large part of Gujarat. At that time we proceeded with one mantra, took the farmers along with us and the mantra was – the situation should change and together we will change the situation. In that period itself, we started making extensive use of science and modern technology. Today, Gujarat has a major stake in the country's agriculture and horticulture. Now cultivation is done throughout the year in Gujarat. Even in areas like Kutch, those fruits and vegetables are grown which could never have been thought of. Now the agricultural produce from the desert of Kutch is being exported.
Brothers and sisters,
The focus was not only on production, but a vast network of cold chains was set up across Gujarat. As a result, the scope of agriculture widened and a large number of employment opportunities were created in the industries related to agriculture. Being a chief minister, it was my responsibility to the state, and I worked hard to discharge it.
Brothers and sisters,
Such modern changes in agriculture need to be further expanded in this era of independence. Climate change is a huge challenge not only for agriculture, but for our entire ecosystem. Climate change greatly affects our fish production, animal health and productivity. As a result, the farmers and the fishermen have to bear the losses. Climate change is resulting in new kinds of pests, diseases and epidemics and as a result there is a massive threat to the health of humans and livestock and crops are also being affected. These aspects warrant in-depth research. When science, government and society work together, the results will be better. Such an alliance of farmers and scientists will enhance the strength of the country in dealing with new challenges. Such science based agriculture models at district levels will make farming more professional and profitable. The same spirit is at the core of the campaign launched today to encourage technology and mechanisms to combat climate change.
Brothers and sisters,
This is the time when we have to strike a balance between Back to Basics and March for Future. When I talk about going back to basics, I mean the strength of our traditional agriculture that had a protective cover over most of today's challenges. Traditionally, we have been doing farming, animal husbandry and fisheries together. In addition, several crops were also grown simultaneously in the same field at the same time. That is, earlier the agriculture of our country was multi-culture, but it gradually changed into monoculture. Due to different circumstances, the farmers started growing the same crop. We have to change this situation together. At a time when the challenge of climate change is increasing, we have to speed up our work. Over the last few years, we have also encouraged this spirit to boost the income of the farmers. By taking the farmers out of the crop-based income system only, they are also being motivated for value addition and other farming options. Small farmers need this badly and we have focused on 80 percent of the farmers who are small farmers. Along with animal husbandry and fisheries, alternatives like bee keeping, solar power generation in the farms, waste to wealth – i.e. ethanol, bio-fuel are also being made available to the farmers. I am happy that the farmers of the country, including Chhattisgarh, are adopting all these new things very fast. Along with farming, they are also expanding two or four more things.
Friends,
The production of crops according to the local weather conditions is the strength of our traditional agriculture. Where there is drought, a particular type of crop is produced. Where there is flood, availability of more water, or snowfall, different types of crops are grown there. The nutritional value is also high in these seasonal crops, especially our coarse cereals- millets which are of great importance. Experts say that they boost our health. In view of the different types of diseases due to today's lifestyle, the demand for these millets is increasing very much.
My farmer brothers and sisters,
You will be happy to know that the United Nations has declared the next year i.e. 2023 as the International Year of Millets due to the efforts of India. This is a great opportunity to showcase our tradition of millets cultivation and our cereals at the international level and to explore new markets. But for this we will have to work from now on. Today, on this occasion, I urge all the social and educational organizations of the country to organize food festivals related to millets, hold competitions on how to make new food varieties out of millets, because if we have to take this forward to the world in 2023, we will have to bring innovations and increase awareness among people also. Websites related to millets can be developed. An awareness campaign can be run so that people can come forward and share the recipes of millets and its advantages. I am of the view that its benefits and any other interesting information can be put on this website so that people can connect with it. I would also urge all the states to set up task forces in their agriculture departments and universities by involving scientists and progressive farmers. We should make preparations from now on for 2023 when the world will celebrate Millets Year as to what will be India’s contribution, how can India lead or how the Indian farmers will make the best use of it.
Friends,
It is imperative to develop millets and other grains with solutions from science and research. The purpose is that these can be grown in different parts of the country according to different needs. We can see glimpses of these efforts in the variety of crops that have been launched today. I have also been told that experiments on agricultural techniques according to the local conditions are going on in more than 150 clusters in the country.
Friends,
Along with our traditional farming, March to Future is equally important. When we talk about the future, modern technology and new farming tools are at its core. Efforts to promote modern agricultural machines and equipment are showing results today. The future belongs to smart machines and smart devices. For the first time in the country, we are witnessing the role of drones in preparing village property documents. Now the use of modern drones and sensors also has to be increased in agriculture. It will help us get high quality data related to agriculture. It will also help in creating real time solutions to the challenges of farming. The recent drone policy is going to prove to be more helpful in this regard.
Friends,
We have to keep modernizing the entire ecosystem from sowing to marketing. Artificial intelligence, data analytics and block chain technology can go a long way in addressing the challenges related to demand and supply. We have to promote such innovations and startups which can take these technologies to the villages. If every farmer of the country, especially the small farmer, will use these new tools and technology, then the agriculture sector will be transformed. There is also a great opportunity for startups which provide modern technology to farmers at low prices. I would urge the youth of the country to take advantage of this opportunity.
Friends,
In this historic period of independence, we have to take modern science related to agriculture to villages. Some important steps have been taken in this regard in the new National Education Policy. We now have to try that research and technology related to agriculture should also be a part of our school curriculum up to the middle school level. Our students should have the option to prepare themselves to choose agriculture as a career from the school level itself.
Friends,
We all have to ensure our participation to convert the campaign that we have launched today into a mass movement. This campaign will also empower the ongoing National Nutrition Mission to free the country from malnutrition. The government has also decided that only fortified rice will be given to the poor children in schools. Recently, I urged the Olympics champions to raise awareness about malnutrition. I urged every sportsperson to attend at least 75 schools in the next 1-2 years, hold talks with students about nutrition, sports and physical exercise. Today I request all the academicians, agricultural scientists and all the institutions to set their goals for the Amrit Mahotsav of independence. Somebody can take up the 75-day campaign to adopt and transform 75 villages, or create awareness in 75 schools and assign each of the schools a specific task. Such a campaign can be run in every district of the country at personal and institutional levels. Farmers can be informed about new crops, fortified seeds and protection against climate change. I believe such an important effort by all of us will save the country's agriculture from the vagaries of weather and will also ensure the prosperity of the farmers and the security of the health of the country. Once again, many congratulations to all the farmer friends for the new crop varieties and the new National Research Institute. My best wishes to the universities which have been awarded today as only scientific systems, scientific minds and scientific methods can provide the best solutions to meet the challenges.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
చత్తీస్ గఢ్ లోని రాయ్‌పూర్‌లో ప్రత్యేక లక్షణాలు గ‌ల 35 పంట రకాలను జాతికి అంకితం చేసిన సందర్భంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
28 SEP 2021 3:22PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ జీ, ఛత్తీస్‌గఢ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేష్ బాఘేల్ జీ, కేబినెట్‌లో నా ఇతర సహచరులు శ్రీ పురుషోత్తం రూపాల జీ, శ్రీ కైలాష్ చౌదరి జీ, సోదరి శోభా జీ, ఛత్తీస్‌గఢ్ మాజీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ రమణ్ సింగ్ జీ, ప్రతిపక్ష నాయకుడు శ్రీ ధరమ్ లాల్ కౌశిక్ జీ, వ్యవసాయ విద్యతో సంబంధం ఉన్న విసిలు, డైరెక్టర్లు, శాస్త్రీయ సహచరులు మరియు నా ప్రియమైన రైతు సోదరీమణులు మరియు సోదరులు!
ఘాగ్ మరియు భద్రి యొక్క వ్యవసాయ సామెతలు ఉత్తర భారతదేశంలో ఇక్కడ బాగా ప్రాచుర్యం పొందాయి. ఘఘా ఈరోజు అనేక శతాబ్దాల క్రితం చెప్పారు-
జేతే గహిరా జోటే ఖేత్,
విత్తనాలకు మించి, పండ్లు మొలకెత్తుతాయి.
అంటే, లోతైన పొలాన్ని దున్నడం, విత్తనం వేసినప్పుడు అధిక దిగుబడి వస్తుంది. ఈ సామెతలు భారతదేశ వ్యవసాయానికి చెందిన వందల సంవత్సరాల అనుభవాల నుండి తీసుకోబడ్డాయి. భారతీయ వ్యవసాయం ఎల్లప్పుడూ ఎంత శాస్త్రీయంగా ఉందో ఇది చూపుతుంది. 21 వ శతాబ్దపు భారతదేశానికి ఈ వ్యవసాయం మరియు విజ్ఞాన శాస్త్రం అభివృద్ధి చెందడానికి చాలా ముఖ్యమైనవి. ఈ రోజు దీనికి సంబంధించిన మరో ముఖ్యమైన అడుగు వేయబడుతోంది. ఇది మన దేశంలోని ఆధునిక మనస్సు గల రైతులకు అంకితం చేయబడింది మరియు చిన్న రైతుల జీవితాలను మార్చాలనే ఆశతో, ఈ రోజు నేను ఈ భారీ బహుమతిని నా దేశంలోని చాలా మంది రైతుల పాదాలకి అంకితం చేస్తున్నాను. 35 కొత్త రకాల విభిన్న పంటలు నేడు విడుదల చేయబడ్డాయి. నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ బయోటిక్ స్ట్రెస్ మేనేజ్‌మెంట్ ఈరోజు రాయ్‌పూర్‌లోకూడా ప్రారంభించబడింది. నాలుగు వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలకు గ్రీన్ క్యాంపస్ అవార్డులు కూడా ఇవ్వబడ్డాయి. దేశంలోని రైతులు మరియు వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గత 6-7 సంవత్సరాలలో, వ్యవసాయానికి సంబంధించిన సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీని ప్రాధాన్యత ఆధారంగా ఉపయోగిస్తున్నారు. ముఖ్యంగా మారుతున్న వాతావరణంలో, కొత్త పరిస్థితులకు అనుగుణంగా , మరింత పోషకమైన విత్తనాలపై మా దృష్టి ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో 1 3 00 కంటే ఎక్కువ రకాల విత్తన రకాలు, వివిధ రకాల విత్తనాల రకాలు తయారు చేయబడ్డాయి. ఈ శ్రేణిలో, ఈ రోజు మరో 35 పంట రకాలు దేశంలోని రైతుల పాదాల వద్ద సమర్పించబడుతున్నాయి. ఈ పంట రకాలు , ఈ విత్తనాలు, వాతావరణ మార్పుల ప్రభావాల నుండి వ్యవసాయాన్ని కాపాడటానికి మరియు పోషకాహార లోపం లేని భారతదేశ ప్రచారంలో చాలా సహాయకారిగా ఉండటానికి మన శాస్త్రవేత్తల ఆవిష్కరణ ఫలితం. ఈ కొత్త రకాలువారు సీజన్‌లో అనేక రకాల సవాళ్లను ఎదుర్కోగల సామర్థ్యం మాత్రమే కాదు, అవి మరింత పోషకమైనవి కూడా. ఈ రకాలు కొన్ని తక్కువ నీటి ప్రాంతాల కోసం, కొన్ని పంటలు తీవ్రమైన వ్యాధుల నుండి రక్షించబడతాయి, కొన్ని త్వరగా పరిపక్వం చెందుతాయి, కొన్ని ఉప్పునీటిలో పెరుగుతాయి. అంటే, దేశంలోని విభిన్న పరిస్థితులను దృష్టిలో ఉంచుకుని, వాటిని సిద్ధం చేశారు. ఛత్తీస్‌గఢ్ యొక్క నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ బయోటిక్ స్ట్రెస్ మేనేజ్‌మెంట్ రూపంలో దేశం కొత్త జాతీయ సంస్థను పొందింది. ఈ సంస్థలు శాస్త్రీయ మార్గదర్శకత్వం , శాస్త్రీయ సహాయాన్ని అందిస్తాయి మరియు వాతావరణ మార్పు మరియు ఇతర పరిస్థితుల వల్ల తలెత్తే సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో దేశ ప్రయత్నాలకు చాలా బలాన్ని ఇస్తాయి. ఇక్కడ నుండి మానవశక్తి రైలు, ఇది మా యువధాన్ సిద్ధంగా ఉంటుంది ,మెదడుతో శాస్త్రీయ మనస్సు మన శాస్త్రవేత్తలను సిద్ధం చేస్తుంది , వారు ఇక్కడ ఒక పరిష్కారాన్ని తయారు చేస్తారు , ఏ పరిష్కారం ఉద్భవించినా, వారు దేశంలో వ్యవసాయం మరియు రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడంలో సమర్థవంతంగా నిరూపించబడతారు.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో పంటలలో ఎక్కువ భాగం కీటకాల వల్ల వృధా అవుతుందని మనందరికీ తెలుసు. దీనివల్ల కూడా రైతులకు తీవ్ర నష్టం వాటిల్లుతుంది. గత సంవత్సరం, కరోనాతో పోరాటం మధ్యలో, మిడతల పార్టీ కూడా అనేక రాష్ట్రాలలో పెద్ద దాడిని ఎలా ప్రారంభించిందో మనం చూశాము. చాలా ప్రయత్నాలు చేయడం ద్వారా భారతదేశం ఈ దాడిని నిలిపివేసింది, మరింత నష్టం జరగకుండా రైతులను కాపాడటానికి ప్రతి ప్రయత్నం జరిగింది. ఈ కొత్త ఇనిస్టిట్యూట్ భారీ బాధ్యతను కలిగి ఉందని నేను అర్థం చేసుకున్నాను మరియు ఇక్కడ పనిచేస్తున్న శాస్త్రవేత్తలు దేశం యొక్క అంచనాలను అందుకుంటారని నాకు నమ్మకం ఉంది.
మిత్రులారా,
వ్యవసాయ రైతు రక్షణ కలుస్తుంది , రక్షిత డాలు పొందుటకు , అప్పుడు అతను మరియు వేగవంతమైన అభివృద్ధి. రైతుల భూమి రక్షించేందుకు , దశల్లో వేరు 11 మిలియన్ హెల్త్ కార్డ్ నేల ఇచ్చిన. ఈ కారణంగా , భూమి రైతులు స్వంతం ఆ పరిమితులు ఏమిటి , ఏమి భూమిని శక్తి , రకం పంట విత్తనాలు నాటే కంటే లాభదాయకంగా ఉంది ఏమి. ఏ మందులు అవసరం , ఏ ఎరువులు అవసరం , ఈ నేల ఆరోగ్య కార్డు వలన భూమి యొక్క ఆరోగ్యాన్ని తెలుసుకోవడం వల్ల ఇవన్నీ జరుగుతాయి , దీని వలన రైతులు చాలా ప్రయోజనం పొందారు ,వాటి ఖర్చు కూడా తగ్గింది మరియు దిగుబడి కూడా పెరిగింది. అదేవిధంగా , 100 % వేపతో యూరియా పూయడం ద్వారా , మేము కంపోస్ట్ గురించి ఆందోళనను కూడా తొలగించాము. రైతుల నీటి రక్షించడానికి , మేము చేసిన నీటిపారుదల ప్రాజెక్టులు , దశాబ్దాల పాటు ఆలస్యం దాదాపు 100 నీటిపారుదల ప్రాజెక్టులు కలిసే ప్రచారం , అది బడ్జెట్ చాలా పెద్ద పరిమాణంలో చాలు , ఎందుకంటే రైతులు నీటితో బలం చూపించే నీటి పొందడానికి. అదే విధంగా, నీటిని ఆదా చేయడానికి, మైక్రో ఇరిగేషన్, స్ప్రింక్లర్ వంటి వాటి కోసం పెద్ద ఆర్ధిక సహాయం అందించడం ద్వారా మేము రైతులకు ఈ ఏర్పాట్లను చేరుకోవడానికి ప్రయత్నించాము. పంటల నుండి వ్యాధుల నుండి రక్షించడానికి ,అధిక దిగుబడి కోసం కొత్త రకాల విత్తనాలను రైతులకు అందించారు. రైతులు , విద్యుత్ మరియు వ్యవసాయాన్ని ఉత్పత్తి చేయడానికి , ప్రొవైడర్ ఉర్గదాత అలాగే ఉండి , వారి స్వంత అవసరాలను కూడా తీర్చుకోవచ్చు , దాని కోసం PM కుసుమ్ ప్రచారాన్ని చేపట్టారు. లక్షలాది మంది రైతులకు సోలార్ పంపులు కూడా ఇవ్వబడ్డాయి. అదేవిధంగా , ఈ రోజు వాతావరణం ఎల్లప్పుడూ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆందోళన కలిగిస్తుంది. ప్రస్తుతం మన ఛత్తీస్‌గఢ్ ముఖ్యమంత్రి, అనేక రకాల ప్రకృతి వైపరీత్యాలు వస్తూనే ఉన్నాయి , వాతావరణ మార్పుల వల్ల సమస్యలు ఏమిటి. అతను దానిని చాలా చక్కగా వివరించాడు. ఇప్పుడు మీకు తెలుసా , వాతావరణ మార్పుల నుండి రైతులను అభినందించడానికి మరియు రక్షించడానికి, మేము అనేక విషయాలలో మార్పులు చేసాము ,నిబంధనల మార్పుకు ముందు తీసుకురండి, తద్వారా చాలా మంది రైతులు , సమయం కోల్పోవడం ఆమెకు సమస్యను తీసుకువచ్చింది , ఈ మార్పులన్నీ చేసింది. ప్రైమ్ క్రాప్ ఇన్సూరెన్స్ స్కీమ్ , ఇది రైతులకు అనేక ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది మరియు సెక్యూరిటీ కలుసుకున్నారు , చింతించకండి. ఈ మార్పు తరువాత, ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజనలో వచ్చిన మార్పుల కారణంగా దాదాపు లక్ష కోట్ల రూపాయలు రైతులకు చెల్లించబడ్డాయి. ఈ సంక్షోభ సమయంలో రైతు జేబులో లక్ష కోట్ల రూపాయలు పోయాయి.
కామ్రేడ్స్ ,
MSP ని పెంచడంతో పాటు, మేము మరింత ఎక్కువ మంది రైతులు ప్రయోజనం పొందేలా సేకరణ ప్రక్రియను మెరుగుపరిచాము. రబీ సీజన్‌లో 430 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు పైగా గోధుమలు సేకరించబడ్డాయి. దీని కోసం , 85 వేల కోట్లకు పైగా రైతులకు చెల్లించబడింది. కోవిడ్ సమయంలో, గోధుమ సేకరణ కేంద్రాల సంఖ్య 3 రెట్లు పెరిగింది. దీనితో పాటు, ఈ పప్పులు మరియు నూనె గింజల కొనుగోలు కేంద్రాల సంఖ్య కూడా మూడు రెట్లు పెరిగింది. రైతుల చిన్న అవసరాలను తీర్చడానికి, కిసాన్ సమ్మన్ నిధి కింద, 11 కోట్ల మందికి పైగా మన రైతులు ఉన్నారు మరియు వారిలో ఎక్కువ మంది చిన్న రైతులు. మన దేశంలో 10 చిన్న రైతులు 8 రైతులు , చాలా చిన్న గ్రౌండ్ జీవన ముక్కలు ఉన్నాయి. అలాంటి రైతులకు సుమారు 1 లక్ష 60వెయ్యి కోట్ల రూపాయలకు పైగా నేరుగా అతని బ్యాంక్ ఖాతాకు పంపబడ్డాయి. ఇందులో, ఈ కరోనా కాలంలో లక్ష కోట్ల రూపాయలకు పైగా పంపబడ్డాయి. రైతులను సాంకేతికతతో అనుసంధానించడానికి, మేము వారికి బ్యాంకులతో సహాయం చేశాము మరియు ఆ సహాయం యొక్క మొత్తం ప్రక్రియ చాలా సులభం చేయబడింది. నేడు రైతులు వాతావరణ సమాచారాన్ని మంచి మార్గంలో పొందుతున్నారు. ఇటీవల , 2 కోట్ల మందికి పైగా రైతులకు ప్రచారం నిర్వహించడం ద్వారా కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు ఇవ్వబడ్డాయి. మత్స్య మరియు పాడి పరిశ్రమలో నిమగ్నమైన రైతులు కూడా కెసిసికి లింక్ చేయబడ్డారు. 10 వేలకు పైగా రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలు ఉండాలి , ఇ-నామ్ పథకం కింద, మరిన్ని వ్యవసాయ మార్కెట్లను అనుసంధానించాలి , ప్రస్తుతం ఉన్న వ్యవసాయ మార్కెట్లను ఆధునీకరించాలి ,ఈ పనులన్నీ శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. దేశంలోని రైతులు మరియు దేశ వ్యవసాయానికి సంబంధించిన పనులు గత 6-7 సంవత్సరాలలో జరిగాయి, రాబోయే 25 సంవత్సరాల పెద్ద జాతీయ తీర్మానాల నెరవేర్పు కోసం 25 సంవత్సరాల తర్వాత మన దేశం స్వాతంత్ర్య శతాబ్దిని జరుపుకుంటుంది , ఈ రోజు మనం స్వేచ్ఛ యొక్క అమృతం. పండుగను జరుపుకుంటూ, 25 సంవత్సరాల తర్వాత స్వాతంత్ర్య శతాబ్దిని జరుపుకుంటాము మరియు దీని కోసం ఈ 25 సంవత్సరాల పెద్ద దేశ తీర్మానాల నెరవేర్పుకు ఇది చాలా బలమైన పునాది వేసింది. విత్తనం నుండి మార్కెట్ వరకు, ఈ పనులు ఒక ప్రధాన ఆర్థిక శక్తిగా భారతదేశ పురోగతి వేగాన్ని నిర్ధారించబోతున్నాయి.
మిత్రులారా,
మేము అన్ని తెలియజేసే వ్యవసాయం అది ఒక రాష్ట్రం విషయం అని అది దాని గురించి రాస్తారు రాష్ట్రానికి సంబంధించిన మరియు అనేక సార్లు , భారతదేశం ప్రభుత్వం ఈ చేయకూడదు , అది కూడా ఎందుకంటే చెబుతారు రాష్ట్ర విషయంగానే ఉంది మరియు నేను తెలుసు ఎందుకంటే నేను అనేక సంవత్సరాలు రాష్ట్రంలో ముఖ్యమంత్రిగా పని అవకాశం కలిగి , గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి రాష్ట్ర ప్రత్యేక బాధ్యత ఎందుకంటే , నేను తెలుసు మరియు ఈ బాధ్యత నాకు ఆడతారు , ఈ CM నేను నా ఉత్తమ ప్రయత్నించండి ఉపయోగిస్తారు. గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, నేను వ్యవసాయ వ్యవస్థ, వ్యవసాయ విధానాలు మరియు వ్యవసాయంపై వాటి ప్రభావాన్ని చాలా దగ్గరగా అనుభవించాను మరియు ఇప్పుడు మన నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ జీ, నా గుజరాత్ పని మీరు చేస్తున్న గొప్ప పనిని నేను చేస్తున్నాను. గుజరాత్‌లో వ్యవసాయం కొన్ని పంటలకే పరిమితమైన కాలం ఉంది. గుజరాత్‌లో ఎక్కువ భాగం నీరు లేకపోవడంతో రైతులు వ్యవసాయాన్ని మానేశారు. ఆ సమయంలో, మేము వెళ్లే అదే మంత్రం గురించి , రైతులు వెళ్లి , అక్షరములు పరిస్థితిని మారుస్తాయని భావించారు, మేము కచ్చితంగా పరిస్థితులు కలిసి ఉంటాం. దీని కోసం, ఆ యుగంలోనే, మేము సైన్స్ మరియు ఆధునిక టెక్నాలజీని విస్తృతంగా ఉపయోగించడం ప్రారంభించాము. నేడు , దేశంలో వ్యవసాయం మరియు ఉద్యానవనాలలో గుజరాత్ ప్రధాన వాటాను కలిగి ఉంది. ఇప్పుడు గుజరాత్‌లో 12 నెలల పాటు సాగు జరుగుతుంది. కచ్ వంటి ప్రాంతాలలో కూడా, నేడు ఆ పండ్లు మరియు కూరగాయలు పండించబడుతున్నాయి, వీటిని ఎన్నడూ ఆలోచించలేదు. నేడు కచ్ ఎడారి నుండి వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు విదేశాలకు ఎగుమతి చేయబడుతున్నాయి .జరగడం ప్రారంభమైంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ,
ఉత్పత్తిపై మాత్రమే దృష్టి పెట్టలేదు, గుజరాత్ అంతటా విస్తారమైన కోల్డ్ చైన్‌ల నెట్‌వర్క్ సృష్టించబడింది. అటువంటి అనేక ప్రయత్నాల కారణంగా, వ్యవసాయం యొక్క పరిధి పెరిగింది, అలాగే వ్యవసాయానికి సంబంధించిన పరిశ్రమలు మరియు ఉపాధి కూడా పెద్ద మొత్తంలో సృష్టించబడ్డాయి మరియు ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నందున రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి అన్ని బాధ్యతలు ఉన్నాయి, అప్పుడు నాకు ఒక బాధ్యత వచ్చింది ఆ సమయంలో ఈ పనులన్నీ చేసే అవకాశం. నాకు కూడా మంచి అవకాశం వచ్చింది మరియు నేను కూడా కష్టపడ్డాను.
సోదరులు & సోదరీమణులు,
వ్యవసాయంలో ఇటువంటి ఆధునిక మార్పులు ఈ స్వాతంత్ర్య తేనెలో మరింత విస్తరించాల్సిన అవసరం ఉంది. వాతావరణ మార్పు వ్యవసాయానికి మాత్రమే కాదు, మన మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థకు ఒక పెద్ద సవాలు. వాతావరణ మార్పు మన చేపల ఉత్పత్తి, జంతువుల ఆరోగ్యం మరియు ఉత్పాదకతను బాగా ప్రభావితం చేస్తుంది. దీనివల్ల రైతులు, మత్స్యకారులు నష్టాన్ని భరించాల్సి వస్తుంది. వాతావరణ మార్పుల కారణంగా, కొత్త రకాల తెగుళ్లు, కొత్త వ్యాధులు, అంటువ్యాధులు వస్తున్నాయి, దీని వలన మనుషుల ఆరోగ్యానికి పెద్ద ప్రమాదం ఉంది మరియు పశువులు మరియు పంటలు కూడా ప్రభావితమవుతున్నాయి. ఈ అంశాలపై లోతైన పరిశోధన అవసరం. సైన్స్, ప్రభుత్వం మరియు సమాజం కలిసి పనిచేసినప్పుడు, దాని ఫలితాలు మెరుగ్గా ఉంటాయి. రైతులు మరియు శాస్త్రవేత్తల కూటమి కొత్త సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో దేశం యొక్క బలాన్ని పెంచుతుంది. జిల్లా స్థాయిలో, అటువంటి సైన్స్ ఆధారిత వ్యవసాయ నమూనా వ్యవసాయాన్ని మరింత వృత్తిపరంగా చేస్తుంది, మిమ్మల్ని మరింత లాభదాయకంగా చేస్తుంది. వాతావరణ మార్పును ఎదుర్కోవడానికి సాంకేతికత మరియు ప్రక్రియలను ప్రోత్సహించడానికి ఈ రోజు ప్రారంభించిన ప్రచారంలో అదే స్ఫూర్తి ఉంది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
బ్యాక్ టు బేసిక్ మరియు మార్చి ఫర్ ఫ్యూచర్ మధ్య సమతుల్యతను పాటించాల్సిన సమయం ఇది . నేను ప్రాథమిక విషయానికి తిరిగి వచ్చినప్పుడు, నా సంప్రదాయ వ్యవసాయం యొక్క బలం అంటే నేటి సవాళ్లలో చాలా వరకు రక్షణ కవచాన్ని కలిగి ఉన్నాను. సాంప్రదాయకంగా మేము వ్యవసాయం, పశుపోషణ మరియు మత్స్య సంపదను కలిసి చేస్తున్నాము. అదనంగా, అనేక పంటలు కూడా ఒకేసారి, ఒకే పొలంలో, ఒకేసారి పండించబడ్డాయి. అగ్రికల్చర్ , మల్టీకల్చర్ క్రితం ఇది మొదటి దేశం , కానీ క్రమంగా మోనోకల్చర్ మారుతూ వచ్చింది. వివిధ పరిస్థితుల కారణంగా, రైతు ఒకే పంటను పండించడం ప్రారంభించాడు. మనం కలిసి ఈ పరిస్థితిని మార్చాలి. నేడు వాతావరణం మారినప్పుడుసవాలు పెరుగుతోంది, కాబట్టి మేము మా పనుల వేగాన్ని కూడా పెంచాలి. సంవత్సరాలుగా, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి మేము ఈ స్ఫూర్తిని కూడా ప్రోత్సహించాము. మాత్రమే పంట ఆధారిత ఆదాయం వ్యవస్థ బయటకు రైతులు, వారు వ్యవసాయం మరియు చిన్న రైతులు చాలా విలువ అదనంగా ఇతర ఎంపికలు దారితీసింది మరియు చేస్తున్నారు, మనం చిన్న రైతులు మధ్య 100 80 దృష్టి ఉంటుంది , తనకు ఆ సెట్ మరియు మా రైతులు , సౌర సహా విద్యుత్ ఉత్పాదన, వ్యర్థాలు, అనగా ఇథనాల్, బయోఫ్యూయల్స్ వంటి ప్రత్యామ్నాయాలు, పశువుల పెంపకం మరియు మత్స్య సంపదతో పాటు బీకీపింగ్ ఫామ్ కూడా రైతులకు ఇవ్వబడుతోంది. చత్తీస్‌గఢ్‌తో సహా దేశంలోని రైతులు ఈ కొత్త విషయాలన్నింటినీ చాలా వేగంగా స్వీకరించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. వ్యవసాయంతో పాటు, మరో రెండు లేదా నాలుగు విషయాలు విస్తరించబడుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
స్థానిక వాతావరణ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా పంటల ఉత్పత్తి మన సాంప్రదాయ వ్యవసాయానికి మరో బలం. కరువు ఉన్నచోట ఆ రకం పంట ఉత్పత్తి అవుతుంది. ఎక్కడ వరద ఉందో, అక్కడ ఎక్కువ నీరు ఉంటుంది, అక్కడ మంచు ఉంటుంది, ఆ రకమైన పంటలు అక్కడ పండిస్తారు. సీజన్ ప్రకారం పండించే ఈ పంటలలో పోషక విలువలు కూడా ఎక్కువగా ఉంటాయి. ముఖ్యంగా మన ముతక తృణధాన్యాలు - మిల్లెట్‌లు చాలా ప్రాముఖ్యత కలిగి ఉన్నాయి. అవి మన ఆరోగ్యాన్ని బలోపేతం చేస్తాయని నిపుణులు చెబుతున్నారు. అందువల్ల, నేటి జీవనశైలి కారణంగా పెరుగుతున్న వ్యాధుల దృష్ట్యా, ఈ మిల్లెట్‌లకు డిమాండ్ బాగా పెరుగుతోంది.
నా రైతు సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ,
భారతదేశ ప్రయత్నాల కారణంగా, ఐక్యరాజ్యసమితి మరుసటి సంవత్సరం అంటే 2023 ను అంతర్జాతీయ మిల్లెట్‌ల సంవత్సరంగా ప్రకటించింది. మినుముల సాగులో మన సంప్రదాయాన్ని ప్రదర్శించడానికి , అంతర్జాతీయ స్థాయిలో మా తృణధాన్యాలను ప్రదర్శించడానికి మరియు కొత్త మార్కెట్లను అన్వేషించడానికి ఇది గొప్ప అవకాశం. అయితే ఇది ఇప్పటి నుండి పనిచేయాల్సి ఉంటుంది. నేడు, ఈ సందర్భంగా నేను ఫుడ్ ఫెస్టివల్ యొక్క కొత్త చిరుధాన్యాలు దేశంలో అన్ని సామాజిక మరియు విద్యా సంస్థలకు పేర్కొన్నట్లు జొన్న, నుండి వెతుకుము ఆహార రకాలు ఉండాలి , కాబట్టి మాకు దాని సంఘటనలు మీ స్థానం నుండి 2023 నుండి ప్రపంచ మేము ఆవిష్కరణకు తీసుకుని ఉంటుంది ఈ విషయాలు మరియు ప్రజలలో కూడా అవగాహన పెరుగుతుంది. మిల్లెట్‌లకు సంబంధించిన కొత్త వెబ్‌సైట్‌లను కూడా సృష్టించవచ్చు , ప్రజలు వస్తారు మరియు మిల్లెట్ల నుండి ఏమి తయారు చేయవచ్చు ,ఏమి చేయవచ్చు , ఏమి చేయవచ్చు, ప్రయోజనం ఏమిటి , అవగాహన ప్రచారం నిర్వహించవచ్చు. దాని ప్రయోజనాలు ఏమిటో నేను నమ్ముతున్నాను, దానికి సంబంధించిన ఆసక్తికరమైన సమాచారాన్ని ఈ వెబ్‌సైట్‌లో ఉంచవచ్చు , తద్వారా ప్రజలు దానితో కనెక్ట్ అవుతారు. మీ రాష్ట్ర వ్యవసాయ శాఖ , మీ వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు, మీ శాస్త్రవేత్తలు మరియు ప్రగతిశీల రైతులు ఈ టాస్క్ ఫోర్స్‌లలో దేనినైనా ఏర్పాటు చేయాలని మరియు 2023 లో, మిల్లెట్స్ ఇయర్‌ను ప్రపంచం జరుపుకునేటప్పుడు, భారతదేశానికి ఎలా సహకరించాలి , భారతదేశం ఎలా ముందడుగు వేస్తుంది అని కూడా నేను అన్ని రాష్ట్రాలను కోరుతున్నాను. ప్రొనౌన్స్ , అతని లో మంచి ప్రపంచంలో చేయడానికి ఎలా భారతీయ రైతులు , ఇప్పుడు సిద్ధం చేయాలి.
మిత్రులారా,
సైన్స్ మరియు పరిశోధన నుండి పరిష్కారాలతో మిల్లెట్స్ మరియు ఇతర ధాన్యాలను మరింత అభివృద్ధి చేయడం ఇప్పుడు అవసరం. వాటిని దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో, వివిధ అవసరాలకు అనుగుణంగా పెంచవచ్చు. ఈ రోజు ప్రారంభించిన వివిధ రకాల పంటలలో ఈ ప్రయత్నాల సంగ్రహావలోకనాలను మనం చూడవచ్చు. ప్రస్తుతం అక్కడి పరిస్థితులకు అనుగుణంగా దేశంలో 150 కి పైగా క్లస్టర్లలో వ్యవసాయ పద్ధతులపై ప్రయోగాలు జరుగుతున్నాయని కూడా నాకు చెప్పబడింది.
మిత్రులారా,
మన ప్రాచీన వ్యవసాయ సంప్రదాయంతో పాటు, మార్చ్ టు ఫ్యూచర్ కూడా అంతే ముఖ్యం. మేము భవిష్యత్తు గురించి మాట్లాడినప్పుడు, దాని ప్రధాన అంశం ఆధునిక సాంకేతికత, కొత్త వ్యవసాయ ఉపకరణాలు. ఆధునిక వ్యవసాయ యంత్రాలు మరియు పరికరాలను ప్రోత్సహించే ప్రయత్నాలు నేడు ఫలితాలను చూపుతున్నాయి. రాబోయే సమయం స్మార్ట్ యంత్రాలు, స్మార్ట్ పరికరాలు. దేశంలోనే మొదటిసారిగా, గ్రామ ఆస్తి పత్రాలను తయారు చేయడంలో డ్రోన్‌ల పాత్రను మనం చూస్తున్నాము. ఇప్పుడు వ్యవసాయంలో ఆధునిక డ్రోన్లు మరియు సెన్సార్ల వాడకాన్ని పెంచాలి. దీనితో మనం వ్యవసాయానికి సంబంధించిన అధిక నాణ్యత గల డేటాను పొందవచ్చు. ఇది వ్యవసాయ సవాళ్లకు నిజ సమయంలో పరిష్కారాలను రూపొందించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. ఇటీవల అమలు చేసిన కొత్త డ్రోన్ విధానం ఇందులో మరింత సహాయకరంగా ఉంటుందని రుజువు కానుంది.
మిత్రులారా,
విత్తనం నుండి మార్కెట్ వరకు మనం మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థను ఆధునీకరిస్తూనే ఉండాలి, దేశం దాని కోసం సిద్ధమవుతోంది. దీనిలో, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, డేటా అనలిటిక్స్ మరియు బ్లాక్ చైన్ టెక్నాలజీ డిమాండ్ మరియు సరఫరాకి సంబంధించిన సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో చాలా దూరం వెళ్ళవచ్చు. ఈ సాంకేతికతలను గ్రామాలకు తీసుకెళ్లగల అటువంటి ఆవిష్కరణలు , స్టార్టప్‌లను మనం ప్రోత్సహించాలి. దేశంలోని ప్రతి రైతు, ప్రత్యేకించి చిన్న రైతు ఈ కొత్త సాధనాలను, కొత్త సాంకేతికతను ఉపయోగిస్తే, వ్యవసాయ రంగంలో పెద్ద మార్పులు వస్తాయి. రైతులకు ఆధునిక ధరలను తక్కువ ధరలకు అందించే స్టార్టప్‌లకు ఇది గొప్ప అవకాశం. దేశంలోని యువత ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని నేను కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ స్వాతంత్ర్య తేనెలో, వ్యవసాయానికి సంబంధించిన ఆధునిక విజ్ఞానాన్ని మనం గ్రామం నుండి గ్రామానికి, ఇంటింటికీ తీసుకెళ్లాలి. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో దీని కోసం కొన్ని పెద్ద అడుగులు వేయబడ్డాయి. వ్యవసాయానికి సంబంధించిన పరిశోధన మరియు సాంకేతికత కూడా మధ్య పాఠశాల స్థాయి వరకు మన పాఠశాల పాఠ్యాంశాలలో భాగం కావాలని మనం ఇప్పుడు ప్రయత్నించాలి. పాఠశాల స్థాయిలో, మన విద్యార్థులు వ్యవసాయాన్ని వృత్తిగా ఎంచుకోవడానికి తమను తాము సిద్ధం చేసుకునే అవకాశం ఉండాలి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మనం ప్రారంభించిన ప్రచారాన్ని ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చడానికి మనమందరం మా భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారించుకోవాలి. దేశాన్ని పోషకాహార లోపం నుండి విముక్తి చేయడానికి జరుగుతున్న ప్రచారం , ఈ ప్రచారం జాతీయ పోషకాహార మిషన్‌కు కూడా అధికారం ఇస్తుంది. ఇప్పుడు ప్రభుత్వం కూడా ప్రభుత్వ పథకం కింద బలవర్థకమైన బియ్యాన్ని పేదలకు, పాఠశాలల్లో పిల్లలకు మాత్రమే ఇవ్వాలని నిర్ణయించింది. ఇటీవల నేను ఒలింపిక్ ఛాంపియన్‌లకు పోషకాహార లోపం గురించి అవగాహన కల్పించాలని, ప్రతి క్రీడాకారుడు , వచ్చే ఏడాది లేదా రెండు సంవత్సరాలలో మీరు కనీసం 75 పాఠశాలలకు వెళ్లాలని , ఇక్కడ విద్యార్థులు పోషకాహారానికి సంబంధించిన విషయాలు , క్రీడలు , శారీరక వ్యాయామం గురించి మాట్లాడాలని కోరారు.గురించి మాట్లాడడం. ఈ రోజు నేను విద్యావేత్తలందరినీ, వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలందరినీ, ఆజాది అమృత్ మహోత్సవం కోసం మీ లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకోవలసిన అన్ని సంస్థలను నేను అడుగుతాను. ఎవరైనా 75 రోజుల ప్రచారం చేపట్టండి, 75 గ్రామాలను దత్తత తీసుకుని, పరివర్తన ప్రచారం చేపట్టండి, 75 పాఠశాలలకు అవగాహన కల్పించండి మరియు ప్రతి పాఠశాలను ఏదో ఒక పనిలో పెట్టండి, దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో వారి స్థాయిలో మరియు సంస్థల స్థాయిలో కూడా అలాంటి ప్రచారం చేయవచ్చు అమలు చేయబడుతుంది. ఇందులో, కొత్త పంటలు, బలవర్థకమైన విత్తనాలు, వాతావరణ మార్పుల నుండి రక్షణ గురించి రైతులకు సమాచారం ఇవ్వవచ్చు. మేము ప్రతిదాన్ని ప్రయత్నిస్తామని నేను నమ్ముతున్నాను , ఈ ప్రయత్నాలన్నీ చాలా ముఖ్యమైనవి ,మనందరి ప్రయత్నాలు వాతావరణ మార్పు నుండి దేశ వ్యవసాయాన్ని కాపాడతాయి, రైతు శ్రేయస్సు మరియు దేశ ఆరోగ్య భద్రతను కూడా నిర్ధారిస్తాయి. మరోసారి, కొత్త పంట రకం మరియు కొత్త జాతీయ పరిశోధన సంస్థ కోసం నా వైపు నుండి రైతు మిత్రులందరికీ చాలా అభినందనలు. ఈ రోజు అవార్డులు పొందిన విశ్వవిద్యాలయాలు మరోసారి శాస్త్రీయ వ్యవస్థ , శాస్త్రీయ మనస్సు , శాస్త్రీయ పద్ధతి సవాళ్లను వదిలించుకోవడానికి ఉత్తమమైన మార్గాన్ని అందిస్తాయి , వారందరికీ నా శుభాకాంక్షలు !
చాలా ధన్యవాదాలు !