Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
56.53% of foodgrains have been lifted in the country under PMGKAY Phase IV
Andaman & Nicobar topmost in country for lifting highest percentage of foodgrains under PMGKAY Phase IV
The UT of Anadaman and Nicobar has lifted 93% of allocated foodgrains from Jul-Sept 15, 2021
22 SEP 2021 4:28PM by PIB Delhi
The Union Territory of Andaman and Nicobar is topmost in India to have lifted highest percentage of foodgrains under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) Phase IV.
The UT of Andaman & Nicobar has lifted 93% of the allocated foodgrains under PMGKAY -IV (from July 2021-September 15, 2021). Following close is Odisha which has lifted 92%, Tripura and Meghalaya on the third spot lifting 73% each while Telangana, Mizoram and Arunachal Pradesh lifted 71% foodgrains each in the above mentioned time period.
Pertinently, during Phase IV of PMGKAY which started in July 2021 till September 15, 2021, 56.53% of foodgrains have been lifted in the country. The Phase IV period will conclude in November 2021.
Notably, Phase III of the scheme has reported highest lifting percentage of 98.41%.
Government of India has so far allocated nearly 600 LMT of foodgrains under PMGKAY Scheme in all its four phases. Against the total allocation done under the scheme in all phases, 82.76% of lifting of foodgrains has been done till September 15, 2021.
The Centre allocates foodgrains in every phase of the scheme. Once the state government takes the allocated foodgrains from the Centre for further disbursement, it is called as lifting.
The details of allocation and lifting of foodgrains under PMGKAY is as under:
Sl. No
Name of Scheme
Quantity Allotted (In LMT)
Lifting (in LMT)
Wheat
Rice
Total
Wheat
Rice
Total
LIFTING %AGE
1
PMGKAY-I (April-June 2020) - 97.72%
15.65
104.55
120.2
15.01
102.45
117.46
97.72%
2
PMGKAY-II (July-November 2020) - 93.59%
94.25
106.12
200.37
88.63
98.91
187.54
93.59%
3
PMGKAY-III (May-June 2021) - 98.41%
37.66
41.86
79.52
37.00
41.26
78.26
98.41%
4
PMGKAY-IV (July-November 2021)
(Up to 15.09.2021 - 56.53%)
97.09
101.69
198.78
49.53
62.86
112.39
56.53%
Total
244.65
354.22
598.87
190.17
305.49
495.66
82.76%
The State/UT-wise details of allocation and lifting are available at Annexure – I.
State/UT
PMGKAY-IV (JULY 2021- NOVEMBER 2021)
LIFTING (UPTO 15.09.2021)
LIFTING %AGE
Total
1. Andman Nicobar
1409
93
1. Odisha
746516
92
1. Tripura
45477
73
1. Meghalaya
38911
73
1. Arunachal Pradesh
14814
71
4 Mizoram
11813
71
4 Telangana
338633
71
To ameliorate the hardships faced by the poor and needy due to economic disruptions caused by the pandemic, the Central Government through Pradhan MantriGaribKalyan Anna Yojana (PM-GKAY) almost doubled the quantity of monthly foodgrains being distributed normally to around 80 Crore beneficiaries in the country covered under National Food Security Act (NFSA) by providing them an additional quantity of 5 Kg foodgrains per person per month, free-of-cost, over and above the normal NFSA entitlement of their Antyodaya Anna Yojana (AAY)/ Priority Householders (PHH) ration cards (i.e., 35 Kg per AAY family and 5 Kg per PHH person per month respectively). Initially, this additional free benefit under PM-GKAY was provided for a period of three months (i.e., April to June 2020). However, with the crisis continuing, the program was extended for another five months (i.e., July to November 2020). After the onset of the second wave of the pandemic, PM-GKAY was once again rolled-out for a period of two months (i.e., May and June 2021) and was further extended for a period of five months (i.e. July to November 2021).

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
పిఎంజికెఎవై నాలోగో ద‌శ‌లో 56.53 శాతం ఆహార‌ధాన్యాల‌ త‌ర‌లింపు
పిఎంజికెఎవై నాలుగోద‌శ‌లో గ‌రిష్ఠ స్థాయిలో దేశంలోనే అగ్ర‌స్థానంలో ఆహార ధాన్యాల‌ను త‌ర‌లించిన అండ‌మాన్ నికోబార్
2021 జూలై నుంచి సెప్టెంబ‌ర్ 15 వ‌ర‌కు త‌మ‌కు కేటాయించిన ఆహార ధాన్యాల‌లో 93 శాతం త‌ర‌లించిన అండ‌మాన్ నికోబార్‌
22 SEP 2021 4:28PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ అన్న యోజ‌న (పిఎంజికెఎవై ) నాలుగోద‌శ కింద కేంద్ర పాలిత ప్రాంత‌మైన అండ‌మాన్ నికోబార్ , త‌మ‌కు కేటాయించిన ఆహార ధాన్యాల‌లో గ‌రిష్ఠ శాతం ఆహార‌ధాన్యాల‌ను త‌ర‌లించింది.
2021 జూలై నుంచి 2021 సెప్టెంబ‌ర్ వ‌ర‌కు పిఎంజికెఎవై -4 వ ద‌శ కింద కేంద్ర పాలిత ప్రాంత‌మైన అండ‌మాన్ నికోబార్ దానికి కేటాయించిన ఆహార ధాన్యాల‌లో 93 శాతం ఆహార ధాన్యాల‌ను త‌ర‌లించ‌డం జ‌రిగింది. ఆ త‌ర్వాత దానికి ద‌గ్గ‌ర‌గా త‌మ‌కు కేటాయించిన ఆహార ధాన్యాల‌ను త‌ర‌లించిన రాష్ట్రాల‌లో ఒడిషా ఉంది. ఇది 92 శాతం ఆహార‌ధాన్యాల‌ను త‌ర‌లించ‌గా , త్రిపుర‌, మేఘాల‌య‌లు మూడవ స్థానంలో ఉండి 73 శాతం ఆహార ధాన్యాల‌ను తర‌లించాయి. తెలంగాణ‌, మిజోరం, అరుణాచ‌ల్‌ప్ర‌దేశ్ లు పైన పేర్కొన్న కాలంలో 71 శాతం ఆహార ధాన్యాల‌ను త‌ర‌లించాయి.
ప్ర‌త్యేకించి నాలుగ‌వ ద‌శ పిఎంజికెఎవై సంద‌ర్భంగా దేశంలో 2021 జూలై నుంచి సెప్టెంబ‌ర్ 15 వ‌ర‌కు 56.53 శాతం ఆహార‌ధాన్యాల‌ను త‌ర‌లించ‌డం జ‌రిగింది. నాలుగోద‌శ న‌వంబ‌ర్ 2021తో ముగుస్తుంది.
ప్ర‌ముఖంగా చెప్పుకుంటే ఈ ప‌థ‌కం మూడ‌వ ద‌శ‌లో గ‌రిష్ఠంగా 98.41 శాతం ఆహార ధాన్యాలు త‌ర‌లించ‌డం జ‌రిగింది.
భార‌త ప్ర‌భ‌త్వం ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు పిఎంజికెఎవై ప‌థ‌కం కింద ఇప్ప‌టి వ‌ర‌కు సుమారు 600 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ఆహార‌ధాన్యాల‌ను ప‌థ‌కం నాలుగు ద‌శ‌ల‌లో కేటాయించింది. అన్ని ద‌శ‌ల‌లో కేటాయించిన మొత్తం ఆహార ధాన్యాల‌లో 82.76 శాతం ఆహార ధాన్యాల‌ను 2021 సెప్టెంబ‌ర్ 15 వ‌ర‌కు త‌ర‌లించారు.
స్కీము ప్ర‌తి ద‌శ‌లో కేంద్రం ఆహార ధాన్యాల‌ను కేటాయిస్తుంది. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం కేటాయించిన ఆహార‌ధాన్యాల‌ను ,త‌దుప‌రి పంపిణీకి స్వీక‌రించి త‌ర‌లించుకోవ‌డాన్ని లిఫ్టింగ్ అంటారు.
పిఎంజికెఎవై ప‌థ‌కం కింద ఆహార ధాన్యాల ల‌ఫ్టింగ్ కు సంబంధించిన వివ‌రాలు కిందివిధంగా ఉన్నాయి.
నెం
ప‌థ‌కం పేరు
కేటాయించిన ప‌రిమాణం
(ఎల్.ఎం.టి)
లిఫ్టింగ్‌
(ఎల్‌.ఎం.టిలో)
గోధుమ‌లు
బియ్యం
మొత్తం
గోధుమ‌లు
బియ్యం
మొత్తం
లిఫ్టింగ్ శాతం
1
PMGKAY-I (April-June 2020) - 97.72%
15.65
104.55
120.2
15.01
102.45
117.46
97.72%
2
PMGKAY-II (July-November 2020) - 93.59%
94.25
106.12
200.37
88.63
98.91
187.54
93.59%
3
PMGKAY-III (May-June 2021) - 98.41%
37.66
41.86
79.52
37.00
41.26
78.26
98.41%
4
PMGKAY-IV (July-November 2021)
(Up to 15.09.2021 - 56.53%)
97.09
101.69
198.78
49.53
62.86
112.39
56.53%
Total
244.65
354.22
598.87
190.17
305.49
495.66
82.76%
రాష్ట్రం, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతం వారిగా కేటాయింపులు, లిఫ్టింగ్ వివ‌రాలు అనుబంధం -1 లో
రాష్ట్రం, కేంద్ర‌పాలిత
ప్రాంతం
PMGKAY-IV (JULY 2021- NOVEMBER 2021)
లిఫ్టింగ్ (UPTO 15.09.2021)
లిఫ్టింగ్ శాతం
మొత్తం
1. అండ‌మాన్ నికోబార్‌
1409
93
1. ఒడిషా
746516
92
1. త్రిపుర‌
45477
73
1. మేఘాల‌య‌
38911
73
1. అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌
14814
71
4 మిజోరం
11813
71
4 తెలంగాణ‌
338633
71
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి వ‌ల్ల ఏర్ప‌డిన పరిస్థితుల‌లో పేద‌లు, అవ‌స‌రం ఉన్న వారికి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ అన్న యోజ‌న (పిఎం-జికెఎవై) కింద సాధార‌ణంగా నెల‌వారీగా పంపిణీ చేసే ఆహార ధాన్యాల‌కు రెట్టింపు స్థాయిలో దేశంలోని 80 కోట్ల మంది జాతీయ ఆహార భ‌ద్ర‌తా చ‌ట్టం ( ఎన్‌.ఎఫ్‌. ఎస్‌.ఎ) ప‌రిధి కిందికి వ‌చ్చిన వారికి ప్ర‌తి వ్య‌క్తికి ఒక్కొక్క‌రికి వారికి సాధార‌ణంగా ఇచ్చేదానికి తోడు నెల‌కు అద‌నంగా 5 కేజీల ఆహార ధాన్యాల‌ను పూర్తి ఉచితంగా పంపిణీ చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఇది వారి ఎన్‌.ఎఫ్‌.ఎస్‌.ఎ కింద అంత్యోద‌య అన్న యోజ‌న‌, ప్ర‌యారిటీ హౌస్ హోల్డ‌ర్ల రేష‌న్ కార్డుదారుల‌కు అర్హ‌త‌కు అద‌నంగా జారీ చేసిన ఆహార ధాన్యాలు (అంటే ప్ర‌తి ఎఎవై కుటుంబానికి 35 కేజీలు, పిహెచ్ హెచ్ వ్య‌క్తికి ప్ర‌తి నెల‌కు 5 కేజీలు) మూడు నెల‌ల పాటు కేటాయించ‌డం జ‌రిగింది (అంటే 2020 ఏప్రిల్ నుంచి జూన్ వ‌ర‌కు) అయితే, కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి సృష్టించిన సంక్షోభం కొన‌సాగుతుండ‌డంతో దీనిని మ‌రో ఐదు నెల‌లు (అంటే 2020 జూలై నుంచి న‌వంబ‌ర్ వ‌ర‌కు) కొన‌సాగించ‌డం జ‌రిగింది. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి రెండో ద‌శ రావ‌డంతో పిఎం-జికెఎవై ని మ‌రో రెండు నెల‌లు ( అంటే మే, జూన్ 2021) వ‌ర‌కు పొడిగించారు. దీనిని మ‌రో ఐదు నెల‌లు అంటే 2021 జూలై నుంచి న‌వంబ‌ర్ వ‌ర‌కు పొడిగించారు.