Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet Secretary chairs High Level meet with States/UTs on Public Health Response to COVID-19 and Progress of Vaccination
No Room for any Complacency: States/UTs advised to undertake granular analysis of COVID-19 situation and augment Infrastructure, Medicine and Human Resource
Union Health Secretary details essential precautions for upcoming Festive Season and the Strategy to avert any new upsurge
States also guided on control of Serotype-II Dengue in 11 States
18 SEP 2021 3:24PM by PIB Delhi
Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba chaired a high-level meeting to review and discuss the COVID management and response strategy through video conference today, in the presence of Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary and Dr. V. K. Paul, Member (Health), NITI Aayog. It was attended by the Chief Secretaries,Additional Chief Secretaries (Health), Principal Secretaries (Health), Municipal Commissioners, District Collectors and other senior officials of States and UTs.
Congratulating the States/UTs for the landmark achievement of more than 2.5 Cr vaccine doses administered yesterday, Cabinet Secretary complimented healthcare workers, Chief Medical Officers, District Magistrates and State Health Secretaries for their efforts. He hoped that with increased availability of vaccine doses, the pace of vaccination will be maintained.
He however took the occasion to remind the States that there is no room for complacency. He stressed on the need to strictly enforce COVID Appropriate Behaviour (CAB).
Drawing examples from other countries that saw multiple peaks of COVID-19, he expressed concern over certain pockets in the country reporting high test positivity. He advised the State Health administrators to undertake granular analysis of their COVID trajectory, ramp up their Health Infrastructure, undertake stocking of essential medicine and augment Human Resources at the earliest, to meet any potential surge in cases.
The Union Health Secretary highlighted the emerging challenge of Serotype-II Dengue in 11 States which is associated with more cases and more complications than other forms of the disease. He suggested the States undertake steps like early detection of cases, operationalisation of fever helplines; adequate stocking of testing kits, larvicides and medicines; deployment of Rapid Response teams for prompt investigation and necessary Public Health Action like Fever Survey, Contact Tracing, Vector Control; alerting blood banks for maintaining adequate stocks of blood and blood components, especially platelets. States were requested to also undertake IEC campaigns regarding helplines, methods of vector control, source reduction at homes and symptoms of dengue.
Health Secretary brought to the notice of the States/UTs that 70Districts in 15 States are a cause of concern as 34of these districts have positivityexceeding 10% and in 36 districts, the positivity is in the range of 5%-10%. In view of the forthcoming festivalseason,States were directed to ensure all necessary precautions and effective enforcement for avoidance of mass gathering and congested closed spaces. Existing guidelines regarding malls, local markets, and places of worship are to be strictly followed. States were urged to undertake effective IEC for promotion of COVID Appropriate Behaviour (CAB)and COVID safe festivities. They were advised to closely monitor the case trajectories in all districts on a daily basis to identify early warning signals and ensure imposition of restrictions and adherence to CAB.
The five-fold COVID Containment Strategy (Test, Treat, Track, Vaccinate, CAB adherence): Enhanced testing as an aid to early identification, Augmentation of health infrastructure to prepare for future (prioritizing rural areas and paediatric cases), Contact tracing, surveillance and containment measures and stringent action in clusters reporting higher cases, Focus on covering all priority age groups with vaccine and continued focus on 2nd dose coverage amongst due beneficiaries and providing sustainable community support as a key to manage COVID-19 were re-emphasized.
It wasnoted that urgent action on augmentation of hospital infrastructure, Oxygen availability, building up buffer stocks of critical drugs, Ambulance services and implementation of IT systems/ helplines/ telemedicine services is required. Health Secretary stated that funds have been released to all States/ UTs under Emergency COVID Response Packagewhich should be promptly and optimally utilized.
Chief Secretaries were urged to conduct a District-level review and ensure that adequate medical infrastructure and supplies commensurate with the projected requirements are urgently mobilized. Further, private sector capacities may also be duly inventoried and deployed based on the emerging requirements.
To make all possible effort to avert any new upsurge, the State authorities were urged to focus on:
• Ensure compliance of COVID-appropriate behavior and observance of COVID-safe festivities
• Implementing intensive containment and active surveillance in clusters reporting high cases and not delay imposition of restrictions.
• Increased testing while maintaining RT-PCR ratio
• Prompt commissioning of PSA plants, oxygen cylinders, concentrators & ventilators
• Regular reviews for priority implementation of ECRP-II to ensure preparedness with enough headroom
• Monitor infection spread in children considering that few states have opened schools
• Monitor breakthrough infections post vaccination and analyze the emerging evidence
• Monitor mutations including sending sufficient samples for genome sequencing
• Accelerate speed and coverage of vaccination
• Take necessary measures for prevention and control of Dengue and other vector-borne diseases

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਹੁੰਗਾਰੇ ਬਾਰੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਢਿੱਲ ਲਈ ਕੋਈ ਲਈ ਕੋਈ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ : ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ 19 ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ , ਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ੍ਰੋਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਲੇ ਆਉਂਦੇ ਤਿਓਹਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਛਾਲ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 11 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਰੋ ਟਾਈਪ — 2 ਡੇਂਗੂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਵੀ ਸੇਧ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
18 SEP 2021 3:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਿਨੇਟ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗਾਬਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ , ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪਾਲ , ਮੈਂਬਰ (ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ) ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਹੁੰਗਾਰਾ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਇਜ਼ੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ , ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) , ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) , ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ , ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਸ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੀਤੇ ਦਿਨ 2.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ , ਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਵੱਧ ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤੀ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਇਮ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਫਿਰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਯਾਦ ਕਰਾਇਆ ਕਿ ਢਿੱਲ ਲਈ ਕੋਈ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ (ਸੀ ਏ ਵੀ ) ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਹੋਰਨਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਤੋਂ ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਲੈਂਦਿਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀਆਂ ਕਈ ਸਿਖ਼ਰਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਨੇ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਟੈਸਟ ਪੋਜਿ਼ਟੀਵਿਟੀ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕੋਵਿਡ ਚਾਲ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰਤ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ , ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਠੀਕ ਠਾਕ ਕਰਨ , ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਭਾਵਤ ਉਛਾਲ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 11 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਰੋ ਟਾਈਪ — 2 ਡੇਂਗੂ ਦੀ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ , ਜੋ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਹੋਰ ਰੂਪਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ , ਬੁਖ਼ਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨਸ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ , ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ , ਲਾਰਵੀਸਾਈਡਸ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਕਾਫੀ ਭੰਡਾਰ ਰੱਖਣ , ਤੁਰੰਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਕਾਰਵਾਈ ਜਿਵੇਂ ਬੁਖ਼ਾਰ ਸਰਵੇ , ਕਾਂਟੈਕਟ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ , ਵੈਕਟਰ ਕੰਟਰੋਲ , ਖੂਨ ਦੇ ਕਾਫੀ ਭੰਡਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੂਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਲਈ ਬਲੱਡ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਕਰਨ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਪਲੇਟਲੈੱਸ ਬਾਰੇ ਰੈਪਿਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮਾਂ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸਬੰਧੀ ਆਈ ਈ ਸੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਉਣ , ਵੈਕਟਰ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ , ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਂਗੂ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਕਿ 15 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 70 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 34 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਪੋਜਿ਼ਟੀਵਿਟੀ 10 ਫੀਸਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ 36 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਪੋਜਿ਼ਟੀਵਿਟੀ ਦਰ 5% ਤੋਂ 10% ਵਿੱਚ ਹੈ । ਆਉਂਦੇ ਤਿਓਹਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਿ ਉਹ ਭੀੜ ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਬੰਦ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਕੱਠਾਂ ਨੂੰ ਟਾਲਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ । ਮਾਲਜ਼ , ਸਥਾਨਕ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੂਜਾ ਸਥਾਨਾਂ ਸਬੰਧੀ ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ (ਸੀ ਏ ਬੀ) ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੇਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਈ ਈ ਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਚਾਲ ਨੂੰ ਨੇੜਿਓਂ ਮੌਨੀਟਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਵਾਰਨਿੰਗ ਸਿਗਨਲਜ਼ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੀ ਏ ਬੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਤੇ ਰੋਕਾਂ ਲਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ।
ਪੰਜ ਨੁਕਾਤੀ ਕੋਵਿਡ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਰਣਨੀਤੀ (ਟੈਸਟ , ਟ੍ਰੀਟ , ਟ੍ਰੈਕ , ਵੈਕਸੀਨੇਟ , ਸੀ ਏ ਬੀ ਪਾਲਣਾ) : ਜਲਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ , ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ (ਤਰਜੀਹੀ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ) , ਕਾਂਟੈਕਟ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ , ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਲਸਟ੍ਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ , ਟੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਤਰਜੀਹੀ ਉਮਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੀ ਇੱਕ ਚਾਬੀ ਵਜੋਂ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਭਾਈਚਾਰਾ ਸਮਰਥਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ।
ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ , ਆਕਸੀਜਨ ਉਪਲਬਧਤਾ , ਨਾਜ਼ੁਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਸਾਰਨਾ , ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਆਈ ਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ / ਹੈਲਪਲਾਈਨਸ / ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੋਵਿਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਸੁਚੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਢੁਕਵਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵਿਓਂਤਬੰਦ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਖੋਜਿਆ ਅਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਉਛਾਲ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਾ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ -
* ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤਿਓਹਾਰ ਮਨਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ।
* ਉੱਚ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕਨਟੇਨਮੈਂਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਾ ਕਰਨਾ ।
* ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ।
* ਪੀ ਸੀ ਏ ਪਲਾਂਟਾ , ਆਕਸੀਜਨ ਸਲੰਡਰਾਂ , ਕਨਸਨਟ੍ਰੇਟ੍ਰਾਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਚਾਲੂ ਕਰਨਾ ।
* ਈ ਸੀ ਆਰ ਪੀ / 2 ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਹੈੱਡਰੂਮ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਿਆਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ ।
* ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਣ ਵਾਲੀ ਲਾਗ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੋ ।
* ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਗਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਬੂਤਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਓ ।
* ਜੀਨੌਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਮੂਨੇ ਭੇਜਣ ਸਮੇਤ ਮਿਊਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੋ ।
* ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੋ ।
* ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਾਣੀ ਅਧਾਰਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰੋ ।